TIN TỨC

Đọc Phù sa châu thổ của Hoài Hương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-18 19:11:07
mail facebook google pos stwis
1251 lượt xem

PGS.TS VÕ VĂN NHƠN

Tác phẩm  Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương gồm có 12 truyện ngắn và 5 tạp văn. Bối cảnh trong những truyện ngắn này khá đa dạng, đó có thể là những hoạt động khoa học như khoa học nông nghiệp, công nghệ thông tin cho đến hoạt động của giới văn học nghệ thuật. Một vài truyện của chị có thể xếp vào văn học sinh thái rất thời thượng hiện nay, như Phù sa châu thổ, Thanh xuân thành phố. Trong lĩnh vực nào, Hoài Hưng cũng tỏ ra có những am hiểu nhất định, từ lĩnh vực khoa học đến nghệ thuật như hội họa, điện ảnh, ca nhạc.

Truyện của Hoài Hương giàu tính thời sự, mang không khí của thời đại, từ chuyện môi trường sinh thái đến cơn hồng thủy của đại dịch Covid vẫn còn đang nóng bỏng hiện nay, đặc biệt là những câu chuyện của tuổi trẻ năng động trong thời đại thông tin, thể hiện ở những nhân vật chính trẻ trung, sôi nổi. Chị cũng nắm bắt được ngôn ngữ của giới trẻ, ngôn ngữ của thế hệ Z với những netizen, với những trend, style. Nhờ vậy mà văn phong chị trẻ trung, linh hoạt.  

Đọc truyện ngắn Hoài Hương, thấy một sự lạc quan không hề nhỏ của nhà văn về tương lai của thành phố chúng ta, một sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của đất nước, đặc biệt là niềm tin ở thế hệ trẻ. Nhân vật chính nào trong Phù sa châu thổ cũng trẻ trung, ngoại hình đẹp đẻ, có kiến thức sâu rộng, giỏi giang… Nữ thì có Phù Sa trong truyện Phù sa châu thổ, một trí thức Việt Kiều trẻ nặng lòng với quê hương, với môi trường sinh thái của đồng bằng sông Cửu Long; có Châu Long con nhà danh gia vọng tộc nhưng lại đam mê nghiên cứu các giống lúa để trở thành thạc sĩ chuyên ngành lúa gạo; có cô MC Diệu Hoàng cá tính, xinh đẹp, là KOL của giới trẻ trong truyện Covid đi qua, tình yêu ở lại. Đặc biệt những nhân vật nam chính thường là “nam thần” có vóc dáng chuẩn, cao trên 1m8, ngoại hình như người mẫu như Hoàng của Phù sa châu thổ, Việt trong Vâng! Đó là thành phố quê hương tôi, Tuấn trong truyện Tuồi 20 sóng gió, tuổi 25 ngọt ngào, Linh tiến sĩ luật trong Người học trò bí ẩn và gia sư sang chảnh, Minh trong Covid đi qua, tình yêu ở lại, chàng ca sĩ kiêm nhạc sĩ Giang ở truyện Trong cơn mê giữa hai bờ sinh tử, Hoàng Lâm tiến sĩ nông học, soái ca của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế IRRI trong Giấc mơ cánh đồng lúa rồng… Họ đều có tâm hồn trong veo không tì vết, luôn sống vì lý tưởng, vì quê hương đất nước, vì thành phố thân yêu của mình. Họ có thể gặp những thử thách do hoàn cảnh khó khăn, do bị những con người cơ hội ngăn trở. Họ dẫu có lỗi lầm, vấp ngã nhưng rồi cuối cùng cũng vượt qua được tất cả để chiến đấu, để thực hiện được lý tưởng phục vụ cho thành phố, cho đất nước của mình, nhờ bản thân có sự tỉnh thức kịp thời, nhờ sự giúp đỡ của những con người tốt xung quanh họ. Cũng nhờ vậy mà họ đã giành được những tình yêu của những cô gái cũng xinh đẹp, giỏi giang không kém. Tuấn trong truyện Tuổi 20 sóng gió, tuổi 25 ngọt ngào chẳng hạn, một chàng trai có tài năng về IT nhưng ngoại hình xấu xí nhờ sự giúp đỡ của madame CEO công ty mà trở thành nam thần với uớc mơ cống hiến cho thành phố thân yêu của mình, để nó trở thành “một thành phố thông minh, một thành phố rực rỡ sánh ngang tầm những thành phố lớn nhất của hành tinh Trái Đất”. Việt trong Vâng! Đó là thành phố quê hương tôi là một họa sĩ trẻ có tài, đã vượt qua những cám dỗ của đồng tiền để sống đến cùng với lý tưởng vì nghệ thuật của mình, cũng vì thành phố quê hương của mình. Minh, một tiến sĩ y khoa trong Covid đi qua, tình yêu ở lại đã chiến đấu hết mình vì sức khỏe của nhân dân thành phố, vì thế mà đã giành được tình yêu của nàng MC Diệu Hoàng xinh đẹp, giỏi giang từ  tay một nam thần IT nhưng ích kỷ, hèn nhát khi đối diện với đại dịch Covid.

Trong những truyện ngắn trong tập, tôi đặc biệt thích truyện ngắn Mùi của mẫu hậu. Dù truyện này không có tính thời sự như các truyện ngắn khác, nhưng tôi đã tìm thấy ở đó sự tinh tế mà chỉ có một cây bút nữ mới thể hiện được khi miêu tả những sắc thái khác nhau trong tâm trạng của nhân vật đóng vai thái tử lúc casting với những ứng viên vào vai mẫu hậu.

Về năm tạp văn của Hoài Hương trong tập sách này, trừ Thanh xuân cùng văn chương thành phố là những tâm tình của nhà văn về Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, về thành phố mà chị đã gắn bó 46 năm nay, còn những tạp văn khác cũng là những trăn trở về việc giữ gìn truyền thống đấu tranh trong kháng chiến, về môi trường sinh thái đang bị hủy hoại. Đây hẳn là những ưu tư thường trực của nhà văn.

Có thể nói, tác phẩm Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương như Lời nói đầu của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn mang đậm “mạch cảm hứng, dòng chảy truyền thống cách mạng, quê hương”, tác giả “đầy cảm xúc, say đắm khi viết về mảng đề tài này”.

Cuối cùng, là một nhà giáo, thường phải đọc để phản biện các khóa luận tốt nghiệp, luận văn, luận án, vì vậy tôi đã đem con mắt méo mó nghề nghiệp để soi chiếu một vài sai sót về hình thức trong tập sách Phù sa châu thổ này. Cuốn sách vẫn còn một số lỗi đánh máy, một số lỗi viết hoa viết thường, lỗi ghi tiếng nước ngoài… Nếu có điều kiện tái bản, nên xem lại những sai sót này.

Xin chúc mừng nhà văn Hoài Hương với tác phẩm mới này, mong chị sẽ có nhiều tác phẩm thành công hơn nữa.

Bài viết liên quan

Xem thêm
“Đời, có yêu tôi?” – Tự truyện của nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều
Tác phẩm “Đời, có yêu tôi?” của tác giả – nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều. Đây là tự truyện về cuộc đời đầy chông chênh trên sợi dây số phận của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo.
Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm