TIN TỨC
  • Truyện
  • Rũ như mèo cắt tai | Nguyễn Trí

Rũ như mèo cắt tai | Nguyễn Trí

Người đăng : tranductin
Ngày đăng: 2023-03-05 21:25:53
mail facebook google pos stwis
153 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

 NGUYỄN TRÍ

Tuệ quê ở L lên miền Đông làm ăn. Chịu thương chịu khó mày mò được cái nghề thợ hồ. Thông minh và biết nắm bắt cuộc sống nên cũng ra thầu khoán vặt - nghĩa là - nhận ba cái linh tinh lai tai trong một công trình bự, ít thì làm một mình, lớn chút kêu thêm vài ba bạn thợ cùng thi công. Tuệ biết ăn biết chơi, biết chung chi lấy lòng anh em thợ nên cũng có chút uy. Nói chung, trong cái nghiệp thầu xây dựng, biết chơi và dám chung cái chơi thì mua uy nhanh lắm.

Vợ Tuệ tên Trúc. Cô không đẹp cũng không duyên và dạ hơi nhẹ. Nhà nghèo nên cô theo chúng bạn đi phụ hồ cho thầu Tuệ. Chả biết làm sao đó mà cả hai nên một cặp. Bạn thợ nói rằng Tuệ chi ly biển lận nên ra cớ sự. Đàn ông độc thân thì khối cha chi mắt xanh môi đỏ trên phố đỏ đèn? Tiếc dăm ba đồng bạc bạ đâu ăn đó nên phải chịu trách nhiệm hậu quả. Cô Trúc lớn bụng rồi tính sao đây? Thôi thì kiếp tha phương ở nhà trọ, kiếm cho ra tiền cưới một cô vợ cũng chua lắm, lấy vợ không tốn xu teng nào, ông bà già vợ còn cho thêm thửa đất cất nhà còn gì nữa mà băn khoăn cho nhọc óc? Với lại cái bầu là của Tuệ. Không ngó đâu phải người.

Đẻ đứa thứ hai xong cô Trúc chủ động triệt sản. Bà nội cha nó - cô chửi - làm ra bao nhiêu nó vung vãi hết ngoài đường tui cũng chả nói làm chi, đằng này, cả con nó cũng không ngó nói gì nuôi. Mà thật vậy. Chả biết thế giới ra làm sao chứ xứ ta có câu “Nhỏ nhờ cha lớn nhờ vợ già nhờ con”. Tuệ cũng là một thứ ỷ lại. Chuyện vợ con anh ta giao hết cho ông bà già vợ. Năm thì mười họa Tuệ đưa cho vợ được vài đồng bạc vặt rồi cứ ngoài đường mà cất cánh. Vậy thì cô Trúc chủ động cắt đường sinh đẻ là phải quá. Chuyện triệt sản mà một mình cũng có lý do của nó. Bên phụ sản yêu cầu chồng ký vô quyết định. Cô Trúc nói cô không có chồng, cô có con là do ham vui quá trớn mà thôi. Kỳ vậy? Chớ Tuệ đâu? Chả là khi có bầu đứa thứ nhứt cô Trúc mới mười sáu tuổi rưỡi, đang vị thành niên ai cho đăng ký kết hôn? Đám ra mắt chỉ vài mâm gọi là nên ông địa phương nào biết mô tê răng rứa chi mà đình chỉ. Với lại dân ruộng họ liều cái kiểu con tao đẻ tao nuôi đâu mắc ông mắc cha chi bây mà cấm?

Tuệ cũng không quan tâm vụ triệt sản. Anh ta nói cái lý do ít khi về nhà cho lính tráng dưới trướng như vầy:

-  Bà mẹ nó… bây nghĩ coi… tao là thầu khoán. Chuyện làm ăn đâu phải lúc nào cũng có, và có chưa chắc đã thuận buồm mát mái. Có công trình bị lỗ chỏng gọng. Nó lấy tao, thừa biết tao trên răng dưới cát tút vậy mà mỗi lần về là nó chửi tao như con không đẻ. Thằng anh Hai nó chả biết gì cũng nhào vô binh em… Bà mẹ nó… kẹt cái phé ở rể chứ người dưng là tao chơi lại chứ sợ thằng tây lai nào.  

 Cô Trúc lại nói khác:

  -  Bà cha nó thằng khốn nạn. Chồng gì nó mà chồng. Chồng hổng chồng hông thì có…

Rồi thút thít:

-  Biết vầy hồi trước tui ở một mình cho sướng thân. Giờ phải đi làm nuôi con, hành hai ông bà già phải chăm cháu. Ăn mặc học hành hai đứa nhỏ tui lo hết chứ nó có lo chi. Tiền bạc nó bao chúng bao bạn bao mấy con mắt xanh môi đỏ trong ba cái quán đèn mờ chứ con cái nó - tình thiệt mà nói - nó rót như người ta đong dầu vô chai chứ tốt lành chi bà con cô bác ơi!

Thiên hạ lại luận rằng khi không yêu nữa thì người ta vậy đấy. Nhất là đàn bà. Họ ghét rồi thì ghê gớm lắm. Giết được giết luôn chứ chửi bới chỉ là chuyện nhỏ. Mình yêu người ta mà người ta xem mình như một thứ đồ chơi thì có hận không? Mà phải công nhận cô Trúc giỏi thiệt. Chỉ phụ hồ mà con cô đi học chả thua chị kém em cái khoản gì. Hai đứa Ngọc và Ngà chả biết di cái truyền nào mà xinh xinh, duyên duyên, học giỏi mới thiệt tình là ngon.

Cô Trúc nói Tuệ không trách nhiệm với con e có phần oan. Con Ngọc được cha mua cho cả xe đạp điện để chở em Ngà đi học. Trong túi hai chị em lúc nào cũng rủng rỉnh tiền, có cả di động cảm ứng chứ nghe nhìn chúng bĩu môi. Cô Trúc nói với ba quân:

-  Nó mà được như vầy từ hồi lũ nhỏ còn nằm nôi thì nhà tui lên lầu từ tám kiếp. Chỉ mới đây thôi và hai con nhỏ phải xin lắm nó mới cho chứ chả tốt đẹp gì. Nó cho là sợ đời chửi thứ cha vô trách nhiệm, sợ sau này hai đứa nhỏ không ngó nên bỏ tiền ra mua. Tui nói thiệt đó không phải chơi đâu. Nó đang như vợ chồng với con Huê chị con Hồng tui rành quá.

*

Tuệ sống như vợ chồng với cô Huê là chắc trăm phần trăm. Nhưng mà cái từ như đã nói lên tất cả. Như chứ có thiệt đâu mà sợ? Đàn ông - mười thằng - làm cái nghề ăn cơm quán ngủ nhà trọ thì đúng một chục không bay cũng bướm. Để ý làm chi cho nhọc xác. Một nữ lưu phụ hồ, từng là bạn nghề của cô Trúc tám rằng:

-  Con nhỏ đó đẹp thì có đẹp thiệt - cà phê đèn mờ mà mậy - con nào mà hổng đẹp? Nhưng mà mờ thì chỉ thằng đui mới lấy làm vợ chứ sáng mắt nó chỉ mò thôi cưng. Cưng lo chi cho già.

-  Mày nói với tao chuyện đó làm chi - Trúc trả lời - Tao với thằng Tuệ ly thân từ khuya rồi con. Nó ở với ai thây kệ nó.

 -  Là mày nói đó nghe. Thiệt vậy thì để tao nhảy vô, để con đèn mờ ăn hết uổng lắm mày ơi!

Huê dân sông nước. Tội nghiệp cô lắm. Lấy trúng thằng chồng làm ít nhậu nhiều. Say lên đánh vợ chửi con. Nó nói cô Huê là đồ ăn hại, mày đi đâu thì đi cho khuất mắt tao. Đỉnh điểm là thằng khốn lôi luôn cha má vợ ra chửi. Giận quá cô Huê đem hai đứa con gửi cho cha má rồi theo em gái lên miền Đông kiếm sống. Cô em gái tên Hồng. Hồng bồ bịch yêu đương với một thằng họ Sở. Nó bẻ hoa xong là quất ngựa truy phong. Ông bà đã dạy rồi mà không chịu nghe. Rằng thì là tài sản con gái có một chút xíu xìu xiu, không quá một bụm tay. Phải giữ cho đến kỳ cùng, chưa cưới thì đừng có dại mà cho. Con nào nhẹ dạ là chì chài mất hết. Cô Hồng không nhẹ dạ thường cô nhẹ loại đặc biệt. Thằng bồ rủ rỉ rằng bỏ đi em ơi, tương lai anh như cái hủ thì đẻ ra có mà chết. Từ từ đi em há? Nghe lời ngon ngọt của tình lang cô Hồng đi phụ sản. Bỏ xong thằng Sở nói lời chia tay với lý do cô là người tàn nhẫn. Con còn dám bỏ thì sau này chồng cô bỏ cũng tốt luôn. Buồn tình cô Hồng đọc ca dao rằng “Đàn bà lòng dạ hiểm sâu. Đàn ông sự hiểm còn sâu hơn đàn bà”.

Sau đó cô dông tuốt lên miền Đông. Cái xứ sở đang trong đà xây dựng công nghiệp nên dân địa phương sau đền bù giải tỏa liền mở quán mở xá thu hút thập phương. Sau một ngày lao động trên công trường quý vị giang hồ ghé quán nhậu làm thùng bia chai rượu. Ngà ngà men thì ghé cà phê làm ly đen đá cho tỉnh táo. Cô Hồng làm tiếp viên cho một cà phê võng. Lương lậu chủ yếu nhờ vào bo của khách. Em quậy cà phê, ngồi nghe tâm sự, anh bo bao nhiêu em biết bấy nhiêu. Lâu lâu quý giang hồ rủ đi dạo Hồng cũng đi. Cô chả sợ mất cái gì nữa ráo. Đời đáng sợ nhất là không tiền. Đi chơi có tiền ngu sao không đi?

Hồng về thăm quê. Thấy chị Huê hao mòn vì chồng con quá bèn phán rằng:

-  Bỏ thằng say xỉn đó đi, báu quý gì thứ đàn ông bám chéo áo còn vũ phu. Bà theo tui đi làm ăn. Đẹp như bà một năm là tay ga đời mới chạy vi vu.

Xưa nay kẻ có tiền nói gì ai cũng nghe. Đằng này cô Hồng đeo cả lắc dưới cổ chân luôn chứ, cổ tay và cái cổ của cái đầu, vàng chóe một mầu 24 ca-ra. Hồng chưa nói cả nhà đã sái cổ tin rồi, cô sống với đèn mờ nên phóng khoáng lắm, tiền thiệt Hồng vung vãi như nhà có đám giỗ đốt vàng mã vậy. Ngay lập tức cô Huê cho áo quần vô xách tay theo em gái lên xe đò dông một mạch lên miền Đông. Hồng dẫn chị vào một quán cà phê có võng, sau lưng quán có những cái thum nhỏ nhỏ tròn tròn lợp lá dừa nước. Trong thum có một máy quạt một cái bàn và một cái ghế đôi. Cả khách cả tiếp viên ngồi chung một ghế. Lần đầu tiên vào cái thum nhạt nhòa ánh sáng phát ra từ cái bóng điện bằng ngón tay Huê hoảng hồn. Xưa nay cô chỉ trong mờ ảo với chồng nay với một thằng đàn ông khác cô sợ luôn chứ hoảng là cái ôn gì.

May mắn cho Huê thằng đó là Tuệ.

