TIN TỨC
  • Nhà văn trẻ
  • Hùynh Thị Quỳnh Nga: Sự chiêm cảm về cái đẹp, sự sống và thời gian

Hùynh Thị Quỳnh Nga: Sự chiêm cảm về cái đẹp, sự sống và thời gian

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-05-31 09:37:39
mail facebook google pos stwis
1739 lượt xem

 

Võ Tấn Cường

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Nhà thơ chính là người đi tìm và tái hiện giấc mơ tuổi thơ mà con người trưởng thành đã lãng quên hoặc đánh mất. Giấc mơ tuổi thơ ẩn chứa cái đẹp trong trẻo, sự sống nguyên sơ và sự chuyển dịch, biến đổi của thời gian trong tâm thức của nhà thơ.

Nhà thơ Quỳnh Nga

Nhà thơ chính là người đi tìm và tái hiện giấc mơ tuổi thơ mà con người trưởng thành đã lãng quên hoặc đánh mất. Giấc mơ tuổi thơ ẩn chứa cái đẹp trong trẻo, sự sống nguyên sơ và sự chuyển dịch, biến đổi của thời gian trong tâm thức của nhà thơ. Trên hành trình sáng tạo, nhà thơ bộc lộ sự chiêm cảm, suy tưởng và khám phá thế giới nội tâm của chính mình đồng thời tạo dựng hệ thống ngôn ngữ, hình tượng thơ hướng đến mối giao hòa với sự vật, thiên nhiên và vũ trụ. Nữ thi sĩ người Mỹ Natasha Trethewey từng viết: “Thơ ca là ngôn ngữ thiêng liêng, cho phép chúng ta kết nối xuyên thời gian và không gian, xuyên qua mọi điều chia tách và hủy diệt chúng ta. Nó khơi dậy trong ta những thiên thần, tri thức, cảm xúc và cả sự thấu hiểu, đồng cảm…”. Đúng vậy. Ngôn ngữ của thi ca gần gũi với ngôn ngữ của những câu thần chú. Nó quyến rũ, ám thị tiềm thức của con người giữa sự âm vang của nhịp điệu ngôn ngữ và hình tượng của bài thơ. Đối với Huỳnh Thị Quỳnh Nga, công việc làm thơ chính là tạo dựng, khắc họa thế giới ngôn ngữ, hình tượng thơ khác với thế giới nhà thơ đang sống nhưng hai thế giới vẫn tương tác, liên hệ qua lại với nhau qua sự liên tưởng và tưởng tượng, hình dung của con người. Đối với chị, làm thơ chính là khắc họa giấc mơ về cái đẹp trong trẻo, tinh khiết và cái thiện lành ẩn tàng trong mỗi tâm hồn con người và sự bí ẩn của sự vật, thiên nhiên.

Hành trình sáng tác thơ giai đoạn đầu của Huỳnh Thị Quỳnh Nga chủ yếu hướng về cái đẹp kiêu sa, chân phương. Khoảng 5 năm gần đây, thơ của chị thường bộc lộ, khắc họa cái đẹp lộng lẫy, tiềm tàng sức sống mạnh mẽ trong con người và sự vật, thiên nhiên. Thơ của Huỳnh Thị Quỳnh Nga giàu tính chiêm cảm về cái đẹp, sự sống và thời gian. Cái nhìn, tâm trạng và cảm xúc của nhà thơ hướng về sự tương tác, giao thoa giữa tâm hồn con người và các sự vật khác nhau về hình dáng, tính chất, trạng thái… Cảm xúc và sự suy tưởng trong thơ của chị dịch chuyển, khuấy đảo tâm trí, cảm xúc của người đọc. Thơ của chị thường gợi ra trường- cảm - xúc mới lạ, độc đáo và tạo ra sự giao động về cảm xúc thẩm mỹ đối với người đọc. Viết về những sự vật nhỏ nhoi, bình dị như những ngón tay và chiếc lá, tiếng dế… nhà thơ vẫn phát hiện và khắc họa mối giao hòa giữa các sự vật như bản giao hưởng tuyệt diệu, thiêng liêng của đất trời, thiên nhiên:

“Trên những ngón tay

Đóa thời gian nở xanh

Ngày em nép vào chiếc lá thơm mùi diệp lục

Tôi đi qua ô cửa

Nghe tiếng dế khuya bên gốc hạnh gọi trăng…

(Đóa thời gian xanh)

“Những tia sáng trên tay em

Thắp tím…

Mùa kinh Cựu ước!”

