TIN TỨC

Khi hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-03-25 10:34:05
mail facebook google pos stwis
279 lượt xem

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng thông qua văn chương phi hư cấu, con người có thể biến những hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương. Ý kiến được anh đưa ra trong buổi ra mắt quyển hồi ký của trung tá Vũ Thành Trung.


Tập hồi ký của trung tá Vũ Thành Trung thuộc thể loại văn chương phi hư cấu, ghi lại những sự việc có thật trong thời kỳ kháng chiến

Tác phẩm Nước mắt và niềm vui - Những năm tháng chiến đấu hào hùng trên chiến trường miền Đông của trung tá Vũ Thành Trung vừa ra mắt bạn đọc vào sáng 24-3 tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM. Sự kiện do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Bên cạnh giới thiệu quyển sách, sự kiện còn bàn về tầm quan trọng của văn chương phi hư cấu trong đời sống văn học.

Viết hồi ký để dành ký ức cho thế hệ sau
 

Với trải nghiệm của một người lính trong chiến tranh, trung tá Vũ Thành Trung (còn gọi là Mười Trung) đã dùng câu chữ để ghi lại những ký ức chiến đấu tại các chiến trường Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Tác giả cho biết bản thân không phải là người có nghiệp văn chương. Hơn hết, ông muốn viết để gửi gắm ký ức và truyền đạt ký ức đó cho thế hệ sau mình.


Trung tá Vũ Thành Trung (trái) và nhà văn Trầm Hương (phải) trong buổi ra mắt sách và bàn về tầm quan trọng của văn chương phi hư cấu

"Tôi nghĩ nếu lớp người chúng tôi mất đi rồi thì lớp người sau này, ngay cả con cháu trong gia đình mình cũng không biết.

Tôi là người chứng kiến những sự thật về chặng đánh nói chung và trên chiến trường, từ Tây Nguyên đến Đông Nam Bộ... 

Biết bao đồng chí, đồng bào của chúng ta đã đổ xương, đổ máu mà nhiều khi lớp người sống trong hòa bình độc lập hạnh phúc người ta không hiểu được. Họ không hiểu ông cha của họ ngày xưa đã đổ biết bao xương máu mới có ngày nay" - ông Vũ Thành Trung chia sẻ.

Nói về điều này, nhà văn Trầm Hương cho rằng những ký ức được thừa hưởng từ quyển sách của trung tá Vũ Thành Trung đã giúp bà và thế hệ sau thấm được nỗi đau của đất nước, đồng thời thấy được bản thân cần phải sống tốt hơn để xứng đáng với xương máu đồng bào đã đổ xuống.

Hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương
 

Trong quá trình hoàn thành quyển sách, tác giả nhiều lần cùng nhà văn Trầm Hương gặp gỡ các nhân vật trong sách để làm tư liệu cho công việc, đồng thời xác nhận những gì ông viết là đúng với sự thật.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng văn chương phi hư cấu đang nở rộ trong thời gian gần đây. Những hồi ký hay tự truyện không phải chỉ dành cho những người sáng tác mà còn mở rộng cho mọi người.

"Từ cuốn sách của anh Mười Trung, tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta phải khuyến khích, thậm chí đẩy mạnh lên dòng văn chương phi hư cấu. Bởi vì nói cho cùng, mỗi con người dù là vua chúa hay thường dân, dù là đại gia hay ăn mày cũng chỉ là một hạt bụi trong lịch sử.

Thế nhưng, để hạt bụi đấy khỏi trôi dạt mịt mù thì chúng ta có thể viết lại. Mỗi người tự viết lại hoặc người này viết cho người kia. Đó là cách duy nhất để biến hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương" - Lê Thiếu Nhơn nhận xét.

Nguồn: TRẦN MẶC (https://tuoitre.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm
Tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh
Sáng ngày 27-6-2023, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Nhà xuất bản Phụ nữ, Tạp chí Sông Lam và Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh.
Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm