TIN TỨC
  • Truyện
  • Lãng trôi - Truyện ngắn của Hồ Thị Ngọc Hoài

Lãng trôi - Truyện ngắn của Hồ Thị Ngọc Hoài

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1261 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Phát hiện vầng trăng ảo mờ như không còn là trăng sau lớp mây, cô con gái cười hiền lành rồi nhẹ nhàng dí dỏm mến thương gọi là "trăng hèn".  

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài

"Hãy gấp sách lại và nhìn ra ngoài đi."

"Nhìn chán rồi, giờ muốn đọc một chút để cái đầu nó được khác đi một chút."

"Sách tốt thật, quý thật nhưng hãy xem, bao cảnh vật vẫn nối tiếp nhau trôi qua, nhiều hình ảnh sinh động trôi qua trong tích tắc, nhà ngươi nhìn sẽ đọc được ở nó vô số điều, cái tâm của nhà ngươi sẽ nói lên, sẽ sống dậy bao điều từ nó."

"Ôi, thật là đọc trang sách không yên được."

"Đúng rồi, khi bên ngoài luôn sinh động đến thế thì không nên bỏ qua khi có cơ hội quan sát dễ dàng thế này."

"Đúng rồi, sinh động, không nên bỏ qua, đi chơi, tranh thủ ngắm nhìn từng chút một, nhưng tôi ngắm nhìn quá lâu, đã mê mỏi rồi. Và giờ này, cảm thấy cần đọc ít dòng sách cho khác đi một chút. Thay đổi một chút thôi, mười phút thôi cũng được. Tôi muốn được ở trong một thế giới khác. Đưa ra rồi gấp lại, không đọc nổi một trang sách, cảm thấy hối tiếc."

 "Tiếc ư? Sách vẫn còn đấy. Còn những gì đang trôi qua sẽ trôi mất."

"Thôi được rồi. Nãy giờ tôi vẫn nhìn ngoài ô kính, thấy cả đấy. Đúng là mới nắng đó mà trời đã bỗng trở nên âm u. Lên cao, xám, lên cao chiều, càng chiều càng lên cao và sậm sịt hết cả lại."

"Thấy chưa? "Cây đời xanh tươi" thế kia mà. Kia, có những ngôi nhà bên đường, họ phơi bày cái nghèo thì đã đành, nhưng không lẽ nghèo là có thể không sạch sẽ, là cứ nhếch nhác, rác rưởi bừa bãi, là không quét tước cho sạch sẽ, là không thể trồng lấy đôi ba bụi hoa, gốc cây, là thông thống, trống huyếch, không hàng rào, bờ dậu dù bằng hàng cây? Và nhà ngươi thấy chưa? Gấp sách kia lại nhà ngươi vẫn thấy như mình đang đọc tiếp những trang sách khác đấy thôi? Xem, nhà thờ kìa. Và những người đi bộ thong thả kia chắc họ đang đi đến nhà thờ? Họ vẫn tuân thủ những luân lí, những đề xướng đạo đức, vậy họ và người liên quan sẽ yên ấm chứ? Thực hiện được những quy ước đạo đức, gia đình và xã hội yên ổn và là nguồn gốc của sự phát triển. Còn những vấn đề như chính trị, nó là thứ to lớn và không phải ai cũng quan tâm... Kìa, cây hoa giấy kia, hồng rực, không hề có màu xanh của lá, thế đấy, có những cái đẹp không ngờ nhưng rất đơn giản. Chật chội, san sát, thưa rộng, chỉ khoảng cách thôi cũng tạo ra đủ màu vẻ đáng ngắm nghía rồi."

"Bình bình xen với những khá khẩm và xuất sắc mọc bên đường. Ồ, con đường, nó dẫn vào vùng xanh thẫm mút mắt kia, nếu theo nó đến mút cuối, nghĩa là biết trước ta đi về phía tĩnh lặng, trong trẻo, hoang vắng. Người ta thích đi đến đó nhưng phần lớn người ta đến rồi đi. Tìm cái đẹp nơi trong lành, lắm khi người ta đã bỏ lon, vỏ, những uế tạp lại. Khát thèm trong lành nhưng không thể xa đô thị ồn ào sầm uất."

"Đúng thế. Khát thèm trong lành... Ồ, lại đọc sách ư? Có gì hay không?"

