TIN TỨC

Chân mây 2 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2026-02-19 21:58:11
mail facebook google pos stwis
1273 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Khi choàng tỉnh, mình thấy đã nằm vật ở dưới đất. Kỳ lạ là giường khá cao và nền phòng là gạch men nhưng mình không cảm thấy cơ thể có chút đau đớn nào. Cứ như thể có ai đó đã ném mình xuống đất một cách hết sức dịu dàng. Thấy lạ mình chuyển sang chiếc giường bên và nằm quay đầu ngược lại. Từ đó mình ngủ ngon lành đến sáng.

 

Nhà văn Nguyễn Linh Khiếu

 

Trà sớm

Ngày sinh viên nghỉ hè thỉnh thoảng mình về nhà bạn. Bố mẹ bạn là người Quảng Bình. Ông là giám đốc một nông trường lớn ở Tam Dương. Nhà bạn là một ngôi nhà riêng biệt kiểu nông thôn Bắc bộ khá khang trang trong khu tập thể nông trường Bộ. Xung quanh nhà cây ăn trái được trồng qui củ quanh năm tươi tốt. Góc vườn có mấy luống chè trồng thẳng hàng xanh mướt.

Buổi sáng trước khi đến cơ quan ba má bạn thường ngồi uống trà ở bàn nước bên hiên nhà. Mùi trà ngào ngạt lan tỏa khắp nơi. Trà ấy tự tay má hái ở vườn và chế biến thủ công chỉ để nhà dùng. Hai thằng nghỉ hè cứ nằm ườn trên giường bí mật quan sát ba má bạn uống trà. Ngoài vườn lũ chim chào mào liếu điếu lảnh lót hót vang.

Trước khi đi làm má bạn hỏi vọng vào: Hai đứa trưa nay ăn cà hay ăn thịt để má mua. Cậu bạn nhổm dậy cười khanh khách hỏi má: Cà có cuống hay cà có đuôi hả má. Má bạn mắng trong tiếng cười: Tổ anh. Cà có đuôi. Cậu bạn lại cười khanh khách: Má nhớ mua cà có đuôi đấy.

Ba má đi rồi anh giải thích: Ba má dù ở Bắc nhiều năm nhưng vẫn chỉ phát âm được cà mà không phát âm được cá. Nên đi chợ phải phân biệt: Cà có cuống là quả cà. Cà có đuôi là con cá. Câu chuyện bình dị vui vẻ nhẹ nhàng đầm ấm biết bao. Đôi khi câu chuyện ấy vẫn trở lại trong tâm trí mình.

22. 12. 2022   

 

Nhớ hoa đào

Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết được. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 

Mươi năm trở lại đây mình thường mua một cành đào rừng mang về nhà thưởng tết. Cành đào lớn xòe hoa gần kín phòng khách. Sự hiện diện của thiên nhiên hoang dã với những cánh hoa tươi thắm bừng nở làm ngôi nhà trở nên chân thật nồng nàn ấm áp hơi xuân.

Gần đây mỗi năm khi tết mình hay về quê. Vì mẹ mình đã cao tuổi lại đang sống ở quê. Sau khi mua một cành đào rừng lớn cắm vào chiếc chum cổ trong phòng khách thì mình khép cửa về quê. Năm nào trở lại Hà Nội khi tết đã hết cành đào ấy bao giờ cũng chỉ còn lại những bông hoa cuối cùng.

30. 1. 2019

 

Mai anh đào

Lần đầu mình gặp mai anh đào ở Đà Lạt. Đó là một dịp tết gia đình mình du xuân ở thành phố ngàn hoa. Cả một thành phố bạt ngàn mai anh đào. Màu phấn hồng nhẹ bẫng sành điệu kiêu sa. Màu hoa ấy ngay tầm tay nhưng bao giờ cũng chập chờn vời vợi.

Ở Đà Lạt mai anh đào thật ấn tượng. Bởi đó là cả một rừng hoa mai anh đào. Nhưng khi rời xa thì màu hoa ấy bỗng phôi pha nhạt nhòa. Sắc màu phải thật khác biệt mới lưu dấu. Mùi hương phải thật khác thường mới khó quên. Giữa xứ sở hoa muôn hồng ngàn tía hoa thơm cỏ lạ thì mai anh đào thật mơ hồ hư ảo.

