TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Ra mắt sách của nhân vật đi tìm công lý cho nạn nhân chất độc màu da cam

Ra mắt sách của nhân vật đi tìm công lý cho nạn nhân chất độc màu da cam

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
281 lượt xem

MẠC TƯƠNG VI

Ngày 21-10-2022, ra mắt chương trình “Thắp Sáng Ước Mơ” giới thiệu sách của hai tác giả Trần Tố Nga và Nguyễn Văn Thỏa tại Đường Sách TP HCM do Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức.


Bà Trần Tố Nga (trái) bà Quách Thu Nguyệt, ông Nguyễn Văn Thoả

Chương trình giao lưu với tác giả và giới thiệu 2 cuốn sách của hai cựu cán bộ Đoàn: “Cám Ơn Cuộc Đời” của tác giả Nguyễn Văn Thoả (Bảy Thoả) và “Đường Trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt” của tác giả Trần Tố Nga. Với hành trình đi tìm công lý cho 5 triệu nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam trong nhiều năm qua, nhân vật Trần Tố Nga mặc dù đã 80 tuổi nhưng với “ngọn lửa không bao giờ tắt” vẫn mãi tranh đấu đến cuối cuộc đời

Tham dự chương trình có TS. Lê Hồng Liêm - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Trưởng Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam; TS Quách Thu Nguyệt - GĐ NXB Trẻ; NSƯT Lê Thiện; nhà văn Trần Nhã Thuỵ; các thành viên Ban Liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam cùng đông đảo nghệ sĩ, khách mời và các cựu chiến sĩ đồng đội xưa của 2 nhân vật.

“Cám Ơn Cuộc Đời” và “Đường Trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt” là hai cuốn tự truyện của hai cựu cán bộ Đoàn là thành viên Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam. Sách được hai nhân vật kể về cuộc đời của mình và gia đình từ khi tham gia hoạt động cách mạng qua nhiều thời kỳ cho đến ngày đất nước hòa bình, với những hy sinh mất mát và những cống hiến cho đất nước, tình yêu quê hương vẫn luôn cháy mãi trong tim.

Được biết “Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt" ra mắt năm 2017 và đây là lần in thứ 5 do NXB Trẻ tái bản. Cuốn sách được nhân vật Trần Tố Nga kể về câu chuyện của cuộc đời bà, gia đình bà qua nhiều thế hệ và đất nước trong những năm tháng kháng chiến. Có những nỗi đau mà nhiều gia đình phải gánh chịu sau chiến tranh. “Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt" bà Trần Tố Nga đã viết khi nằm trên giường bệnh và trước ngày mổ vài tháng khi bà bị bệnh ung thư. Nỗi niềm của tác giả và những nỗi đau của đất nước như một lời nhắn gửi mà bà muốn để lại cho thế hệ sau.

Tại buổi giao lưu với bạn đọc bà Trần Tố Nga chia sẻ: “Tôi thấy Đường Trần của gia đình tôi với đường trần của đất nước lúc nào cũng đi song song cùng nhau, chính vì vậy mà tôi đã đặt tên cho cuốn sách là “Đường trần - Ngọn lửa không bao giờ tắt". Gia đình tôi tới 4 đời hoạt động cách mạng, riêng tôi khi 8 tuổi đã làm giao liên. Từ ông bà đến mẹ đều hi sinh và cống hiến cho đất nước, lúc nào họ cũng tích cực hoạt động. Người mẹ của tôi bị địch tra tấn suốt 3 giờ liền và cuối cùng đem đi chôn sống, họ chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng thì hỏi làm sao chúng tôi ngừng chiến đấu được. Tôi muốn để lại điều gì đó. Viết cuốn sách này, một trong những mong muốn của tôi là để các bạn trẻ ngày nay không quên quá khứ”.

Tác giả Trần Tố Nga, sinh năm 1942 tại Sóc Trăng, nguyên là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng, bị nhiễm chất độc da cam trong thời kỳ kháng chiến. Bà được nhà nước Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Báo chí đã nói đến rất nhiều về bà với “Hành trình tìm chân lý cho nạn nhân chất độc màu da cam”. Bà không chỉ là cái tên rất quen thuộc với người dân Việt Nam mà cả với công luận quốc tế. Bởi bà chính là người đứng đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ gây đau thương, mất mát cho hàng triệu gia đình nạn nhân chất độc màu da cam.

Tháng 5-2009, bà làm nhân chứng tại Toà án lương tâm quốc tế ở Paris xét xử 37 công ty hoá chất Mỹ cung cấp chất độc hoá học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Từ đó, bà đứng đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ đã làm bà, con cháu cùng hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất dioxin. Cuộc chiến này vẫn tiếp tục kéo dài hơn 10 năm nay vẫn chưa tới hồi kết và bà coi đây là cống hiến cuối cùng của cuộc đời mình.

Cũng trong chương trình “Thắp Sáng Ước Mơ” tác phẩm “Cám ơn cuộc đời” của tác giả Nguyễn Văn Thỏa, cũng xoay quanh câu chuyện về cuộc đời mình, với những niềm vui nỗi buồn cũng như những gian truân mà ông đã trải qua, những ký ức về các trận chiến của ông cùng đồng đội, cùng gia đình ở giữa ranh giới mỏng manh của sự sống và cái chết; ghi lại những công việc ông từng tham gia qua các thời kỳ, những quan niệm sống và những điều răn dạy dành cho cháu con.

Ông sinh năm 1946, tham gia cách mạng từ năm 1965, từng là Đội trưởng Đội Biệt động Bà Rá, Bí thư Tỉnh đoàn Sông Bé, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Sông Bé, Phó Chủ tịch tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương). Ông chia sẻ: “Tôi chưa từng nghĩ sẽ viết về về cuộc đời mình, cho đến một ngày tôi chợt ngộ ra rằng để lại đôi điều cho con cháu khi mình khuất núi, cũng là việc nên làm, là cách truyền động lực, niềm tin giúp con cháu hiểu biết về tổ tiên ông bà cha mẹ. Đó cũng là cách giúp con cháu nên người. Hướng chúng thường xuyên nghĩ đến những việc có ích cho xã hội.”

Chương trình “Thắp Sáng Ước Mơ” giới thiệu đến bạn đọc 2 tác phẩm hồi ký của 2 cựu cán bộ Đoàn là thành viên Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam được tổ chức rất chu đáo, để lại nhiều xúc động khi là cuộc hội ngộ của những người lính, cán bộ Đoàn năm xưa. Hai cựu cán bộ Đoàn đã hồi tưởng về quảng thời gian ấu thơ, quá trình trưởng thành tham gia kháng chiến chống Mỹ với những ký ức chiến tranh khó quên.

Bên cạnh đó, hoạt động giới thiệu sách và văn hóa đọc cũng đã để phần tiền thu được nhằm ủng hộ Chương trình “Thắp sáng ước mơ” cùng chung tay giúp đỡ, chăm sóc các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi bố mẹ trong đợt dịch Covid 19…  Được biết, số tiền thu được ngay trong buổi sáng giới thiệu sách của hai tác giả là khoảng trên 40 triệu đồng từ bạn đọc và các nhà hảo tâm.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm
Hơi thở cuộc đời và nỗi trăn trở từ hồi ký Nước mắt và niềm vui
Nghe Mười Trung kể tới đó, tôi đề nghị: Mình nên về Mỹ Tho, thăm gia đình anh Trần Văn Bảnh?!.
Xem thêm
Đọc “Nước mắt và niềm vui...” của đại tá Vũ Thành Trung
Tham luận của nhà văn Kim Quyên tại buổi ra mắt sách của Đại tá Vũ Thành Trung
Xem thêm
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên ra mắt bộ sách “Trường Sa! Biển ấy là của mình”
Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.
Xem thêm
Triệu ngày khắc khoải cùng sự hy sinh của người lính
‘Triệu ngày khắc khoải’ là cuốn sách thu hoạch từ cuộc vận động viết về đề tài thương binh liệt sĩ, vừa được tổng kết và trao giải vào sáng 22/12 tại TP.HCM.
Xem thêm
Thi pháp nhân vật, một thành công lớn về Lốc xoáy của nhà văn Võ Minh
Bài viết của thầy giáo Lê Đình Hòa đăng trên Dân Việt.
Xem thêm
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín
Những hình ảnh ấm áp về buổi ra mắt Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín.
Xem thêm
Nhà văn trẻ và cuộc trinh thám từ dấu vết muội tro
Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất vừa đóng góp tác phẩm mới có tên gọi Muội tro vào dòng văn học trinh thám.
Xem thêm
Sinh viên đồng hành cùng “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái”- những câu chuyện ám ảnh về người & đất
Xem thêm
Trưng Nữ Vương - Tiểu thuyết lịch sử của Phùng Văn Khai (Hồi thứ hai phần 2)
Nhà văn Phùng Văn Khai sinh năm 1973 tại ại Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Anh hiện đang công tác Tạp chí Văn nghệ Quân đội, cấp bậc thượng tá, chức danh Phó Tổng Biên tập, là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2007), Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam Nhiệm kỳ (2020 - 2025). Phùng Văn Khai được biết đến là một tác giả viết nhiều bộ tiểu thuyết lịch sử nhất gồm 6 bộ gồm: Phùng Vương, Ngô Vương, Nam Đế Vạn Xuân, Triệu Vương phục quốc, Lý Đào Lang Vương, Lý Phật Tử định quốc. Và sắp tới đây anh sẽ ra mắt bộ tiểu thuyết thứ 7 “Trưng Nữ Vương”. Trong những tiểu thuyết lịch sử của anh, bạn đọc đặc biệt chú ý đến các bộ tiểu thuyết; Phùng Vương, Ngô Vương, Triệu Vương phục quốc, trong đó bộ tiểu thuyết Ngô Vương nhận được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam thời kỳ 2016 - 2019. Qua trao đổi trước khi bộ Trưng Nữ Vương sắp được ra mắt, anh cho biết, bộ tiểu thuyết lịch sử này sẽ có nhiều nét mới trong lối hành văn nên văn phong cũng khác hẳn. Và tiểu thuyết Trưng Nữ Vương là tiểu thuyết đầu tiên của anh có nhiều tình tiết hư cấu, có nhiều giai thoại lẫn thần thoại xoay quanh các nhân vật chính, nó thể hiện sự khác lạ so với các tiểu thuyết trước đây. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Hồi thứ nhất của Bộ tiểu thuyết lịch sử này.Phùng Hiệu giới thiệu
Xem thêm
Vọng cố hương thương xứ mình
Bài viết của Hoài Hương trên vov.vn
Xem thêm