TIN TỨC

Biểu tượng đẹp của lòng quả cảm

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-26 07:41:50
mail facebook google pos stwis
664 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

MINH TUY

Trước tình huống số ca nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng từng ngày, ngành y tế tỉnh Tiền Giang đã dốc toàn lực lượng để phòng chống COVID-19. Tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đều dành lực lượng ưu tú để tăng cường cho các bệnh viện dã chiến.


Y, bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang trong tâm thế sẵn sàng ra trận phòng chống COVID-19.

Cử nhân điều dưỡng Huỳnh Thị Mộng Thường, điều dưỡng trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, điều dưỡng trưởng Trung tâm Hồi sức COVID-19 cho biết khoảng thời gian phải cách ly 2 tuần do là F1 là khoảng thời gian nhiều trăn trở đối với cô. Mộng Thường nghĩ dịch bệnh đang hoành hành, bao nhiêu người “ra trận” phòng chống dịch, còn mình cũng là nhân viên y tế sao có thể đứng nhìn đồng đội đang ngày đêm vất vả nơi tuyến đầu? Ngay sau khi hoàn thành thời gian cách ly y tế, Mộng Thường đã xin lãnh đạo khoa cho ra tuyến đầu để chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Ra tuyến đầu chống dịch

BS Nguyễn Tấn Lộc, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 cho biết: Khi có quyết định của lãnh đạo tỉnh, của Sở Y tế về việc trưng dụng cơ sở vật chất của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi để thành lập Bệnh viện Dã chiến số 2 vào ngày 16-6-2021, toàn thể nhân viên bệnh viện đã thông suốt tư tưởng, sẵn sàng lao vào cuộc chiến chống COVID-19. Cùng với các bệnh viện khác trong tỉnh, Bệnh viện Mắt Tiền Giang cũng cử cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia ở các bệnh viện dã chiến và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Ngoài lực lượng của ngành y tế tỉnh nhà, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 120 đóng trên địa bàn tỉnh cũng vào “trận chiến” để chung sức đẩy lùi COVID-19. Chính ủy Bệnh viện Quân y 120 Võ Minh Thảo cho biết với tinh thần Bộ đội Cụ Hồ nên cán bộ, nhân viên của bệnh viện luôn đề cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, chung tay góp sức với các lực lượng khác nơi tuyến đầu phòng chống dịch. Khi dịch COVID-19 bùng phát ở TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ, lực lượng y, bác sĩ của bệnh viện đã viết đơn tình nguyện đi tăng cường phục vụ tại các bệnh viện dã chiến trong và ngoài tỉnh.

Đó không phải là cuộc ra quân phòng chống dịch bệnh đơn thuần mà là mặt trận không tiếng súng, là cuộc chiến xuyên đêm, cuộc chiến chưa có trong tiền lệ, cuộc chiến với kẻ thù ẩn mặt gây chết người nên vô cùng khốc liệt với nhiều vất vả, gian nan… Mọi ánh mắt đều đổ dồn về lực lượng tuyến đầu với niềm hy vọng cán bộ, y, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ nỗ lực hết mình để chiến đấu giành lại sự sống cho bệnh nhân.

BS CKII Lê Đăng Ngạn, nguyên Phó Giám đốc CDC tỉnh Tiền Giang nói: “Hầu hết cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên của CDC tỉnh đều tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, với các vị trí ban chỉ đạo, công tác tuyến, hỗ trợ các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phun khử khuẩn, tiếp nhận mẫu, xét nghiệm và trả kết quả 24/24... Các tổ xét nghiệm làm việc xuyên đêm, kéo dài do số lượng mẫu rất lớn. Đội ngũ nhân viên y tế của CDC luôn trong tình trạng căng thẳng, kiệt sức do không có thời gian nghỉ ngơi”. BS CKII Lê Đăng Ngạn không thể nhớ mình có bao nhiêu “đêm trắng” để xây dựng, góp ý, điều chỉnh kế hoạch đối phó COVID-19; cùng đồng đội truy vết F0, F1… trên mọi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn; chuyển đổi công năng trường học thành khu cách ly y tế chỉ trong 1 đêm để có nơi tiếp nhận F1.

Dầm mưa đón bệnh nhân

GS-TS-BS Tạ Văn Trầm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cho biết trong thời gian cao điểm của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện hầu như phải làm việc xuyên đêm. Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai xét nghiệm khẳng định virút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR với công suất 1.000 mẫu gộp/ngày đêm, trong khi đội ngũ Khoa Xét nghiệm của bệnh viện chỉ có 31 người.


Cán bộ y tế tận dụng túi ni lông che mưa để tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 trong đêm

Cử nhân điều dưỡng Võ Hồng Phúc Thịnh nhớ lại, giai đoạn đầu khi dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, Thịnh được phân công tăng cường cho Bệnh viện Dã chiến số 1 đặt tại Tiểu đoàn Ấp Bắc (Trường Quân sự địa phương cũ). Đêm 19-7-2021, cơn mưa lớn kéo dài từ chiều muộn đến khuya. Các ca nhiễm COVID-19 liên tục được chuyển đến. Do không có chuẩn bị sẵn áo mưa nên anh chị em điều dưỡng phải lấy túi ni lông cắt ra để thay áo mưa ra nhận bệnh. Khuya, mưa vẫn nặng hạt, một bệnh nhân có dấu hiệu tiến triển nặng nên buộc phải chuyển viện để điều trị. Phúc Thịnh được phân công chuyển viện cho bệnh nhân... Cứ thế, bất kể trong hoàn cảnh nào, đội ngũ nhân viên y tế vẫn sẵn sàng xung trận.

Cử nhân điều dưỡng Huỳnh Thị Mộng Thường nói trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức COVID-19 có từ 80 đến 90 bệnh nhân nhưng chỉ có 53 điều dưỡng. Do bệnh nhân của Trung tâm là những bệnh nhân nặng, lại không có người nhà nên mọi sinh hoạt cá nhân từ ăn, uống, rửa mặt, lau mình, thay tã… của bệnh nhân đều do điều dưỡng hỗ trợ. Nhân viên y tế hầu như làm việc xuyên đêm, công việc quá tải nên không có thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân.

Còn với TS-BS Đỗ Quang Thành, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 1, suốt thời gian cao điểm của dịch bệnh phải tham gia hội chẩn liên tục, kể cả lúc nửa đêm, rạng sáng; rồi tham gia truy vết, đi khảo sát cơ sở vật chất để mở thêm bệnh viện dã chiến mới, hầu như không có được đêm trọn giấc.

BS CKI Trần Mai Nhiên, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Trung tâm Hồi sức COVID-19 bồi hồi nhớ lại: Trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng”, Nhiên phải trải qua nhiều “đêm trắng” liên tục để lo sắp xếp ổn định Trung tâm Hồi sức COVID-19, điều chuyển bệnh nhân nặng từ Bệnh viện Dã chiến số 2 về Trung tâm Hồi sức… Do bệnh nhân chuyển đến Trung tâm là những bệnh nhân nặng nên cán bộ, y, bác sĩ phải nỗ lực, tìm mọi biện pháp cứu chữa để giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ tử vong. Có những trường hợp bệnh nặng, người nhà đòi chuyển tuyến; có những ca tử vong, người nhà buộc phải giải trình… Tất cả cộng dồn lại trở thành áp lực rất lớn đối với đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế. “Giờ ngồi nhớ lại không hiểu tại sao lúc ấy mình có thể vượt qua được những áp lực khủng khiếp như thế!” – BS Trần Mai Nhiên tâm sự.


Nhân viên y tế ngoài điều trị còn thay người nhà chăm sóc bệnh nhân, bón cho họ từng muỗng cháo

Những hy sinh, hống hiến lớn lao

Khi TP Mỹ Tho dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, BS.CKI Trần Mai Nhiên cũng ở lại suốt trong Trung tâm Hồi sức COVID-19, thỉnh thoảng mới về thăm nhà và các con. Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Nhiên cũng không về nhà. Việc mua sắm Tết trong nhà và chăm sóc 3 con nhỏ, Nhiên đành nhờ chồng và bà ngoại của các cháu lo liệu. Ngày cuối năm, chồng Nhiên dẫn các con vào Trung tâm Hồi sức COVID-19 cho các cháu thăm mẹ. Nhiên về nhà thường xuyên cũng được, nhất là trong giai đoạn tình hình ca nhiễm SARS-CoV-2 diễn tiến nặng không còn nhiều như giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, nhưng Nhiên không thể rời vị trí công việc khi vẫn còn trách nhiệm ở tuyến đầu.

Còn Mộng Thường cũng có 2 con nhỏ, cháu lớn học lớp 4, cháu nhỏ học lớp 2. Đến khuya rảnh tay, đó là lúc nhớ nhà, nhớ con đến da diết. Dù nhà gần Trung tâm Hồi sức COVID-19 nhưng cả tuần Mộng Thường mới tranh thủ chạy về thăm con 1 lần. Song về thì cũng đứng ngoài cổng, treo bịch bánh lên hàng rào rồi hỏi thăm con đôi ba câu là vội trở về “vị trí chiến đấu” ngay.

BS Nguyễn Tấn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 cho biết tất cả đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế trực tiếp phục vụ người bệnh suốt mấy tháng liền ăn ngủ tại bệnh viện, hy sinh cả hạnh phúc cá nhân, quên đi nỗi nhớ gia đình, con thơ, chuyên tâm với việc cứu chữa bệnh nhân. Có những nhân viên y tế khi hết ca, từ phòng bệnh bước ra đã lả đi trong vòng tay đồng nghiệp. Đội ngũ thầy thuốc quên cả bữa ăn khi công tác thăm khám và chăm sóc người bệnh chưa hoàn thành, hoặc phải bỏ dỡ bữa ăn để chạy vội đi khi có bệnh nhân diễn tiến xấu.

Tính đến thời điểm tháng 2-2022, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đã có 16 cán bộ y tế bị nhiễm SARS-CoV-2. Còn ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang, đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện có 150 người bị nhiễm COVID-19. Theo BS CKII Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, tính đến ngày 12-2-2022, số cán bộ, y, bác sĩ và người lao động trong ngành bị nhiễm COVID-19 khi làm nhiệm vụ là 772 người.


Bệnh nhân quyến luyến khi chia tay đội ngũ thầy thuốc đã giúp mình vượt qua COVID-19, trở về sum họp với gia đình. Ảnh: PHÚC THỊNH

Trong cuộc chiến này, “giặc COVID-19” chắc chắn sẽ được đẩy lùi, nhưng những hy sinh thầm lặng, sự cống hiến của đội ngũ y, bác sĩ cho sự bình yên của cộng đồng sẽ còn lưu lại mãi, khắc sâu trong lòng mọi người như là một biểu tượng đẹp của lòng quả cảm. Trong gian khó của “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, phẩm chất “lương y như từ mẫu” của người thầy thuốc càng thêm tỏa sáng…

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.
Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm
Má tôi
Bài đăng báo Người Lao động Xuân Giáp Thìn 2024
Xem thêm