TIN TỨC

Duyên chữ nghĩa | Đoàn Thị Ký

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-31 08:45:34
mail facebook google pos stwis
1457 lượt xem

ĐOÀN THỊ KÝ

Trong cuộc sống, ông cha ta thường răn dạy những người làm ăn theo kiểu được chăng hay chớ là cố gắng làm cho: “Ra tấm, ra món”. Nghĩa là, phải có đầu có cuối, dù không cần ai biết tới, nhưng cũng là cái mốc ghi dấu sự nỗ lực của mình.

Người viết bài này luôn biết vậy, nhưng để thành “tấm”, thành “món”, dù là món ăn vật chất hay tinh thần, đều đòi hỏi một sự hao tổn vượt bậc về sức lực cũng như trí tuệ và không thể thiếu sự tài hoa, sự quyết đoán trong thời khắc một đi không trở lại của kiếp người.

Chuyện là, dịch bệnh vừa lui cùng với những cuộc gặp mặt vui vẻ gọn nhẹ, tôi còn nhận được những món quà tinh thần thật ý nghĩa. Bên cạnh tấm, món tôi nâng niu trên tay là những cuốn sách của các nhà văn Trần Nhương, Tống Thị Ngọc Hân ở phía Bắc và tận mắt dờ thấy sắc màu đầy biểu cảm trong tranh của nữ họa sỹ Giáng Vân vừa trưng bày tại tòa nhà sát Hồ Gươm, Hà Nội, còn là món quà có được qua trang web của Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện ở cuộc thi thơ: “Nhân nghĩa đất phương Nam”, do Hội Nhà văn thành phố tổ chức, đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

Trân trọng, nể vì  trong lúc dịch bệnh diễn ra căng, các tác giả đã lặng lẽ vượt lên, tự mình giãn cách trong câu chữ, trong sắc màu… để hoàn thành tác phẩm nghĩa là ra “tấm” ra “món” trình làng, để chúng ta thấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nói như cố thi sỹ Xuân Diệu thì: “Sự sống không bao giờ chán nản”.

Cậy nhờ lợi thế công nghệ thông tin hiện đại của thế giới phẳng, cuộc thi thơ: “Nhân nghĩa đất phương Nam”, khai cuộc vào những ngày đầu tháng 8, khi mà dịch bệnh do biến thể Covid lây lan trong thành phố đang ở điểm đỉnh, thành đại dịch. Trên kênh thời sự của truyền hình Trung ương luôn cập nhật thông tin, do biến thể delta của Covid thật khó lường, số người nhiễm bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh nhiều ngày lên tới 4 con số, con số tử vong có ngày là 3 con số… “Tang thương chồng chất lại còn thơ phú”, không ít người bỡn cợt. Song, họ đâu biết, trong thẳm sâu con người càng tang thương, con người càng muốn xích lại gần nhau hơn. Không cầm nắm được tay nhau để truyền hơi ấm thì gửi tâm tình, chia sẻ, động viên.

Kìm nén đau thương, vượt lên mất mát, ban tổ chức cuộc thi đã khẩn trương thông tin, quảng bá thể lệ cuộc thi và luôn cập nhật các tác phẩm thơ ca trên mạng, đã tạo được hiệu ứng xã hội tích cực, khơi dậy đức hy sinh, ân nghĩa, niềm tin… cuốn hút nhiều người tham gia.

Có tác giả là bác sỹ trong tâm dịch, có tác giả ở vòng ngoài, nghĩa là cách xa hàng trăm cây số, có tác giả ở bên kia bán cầu… không hẹn mà lòng cùng hướng về vùng đất phương Nam đầy nắng, đầy gió mà cũng đầy tình nghĩa, sâu nặng truyền thống dân tộc: “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, của những anh hai, chị hai, cùng đội ngũ thầy thuốc ngày đêm đối mặt với dịch bệnh, giành lại sự sống cho từng con bệnh, trả lại bình yên cho cuộc sống thường nhật.

Nhiều bài thơ của các tác giả đã có số người đọc lên tới 5 con số, sự cộng hưởng của thơ ca là vô cùng, tôi cũng là một trong số những người đọc ấy, đọc để cảm nhận để chia sẻ những nỗi niềm, đặng cùng tin tưởng và hy vọng… để đến hôm nay dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh đã lắng dần, con số tử vong đang dần về 0 thì trái ngọt cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” cũng vừa chín tới.

Thật ý nghĩa. Chị Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố vừa thông báo trên mạng xã hội Facebook: Tuyển tập thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”, gồm 72 bài thơ của 53 tác giả vào chung kết, chọn lựa từ hơn 1.500 bài thơ dự thi, đang trong nhà in sắp ra mắt nay mai, đúng vào dịp tổng kết cuộc thi sau 45 ngày phát động.

Mừng cho Hội Nhà văn thành phố quyết đoán, không ngại gian khó, trong lúc phải thực hiện giãn cách vì dịch bệnh, vẫn chăm chút cập nhật, kết nối thông tin, thành bà đỡ mát tay cho những ý tưởng, tâm tình “thành tấm, thành món” trình làng, để thấy cuộc sống dẫu có đau thương, mất mát, vẫn còn mầm xanh hy vọng, còn những câu chữ ta nói với nhau như hương hoa trái ngọt, thật đáng sống để làm việc, để dâng hiến...

Âu cũng là sự tiếp nối nét đẹp nhân văn của thế hệ cha anh đã từng “cất tiếng hát át tiếng bom”, vừa đánh giặc ngoại xâm vừa làm thơ… của dân tộc ta, trong những ngày này dịch bệnh còn chưa dứt hẳn, để cùng chung tay phòng ngừa, quyết thắng Covid biến thể vẫn đang tiềm ẩn rủi may đâu đó.

Ví như hôm rồi, Hà Nội vơi giãn cách, tôi đi xe buýt lên chơi với cô cháu gái ở phố Kẻ Vẽ, quận Bắc Từ Liêm. Nhẩn nha xuống xe, vừa rẽ vào đầu phố, đập vào mắt tôi là tấm áp phích lớn kẻ những dòng chữ: “Một người lơ là, cả nhà cách ly/Một người coi thường, cả phường vất vả/Một người dương tính, cả tỉnh theo dõi”.

Sau giây phút sững sờ, tôi nhớ ra, đây là đất Kẻ Vẽ thuộc phường Đông Ngạc cổ xưa, có truyền thống khoa bảng chữ nghĩa. Thảo nào trong cơn đại dịch, Covid từng giây, từng phút đe dọa mạng sống con người, truyền thống ấy đã phát tiết thành vần, thành điệu câu khẩu hiệu “ra tấm, ra món” dễ thẩm thấu, dễ tiêu hóa, nhằm nhắc nhở mỗi người thấy trách nhiệm công dân với cộng đồng và vai trò của các cấp chính quyền trong phòng chống dịch bệnh, trong lúc thông tin tràn ngập trên mạng không thiếu thông tin thất thiệt…

Âu cũng là duyên chữ nghĩa!

                                                        Phố Đội Cấn, ngày 28/10/2021
Nguồn:
https://thanhtra.com.vn/.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà thơ Từ Quốc Hoài để lại “Khu vườn kí ức”
Từ Quốc Hoài, đến với thơ ca khá sớm. Ông là nhà thơ cùng thời với những tên tuổi quen thuộc: Trần Vũ Mai, Thanh Quế, Thanh Thảo, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh… cũng từng vào chiến trường khói lửa. Nhưng với con đường thơ ca, ông bước chậm, thận trọng, dè dặt. Cho tới tuổi hơn 80 ông chỉ cho ra mắt độc giả sáu tập thơ. Tập thơ thứ 5, “Sóng và khoảng lặng” (2010) đoạt giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam. Kỹ tính, khó tính (trong thơ và có lẽ cả trong cuộc sống), trăn trở, tìm tòi nên thơ Từ Quốc Hoài không lẫn, tự do, phóng khoáng, lần dò khám phá chiều sâu nội tâm.
Xem thêm
Im lặng- ngôn ngữ đặc biệt của văn chương
Nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2023 – Jon Fosse vừa có một buổi gặp gỡ và đọc diễn từ của mình tại Oslo
Xem thêm
Quyền lực thơ ca và quyền uy thi sĩ
Bài đăng báo Văn nghệ của nhà văn Bích Ngân; Thơ và ảnh của nhà thơ Nguyên Hùng...
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Đình Thi: “Một chút trắng hồng dào dạt vàng”
Bài viết của nhà báo Nguyễn Thế Khoa nhân 99 năm ngày sinh nhà văn hóa lớn Nguyễn Đình Thi ,20/12/1924-20/12/2023
Xem thêm
Nguyễn Du bàn về sáng tác văn chương
Bài viết rất bổ ích của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
Thử nêu cách chữa “chứng lười đọc sách” – Tác giả: Nhà văn Nguyễn Khắc Phê
“Dạy con từ thuở còn thơ”; “Uốn cây phải uốn khi non”… là những điều ai cũng biết, nhưng đã có những thời đoạn do bận rộn mưu sinh và vô số sự xô đẩy, lôi kéo khác nữa, nên rất nhiều người và gia đình đã quên hoặc sao nhãng bài học giản dị và chí lý đã có tự cổ xưa. Có phải những biểu hiện tha hóa trong xã hội hiện nay chủ yếu bắt nguồn từ đó? Thiết nghĩ, cuộc vận động sáng tác văn học hướng đến lớp trẻ và thiếu nhi do Hội Nhà văn Việt Nam phát động đầu năm 2022 là một hoạt động thiết thực của văn giới nhằm góp phần chấn hưng đạo đức xã hội nói chung và góp phần bồi đắp tâm hồn cho lớp trẻ nói riêng.
Xem thêm
Làm mới cải lương – con dao hai lưỡi
Gần đây, cải lương được đưa lên mạng với một số hình thức mới: kết hợp rap, trang phục ma mị… Nhiều người cho rằng cải lương cần phải được “làm mới” để phù hợp với thời đại, với lớp trẻ. Nhưng làm mới cách nào để không bị mất chất, để người xem vẫn còn “nhìn ra” cải lương là câu hỏi không dễ giải đáp.
Xem thêm
“Vua phóng sự” Vũ Trọng Phụng làm gì khi cuốn sách về gái điếm bị đá vào xó tường?
Nguyễn Vỹ lặng lẽ đưa mũi giày đá luôn quyển “Lục Xì” vào trong xó tường. Quyển sách vừa xuất bản, hãy còn mới tinh, nằm xơ xác bên chân tủ.
Xem thêm
Văn học dân gian Đồng Nai trong bối cảnh văn học dân gian Nam Bộ từ 1945 đến nay
Công tác sưu tầm và in ấn các tuyển tập văn học dân gian Việt Nam nói chung đã được các nhà Nho thực hiện từ cuối thế kỷ XVIII với các sưu tập bằng chữ Nôm, chữ Hán. Sang đến cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, cùng với sự phổ biến của chữ quốc ngữ thì các sưu tập văn học dân gian được phát hành phổ biến nhiều hơn nữa. Tuy nhiên trong giai đoạn này phần lớn vẫn là các sưu tập miền Bắc hay ở một số tỉnh thành miền Trung, ở Nam Bộ việc sưu tầm và phổ biến văn học dân gian dưới dạng các tuyển tập in ấn vẫn còn chưa được coi trọng đúng mức, do vậy không gian nghiên cứu văn học dân gian vùng miền cũng đồng thời bị bỏ ngỏ.
Xem thêm
Nhà thơ thì chơi với ai?
Nguồn: Website Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Bộ phim Đất rừng phương Nam: Một số điều “lấn cấn” về nội dung và nghệ thuật cùng với phản hồi của cục điện ảnh
“Đất rừng phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là một bộ phim đang gây ra nhiều dư luận sôi nổi. Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi, nhưng cũng có không ít tiếng chê. Dĩ nhiên với tư cách là một sản phẩm nghệ thuật, những thành công của phim rất đáng ghi nhận, song khi xem xong bộ phim, đọng lại cũng là không ít điều “lấn cấn” trong lòng một khán giả như tôi.
Xem thêm
Nghĩ về thủ thuật làm phim câu khách
Công thức làm phim ăn khách, người làm điện ảnh đều nắm được. Nhưng cũng như công thức nấu ăn, đọc kỹ sách nấu ăn không có nghĩa ai cũng có thể làm được món ngon.
Xem thêm
Phim ‘Đất rừng phương Nam’: Có thể hư cấu nhưng đừng làm sai lệch lịch sử
Chuyên gia cho rằng, bộ phim có thể hư cấu cho hấp dẫn hơn so với nguyên tác, khiến cho kịch bản phim kịch tính hơn, thu hút hơn, nhưng đừng để sai lệch lịch sử.
Xem thêm
Bài thơ Bắt nạt tiếp tục gây tranh cãi khi đưa vào sách giáo khoa
Bài thơ “Bắt nạt” của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh tiếp tục gây tranh cãi trên các diễn đàn. Đây là lần thứ hai tác phẩm này gây tranh cãi. Không ít phụ huynh, thi sĩ cho rằng bài thơ là “thảm họa” trong sách giáo khoa môn Ngữ văn lớp 6.
Xem thêm
PGS-TS Bùi Thanh Truyền: Nhà văn là một sinh thể của môi trường
PGS-TS Bùi Thanh Truyền là chủ biên đề tài Văn xuôi Nam bộ giai đoạn 1986-2015 từ góc nhìn phê bình sinh thái đã nghiệm thu thành công cấp bộ, được NXB Văn hóa - Văn nghệ xuất bản cuối năm 2018.
Xem thêm