(Mùa kinh Cựu ước)

Âm bản tâm hồn của nhà thơ thường ẩn giấu sâu kín qua giấc mơ nhưng vẫn hiện rõ qua ngôn từ, hình tượng trong mỗi câu thơ, bài thơ. Những câu thơ viết về giấc mộng của Huỳnh Thị Quỳnh Nga mang vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, khiến người đọc liên tưởng hình như con người và sự vật đã bước ra từ cõi ảo, hiện hữu giữa dòng chảy thời gian của cõi trần thế.

”Một hôm ta nằm mộng

Chạm môi người trinh nguyên

Phía bờ xanh gió lộng

Tiếng ai cười hồn nhiên…

(Một hôm nghe tóc hát)

“Từ trong giấc mơ xưa đó

Màu hoa chín lên phận người

Những cuộc hành hương ánh sáng

Giờ trôi dưới chân cỏ xanh…

(Nghe từ chân cỏ)

Nhà thơ hóa thân vào sự vật để chiêm cảm về sự sống sinh sôi, biến đổi trong tận cùng sự bí ẩn. Mỗi bài thơ của Huỳnh Thị Quỳnh Nga đều hé lộ sự kiếm tìm, khám phá bí ẩn sự sống thông qua thế giới của ngôn ngữ, hình tượng.

“Đi qua đỉnh đời mê dại

Con trăng xanh lời ẩn thoại

Còn rằm bán nguyệt một đêm”

(Đi ngang loài người)

“Chẳng nói gì chỉ yên lặng

Nghe đá nát nghe vàng phai

Nghe gừng cay nghe muối mặn

Nghe tim thổn thức. Yêu!”

(Nghe từ yêu dấu).

Hầu hết các bài thơ của Huỳnh Thị Quỳnh Nga thường cấu tứ lỏng, mỗi đoạn thơ tạo thành từng mảng tâm trạng, cảm xúc và ý tứ khác nhau, hợp thành ý tứ tổng thể của bài thơ, giống như từng mảng màu khác nhau tạo thành một bức tranh lập thể.

”Em kéo gió trời làm võng

Đưa ta về giấc muôn trùng

Nghe cánh hạc bay qua mộng

Khắc khoải trong mỗi hình dung

(Nhẹ như hương lụa em cầm)

“Từ kỷ nguyên này

Em như mây. Và em như mưa

Rớt xuống tận cùng nỗi khát

Những cánh hồng đêm qua thắp lên ánh sáng

Bằng mùi hương của Adam của Eva

Để khi rụng xuống. Em tan vào cỏ cây

Em tan vào đám mây. Tan vào anh

Chúng ta bay lên cùng những suy niệm trắng…”

(Adam – Eva và những đám mây)

Nhà thơ Huỳnh Thị Huỳnh Nga đã xuất bản tập thơ đầu tay: “Trăng phục sinh” (Năm 2021). Chị đã hoàn thành bản thảo và chuẩn bị xuất bản hai tập thơ mới trong năm 2022. Hành trình sáng tạo của Huỳnh Thị Quỳnh Nga vẫn còn dài và chị vẫn đang thử nghiệm, khám phá, định hình phong cách thơ độc đáo của riêng mình. Hàng ngày, sau những giờ bận rộn với công việc và bộc lộ thiên chức của người phụ nữ, chị vẫn âm thầm đeo đuổi nỗi đam mê, sáng tạo nên những bài thơ khắc họa sự giao hòa giữa tâm hồn con người và cái đẹp, sự bí ẩn thiêng liêng của sự vật, thiên nhiên và vũ trụ.

 

Mỹ Tho, tháng 05/2022

V.T.C

Bài viết liên quan

Xem thêm
Trong lời mẹ hát | Thơ in sách giáo khoa và lời bình
Bài thơ Trong lời mẹ hát được đưa vào giảng dạy ở sách giáo khoa Ngữ văn lớp 8
Xem thêm
“Một ngày từ bên trong” - Tác phẩm đạt giải thưởng của cô gái 16 tuổi
Tập thơ “Một ngày từ bên trong” của tác giả trẻ Trần Phú Minh Anh, bút danh Minh Anh sinh năm 2007 được trao Giải A của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2023. Tập thơ được bán với giá 200 ngàn đồng.
Xem thêm
Sơ - Lốc - Hôm mặc váy - Truyện ngắn Võ Chí Nhất
Hắn giật thót người khi nghe tiếng con Shushi sủa váng lên khiến bà già chủ nhà lên tiếng nhắc chó cưng rồi rời bàn viết.
Xem thêm
Chùm thơ Bùi Xuân Mẫn
Nhận thấy mình tin chắc thế nàovề một chuyện duy nhấtmà không thể chứng minhLập lòe sáng tối do ánh lửa
Xem thêm
Giới thiệu chân dung thơ Phạm Tiến Triều
Người cầm bút phải có sứ mệnh mang văn hóa của dân tộc mình đến với mọi người. Bởi xét đến cùng, cội rễ của thơ ca phải xuất phát từ ngọn nguồn văn hóa của dân tộc mình sinh ra. Dòng chảy ấy là bất tận. Nhà thơ phải biết hòa điệu giữa dòng chảy văn hóa dân tộc với điệu hồn cảm xúc của cá nhân mình. – Quan niệm văn chương Phạm Tiến Triều
Xem thêm
Đừng xem đó là bẫy – Truyện ngắn Võ Chí Nhất
Anh chàng cẩn thận ngồi vào bàn và nhìn bà Lan Chi với ánh mắt biết ơn khi bà mang khay bánh rán vàng ruộm chầm chậm bước về phía mình. Anh ta xoa cái bụng bí đau sau lớp vải áo sơ mi mới toanh, ra vẻ thèm ăn để làm bà vui vì sắp được thưởng thức hương vị bánh rán mới mà bà cất công làm từ sáng sớm.
Xem thêm
Cuộc điện thoại bất ngờ - Truyện ngắn Hoàng Thị Hiền
Sau tiếng trống báo hiệu vào tiết học, tôi cho đôi mắt được tự do quan sát khắp sân trường, nhà để xe, con đường tấp nập ngoài cánh cổng sắt…
Xem thêm
Thơ Trẻ 20 năm đầu thế kỷ XXI - Những tìm tòi và thử nghiệm
Đặt vấn đề thơ Trẻ trong 20 năm đầu thế kỷ XX
Xem thêm
Nước mắt mùa đông – Tản văn của Đặng Thùy Tiên
Mùa đông ở miền núi Tây Bắc, cái rét không ngòn ngọt như mạn Đông Bắc mà mằn mặn đanh đanh. Cây cối vào mùa đông chịu cái rét thấu, sáng sớm sương muối tích tụ từ đêm giữ lại cái rét trong những hạt trắng nhỏ li ti, treo mình trên từng tán lá, ngọn cỏ, cành cây. Sương muối không bỏ qua cái ngóc ngách nào của rừng núi, kể từ cái mạng nhện, những sợi tơ mỏng manh bình thường lẫn vào với không khí chẳng thấy đâu, vậy mà lúc này bị sương muối làm cho lộ diện hoàn toàn cả cấu trúc của mình.
Xem thêm
Bể dâu lành lặn | Chùm thơ của Mạc Tường Vi
Lặng lòng mắt ước xăm xaBể dâu lành lặn người ta phương nào
Xem thêm
Thơ Cỏ Ba Lá
Chiều bắt dế ven đê cùng lũ bạnTiếng sáo diều thủng thẳng ở lưng trâuĐôi chân trần làn da cháy đen nâuPhong phanh áo mưa ngâu trời trở gió
Xem thêm
Cảm thức nguồn cội trong ‘Chín nhánh da vàng’ của Khét
Văn học không chỉ phản ánh mà còn đồng hành và kiến tạo cuộc sống. Chính vì thế, những dòng chảy văn học luôn được nuôi dưỡng, tiếp nối và bồi đắp từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi người nghệ sĩ tài năng sẽ ghi lại dấu ấn trong lòng độc giả bằng những con đường khác nhau, tùy thuộc vào thời đại, xã hội mà họ sống trải. Thuộc thế hệ thứ ba trong lớp những nhà văn, nhà thơ trẻ ở đô thị miền Nam như: Phong Việt, Anh Khang, Phương Huyền, Trần Phi Long, Nguyễn Trần Thiên Lộc, Vũ Văn Song Toàn, Lê Thùy Vân… Khét (Trần Đức Tín) là một gương mặt quen thuộc trên nhiều diễn đàn mạng và tạp chí Văn học từ địa phương đến trung ương. Anh để lại ấn tượng trong lòng độc giả bởi một bút lực dồi dào, sung sức và một hồn thơ chân chất, mộc mạc, ngồn ngộn hơi thở cuộc sống đương đại. Điều này thể hiện rõ nét qua ba tập thơ đã xuất bản trong ba năm liên tiếp: Rồi mình cũng xa lạ nhau (2018), Mình mắc cạn vào nhau (2020), Ở đậu trong nhau (giải thưởng Hội nhà văn Tp. Hồ Chí Minh 2021). Tập thơ mới nhất của anh Chín nhánh da vàng (2022) đã cho thấy một hình ảnh Khét trầm tĩnh, suy tư sâu sắc hơn với cảm thức ý hướng về nguồn cội mạnh mẽ xuyên suốt cả tập thơ.
Xem thêm
Chùm thơ Trương Mỹ Ngọc
“Nếu ác quỷ không có trên đời, cái ác biết đổ cho ai?// Loài người văn minh chưa từng nhận đã đốt rừng/ Chưa từng nhận đã tàn sát chó mèo, cỏ cây, muông thú// Nhiều người thậm chí ra tay với cả đồng loại của mình/ Loài người ngợi ca sự văn minh/ Nhưng lại thỏa hiệp với những con “người” trong lòng có quỷ…”
Xem thêm
Giới thiệu đại biểu nhà văn trẻ: Võ Chí Nhất
Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất hiện nay vẫn là hội viên trẻ tuổi nhất của Hội Nhà văn TP.HCM.
Xem thêm
Giới thiệu đại biểu nhà văn trẻ: Nguyễn Trần Khải Duy
Nhà thơ trẻ Nguyễn Trần Khải Duy sinh năm 1995 tại Bình Định.
Xem thêm
Đại biểu nhà văn trẻ: Nguyễn Đình Minh Khuê
Chạm vào cái thực - tiểu luận của nhà văn trẻ Nguyễn Đình Minh Khuê.
Xem thêm
Giới thiệu đại biểu nhà văn trẻ: Trần Đức Tín
Nhà thơ trẻ Trần Đức Tín là một trong 22 đại biểu TPHCM tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc tổ chức tại Đà Nẵng ngày 18-19/6.
Xem thêm
Nhà văn trẻ Nguyễn Anh Nhật
Nhà văn trẻ Nguyễn Anh Nhật sinh năm 2000
Xem thêm
Giới thiệu đại biểu nhà văn trẻ: Trương Mỹ Ngọc
Hiện nay, Trương Mỹ Ngọc làm biên tập viên truyền hình tại TP.HCM.
Xem thêm