TIN TỨC

Lần đầu gặp ông nhạc sỹ Làng lúa làng hoa

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
513 lượt xem

CHÂU LA VIỆT

Ấn tượng đầu tiên là anh rất môc mạc, chân thành và rất lính. Trước đây anh đã từng là lính pháo cao xạ chiến đấu ở Hàm Rồng, rồi sau đó được đưa về làm diễn viên hát của Đoàn văn công binh chủng Phòng không – Không quân…

Năm ấy sau giải phóng, tôi từ mặt trận Lào về, học khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội. Bởi thân quen với chị Ngọc Thảo, nguyên ngày trước cùng ở Tổng cục Hậu cần, sau này chị đi học nước ngoài rồi về làm đạo diễn ca nhạc ở Đài truyền hình Việt Nam (VTV), cho nên chị hay “sai vặt” tôi và Kiều Minh (nghệ sỹ đàn phong cầm của Đoàn Ca múa Quân đội) giúp chị làm các chương trình ca nhạc cho đài. Một lần chị bảo tôi và Kiều Minh vào hai Đoàn Nghệ thuật Phòng không và Không quân (Mới tách ra) ở đường Giải phóng xem có chương trình gì mới hay không?

 Vì Kiều Minh ở Đoàn Ca múa Quân đội nên thân và thuộc “vanh vách” hai đoàn này. Thọat đầu vào đoàn phòng không. Gặp ngay biên đạo múa Nguyễn Long, khi ấy là đoàn trưởng (Anh Long cũng là anh ruột thằng Nguyễn Vĩnh, Giám đốc Nhà văn hóa khu Hoàn Kiếm thân với chúng tôi). Bởi thân quen nên anh Long trao đổi chân tình ngay: “Thú thật đoàn mới tách ra, nhân sự cũng chưa ổn định, nên cũng chưa có chương trình tiết mục gì. Thôi, làm chén trà cho ấm bụng các ông ạ”.

Chào anh Nguyễn Long, Kiều Minh lại chở tôi sang Đoàn Nghệ thuật Không quân cũng ở gần đấy. Doanh trại vắng vẻ quá. May thay có một ông thượng úy, nhìn nhỉnh hơn chúng tôi một vài tuổi, gương mặt hiền hậu, chân phương: “Kiều Minh đấy à. Đi đâu thế này?”. Minh cười hềnh hệch: “Còn đi đâu nữa. Chị Ngọc Thảo bảo vào xem các ông có chương trình gì mới không để quay truyền hình. Đây là ông Châu La Việt, bạn tôi, cũng là lính ở mặt trận về. Còn đây là Ngọc Khuê, ca sỹ kiêm nhạc sỹ sáng tác của đoàn phòng không không quân. À, mà ông lên Đoàn trưởng chưa nhỉ?” - Kiều Minh bất giác hỏi Ngọc Khuê. Anh chàng mộc mạc, bẽn lẽn: “Thì cũng đang phải chờ sắp xếp tổ chức. Đoàn mới tách ra mà, quân số có bao nhiêu đâu”. Kiều Minh vỗ vỗ vai Ngọc Khuê bỗ bã: “Thôi được rồi. Anh em mình làm ly rựou cho vui nhỉ”. Thế là với vẻ rất kính nể Kiều Minh - chẳng gì cũng là một nghệ sỹ tên tuổi của đoàn Tổng cục, Ngọc Khuê mời bọn tôi vào nhà, rồi chạy ra chạy vào một loáng sắm sửa một mâm rượu nhỏ bưng lên, đãi đằng anh em…

Tôi lần đầu được biết nhạc sỹ Ngọc Khuê như thế. Ấn tượng đầu tiên là anh rất môc mạc, chân thành và rất lính. Trước đây anh đã từng là lính pháo cao xạ chiến đấu ở Hàm Rồng, rồi sau đó được đưa về làm diễn viên hát của đoàn văn công binh chủng Phòng không – Không quân…

15 năm sau, khi này tôi đã vào sống ở TP Hồ Chí Minh. Có một lần, theo đội bóng đá Quân khu 3 lên đá ở nông trường chè Bảo Lộc, Lâm Đồng. Khi trận bóng dứt, các cầu thủ còn đang mồ hôi mồ kê nhễ nhại và mũi mồm thi nhau thở, thì bỗng từ chiếc loa bên ngoài sân vọng vào một bài hát làm tất cả cầu thủ như sững lại…

“Bên lúa, anh bên lúa cánh đồng làng ven đê

Hồ Tây xanh mênh mông trong tươi thắm nắng chiều

Làng em làng hoa, hoa thơm ngát bốn mùa

Hồ Tây đôi bên trong tình yêu hoa lúa rộn ràng”.

Cầu thủ Lê Quang Long ngồi bên thì thầm với tôi: “Mùa xuân làng lúa làng hoa đấy anh ạ. Cả đội tôi kết bài hát này lắm. Vừa đá xong mệt mỏi thế này, mà được nghe Làng lúa làng hoa, lại do Thanh Hoa hát là tỉnh người ngay…”. Lòng thầm nghĩ, dân đá bóng, mà lại là dân đá bóng đất Cảng Hải Phòng ăn to nói lớn, mê mệt một bài hát về làng hoa Ngọc Hà, Nhật Tân, Hà Nội thế này thì kể cũng là lạ…

Ít ngày sau về Sài Gòn, gặp chị Thúy Quỳnh và anh Đỗ Tiến Định đưa đoàn Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam vào Sài Gòn biểu diễn (lúc này chị Thúy Quỳnh là Giám đốc Nhà hát). Tôi vốn rất quý mến chị Thúy Quỳnh, bởi ngày xưa chị rất thân với mẹ tôi, và nhất là chính chị là phụ trách đội thiếu nhi chúng tôi ở Đoàn Ca Múa Trung ương. Chị Thúy Quỳnh bảo tôi: “Em nhớ tối đi xem Nhà hát biểu diễn nhé. Có nhiều cái mới lắm". Tối ấy nghe lời chị, tôi hớn hở đến xem Nhà hát, quả là nghệ thuật thời chị Thúy Quỳnh nhiều mới lạ, nhiều giọng hát trẻ, đặc biệt cô bé hát Làng lúa làng hoa: “Em hát câu ca ấy lúa mùa này thêm bông/Hạnh phúc trên đôi tay nơi anh đã gieo mầm./Chiều nay anh dù xa, hoa nói với anh nhiều. Hồ Tây nên duyên vẫn gần nhau như hoa lúa cuộc đời”. Khi tiếng hát dứt, những tiếng vỗ tay ào lên, khán giả phương Nam đón nhận nhiêt liệt và vỗ tay đòi biss nhiều lần.

Đêm về cứ bị ám ảnh về bài hát. Lòng thầm hỏi, ai sáng tác thế nhỉ? Nghe giời thiệu là Ngọc Khuê, cái tên nghe mới quá. Vân vi nghĩ ngợi, không có nhẽ là Ngọc Khuê - Đoàn Nghệ thuật Không quân ngày nào mình đã có dịp ngồi hầu rượu? Ừ, giá như bài hát là Trận địa ta giữa làng lúa làng hoa hay Nghiêng cánh chào làng hoa Hà Nội thì có thể quả quyết là của ông ấy, chứ “Lúa ơi thơm ngát cho em hát cùng người/ Bởi lúa yêu cuộc đời nên xanh thắm tươi ruộng đồng...” thì có nhẽ lại là của một Ngọc Khuê khác.

Thế rồi thời gian ngắn sau tôi ra công tác Hà Nội, tới số 6 Ngõ Gạch thăm ông bạn Kiều Minh của tôi. Lúc này với quân hàm thượng tá, danh hiệu nghệ sỹ ưu tú, bạn đã giã từ Đoàn Ca múa Quân đội, về làm ông chủ một cửa hàng "gia truyền" bán bột sắn và mỳ ăn liền, tay đếm tiền mệt nghỉ. Dù vậy nhưng bọn tôi gặp nhau là lai nói chuyện nghê thuật, từ bác Khắc Tuế, cho đến Ngọc Tân, Minh Quang, Dương Minh Đức, Lưu Minh, Chung Hổ, Mai Lâm, Lê Dung... là những người bạn thân thiết của chúng tôi.