Một lần về Dục Tú ngoại thành Hà Nội. Bất ngờ gặp một cây mai anh đào đang nở hoa rực rỡ trong vườn một khu nhà cổ. Thân cành vươn cao miên man thanh thoát thật là đài các. Cánh hoa mỏng tang mềm mại dịu dàng. Màu phấn hồng nhẹ bẫng chơi vơi hư huyền. Vòm hoa bừng nở giữa thiên không trong suốt vô cùng diệu vợi. Giữa một thời không phong rêu mai anh đào bỗng nhiên cao quý phi thường.

15. 4. 2018

 

Hoa cham pa

Trên sân thượng mình trồng một cây cham pa trong một vỏ thùng sơn Nippon cũ. Năm nào dịp lễ Phật đản, cham pa cũng trổ một vòm hoa trắng muốt ngào ngạt hương thơm liên tục hàng tháng trời.

Cây cham pa này có một duyên lạ. Chuyến công tác đến Siem Reap mình ở khu dinh thự Borei Angkor resort & spa của quan đầu tỉnh. Một buổi chiều mình xuống bể bơi thấy những vòm cham pa nở hoa trắng muốt nghiêng xuống mặt nước. Hoa trắng lá xanh lung linh đáy nước vô cùng huyền ảo cao quý. Mình đã dùng điện thoại chụp vài kiểu ảnh. 

Lúc ấy có một gia nhân già đang cắt lá tỉa cành gần đó. Lão nhìn mình rất chăm chú khi thấy mình ngẩn ngơ ngắm nghía những vòm hoa trắng. 

Chiều hôm sau khi mình đang uống cà phê ở sảnh tòa dinh thự thì lão gia nhân xuất hiện. Lão đưa cho mình một ống nhựa tròn chừng hai gang tay dán cẩn thận và ra hiệu tặng mình rồi vội quay đi. Mình mở ra đó là một cành cham pa đã được giâm rễ mọc tua tủa trắng tinh. 

Mang về mình trồng trên sân thượng và từ đó đến nay năm nào vào dịp lễ Phật đản dù thời tiết thế nào cham pa cũng trổ một vòm hoa trắng muốt và tỏa hương ngào ngạt.

28. 6. 2019

 

số

Khi thuê xe của điểm du lịch chở đoàn lên tham quan đỉnh Langbiang thì xe chỉ có 7 chỗ mà đoàn 8 người. Mình nhường mọi người lên núi vì đã từng lên đó. Mình ngồi chờ ở một tiệm cà phê chân núi.

Một lúc sau người lái xe chở đoàn đến ngồi cùng. Hai anh em đang trò chuyện thì một người bán vé số đi tới. Đó là một người đàn bà nhỏ thó nhom nhem bần hàn. Người lái xe hỏi: Dì bán được nhiều không. Người đàn bà ngước đôi mắt buồn thảm: Dạ từ sáng mới được đôi cặp. Anh nói: Dì chọn cho con 5 cặp. Người bán vé số chọn 5 cặp và khúm núm đưa cho anh. Khi nhận tiền bà cúi gập người nói lời cảm tạ.

Còn lại hai anh em. Mình hỏi: Người quen à. Anh nói: Không. Lại hỏi: Có hay trúng không. Người lái xe cười hề hề: Đâu có trúng. Mình mua giúp người ta thôi. Nhiều khi có so kết quả đâu. Thấy mình tỏ vẻ chưa hiểu. Anh giãi bày: Mỗi vé người bán lời được 1 ngàn. Mình mua giúp họ. Năm cặp họ chỉ được 10 ngàn. Cùng đường họ mới phải đi bán vé số dạo chứ anh.

7. 9. 2023

 

Lạc luộc

Một buổi trưa gia đình mình đi ăn ở một nhà hàng vườn theo phong cách truyền thống Huế.

Món ăn vừa bày lên thì có một cháu gái cỡ tám chín tuổi cắp một rổ lạc luộc vào bán. Mình nói rằng mình chỉ ăn cơm nên không mua lạc luộc. Nhưng cháu bé vẫn cứ năn nỉ. Mình bèn rút ra mấy chục đưa cháu bé ý là để cháu đi nơi khác. Nhưng cháu bé trừng mắt nhìn mình và nói: Con bán hàng chứ con đâu ăn xin. Rồi cháu bé quay ngoắt bỏ đi.

