TIN TỨC

Đọc Phù sa châu thổ của Hoài Hương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-02-18 19:11:07
mail facebook google pos stwis
650 lượt xem

PGS.TS VÕ VĂN NHƠN

Tác phẩm  Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương gồm có 12 truyện ngắn và 5 tạp văn. Bối cảnh trong những truyện ngắn này khá đa dạng, đó có thể là những hoạt động khoa học như khoa học nông nghiệp, công nghệ thông tin cho đến hoạt động của giới văn học nghệ thuật. Một vài truyện của chị có thể xếp vào văn học sinh thái rất thời thượng hiện nay, như Phù sa châu thổ, Thanh xuân thành phố. Trong lĩnh vực nào, Hoài Hưng cũng tỏ ra có những am hiểu nhất định, từ lĩnh vực khoa học đến nghệ thuật như hội họa, điện ảnh, ca nhạc.

Truyện của Hoài Hương giàu tính thời sự, mang không khí của thời đại, từ chuyện môi trường sinh thái đến cơn hồng thủy của đại dịch Covid vẫn còn đang nóng bỏng hiện nay, đặc biệt là những câu chuyện của tuổi trẻ năng động trong thời đại thông tin, thể hiện ở những nhân vật chính trẻ trung, sôi nổi. Chị cũng nắm bắt được ngôn ngữ của giới trẻ, ngôn ngữ của thế hệ Z với những netizen, với những trend, style. Nhờ vậy mà văn phong chị trẻ trung, linh hoạt.  

Đọc truyện ngắn Hoài Hương, thấy một sự lạc quan không hề nhỏ của nhà văn về tương lai của thành phố chúng ta, một sự tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của đất nước, đặc biệt là niềm tin ở thế hệ trẻ. Nhân vật chính nào trong Phù sa châu thổ cũng trẻ trung, ngoại hình đẹp đẻ, có kiến thức sâu rộng, giỏi giang… Nữ thì có Phù Sa trong truyện Phù sa châu thổ, một trí thức Việt Kiều trẻ nặng lòng với quê hương, với môi trường sinh thái của đồng bằng sông Cửu Long; có Châu Long con nhà danh gia vọng tộc nhưng lại đam mê nghiên cứu các giống lúa để trở thành thạc sĩ chuyên ngành lúa gạo; có cô MC Diệu Hoàng cá tính, xinh đẹp, là KOL của giới trẻ trong truyện Covid đi qua, tình yêu ở lại. Đặc biệt những nhân vật nam chính thường là “nam thần” có vóc dáng chuẩn, cao trên 1m8, ngoại hình như người mẫu như Hoàng của Phù sa châu thổ, Việt trong Vâng! Đó là thành phố quê hương tôi, Tuấn trong truyện Tuồi 20 sóng gió, tuổi 25 ngọt ngào, Linh tiến sĩ luật trong Người học trò bí ẩn và gia sư sang chảnh, Minh trong Covid đi qua, tình yêu ở lại, chàng ca sĩ kiêm nhạc sĩ Giang ở truyện Trong cơn mê giữa hai bờ sinh tử, Hoàng Lâm tiến sĩ nông học, soái ca của Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế IRRI trong Giấc mơ cánh đồng lúa rồng… Họ đều có tâm hồn trong veo không tì vết, luôn sống vì lý tưởng, vì quê hương đất nước, vì thành phố thân yêu của mình. Họ có thể gặp những thử thách do hoàn cảnh khó khăn, do bị những con người cơ hội ngăn trở. Họ dẫu có lỗi lầm, vấp ngã nhưng rồi cuối cùng cũng vượt qua được tất cả để chiến đấu, để thực hiện được lý tưởng phục vụ cho thành phố, cho đất nước của mình, nhờ bản thân có sự tỉnh thức kịp thời, nhờ sự giúp đỡ của những con người tốt xung quanh họ. Cũng nhờ vậy mà họ đã giành được những tình yêu của những cô gái cũng xinh đẹp, giỏi giang không kém. Tuấn trong truyện Tuổi 20 sóng gió, tuổi 25 ngọt ngào chẳng hạn, một chàng trai có tài năng về IT nhưng ngoại hình xấu xí nhờ sự giúp đỡ của madame CEO công ty mà trở thành nam thần với uớc mơ cống hiến cho thành phố thân yêu của mình, để nó trở thành “một thành phố thông minh, một thành phố rực rỡ sánh ngang tầm những thành phố lớn nhất của hành tinh Trái Đất”. Việt trong Vâng! Đó là thành phố quê hương tôi là một họa sĩ trẻ có tài, đã vượt qua những cám dỗ của đồng tiền để sống đến cùng với lý tưởng vì nghệ thuật của mình, cũng vì thành phố quê hương của mình. Minh, một tiến sĩ y khoa trong Covid đi qua, tình yêu ở lại đã chiến đấu hết mình vì sức khỏe của nhân dân thành phố, vì thế mà đã giành được tình yêu của nàng MC Diệu Hoàng xinh đẹp, giỏi giang từ  tay một nam thần IT nhưng ích kỷ, hèn nhát khi đối diện với đại dịch Covid.

Trong những truyện ngắn trong tập, tôi đặc biệt thích truyện ngắn Mùi của mẫu hậu. Dù truyện này không có tính thời sự như các truyện ngắn khác, nhưng tôi đã tìm thấy ở đó sự tinh tế mà chỉ có một cây bút nữ mới thể hiện được khi miêu tả những sắc thái khác nhau trong tâm trạng của nhân vật đóng vai thái tử lúc casting với những ứng viên vào vai mẫu hậu.

Về năm tạp văn của Hoài Hương trong tập sách này, trừ Thanh xuân cùng văn chương thành phố là những tâm tình của nhà văn về Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, về thành phố mà chị đã gắn bó 46 năm nay, còn những tạp văn khác cũng là những trăn trở về việc giữ gìn truyền thống đấu tranh trong kháng chiến, về môi trường sinh thái đang bị hủy hoại. Đây hẳn là những ưu tư thường trực của nhà văn.

Có thể nói, tác phẩm Phù sa châu thổ của nhà văn Hoài Hương như Lời nói đầu của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, vẫn mang đậm “mạch cảm hứng, dòng chảy truyền thống cách mạng, quê hương”, tác giả “đầy cảm xúc, say đắm khi viết về mảng đề tài này”.

Cuối cùng, là một nhà giáo, thường phải đọc để phản biện các khóa luận tốt nghiệp, luận văn, luận án, vì vậy tôi đã đem con mắt méo mó nghề nghiệp để soi chiếu một vài sai sót về hình thức trong tập sách Phù sa châu thổ này. Cuốn sách vẫn còn một số lỗi đánh máy, một số lỗi viết hoa viết thường, lỗi ghi tiếng nước ngoài… Nếu có điều kiện tái bản, nên xem lại những sai sót này.

Xin chúc mừng nhà văn Hoài Hương với tác phẩm mới này, mong chị sẽ có nhiều tác phẩm thành công hơn nữa.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Gửi đây chút duyên tình đọc: Những ngọn lửa ủ kín...
Hiếm có cuốn sách nào mà lời mở đầu của chính tác giả lại mời gọi người đọc chân thành đến thế:
Xem thêm
Tái bản hai tiểu thuyết “sóng gió” của nhà văn Lê Lựu
Thời xa vắng và Sóng ở đáy sông đều là những tác phẩm nổi bật trên văn đàn, được cho là đã mạnh dạn đi trước thời đại, mạnh dạn nhìn vào những ấu trĩ, bê bối, giáo điều của thời xã hội chuyển giao với những tàn dư dai dẳng trong tư tưởng và tâm hồn con người trong xã hội Việt Nam ở cả nông thôn và thành thị. Hai tiểu thuyết gắn với tên tuổi của nhà văn Lê Lựu vừa được “gặp mặt” bạn đọc thế hệ hôm nay với một diện mạo mới.
Xem thêm
Mua sách góp Quỹ vaccine phòng dịch Covid-19
NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng...NXB Văn học triển khai chương trình bán combo sách “Tinh hoa văn chương Việt” gồm các tác phẩm văn học có giá trị vượt thời gian của những nhà văn tên tuổi: Ngô Tất Tố, Nam Cao, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng,
Xem thêm
Tình người cách ly mở đầu dòng văn xuôi thời sự về COVID-19
Tình người cách ly là truyện dài của nhà thơ - nhà báo Từ Nguyên Thạch, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Xem thêm
Có gì độc đáo ở 2 cuốn sách vừa đoạt giải Wainwright
James Rebanks với cuốn sách English Pastoral đã giành giải Wainwright tôn vinh cuốn sách xuất sắc viết về thiên nhiên, được ban giám khảo giải ca ngợi là “tác phẩm tiêu biểu sẽ vẫn được tôn vinh trong 50 năm nữa”.
Xem thêm
Đưa sách Việt ra thế giới: Hành trình đầy triển vọng
Dù bộn bề khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thời gian qua, giới xuất bản vẫn có những nỗ lực chuyển động đáng ghi nhận.
Xem thêm
Dịch giả Nguyễn Lệ Chi: Tôi không muốn thành công quá dễ dàng
Nguyễn Lệ Chi từng là Phó giám đốc xuất bản công ty Văn hóa Phương Nam,
Xem thêm
Trần Lê Hoa Tranh đọc, viết trong tâm thế tự do
Tính báo chí in rõ trên trang viết về đối tượng, nội dung, bút pháp. Về đối tượng, hầu hết những tác phẩm, nhân vật đều mới, là vấn đề của hôm nay.
Xem thêm
Sự trỗi dậy của sách nói
Sách nói đã phát triển trong khoảng ba năm gần đây và trỗi dậy ngoạn mục từ năm 2020.
Xem thêm
“Điển tích văn học”- cuốn sách cần cho người làm văn học
Cuốn “Điển tích Văn học”, tác giả Nhà văn Tố Hoài ra mắt bạn đọc vào Quý I/2021, Nhà xuất bản Thanh Niên, với độ dày trên 1000 trang.
Xem thêm
Tác giả viết sách thiếu nhi ủng hộ các bà mẹ đơn thân
Phương Huyền trích nhuận bút từ truyện thiếu nhi đầu tay mang tên Cái tai và cuộc phiêu lưu kỳ thú để góp vào quỹ giúp các bà mẹ một mình nuôi con.
Xem thêm
Tìm hiểu đời sống xã hội Sài Thành và các tỉnh qua tác phẩm của Lương Minh & Các Ngọc
Bài viết về tác phẩm ĐỜI CHỢ (Nxb Trẻ, tháng 2 năm 2000) và tác phẩm CHỢ TỈNH, CHỢ QUÊ (Nxb Hội Nhà văn, tháng 10/ 2012).
Xem thêm
Lửa sống đẹp soi chiếu những ngày buồn
Sau hơn 6 tháng phát động và diễn ra, cuộc thi đã nhận được 418 bài tham gia. Ban giám khảo vòng sơ khảo (của Báo Thanh Niên) chọn 40 tác phẩm vào vòng chung khảo.
Xem thêm
Văn học Việt Nam 2021: Sự trở lại của các tác phẩm kinh điển
Dịch bệnh và giãn cách khiến cho hoạt động xuất bản chịu nhiều ảnh hưởng. Văn học năm 2021 cũng chìm lắng hơn so với mọi năm. Nhưng dù khó khăn bủa vây, các đơn vị xuất bản vẫn nỗ lực tiếp cận độc giả bằng nhiều “lá bài”, trong đó có xu hướng tái bản các tác phẩm kinh điển.
Xem thêm
Bộ tiểu thuyết dài nhất với tốc độ viết nhanh nhất ở Việt Nam
Doanh nhân – nhà văn nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa thông báo cho bạn bè biết, “bộ trường thiên tiểu thuyết Cõi Nhân Gian 8 tập đã ra trọn bộ”
Xem thêm
Những bức tình thư gửi “Em Hà Nội” từ tâm dịch
Bài viết của Võ Hồng Thu về cuốn sách Sài Gòn, em thương anh của Hoài Hương
Xem thêm
Những sợi chỉ tâm hồn nối kết thành những bông hoa trong vườn thơ ‘Khát vọng’
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Cơn đại dịch lịch sử, mang tầm thế kỷ đang hấp hối. Vài con Virut 19 còn lẫn quẩn đâu đó. Thành phố Sài Gòn cũng bắt đầu mở cửa hoạt động và đón mùa Xuân mới trong tình hình bình thường mới.
Xem thêm
Món quà quý hiếm - Bộ sách Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành
Bộ trường thiên tiểu thuyết 4 cuốn (mỗi cuốn 2 tập, dày 450 trang khổ lớn) cùng tên Cõi nhân gian của Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thàn
Xem thêm
Tiếp bước Mùa thu rồi ngày hăm ba
Bài giới thiệu Dòng biên viễn và Sài Gòn thở chậm hít sâu
Xem thêm
Bạch hóa hành trình sinh tử đời và thơ Nguyễn Bính!
Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu bày tỏ mục đích viết cuốn sách ký sự “Cha tôi – nhà thơ Nguyễn Bính” là nhằm cung cấp thêm những dữ liệu đáng tin cậy về cuộc đời Nguyễn Bính...
Xem thêm