"Đang đọc bài giới thiệu. Dạng bài nghiên cứu đánh giá. Một số chỗ không dễ hiểu."

"Thôi, bỏ xuống đi. Gớt là đại văn hào cũng đã nói: "Mọi lí thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi". Trong xe bao con người, tầng dưới tầng trên, ngoài kia mờ xa, chiều hẳn, lại sang huyện mới rồi này..."

"Ừ, huyện mới. Là sự phân chia của con người, còn đất và núi vẫn mênh mông nối vô tận... Rác, lại rác. Rác thật đáng ghê sợ."

"Nơi hẻo lánh thưa người giờ rác cũng bữa bãi khắp."

"Nơi hẻo lánh, thiên nhiên phổ nhạc lên tâm hồn người, các giai điệu từ hoang vu nghe thích lắm... Nhưng rồi sự hỗn tạp ăn lấn, sâu dần."

"Ừ... Lại một trung tâm nữa kìa. Nó giàu đẹp hơn. Ở đây cao hơn và mây nặng sịt, như muốn mưa? "Cây đời" luôn giàu sức hút. Sách cũng hay, nhưng quả nhiên những gì đang bày ra nó đã thức bao điều trong con người ta."

"Những thầm đọc, thầm nói, thầm vỡ ra hay thầm chết đi, con người cứ âm thầm, chủ yếu là với những âm thầm. Lắm khi khốc liệt lắm. Ai biết chi nổi những âm thầm ấy."

"Nhanh quá! Cảnh vật khác hẳn kìa. Ngày đã dừng lại ở đây, nơi có những khúc dốc quanh co cao lên dần. Chậm. Mưa. Mờ nhòe."

"Ừ, tất cả vẫn hấp dẫn!"

"Luôn mới mẻ và đầy cảm xúc."

"Ồ, sao lại chậm đến thế nhỉ? Đúng là chậm như rùa bò vậy."

"Tất cả đều thế. Chắc có chướng ngại phía trước. Cua đèo đêm mưa thế này... Sợ thật."

"Sợ ư? Là lúc luyện tập cho mình biết cách để có thêm an yên."

"Ờ, bình tĩnh, an nhiên cũng phải được rèn. Một người đã trải qua nhiều tình huống nguy hiểm, lại có khí chất bình tĩnh nữa thì khác... Ồ, thoát rồi, đi được rồi. Cảm giác thật dễ chịu."

"Thì ra là vướng chỗ này. Xuống đèo mà hỏng xe, chẳng phải là nguy hiểm quá ư?! Bất trắc khôn lường, vạ lây, khổ cả dây... Xem ra thế này còn may mắn lắm!"

"Ừ. May. Cũng gần kết thúc chặng rồi. Tất cả sẽ êm đẹp."

"Hừm... một mình thì mình nói với mình, cho đến khi nào xe dừng cũng chưa chắc mình đã dừng."

"Tự nói với mình, câu chuyện dài vô tận và chân thực."

...

Qua hết đường phố quen. Xe về bến quen. Nhanh quá!

Khách thứ tự xuống. Sân bến ướt mưa từ trước đó. Bến xe sạch đẹp, không ồn ào. Lất phất những chấm mưa.

Tất cả không còn xa lạ. Đêm của "xứ lạnh" không lạnh lắm. Cái xứ mà bao người chưa từng đến vẫn mơ đến? Và bao người đã đến vẫn thường đến vì nhớ và mê say?

Xe cộ suốt ngày và sau đó là những thứ tự của hai mẹ con, đến khách sạn, lấy phòng, tắm gội, đi ăn...

*

Rồi trở về phòng.

Từ tầng sáu ngắm ra bao la mờ ảo. Ồ, trăng mờ như cố lách mây mà tỏ. Lớp mây sau mưa còn nặng nề âm u lắm, nó cũng như cố tản cho mau.

Phát hiện vầng trăng ảo mờ như không còn là trăng sau lớp mây, cô con gái cười hiền lành rồi nhẹ nhàng dí dỏm mến thương gọi là "trăng hèn".  

Ừ, mình vui ngắm tạm "trăng hèn" đi con. Ánh sáng của nó yếu ớt nhưng ngần đó ánh sáng từ thiên hà đủ thấy những xa xăm bao la trong đêm. Nên cái nhìn của một người theo đuổi mĩ thuật như con gái, gọi "trăng hèn" mà lộ vẻ mừng thương vầng trăng yếu ớt, như hiểu, sau cơn mưa, sau những âm u bao phủ nó đã cố rướn mình để đón khách vậy.

Hai mẹ con tựa khung cửa, nói và chìm ý nghĩ cảm xúc riêng vào bao la mờ ảo. Xa xa kia là đèn những nhà lồng trồng rau củ. Dưới lũng, trên đồi tầng bậc ánh sáng đẹp như cõi tiên về đêm.

Đêm chỉ để thư giãn, để ngắm nhìn. Thế giới qua khung cửa hấp dẫn thêm vì vầng trăng dần ngời ra. Bầu trời tản hết mây đen nhưng ảo bạc lớp sương khói trong không khí. Ai nâng niu những nét vẻ, những thay đổi, những gì từ thiên nhiên thì người đó giàu có con gái ạ.

Ẩm ướt, khí sương, khí lạnh, và trăng cao nguyên rất huyền ảo. Trăng lên cao dần, lọt vào khung cửa sổ, lọt vào giường, trăng đã đón, đã đến bên mình tha thiết như thế. Trăng ở bất cứ đâu cũng đẹp, cũng như san sẻ nỗi nhân thế. Trăng làm cho cuộc sống nhẹ nhõm, đáng yêu lên rất nhiều phải không con gái?

Ở cái độ rất đắm thắm của thanh xuân, thích nhìn ngắm, cảm nhận, ít nói và đôi mắt, vẻ trong sáng ẩn buồn của con gái, nét vẻ ấy có là di truyền? Con người về cơ bản là biết buồn, thậm chí buồn sâu rất sâu nữa, nhưng có lẽ nhờ thế mà họ biết tìm niềm vui được nhiều hơn, con gái hiểu chứ? Nhiệt huyết trong con mất đi sau những tháng ngày gồng lên chống lại những bất ngờ trắc trở, rồi sẽ có lại nhanh thôi. Tuổi thơ ai cũng nhiều vô tư, hồn nhiên, dần dần ai cũng trải thêm nhiều, rất nhiều sự việc của đời sống... giữ được sự trong sáng là quý lắm con gái à.

Con lăn xả vào cái đẹp và nỗi khổ vùi dập bao nhiêu? Con nhất định là đẹp phải toát ra từ thần khí, phải trong trẻo, thanh cao, chân thật. Đúng rồi. Vẻ nhẹ nhàng, an nhiên, hiền hậu của con thật quý. Nhạy cảm và ôn nhu... tốt quá. Cha mẹ vẫn mong che chở nuôi dưỡng, mong gìn giữ được thân thể lẫn hồn vía con mình được như thế giữa cõi trần ai đầy chuyện éo le, bất thường. Những bất thường tàn nhẫn nhiều, đáng lo sợ lắm. Bao người đau đớn lột xác, hồi sinh, hay tàn lụi... Phải đấy con. Những gì người đi trước nếm trải, thấy được, hiểu được... Lo lắng nhiều lắm.  

Trăng sáng ngời hơn. Nó sắp đi quá khung cửa. Đêm thanh tĩnh nhẹ nhàng... Cứ lặng lẽ tận hưởng đi con gái ạ. Bao thứ sẽ dần lấy đi sinh lực của con người. Ai rồi cũng hiểu cảm giác rút kiệt, hao cạn mà kết quả chẳng như mong đợi. Và nếu đó là nghệ thuật, là vì cái đẹp, lại càng vô bờ vô bến. Người đi trước phải đánh đổi nhiều và dặn lại, mình nghe được, được nghe thì quý lắm.

"Sắc độ", luyện từ căn bản để đến sự ảo diệu là một quá trình gian nan. Luyện căn bản, mới đầu cũng thô vụng, khó khăn và nó cần sự "phù hợp" làm cốt lõi. Cái cốt lõi này khi đến sự "ảo diệu" nghĩa là nó đã qua khổ luyện mà biến hóa thành mĩ cảm, phá cách. Người ta thèm đạt đến ảo diệu nhưng vụng về trong cái cốt lõi ban đầu, lười biếng và không nhận ra. Trong đời sống, trong ngày thường, sự phù hợp cũng là cốt lõi, phải phù hợp từng tí chút một. Ừ, khó, người ta rồi cũng thấy cứ "vênh" hết, vênh đầy ra.

