TIN TỨC

Giáo sư Tiến sĩ Trình Quang Phú - nhà khoa học tận tụy với quê hương

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2022-04-21 22:04:24
mail facebook google pos stwis
2629 lượt xem

Giáo sư Tiến sĩ (GS.TS) Trình Quang Phú là một người đa tài. Từ một nhà báo trưởng thành trong khói lửa của chiến tranh, chuyển sang viết văn, rồi kinh doanh ông cũng thành công. Nhưng trên hết, ông là một nhà khoa học nặng lòng với quê hương Phú Yên.

Sinh ra trên mảnh đất Phú Yên, năm 12 tuổi Trình Quang Phú làm liên lạc trong kháng chiến chống Pháp, rồi tập kết ra Bắc. Sau 20 năm làm việc ở miền Bắc, Giáo sư Phú trở về Phú Yên khi đất nước đã hoàn toàn giải phóng. Thấy cảnh chiến tranh tàn phá quê hương làm cho kinh tế khó khăn, khiến ông trăn trở và nghĩ cách làm sao cho quê mình thoát nghèo. Ông nhận thấy Phú Yên có thế mạnh chính là dịch vụ du lịch. Với một mảnh đất nhiều biển, với những bãi tắm mịn màng hấp dẫn và nhiều danh thắng như thế nếu phát triển du lịch đúng tầm sẽ góp phần quan trọng đưa kinh tế Phú Yên phát triển.

Nhiều năm liền, ông đi các nước kêu gọi nhà đầu tư đến Phú Yên. Có đến cả trăm lượt nhà đầu tư nước ngoài đến nhưng rồi họ ra đi và ít quay lại. Một trong những lý do đó là không có dịch vụ xứng tầm để họ dừng chân. Thấy vậy, ông Phú vận động bạn bè và gia đình quyết tâm xây dựng một điểm đến, và khu vực núi Thơm hoang sơ đã được chọn để biến thành khu du lịch sang trọng.

Bắt tay vào làm từ năm 2004, sau 5 năm gian khổ cải tạo, khu núi Thơm xưa kia là đồi đất hoang sơ, đã hình thành một khu du lịch sinh thái hữu tình mang tên Sao Việt, được đưa vào khai thác từ năm 2009. Đến nay, Khu du lịch sinh thái Sao Việt rộng khoảng 50 ha với 35 biệt thự và nhà rông, 100 phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi cùng phòng hội nghị đạt chuẩn quốc tế có sức chứa 1.000 người. Tháng 9/2013, Sao Việt được Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận đạt chuẩn 5 sao, trở thành khu du lịch lớn nhất Phú Yên, là điểm dừng chân, nghỉ dưỡng, sang trọng hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.

Tôi chọn một nơi khó khăn để làm điểm du lịch vừa để tạo điểm đến cho du khách và nhằm để kích cầu cho du lịch Phú Yên, đồng thời khẳng định với mọi người: nhà đầu tư khác thấy một nơi khó làm mà mình làm được thì họ sẽ yên tâm đầu tư” - GS.TS Trình Quang Phú chia sẻ. Và từ đó, các điểm du lịch khác ở Phú Yên như: Thuận Thảo, Sài Gòn-Phú Yên… lần lượt phát triển. Chỉ có một tình yêu quê hương mãnh liệt mới giúp vị giáo sư già đủ sức kiên trì, bền gan, dám nghĩ dám làm và có được một thành quả đáng trân trọng như vậy.

Ngược về những năm 2000, trên cương vị là Uỷ viên Ðoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (khóa 5), phụ trách các tỉnh phía Nam, GS.TS Trình Quang Phú là người đi tiên phong trong việc vận động thành lập các Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật tại các tỉnh phía Nam. Cho đến nay, nhờ nỗ lực không mệt mỏi của giáo sư Phú, hầu hết các tỉnh thành ở phía Nam đều đã thành lập được các Liên Hiệp hội tại mỗi địa phương.

Năm 2001, GS.TS Trình Quang Phú được cử làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông. Ông cùng các nhà khoa học khác của Viện đã có các nghiên cứu quan trọng về nhiều vấn đề kinh tế, văn hóa xã hội trong nước và khu vực mang lại giá trị thực tiễn, như: Chuyên đề về Văn hóa Tây Nguyên (4 cuộc nghiên cứu trong 4 năm liên tục, từ 2011 – 2014); Đề tài Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam tổ chức đến 8 lần cả trong Nam ngoài Bắc. GS.TS Trình Quang Phú còn chủ trì tổ chức nhiều cuộc hội thảo tầm cỡ, giúp cho Trung ương đúc kết thành sách, làm tài liệu tham khảo rất có giá trị. Riêng tài liệu của 8 cuộc hội thảo đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam do Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông tổ chức được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia in đến lần thứ 3.

Nhà khoa học Trình Quang Phú còn là một nhà báo, nhà văn nổi tiếng. Ông bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực báo chí ở Hà Nội từ những năm 1960, làm phóng viên cho báo Tiền phong và một số tờ báo khác. Trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, GS.TS Trình Quang Phú cũng gặt hái nhiều thành công. Ông là nhà văn có hơn 20 tác phẩm được xuất bản và tái bản nhiều lần, tiêu biểu như: Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng (tái bản 16 lần); Đường Bác Hồ đi cứu nước (tái bản 12 lần); Sa Vĩ Cà Mau; Còn với non sông một chữ tình; Người con gái Tuy Hòa./.

Tuổi trẻ của GSTS - nhà văn Trình Quang Phú

GSTS - nhà văn Trình Quang Phú và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Tư liệu

Nguồn: https://vietnam.vnanet.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Kiên “Lục bát” – Người quê nâng những hồn quê
... Nguyễn Thế Kiên lại nhẹ nhàng hơn “Ngược xuôi đi giữa tảo tần/ Hồn rơm vía rạ hóa thân mà thành”, chỉ thế thôi mà ra cả cuộc đời.
Xem thêm
Nguyễn Thị Ngọc Hải làm sống lại một đời, một thời
Rút từ tập GÁNH CHỮ TRÊN NGÀN, Nxb Hội Nhà văn, 2022.
Xem thêm
Hồ Bá Thâm – Nhà triết học làm thơ
Chương trình “Người Nghệ muôn phương” của NTV
Xem thêm
Cặp vợ chồng thi sĩ đặc biệt
Bài viết của Nguyễn Văn Hòa
Xem thêm
Nhà thơ Vũ Thiên Kiều, du ca ấy như thời gian thơm thảo | Phùng Văn Khai
Đó chính là một du ca - du hành chữ nghĩa thảo thơm đầy đặn lắm thay.
Xem thêm
Gương soi | Bích Ngân
Nguồn: Báo Người Lao động
Xem thêm
Trái tim dũng cảm lang thang dưới bầu trời chữ nghĩa | Bài của Tiểu Mai
Những câu thơ như thế, ngay cả người không thích thơ cũng cảm thấy nặng lòng. Đó là biệt tài của Phùng Hiệu.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Đình Thi, như tôi biết
Lần đầu tiên tôi được gặp Nguyễn Đình Thi là năm 1970, khi tiểu thuyết Vỡ bờ tập 2 của ông vừa ra đời.
Xem thêm
Thân gái chiến trường | Ký của Vương Trọng
Bài đăng Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống số 13 (tháng 3&4/2023)
Xem thêm
Bạn tôi Bùi Mạnh Nhị
Bài đăng báo Văn nghệ số 8/2023
Xem thêm
Thơ có cần thiết cho đời sống?
Hình thức để làm gì, cách tân để làm gì khi trong lòng không một cảm xúc? Cảm xúc ấy cần cho thơ hơn cả hình thức nữa.
Xem thêm
Dương Tường – Người tình
Dương Tường hiện diện đời năm Nhâm Thân (4.8.1932) và giã biệt đời năm Quý Mão (24.2.2023).
Xem thêm
Nhà thơ, thiếu tá Phạm Vân Anh - Nữ chiến sĩ đa tài và tình yêu bền bỉ với văn chương
Nhắc đến nhà thơ thiếu tá Phạm Vân Anh, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một người phụ nữ mạnh mẽ và cũng đầy chất đàn bà. Chị đại diện cho người Hải Phòng đầy hào sảng, lúc “ăn sóng nói lớn”, lúc cũng rất dịu dàng.
Xem thêm
Dòng thơ giữa phố rung động bao nhiêu tâm hồn thi ca?
‘Dòng thơ giữa phố’ là tên gọi cuộc tọa đàm diễn ra sáng 4/2 thu hút nhiều nhà thơ quen thuộc, chính thức khởi động Ngày Thơ Việt Nam 2023 tại TP.HCM.
Xem thêm