TIN TỨC

Cha và con tình nguyện vào Nam chống dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-10 05:25:51
mail facebook google pos stwis
631 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN THỊ BỘI NHIÊN

Chàng trai 25 tuổi Đặng Minh Trí và người cha 62 tuổi là ông Đặng Tri Thông ở thôn Đức Sơn, xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tình nguyện lái chiếc xe cứu thương mang biển kiểm soát 73B-006.01 của gia đình theo đoàn nhân viên y tế tỉnh Quảng Bình lên đường đi chi viện TP HCM chống dịch vào sáng sớm ngày 27-7-2021 với quyết tâm “Hết dịch mới về!”

Không mấy ai ngạc nhiên nữa vì Minh Trí vừa tình nguyện hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang về được tròn tháng.
 


Hai cha con ông
Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí cùng chiếc xe cứu thương mang biển kiểm soát 73B-006.01 trước giờ lên đường vào miền Nam hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19.

Xung phong ra tâm dịch Bắc Giang

Là con trai duy nhất trong gia đình và chiếc xe cứu thương là phương tiện làm kinh tế của gia đình, chạy dịch vụ cấp cứu ở Quảng Bình mà "trong mùa dịch thì làm không hết việc nhưng tình hình dịch bệnh phức tạp thì mình chấp nhận chịu thiệt để góp sức chống dịch”. Minh Trí thuyết phục được bố mẹ để một mình chạy xe cứu thương vượt hơn 500 cây số ra Bắc Giang vào ngày 22-5-2021 để tham gia chống dịch dù bản thân chưa được tiêm vaccine phòng Covid -19.

Ra đến Bắc Giang, Đặng Minh Trí được Sở Y tế của tỉnh bố trí nơi ăn ở và giao nhiệm vụ vận chuyển mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cùng vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tình nguyện viên chống dịch, dập dịch trên địa bàn. Xông pha ở tuyến đầu chống dịch, chàng trai trẻ Quảng Bình không quản khó khăn cùng cán bộ, nhân viên y tế tham gia vận chuyển thiết bị y tế, truy vết F1 để lấy mẫu nghiệm SARS-CoV-2 và vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị Covid-19. Sức trẻ và sự nhiệt huyết tình nguyện hành động khi đồng bào cần, đất nước cần đã đưa chàng thanh niên Minh Trí dùng chiếc xe cứu thương của gia đình mình đi tới các địa điểm, vượt qua những quãng đường vốn xa lạ bỗng trở nên quen thuộc; đồng thời vượt qua nỗi lo sợ bên trong con người mình để chở các F0 đến bệnh viện dã chiến nhiều tới mức không thể nhớ hết được. Vậy nhưng Minh Trí không thể quên đêm hơn 100 chiếc xe cứu thương chở tất cả F0 Covid-19 từ “tâm dịch” thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên về bệnh viện dã chiến số 2. Đó là “đêm ở Bắc Giang đỏ rực bởi ánh đèn từ những chiếc xe cứu thương" càng vun bồi thêm quyết tâm hỗ trợ chống dịch với mong muốn Covid-19 sớm bị đẩy lùi, dập tắt.

Sau gần 2 tháng tích cực hỗ trợ phòng chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, khi Bắc Giang đã kiểm soát được dịch bệnh thì Đặng Minh Trí trở về với gia đình mình. Đó là sự trở về để bắt đầu hành trình vào với phương Nam…


Tình nguyện viên Đặng Minh Trí tham gia chở F0 Covid-19 về cơ sở điều trị.

Không quản hiểm nguy, nhọc nặng ở thành phố phương Nam
 


Ông Đặng Tri Thông tình nguyện làm nhiệm vụ chở F0 Covid-19 và thiết bị y tế phục vụ công tác chống dịch

Hai cha con ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí được thu xếp công việc ở địa bàn quận 10 ngay sau ngày vào tới TP HCMchở người nhiễm SARS-CoV-2 đến cơ sở điều trị Covid-19. Ông Thông cầm lái chiếc xe cứu thương và Minh Trí được giao một chiếc xe 16 chỗ để vừa chở F0 vào bệnh viện dã chiến vừa vận chuyển dụng cụ y tế và đội ngũ tình nguyện viên. Ngày ngày, khi người cha chở người mắc Covid-19 thì con trai chở nhân viên y tế bởi ông Thông luôn giành về mình phần việc nguy hiểm hơn và khi trên địa bàn không đủ người lái xe cứu thương thì hai cha con cùng chở người bệnh. TP HCM những ngày ấy đang trong đỉnh dịch với mỗi ngày có thêm hàng nghìn người mắc Covid-19 nên việc tiếp xúc các F0 là chuyện thường nhưng thật khó để hai cha con ông Thông quen với cảm giác khó chịu do mồ hôi và sự nóng nực khi phải mặc đồ bảo hộ trong thời gian dài. Vậy mà Minh Trí vẫn nghĩ “mình khó chịu bao nhiêu thì thương anh chị em tham gia chống dịch và bà con bấy nhiêu” và ông Thông sẵn sàng tay lái để "cứ ai gọi đâu là tôi đi, có khi tới 1 hoặc 2 giờ sáng mới về" và mỗi khi nghe tin số ca dương tính giảm cũng như có người mắc Covid-19 khỏi bệnh và được xuất viện là vui.

Dẫu dịch Covid-19 bùng phát ở TP HCM dữ hội hơn Bắc Giang nhiều nhưng Đặng Minh Trí thực hiện nhiệm vụ được giao với sự vững tâm, chững chạc nhờ áp dụng hiệu quả kinh nghiệm về công tác chống dịch nói chung và việc vận chuyển F0 Covid-19 nói riêng đã có khi tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch ở Bắc Giang. Có ngày chạy 5 chuyến, có hôm chạy 9 chuyến chở người bệnh và vật dụng y tế, dù mệt nhưng vui vì tối đến vẫn có thể đưa thực phẩm đến nhà người dân gặp khó khăn do Covid-19. Có lúc đón một gia đình gồm 5 người đều mắc Covid-19 thì Minh Trí thương em nhỏ mới hơn 3 tuổi khóc thét khi thấy xe cứu thương. Có khi thấy người nhà đứng nhìn theo xe cứu thương chở người thân mắc Covid-19 khuất dần trong tầm mắt, Minh Trí không ngăn được cảm giác bùi ngùi. Có lần chuyển F0 Covid-19 là hai vợ chồng già vào bệnh viện mà thấy hai người trò chuyện trong tâm trạng rất lạc quan thì Minh Trí đã tin TP HCM sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh.

Cảm xúc bằng cả đời người cộng lại

Là một trong hàng nghìn người từ các địa phương tình nguyện về giúp TP HCM chống dịch, ông Đặng Tri Thông không rành rẽ đường phố mà cũng không thể dùng Google Maps vì đường phố phải dựng nhiều chốt chặn và nhiều khu vực bị rào chắn nên chỉ còn cách hỏi đường các F0 mà mình đang chở tới bệnh viện. Có F0 rất hoảng loạn, có F0 nhầm giữa bệnh viện thu dung Thủ Đức với bệnh viện quận Thủ Đức, có nhiều F0 mà ông đưa đến viện hôm trước còn tỉnh táo nhưng hôm sau đã nghe tin mất, có F0 là chồng tử vong hôm trước thì hôm sau vợ cũng qua đời. Chở F0 trên đường phố vắng tanh vì đại dịch, ông cùng các lái xe cấp cứu khác phải luôn chạy đua với thời gian, phải dùng tốc độ để người bệnh được cứu chữa sớm một giây là còn một tia hy vọng. Cũng có những lúc trái tim ông ấm hơn khi gặp “những cậu tình nguyện viên xăm trổ đầy mình có vẻ rất ngổ ngáo, bất cần nhưng sẵn sàng lao vào chỗ nguy hiểm" và khi giành làm thay con trai phần việc có nguy cơ lây bị nhiễm SARS-CoV-2 là chở F0 mà thấy họ vẫn lạc quan thì ông cũng vui lây, đã hiểu “cùng TP HCM chống đại dịch Covid-19 đã giúp cha con tôi trải qua các cung bậc cảm xúc bằng cả đời người cộng lại".

Bởi vậy mà khi được khuyên nên trở về quê để tránh mắc Covid-19, ông Đặng Tri Thông trả lời bằng câu nói: “Tôi đã vào đây rồi, lỡ có chết thì tôi chết với bà con chứ ở quê mà thấy thế này thì đau lòng lắm”. Còn Đặng Minh Trí bày tỏ: “Nếu bây giờ không tham gia góp sức khi đồng bào cần, có thể sau này mình sẽ hối hận rất nhiều”.


Tình nguyện viên Đặng Minh Trí tham gia mang nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo trong đêm.

Bình an trở về

Gần một tháng ở tâm dịch TP HCM và dù đã xác định có thể hy sinh mạng của mình để đổi lấy nhiều sinh mạng nhưng ông Đặng Tri Thông và Đặng Minh Trí luôn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp tự đảm bảo an toàn với bản thân vì hai cha con ngày càng trân trọng hơn sự sống, hơi thở của mỗi người trước làn sóng mang tính hủy diệt tàn khốc của Covid-19. Khoảng thời gian ở TP HCM đã trở thành những ngày không thể nào quên với họ, khiến họ dự định ở lại với TP HCM đến khi hết dịch để sẽ cùng những người từng chung sức với mình tương trợ, yêu thương, uống cà phê vỉa hè và ngắm phố xá nhộn nhịp trở lại giữa trạng thái bình thường mới. Ý định tinh khôi và chân chất đó cũng được ông Thông nói với vợ và con gái trong cuộc điện thoại trò chuyện giữa đêm muộn sau những lời trấn an và động viên hai người phụ nữ ở quê nhà.

Những con số ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tăng nhanh từng ngày trong tháng 8-2021 và tới khi tỉnh Quảng Bình phát hiện hơn 330 ca Covid-19 thì ông Đặng Trí Thông và con trai Đặng Minh Trí quyết định về quê để tham gia chống dịch. Ngày 28-8-2021, TP HCM tiễn bước hai tình nguyện viên đặc biệt người Quảng Bình ấy sau những ngày hỗ trợ thành phố giành lại vị trí kiểm soát dịch bệnh trong cuộc chiến sinh tử với SARS-CoV-2.

Công việc lái xe cấp cứu chở F0 và vật tư thiết bị y tế chống dịch thường kết thúc lúc 18 giờ, hai cha con không nghỉ ngơi sau mấy chục phút tắm rửa, ăn tối mà tiếp tục tham gia phát cơm từ thiện tới người nghèo và người vô gia cư; cùng Hội Đồng hương tỉnh Quảng Bình đi trao những suất lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm từ tỉnh nhà gửi vào hỗ trợ bà con đồng hương đang sinh sống, làm việc và học tập tại vùng tâm dịch để không ai bị đứt bữa trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách xã hội. 21 tiếng đồng hồ không nghỉ ngơi ở TP HCM mỗi ngày, Minh Trí sụt 4 kg và khi nhận thấy tóc của mình đã dài ra thì Trí nhờ người anh mới quen cắt tóc.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm