TIN TỨC

Gọi mãi tên nhau

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-01-27 00:16:13
mail facebook google pos stwis
1514 lượt xem

Truyện cực ngắn của LÊ THANH HUỆ

Thuở sinh viên, tôi gặp em trong đêm trăng tròn, hôm đó, em lạc vào trường tôi cùng ba bạn nữ. Chúng tôi yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên. Em tặng tôi bài “Hạ trắng” có chữ ký của Trịnh Công Sơn. Tôi với em chung nhau mối tình đầu, làm sao cảm được nét buồn cô đơn trong bài ca đó. Nhưng kể từ ấy, tôi bị hút vào nỗi đau của lòng cam chịu trước số phận mà hai người, kẻ đón, người về hình như chỉ có “trong cơn mê này”.

Tôi yêu em hơn cả bản thân mình, chăm chút em hơn mẹ chăm con; thế mà chưa tròn ba năm, em đột ngột yêu người khác. Tôi năn nỉ em, đoan chắc rằng:

- Chúng mình sẽ không có hạnh phúc nếu không lấy nhau. Tình yêu chúng mình trong sáng quá, theo thời gian nó sẽ trong suốt và đẹp lên. Lập gia đình với người khác tránh sao được va chạm, lúc đó sẽ hối hận vô vàn…

Trong mắt em chỉ có hình bóng người đàn ông mới rực lửa yêu thương. Tôi nuốt lệ, thề 5 năm sau sẽ quay lại, đi tiếp đoạn cuối đường đời với em nếu em chưa có chồng. Em cương quyết:

- Khác con đò; đã sang sông, em chẳng quay lại đâu...

Em bỏ đi vội vã, để lại nắng chiều lấp lóa màu áo trắng trên vai em gầy, đường xa áo bay

Em lên xe hoa. Thất vọng, tôi vào Nam công tác. Bao năm rồi, không một ngày tôi không nhớ, không nghĩ tới em.

23 năm sau, em tìm được tôi. Em đưa tôi xem chiếc áo ấm màu nâu thẩm đã sờn, mùa đông nào em cũng đem mặc. Tấm áo đó, ngày xưa, giữa phố phường Hà Nội giá buốt, tôi cởi nó đắp cho tay em đỡ lạnh.

- Những đêm đông, có ai kéo chăn đắp cho em không?

Hai giọt nước mắt rơi xuống vạt áo thẫm lại thành hai vệt máu khô, thứ nước mắt của tôi ngày em về bên ấy.

- Chỉ khác màu áo trắng. - Tôi nghẹn ngào - “Áo xưa dù nhàu, cũng xin bạc đầu, gọi mãi tên nhau”. Em hóa kiếp nó đi để cho lòng thanh thản.

Em bừng tỉnh, mắng tôi:

- Lại Hạ trắng! Bỏ cái tốt, cái lãng mạn đi mà hòa vào đời!...

- Có ai xấu với anh đâu mà bảo anh sống không tốt - Tôi thanh minh - Anh thấy tình yêu chúng mình cứ như là bài “Hạ trắng”.

Vùng vằng, em bỏ đi…

***

Ngày con gái tôi thi đỗ đại học, bố con về quê, ghé Huế, thăm cầu Trường Tiền, chợ Đông Ba, Hoàng Thành… Chiều buồn, nắng vàng rải trên sông Hương xanh uốn lượn giữa đôi bờ cây trái. Tôi bảo con gái: “Nắng làm sao chết trên sông dài con nhỉ?!”…

Giật mình, con tôi lấy vội cuốn lịch nhỏ xem ngày.

Cháu thảng thốt:

- Ba phải đi xem bản thảo đầu tiên bài “Hạ trắng” của Trịnh Công Sơn.

Kéo tôi đi, cháu kể: thầy Toàn rất mê nhạc Trịnh. Trong đêm thầy mất, con mơ thấy thầy dặn: “… Cuối giờ thân của ngày… tháng… năm…, phải đưa ba của em đến đó. Người trong trắng như ba em mới thấy, đọc và hiểu được…”.

Bố con tôi dừng chân trước ngôi nhà gỗ xưa thật xưa, âm u bóng tà. Ông cụ thấp bé, tóc bạc trắng đón chúng tôi với cuốn sổ nhỏ úa vàng màu thời gian. Cụ bảo: tôi chính là người mà cháu trai cụ vẽ chân dung để cụ nhận mặt. Nét chữ viết vội của Trịnh Công Sơn hiện rõ dưới ánh tà dương. Tôi nhớ như in đoạn nhật ký của người thiên cổ:

“… Có một ông già đã lẫn, cứ chiều xuống, khi nắng sắp tắt trên đôi bờ sông Hương và sắp chết trên dòng sông dài lặng lẽ xám lại, như hấp hối trong trời chiều. Ông già đó lại hồn nhiên hỏi các con: “Mạ (mẹ) các con đi mô (đâu) chưa về?”.

Đó là một câu chuyện có thật ở Huế, nó lặng lẽ, nó hồn nhiên đến mức không ai nghe, thấy và viết về nó. Mình đã khóc vào một ngày bắt gặp ông cùng câu hỏi hồn nhiên đó, và muốn viết một bài ca về tình yêu của một ông già, của người già, của vĩnh cửu.

Bao đêm mình thổn thức: vì đã lâu rồi, không ai biết, ông già đã về cõi mê. Dưới suối vàng, có thể cụ bà còn chờ ông. Cũng có thể do một quy luật nào đó, ví dụ như thời gian, đã tác động làm cụ bà, do đi trước quá lâu, sẽ tái sinh thành một người lớn tuổi hơn ông và lấy chồng, rồi sinh con đẻ cái; theo chiều thời gian, không bao giờ quay về bến cũ; đã sống hạnh phúc bên người chồng khác và những đứa con thông minh xinh đẹp có được với người chồng mới; để ông già đó lại bơ vơ; và lại hỏi mãi câu hỏi đó trong cơn mê dài đến ngàn thu, đến mãi mãi! Đó là dòng chảy của cuộc đời, nó luôn vô lý và bất công trong sự chấp nhận của người đời, như là công lý, là đạo đức, là sự sáng suốt…”.

Bản thảo bài ca “Tình già” được gạch bỏ thay bằng tựa “Hạ trắng”. Câu nhạc chủ đề “Cái chết đưa em đi rồi…” thay bằng “Gọi nắng trên vai em gầy…”.

Ánh đèn flash sáng lòa đốt cháy cuốn sổ và ông cụ, để lại căn nhà hoang đổ nát trong tím ngắt hoàng hôn. Trán con gái tôi đầm đìa mồ hôi lạnh. Bố con tôi vội tìm tiệm ảnh rửa hình. Tấm phim số 23 (trùng với tuổi tôi chia tay người ấy); trong đó tôi cầm cuốn sổ đứng bên một cái bóng thấp nhỏ, nhưng khi in ảnh lại được bức ký họa của tôi với đôi mắt buồn và đẹp hơn tôi nhiều, đẹp lắm. Tôi cầm tấm phim đưa lên ánh đèn, trong đó là màu áo trắng ngập nắng chiều bên bờ Hương Giang. Lòng tôi quặn lại: nếu in được bức ảnh từ tấm phim này thì theo quy luật phim âm bản sẽ cho ra tấm áo ấm màu nâu thẫm đã sờn ngày xưa cũ của tôi mà những giọt nắng chính là những giọt nước mắt mang màu máu khô đen quánh lại….

Bên tôi, con gái quả quyết:

- Chân dung của ba do thầy Toàn vẽ theo nét mặt của con. Còn bản thảo bài “Hạ trắng” thầy làm hỏng từ lâu rồi. Cái ba thấy được chính là ký ức của thầy giáo, một đồ đệ của nhạc Trịnh, trong vô vàn đồ đệ của tình yêu con người muốn “gọi mãi tên nhau” cả khi con người không còn sống đời trần thế….