Sau một giây choáng váng mình chợt hiểu. Mình chạy theo cháu bé xin mua một ít lạc luộc. Cháu bé tỏ thái độ khinh khỉnh kiên quyết không bán cho mình. 

17. 8. 2012

 

Sầm Sơn

Ngày trẻ có một hè mình đi điều dưỡng ở Sầm Sơn theo chế độ cơ quan. Trong đoàn có một giáo sư già. Ông vốn làm ở Quỹ dân số Liên hiệp quốc. Khi tuổi cao mới về nước và được mời làm cố vấn khoa học cho cơ quan.

Ông là người thấp đậm da ngăm đen hiền lành ít nói. Chiều tối ông rủ mình ra thuê ghế ngồi bên mép nước ngắm biển. Đó là nơi có rất nhiều người già và trẻ em bán hàng rong. Họ bán đủ thứ. Từ quà ăn vặt đến hàng lưu niệm thủ công. Hàng họ bán giá đều rất rẻ.

Ai mang hàng đến ông cũng mua một món đồ nào đó và xếp trên bàn. Người bán hàng khác đến ông lại mua và cho một món hàng nào đó đã mua trước đó. Tối nào cũng thế ông cứ mua và cho và trầm ngâm không nói gì. Ông bảo mình muốn ăn món nào cũng được thích đồ nào cứ lấy. Nhưng mình chỉ ngồi ngắm biển và tò mò quan sát hành xử của vị giáo sư già.

Thấm thoát kỳ nghỉ mười lăm ngày sắp hết. Buổi tối cuối cùng ông vẫn mua và cho và trầm ngâm như mọi ngày. Mình hỏi tại sao làm như thế. Ông cười buồn và thở dài. Ông bảo Sầm Sơn là quê ông. Ngày nhỏ ông và mẹ vẫn đi bán hàng rong trên bãi biển này y như những người bán hàng rong bây giờ.

  1. 6. 2024

 

Ấn đầu

Ở nhà sáng tác Nha Trang mình được xếp ngủ chung phòng cùng nhà thơ họ Đinh nổi tiếng. Sau năm ngày thì mình chuyển từ phòng 207 sang phòng 201 do một nhà văn về sớm trả lại phòng. Đây là cơ hội không thể tốt hơn để mình đào tẩu khỏi cơn đọc thơ kinh hoàng của nhà thơ họ Đinh.

Khi chuyển phòng đêm đã khá khuya. Phòng 201 ở ngay đầu hồi có cửa sổ mở ra hai phía. Do cửa kính trong suốt nên rèm sẫm màu được kéo kín. Phòng có hai giường nhỏ. Mình chọn giường sát cửa sổ nằm ngủ. Đầu quay ra phía cửa và chân đạp vào tường.

Ngủ được một lúc thì ác mộng xuất hiện. Mơ rằng khi đang bơi ếch ngoài biển lúc ngụp đầu xuống thì có ai đó ấn đầu mình xuống thật sâu. Mình không thể nào ngóc đầu lên được. Chân tay đều bị khóa chặt. Mình vùng vẫy mãi không sao thoát ra. Bỗng nhiên có một phép màu nào đó hất tung mình lên khỏi mặt nước.

Khi choàng tỉnh, mình thấy đã nằm vật ở dưới đất. Kỳ lạ là giường khá cao và nền phòng là gạch men nhưng mình không cảm thấy cơ thể có chút đau đớn nào. Cứ như thể có ai đó đã ném mình xuống đất một cách hết sức dịu dàng. Thấy lạ mình chuyển sang chiếc giường bên và nằm quay đầu ngược lại. Từ đó mình ngủ ngon lành đến sáng.

Sáng sau khi tỉnh dậy. Mình nằm im nhớ lại ác mộng đêm qua. Bất chợt mình kéo bức rèm nơi chiếc giường bên cửa sổ và sững sờ nhận ra đối diện bức tường cuối giường là một pho tượng Chúa toàn thân to lớn trắng toát cùng nhiều tượng thần xung quanh. Nhìn kỹ hóa ra đó là mặt tiền của một thánh đường Thiên Chúa khá đồ sộ. Từ quần thể tượng Chúa đến bức tường căn phòng mình ở chỉ khoảng sáu bảy mét.

Pho tượng Chúa ở mặt tiền thánh đường có tầm cao ngang bằng căn phòng tầng hai mình ở. Chết thật. Đêm qua do không biết mà mình đã vô tình nằm ngủ duỗi thẳng chân vào mặt Ngài.

16. 5. 2024

 

Lộc vừng

Một ngày ông ngoại gọi điện cho mình. Ông hỏi trên sân thượng còn chỗ để được mấy chậu cây không. Mình nghĩ bố vợ muốn mua cây tặng nên có ý chần chừ. Bởi cây nào ông thích đều rất đắt tiền. Thấy thế ông nói luôn. Ý bố là muốn chuyển mấy chậu cây lớn xuống nhà con để con chăm sóc.

Ông là người cả đời mê cây thế. Khu biệt thự của ông bày nhiều cây thế cổ thụ  quý hiếm. Cây nào cũng đẹp mê hồn. Cây nào cũng thật đắt tiền. Hàng ngày ông dành nhiều thời gian công phu cắt tỉa gò uốn thế cây. Cây nào ông trồng cũng xanh mướt và hình thế độc đáo. Bây giờ tuổi cao bệnh trọng ông không đủ sức chăm sóc cây. Lại không đành lòng giao cây quý của mình cho thiên hạ.

Thế rồi một chiếc xe tài nhỏ chở cây đến nhà mình. Ông ngoại cẩn thận áp tải. Ông lên sân thượng ngắm nghĩa chọn chỗ đặt từng chậu cây. Đó là những cây quý nhất trong khu biệt thự của ông.

Nhiều năm sau các chậu cây ông cho cây nào cũng xanh tươi khỏe mạnh. Đặc biệt cây lộc vừng cổ mỗi năm nở hoa hai lần. Hoa rất sai. Màu sắc đỏ tươi và hương thơm ngào ngạt.

Sau khi ông mất những chậu cây ông cho mình chăm sóc cẩn thận nên vẫn xanh tốt như thường. Riêng cây lộc vừng từ ngày ông mất tuyệt nhiên không nở một bông hoa nào.

Một lần đến thăm một vườn cây thế. Thấy gia chủ sành sỏi chuyện cây cối nhân đó mình nói chuyện cây lộc vừng. Người chủ vườn cười mà rằng đáng ra hôm cụ mất anh phải buộc cho mỗi cây của cụ một mảnh vải đen để cây để tang cụ. Anh đã lỡ rồi thì cái cây lộc vừng cổ ấy sẽ không bao giờ nở hoa nữa đâu.

18. 8. 2016

 

Bát phở

Trước khi ra khỏi thành phố mình dẫn cả đoàn công tác vào một hàng phở ăn sáng trên đường Nguyễn Trãi. Đó là một quán phở lớn rất đông người. Cửa hàng sạch sẽ. Phở ngon ai cũng khen nức nở.

Khi mọi người yên vị và xe khởi hành mình hỏi: Cả nhà có muốn nghe chuyện quán phở này không. Ai cũng tò mò háo hức. Mình kể:

Năm mình là sinh viên (năm 1980) cái quán này được thưng bằng cót ép. Mái lợp fibro xi măng xập xệ ven đường. Trước mặt là đường xe điện leng keng sau lưng là đầm hoang cỏ dại bì bõm ếch nhái.

Quán phở nằm chơ vơ xa khu dân cư. Ngày ấy chẳng mấy người có tiền ăn phở nên ban ngày quán thường vắng. Chỉ đến đêm khách đường xa từ Tây Bắc về quán mới đông khách. Chủ quán nuôi một con chó rất to. Nên mọi người gọi là quán phở Chó to.

Một tối ở ký túc xá Mễ Trì khi mình đang tán chuyện trong phòng thì có một cô gái lấp ló ở cửa. Mình chạy ra thì đó là Mai. Mai bảo: Cái Bích bị ốm. Bích học năm thứ nhất còn mình học năm thứ ba. Hai đứa mới chơi với nhau được vài tháng.

Mình mặc thêm chiếc áo và theo Mai lên phòng. Bích nằm im. Sốt cao làm cho cái da trắng hồng của người miền rừng đỏ như lửa. Mình bảo để mình và Mai đưa Bích xuống trạm xá ký túc. Bích không nghe. Mai nói từ sáng đến giờ nó chưa ăn gì. Anh mua cho nó cái gì ăn đi.

Mình đi xuống phòng. Băn khoăn. Mua gì đây. Mà làm gì có đồng nào. Mình ghé tai hỏi cậu bạn thân vay tiền. Cậu ta sốt sắng đưa cho mình mấy đồng và bảo ra quán phở Chó to. Ba đồng một bát phở bò. May thế.

Chỉ một loáng cái ăng-gô mượn của anh bộ đội biệt phái cùng lớp đã đầy ắp phở bò. Mùi phở thơm nức nở thật khó chống cự. Mình phải nắm thật chặt quai ăng-gô sợ mùi phở làm mình choáng váng mà tuột tay. Mình chưa bao giờ được ăn phở bò ở quán Chó to.

Không biết vì phở ngon hay vì đói mà chỉ sau mấy động tác nhăn nhó quá ư duyên dáng Bích đã chén sạch một ăng-gô đầy ắp phở không sót một sợi hành. Con gái tuổi mới lớn dù đang sốt rất cao nhưng sau khi ăn xong bát phở bò nóng giẫy quán Chó to là mặt mũi trở lên vô cùng tươi tắn xinh đẹp rạng rỡ sáng ngời. Bích nhìn mình rất chi là cảm ơn. Mình nhìn Bích rất chi là hãnh diện.

Sau này ra trường mỗi đứa về một nơi. Chả hiểu duyên phận thế nào hai đứa đều đi làm báo. Dẫu vậy cũng chả gặp nhau bao giờ. Thế nhưng mỗi lần qua đường Nguyễn Trãi mình lại chợt nhớ quán Chó to. Nhớ bát phở bò thơm nức nở khi xưa.

25. 9. 2016

N.L.K

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cái đẹp đời thường trong tranh họa sĩ Vũ Dương - Bút ký Trần Trung Sáng
“Vẽ cuộc đời bằng cảm xúc” là chủ đề chương trình giới thiệu cuốn sách tranh của họa sĩ Vũ Dương do Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Đà Nẵng và gia đình họa sĩ Vũ Dương tổ chức trong những ngày đầu tháng 5 vừa qua.
Xem thêm
Hành trình lan tỏa tình yêu biển đảo từ những lá cờ Tổ quốc mang dấu Trường Sa
Giữa mênh mông biển trời, lá cờ Tổ quốc tung bay trên các điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa không chỉ khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam, mà còn nhắc nhở mỗi người dân đất Việt về trách nhiệm gìn giữ biển đảo quê hương bằng những hành động thiết thực, từ những điều giản dị nhất.
Xem thêm
Chuyện bây giờ mới kể - Bút ký Trần Trọng Trung
Bác sĩ Lê Trung Hiếu năm nay đã bước vào độ tuổi “nhân sinh thất thập cổ lai hy”, tóc điểm sương trắng mái đầu, nhưng cử chỉ vẫn còn nhanh nhẹn, trí nhớ còn minh mẫn, nói năng từ tốn, rõ ràng… Bác sĩ Hiếu từng trải qua nhiều chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Nông (hiện nay là Trung tâm y tế khu vực Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) rồi làm Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế Việt Nam… Trước khi về nghỉ hưu, ông giữ chức vụ Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Tam Nông (hiện nay là Bảo hiểm xã hội cơ sở Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp).
Xem thêm
Trường Sa và những khoảnh khắc bình yên nơi đảo xa
Vẻ đẹp Trường Sa và tinh thần Trường Sa, không dễ nói hết trong một sớm một chiều. Nhân dịp tham gia Đoàn công tác số 14 đến với quần đảo Trường Sa, chúng tôi chọn lựa 14 khoảnh khắc đáng nhớ, để chia sẻ cùng bạn đọc về một Trường Sa xanh mát và kiêu hãnh hôm nay.
Xem thêm
Giữa Trường Sa, tiếng hát hòa vào tiếng sóng
Bảy ngày giữa biển không chỉ để đi qua những hòn đảo, những nhà giàn nơi đầu sóng. Đó còn là hành trình để hiểu thêm về những người lính biển, về sự hy sinh lặng thầm và về cách Trường Sa đi vào trái tim mỗi người.
Xem thêm
Ai mà chẳng biết… Tùy bút Nguyễn Đông Nhật
Nếu hơn 1300 năm trước, một hôm trên bước đường tiêu dao hay giữa một cơn say rượu túy lúy càn khôn nào đó, Lý Bạch đã thốt lên lời cảm khái: Xử thế ngược đại mộng/ Hồ vi lao kỳ sinh (*) thì cũng từ lâu lắm, người bình dân Việt đã từng trải nghiệm, rằng: Sự đời như giấc chiêm bao… Hoặc nếu từ 2400 năm trước ở Hy Lạp cổ đại, lời dặn của triết gia Socrates (về sau được khắc vào đá ở đền thờ Delphi), rằng Connais-toi, toi-même (Know thyself - Hãy tự hiểu chính mình), thì tại phương Đông, mấy mươi năm sau sinh thời của Socrates, nhà quân sự Tôn Võ Tử cũng đã ghi vào binh pháp điều mà bất cứ người cầm quân nào cũng không được quên, là: Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bất đãi/ Bất tri bỉ nhi tri kỷ, nhất thắng nhất phụ/ Bất tri bỉ bất tri kỷ, mỗi chiến tất đãi (tức là: Biết mình biết người, trăm trận đánh không thua. Không biết người mà biết mình, một thắng một thua, Không biết người không biết mình, mỗi lần đánh ắt thua).
Xem thêm
Dư âm mùa hạ – Tản văn Đinh Thu Huế
Có lẽ, những mùa hạ oi nồng nhất lại là những năm tháng xa mẹ. Nắng hanh vàng nơi phố thị đôi khi khiến lòng tôi chùng xuống bởi khoảng trống cô đơn. Bỗng dưng nhớ da diết cảm giác thức dậy ở quê nhà, lắng nghe tiếng bước chân mẹ tảo tần lúc tờ mờ sáng, tiếng đàn gà lục cục dưới gốc khế già, hay tiếng gàu nước va vào thành giếng đánh thức cả một vùng thanh âm trong trẻo. Bao rung cảm bình dị ấy cứ vang vọng, để khi đi xa mới nghẹn lòng nhận ra: đó chính là khoảng trời chân phương nhất mà mình thuộc về. Chẳng có bóng râm nào xanh mát và chở che hơn đôi cánh tay của mẹ.
