TIN TỨC

Cha và con tình nguyện vào Nam chống dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-10 05:25:51
mail facebook google pos stwis
766 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN THỊ BỘI NHIÊN

Chàng trai 25 tuổi Đặng Minh Trí và người cha 62 tuổi là ông Đặng Tri Thông ở thôn Đức Sơn, xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tình nguyện lái chiếc xe cứu thương mang biển kiểm soát 73B-006.01 của gia đình theo đoàn nhân viên y tế tỉnh Quảng Bình lên đường đi chi viện TP HCM chống dịch vào sáng sớm ngày 27-7-2021 với quyết tâm “Hết dịch mới về!”

Không mấy ai ngạc nhiên nữa vì Minh Trí vừa tình nguyện hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang về được tròn tháng.
 


Hai cha con ông
Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí cùng chiếc xe cứu thương mang biển kiểm soát 73B-006.01 trước giờ lên đường vào miền Nam hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19.

Xung phong ra tâm dịch Bắc Giang

Là con trai duy nhất trong gia đình và chiếc xe cứu thương là phương tiện làm kinh tế của gia đình, chạy dịch vụ cấp cứu ở Quảng Bình mà "trong mùa dịch thì làm không hết việc nhưng tình hình dịch bệnh phức tạp thì mình chấp nhận chịu thiệt để góp sức chống dịch”. Minh Trí thuyết phục được bố mẹ để một mình chạy xe cứu thương vượt hơn 500 cây số ra Bắc Giang vào ngày 22-5-2021 để tham gia chống dịch dù bản thân chưa được tiêm vaccine phòng Covid -19.

Ra đến Bắc Giang, Đặng Minh Trí được Sở Y tế của tỉnh bố trí nơi ăn ở và giao nhiệm vụ vận chuyển mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cùng vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tình nguyện viên chống dịch, dập dịch trên địa bàn. Xông pha ở tuyến đầu chống dịch, chàng trai trẻ Quảng Bình không quản khó khăn cùng cán bộ, nhân viên y tế tham gia vận chuyển thiết bị y tế, truy vết F1 để lấy mẫu nghiệm SARS-CoV-2 và vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị Covid-19. Sức trẻ và sự nhiệt huyết tình nguyện hành động khi đồng bào cần, đất nước cần đã đưa chàng thanh niên Minh Trí dùng chiếc xe cứu thương của gia đình mình đi tới các địa điểm, vượt qua những quãng đường vốn xa lạ bỗng trở nên quen thuộc; đồng thời vượt qua nỗi lo sợ bên trong con người mình để chở các F0 đến bệnh viện dã chiến nhiều tới mức không thể nhớ hết được. Vậy nhưng Minh Trí không thể quên đêm hơn 100 chiếc xe cứu thương chở tất cả F0 Covid-19 từ “tâm dịch” thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên về bệnh viện dã chiến số 2. Đó là “đêm ở Bắc Giang đỏ rực bởi ánh đèn từ những chiếc xe cứu thương" càng vun bồi thêm quyết tâm hỗ trợ chống dịch với mong muốn Covid-19 sớm bị đẩy lùi, dập tắt.

Sau gần 2 tháng tích cực hỗ trợ phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi Bắc Giang đã kiểm soát được dịch bệnh thì Đặng Minh Trí trở về với gia đình mình. Đó là sự trở về để bắt đầu hành trình vào với phương Nam…


Tình nguyện viên Đặng Minh Trí tham gia chở F0 Covid-19 về cơ sở điều trị.

Không quản hiểm nguy, nhọc nặng ở thành phố phương Nam
 


Ông Đặng Tri Thông tình nguyện làm nhiệm vụ chở F0 Covid-19 và thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch

Hai cha con ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí được thu xếp công việc ở địa bàn quận 10 ngay sau ngày vào tới TP HCMchở người nhiễm SARS-CoV-2 đến cơ sở điều trị Covid-19. Ông Thông cầm lái chiếc xe cứu thương và Minh Trí được giao một chiếc xe 16 chỗ để vừa chở F0 vào bệnh viện dã chiến vừa vận chuyển dụng cụ y tế và đội ngũ tình nguyện viên. Ngày ngày, khi người cha chở người mắc Covid-19 thì con trai chở nhân viên y tế bởi ông Thông luôn giành về mình phần việc nguy hiểm hơn và khi trên địa bàn không đủ người lái xe cứu thương thì hai cha con cùng chở người bệnh. TP HCM những ngày ấy đang trong đỉnh dịch với mỗi ngày có thêm hàng nghìn người mắc Covid-19 nên việc tiếp xúc các F0 là chuyện thường nhưng thật khó để hai cha con ông Thông quen với cảm giác khó chịu do mồ hôi và sự nóng nực khi phải mặc đồ bảo hộ trong thời gian dài. Vậy mà Minh Trí vẫn nghĩ “mình khó chịu bao nhiêu thì thương anh chị em tham gia chống dịch và bà con bấy nhiêu” và ông Thông sẵn sàng tay lái để "cứ ai gọi đâu là tôi đi, có khi tới 1 hoặc 2 giờ sáng mới về" và mỗi khi nghe tin số ca dương tính giảm cũng như có người mắc Covid-19 khỏi bệnh và được xuất viện là vui.

Dẫu dịch Covid-19 bùng phát ở TP HCM dữ hội hơn Bắc Giang nhiều nhưng Đặng Minh Trí thực hiện nhiệm vụ được giao với sự vững tâm, chững chạc nhờ áp dụng hiệu quả kinh nghiệm về công tác chống dịch nói chung và việc vận chuyển F0 Covid-19 nói riêng đã có khi tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang. Có ngày chạy 5 chuyến, có hôm chạy 9 chuyến chở người bệnh và vật dụng y tế, dù mệt nhưng vui vì tối đến vẫn có thể đưa thực phẩm đến nhà người dân gặp khó khăn do Covid-19. Có lúc đón một gia đình gồm 5 người đều mắc Covid-19 thì Minh Trí thương em nhỏ mới hơn 3 tuổi khóc thét khi thấy xe cứu thương. Có khi thấy người nhà đứng nhìn theo xe cứu thương chở người thân mắc Covid-19 khuất dần trong tầm mắt, Minh Trí không ngăn được cảm giác bùi ngùi. Có lần chuyển F0 Covid-19 là hai vợ chồng già vào bệnh viện mà thấy hai người trò chuyện trong tâm trạng rất lạc quan thì Minh Trí đã tin TP HCM sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.

Cảm xúc bằng cả đời người cộng lại

Là một trong hàng nghìn người từ các địa phương tình nguyện về giúp TP HCM chống dịch, ông Đặng Tri Thông không rành rẽ đường phố mà cũng không thể dùng Google Maps vì đường phố phải dựng nhiều chốt chặn và nhiều khu vực bị rào chắn nên chỉ còn cách hỏi đường các F0 mà mình đang chở tới bệnh viện. Có F0 rất hoảng loạn, có F0 nhầm giữa bệnh viện thu dung Thủ Đức với bệnh viện quận Thủ Đức, có nhiều F0 mà ông đưa đến viện hôm trước còn tỉnh táo nhưng hôm sau đã nghe tin mất, có F0 là chồng tử vong hôm trước thì hôm sau vợ cũng qua đời. Chở F0 trên đường phố vắng tanh vì đại dịch, ông cùng các lái xe cấp cứu khác phải luôn chạy đua với thời gian, phải dùng tốc độ để người bệnh được cứu chữa sớm một giây là còn một tia hy vọng. Cũng có những lúc trái tim ông ấm hơn khi gặp “những cậu tình nguyện viên xăm trổ đầy mình có vẻ rất ngổ ngáo, bất cần nhưng sẵn sàng lao vào chỗ nguy hiểm" và khi giành làm thay con trai phần việc có nguy cơ lây bị nhiễm SARS-CoV-2 là chở F0 mà thấy họ vẫn lạc quan thì ông cũng vui lây, đã hiểu “cùng TP HCM chống đại dịch Covid-19 đã giúp cha con tôi trải qua các cung bậc cảm xúc bằng cả đời người cộng lại".

Bởi vậy mà khi được khuyên nên trở về quê để tránh mắc Covid-19, ông Đặng Tri Thông trả lời bằng câu nói: “Tôi đã vào đây rồi, lỡ có chết thì tôi chết với bà con chứ ở quê mà thấy thế này thì đau lòng lắm”. Còn Đặng Minh Trí bày tỏ: “Nếu bây giờ không tham gia góp sức khi đồng bào cần, có thể sau này mình sẽ hối hận rất nhiều”.


Tình nguyện viên Đặng Minh Trí tham gia mang nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo trong đêm.

Bình an trở về

Gần một tháng ở tâm dịch TP HCM và dù đã xác định có thể hy sinh mạng của mình để đổi lấy nhiều sinh mạng nhưng ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí luôn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp tự đảm bảo an toàn với bản thân vì hai cha con ngày càng trân trọng hơn sự sống, hơi thở của mỗi người trước làn sóng mang tính hủy diệt tàn khốc của Covid-19. Khoảng thời gian ở TP HCM đã trở thành những ngày không thể nào quên với họ, khiến họ dự định ở lại với TP HCM đến khi hết dịch để sẽ cùng những người từng chung sức với mình tương trợ, yêu thương, uống cà phê vỉa hè và ngắm phố xá nhộn nhịp trở lại giữa trạng thái bình thường mới. Ý định tinh khôi và chân chất đó cũng được ông Thông nói với vợ và con gái trong cuộc điện thoại trò chuyện giữa đêm muộn sau những lời trấn an và động viên hai người phụ nữ ở quê nhà.

Những con số ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tăng nhanh từng ngày trong tháng 8-2021 và tới khi tỉnh Quảng Bình phát hiện hơn 330 ca Covid-19 thì ông Đặng Trí Thông và con trai Đặng Minh Trí quyết định về quê để tham gia chống dịch. Ngày 28-8-2021, TP HCM tiễn bước hai tình nguyện viên đặc biệt người Quảng Bình ấy sau những ngày hỗ trợ thành phố giành lại vị trí kiểm soát dịch bệnh trong cuộc chiến sinh tử với SARS-CoV-2.

Công việc lái xe cấp cứu chở F0 và vật tư thiết bị y tế chống dịch thường kết thúc lúc 18 giờ, hai cha con không nghỉ ngơi sau mấy chục phút tắm rửa, ăn tối mà tiếp tục tham gia phát cơm từ thiện tới người nghèo và người vô gia cư; cùng Hội Đồng hương tỉnh Quảng Bình đi trao những suất lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm từ tỉnh nhà gửi vào hỗ trợ bà con đồng hương đang sinh sống, làm việc và học tập tại vùng tâm dịch để không ai bị đứt bữa trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách xã hội. 21 tiếng đồng hồ không nghỉ ngơi ở TP HCM mỗi ngày, Minh Trí sụt 4 kg và khi nhận thấy tóc của mình đã dài ra thì Trí nhờ người anh mới quen cắt tóc.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm
Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác
Bài phát biểu xúc động của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Xem thêm
Anh hùng Võ Thị Sáu trong tâm thức người đang sống
Ký của nhà văn Trầm Hương trên báo Phụ Nữ Việt Nam
Xem thêm
Dân lo | Bút ký của Lê Thanh Huệ
Bài đăng báo Văn Nghệ số 30 (3309) ngày 29-7-2023
Xem thêm
Kỷ niệm về nhà văn Minh Khoa với Trần Thế Tuyển
Sau giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước(30-4-1975), từ Trung đoàn 174, tôi được điều về học tập và làm việc ở báo Quân khu 7. Vừa đặt ba lô trong tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp tại căn cứ Trần Hưng Đạo, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham mưu quân đội chế độ cũ, anh Mai Bá Thiện lúc đó phụ trách báo Quân khu 7 dẫn tôi ra mắt Phó phòng Tuyên huấn Quân khu - nhà văn Minh Khoa, lúc đó trực tiếp làm Tổng biên tập báo Quân khu 7. Từ lâu đã nghe danh nhà văn Minh Khoa với những truyện ký viết về Anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, đặc biệt vở kịch Người ven đô với nhân vật Ông Tám Khỏe đậm đặc chất nông dân Nam Bộ, nay được gặp trực tiếp tác giả, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến
Bài đăng Tạp chí Linh khí Quốc gia kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - liệt sĩ
Xem thêm
Mây trắng trong vườn chè ông nội | Tản văn của Trang Thanh
tôi hay nhớ những gương mặt người thân đã khuất bóng...
Xem thêm
Hoa biên cương: Nấm độc trên đất Tây Nguyên (Kỳ cuối)
Chúng tôi cũng dự nhiều cuộc họp ở các buôn làng Tây Nguyên, chứng kiến những người lầm lỡ vượt biên hay đi biểu tình gây rối được kiểm điểm trước các già làng và bà con trong buôn. Ai cũng cúi đầu xấu hổ, xin được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm.
Xem thêm
Hoa biên cương: Lương y của buôn làng (kỳ 4)
Bút ký nhiều kỳ của nhà văn Lại Văn Long
Xem thêm
Hoa biên cương: Từ biên giới đến hải đảo (Kỳ 2)
Bảo vệ biên cương và tình hữu nghị
Xem thêm
Vọng âm buồn | Hoàng Phủ Ngọc Phan
Một loài chim có tiếng kêu nghe như Ơi đò Ca Cút
Xem thêm
Đêm Tháng Giêng - Tản văn Trần Bảo Trân
Ngày anh cưới chị, tôi còn nhỏ. Gần bảy thập kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nhớ như in, ngôi nhà lợp rạ, vách đất của chúng tôi có khách là một người lính. Anh bận bộ quân phục màu cỏ úa với chiếc mũ mềm có ngôi sao lấp lánh. Ngày chị đi lấy chồng, tôi tiễn chị ra cánh đồng, cuối bờ tre gai thường ngày ríu rít tiếng chim. Cầm tay tôi, chị khóc. Em ở nhà nhé. Nếu rảnh chị sẽ về chơi với em. Mắt nhoà, tôi cố giữ không để lệ rơi.
Xem thêm