Tháng 3 năm 2007

LTH.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Người giữ mùa gió – Truyện Chu Phương Thảo
Con đường làng mùa hạ vẫn bụi mờ và khét nắng như thuở nào. Giữa cánh đồng khô cháy, một cậu bé gầy gò đang lom khom mò cá trong mương nước đục. Chiếc quần vá, đôi chân trần rớm máu vì gai cỏ nhưng ánh mắt sáng, kiên cường như muốn nuốt trọn cả chân trời nắng gắt.“Vũ ơi, về đi con, trưa rồi! Mẹ nấu cơm xong hết rồi đó!” Tiếng người phụ nữ gầy yếu gọi vọng từ xa, lạc giữa gió Lào bỏng rát. Cậu bé quay lại, cười toe toét:“Con bắt thêm con cá nữa thôi mẹ ơi! Tối nay mình có canh cá ăn nha!”
Xem thêm
“Quyền năng của người lớn” – Truyện ngắn Nguyễn Bình An
Giấc ngủ trưa của tôi bị phá tan bằng một thứ âm thanh làm tôi giật thót mình - tiếng mẹ chửi con.Mày đi khỏi nhà tao! Tại sao mày uống ca cà phê mà không dẹp? Đợi tao dẹp ha gì? Tao là mẹ mày hay ở đợ cho mày? Nội dung câu chửi cũng không đến mức khủng khiếp. Nhưng cái giọng chửi thì đáng kinh. Nó the thé, hoằm hoặm. Đó là tiếng chửi mà Bích trút xuống đứa con trai mới tám tuổi của mình - thằng Long. Long ngồi thu mình lại sát góc nhà. Hai tay như đang cố bịt tai. Hai chân dạng, lưng ngả ra sau tìm điểm tựa nơi vách nhà. Mắt mở thao láo, vô hồn. Dù cây cần nước để sống. Nhưng Long như một cây non quằn quại dưới làn nước mạnh liên tục dội tạt vào. Nó oặt mình đi. Bà mẹ trẻ đang dạy con hay đang trút hằn học trong người? Dũng - chồng Bích - đi làm gần hai tháng nay chưa thấy gửi tiền về. Những cuộc điện thoại của Bích gọi đi trong nước mắt nhưng Dũng luôn đáp lại bằng sự hững hờ.
Xem thêm
Nước cuốn bông tràm – truyện ngắn Chinh Văn
Lý do trở về cửa biển nầy của chị là gì?. Mỏi gối chồn chân hay hương tàn sắc nhạt?, nhớ cố hương hay lương tâm lên tiếng?, chính chị cũng không trả lời thỏa đáng. Cũng có thể là tất cả những cái đó thôi thúc chị về quê. Chỉ biết rằng sau những đau khổ chất chồng, sau những tháng ngày bon chen ở đất Sài Gòn, nay chị về vùng U Minh Hạ nầy nương nhờ nhà vợ chồng đứa cháu để sống qua ngày với nghề buôn bán cá khô.
Xem thêm
Cánh ngỗng đỏ bay qua giếng ngọc - Truyện lịch sử Nguyễn Thị Việt Nga
Chiều ở Loa Thành lặng như tờ giấy đã ố màu. Không tiếng người. Không bóng ai. Chỉ gió thổi cỏ lau nghiêng ngả, cuốn theo mùi đất xưa lẫn với mùi tro tàn cổ tích.
Xem thêm
Lời hứa - Truyện cực ngắn của Lê Thanh Huyền
Nguồn: Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam số 41 tháng 10/2025.
Xem thêm
Ký ức tuổi thơ tôi – Truyện ngắn Vũ Mạnh Định
Có một miền quê nằm bên dòng Hoàng Long lặng lẽ, nơi triền bãi xanh mướt ôm lấy con nước hiền hòa, nơi mỗi chiều vang lên tiếng chuông chùa Thông Linh Tự và mỗi mùa hội đình lại rộn ràng cờ hoa rợp ngõ. Ấy là quê tôi - thôn Thần Thiệu nhỏ bé nhưng chan chứa tình người, nơi đã nuôi dưỡng tuổi thơ tôi bằng tiếng trống hội, bằng mùi khói rơm chiều và những câu chuyện lịch sử vọng về từ ngàn xưa.
Xem thêm
Máu đỏ da vàng – truyện ngắn của Lại Văn Long
“Máu đỏ da vàng” – truyện ngắn của Lại Văn Long không chỉ là bi kịch của một người đàn bà trong vòng xoáy hậu chiến, mà còn là bản hòa ca của lòng nhân và tinh thần hòa giải dân tộc.
Xem thêm
Trạm xá - Truyện Võ Đào Phương Trâm
Đồng hồ bước qua 7 giờ tối, bên ngoài khuôn viên Trạm xá tối om như mực, bác sĩ Nguyên vẫn còn miệt mài với chồng hồ sơ bệnh án, thỉnh thoảng, anh khẽ ngước mặt nhìn ra khung cửa, từng đợt gió thổi nhẹ mang theo chút mùi hương hoa rừng.
Xem thêm
Bông hoa của bản – Truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Trang
Tiếng khóc thút thít của Mai vọng từ phía buồng lại, xóa tan sự tĩnh lặng của đêm. Páo ngồi bên bếp, nồi nước đang sôi ùng ục bốc khói, tay Páo cầm thanh củi cời những viên than hồng rực, ánh mắt vô định nhìn những ngọn lửa bập bùng cháy cũng như lòng Páo lúc này đang không yên. Páo muốn đi vào trong phòng Mai, nói với Mai rằng hãy đứng dậy và bỏ đi cùng anh. Hãy bỏ lại tất cả cuộc sống hiện tại để đến một nơi khác bắt đầu cuộc sống mới như đôi chim cu tự xây tổ mới cho mình, như đôi hoẵng chạy vào rừng sâu sống cuộc sống yên bình... Từ nhỏ Páo đã chứng kiến Mai khổ quá rồi, giờ nếu tiếp tục để Mai chịu khổ hơn nữa anh thấy mình càng vô dụng như khúc gỗ dưới sàn nhà, như cây lá han trong rừng.
Xem thêm
Vùng đất hứa -Truyện Đông Sơn Lữ Khách
Vùng đất hứa – giấc mơ của biết bao người ở một phương trời xa xôi. Nhưng để chạm tới giấc mơ ấy, họ phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu và sinh mạng. Câu chuyện này được viết để nhắc rằng: Hạnh phúc thật sự không nằm nơi đất khách, mà ở chính quê hương, nơi có tình thân và vòng tay chờ đợi.
Xem thêm
Kịch bản hoàn hảo – Truyện Miên Tình
Đây rồi, cung điện Potala hiện ra như một huyền thoại hóa đá, đứng sững trên đỉnh núi Hồng Sơn, giống như một bài thơ viết bằng gió, bằng tuyết và bằng máu của thời gian. Mái ngói đỏ sậm, tường trắng ngà, tầng tầng lớp lớp như những lớp ký ức quyện vào nhau không thể bóc tách. Cô bước chậm từng bậc thang lên, mỗi bước như dấn thêm vào một thế giới không dành cho người vội vã, từng phút giây đều như chờ đợi giống như cô. Trái tim đập chậm lại, chẳng phải vì độ cao, mà vì một cảm giác vô danh của sự u buồn thánh thiện.
Xem thêm
Như là giấc mơ - Truyện ngắn Huỳnh Ngọc Lan
Nguyên nhà giáo, nhà văn Huỳnh Ngọc Lan sinh năm 1952 quê quán ở Huế nhưng sinh ra và lớn lên ở Vinh, bởi ba chị đi tập kết gặp mẹ chị ở Nghệ An. Thời kỳ Đế quốc Mỹ ném bom khốc liệt bất kể ngày đêm từ Vĩnh Linh đến Quảng Bình rồi Hà Tĩnh và Nghệ An. Lúc này chị đang theo học Trường đại học Tổng hợp Hà Nội, chuyên ngành hóa. Thật đau thương khôn xiết, khi Mẹ và ba người em của chị chết trong một trận bom vùi giữa đêm khuya; sau ngày đất nước thống nhất, chị theo ba về ở Huế quê nội.
Xem thêm
Dưới bóng núi – Truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Trang
Mùa mưa ở vùng biên như một lời thách thức của thiên nhiên. Những con đường mòn dẫn vào bản bỗng hóa thành dải bùn đặc quánh, trơn như mỡ. Mây sà xuống tận mặt người, núi rừng hùng vĩ, hoang dại, đẹp đến nghẹt thở nhưng cũng dữ dằn không kém. Con đường này Khương đã thuộc đến từng khúc cua, từng con dốc và anh biết chỉ cần lỡ tay là sẽ lao xuống vực sâu hun hút. Vượt qua những khó khăn ấy, bản Khe Nặm hiện ra như nốt nhạc bình yên giữa bản giao hưởng dữ dội của núi rừng.
Xem thêm
Bàn tay vịn - Truyện ngắn của Hội An
Truyện ngắn in ở số 153 tạp chí Văn nghệ TP. HCM
Xem thêm
Bố vợ - truyện cực ngắn của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam số 40 tháng 9 năm 2025.
Xem thêm
Chuông chùa Chân Giáo – Truyện lịch sử Nguyễn Thị Việt Nga
Mùa đông năm ấy đến sớm. Mới cuối tháng mười âm lịch mà gió bấc đã rít lên từng đợt, khí lạnh xuyên da thịt. Gió quất nghiêng những ngọn cây bồ đề và gốc đại quanh chùa Chân Giáo. Không khí buốt giá và ảm đạm, sương đọng đầy trên cành khô, thấm cả vào đá, vào gạch, vào những pho tượng Phật im lặng như thời gian đã đông cứng lại, đóng khung vào những hình hài cụ thể.
Xem thêm
Giấc mơ hoa cúc vàng - Truyện ngắn của Tàn Tuyết
Tàn Tuyết tên thật là Đặng Tiểu Hoa, sinh năm 1953, là một nhà văn và phê bình văn học tiên phong của Trung Quốc. Những năm gần đây, Tàn Tuyết liên tục được đề cử trao giải Nobel văn học. Một số tác phẩm của bà đã được xuất bản ở Việt Nam như: Hoàng Nê phố, Bảng lảng trời xanh, Đào nguyên ngoài cõi thế, Những chuyện tình thế kỉ mới, Phố Ngũ Hương…
Xem thêm
Hoàng hôn trên bờ sông Main - Truyện ngắn của Trần Thủy
Tôi gặp em vào buổi chiều hôm ấy. Khi ánh mặt trời thoắt vàng như mật choàng ngập trên từng ngôi nhà rồi bất chợt lóng lánh màu hổ phách, đổ sang sắc rượu chát thành một vệt dài trầm mặc phủ kín đôi bờ sông Main.
Xem thêm
Mái tranh nghèo của mẹ - Truyện ngắn Đặng Chương Ngạn
Truyện ngắn được Giải Nhì (không có giải nhất) Giải thưởng Quỹ nhà văn Lê Lựu 2018-2020
Xem thêm