TIN TỨC

Biểu tượng đẹp của lòng quả cảm

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-26 07:41:50
mail facebook google pos stwis
119 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

MINH TUY

Trước tình huống số ca nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng từng ngày, ngành y tế tỉnh Tiền Giang đã dốc toàn lực lượng để phòng chống COVID-19. Tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đều dành lực lượng ưu tú để tăng cường cho các bệnh viện dã chiến.


Y, bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang trong tâm thế sẵn sàng ra trận phòng chống COVID-19.

Cử nhân điều dưỡng Huỳnh Thị Mộng Thường, điều dưỡng trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức COVID-19 cho biết khoảng thời gian phải cách ly 2 tuần do là F1 là khoảng thời gian nhiều trăn trở đối với cô. Mộng Thường nghĩ dịch bệnh đang hoành hành, bao nhiêu người “ra trận” phòng chống dịch, còn mình cũng là nhân viên y tế sao có thể đứng nhìn đồng đội đang ngày đêm vất vả nơi tuyến đầu? Ngay sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế, Mộng Thường đã xin lãnh đạo khoa cho ra tuyến đầu để chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Ra tuyến đầu chống dịch

BS Nguyễn Tấn Lộc, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 cho biết: Khi có quyết định của lãnh đạo tỉnh, của Sở Y tế về việc trưng dụng cơ sở vật chất của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để thành lập Bệnh viện Dã chiến số 2 vào ngày 16-6-2021, toàn thể nhân viên bệnh viện đã thông suốt tư tưởng, sẵn sàng lao vào cuộc chiến chống COVID-19. Cùng với các bệnh viện khác trong tỉnh, Bệnh viện Mắt Tiền Giang cũng cử cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia ở các bệnh viện dã chiến và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Ngoài lực lượng của ngành y tế tỉnh nhà, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 120 đóng trên địa bàn tỉnh cũng vào “trận chiến” để chung sức đẩy lùi COVID-19. Chính ủy Bệnh viện Quân y 120 Võ Minh Thảo cho biết với tinh thần Bộ đội Cụ Hồ nên cán bộ, nhân viên của bệnh viện luôn đề cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, chung tay góp sức với các lực lượng khác nơi tuyến đầu phòng chống dịch. Khi dịch COVID-19 bùng phát ở TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ, lực lượng y, bác sĩ của bệnh viện đã viết đơn tình nguyện đi tăng cường phục vụ tại các bệnh viện dã chiến trong và ngoài tỉnh.

Đó không phải là cuộc ra quân phòng chống dịch bệnh đơn thuần mà là mặt trận không tiếng súng, là cuộc chiến xuyên đêm, cuộc chiến chưa có trong tiền lệ, cuộc chiến với kẻ thù ẩn mặt gây chết người nên vô cùng khốc liệt với nhiều vất vả, gian nan… Mọi ánh mắt đều đổ dồn về lực lượng tuyến đầu với niềm hy vọng cán bộ, y, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ nỗ lực hết mình để chiến đấu giành lại sự sống cho bệnh nhân.

BS CKII Lê Đăng Ngạn, nguyên Phó Giám đốc CDC tỉnh Tiền Giang nói: “Hầu hết cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên của CDC tỉnh đều tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, với các vị trí ban chỉ đạo, công tác tuyến, hỗ trợ các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn, tiếp nhận mẫu, xét nghiệm và trả kết quả 24/24... Các tổ xét nghiệm làm việc xuyên đêm, kéo dài do số lượng mẫu rất lớn. Đội ngũ nhân viên y tế của CDC luôn trong tình trạng căng thẳng, kiệt sức do không có thời gian nghỉ ngơi”. BS CKII Lê Đăng Ngạn không thể nhớ mình có bao nhiêu “đêm trắng” để xây dựng, góp ý, điều chỉnh kế hoạch đối phó COVID-19; cùng đồng đội truy vết F0, F1… trên mọi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn; chuyển đổi công năng trường học thành khu cách ly y tế chỉ trong 1 đêm để có nơi tiếp nhận F1.

Dầm mưa đón bệnh nhân

GS-TS-BS Tạ Văn Trầm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cho biết trong thời gian cao điểm của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện hầu như phải làm việc xuyên đêm. Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai xét nghiệm khẳng định virút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR với công suất 1.000 mẫu gộp/ngày đêm, trong khi đội ngũ Khoa Xét nghiệm của bệnh viện chỉ có 31 người.


Cán bộ y tế tận dụng túi ni lông che mưa để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trong đêm

Cử nhân điều dưỡng Võ Hồng Phúc Thịnh nhớ lại, giai đoạn đầu khi dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, Thịnh được phân công tăng cường cho Bệnh viện Dã chiến số 1 đặt tại Tiểu đoàn Ấp Bắc (Trường Quân sự địa phương cũ). Đêm 19-7-2021, cơn mưa lớn kéo dài từ chiều muộn đến khuya. Các ca nhiễm COVID-19 liên tục được chuyển đến. Do không có chuẩn bị sẵn áo mưa nên anh chị em điều dưỡng phải lấy túi ni lông cắt ra để thay áo mưa ra nhận bệnh. Khuya, mưa vẫn nặng hạt, một bệnh nhân có dấu hiệu tiến triển nặng nên buộc phải chuyển viện để điều trị. Phúc Thịnh được phân công chuyển viện cho bệnh nhân... Cứ thế, bất kể trong hoàn cảnh nào, đội ngũ nhân viên y tế vẫn sẵn sàng xung trận.

Cử nhân điều dưỡng Huỳnh Thị Mộng Thường nói trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức COVID-19 có từ 80 đến 90 bệnh nhân nhưng chỉ có 53 điều dưỡng. Do bệnh nhân của Trung tâm là những bệnh nhân nặng, lại không có người nhà nên mọi sinh hoạt cá nhân từ ăn, uống, rửa mặt, lau mình, thay tã… của bệnh nhân đều do điều dưỡng hỗ trợ. Nhân viên y tế hầu như làm việc xuyên đêm, công việc quá tải nên không có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân.

Còn với TS-BS Đỗ Quang Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 1, suốt thời gian cao điểm của dịch bệnh phải tham gia hội chẩn liên tục, kể cả lúc nửa đêm, rạng sáng; rồi tham gia truy vết, đi khảo sát cơ sở vật chất để mở thêm bệnh viện dã chiến mới, hầu như không có được đêm trọn giấc.

BS CKI Trần Mai Nhiên, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Trung tâm Hồi sức COVID-19 bồi hồi nhớ lại: Trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng”, Nhiên phải trải qua nhiều “đêm trắng” liên tục để lo sắp xếp ổn định Trung tâm Hồi sức COVID-19, điều chuyển bệnh nhân nặng từ Bệnh viện Dã chiến số 2 về Trung tâm Hồi sức… Do bệnh nhân chuyển đến Trung tâm là những bệnh nhân nặng nên cán bộ, y, bác sĩ phải nỗ lực, tìm mọi biện pháp cứu chữa để giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ tử vong. Có những trường hợp bệnh nặng, người nhà đòi chuyển tuyến; có những ca tử vong, người nhà buộc phải giải trình… Tất cả cộng dồn lại trở thành áp lực rất lớn đối với đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế. “Giờ ngồi nhớ lại không hiểu tại sao lúc ấy mình có thể vượt qua được những áp lực khủng khiếp như thế!” – BS Trần Mai Nhiên tâm sự.


Nhân viên y tế ngoài điều trị còn thay người nhà chăm sóc bệnh nhân, bón cho họ từng muỗng cháo

Những hy sinh, hống hiến lớn lao

Khi TP Mỹ Tho dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, BS.CKI Trần Mai Nhiên cũng ở lại suốt trong Trung tâm Hồi sức COVID-19, thỉnh thoảng mới về thăm nhà và các con. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Nhiên cũng không về nhà. Việc mua sắm Tết trong nhà và chăm sóc 3 con nhỏ, Nhiên đành nhờ chồng và bà ngoại của các cháu lo liệu. Ngày cuối năm, chồng Nhiên dẫn các con vào Trung tâm Hồi sức COVID-19 cho các cháu thăm mẹ. Nhiên về nhà thường xuyên cũng được, nhất là trong giai đoạn tình hình ca nhiễm SARS-CoV-2 diễn tiến nặng không còn nhiều như giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, nhưng Nhiên không thể rời vị trí công việc khi vẫn còn trách nhiệm ở tuyến đầu.

Còn Mộng Thường cũng có 2 con nhỏ, cháu lớn học lớp 4, cháu nhỏ học lớp 2. Đến khuya rảnh tay, đó là lúc nhớ nhà, nhớ con đến da diết. Dù nhà gần Trung tâm Hồi sức COVID-19 nhưng cả tuần Mộng Thường mới tranh thủ chạy về thăm con 1 lần. Song về thì cũng đứng ngoài cổng, treo bịch bánh lên hàng rào rồi hỏi thăm con đôi ba câu là vội trở về “vị trí chiến đấu” ngay.

BS Nguyễn Tấn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 cho biết tất cả đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế trực tiếp phục vụ người bệnh suốt mấy tháng liền ăn ngủ tại bệnh viện, hy sinh cả hạnh phúc cá nhân, quên đi nỗi nhớ gia đình, con thơ, chuyên tâm với việc cứu chữa bệnh nhân. Có những nhân viên y tế khi hết ca, từ phòng bệnh bước ra đã lả đi trong vòng tay đồng nghiệp. Đội ngũ thầy thuốc quên cả bữa ăn khi công tác thăm khám và chăm sóc người bệnh chưa hoàn thành, hoặc phải bỏ dỡ bữa ăn để chạy vội đi khi có bệnh nhân diễn tiến xấu.

Tính đến thời điểm tháng 2-2022, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã có 16 cán bộ y tế bị nhiễm SARS-CoV-2. Còn ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang, đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện có 150 người bị nhiễm COVID-19. Theo BS CKII Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, tính đến ngày 12-2-2022, số cán bộ, y, bác sĩ và người lao động trong ngành bị nhiễm COVID-19 khi làm nhiệm vụ là 772 người.


Bệnh nhân quyến luyến khi chia tay đội ngũ thầy thuốc đã giúp mình vượt qua COVID-19, trở về sum họp với gia đình. Ảnh: PHÚC THỊNH

Trong cuộc chiến này, “giặc COVID-19” chắc chắn sẽ được đẩy lùi, nhưng những hy sinh thầm lặng, sự cống hiến của đội ngũ y, bác sĩ cho sự bình yên của cộng đồng sẽ còn lưu lại mãi, khắc sâu trong lòng mọi người như là một biểu tượng đẹp của lòng quả cảm. Trong gian khó của “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, phẩm chất “lương y như từ mẫu” của người thầy thuốc càng thêm tỏa sáng…

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm