TIN TỨC

Duyên chữ nghĩa | Đoàn Thị Ký

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-31 08:45:34
mail facebook google pos stwis
1172 lượt xem

ĐOÀN THỊ KÝ

Trong cuộc sống, ông cha ta thường răn dạy những người làm ăn theo kiểu được chăng hay chớ là cố gắng làm cho: “Ra tấm, ra món”. Nghĩa là, phải có đầu có cuối, dù không cần ai biết tới, nhưng cũng là cái mốc ghi dấu sự nỗ lực của mình.

Người viết bài này luôn biết vậy, nhưng để thành “tấm”, thành “món”, dù là món ăn vật chất hay tinh thần, đều đòi hỏi một sự hao tổn vượt bậc về sức lực cũng như trí tuệ và không thể thiếu sự tài hoa, sự quyết đoán trong thời khắc một đi không trở lại của kiếp người.

Chuyện là, dịch bệnh vừa lui cùng với những cuộc gặp mặt vui vẻ gọn nhẹ, tôi còn nhận được những món quà tinh thần thật ý nghĩa. Bên cạnh tấm, món tôi nâng niu trên tay là những cuốn sách của các nhà văn Trần Nhương, Tống Thị Ngọc Hân ở phía Bắc và tận mắt dờ thấy sắc màu đầy biểu cảm trong tranh của nữ họa sỹ Giáng Vân vừa trưng bày tại tòa nhà sát Hồ Gươm, Hà Nội, còn là món quà có được qua trang web của Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện ở cuộc thi thơ: “Nhân nghĩa đất phương Nam”, do Hội Nhà văn thành phố tổ chức, đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

Trân trọng, nể vì  trong lúc dịch bệnh diễn ra căng, các tác giả đã lặng lẽ vượt lên, tự mình giãn cách trong câu chữ, trong sắc màu… để hoàn thành tác phẩm nghĩa là ra “tấm” ra “món” trình làng, để chúng ta thấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nói như cố thi sỹ Xuân Diệu thì: “Sự sống không bao giờ chán nản”.

Cậy nhờ lợi thế công nghệ thông tin hiện đại của thế giới phẳng, cuộc thi thơ: “Nhân nghĩa đất phương Nam”, khai cuộc vào những ngày đầu tháng 8, khi mà dịch bệnh do biến thể Covid lây lan trong thành phố đang ở điểm đỉnh, thành đại dịch. Trên kênh thời sự của truyền hình Trung ương luôn cập nhật thông tin, do biến thể delta của Covid thật khó lường, số người nhiễm bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh nhiều ngày lên tới 4 con số, con số tử vong có ngày là 3 con số… “Tang thương chồng chất lại còn thơ phú”, không ít người bỡn cợt. Song, họ đâu biết, trong thẳm sâu con người càng tang thương, con người càng muốn xích lại gần nhau hơn. Không cầm nắm được tay nhau để truyền hơi ấm thì gửi tâm tình, chia sẻ, động viên.

Kìm nén đau thương, vượt lên mất mát, ban tổ chức cuộc thi đã khẩn trương thông tin, quảng bá thể lệ cuộc thi và luôn cập nhật các tác phẩm thơ ca trên mạng, đã tạo được hiệu ứng xã hội tích cực, khơi dậy đức hy sinh, ân nghĩa, niềm tin… cuốn hút nhiều người tham gia.

Có tác giả là bác sỹ trong tâm dịch, có tác giả ở vòng ngoài, nghĩa là cách xa hàng trăm cây số, có tác giả ở bên kia bán cầu… không hẹn mà lòng cùng hướng về vùng đất phương Nam đầy nắng, đầy gió mà cũng đầy tình nghĩa, sâu nặng truyền thống dân tộc: “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, của những anh hai, chị hai, cùng đội ngũ thầy thuốc ngày đêm đối mặt với dịch bệnh, giành lại sự sống cho từng con bệnh, trả lại bình yên cho cuộc sống thường nhật.

Nhiều bài thơ của các tác giả đã có số người đọc lên tới 5 con số, sự cộng hưởng của thơ ca là vô cùng, tôi cũng là một trong số những người đọc ấy, đọc để cảm nhận để chia sẻ những nỗi niềm, đặng cùng tin tưởng và hy vọng… để đến hôm nay dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh đã lắng dần, con số tử vong đang dần về 0 thì trái ngọt cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” cũng vừa chín tới.

Thật ý nghĩa. Chị Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn thành phố vừa thông báo trên mạng xã hội Facebook: Tuyển tập thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”, gồm 72 bài thơ của 53 tác giả vào chung kết, chọn lựa từ hơn 1.500 bài thơ dự thi, đang trong nhà in sắp ra mắt nay mai, đúng vào dịp tổng kết cuộc thi sau 45 ngày phát động.

Mừng cho Hội Nhà văn thành phố quyết đoán, không ngại gian khó, trong lúc phải thực hiện giãn cách vì dịch bệnh, vẫn chăm chút cập nhật, kết nối thông tin, thành bà đỡ mát tay cho những ý tưởng, tâm tình “thành tấm, thành món” trình làng, để thấy cuộc sống dẫu có đau thương, mất mát, vẫn còn mầm xanh hy vọng, còn những câu chữ ta nói với nhau như hương hoa trái ngọt, thật đáng sống để làm việc, để dâng hiến...

Âu cũng là sự tiếp nối nét đẹp nhân văn của thế hệ cha anh đã từng “cất tiếng hát át tiếng bom”, vừa đánh giặc ngoại xâm vừa làm thơ… của dân tộc ta, trong những ngày này dịch bệnh còn chưa dứt hẳn, để cùng chung tay phòng ngừa, quyết thắng Covid biến thể vẫn đang tiềm ẩn rủi may đâu đó.

Ví như hôm rồi, Hà Nội vơi giãn cách, tôi đi xe buýt lên chơi với cô cháu gái ở phố Kẻ Vẽ, quận Bắc Từ Liêm. Nhẩn nha xuống xe, vừa rẽ vào đầu phố, đập vào mắt tôi là tấm áp phích lớn kẻ những dòng chữ: “Một người lơ là, cả nhà cách ly/Một người coi thường, cả phường vất vả/Một người dương tính, cả tỉnh theo dõi”.

Sau giây phút sững sờ, tôi nhớ ra, đây là đất Kẻ Vẽ thuộc phường Đông Ngạc cổ xưa, có truyền thống khoa bảng chữ nghĩa. Thảo nào trong cơn đại dịch, Covid từng giây, từng phút đe dọa mạng sống con người, truyền thống ấy đã phát tiết thành vần, thành điệu câu khẩu hiệu “ra tấm, ra món” dễ thẩm thấu, dễ tiêu hóa, nhằm nhắc nhở mỗi người thấy trách nhiệm công dân với cộng đồng và vai trò của các cấp chính quyền trong phòng chống dịch bệnh, trong lúc thông tin tràn ngập trên mạng không thiếu thông tin thất thiệt…

Âu cũng là duyên chữ nghĩa!

                                                        Phố Đội Cấn, ngày 28/10/2021
Nguồn:
https://thanhtra.com.vn/.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cái “Chuẩn” hình thức sách văn học
Bài đăng Văn nghệ số 21/2023
Xem thêm
Những cảm nhận Sài Gòn
Bài đăng Văn nghệ số 17+18/2020
Xem thêm
Cần gì để văn học trẻ Việt Nam vươn ra thế giới?
Đó là một trong những câu hỏi lớn được đặt ra và mổ xẻ đầy sôi nổi trong buổi cà phê học thuật nhân văn chủ đề Văn học trẻ Việt Nam trong dòng chảy giao lưu quốc tế chiều 25-3.
Xem thêm
Học văn thời công nghệ số
Bài viết của GS.TS Huỳnh Như Phương
Xem thêm
Tết – không thể cắt nghĩa
Trong một năm, người Việt của chúng ta có rất nhiều cái Tết, nhưng nếu chỉ nói một từ Tết thôi, thì gần như bất kể, ai cũng nghĩ đó là Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Hồi ký dễ viết - khó hay
Hồi ký Gánh gánh… gồng gồng… của đạo diễn Xuân Phượng vừa được NXB Tổng hợp TPHCM tái bản lần thứ 5.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất biến
Bài đăng Văn nghệ số 53/2022
Xem thêm
Một năm cũ mèm dạy ta điều gì?
Một năm cũ mèm dạy ta điều gì?
Xem thêm
Văn chương Việt Nam 2022 – Một góc nhìn
Tôi có thói quen ghi lại những sự việc, những hiện tượng văn học trong năm, trước hết là để làm tư liệu và để chia sẻ với bạn văn đôi điều, bởi 2022 đã là quá vãng và sẽ qua đi mãi mãi. Dẫu thế nào, dưới một góc nhìn riêng, những gì ghi nhận được luôn là chủ quan và phiến diện.
Xem thêm
‘Nhà thơ thế giới’ và những trò bịp trong văn nghệ
Hiện tượng tôn vinh “nhà thơ thế giới” Tống Thu Ngân không phải là cá biệt, trong đời sống văn học nghệ thuật hiện nay. Những cái bẫy lừa bịp như thế đang giăng ra khắp mọi nơi.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Nghĩ về câu lạc bộ thơ
Không phải đến khi có những bàn luận về các câu lạc bộ văn chương trên mạng xã hội tôi mới nghĩ về một trong những hình thức sinh hoạt xã hội này. Mà tôi đã nghĩ đến câu lạc bộ đã nhiều năm nay. Và có lẽ từ khi một số nhà thơ cho rằng: thơ câu lạc bộ sẽ giết chết thơ.
Xem thêm
‘Truyện Kiều’ được Đại thi hào Nguyễn Du viết thời điểm nào?
Thời điểm Đại thi hào Nguyễn Du viết Truyện Kiều từng được tranh luận gay gắt, nay câu hỏi ấy lại được đưa ra mổ xẻ trên mạng xã hội.
Xem thêm
Tâm thức biển trong thơ Nguyên Hùng
Bài đăng An ninh Thế giới cuối tháng số 255 (tháng 11/2022).
Xem thêm
Lựa chọn – vấn đề mới của văn học nghệ thuật
Nhàn đàm của Kabishev Alexander Konstantinovich
Xem thêm
Nhân đọc bài viết của Hoàng Thanh về công trình “Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại” của Nguyễn Đăng Điệp
Tôi thực sự bất ngờ khi đọc bài viết Lại phát hiện rúng động về Nguyễn Đăng Điệp đạo văn của nhiều người trong công trình “Một số vấn đề văn học Việt Nam hiện đại” của Hoàng Thanh trên trang Pháp luật chính sách lúc 19:45, 9.11.2022. Bất ngờ vì trong cái nhìn của chúng tôi, PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp là nhà nghiên cứu sắc sảo, cẩn trọng, luôn cầu thị và được nhiều đồng nghiệp, các thế hệ học trò quý mến.
Xem thêm
Nghĩ về nghề giáo
Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày hội của đất nước nhằm tôn vinh và biết ơn các thầy, cô giáo, những người âm thầm lặng lẽ trong sự nghiệp trồng người.
Xem thêm