Xem thêm
Cõng hàng về căn cứ - Bút ký của Ngọc Tấn
Tôi đi như đếm từng bước, như trong vô thức, nhưng cứ đi, đến lúc nào đôi chân không sai khiến được nữa mới dừng lại nghỉ. Cho đến chiều ngày hôm sau tôi bỗng nghe lao xao tiếng người. Địch hay ta đây? Tim như thắt lại vì hồi hộp, tôi bí mật tiến lại gần quan sát. Không phải địch, một đơn vị bộ đội đang hành quân ngang qua! “Trời cho mình được sống lại rồi!” - nỗi vui sướng quá đỗi khiến nước mắt tôi ứa ra... Nghe tôi kể lại đầu đuôi, chỉ huy đơn vị đồng ý cho tôi đi theo. Tôi theo các anh được một tuần thì gặp ông chú trên Gia Lai xuống. Ông khuyên tôi về quê tạm lánh, khi nào gặp người trên cứ xuống thì hẵng theo lên, không thể tay không đi một mình lên cứ được...
Xem thêm
Theo những dấu chân hoài niệm
Gia đình cố họa sĩ Nguyễn Phan (1940–2010) phối hợp với Bảo Tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và Bảo Tàng Mỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hai cuộc triển lãm: tại Đà Nẵng (09/05/2026 – 16/05/2026) và Tp. Hồ Chí Minh (25/05/2026 – 31/05/2026 trong tháng 5 năm 2026). Triển lãm mang ý nghĩa hồi cố, tưởng niệm và tri ân, do KTS Phan Trường Sơn, con trai và gia đình cố họa sĩ Nguyễn Phan thực hiện, đồng thời giới thiệu đến những người yêu mến mỹ thuật và bạn bè, người thân của họa sĩ tập sách “Họa sĩ Nguyễn Phan, những năm tháng và sắc màu hoài niệm” (Nxb Hội nhà văn), cũng là tên của cuộc triển lãm.
Xem thêm
Đưa “Tình deagu” về Cánh đồng 41
Kỳ lạ thay, những ngày sau Tết, tôi bị thôi thúc mãnh liệt được trở về thăm Cánh đồng 41, nơi mấy mươi năm trước tôi được chị Út Một - Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Tân Hòa - đích thân lái chiếc tắc ráng về ấp Tây, xã Tân Hòa tìm lại những nhân chứng còn sống sót sau trận thảm sát ngày 19/6/1967 (nhằm ngày 22 tháng 5 Đinh Mùi) cho quyển sách Lịch sử Phụ nữ tỉnh Long An.
Xem thêm
Nhị vị tiền bối - Ghi chép của Trần Thế Tuyển
Từ những cuộc gặp gỡ tưởng như tình cờ, bài viết dưới đây của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển mở ra một không gian ký ức giàu xúc cảm về những con người đã góp phần làm nên diện mạo văn hóa và lịch sử một thời.
Xem thêm
Làng không thể mất trong tâm khảm người Việt – Tùy bút Việt Thắng
Ký ức tuổi thơ, bắt đầu từ cái cổng rêu phong đứng lặng ở đầu làng trên con đường đất lát gạch nghiêng. Đi qua cổng làng là thấy mình thuộc về một nơi chốn rất riêng, nơi mà mỗi gốc cây, mỗi bờ rào đều có thể gọi tên. Ao làng nằm đó, phẳng lặng như một tấm gương, in bóng mây trời và tuổi thơ chúng tôi. Những buổi trưa hè, lũ trẻ con trốn nắng, tụm năm tụm bảy bên bờ ao dưới gốc đa, tiếng cười rơi xuống mặt nước rồi lan ra thành những vòng tròn ký ức, thời gian có trôi đi vẫn còn gợn sóng trong tâm.
Xem thêm
Về bến K15 nghe gió thầm kể chuyện - Bút ký Nguyễn Thị Việt Nga
Đồ Sơn là địa danh có lẽ đã rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Vùng đất khá đặc biệt của thành phố Hải Phòng ấy ghi dấu trong lòng người bởi phong cảnh hữu tình, giàu trầm tích văn hóa. Nhắc đến Đồ Sơn, người ta nhắc đến du lịch biển, đến những món ăn ngon từ hải sản, đến lễ hội chọi trâu tưng bừng, đến những di tích như đền Bà Đế, chùa Hang, chùa và tháp Tường Long... Nhưng nếu chỉ thế thôi, vẫn còn chưa đủ; vẫn là “mắc nợ” với Đồ Sơn nhiều lắm. Không chỉ “mắc nợ” với Đồ Sơn, mà còn mắc nợ với cả một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc; mắc nợ với biết bao anh hùng liệt sỹ đã anh dũng ra đi từ mảnh đất này...Bởi nhắc đến Đồ Sơn, điều tôi muốn nói đầu tiên chính là địa danh thiêng liêng: Bến K15.
Xem thêm
Diều trên cồn gió – Tản văn Ngọc Tuyết
Sự rũ bỏ mang một vẻ đẹp tàn nhẫn của sự giải thoát. Giải thoát cho một thứ đã khao khát bầu trời đến độ sẵn sàng quay lưng phản bội lại người tạo ra nó; và đồng thời, giải thoát cho chính cái tôi đầy vết xước khỏi sự cầm tù của những hy vọng hão huyền. Con diều khi đứt dây, dù cuối cùng số phận nó có vắt vẻo rách nát trên một ngọn cây khô cằn nào đó, hay bị vùi dập tơi tả dưới một cơn mưa rào mùa hạ, thì ít nhất, nó đã đổi lấy được một khoảnh khắc ngắn ngủi làm vua của bầu trời. Nó đã có một sát-na được là chính nó: trọn vẹn, hoang dại, và không thuộc về ai.
Xem thêm
Bản tráng ca bên dòng Vàm Cỏ - Bút ký của Nguyễn Vũ Điền
Tròn nửa thế kỷ sau ngày lá cờ cách mạng tung bay trên nóc trụ sở chính quyền ngụy tại thị xã Tân An (tỉnh Long An), hôm nay, thành phố bên bờ Vàm Cỏ Tây lại rợp sắc đỏ trong một buổi sáng tháng Tư thiêng liêng và xúc động.
Xem thêm
Nằm trên biển – Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Nằm trên bờ mép cát và sóng. Sóng lùa cát, cát tan vào sóng, rồi cát-sóng phủ quanh thân thể. Như kéo đi, như giữ lại, mơn man xì xào. Có lúc xoay người thử soi mình trên nước. Nhưng khác với sông với suối, biển không mang hình bóng theo dòng nước cuốn trôi mà xóa nhòa ngay tức khắc. Biển là sự hòa tan; biển không là sự trôi cuốn. Biển nhận tất cả vào lòng. Để làm nên sự chuyển dịch bất tận là sóng. Thầm gọi sóng, sóng ơi! Và ngay lập tức nhận ra sai lầm: tại sao lại dại khờ tạo ra một sóng nhỏ nhoi vô nghĩa trong khi điều duy nhất nên làm là buông thả hoàn toàn trong lòng sóng bằng sự yên lặng đón chờ (?)
Xem thêm
Thăm làng Thổ Hà - Bút ký Phan Anh
Thổ Hà là một ngôi làng nhỏ, cổ kính nằm bên sông Cầu “nước chảy lơ thơ” nổi tiếng ở miền quan họ. Cũng giống như nhiều làng quan họ khác của xứ Kinh Bắc, làng Thổ Hà được biết đến là một trong những trung tâm của quan họ, không những thế nơi đây còn có nghệ thuật hát tuồng khá độc đáo của đất Kinh Bắc, nhất là trong mỗi dịp hội làng, tổ chức vào khoảng gần cuối tháng Giêng hàng năm. Xong đến làng Thổ Hà rồi mới hay, có lẽ tất cả những nghệ thuật trứ danh kia, dù vẫn còn đang thịnh hành nhưng vẫn không thể nào làm cho ngôi làng bên sông ấy nổi tiếng bằng một nghề gần như đã bị thất truyền, chỉ còn trong ký ức, nghề làm gốm.
Xem thêm
Chân mây 4 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Buổi sớm đầu xuân hai vợ chồng lên vườn đào Phú Thượng. Đã nhiều năm xuân này mình mới có chút thảnh thơi đi mua đào tết. Chúng mình đi hết khu vườn này đến khu vườn khác. Hoa đào lạ lắm. Khu vườn sau hoa bao giờ cũng đẹp hơn khu vườn trước. Những thế những cành những cánh hoa sau bao giờ cũng đẹp hơn tươi thắm hơn. Cứ thế chúng mình đi từ khu vườn này sang khu vườn khác. Từ cánh đồng hoa này sang cánh đồng hoa khác. Từ miền hoa này sang miền hoa khác.
Xem thêm
Mùa hoa Dẻ - Tản văn Chu Phương Thảo
Tôi không biết rồi những mùa hoa sau này sẽ đưa chúng tôi đi về đâu. Chỉ thấy trong lòng mình hôm nay có một niềm vui rất đẹp. Như thể sau bao năm, hương hoa dẻ không chỉ dẫn tôi quay về một miền ký ức cũ, mà còn âm thầm mở ra một đoạn duyên mới. Với tôi hoa dẻ không chỉ là kỷ niệm, có thể đó còn là một thứ duyên lành vẫn đang tiếp tục nở, lặng lẽ trong lòng tôi.
Xem thêm
Mai – Tùy bút Nguyễn Đức Hải
Tôi vẫn nhớ như in tiếng sên xe đạp lạch cạch trên con đường đất đỏ năm nào. Con đường ấy không chỉ dẫn tôi đến trường, mà còn đưa tôi đi qua thời tuổi thơ trong veo của tình bạn. Nơi có Mai, có những tháng ngày nghèo khó nhưng ấm áp đến lạ. Với tôi, Mai không chỉ là một người bạn, mà là một phần ký ức không thể tách rời. Cho tôi học được yêu thương, hy sinh và cách nương tựa vào nhau để cùng đi qua những chông chênh của cuộc đời.
Xem thêm