Nói vậy chứ Huê giận chồng chứ đâu đã hết thương, vả chăng cô còn có một con gái nữa. Tội lỗi. Tội lỗi quá. Có chồng mà ngồi chung với trai thì có mà chết xuống âm phủ cưa hai nấu dầu. Cô xô tay của Tuệ ra khi tay anh ta đáp xuống vai cô. Thoạt tiên Tuệ ngạc nhiên vì ly cà phê những hai trăm nghìn bạc mà sờ cái vai không được thì… thì… ngu à? Nhưng khi nghe Huê kể về mình Tuệ bỗng dưng thương cảm. Thương quá cái giọng nói miền sông nước ngọt như mật. Đàn bà con gái giết đàn ông bằng giọng nói cũng không ít đâu nghe. Đằng này Huê còn đẹp mới chết ông bà cố nội thằng đàn ông có vợ vì miễn cưỡng như Tuệ. Ngay lập tức cái tình yêu chưa bao giờ có ập đến cứ như sóng thần làm Tuệ ngây ngất.

Vậy là từ đó ngày nào Tuệ cũng đến Thương Hoài - tên cái quán - Huê đang bưng bê cho khách. Là thầu khoán nên Tuệ nhiều tiền hơn thợ là chắc cú. Yêu thiệt nên tình Tuệ dành cho Huê cũng mặn mà hơn. Ngoại trừ tiền Tuệ còn vung hết tất cả các chiêu thức tán gái sao cho Huê thuộc về mình. Từ săn đón cho đến lúc mời được một con mòn con mắt đi nhà nghỉ là cả một thời gian dài. Phải có sự góp sức của cô em tên Hồng mới đánh đổ được Huê. Nghĩ đi nghĩ lại dù sao Tuệ cũng hơn gã chồng say xỉn. Và Huê biết Tuệ yêu mình. Bằng chứng là Tuệ lôi Huê ra khỏi Thương Hoài thuê mặt bằng cất nhà cây lợp lá, sắm sửa đồ lề đầy đủ cho ra một cà phê có karaoke, sau lưng quán cũng có thum cho cặp đôi tâm sự. Thời buổi nầy cà phê mà không có thum là bỏ. Muốn có thum thì phải biết. Tuệ tuy thầu vặt nhưng biết chơi. Quan chức cấp xã Tuệ còn ăn nhậu ngày một nói gì cấp ấp. Làm vụ nầy không thể tiếc vụ chung chi. Quan cách thì anh nào chả thích tiền và non tơ trẻ đẹp. Em dâng anh cả chì lẫn chài mà anh còn kiểm tra quán em thì còn chi tình nghĩa hả anh?

Huê làm chủ quán và mê lắm chuyện làm ra tiền. Chả biết cô em gái tên Hồng lôi từ đâu về những năm người đẹp để tiếp viên. Mẹ cha ơi! Phải công nhận dân xứ nầy coi tiền như cỏ rác. Ly cà phê 200 ngàn mà họ làm như đồ bỏ. Trong 200 Huê có 50, ngày vào tay cô 500 là chót bẹt. Có hôm cả triệu luôn. Ngon quá là ngon. Đó là Huê từ chối tất cả các lời mời dành cho cô. Huê mà chịu là bạc triệu chứ không ít. Đàn ông nghĩ cũng lạ. Họ thừa biết Tuệ là chồng cô mà vẫn mời là sao vậy kìa? Ra là - Huê nghĩ - họ đánh đồng tất cả những nữ lưu trong đèn mờ là một giuộc. Bà chủ hay tiếp viên nào có khác chi nhau. Và vì Huê giữ kẽ kín quá nên họ tò mò. Họ nâng cao giá tiền là muốn khám phá cho bằng được cái bí ẩn. Huê từ chối vì Tuệ nói em là linh hồn, là sự sống của anh. Em mà phản bội là anh giết em rồi tự sát.

Kẹt cái một tay có quyền bóng gió với Huê rằng:

Quán em trong tầm ngắm của sếp anh. Liệu mà dẹp đi!

Anh giúp em đi mà.

Anh cho em số phôn của sếp, em nói chuyện với ổng.

Sếp không giao tiếp qua điện thoại, muốn gì thì gặp nhau nói chuyện. Gặp ở đâu? Quan chức thì phải kin kín một chút. Kín nhất với quan thì chỉ có khách sạn. Huê phải lén chồng Tuệ để đi gặp đối tác. May quá mọi chuyện được thông qua. Mươi bữa nửa tháng một lần Huê phải đi gặp đối tác để chung chi. Đúng là cái gì mua được bằng tiền đều rẻ cả. Mua bằng tình cũng rẻ luôn. Giọng Huê ngọt như mật lại biết nói lời huê mỹ nên Tuệ nào biết chi. Đàn ông khi yêu cũng ngu chết mụ nội.

Mọi chuyện đang yên đang lành thì - đùng một phát, Huy - gã chồng say xỉn của cô Huê mò lên tìm vợ. Gã còn mang theo cả con bé Hương - con của Huê và Huy - làm Tuệ choáng váng.

Tuệ buồn quá nốc gần đầy một bụng rượu rồi chân nam đá chân chiêu về nhà thăm hai con gái là Ngọc và Ngà.               

 *

Đang vui buồn giận oán và hờn ghen lẫn lộn gã đang ngà ngà hơi men tỉnh hồn tức khắc khi nhìn thấy hai đứa con gái, một lớp 8 và một lớp 6 phì phèo thuốc lá. Trời ạ! Con chị 13 và con em 11. Cả hai đang hút thuốc. Thật không tưởng tượng nổi. Ngay lập tức cơn giận dữ trong lòng Tuệ dâng lên như gió cấp 11 mùa bão lũ. Một tràng tiếng chửi phun ra từ cái miệng của ông cha - mà - hai đứa con - tình thiệt mà nói - chưa bao giờ biết kính trọng là gì. Tuệ bạt vô mặt con gái mỗi đứa vài bạt tai. Ngay tức khắc hai con bé chạy qua ông ngoại và thằng cậu có mặt để xử lý môn hộ.

-   Mày làm gì đánh hai đứa nhỏ hả thằng kia? - Ông cậu hỏi.

Con tui hư tui dạy mắc mớ gì đến anh.

Bữa nay tao mới nghe mày nói đến cái vụ dạy dỗ à. Thực là đáng khen cho tinh thần trách nhiệm của mày! Tao nói luôn cho khỏi nguội. Hai đứa nó hút thuốc từ hồi nào tao cũng không rành nhưng đến bây giờ thì tụi nó ghiền cỡ tao và mày chứ không thua. Mày coi mà dạy tụi nó.

Lời thông báo của ông anh vợ làm Tuệ lạnh toát người. Nhưng cái sự hư của hai đứa nhỏ không dừng lại ở đó. Khi ông anh vợ phủi đít đi về Tuệ mới lấy cặp học của con gái ra kiểm tra. Anh ta lôi từ trong cặp ra một dọc tẩu bằng thuỷ tinh. Cái dọc tẩu có bầu, loại mà dân hít đá sử dụng. Là thầu khoán chung chạ với đủ loại người nên Tuệ rành. Thậm chí từng thò miệng vô cái tẩu này để hít nữa kìa. Ba cái đá đấm nầy để quên buồn thì tốt lắm. Hít một hơi cho sâu nghe cảm giác từ từ kéo đến. Bọn ma tuý nói rằng nó không bạo phát bạo tàn như heroin và cũng không ghiền. Có thì chơi không có cũng không sao. Hơn ai hết Tuệ biết cái gì va vô cảm giác thì không nghiện cũng ngập. Rượu là một điển hình.

Vậy là nổ ra một cuộc đấu võ miệng giữa hai vợ chồng Tuệ và Trúc. Phần thắng thuộc về cô Trúc. Cô bảo hai đứa nhỏ hư là do thằng cha nó đâu có dạy. Thấy chúng bạn hút thuốc nó hút theo cho sành điệu vậy thôi. Giờ hai đứa nhỏ ghiền rồi - Trúc nhấn mạnh - Như mày, mày bỏ được không? Rồi cô oà lên khóc - Tao bận chạy ăn chạy học hành… Còn mày? Mày làm gì nói tao nghe thử? Mày sắm cho con Huê nào quán nào xá nào karaoke… Mày đi đi. Tao không cần mày…

Tuệ đứng lên trước khi bước ra cửa anh ta dưa cho vợ cái dọc tẩu:

Nó hít cả đá rồi nè. Bà biết không?

Trúc cầm lấy cái dọc tẩu. Mặt tái lại.

- Trời ơi! - Trúc thảng thốt kêu lên.

*

Tuệ ghé nhà một người thợ dưới trướng uống để tiêu sầu. Vợ với con. Người tình và chồng con của tình. Tuệ biết làm sao đây trời hỡi? May quá. Rượu muôn đời là cứu cánh. Say. Tuệ lăn ra ngủ. Tỉnh. Lại uống tiếp cho say. Rồi hát Ta say. Trời đất cũng say hay say vì bởi tình đời. Ta buồn ta chán sự đời… Đến ngày thứ ba thì ông trời còn ngán rượu nói chi người phàm. Tuệ lại bò ra quán của tình nương:

Huê đâu rồi Hồng? - Tuệ hỏi.

Ông Huy năn nỉ quá bả về quê rồi.

Trời ơi! - Tuệ thảng thốt - Chừng nào Huê lên?

Bả không lên nữa đâu anh đừng trông mất công.

Tuệ móc di động gọi cho tình nhưng ò í e: “Thuê báo quý khách…”.

Thấy Tuệ rũ như mèo cắt tai Hồng ôm lấy anh ta và đánh một cái chụt lên má?

Không có bả thì có em. Anh buồn làm chi cho mệt óc Tám ơi!

Bài viết liên quan

Xem thêm
Bụi cộm mắt người || Truyện ngắn Ngọc Miên
Truyện đăng Tc Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 76, ngày 01/6/2023.
Xem thêm
Hoàng hôn du dương || Truyện ngắn Lệ Hồng
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TPHCM, số 70, ngày 20/4/ 2023.
Xem thêm
Buôn Rung xa xăm || Truyện ngắn Lại Văn Long
Truyện ngắn dự thi báo Văn nghệ
Xem thêm
Hương của hoa || Truyện ngắn Trần Hương Giang
Ngày ba tôi ra nước ngoài bỏ lại mẹ và ba chị em tôi trong căn nhà nhỏ, mẹ tôi đã khóc lóc suốt mấy hôm đến lả người. Ngày trước ba tôi đi làm nuôi cả nhà.
Xem thêm
Xe đêm || Truyện ngắn của Đặng Chương Ngạn
Nguồn: Truyện dự thi đăng Báo Văn nghệ số 39 (24/9/2022)
Xem thêm
Nghe đọc truyện đêm khuya: Không hết chuyện kể
Tác phẩm đăng báo Nghệ An Cuối Tuần
Xem thêm
Ba một một ba | Truyện ngắn dự thi của Bùi Khánh Nguyên
Chị đã khác. Vì chị đã chọn làm công dân hạng ba của một nước thứ nhất, như lời chị nói.
Xem thêm
Hoàng hôn qua, bình minh tới | Truyện ngắn dự thi của Du An
Tôi không đáp, vì tôi biết, bác hiểu. “Rằng từ hôm nay, con đã học được cách kiên trì với giấc mơ mình”.Hoàng hôn qua, bình minh tới.
Xem thêm
Giá có một con ma! – Truyện ngắn dự thi của Đặng Chương Ngạn
Người bà trong ảnh nhìn tôi đôi mắt hấp háy cười… chính là bà cụ nhặt hoa sứ trên núi ngày nào: khuôn mặt ấy, từng nếp nhăn, tôi luôn nhớ rõ, đôi mắt ấy, vầng trán ấy, hai cái tai to với dái tai tròn, chỉ khác: cái miệng hai hàm răng trắng đều chưa có răng cửa nào bị rụng…
Xem thêm
Ngôi nhà rường bản Trăng | Truyện ngắn dự thi của Cao Chiến
Một thời, tôi và vợ chồng Sâm - Cầm học với nhau ở Nga. Sâm học đạo diễn còn Cầm học sư phạm. Sâm cao lớn, mặt mũi sáng trưng, tóc bồng bềnh lãng tử lắm
Xem thêm
Lời khấn | Truyện ngắn dự thi của Lâm Hiền
Ông Bảy vẫn đứng đó, dáng cô độc mà uy nghi. Ánh nắng đậu trên mái tóc bạc, chảy trên người, bao bọc quanh ông như thể ông được nắng dát vàng.
Xem thêm
Đáy sông lấp lánh - Truyện ngắn của Hoàng Anh Linh 
Tôi cục cựa, mở hé mắt len lén nhìn ông già đang xì xụp húp miếng cháo đựng trong cái gáo dừa màu đen xỉn. Yên ắng. Chỉ có tiếng rì rầm của nước sông đang chảy, tiếng vạc sành xào xạc ăn đêm. Bình tĩnh lại, tôi thấy mình đang nằm trên chiếc ghe mục nát của ông già. Đầu xây xẩm, cả người như tê liệt, tôi không nhớ vì sao mình lại nằm ở đây. Đêm, trăng tròn sáng, khi tôi đang chơi trốn tìm thì có gì đó đập vào gáy mình. Rồi tối om, không nhớ gì nữa. Tôi khẽ cựa mình, đau nhức âm ỉ kéo dài từ gáy tới toàn thân. Ông già đã húp xong gáo cháo, đang cúi đầu xuống nước vục uống. Một chiếc thuyền chở khóm bành bành chạy qua, chiếc ghe khẽ tròng trành.
Xem thêm
Một lần trốn chạy | Truyện ngắn dự thi của Tịnh Vũ
“Lần này mày phải giữ cho được cái thai, phải sinh ra và nuôi con cho thật tốt, đừng có như tao nghe chưa Hoa?”
Xem thêm
Che mưa | Truyện ngắn dự thi của Cao Dung
Thì ra, che mưa còn là một sự hi sinh của người làm cha cho một đứa trẻ dù có lớn cũng chỉ là đứa con bé nhỏ của đấng sinh thành.
Xem thêm
Gió những mùa sau | Truyện ngắn dự thi của Nguyễn Vĩnh Long
Cô bé ơi, xin hãy đi trọn kiếp người với một tấm lòng trong sáng cưu mang, như những cơn gió mùa thơm ngát của hôm qua…
Xem thêm
Ngày ý nghĩ phôi phai | Truyện ngắn dự thi của Hiền Nguyễn
- Em muốn li dị!Đó là câu nói đập vào tai nhà văn Gắng sau 3 ngày vợ đi công tác trở về không báo trước và bất ngờ lao vào phòng chồng. Một cái thắt nút quá đường đột mà có lẽ nhà văn chưa bao giờ nghĩ đến cả trong sự hư cấu lẫn trí tưởng tượng của cuộc đời mình.
Xem thêm
“Bách niên thịnh thế” | Truyện ngắn cự thi của Lý Chiêu Văn
Cũng chính trong hành trình hoằng dương Phật pháp ấy, ngài đã có dịp tìm hiểu, trăn trở, rồi cùng với các trí thức, nghệ nhân sưu tầm và phục hưng lại nghề đúc đồng - một tinh hoa của người Việt cổ.
Xem thêm
Giang sầu | Truyện ngắn dự thi của Trịnh Thị Hiên
Ở thế giới bên kia, Hiếu vẫn luôn mỉm cười. Phương sẽ không cô đơn khi bước tiếp những ngày không còn có Hiếu.
Xem thêm