TIN TỨC

Lửa sống đẹp soi chiếu những ngày buồn

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2021-12-16 10:55:35
mail facebook google pos stwis
1162 lượt xem

TRẨM HƯƠNG

Cuộc thi viết Sống đẹp khép lại bằng 40 bài viết của các tác giả với những chân dung sống đẹp - những ngọn lửa ấm của giá trị văn hóa, nhân văn được thắp lên, soi chiếu vào bao ngày buồn, đầy khó khăn của đất nước vì đại dịch Covid-19.

Xã hội đang biến chuyển từng ngày, từng phút nhưng văn hóa số vẫn chưa theo kịp với sự thay đổi của môi trường số, khiến không ít người lạc lối, lệnh chuẩn về những hệ giá trị. May mắn thay, những chân dung sống đẹp như lửa bền bỉ tỏa sáng, như hoa âm thầm tỏa hương sắc, lên tiếng cho cái đẹp và những giá trị sâu thẳm, vững bền.

Những ngọn lửa sống đẹp được thắp lên từ khắp mọi miền đất nước. Đó là cô giáo Nga dạy chữ cho trẻ em khuyết tật ở vùng sâu Măng Thít (Vĩnh Long). Suốt đời dạy học, lại chăm sóc cha mẹ già nên cô không lập gia đình. Cô kiên trì dạy học cho hơn 700 em học sinh “đặc biệt” và sẽ tiếp tục cho đến khi không còn dạy được nữa mới thôi. Đó là đại úy Trần Bình Phục đi gieo chữ ở đảo Hòn Chuối xa xôi, miền đất mũi Cà Mau. Dạy chữ cho các em đã khó, anh còn dạy đạo đức vì “điều căn bản để làm người chính là đạo đức”.

Bà Nguyễn Thị Phương đều đặn đến bếp cơm mỗi ngày -một trong những nhân vật được vinh danh  - Ảnh Nhật Linh

Tình người trong những chân dung sống đẹp làm ta được thanh lọc tâm hồn, tìm thấy được niềm tin yêu. Lòng trắc ẩn con người bị đánh thức bởi tiếng gọi “Hia ơi” của bà Quách Tăng Ngọc Minh gọi người anh kết nghĩa Phạm Dương, khi cuộc đời bị dồn đuổi đến tận cùng của đói nghèo, bệnh tật. Bà đã không tuyệt vọng khi còn có tình người để núm níu. Một tình người thuần phác, kiệm lời, được khẳng định bằng triết lý sống “Cạn đìa mới biết lóc trê”. Như là huyền thoại giữa đời thường, cụ Trần Cang 100 tuổi, xã Phú Tâm, Châu Thành (Sóc Trăng) với tâm niệm “giúp người bớt khổ, mình cũng vui lây” nên hàng chục năm qua đã giúp đỡ hơn 4.000 người neo đơn, bệnh hiểm nghèo, với số tiền trên 17 tỉ đồng. Tình người khiến anh Lê Thanh Tùng ở Thủ Đức, TP.HCM làm được điều lạ lùng kỳ diệu: Cứ đêm đến, anh lại chở thùng đồ nghề ghi chữ “Vá xe, đổ xăng miễn phí” trên chiếc xe Dream cũ, chạy hàng trăm cây số để giúp đỡ những người không may gặp sự cố trên đường...

Tình người trong trái tim người ở núi Vàng Dỉn Tề nơi mạn rừng Huổi Só, Tủa Chùa (Điện Biên) thật lấp lánh, với những việc làm thầm lặng cứu người bằng thuốc dân tộc. Anh cũng vất vả mưu sinh, đi khắp cánh rừng, ngọn núi, băng qua suối qua sông, gặp người bệnh thì cứu, gặp người khổ tìm cách giúp, cởi cả áo khăn cho mấy cụ già lúc trời rét, phần mình quấn lá chuối quanh người. Con người chân chất với những việc làm thầm lặng ấy là Phật giữa đời thường. Sống đẹp là bà mẹ Nguyễn Thị Phương ở Rạch Bùng Binh (Q.3, TP.HCM) đã kiên trì, bền bỉ giữ lửa bếp cơm cho biết bao trẻ mồ côi, sinh viên khó khăn, người già neo đơn gần 30 năm giữa Sài Gòn, trong căn bếp hẹp. Là người thổi tù và trên rẻo cao Tây Bắc gắn đời mình với những bệnh nhân bỏng Sơn La. Anh Phạm Ân có tình thương vô bờ dành cho các bệnh nhân nghèo và học sinh khó khăn. Lòng trắc ẩn, tình yêu thương đã thôi thúc anh là người cha đơn thân cho hai đứa trẻ bất hạnh, thôi thúc anh nhen lên ngọn lửa “bếp cơm nhân ái”.

Lòng nhân ái, trắc ẩn con người xuyên lục địa, xuyên không gian, thời gian. Thật trân quý tấm lòng Susanne, một du khách người Thụy Sĩ dành cho trẻ em làng chài Vĩnh Lương (Nha Trang). Rong ruổi trên chiếc xe đạp cút kít, chị tìm đến những đứa trẻ nghèo trao học bổng, góp tiền xây lại nhà cho ngư dân, dạy cho trẻ lòng biết ơn để có trách nhiệm với xã hội. Người Vĩnh Lương hay gọi Susanne bằng cái tên trìu mến “bà Tây từ thiện”... Không chỉ có Susanne, Usuda Reiko người Nhật đã viết nên cổ tích giữa đời thường bằng tấm lòng nhân ái với sự bền bỉ của những việc làm thiện nguyện. Cao cả hơn, người phụ nữ Nhật này còn muốn cứu dòng sông Hoài, với dự án làm sạch môi trường, lôi cuốn và giáo dục những người trẻ biết yêu quý thiên nhiên bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa…

Anh Chiến Lê (nhân vật trong bài Những người đem cả gia tài “đổ xuống biển”) trong một buổi chăm sóc sinh vật biển cứu hộ

Sống đẹp còn là nghị lực của những con người vượt qua chính mình; không lùi bước trước nghịch cảnh, bệnh tật, làm nên những kỳ tích mà người bình thường cũng chưa chắc làm được. Có thể nào tin cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Tâm ở Ý Yên, Nam Định mắc bệnh xương thủy tinh, số lần gãy xương gấp đôi số tuổi, qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn, vẫn cố học đến lớp 9, mở lớp dạy học miễn phí cho hàng trăm học sinh, suốt 17 năm. Tâm sáng lập quỹ học bổng dành cho trẻ em nghèo và không gian đọc sách để lan truyền giá trị tri thức. Với Tâm, điều quan trọng không phải là sống bao nhiêu tuổi mà sống tích cực, hành động tích cực như thế nào khi được sống.

Lòng nhân ái, tình người, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, sống là cho đi, là tận hiến; là lòng ái quốc chuyển hóa trong công việc nâng niu những mầm non vùng biên giới, giữ xanh sạch biển trời, nâng niu sự sống là một vẻ đẹp bật lên từ mạch nguồn văn hóa dân tộc. Mỗi chân dung trong cuộc thi viết Sống đẹp là ngọn lửa ấm áp, soi chiếu vào tâm hồn người đang sống, lan tỏa những giá trị yêu thương.

Cảm ơn những “ngọn lửa” sống đẹp đã được thắp lên từ những trái tim nồng ấm dành cho cuộc đời, từ những việc làm ngỡ như giản dị, bé nhỏ, thầm lặng mà thật cao cả, phi thường. Lửa sống đẹp ấy đã truyền dẫn cho chúng ta sức mạnh vượt qua những ngày khó khăn trong đại dịch, có thêm niềm tin khi cùng nhau làm những điều dù bé nhỏ bằng trái tim vĩ đại, cuộc sống này sẽ đẹp hơn biết bao lần. Và cuộc thi với nhiều nỗ lực đã làm mới, lan tỏa những giá trị sống đẹp vào xã hội, đặc biệt tác động sâu sắc đến với những người trẻ hôm nay.
 Kết quả cuộc thi viết Sống đẹp

Sau hơn 6 tháng phát động và diễn ra, cuộc thi đã nhận được 418 bài tham gia. Ban giám khảo vòng sơ khảo (của Báo Thanh Niên) chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo. Các giám khảo vòng chung khảo là nhà văn Trầm Hương - Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - cố vấn Trung tâm báo chí TP.HCM, Hoa hậu H’Hen Niê - Ủy viên T.Ư Hội LHTN Việt Nam, nhà báo Hải Thành - Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, và nhà báo Lâm Hiếu Dũng - Ủy viên Ban Biên tập, Tổng thư ký tòa soạn báo in.

Giải dành cho tác giả:

- 1 giải nhất: Những người đem cả gia tài “đổ xuống biển”, tác giả: Kem Ly.

- 2 giải nhì: Ngồi hát giữa cuộc đời, tác giả: Dương Châu Giang; Lê Hữu Nam và trái tim không tật nguyền!, tác giả: Mai Đức Trung.

- 3 giải ba: Susanne - “bà Tây từ thiện” với trái tim nhân ái, tác giả: Nguyễn Văn Lực; Những người giữ lửa cho bếp cơm gần 30 năm giữa Sài Gòn, tác giả: Nhật Linh; Bông hoa đẹp giữa cuộc đời, tác giả: Việt Ngô.

- 5 giải khuyến khích: Biến nỗi đau sau tai nạn thành hành động sẻ chia, tác giả: Lê Văn Hiến; Người “thổi tù và” trên rẻo cao Tây Bắc, tác giả: Phạm Thị Yến; Cha Tịch thai nhi, tác giả: Bùi Thuận; Trái tim người ở núi, tác giả: Lộc Vừng; Sự tử tế thầm lặng giữa đêm khuya, tác giả: Phạm Thị Mỹ Nhung.

Bài viết được yêu thích nhất (bài có số lượt xem và lượt like cao nhất trên Thanh Niên Online): Cưu mang mẹ con người phụ nữ tâm thần bằng lòng nhân ái, tác giả: Hương Ly.

5 nhân vật được vinh danh: là nhân vật trong các tác phẩm:

- Lớp học “5 không” của cô giáo xương thủy tinh, tác giả: Thái Bình.

- Cha Tịch thai nhi, tác giả: Bùi Thuận.

- Susanne - “bà Tây từ thiện” với trái tim nhân ái, tác giả: Nguyễn Văn Lực.

- Những người giữ lửa cho bếp cơm gần 30 năm giữa Sài Gòn, tác giả:

Nhật Linh.

- Cụ ông 100 tuổi giúp đời không mệt mỏi, tác giả: Thiên Lộc.

Vì diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, lễ trao giải và tổng kết cuộc thi viết Sống đẹp xin được dời lại, dự kiến vào đầu năm 2022. Địa điểm và thời gian cụ thể sẽ được thông tin trên các kênh của Báo Thanh Niên.

Nguyên Vân

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Gửi đây chút duyên tình đọc: Những ngọn lửa ủ kín...
Hiếm có cuốn sách nào mà lời mở đầu của chính tác giả lại mời gọi người đọc chân thành đến thế:
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Tình người cách ly mở đầu dòng văn xuôi thời sự về COVID-19
Tình người cách ly là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Xem thêm
Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright
James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”.
Xem thêm
Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng
Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những nỗ lực chuyển động đáng ghi nhận.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng
Nguyễn Lệ Chi từng là Phó giám đốc xuất bản công ty Văn hóa Phương Nam,
Xem thêm
Trần Lê Hoa Tranh đọc, viết trong tâm thế tự do
Tính báo chí in rõ trên trang viết về đối tượng, nội dung, bút pháp. Về đối tượng, hầu hết những tác phẩm, nhân vật đều mới, là vấn đề của hôm nay.
Xem thêm
Sự trỗi dậy của sách nói
Sách nói đã phát triển trong khoảng ba năm gần đây và trỗi dậy ngoạn mục từ năm 2020.
Xem thêm
“Điển tích văn học”- cuốn sách cần cho người làm văn học
Cuốn “Điển tích Văn học”, tác giả Nhà văn Tố Hoài ra mắt bạn đọc vào Quý I/2021, Nhà xuất bản Thanh Niên, với độ dày trên 1000 trang.
Xem thêm
Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân
Phương Huyền trích nhuận bút từ truyện thiếu nhi đầu tay mang tên Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú để góp vào quỹ giúp các bà mẹ một mình nuôi con.
Xem thêm
Tìm hiểu đời sống xã hội Sài Thành và các tỉnh qua tác phẩm của Lương Minh & Các Ngọc
Bài viết về tác phẩm ĐỜI CHỢ (Nxb Trẻ, tháng 2 năm 2000) và tác phẩm CHỢ TỈNH, CHỢ QUÊ (Nxb Hội Nhà văn, tháng 10/ 2012).
Xem thêm
Văn học Việt Nam 2021: Sự trở lại của các tác phẩm kinh điển
Dịch bệnh và giãn cách khiến cho hoạt động xuất bản chịu nhiều ảnh hưởng. Văn học năm 2021 cũng chìm lắng hơn so với mọi năm. Nhưng dù khó khăn bủa vây, các đơn vị xuất bản vẫn nỗ lực tiếp cận độc giả bằng nhiều “lá bài”, trong đó có xu hướng tái bản các tác phẩm kinh điển.
Xem thêm
Bộ tiểu thuyết dài nhất với tốc độ viết nhanh nhất ở Việt Nam
Doanh nhân – nhà văn nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa thông báo cho bạn bè biết, “bộ trường thiên tiểu thuyết Cõi Nhân Gian 8 tập đã ra trọn bộ”
Xem thêm
Những bức tình thư gửi “Em Hà Nội” từ tâm dịch
Bài viết của Võ Hồng Thu về cuốn sách Sài Gòn, em thương anh của Hoài Hương
Xem thêm
Những sợi chỉ tâm hồn nối kết thành những bông hoa trong vườn thơ ‘Khát vọng’
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Cơn đại dịch lịch sử, mang tầm thế kỷ đang hấp hối. Vài con Virut 19 còn lẫn quẩn đâu đó. Thành phố Sài Gòn cũng bắt đầu mở cửa hoạt động và đón mùa Xuân mới trong tình hình bình thường mới.
Xem thêm
Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành
Bộ trường thiên tiểu thuyết 4 cuốn (mỗi cuốn 2 tập, dày 450 trang khổ lớn) cùng tên Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thàn
Xem thêm
Tiếp bước Mùa thu rồi ngày hăm ba
Bài giới thiệu Dòng biên viễn và Sài Gòn thở chậm hít sâu
Xem thêm
Đọc Phù sa châu thổ của Hoài Hương
Tác phẩm Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương gồm có 12 truyện ngắn và 5 tạp văn.
Xem thêm
Bạch hóa hành trình sinh tử đời và thơ Nguyễn Bính!
Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu bày tỏ mục đích viết cuốn sách ký sự “Cha tôi – nhà thơ Nguyễn Bính” là nhằm cung cấp thêm những dữ liệu đáng tin cậy về cuộc đời Nguyễn Bính...
Xem thêm