TIN TỨC

Giáo sư Tiến sĩ Trình Quang Phú - nhà khoa học tận tụy với quê hương

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2022-04-21 22:04:24
mail facebook google pos stwis
3235 lượt xem

Giáo sư Tiến sĩ (GS.TS) Trình Quang Phú là một người đa tài. Từ một nhà báo trưởng thành trong khói lửa của chiến tranh, chuyển sang viết văn, rồi kinh doanh ông cũng thành công. Nhưng trên hết, ông là một nhà khoa học nặng lòng với quê hương Phú Yên.

Sinh ra trên mảnh đất Phú Yên, năm 12 tuổi Trình Quang Phú làm liên lạc trong kháng chiến chống Pháp, rồi tập kết ra Bắc. Sau 20 năm làm việc ở miền Bắc, Giáo sư Phú trở về Phú Yên khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng. Thấy cảnh chiến tranh tàn phá quê hương làm cho kinh tế khó khăn, khiến ông trăn trở và nghĩ cách làm sao cho quê mình thoát nghèo. Ông nhận thấy Phú Yên có thế mạnh chính là dịch vụ du lịch. Với một mảnh đất nhiều biển, với những bãi tắm mịn màng hấp dẫn và nhiều danh thắng như thế nếu phát triển du lịch đúng tầm sẽ góp phần quan trọng đưa kinh tế Phú Yên phát triển.

Nhiều năm liền, ông đi các nước kêu gọi nhà đầu tư đến Phú Yên. Có đến cả trăm lượt nhà đầu tư nước ngoài đến nhưng rồi họ ra đi và ít quay lại. Một trong những lý do đó là không có dịch vụ xứng tầm để họ dừng chân. Thấy vậy, ông Phú vận động bạn bè và gia đình quyết tâm xây dựng một điểm đến, và khu vực núi Thơm hoang sơ đã được chọn để biến thành khu du lịch sang trọng.

Bắt tay vào làm từ năm 2004, sau 5 năm gian khổ cải tạo, khu núi Thơm xưa kia là đồi đất hoang sơ, đã hình thành một khu du lịch sinh thái hữu tình mang tên Sao Việt, được đưa vào khai thác từ năm 2009. Đến nay, Khu du lịch sinh thái Sao Việt rộng khoảng 50 ha với 35 biệt thự và nhà rông, 100 phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi cùng phòng hội nghị đạt chuẩn quốc tế có sức chứa 1.000 người. Tháng 9/2013, Sao Việt được Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận đạt chuẩn 5 sao, trở thành khu du lịch lớn nhất Phú Yên, là điểm dừng chân, nghỉ dưỡng, sang trọng hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Tôi chọn một nơi khó khăn để làm điểm du lịch vừa để tạo điểm đến cho du khách và nhằm để kích cầu cho du lịch Phú Yên, đồng thời khẳng định với mọi người: nhà đầu tư khác thấy một nơi khó làm mà mình làm được thì họ sẽ yên tâm đầu tư” - GS.TS Trình Quang Phú chia sẻ. Và từ đó, các điểm du lịch khác ở Phú Yên như: Thuận Thảo, Sài Gòn-Phú Yên… lần lượt phát triển. Chỉ có một tình yêu quê hương mãnh liệt mới giúp vị giáo sư già đủ sức kiên trì, bền gan, dám nghĩ dám làm và có được một thành quả đáng trân trọng như vậy.

Ngược về những năm 2000, trên cương vị là Uỷ viên Ðoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (khóa 5), phụ trách các tỉnh phía Nam, GS.TS Trình Quang Phú là người đi tiên phong trong việc vận động thành lập các Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật tại các tỉnh phía Nam. Cho đến nay, nhờ nỗ lực không mệt mỏi của giáo sư Phú, hầu hết các tỉnh thành ở phía Nam đều đã thành lập được các Liên Hiệp hội tại mỗi địa phương.

Năm 2001, GS.TS Trình Quang Phú được cử làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông. Ông cùng các nhà khoa học khác của Viện đã có các nghiên cứu quan trọng về nhiều vấn đề kinh tế, văn hóa xã hội trong nước và khu vực mang lại giá trị thực tiễn, như: Chuyên đề về Văn hóa Tây Nguyên (4 cuộc nghiên cứu trong 4 năm liên tục, từ 2011 – 2014); Đề tài Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam tổ chức đến 8 lần cả trong Nam ngoài Bắc. GS.TS Trình Quang Phú còn chủ trì tổ chức nhiều cuộc hội thảo tầm cỡ, giúp cho Trung ương đúc kết thành sách, làm tài liệu tham khảo rất có giá trị. Riêng tài liệu của 8 cuộc hội thảo đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam do Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông tổ chức được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia in đến lần thứ 3.

Nhà khoa học Trình Quang Phú còn là một nhà báo, nhà văn nổi tiếng. Ông bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực báo chí ở Hà Nội từ những năm 1960, làm phóng viên cho báo Tiền phong và một số tờ báo khác. Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, GS.TS Trình Quang Phú cũng gặt hái nhiều thành công. Ông là nhà văn có hơn 20 tác phẩm được xuất bản và tái bản nhiều lần, tiêu biểu như: Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng (tái bản 16 lần); Đường Bác Hồ đi cứu nước (tái bản 12 lần); Sa Vĩ Cà Mau; Còn với non sông một chữ tình; Người con gái Tuy Hòa./.

Tuổi trẻ của GSTS - nhà văn Trình Quang Phú

GSTS - nhà văn Trình Quang Phú và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Tư liệu

Nguồn: https://vietnam.vnanet.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhớ những nhà văn áo lính đã về miền mây trắng
Nguồn: Văn nghệ quân đội, số tháng 12/2023.
Xem thêm
Lần đầu gặp ông nhạc sỹ Làng lúa làng hoa
Nguồn: Thời báo Văn học & Nghệ thuật
Xem thêm
Duyên văn - duyên đời của một nhà văn
Nguyễn Ngọc Ký quê Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định; bị liệt đôi tay từ năm bốn tuổi, bảy tuổi đi học dùng chân viết; hai lần được Bác Hồ thưởng huy hiệu vì thành tích vượt khó, học giỏi.
Xem thêm
Dì Thanh Hà...
Chuyện về con trai nhà thơ Chế Lan Viên viết bài hát tặng cô giáo.
Xem thêm
Ân sư của vợ tôi
Bài viết của nhà văn Đặng Chương Ngạn về PGS - Nhà giáo ưu tú Chu Xuân Diên
Xem thêm
Nguyễn Hiến Lê - người thầy không đứng lớp của tôi
Nguyễn Hiến Lê (1912-1984), tự Lộc Đình, người làng Phương Khê, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây (nay là huyện Ba Vì, Hà Tây).
Xem thêm
Ông ‘Thiềm Thừ’ Nam Bộ: Trần Kim Trắc
Nhà văn Trần Kim Trắc là một “ca” hết sức đặc biệt. Ông viết rất hay từ những truyện đầu tiên tới những truyện cuối cùng. Văn của ông, mọi người đều ngay lập tức cảm mến và tìm thấy ở đó sự trong sáng, chân thành, sâu sắc. Ông xuất hiện trở lại với truyện ngắn “Ông Thiềm Thừ“, sau đó in thành tập và đoạt giải thưởng Hội Nhà văn năm 1995.
Xem thêm
Nguyễn Thế Khoa, “một đời đam mê, một đời bão tố” & không phải tay vừa!
Bài viết về nhà báo Nguyễn Thế Khoa, TBT tạp Văn hiến Việt Nam.
Xem thêm
Văn Cao - Một lòng vì tổ quốc
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ - nhà thơ Văn Cao (15/11/1923 - 15/11/2023)
Xem thêm
Trưng Nữ Vương - Bản hùng ca độc lập dân tộc
Sau khi bộ Tiểu thuyết lịch sử Trưng Nữ Vương 02 tập được xuất bản, nhà báo Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có trò chuyện với nhà văn Phùtng Văn Khai xoay quanh bộ tiểu thuyết này.
Xem thêm
Lê Thị Kim - Khi tình yêu đến với thi ca và hội họa
Videoclip Lê Thị Kim - Khi tình yêu đến với thi ca và hội họa và chương trình Thi ca điểm hẹn: Lê Thị Kim sâu thẳm tình đầy của VOH.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành: Trái tim nóng và cái đầu lạnh
Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa ra mắt hai tập thơ lục bát “Đồng sen tàn” và “Mẹ” vào những ngày mùa thu đang độ chín.
Xem thêm
Bảo Ninh viết về chiến tranh là viết về hòa bình
Nhà văn Bảo Ninh tác giả tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh cho biết viết về ký ức thời lính là một cách ông làm hòa nỗi đau quá khứ.
Xem thêm
Tiên ông đi xe đạp
Bài viết về PGS - Nhà giáo ưu tú Chu Xuân Diên
Xem thêm
Lê Thị Kim - Nữ sĩ đa tài
Kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023)
Xem thêm