TIN TỨC

Tiếng vọng thi ca mùa Covid-19

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
726 lượt xem

Hội Nhà văn TP.HCM vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi thơ với chủ đề 'Nhân nghĩa đất phương Nam' giúp công chúng hiểu thêm tiếng vọng thi ca mùa Covid-19.

Tác giả Tự Hàn tại lễ trao giải "Nhân nghĩa đất phương Nam" sáng 18/11.

Ngay trong những ngày cao điểm chống dịch, Hội Nhà văn TP.HCM đã có một quyết định khá táo bạo là tổ chức cuộc thi thơ ngắn hạn với chủ đề “Nhân nghĩa đất phương Nam” nhằm cổ vũ tinh thần yêu thương và san sẻ cho nhau trước tai ương Covid-19. Trong vòng 45 ngày, từ 2/8 đến 15/9, có hơn 1.500 bài thơ đã gửi về tham gia.

Có lẽ, cuộc thi đã nhận được sự đồng cảm của đông đảo công chúng, nên càng về cuối thời hạn nhận bài thì càng có nhiều thơ ứng thí. Có những tác giả đang sinh sống ở nước ngoài như Hương Giang, Đặng Tường Vy… và cũng có những tác giả nổi danh như Vi Thùy Linh, Nguyễn Thanh Mừng, Đoàn Thị Ký…

Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM thổ lộ: “Khi đọc những bài thơ đầy ắp chất nhân văn ở cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam”, tôi càng thấm thía điều này: Dửng dưng thờ ơ với con người với cuộc sống sẽ chỉ hời hợt lướt qua mọi thứ và không thể có được phẩm chất dự phần cùng nỗi đau mà cộng đồng đang đau và đang nỗ lực kiên cường để vượt qua nỗi đau mà đại dịch đang tàn phá.

Hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó, còn là phẩm hạnh của người cầm bút. Và, khi đủ phẩm hạnh dự phần cùng nỗi đau mà cộng đồng đang đau và chia sẻ nỗi đau đó, đối với người cầm bút, còn là mệnh lệnh từ “một siêu linh” nơi lồng ngực”. 

Ban chung khảo gồm 5 nhà thơ Lê Minh Quốc, Trương Nam Hương, Lê Thiếu Nhơn, Đinh Thị Thu Vân, Cao Xuân Sơn khá bất ngờ khi cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam” có sự góp mặt của đông đảo tác giả khắp cả nước.

Đánh giá về chất lượng cuộc thi, Ban chung khảo nhấn mạnh: “Phải nói rằng, trong các bài thơ đã vào vòng chung khảo, chúng tôi đã làm công việc không dễ dàng “đãi cát tìm vàng”. Có thể, chưa hẳn là vàng/ vàng ròng như quan niệm của ai đó, không sao cả, với cuộc thi này, điểm sáng, điểm mạnh vẫn là những cảm xúc chân thật của người trong cuộc, có thể họ là bác sĩ tuyến đầu, chiến sĩ tuyến đầu, là bệnh nhân của Covid, từ đó, họ có thơ. Với cuộc thi này, điểm sáng, điểm mạnh vẫn là sự đồng hành của nhiều tiếng thơ cùng nghĩ về nhân nghĩa đất phương Nam, từ đó, họ có thơ.

Tất cả đều hòa quyện vào nhau tạo nên những sắc màu phong phú, đa đạng. Tất cả đều hòa quyện vào nhau tạo nên những cung bậc cảm xúc đa thanh. Thành công của cuộc thi chính là chỗ đó, chính từ chung tay góp sức của các tác giả đã gửi bài dự thi”.

Giải nhất cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” đã được trao cho tác giả Tự Hàn (tên thật Đỗ Phước Thanh, là bác sĩ khoa hồi sức tích cực tại Bệnh viện Long Khánh - Đồng Nai).

Tại lễ trao giải, tác giả Tự Hàn bộc bạch: “Tôi vốn là một bác sỹ thiên về khoa học tự nhiên nhưng dường như thơ là cuộc rong chơi của định mệnh. Thơ đã chọn tôi và giúp tôi gửi trao tấm lòng. Trong cuộc thi này có nhiều nhà thơ rất xuất sắc nhưng Ban giám khảo đã chọn tôi, có lẽ do những câu thơ của tôi là tâm sự tận đáy lòng phản ánh thực tế qua ngôn ngữ thi ca. Và có lẽ Ban giám khảo muốn động viên và tiếp thêm sức mạnh cho những người làm nghề y như tôi được tận tâm cống hiến với y đức, lương tâm và trách nhiệm”.

Tập sách tuyển chọn từ cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất phương Nam".

Chùm thơ của tác giả Tự Hàn là những niềm riêng về cuộc chiến cam go với virus corona. Ở đó, có tình cảm dành cho bác sĩ đã hy sinh nơi tuyến đầu chống dịch: “Thế hệ tôi sinh ra sau chiến tranh/ Mất mát đau thương chiều dài tưởng niệm/ Nghe giặc giã như mặt trời đã lặn/ Ngờ đâu chiều nay mưa chín trời/ Lửa thiêu buồn tím ngắt quê hương/ Anh ơi, ống nghe còn đây, áo blouse còn đây và cả hũ tro còn đây/ Sao anh chưa một lời với mẹ, với vợ với con đã theo loài mây trắng”.

