TIN TỨC

Khi hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-03-25 10:34:05
mail facebook google pos stwis
444 lượt xem

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng thông qua văn chương phi hư cấu, con người có thể biến những hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương. Ý kiến được anh đưa ra trong buổi ra mắt quyển hồi ký của trung tá Vũ Thành Trung.


Tập hồi ký của trung tá Vũ Thành Trung thuộc thể loại văn chương phi hư cấu, ghi lại những sự việc có thật trong thời kỳ kháng chiến

Tác phẩm Nước mắt và niềm vui - Những năm tháng chiến đấu hào hùng trên chiến trường miền Đông của trung tá Vũ Thành Trung vừa ra mắt bạn đọc vào sáng 24-3 tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM. Sự kiện do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Bên cạnh giới thiệu quyển sách, sự kiện còn bàn về tầm quan trọng của văn chương phi hư cấu trong đời sống văn học.

Viết hồi ký để dành ký ức cho thế hệ sau
 

Với trải nghiệm của một người lính trong chiến tranh, trung tá Vũ Thành Trung (còn gọi là Mười Trung) đã dùng câu chữ để ghi lại những ký ức chiến đấu tại các chiến trường Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Tác giả cho biết bản thân không phải là người có nghiệp văn chương. Hơn hết, ông muốn viết để gửi gắm ký ức và truyền đạt ký ức đó cho thế hệ sau mình.


Trung tá Vũ Thành Trung (trái) và nhà văn Trầm Hương (phải) trong buổi ra mắt sách và bàn về tầm quan trọng của văn chương phi hư cấu

"Tôi nghĩ nếu lớp người chúng tôi mất đi rồi thì lớp người sau này, ngay cả con cháu trong gia đình mình cũng không biết.

Tôi là người chứng kiến những sự thật về chặng đánh nói chung và trên chiến trường, từ Tây Nguyên đến Đông Nam Bộ... 

Biết bao đồng chí, đồng bào của chúng ta đã đổ xương, đổ máu mà nhiều khi lớp người sống trong hòa bình độc lập hạnh phúc người ta không hiểu được. Họ không hiểu ông cha của họ ngày xưa đã đổ biết bao xương máu mới có ngày nay" - ông Vũ Thành Trung chia sẻ.

Nói về điều này, nhà văn Trầm Hương cho rằng những ký ức được thừa hưởng từ quyển sách của trung tá Vũ Thành Trung đã giúp bà và thế hệ sau thấm được nỗi đau của đất nước, đồng thời thấy được bản thân cần phải sống tốt hơn để xứng đáng với xương máu đồng bào đã đổ xuống.

Hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương
 

Trong quá trình hoàn thành quyển sách, tác giả nhiều lần cùng nhà văn Trầm Hương gặp gỡ các nhân vật trong sách để làm tư liệu cho công việc, đồng thời xác nhận những gì ông viết là đúng với sự thật.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng văn chương phi hư cấu đang nở rộ trong thời gian gần đây. Những hồi ký hay tự truyện không phải chỉ dành cho những người sáng tác mà còn mở rộng cho mọi người.

"Từ cuốn sách của anh Mười Trung, tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta phải khuyến khích, thậm chí đẩy mạnh lên dòng văn chương phi hư cấu. Bởi vì nói cho cùng, mỗi con người dù là vua chúa hay thường dân, dù là đại gia hay ăn mày cũng chỉ là một hạt bụi trong lịch sử.

Thế nhưng, để hạt bụi đấy khỏi trôi dạt mịt mù thì chúng ta có thể viết lại. Mỗi người tự viết lại hoặc người này viết cho người kia. Đó là cách duy nhất để biến hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương" - Lê Thiếu Nhơn nhận xét.

Nguồn: TRẦN MẶC (https://tuoitre.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Bài đăng Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam
Xem thêm
Món quà ý nghĩa tặng trẻ thơ
Một tuyển tập thơ thiếu nhi vừa được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tuyển tập này bao gồm những bài thơ hay của đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi tại thành phố trong suốt nửa thế kỷ qua.
Xem thêm
Một vị độc giả đặc biệt
Tôi không nghĩ mẹ tôi khi bước sang tuổi tám mươi ba cụ vẫn rất chăm đọc sách. Cụ còn nhận xét rất tinh về các tác phẩm đã đọc. Sau khi cụ ông mất trong đêm noel năm 2023, dù rất tiếc thương, song cụ bà đã lập tức trở về cuộc sống đời thường của mình. Cụ ở một mình. Tuy nhiên, con cháu ngay sát cạnh ngày đêm các cháu, các chắt vẫn tới để cụ chăm. Gia đình tôi ở Long Biên - Hà Nội, tuy gần Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên, song chỉ thứ bảy chủ nhật mới về với cụ. Tôi bận mải công việc, khá lơ đãng việc về quê. Mỗi khi thời tiết tốt, vợ tôi đón cụ ra Long Biên, lên kế hoạch dẫn cụ đi các đình, đền, chùa, danh thắng, siêu thị, hệ thống tàu cao tốc chụp ảnh đưa face rôm rả. Khi ấy tôi mới có dịp quan sát đấng sinh thành của mình và rất mê cách tổ chức cuộc sống của cụ.
Xem thêm
Từ cầu chữ Y đến Landmark 81
Lời tựa cho tuyển thơ “Sài Gòn của em” (gồm 50 tác giả TPHCM)
Xem thêm
“Đời, có yêu tôi?” – Tự truyện của nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều
Tác phẩm “Đời, có yêu tôi?” của tác giả – nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều. Đây là tự truyện về cuộc đời đầy chông chênh trên sợi dây số phận của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo.
Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm