TIN TỨC

Sắc nắng lấp lánh vai anh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-14 10:25:20
mail facebook google pos stwis
2522 lượt xem

CUỘC THI "ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA"

TẶNG VŨ

Thành phố Bà Rịa - trung tâm hành chính của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BR-VT), mảnh đất với nhiều dấu ấn lịch sử; những chiến công lừng lẫy, những chiến tích, trận đánh sử sách mãi lưu danh; những căn cứ, địa danh như Nhà Tròn Bà Rịa, địa đạo Long Phước... là minh chứng sinh động nhất cho những năm tháng trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ của dân tộc, của người dân nơi đây. Với địa thế, lưng tựa núi Dinh - mặt hướng ra biển, Bà Rịa đang ngày một phát triển, khẳng định vị thế trên các lĩnh vực kinh tế, xây dựng, du lịch... của tỉnh BR-VT. Thế nhưng nơi đó, có những con người vẫn ngày đêm canh giữ nhịp đập bình yên cho cuộc sống, cho hạnh phúc luôn ngập tràn mỗi mái nhà, lấy niềm vui hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống đời mình.

Một ngày thu tháng 10/2015, khi những tia nắng lấp ló dịu ngọt sau mỗi tán lá cành cây, lũ chim non líu lo dưới làn sương khuya còn vương đọng. Mọi thứ thật yên bình cho đến khi hồi còi dài “đặc trưng” phát ra từ Nhà Tròn mỗi buổi sáng khiến chàng sinh viên giật mình quay trở về thực tại. Chàng sinh viên quê lúa Thái Bình, theo chí trai tang bồng nhận công tác tại mảnh đất Bà Rịa, ấy chính là tôi. Mọi thứ đối với tôi đều mới mẻ, duy chỉ màu áo tôi mang bên mình là thân thuộc yêu thương - màu vàng của sắc nắng thắm tươi, hoa mai tết đến, màu của những cánh đồng lúa trĩu nặng đang chờ mẹ thu lượm, màu của mật ong rừng dịu ngọt được cất trữ trong chum.

Buổi đầu nhận công tác, khi còn đang loay hoay với đồ đạc mang theo phục vụ sinh hoạt thì người anh với dáng người đậm, rắn rỏi, nhanh nhẹn, phong trần, hiền hậu vừa hoàn thành ca tuần tra kiểm soát đã lại gần và hỗ trợ tôi. May mắn thay, khi hai anh em được sắp xếp ở chung phòng tập thể. Anh giúp đỡ, hướng dẫn tôi trong sinh hoạt, công tác và các hoạt động tập thể. Khi ấy anh đương nhiệm là Bí thư chi đoàn Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Bà Rịa.

Anh là cán bộ thuộc tổ điều tra giải quyết tai nạn giao thông nên đặc thù công việc đã trui rèn anh rất tỉ mỉ, cẩn thận trong điều tra các vụ tai nạn, kĩ càng trong thu thập dấu vết, bản lĩnh trong lấy lời khai, gọn gàng trong hồ sơ báo cáo và giải quyết rất có lý, có tình nhưng luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật. Với chàng sinh viên mới ra trường như tôi, được nghiên cứu hồ sơ và chỉ dạy từ những cán bộ tâm huyết, vững chuyên môn như anh, đó là điều hạnh phúc.

Ngoài hướng dẫn công tác chuyên môn, anh luôn gieo nhiệt huyết hoạt động, sinh hoạt đoàn cho mỗi cán bộ, chiến sỹ trẻ. Tổ chức các hoạt động tập thể đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, về nguồn sôi nổi ý nghĩa để đoàn viên tham gia. Không phô trương, không hình thức, không sáo rỗng nhưng chất lượng, hiệu quả mà anh âm thầm mang lại trong các hoạt động là rất cao.

Mỗi buổi trực đêm, những cuộc gọi video qua màn hình chiếc smartphone mà anh gọi vội cho chị vợ và cậu con trai kháu khỉnh ở nhà là niềm vui ít ỏi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cậu con trai hồn nhiên nhoẻn cười: “Nay con nhận được phiếu bé ngoan đó, ba có bắt được đua xe không ba? Ba nhanh về với con nha!”. Trong suy nghĩ trẻ thơ, ba luôn mạnh mẽ trên những chiếc bồ câu rong ruổi trên mỗi tuyến đường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho mọi người lưu thông an toàn, xử lý những đối tượng đua xe, quậy phá. Và đó cũng là nhiệm vụ mỗi đêm trực của anh và tôi.

Đại hội chi đoàn năm ấy, anh tham mưu cấp ủy đề xuất tôi giữ chức vụ Bí thư chi đoàn. Với tuổi đời, tuổi nghề nhỏ nhất đội vào thời điểm ấy, nên điều đó khiến tôi rất bất ngờ và xen lẫn bối rối. Nhưng anh luôn động viên tinh thần, hỗ trợ hết mình để tôi hoàn thành tốt các công việc được giao. Mọi thứ dần vào vòng quay luồng máy hoạt động nhịp nhàng thì anh được trao quyết định luân chuyển công tác về Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh BR-VT. Mặc dù anh em giữ liên lạc hỗ trợ trong công tác chuyên môn nhưng tôi và anh không còn sát cánh chung những tuyến đường tuần tra, trên chiếc xe tải điều tra giải quyết các vụ tai nạn, trong các buổi tuyên truyền pháp luật giao thông. Điều đó khiến tôi thoáng ưu buồn.