- Này, dạo này có cái bài Làng lúa làng hoa dân tình rất thích ông ạ. Nghe tác già là Ngọc Khuê, không lẽ là ông Ngọc Khuê - Đoàn không quân ngày ấy ông dẫn tôi vào chơi.

Kiều Minh vỗ vai tôi cái đét:

- Chính là Ngọc Khuê ấy chứ còn ai vào đây nữa. Sau này nó lên Đoàn trưởng, sáng tác nhiều bài hay lắm.

- Thế mà hồi gặp nó, thấy nó hiền lành khủ khỉ khù khì. Đúng là bố này "tẩm ngẩn tầm ngầm mà đấm chết voi thật". Kiều Minh bỗng như sức nhớ ra điều gì, bỗng hỏi tôi:

- Ông còn nhớ cái B Sư phạm ngoại ngữ ngày ấy không?

Tôi giả vờ nhíu mày nghĩ ngợi... Minh tiếp ngay:

- Cái con bé ở Hàng Mã mà hồi tôi với ông hay đến nhà nó chơi ấy

-Nhớ rồi. Hồi ấy tôi cũng thinh thích nó, nhưng nó lại không chú ý gì tới tôi nên thôi. Nhưng liên quan gì chuyện Làng lúa làng hoa?

- Tốt nghiệp đại học, nó nhập ngũ về Bộ tư lệnh Phòng không – Không quân, rồi về đoàn ông Khuê. Thế là thành "chủ thể " cho bố này viết nên Làng lúa làng hoa.... Khéo ngày ấy nó thích ông, ông viết được hẳn một trường ca làng lúa làng hoa ấy nhỉ.

 Minh nói xong lại cười khơ khớ. Tôi vui lây và cũng đùa với anh:

- Có trường ca cũng không ăn thua ông ạ. Bởi tôi với Ngọc Khuê cùng là lính pháo, Khuê đánh ở Hàm Rồng, còn tôi đánh ở Cánh Đồng Chum. Nhưng pháo của Khuê  là 57 ly, còn cao xạ tôi chỉ là 37 ly, thua kém toàn tập.

Nguồn: https://arttimes.vn/dien-dan/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nơi sâu thẳm trái tim vị tướng
Bài viết của Trung tướng, PGS-TS NGUYỄN ĐỨC HẢI, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng, Bộ Quốc phòng
Xem thêm
Đan Thanh - nghệ sĩ kết nối thi ca và hội họa
Với hiểu biết khiêm tốn của một nhà giáo hâm mộ văn học nghệ thuật, tôi được biết thầy giáo - nhà văn Nguyễn Thanh. Thầy Nguyễn Thanh tên thật là Nguyễn Tấn Thành sinh ra tại xã Tân Quới, quận Bình Minh, Cần Thơ (nay thuộc Vĩnh Long). Khi làm văn nghệ, thầy Nguyễn Thanh còn dùng những bút danh khác để viết cho nhiều thể loại bài khác nhau : Thanh Huyền, Ngũ Lang, Đan Thanh, Phương Đình, Tương Như, Diễm Thi, Minh Khuê, Minh Văn, Lan Đình, Chàng Văn… Thầy tốt nghiệp Đại học Sư phạm - Cử nhân Văn khoa và đã qua 3 năm chưong trình Cao học Văn chương và Ngoại ngữ tại Đại học Văn khoa Sài Gòn (1975).
Xem thêm
Giao hưởng Điện Biên – thành tựu mới của nhà thơ Hữu Thỉnh
Chiến thắng Điện Biên là một chiến thắng vĩ đại của chúng ta “Lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” (Tố Hữu). Chiến thắng đó làm rạng danh nước Việt trên thế giới. “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Ngày 7 tháng 5 năm 1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thằng bay trên nóc hầm tướng Đờ cát, ngày 12 tháng 5 Bác Hồ đã có bài thơ dài đăng trên báo Nhân Dân : “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ”. Rồi sau đó Tố Hữu mới có bài thơ nổi tiếng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Điện Biên còn được các nhà thơ, nhà văn Việt Nam nhắc đến nhiều trong các bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Điện Biên cũng được nhắc đến trong các cuốn sách của đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, nhà báo của ta và phương Tây.
Xem thêm
“Chia lửa” với chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 122, thứ năm 2-5-2024
Xem thêm
Nhà thơ lê Đình Hòa chỉ thấy hoa phượng trắng
Bài viết của Lê Thiếu Nhơn về nhà thơ khiếm thị Lê Đình Hòa ở Phú Yên
Xem thêm
Lãng tử trong đời, chí thú trong văn
Bài viết về nhà văn Nguyễn Hoàng Thu trên báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Trong màu xanh Vàm Cỏ
Nhà văn Hào Vũ, sinh năm 1950. Quê quán: An Hải, Hải Phòng. Dân tộc: Kinh. Hiện thường trú tại 6/3 Cư xá phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984.
Xem thêm
Đỗ Thành Đồng và chuyển động đường thơ
Sau gần 15 năm đắm say đến điên cuồng với thi ca, nhà thơ Đỗ Thành Đồng, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã xuất bản 7 tập thơ.
Xem thêm
Chuyện tình khó quên của Trịnh Công Sơn
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Xem thêm
Nhà văn Di Li: Tôi bị hấp dẫn bởi người đàn ông nhân văn, tử tế
Tôi nghĩ rằng, là người văn minh thì phải chấp nhận sống chung với sự khác biệt, tuy nhiên, sự khác biệt đó nếu không tốt, muốn người ta thay đổi thì mình sẽ góp ý. Và cách góp ý của mình cũng khá hài hước nên người nghe không mấy khi khó chịu.
Xem thêm
Người tốt trại Vân Hồ
Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giải A cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn, 1998 – 2000) với tiểu thuyết Lạc rừng. Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.
Xem thêm
Nhớ nhà báo Phú Bằng
Đọc bác Phú Bằng từ lâu, khi tôi còn trực tiếp cầm súng ở Trung đoàn 174 Sư đoàn 5 thời chống Mỹ. Lúc ấy bác Phạm Phú Bằng là phóng viên báo QĐND được tăng cường cho báo Quân Giải phóng Miền Nam.
Xem thêm
Nhà văn - dịch giả Trần Như Luận với tác phẩm “Tuyển tập 12 truyện ngắn Anh - Mỹ kinh điển, lừng danh”
Tháng Sáu 2022, trên Báo Thanh Niên rồi Tạp chí Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam, nhà báo Hà Tùng Sơn và nhà phê bình văn học Vân Phi giới thiệu tác phẩm thứ 7 của nhà văn Trần Như Luận (TNL): tiểu thuyết Gương Mặt Loài Homo Sapiens. Trước đó, anh từng gây tiếng vang nhờ giá trị đáng kể của bộ tiểu thuyết Thầy Gotama và 8000 Đệ Tử dày tới 1.200 trang, trình làng năm 2014. Chúng tôi cũng biết tới cả trăm tác phẩm dịch của anh, cả thơ và truyện, xuất hiện trên các tạp chí Văn nghệ Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Văn nghệ Quân đội, Non Nước, Sông Hương, v.v… Xuân Giáp Thìn 2024, nhà văn ra mắt một “dịch phẩm” hoàn toàn mới: Tuyển tập 12 truyện ngắn Anh – Mỹ kinh điển, lừng danh. Sách dày 320 trang, bìa bắt mắt. Sách được Liên hiệp các Hội Văn học-nghệ thuật Việt Nam thẩm định chất lượng và hỗ trợ kinh phí; NXB Hội Nhà văn cấp phép. Nhân một cuộc hẹn thú vị tại Quận 7, TP Hồ Chí Minh, trong một quán cà phê tao nhã, không bỏ lỡ cơ hội, tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn này.
Xem thêm