TIN TỨC

Cha và con tình nguyện vào Nam chống dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-10 05:25:51
mail facebook google pos stwis
1090 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN THỊ BỘI NHIÊN

Chàng trai 25 tuổi Đặng Minh Trí và người cha 62 tuổi là ông Đặng Tri Thông ở thôn Đức Sơn, xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tình nguyện lái chiếc xe cứu thương mang biển kiểm soát 73B-006.01 của gia đình theo đoàn nhân viên y tế tỉnh Quảng Bình lên đường đi chi viện TP HCM chống dịch vào sáng sớm ngày 27-7-2021 với quyết tâm “Hết dịch mới về!”

Không mấy ai ngạc nhiên nữa vì Minh Trí vừa tình nguyện hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang về được tròn tháng.
 


Hai cha con ông
Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí cùng chiếc xe cứu thương mang biển kiểm soát 73B-006.01 trước giờ lên đường vào miền Nam hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19.

Xung phong ra tâm dịch Bắc Giang

Là con trai duy nhất trong gia đình và chiếc xe cứu thương là phương tiện làm kinh tế của gia đình, chạy dịch vụ cấp cứu ở Quảng Bình mà "trong mùa dịch thì làm không hết việc nhưng tình hình dịch bệnh phức tạp thì mình chấp nhận chịu thiệt để góp sức chống dịch”. Minh Trí thuyết phục được bố mẹ để một mình chạy xe cứu thương vượt hơn 500 cây số ra Bắc Giang vào ngày 22-5-2021 để tham gia chống dịch dù bản thân chưa được tiêm vaccine phòng Covid -19.

Ra đến Bắc Giang, Đặng Minh Trí được Sở Y tế của tỉnh bố trí nơi ăn ở và giao nhiệm vụ vận chuyển mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cùng vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tình nguyện viên chống dịch, dập dịch trên địa bàn. Xông pha ở tuyến đầu chống dịch, chàng trai trẻ Quảng Bình không quản khó khăn cùng cán bộ, nhân viên y tế tham gia vận chuyển thiết bị y tế, truy vết F1 để lấy mẫu nghiệm SARS-CoV-2 và vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị Covid-19. Sức trẻ và sự nhiệt huyết tình nguyện hành động khi đồng bào cần, đất nước cần đã đưa chàng thanh niên Minh Trí dùng chiếc xe cứu thương của gia đình mình đi tới các địa điểm, vượt qua những quãng đường vốn xa lạ bỗng trở nên quen thuộc; đồng thời vượt qua nỗi lo sợ bên trong con người mình để chở các F0 đến bệnh viện dã chiến nhiều tới mức không thể nhớ hết được. Vậy nhưng Minh Trí không thể quên đêm hơn 100 chiếc xe cứu thương chở tất cả F0 Covid-19 từ “tâm dịch” thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên về bệnh viện dã chiến số 2. Đó là “đêm ở Bắc Giang đỏ rực bởi ánh đèn từ những chiếc xe cứu thương" càng vun bồi thêm quyết tâm hỗ trợ chống dịch với mong muốn Covid-19 sớm bị đẩy lùi, dập tắt.

Sau gần 2 tháng tích cực hỗ trợ phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi Bắc Giang đã kiểm soát được dịch bệnh thì Đặng Minh Trí trở về với gia đình mình. Đó là sự trở về để bắt đầu hành trình vào với phương Nam…


Tình nguyện viên Đặng Minh Trí tham gia chở F0 Covid-19 về cơ sở điều trị.

Không quản hiểm nguy, nhọc nặng ở thành phố phương Nam
 


Ông Đặng Tri Thông tình nguyện làm nhiệm vụ chở F0 Covid-19 và thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch

Hai cha con ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí được thu xếp công việc ở địa bàn quận 10 ngay sau ngày vào tới TP HCMchở người nhiễm SARS-CoV-2 đến cơ sở điều trị Covid-19. Ông Thông cầm lái chiếc xe cứu thương và Minh Trí được giao một chiếc xe 16 chỗ để vừa chở F0 vào bệnh viện dã chiến vừa vận chuyển dụng cụ y tế và đội ngũ tình nguyện viên. Ngày ngày, khi người cha chở người mắc Covid-19 thì con trai chở nhân viên y tế bởi ông Thông luôn giành về mình phần việc nguy hiểm hơn và khi trên địa bàn không đủ người lái xe cứu thương thì hai cha con cùng chở người bệnh. TP HCM những ngày ấy đang trong đỉnh dịch với mỗi ngày có thêm hàng nghìn người mắc Covid-19 nên việc tiếp xúc các F0 là chuyện thường nhưng thật khó để hai cha con ông Thông quen với cảm giác khó chịu do mồ hôi và sự nóng nực khi phải mặc đồ bảo hộ trong thời gian dài. Vậy mà Minh Trí vẫn nghĩ “mình khó chịu bao nhiêu thì thương anh chị em tham gia chống dịch và bà con bấy nhiêu” và ông Thông sẵn sàng tay lái để "cứ ai gọi đâu là tôi đi, có khi tới 1 hoặc 2 giờ sáng mới về" và mỗi khi nghe tin số ca dương tính giảm cũng như có người mắc Covid-19 khỏi bệnh và được xuất viện là vui.

Dẫu dịch Covid-19 bùng phát ở TP HCM dữ hội hơn Bắc Giang nhiều nhưng Đặng Minh Trí thực hiện nhiệm vụ được giao với sự vững tâm, chững chạc nhờ áp dụng hiệu quả kinh nghiệm về công tác chống dịch nói chung và việc vận chuyển F0 Covid-19 nói riêng đã có khi tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang. Có ngày chạy 5 chuyến, có hôm chạy 9 chuyến chở người bệnh và vật dụng y tế, dù mệt nhưng vui vì tối đến vẫn có thể đưa thực phẩm đến nhà người dân gặp khó khăn do Covid-19. Có lúc đón một gia đình gồm 5 người đều mắc Covid-19 thì Minh Trí thương em nhỏ mới hơn 3 tuổi khóc thét khi thấy xe cứu thương. Có khi thấy người nhà đứng nhìn theo xe cứu thương chở người thân mắc Covid-19 khuất dần trong tầm mắt, Minh Trí không ngăn được cảm giác bùi ngùi. Có lần chuyển F0 Covid-19 là hai vợ chồng già vào bệnh viện mà thấy hai người trò chuyện trong tâm trạng rất lạc quan thì Minh Trí đã tin TP HCM sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.

Cảm xúc bằng cả đời người cộng lại

Là một trong hàng nghìn người từ các địa phương tình nguyện về giúp TP HCM chống dịch, ông Đặng Tri Thông không rành rẽ đường phố mà cũng không thể dùng Google Maps vì đường phố phải dựng nhiều chốt chặn và nhiều khu vực bị rào chắn nên chỉ còn cách hỏi đường các F0 mà mình đang chở tới bệnh viện. Có F0 rất hoảng loạn, có F0 nhầm giữa bệnh viện thu dung Thủ Đức với bệnh viện quận Thủ Đức, có nhiều F0 mà ông đưa đến viện hôm trước còn tỉnh táo nhưng hôm sau đã nghe tin mất, có F0 là chồng tử vong hôm trước thì hôm sau vợ cũng qua đời. Chở F0 trên đường phố vắng tanh vì đại dịch, ông cùng các lái xe cấp cứu khác phải luôn chạy đua với thời gian, phải dùng tốc độ để người bệnh được cứu chữa sớm một giây là còn một tia hy vọng. Cũng có những lúc trái tim ông ấm hơn khi gặp “những cậu tình nguyện viên xăm trổ đầy mình có vẻ rất ngổ ngáo, bất cần nhưng sẵn sàng lao vào chỗ nguy hiểm" và khi giành làm thay con trai phần việc có nguy cơ lây bị nhiễm SARS-CoV-2 là chở F0 mà thấy họ vẫn lạc quan thì ông cũng vui lây, đã hiểu “cùng TP HCM chống đại dịch Covid-19 đã giúp cha con tôi trải qua các cung bậc cảm xúc bằng cả đời người cộng lại".

Bởi vậy mà khi được khuyên nên trở về quê để tránh mắc Covid-19, ông Đặng Tri Thông trả lời bằng câu nói: “Tôi đã vào đây rồi, lỡ có chết thì tôi chết với bà con chứ ở quê mà thấy thế này thì đau lòng lắm”. Còn Đặng Minh Trí bày tỏ: “Nếu bây giờ không tham gia góp sức khi đồng bào cần, có thể sau này mình sẽ hối hận rất nhiều”.