Và trong thơ Tự Hàn, còn có cả lời xin lỗi của một người cha trực chiến ở bệnh viện, không thể có mặt trong sinh nhật con mình: “Sinh nhật này ba không về đâu con/ khu hồi sức chiều nay trở gió/ hoàng hôn lặng vào ba nỗi buồn thăm thẳm/ ly cà phê không đường/ môi đắng nghẹn, con ơi/ Ba muốn nhặt cầu vồng/ muốn hái mặt trời/ muốn tặng cho con những vì sao đẹp nhất/ nhưng con ơi: Sự thật/ bạn bè, đồng nghiệp tuyến đầu đang lặng lẽ hi sinh/ quà sinh nhật cho con là bài hát trong tim/ là tiếng thạch sùng tắc lưỡi/ là tiếng thở dài lo lắng cho ba của con, mẹ và em chia nhau trăn trở/ ba cấp cứu bao người có cứu nỗi buồn con”.

Ngoài giải nhất thuộc về bác sĩ chống dịch, cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” còn có sự thú vị nữa là có ba tác giả được vinh danh cũng từng chiến thắng Covid-19 ở bệnh viện dã chiến: tác giả Yên Khang đoạt giải nhì với hai tác phẩm “Hãy nhẹ tay thôi” và “Viết cho đêm không ngủ”; tác giả Trần Ngọc Mai giải ba với hai tác phẩm “Chốt gác” và “Đôi mắt” và tác giả Hồ Đắc Thiếu Anh được tặng thưởng với tác phẩm “Ly mì ăn liền lúc 0 giờ”.

PHẠM TUẤN (https://nongnghiep.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vẹn nguyên Miền xanh thẳm của nhà văn Trần Hoài Dương
Những tâm sự xúc động, những câu chuyện “kể hoài không hết” của đồng nghiệp và khách mời tại Hội Nhà văn TP.HCM vào sáng ngày 6/5, là điều rất thật về nhà văn Trần Hoài Dương, nhân 10 năm ngày mất của tác giả “Miền xanh thẳm”.
Xem thêm
Tọa đàm Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng
Tọa đàm về đề tài “Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng”
Xem thêm
Nhà văn Sài Gòn trang viết nhiều nhân nghĩa
Các nhà văn Sài Gòn viết gì trong 100 ngày qua? Nhiều lắm em à.
Xem thêm
Cửa sổ Văn học VOH về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Chương trình Cửa sổ Văn học của VOH ngày 3 tháng 10 năm 2021
Xem thêm
Một trại viết hồi sinh sau covid giàu năng lượng và cảm hứng sáng tác
Phát biểu tổng kết, bế mạc trại viết của nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh...
Xem thêm
Thi Ca Điểm Hẹn: Huệ Triệu - Trần Mai Hường với hành trình ấn tượng vì cộng đồng mùa covid
Hai nhà thơ chủ nhân giải “Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021” của Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Báo chí, bạn bè viết về Đoàn Vị Thượng
Báo chí, bạn bè viết về Đoàn Vị Thượng
Xem thêm
Thăm nhà Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh sau 34 năm
Gần 34 năm, kể từ khi Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh trở về cõi tạm, căn phòng hai nghệ sĩ sinh sống vẫn lặng lẽ cùng tháng năm. Từng kỷ vật vẫn vẹn nguyên như thách thức sự chảy trôi của thời gian và thế sự.
Xem thêm
“Tôi không phải là đồng rúp vàng để khiến mọi người đều thích
Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 ngày sinh của cây đại thụ điện ảnh Nga - Xô, Đạo diễn Andrey Tarkovsky (4/1932 & 4/2022)
Xem thêm
Thế nào là đọc? Thế nào là viết?
Chuyên mục Chợt nhớ và khó quên
Xem thêm
Một năm văn đàn vắng Nguyễn Huy Thiệp
Người ta có thể hình dung rõ hơn vị thế của một nhà văn lớn khi họ rời xa cõi trần, không phải chỉ ở những gì họ đã tựu thành, mà chủ yếu còn ở bóng hình của họ chẳng gì làm mờ khuất trên chính văn đàn đó, nhiều năm tháng về sau.
Xem thêm
Chân dung báo chí Việt Nam trước năm 1945 qua ấn phẩm ‘Đằng sau mặt báo’
“Đằng sau mặt báo – Chân dung báo chí Việt buổi ban đầu đến 1945” là ấn phẩm chứa đựng nhiều thông tin báo chí, hậu trường thú vị, giúp độc giả hiểu thêm về báo chí Việt Nam.
Xem thêm
Nhà văn Bùi Anh Tấn – 20 năm và 20 tiểu thuyết
20 năm viết, với chừng 20 cuốn tiểu thuyết về các đề tài chiến tranh, tôn giáo, lịch sử, sáng tác 100 tập phim truyền hình đã phát sóng, đạt hai giải A do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an trao tặng… Nhà văn Bùi Anh Tấn có quá trình lao động chữ nghĩa rất miệt mài.
Xem thêm
Nhà văn Thạch Lam những câu chuyện vang bóng thời gian
Cội rễ làm nên sức sống bất diệt của tác phẩm văn chương là tài năng, ân tình người cầm bút. Văn chương khơi nguồn từ trái tim sẽ đi đến những trái tim để rồi người ta nhớ mãi không quên.
Xem thêm
Chuyện ít người biết phía sau ca khúc ‘Chia tay hoàng hôn’
Có lẽ rất ít người biết rằng lời ca khúc này được nhạc sĩ Thuận Yến lấy từ những câu thơ của nhà thơ Hoài Vũ.
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm
Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh
Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.
Xem thêm