TIN TỨC

Khi hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-03-25 10:34:05
mail facebook google pos stwis
136 lượt xem

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng thông qua văn chương phi hư cấu, con người có thể biến những hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương. Ý kiến được anh đưa ra trong buổi ra mắt quyển hồi ký của trung tá Vũ Thành Trung.


Tập hồi ký của trung tá Vũ Thành Trung thuộc thể loại văn chương phi hư cấu, ghi lại những sự việc có thật trong thời kỳ kháng chiến

Tác phẩm Nước mắt và niềm vui - Những năm tháng chiến đấu hào hùng trên chiến trường miền Đông của trung tá Vũ Thành Trung vừa ra mắt bạn đọc vào sáng 24-3 tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM. Sự kiện do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức nhân kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Bên cạnh giới thiệu quyển sách, sự kiện còn bàn về tầm quan trọng của văn chương phi hư cấu trong đời sống văn học.

Viết hồi ký để dành ký ức cho thế hệ sau
 

Với trải nghiệm của một người lính trong chiến tranh, trung tá Vũ Thành Trung (còn gọi là Mười Trung) đã dùng câu chữ để ghi lại những ký ức chiến đấu tại các chiến trường Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Tác giả cho biết bản thân không phải là người có nghiệp văn chương. Hơn hết, ông muốn viết để gửi gắm ký ức và truyền đạt ký ức đó cho thế hệ sau mình.


Trung tá Vũ Thành Trung (trái) và nhà văn Trầm Hương (phải) trong buổi ra mắt sách và bàn về tầm quan trọng của văn chương phi hư cấu

"Tôi nghĩ nếu lớp người chúng tôi mất đi rồi thì lớp người sau này, ngay cả con cháu trong gia đình mình cũng không biết.

Tôi là người chứng kiến những sự thật về chặng đánh nói chung và trên chiến trường, từ Tây Nguyên đến Đông Nam Bộ... 

Biết bao đồng chí, đồng bào của chúng ta đã đổ xương, đổ máu mà nhiều khi lớp người sống trong hòa bình độc lập hạnh phúc người ta không hiểu được. Họ không hiểu ông cha của họ ngày xưa đã đổ biết bao xương máu mới có ngày nay" - ông Vũ Thành Trung chia sẻ.

Nói về điều này, nhà văn Trầm Hương cho rằng những ký ức được thừa hưởng từ quyển sách của trung tá Vũ Thành Trung đã giúp bà và thế hệ sau thấm được nỗi đau của đất nước, đồng thời thấy được bản thân cần phải sống tốt hơn để xứng đáng với xương máu đồng bào đã đổ xuống.

Hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương
 

Trong quá trình hoàn thành quyển sách, tác giả nhiều lần cùng nhà văn Trầm Hương gặp gỡ các nhân vật trong sách để làm tư liệu cho công việc, đồng thời xác nhận những gì ông viết là đúng với sự thật.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho rằng văn chương phi hư cấu đang nở rộ trong thời gian gần đây. Những hồi ký hay tự truyện không phải chỉ dành cho những người sáng tác mà còn mở rộng cho mọi người.

"Từ cuốn sách của anh Mười Trung, tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta phải khuyến khích, thậm chí đẩy mạnh lên dòng văn chương phi hư cấu. Bởi vì nói cho cùng, mỗi con người dù là vua chúa hay thường dân, dù là đại gia hay ăn mày cũng chỉ là một hạt bụi trong lịch sử.

Thế nhưng, để hạt bụi đấy khỏi trôi dạt mịt mù thì chúng ta có thể viết lại. Mỗi người tự viết lại hoặc người này viết cho người kia. Đó là cách duy nhất để biến hạt bụi lịch sử thành hạt bụi văn chương" - Lê Thiếu Nhơn nhận xét.

Nguồn: TRẦN MẶC (https://tuoitre.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm
Hơi thở cuộc đời và nỗi trăn trở từ hồi ký Nước mắt và niềm vui
Nghe Mười Trung kể tới đó, tôi đề nghị: Mình nên về Mỹ Tho, thăm gia đình anh Trần Văn Bảnh?!.
Xem thêm
Đọc “Nước mắt và niềm vui...” của đại tá Vũ Thành Trung
Tham luận của nhà văn Kim Quyên tại buổi ra mắt sách của Đại tá Vũ Thành Trung
Xem thêm
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên ra mắt bộ sách “Trường Sa! Biển ấy là của mình”
Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.
Xem thêm
Triệu ngày khắc khoải cùng sự hy sinh của người lính
‘Triệu ngày khắc khoải’ là cuốn sách thu hoạch từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, vừa được tổng kết và trao giải vào sáng 22/12 tại TP.HCM.
Xem thêm
Thi pháp nhân vật, một thành công lớn về Lốc xoáy của nhà văn Võ Minh
Bài viết của thầy giáo Lê Đình Hòa đăng trên Dân Việt.
Xem thêm
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín.
Xem thêm
Nhà văn trẻ và cuộc trinh thám từ dấu vết muội tro
Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất vừa đóng góp tác phẩm mới có tên gọi Muội tro vào dòng văn học trinh thám.
Xem thêm
Sinh viên đồng hành cùng “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái”- những câu chuyện ám ảnh về người & đất
Xem thêm
Trưng Nữ Vương - Tiểu thuyết lịch sử của Phùng Văn Khai (Hồi thứ hai phần 2)
Nhà văn Phùng Văn Khai sinh năm 1973 tại ại Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Anh hiện đang công tác Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cấp bậc thượng tá, chức danh Phó Tổng Biên tập, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2007), Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam Nhiệm kỳ (2020 - 2025). Phùng Văn Khai được biết đến là một tác giả viết nhiều bộ tiểu thuyết lịch sử nhất gồm 6 bộ gồm: Phùng Vương, Ngô Vương, Nam Đế Vạn Xuân, Triệu Vương phục quốc, Lý Đào Lang Vương, Lý Phật Tử định quốc. Và sắp tới đây anh sẽ ra mắt bộ tiểu thuyết thứ 7 “Trưng Nữ Vương”. Trong những tiểu thuyết lịch sử của anh, bạn đọc đặc biệt chú ý đến các bộ tiểu thuyết; Phùng Vương, Ngô Vương, Triệu Vương phục quốc, trong đó bộ tiểu thuyết Ngô Vương nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam thời kỳ 2016 - 2019. Qua trao đổi trước khi bộ Trưng Nữ Vương sắp được ra mắt, anh cho biết, bộ tiểu thuyết lịch sử này sẽ có nhiều nét mới trong lối hành văn nên văn phong cũng khác hẳn. Và tiểu thuyết Trưng Nữ Vương là tiểu thuyết đầu tiên của anh có nhiều tình tiết hư cấu, có nhiều giai thoại lẫn thần thoại xoay quanh các nhân vật chính, nó thể hiện sự khác lạ so với các tiểu thuyết trước đây. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Hồi thứ nhất của Bộ tiểu thuyết lịch sử này.Phùng Hiệu giới thiệu
Xem thêm
Vọng cố hương thương xứ mình
Bài viết của Hoài Hương trên vov.vn
Xem thêm