TIN TỨC

Nhà văn Võ Hồng trăm năm lặng lẽ hoài cố nhân

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-25 16:10:34
mail facebook google pos stwis
477 lượt xem

TUY HÒA

Nhà văn Võ Hồng được hậu sinh nhắc nhớ trong Hội thảo khoa học ‘Hoài cố nhân – Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng’ tổ chức chiều 24/4 tại Phú Yên.


Nhà văn Võ Hồng (1921-2013) trước ngôi nhà trên đường Hồng Bàng, thành phố Nha Trang.

Nhà văn Võ Hồng trên các giấy tờ đều ghi, sinh ngày 5/5/1921 tại làng Ngân Sơn, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, nhà văn Võ Hồng thổ lộ ông sinh vào tháng chạp năm Nhâm Tuất, tính theo dương lịch là ngày 21/1/1923.

Nhà văn Võ Hồng bước vào làng văn bằng truyện ngắn “Mùa gặt” in trên Tiểu Thuyết Thứ Bảy năm 1939, với bút hiệu Ngân Sơn. Năm 1959, tập truyện ngắn đầu tiên “Hoài cố nhân” được ký tên thật Võ Hồng. Từ đó, đến khi qua đời vào ngày 31/3/2013, nhà văn Võ Hồng đã gửi đến bạn đọc hàng chục cuốn sách ở nhiều thể loại khác nhau.

Để giúp công chúng hôm nay có thêm hiểu biết về sự nghiệp sáng tác của nhà văn Võ Hồng, Trường Đại học Phú Yên phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Viện Khoa học Giáo dục Văn hóa Thể thao Du lịch Đà Lạt và Trường Đại học Thái Bình Dương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Hoài cố nhân - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng” vào chiều 24/4 tại Khu du lịch Sao Việt, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Nhà văn Võ Hồng sống tuổi nhỏ ở Phú Yên, sau đó học trung học ở Quy Nhơn, rồi học Tú tài ở Hà Nội. Nhà văn Võ Hồng cũng là một nhà giáo uy tín, ông có nhiều năm giảng dạy ở Trường Trung học Lương Văn Chánh - Phú Yên trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Từ năm 1956, nhà văn Võ Hồng dạy học ở Nha Trang, đến 1982 thì nghỉ hưu.

Nhà văn Võ Hồng lập gia đình với cô giáo Phan Diệu Báu trong thời gian ở Đà Lạt, và có 3 ngưởi con. Năm 1957, cô giáo Phan Diệu Báu qua đời vì bệnh tim, nhà văn Võ Hồng một mình nuôi hai con gái và một con trai.

Nhà văn Võ Hồng sống lặng lẽ và viết lặng lẽ. Về truyện dài, ông có các tác phẩm “Người về từ đầu non”, “Gió cuốn”, “Nhánh rong phiêu bạt”, “Thiên đường ở trên cao”... Về truyện ngắn, ông có các tác phẩm “Lá vẫn xanh”, “Trong vùng rêu im lặng”, “Vẫy tay ngậm ngùi”... Về văn học thiếu nhi, ông có các tác phẩm “Vùng trời thơ ấu”, “Tuổi thơ êm đềm”... Về thơ, ông có các tác phẩm “Hồn nhiên tuổi ngọc”, “Thời gian mây bay”... Về tùy bút, ông có các tác phẩm “Trầm tư”, “Một bông hồng cho cha”, “Chúng tôi có mặt”...


Một tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Võ Hồng.

Tiến sĩ Trần Lăng – Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Yên, trong đề dẫn Hội thảo khoa học toàn quốc “Hoài cố nhân – Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”, đã nhận định về nhà văn Võ Hồng: “Ông là một trong những nhà văn có khả năng làm sống động, làm mới những chuyện đã cũ, đã quen thuộc, tạo nên nét riêng, giọng điệu riêng. Những gì ông để lại cho hậu thế là quan trọng, là giá trị văn chương, văn hóa không thể phủ nhận. Ông đã ra đi, hóa thân thành cát bụi, nhưng vui mừng là tác phẩm của nhà văn vẫn đang sống tiếp cuộc đời của người sinh ra nó”.

Hội thảo khoa học toàn quốc “Hoài cố nhân – Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng” quy tụ 60 tham luận của nhiều nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà phê bình trên cả nước. Trong đó, có những tham luận quan trọng như “Nhà văn Võ Hồng và sự hiện hữu trong đời sống văn học miền Nam 1954-1975”, “Mỹ cảm lãng mạn trong truyện ngắn Võ Hồng”, “Thử nhìn lại người đương thời trước 1975 nói về tác phẩm Võ Hồng”, “Nhận diện một số tư liệu lịch sử- văn hóa Phú Yên qua tác phẩm Võ Hồng”, “Truyện kể về loài vật của Võ Hồng”...

Nhà văn Võ Hồng cả đời luôn khắc khoải cố hương, như chính bộc bạch: “Không chỉ mồ côi cha mẹ, tôi còn mồ côi cả ngôi nhà thơ ấu, khu vườn xanh tươi, bến sông heo hút và những ngõ xóm quanh co. Trong chiến tranh, nhà tôi bị bom tàn rụi, nhớ quê hương, nhớ bà con làng xóm mà không dám về thăm. Nhiều hôm ngồi nhớ, nước mắt âm thầm. Trong trí nhớ, ngôi nhà, khu vườn hiện lên rõ ràng như trải ra trước mắt. Nhưng nếu về thăm thì cảnh còn sót lại trong trí nhớ sẽ vĩnh viễn mất luôn”.

Sinh thời, nhà văn Võ Hồng quan niệm: “Viết văn là phương tiện giải phóng con người, đưa xã hội loài người tiến lên. Tôi viết văn, làm thơ là do sở thích. Có được chút ít thành công, bắt đầu viết mạnh thêm, nhiều thêm, hình thành những tác phẩm hoàn toàn độc lập trong suy tư, trong tư tưởng”. Bây giờ, nhà văn Võ Hồng đã an nghỉ ở Nghĩa trang Suối Đá thuộc xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa.  

Tập tùy bút nổi tiếng của nhà văn Võ Hồng.

Các con của nhà văn Võ Hồng đều không theo nghiệp cầm bút và chủ yếu sống ở nước ngoài, nên Giáo sư – Tiến sĩ Huỳnh Như Phương có ba đề nghị. Thứ nhất, xin gia đình nhà văn Võ Hồng ủy quyền cho Trường Đại học Phú Yên lưu trữ và quản lý toàn bộ bản thảo, sách vở của ông, vì hiện nay vẫn còn những di cảo của Võ Hồng chưa được công bố và một số tác phẩm được tái bản nhưng có nhiều lỗi kỹ thuật do in ấn. Thứ hai, xin các nhà biên soạn sách giáo khoa bậc tiểu học và trung học quan tâm chọn lựa văn bản tác phẩm Võ Hồng để giảng dạy cho học sinh. Thứ ba, thành phố Tuy Hòa và thành phố Nha Trang nên có con đường mang tên Võ Hồng, đặc biệt là huyện Tuy An nên có trường tiểu học hay trung học mang tên Võ Hồng.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
… Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Bây giờ, nhà văn Lê Văn Nghĩa không còn nữa.
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Khải
Đó cũng là lần đầu tiên mình tin anh Khải khuyên mình chân thành nhất. Trước nay anh nói câu gì mình cũng khả nghi. Anh sống khéo nổi tiếng, chưa chê văn ai nửa câu. Hoặc khen hoặc không chứ chưa bao giờ chê.
Xem thêm
Nhớ Trần Thanh Phương - người giữ kỷ lục về sưu tập chân dung và bút tích nhà văn
Nhà báo Trần Thanh Phương và vợ (chị Phan Thu Hương, nhà giáo) sống thanh bạch bằng đồng lương và tiền nhuận bút.
Xem thêm
Góc hài hước: Chị MYZ
Chị đã hơn 40 tuổi vẫn xinh đẹp, đi đến chỗ nào rực rỡ chỗ đó, đám trai già như mình, ông nào ông nấy gãy lưỡi vì chi...
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh qua đời, thọ 96 tuổi
Trong suốt cuộc đời cầm bút, Vũ Hạnh nổi danh với nhiều tác phẩm, trong nhiều thể loại, chứng tỏ tầm vóc​ một cây bút đa tài.
Xem thêm
Người thầy truyền lửa và văn đức
Cám ơn sự có mặt của một “Người Việt cao quý” trên cuộc đời này, để thế hệ cầm bút chúng tôi có được người thầy trong văn nghiệp.
Xem thêm
Á Nam Trần Tuấn Khải - Tấm gương về nhân cách người cầm bút
Xuyên suốt hành trình hoạt động của mình, cụ Á Nam đã giữ tròn vẹn khí tiết của một nhân sĩ, một trí thức, nghĩa là Sống Đúng Với Những Gì Tạo Nên Mình. Là hậu duệ đời thứ 28 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cụ lớn lên cùng Nho học,
Xem thêm
Nhớ nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn lớn.
Xem thêm
Lưu Quang Vũ - dòng mưa ánh sáng
Vì sao nhan đề bài viết là “Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng” mà không là “Văn chương Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng?”
Xem thêm
Nhà văn ra đi để lại gì cho nhân thế?
Cách đây hơn hai tuần, nhà văn Vũ Hạnh mãi ra đi, dù không phải nhiễm Covid 19,
Xem thêm
Khi nhà văn nằm xuống, đồi núi của anh ta mới trồi lên
Ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ 9 giữa lúc nhiều thành phố trong cả nước phải giãn cách,
Xem thêm
Nhà văn Bích Ngân: Hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó, còn là phẩm hạnh của người cầm bút
Nhiều tháng qua, tôi không dám rời chiếc điện thoại. Phập phồng, hồi hộp, đợi chờ.
Xem thêm
Đọc CANH NĂM của Lê Thành Chơn
Trong 2 tập tiểu thuyết đồ sộ, nhà văn Lê Thành Chơn đã tỏ ra sắc sảo trong phát hiện
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung - người anh cao thượng của tôi
Chiều 10-9, nhà văn Nguyễn Quốc Trung đã trút hơi thở cuối cùng tại Quân y viện 175 sau 2 tuần chống chọi với Covid-19
Xem thêm
Nén hương cho một người cô độc
Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung không vô danh.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung: Người về “Bên rừng thốt nốt”
Thân hình gầy gò mỏng mảnh, dong dỏng cao, nước da tái xạm, môi đen như kẻ chì, dáng đi hơi chúi về phía trước, ấy là nhà văn Nguyễn Quốc Trung.
Xem thêm
Đại tướng Phùng Quang Thanh và người thủ trưởng cũ
Khi được tuyên dương anh hùng, Phùng Quang Thanh là Thượng sĩ Trung đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320. Năm 1968, Phùng Quang Thanh tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị
Xem thêm