Tất cả nếu không phù hợp sẽ phải trải nghiệm sự dần chết. Thành công hay thất bại đều thường cho con người ta những điều giá trị để dễ hoàn chỉnh đời sống của mình, hoàn chỉnh con người mình. Thành công hay thất bại liên quan tới nghệ thuật lại càng như thế...

Đêm bảng lãng những ý nghĩ, là cả nghĩ lại bao điều. Không gian thâm trầm, thanh thoát, nhẹ nhõm. Con gái hiểu và đang dần dần tự hiểu thêm... Ừ, ngủ ngon để ngày mai thêm khỏe mạnh, tỉnh táo.

*

Hai mẹ con đi bộ, ngắm cảnh, thư giãn, ăn uống, tìm hiểu một chút những chỗ mình thích. Lang thang với cỏ cây với những kiến trúc đẹp đã được biết tới. Rồi bất ngờ hỏi han và muốn đổi chỗ. Thay đổi cho phù hợp, tiện lợi.

Đi thăm thú, cả thăm người anh em, rồi hai mẹ con dọn về chỗ mới.

Thật là đẹp. Tất cả càng đúng như ước muốn.

Ngắm hồ qua khung cửa. Kiến trúc và thiên nhiên đẹp. Chỉ cần chầm chậm ở đây thôi là đủ. Qua bao nhiêu ồ ạt và rực rỡ rồi, nay được trầm tĩnh, nhẹ nhàng với góc phố, góc hồ thôi.

Người ta đã khao khát mãnh liệt để có được thế này. Ngôi nhà đẹp trên đồi soi bóng bên hồ. Sáng cùng chiều ngắm sóng nước, núi đồi trong nắng ấm trong sương sa hay mưa gió... Vẻ đẹp của tự nhiên ở đây quấn quyện nhau, hòa vào nhau thành tuyệt tác. Con người vì mê đắm cái đẹp mà sương gió lặn lội, háo hức.

Con người ta dần thích độc lập, tự lập để rồi dần mang một thế giới tinh thần nhiều mật mã hơn. Và con gái nữa, tuổi trẻ hiền hậu lẫn dữ dội, lặng lẽ mà mãnh liệt cũng luôn tự phấn đấu cho cái đẹp luôn hiện diện trong đời sống của mình. Ai cũng khao khát cũng phấn đấu thế nhưng, cũng nhiều người không dễ đạt được.

Nào, mình đi bộ nhé! Vòng quanh hồ có đi nổi không? Hồ quá rộng để mình có thể vừa sức. Ghé quán cà phê, ghé chợ nữa.  Có rất nhiều nơi mình cần trở lại, trở lại nhiều, để được chầm chậm cùng nó. Cái đẹp cái lạ cần sự thăm thú chậm rãi. Thư thả thôi vì sức khỏe, vì sự phù hợp.

Đi cà phê nghe hát con nhé? Ngọn lửa nghệ thuật vẫn cháy lên khắp. Trong ánh mắt, trong sâu thẳm cõi lòng là tiếng hát, tiếng đàn, nét vẽ, trang viết... là phút giây màu nhiệm mà bao con người tỏa sáng và cũng có thể cả bải hoải vì nó.

*

Hồ mờ ảo, đồi núi, bóng cây, bóng thông nhòa trong sương. Rồi nhòa trong mưa. Mưa man mác, dịu nhẹ. Ngắm, lòng thanh bình, yên ả, hít hà hương cà phê, nhâm nhi vị đắng ngọt, cúi xuống trang sách, thấy những phút giây hạnh phúc cộng vào đời mình. Phải luôn cộng vào hạnh phúc trong vì cuộc đời cũng luôn đầy những gian khổ.

Liệu có bị mưa giam giữ trong phòng không? Thật ra mưa, ngồi uống cà phê, đọc sách, ngắm hồ trong mưa là có duyên có những phút giây đáng nhớ hơn về nơi này.

Lất phất mưa. Đi được, đi ra ngoài thôi.

Những di tích thời Pháp thuộc, cả những tưởng tượng về thời hồng hoang... Thong thả lãng du để rồi về với mái ấm, về với bao công việc thường ngày, cùng bao nỗi ước mong nhỏ bé nhưng đẹp đẽ.

Chân đồi, nửa đồi, đỉnh đồi, những bóng dáng và thông cao vút thơm.

H.T.N.H

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nguyễn Đức - Chùm thơ dự thi
Tôi ngồi ngẫm lại đời tôiNợ bao ánh mắt nụ cười thân thươngNợ tóc mây bên kia đườngBồng bềnh theo gió, hương sang bên này
Xem thêm
Xuân bên cửa trời
Truyện đăng Văn nghệ Công An
Xem thêm
Tóc xanh, má thắm, môi hồng – Truyện ngắn Nguyễn Hải Yến
Người đàn bà kéo con vào lòng, che chiều gió hắt, hỏi Thụy chờ ai? Có phải cũng đợi chồng? Thụy cười, bảo không, em tìm thấy người yêu rồi, tận chiến trường miền Đông, cũng đã đón được anh ấy về… Em ở đây chờ một người. Khi bạn ấy về, em trả lại lời hứa mười tám tuổi…
Xem thêm
Mê muội - Truyện ngắn Nguyễn Thị Bích Vượng
Một hôm, trời về chiều, mưa bụi lây phây, vẫn như mọi ngày tan giờ làm việc, Lan qua chợ mua thức ăn, rồi hai vợ chồng cùng về, mới đến đầu ngõ, chị nhìn thấy bố chồng đang đứng ở cổng.
Xem thêm
Người đàn bà bên kia sông – Truyện ngắn của Văn Giá
Làng tôi nằm sát con sông Thương. Từ chân đê vào làng đi qua một con đường đất nhỏ, hai bên trồng phi lao, cắt qua cánh đồng. Khoảng cách từ làng ra sông không quá xa. Người lớn ở trên đê, mỗi khi có việc gì gấp, gọi vọng vào trong làng vẫn có thể nghe thấy, nhất là khi gặp gió xuôi thì rõ mồn một.
Xem thêm
Rome còn thơm mùi Oải hương - Truyện ngắn của Thu Trân
Chuyên mục Đọc truyện ngắn hay trên báo Văn nghệ
Xem thêm
Cọng rơm - Truyện ngắn của Bùi Thị Huyền
Trở về thăm làng sau mấy chục năm tha phương cầu thực, Mỳ vui và hân hoan như chưa hề xảy ra những biến cố trong cuộc đời mình. Nói là về thăm làng nhưng thực ra cái làng Trà đó không phải nơi chôn nhau cắt rốn của cô. Nó là quê, cái nơi cách đây đã lâu lắm rồi, Nhân - một nửa của Mỳ ngày nào, sinh ra và lớn lên trong ngôi nhà nhỏ dưới chân núi Trà, ngọn núi chơ vơ giữa vùng đồng bằng duyên hải.
Xem thêm
Tìm cha - Truyện cực ngắn của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Giải thưởng truyện ngắn của Tạp chí Thế giới mới (1993 – 1994)
Xem thêm
Bông hoa của bản – Truyện ngắn Nguyễn Thị Thu Trang
Tiếng khóc thút thít của Mai vọng từ phía buồng lại, xóa tan sự tĩnh lặng của đêm. Páo ngồi bên bếp, nồi nước đang sôi ùng ục bốc khói, tay Páo cầm thanh củi cời những viên than hồng rực, ánh mắt vô định nhìn những ngọn lửa bập bùng cháy cũng như lòng Páo lúc này đang không yên. Páo muốn đi vào trong phòng Mai, nói với Mai rằng hãy đứng dậy và bỏ đi cùng anh. Hãy bỏ lại tất cả cuộc sống hiện tại để đến một nơi khác bắt đầu cuộc sống mới như đôi chim cu tự xây tổ mới cho mình, như đôi hoẵng chạy vào rừng sâu sống cuộc sống yên bình… Từ nhỏ Páo đã chứng kiến Mai khổ quá rồi, giờ nếu tiếp tục để Mai chịu khổ hơn nữa anh thấy mình càng vô dụng như khúc gỗ dưới sàn nhà, như cây lá han trong rừng.
Xem thêm
Yêu nhau ở đất lửa
Truyện ngắn của NGUYỄN XUÂN VƯỢNG
Xem thêm
Làng quê đang trôi
Khoan giếng trên đồi. Giở mảnh giấy ghi nhì nhằng những cuộc hẹn nhận qua điện thoại, hắn rút bút bi gạch ngang, tay co giật, run run, đường gạch ngoằn ngoèo. Hắn khựng lại, gãi gãi tai, nhưng rồi cũng lên đường.
Xem thêm
Gió chướng lạnh lùng, mưa rung lá hẹ – Truyện ngắn của Triệu Vẽ
Lâu lắm rồi đêm nay bà Sáu mới lại nghe một tiếng vạc sành đơn côi, trong cái hơi lạnh rờn rợn của mùa gió chướng. Không hiểu sao bà muốn lên bàn thờ đốt cho ông Sáu cây nhang. Con dâu bà nó cứ càm ràm mùi nhang giờ toàn hóa chất độc hại, hay má chuyển sang nhang điện. Bà không ưng. Bà thích hửi cái mùi nhang khói thiệt lẩn quẩn trong nhà, trong gian thờ vào lúc chạng vạng, nghe ấm cúng bình an không có tả được.
Xem thêm
Chợ phiên Mèo Vạc – Tạp văn của Nguyễn Duyên
 Ai đã từng đến chợ phiên vùng cao? Tôi chưa từng đến chợ phiên vùng cao nên tôi rất mong mỏi. Khi trên xe ô tô nhà thơ Trần Đăng Hào chủ tịch Hội VHNT Ninh Bình thông báo với anh chị em: Ngày mai có chợ phiên Mèo Vạc đó. Lòng tôi dâng lên bao cảm xúc đợi chờ chợ phiên tới!
Xem thêm
Em sẽ gây tai nạn
Truyện cực ngắn của LÊ THANH HUỆ
Xem thêm
Cô gái có khuôn mặt trăng rằm Truyện ngắn Trần Thế Tuyển
Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra. Là người lính đã trải qua mấy cuộc kháng chiến, được đào tạo, học hành bài bản, ông Hữu không tin vào sự mù quáng, vô căn cứ. Nhưng thế giới tâm linh là điều ông đặc biệt quan tâm. Điều gì con người chưa có khả năng khám phá, lý giải thì đừng vội phủ nhận. Hãy nghiêm túc tìm hiểu nó với thái độ đúng đắn nhất. Ông Hữu thường nói với cấp dưới như thế.
Xem thêm
Gọi mãi tên nhau
Truyện cực ngắn của LÊ THANH HUỆ
Xem thêm
Chuyện ngày cuối năm - Truyện Ngắn Cát Huỳnh
Nhìn hắn bây giờ với dáng vẻ đường bệ. Nếu là người lạ chắc thế nào cũng lầm tưởng hắn là một cán bộ cấp cao ở tỉnh.
Xem thêm
Triết gia miệt vườn – Truyện ngắn của Vương Huy
 Lão Bần nâng ly trà lên miệng nuốt đánh ực một cái, lão gằn giọng nói: Tôi đọc triết từ thời trẻ và tôi rất mê Bùi Giáng. Nhưng sau nầy nghĩ lại, nếu Bùi Giáng viết ít lại sẽ hay hơn. Tôi thích triết Heidegger vì triết ổng sâu kín.
Xem thêm
H’un - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Buôn K’sia hôm nay họp bàn về việc xây dựng nông thôn mới. Ông Chủ tịch Phường nói rất nhiều, rất dài về Cuộc vận động xây dựng nông thôn mới đang thực hiện ở tỉnh nhà và thành phố của chúng ta. Ông cho biết thêm: Nhà nước đầu tư bảy mươi phần trăm kinh phí làm đường đổ bê tông, dân góp còn lại. Có đường mới, đi lại thuận tiện thì những sản vật làm ra mới có nhiều người đến mua, dân mới đỡ khổ. Cán bộ nói nhiều, toàn điều hay, cuối buổi, ông buôn Trưởng chốt lại: muốn có đường đi sạch sẽ, thoáng đãng thì dân phải… góp đất.
Xem thêm
Trăm năm hương Tết vẫn còn - Truyện ngắn Nhật Hồng
“Tết đến, già trẻ trai gái đều nô nức đón mừng, dù điều kiện kinh tế gia đình mỗi người có khác nhau, nhưng hương tết vẫn nồng nàn tha thiết, sum vầy cùng với bánh ngọt và hoa thơm”.
Xem thêm