Tình nguyện viên Đặng Minh Trí tham gia mang nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo trong đêm.

Bình an trở về

Gần một tháng ở tâm dịch TP HCM và dù đã xác định có thể hy sinh mạng của mình để đổi lấy nhiều sinh mạng nhưng ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí luôn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp tự đảm bảo an toàn với bản thân vì hai cha con ngày càng trân trọng hơn sự sống, hơi thở của mỗi người trước làn sóng mang tính hủy diệt tàn khốc của Covid-19. Khoảng thời gian ở TP HCM đã trở thành những ngày không thể nào quên với họ, khiến họ dự định ở lại với TP HCM đến khi hết dịch để sẽ cùng những người từng chung sức với mình tương trợ, yêu thương, uống cà phê vỉa hè và ngắm phố xá nhộn nhịp trở lại giữa trạng thái bình thường mới. Ý định tinh khôi và chân chất đó cũng được ông Thông nói với vợ và con gái trong cuộc điện thoại trò chuyện giữa đêm muộn sau những lời trấn an và động viên hai người phụ nữ ở quê nhà.

Những con số ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tăng nhanh từng ngày trong tháng 8-2021 và tới khi tỉnh Quảng Bình phát hiện hơn 330 ca Covid-19 thì ông Đặng Trí Thông và con trai Đặng Minh Trí quyết định về quê để tham gia chống dịch. Ngày 28-8-2021, TP HCM tiễn bước hai tình nguyện viên đặc biệt người Quảng Bình ấy sau những ngày hỗ trợ thành phố giành lại vị trí kiểm soát dịch bệnh trong cuộc chiến sinh tử với SARS-CoV-2.

Công việc lái xe cấp cứu chở F0 và vật tư thiết bị y tế chống dịch thường kết thúc lúc 18 giờ, hai cha con không nghỉ ngơi sau mấy chục phút tắm rửa, ăn tối mà tiếp tục tham gia phát cơm từ thiện tới người nghèo và người vô gia cư; cùng Hội Đồng hương tỉnh Quảng Bình đi trao những suất lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm từ tỉnh nhà gửi vào hỗ trợ bà con đồng hương đang sinh sống, làm việc và học tập tại vùng tâm dịch để không ai bị đứt bữa trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách xã hội. 21 tiếng đồng hồ không nghỉ ngơi ở TP HCM mỗi ngày, Minh Trí sụt 4 kg và khi nhận thấy tóc của mình đã dài ra thì Trí nhờ người anh mới quen cắt tóc.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những dòng sông khởi nguồn sáng tạo thi ca
Nguồn: Hồn sông, hồn quê trong thơ trong nhạc (Tạp chí Sông Lam) và Văn nghệ Công an số 715, ngày 11/7/2024.
Xem thêm
Những cống hiến, hy sinh của người lính đánh đổi để có hoà bình, phát triển kinh tế đất nước
Nguyện xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, nhân dân. Nâng cao cảnh giác, chủ động sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của kẻ thù, bảo vệ vững chắc môi trường hoà bình; đóng góp sức mình cùng cả nước giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh…
Xem thêm
Nợ sách đèn
Ngày ấy, chúng tôi từ khi đầu tiên mới tập tễnh cặp sách vào lớp 1 bậc tiểu học đến khi tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học, thế hệ học trò chúng tôi trải qua khá nhiều kỳ thi qui định. Học trò có thi đỗ mới được lên lớp.
Xem thêm
Thương một nhà văn cao tuổi
Nghe tin một nhà văn cao tuổi (85 tuổi) là Hội viên Hội Nhà văn TPHCM, cũng là người tôi quý mến bị bệnh ung thư và khó qua khỏi trong thời gian tới. Tôi lật đật chạy đến thăm ông dưới cái nắng hè oi bức.
Xem thêm
Chất lính - Bút ký của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Báo Văn nghệ - Hội Nhà Văn Việt Nam số 3262 – 3263.
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (8) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Kẻ yếu thua từng trận nhưng thắng toàn cuộc. Kẻ mạnh thắng từng trận nhưng thua toàn cuộc. Chủ thuyết Tàu là Salami.
Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm