TIN TỨC

Giáo sư Tiến sĩ Trình Quang Phú - nhà khoa học tận tụy với quê hương

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2021-10-28 06:14:47
mail facebook google pos stwis
311 lượt xem

Giáo sư Tiến sĩ (GS.TS) Trình Quang Phú là một người đa tài. Từ một nhà báo trưởng thành trong khói lửa của chiến tranh, chuyển sang viết văn, rồi kinh doanh ông cũng thành công. Nhưng trên hết, ông là một nhà khoa học nặng lòng với quê hương Phú Yên.

Sinh ra trên mảnh đất Phú Yên, năm 12 tuổi Trình Quang Phú làm liên lạc trong kháng chiến chống Pháp, rồi tập kết ra Bắc. Sau 20 năm làm việc ở miền Bắc, Giáo sư Phú trở về Phú Yên khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng. Thấy cảnh chiến tranh tàn phá quê hương làm cho kinh tế khó khăn, khiến ông trăn trở và nghĩ cách làm sao cho quê mình thoát nghèo. Ông nhận thấy Phú Yên có thế mạnh chính là dịch vụ du lịch. Với một mảnh đất nhiều biển, với những bãi tắm mịn màng hấp dẫn và nhiều danh thắng như thế nếu phát triển du lịch đúng tầm sẽ góp phần quan trọng đưa kinh tế Phú Yên phát triển.

Nhiều năm liền, ông đi các nước kêu gọi nhà đầu tư đến Phú Yên. Có đến cả trăm lượt nhà đầu tư nước ngoài đến nhưng rồi họ ra đi và ít quay lại. Một trong những lý do đó là không có dịch vụ xứng tầm để họ dừng chân. Thấy vậy, ông Phú vận động bạn bè và gia đình quyết tâm xây dựng một điểm đến, và khu vực núi Thơm hoang sơ đã được chọn để biến thành khu du lịch sang trọng.

Bắt tay vào làm từ năm 2004, sau 5 năm gian khổ cải tạo, khu núi Thơm xưa kia là đồi đất hoang sơ, đã hình thành một khu du lịch sinh thái hữu tình mang tên Sao Việt, được đưa vào khai thác từ năm 2009. Đến nay, Khu du lịch sinh thái Sao Việt rộng khoảng 50 ha với 35 biệt thự và nhà rông, 100 phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi cùng phòng hội nghị đạt chuẩn quốc tế có sức chứa 1.000 người. Tháng 9/2013, Sao Việt được Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận đạt chuẩn 5 sao, trở thành khu du lịch lớn nhất Phú Yên, là điểm dừng chân, nghỉ dưỡng, sang trọng hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Tôi chọn một nơi khó khăn để làm điểm du lịch vừa để tạo điểm đến cho du khách và nhằm để kích cầu cho du lịch Phú Yên, đồng thời khẳng định với mọi người: nhà đầu tư khác thấy một nơi khó làm mà mình làm được thì họ sẽ yên tâm đầu tư” - GS.TS Trình Quang Phú chia sẻ. Và từ đó, các điểm du lịch khác ở Phú Yên như: Thuận Thảo, Sài Gòn-Phú Yên… lần lượt phát triển. Chỉ có một tình yêu quê hương mãnh liệt mới giúp vị giáo sư già đủ sức kiên trì, bền gan, dám nghĩ dám làm và có được một thành quả đáng trân trọng như vậy.

Ngược về những năm 2000, trên cương vị là Uỷ viên Ðoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (khóa 5), phụ trách các tỉnh phía Nam, GS.TS Trình Quang Phú là người đi tiên phong trong việc vận động thành lập các Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật tại các tỉnh phía Nam. Cho đến nay, nhờ nỗ lực không mệt mỏi của giáo sư Phú, hầu hết các tỉnh thành ở phía Nam đều đã thành lập được các Liên Hiệp hội tại mỗi địa phương.

Năm 2001, GS.TS Trình Quang Phú được cử làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông. Ông cùng các nhà khoa học khác của Viện đã có các nghiên cứu quan trọng về nhiều vấn đề kinh tế, văn hóa xã hội trong nước và khu vực mang lại giá trị thực tiễn, như: Chuyên đề về Văn hóa Tây Nguyên (4 cuộc nghiên cứu trong 4 năm liên tục, từ 2011 – 2014); Đề tài Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam tổ chức đến 8 lần cả trong Nam ngoài Bắc. GS.TS Trình Quang Phú còn chủ trì tổ chức nhiều cuộc hội thảo tầm cỡ, giúp cho Trung ương đúc kết thành sách, làm tài liệu tham khảo rất có giá trị. Riêng tài liệu của 8 cuộc hội thảo đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam do Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông tổ chức được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia in đến lần thứ 3.

Nhà khoa học Trình Quang Phú còn là một nhà báo, nhà văn nổi tiếng. Ông bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực báo chí ở Hà Nội từ những năm 1960, làm phóng viên cho báo Tiền phong và một số tờ báo khác. Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, GS.TS Trình Quang Phú cũng gặt hái nhiều thành công. Ông là nhà văn có hơn 20 tác phẩm được xuất bản và tái bản nhiều lần, tiêu biểu như: Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng (tái bản 16 lần); Đường Bác Hồ đi cứu nước (tái bản 12 lần); Sa Vĩ Cà Mau; Còn với non sông một chữ tình; Người con gái Tuy Hòa./.

Tuổi trẻ của GSTS - nhà văn Trình Quang Phú

GSTS - nhà văn Trình Quang Phú và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Tư liệu

Nguồn: https://vietnam.vnanet.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
Dẫu biết trước ngày nhà văn Lê Văn Nghĩa rời xa chúng ta sẽ không còn lâu. Dẫu biết hơn mười năm qua anh đã kiên cường chống chọi với bạo bệnh. Dẫu biết tình yêu chữ nghĩa mãnh liệt đã giúp anh vượt lên nỗi đau bệnh tật để bền bỉ sáng tác và nhiều quyển sách có giá trị liên tiếp được xuất bản, có những quyển sách được nối bản năm bày lần. Dẫu biết anh đã ở lằn ranh hết sức mong manh giữa sự sống và cái chết. Dẫu biết cuộc đời là hữu hạn…Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Bây giờ, nhà văn Lê Văn Nghĩa không còn nữa.
Xem thêm
Nhớ Trần Thanh Phương - người giữ kỷ lục về sưu tập chân dung và bút tích nhà văn
Nhà báo Trần Thanh Phương và vợ (chị Phan Thu Hương, nhà giáo) sống thanh bạch bằng đồng lương và tiền nhuận bút.
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh qua đời, thọ 96 tuổi
Trong suốt cuộc đời cầm bút, Vũ Hạnh nổi danh với nhiều tác phẩm, trong nhiều thể loại, chứng tỏ tầm vóc​ một cây bút đa tài.
Xem thêm
Người thầy truyền lửa và văn đức
Cám ơn sự có mặt của một “Người Việt cao quý” trên cuộc đời này, để thế hệ cầm bút chúng tôi có được người thầy trong văn nghiệp.
Xem thêm
Tôi làm phim về bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp, Nhà giáo nhân dân, nhà văn? Ba con người ấy trộn lẫn, hòa quyện nhuần nhuyễn trong ông.
Xem thêm
Á Nam Trần Tuấn Khải - Tấm gương về nhân cách người cầm bút
Xuyên suốt hành trình hoạt động của mình, cụ Á Nam đã giữ tròn vẹn khí tiết của một nhân sĩ, một trí thức, nghĩa là Sống Đúng Với Những Gì Tạo Nên Mình. Là hậu duệ đời thứ 28 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cụ lớn lên cùng Nho học,
Xem thêm
Nhớ nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn lớn.
Xem thêm
Lưu Quang Vũ - dòng mưa ánh sáng
Vì sao nhan đề bài viết là “Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng” mà không là “Văn chương Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng?”
Xem thêm
Nhà văn ra đi để lại gì cho nhân thế?
Cách đây hơn hai tuần, nhà văn Vũ Hạnh mãi ra đi, dù không phải nhiễm Covid 19,
Xem thêm
Khi nhà văn nằm xuống, đồi núi của anh ta mới trồi lên
Ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ 9 giữa lúc nhiều thành phố trong cả nước phải giãn cách,
Xem thêm
Nhà văn Bích Ngân: Hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó, còn là phẩm hạnh của người cầm bút
Nhiều tháng qua, tôi không dám rời chiếc điện thoại. Phập phồng, hồi hộp, đợi chờ.
Xem thêm
Đọc CANH NĂM của Lê Thành Chơn
Trong 2 tập tiểu thuyết đồ sộ, nhà văn Lê Thành Chơn đã tỏ ra sắc sảo trong phát hiện
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung - người anh cao thượng của tôi
Chiều 10-9, nhà văn Nguyễn Quốc Trung đã trút hơi thở cuối cùng tại Quân y viện 175 sau 2 tuần chống chọi với Covid-19
Xem thêm
Nén hương cho một người cô độc
Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung không vô danh.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung: Người về “Bên rừng thốt nốt”
Thân hình gầy gò mỏng mảnh, dong dỏng cao, nước da tái xạm, môi đen như kẻ chì, dáng đi hơi chúi về phía trước, ấy là nhà văn Nguyễn Quốc Trung.
Xem thêm
Đại tướng Phùng Quang Thanh và người thủ trưởng cũ
Khi được tuyên dương anh hùng, Phùng Quang Thanh là Thượng sĩ Trung đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320. Năm 1968, Phùng Quang Thanh tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị
Xem thêm
Lê Khánh Mai – hồn thơ mây trắng
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Đọc “Mật ngôn của tình yêu” của Lê Khánh Mai (NXB Hội Nhà văn, 2019), ta gặp những vần thơ giàu chất suy tưởng, đó là những trăn trở suy tư về sự sống, những chiêm nghiệm về cuộc đời hữu hạn và khát vọng vô biên, nỗi day dứt về tình yêu và chiến tranh, hạnh phúc và mất mát, khổ đau. Nổi bật là những bài thơ về tình yêu nhưng không phải là cảm xúc nồng nàn, say đắm của đôi lứa đang tình tự mà là “Mật ngôn của tình yêu”, là ẩn ức về một tình yêu đã trở thành kỷ niệm buồn thương từ hơn mười năm trước, một hồn thơ luôn hướng về nơi ấy, nơi “anh hoá thành mây trắng”. Tứ thơ đó trở đi, trở lại trong nhiều bài thơ với sự kết hợp những sắc thái cảm xúc yêu thương, mộng tưởng ái ân, buồn đau và cảm giác mất mát, hụt hẫng, cô đơn. Tứ thơ độc đáo và sự kết hợp những cảm xúc, suy tưởng sâu lắng đã tạo nên một giọng điệu khá đặc biệt và đầy ám ảnh trong tập thơ: giọng trữ tình buồn thương không dứt, không nguôi.
Xem thêm