Vòng quay công việc đưa hai anh em tôi không còn gặp nhau thường xuyên. Ngày nhận tin anh bị tai nạn khi tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 51 vào trung tuần tháng 4/2019, trong lúc điều khiển xe bồ câu xử lý đối tượng điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; thì đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, ngược lại còn ép xe bồ câu vào dải phân cách và sau đó là tông thẳng vào xe bồ câu khiến anh mất lái ngã xuống đường. Anh nằm đó giữa cái nắng chói chang của trời tháng 4 cũng không nóng bằng nhiệt huyết anh đang mang trên mình. Đồng đội đưa anh đi cấp cứu và nhanh chóng khống chế đối tượng điều khiển xe ô tô ngay sau đó. Quá trình điều tra, đau xót hơn khi đối tượng điều khiển xe ô tô là người tâm thần đang điều trị mà vẫn được cấp giấy phép lái xe lưu thông trên đường để gây ra hậu quả đau thương. Qua đó, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của cơ quan chức năng cần nghiêm túc xem xét, chấn chỉnh những lỗ hổng, để những vụ việc liên quan đến “xe điên” không còn làm náo loạn trên đường, không còn gây ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Mặt trận không tiếng súng nổ nhưng máu anh đã đổ trên con đường thân thuộc ngày ngày anh đi qua, trên vạt áo còn vương mồ hôi thấm đượm. Vết thương quá nặng và anh không qua khỏi. Ngày đưa anh về nhà, mọi người đưa cậu con trai ra cạnh anh, nhưng bé con chưa đầy 3 tuổi vẫn hồn nhiên tủm tỉm cười lấp ló sau lưng mẹ nói: “Ba ngủ rồi! Ba không đi bắt đua xe nữa...”. Những lời nói hồn nhiên của con trẻ như ngàn nỗi đau để lại trong trái tim mỗi người ở lại. Giọt nước mắt cũng lăn dài trên gương mặt đậm nắng mưa, gian khó từ cha anh. Lá vàng tiễn đưa lá xanh. Lá non nhớ thương mơn man bầu nụ. Đến một ngày bé con sẽ nhận ra mất mát mà mình đang gánh chịu nhưng con sẽ luôn tự hào về người cha thân yêu của mình.

Trong không khí bồi hồi, tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ; những hy sinh thầm lặng mà lớn lao những người ở lại, thân nhân của các anh; khi nhiệt huyết đoàn còn hừng hực cháy trong trái tim mỗi cán bộ chiến sỹ trẻ. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đã 3 năm anh anh dũng hy sinh để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân thì lòng tôi bâng khuâng khi nhớ về anh, nhưng niềm tự hào luôn tuôn trào về tấm gương nhiệt huyết vì nước vì dân. Gia đình luôn yêu thương anh, đồng đội luôn nhớ về anh - Liệt sỹ, Thiếu tá Chu Quang Sáng. Như câu đối mà người cha đã viết cho anh: “Tuổi xuân dâng hiến hồn Tổ quốc. Máu đào tô thắm sử quê hương”.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Bát pin – Tùy bút Nguyễn Hồng Quang
Có những kỷ niệm tưởng đã lùi rất xa vào dĩ vãng, vậy mà chỉ cần một âm thanh quen thuộc bất chợt vang lên là tất cả lại hiện về rõ ràng như mới hôm qua. Với tôi, đó là tiếng nói ấm áp phát ra từ chiếc đài bán dẫn cũ – thứ âm thanh từng thắp sáng những ngày tháng gian khó nơi miền quê chưa có điện. Và mỗi lần nhớ về chiếc đài ấy, tôi lại nhớ đến “bát pin” – một sáng kiến vụng về nhưng chứa đựng biết bao niềm hy vọng của một thời thiếu thốn mà đầy khát khao.
Xem thêm
Dòng suối mát trong rừng Mạn Ngược – Tùy bút Phương Uyên
Quê hương tôi có thể chưa nổi tiếng trên những bản đồ du lịch, nhưng với tôi, dòng suối giữa đại ngàn luôn là món quà đẹp nhất mà thiên nhiên đã ban tặng. Đó là vẻ đẹp của sự giản dị, thuần khiết và bền bỉ, như chính tâm hồn của những con người miền núi luôn chân thành, mộc mạc mà nghĩa tình.
Xem thêm
Mồ hôi và nước mắt tìm kiếm liệt sĩ
Chiến tranh đã lùi vào quá khứ nửa thế kỷ, nhưng dư âm của những năm tháng máu trộn bùn non vẫn còn khắc sâu trên từng tấc đất quê hương, trong tâm trí của triệu triệu người con đất Việt. Những người lính Cụ Hồ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, những chiến sĩ biệt động và dân quân du kích năm ấy, khi dấn thân ra trận, tuổi đời hãy còn rất trẻ; các anh, các chị mang theo những hoài bão thanh xuân mãnh liệt và cả những ước mơ còn dang dở. Rồi trong khói lửa đạn bom khắc nghiệt, các anh, các chị đã anh dũng ngã xuống, hóa thân thành hồn thiêng sông núi, trở thành một phần máu thịt của đất trời Tổ quốc. Hưởng ứng hành trình 500 ngày đêm tìm kiếm hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ đang được triển khai sâu rộng trên toàn quốc, hàng triệu trái tim lại thổn thức, cùng hướng về một cuộc hành trình lặng thầm nhưng vô cùng cao cả: tìm kiếm, đón các anh, các chị về với đất mẹ, về với vòng tay ôm ấp của gia đình, người thân và quê hương xứ sở.
Xem thêm
Sắc tím bàng vuông - Tản văn Nguyễn Thu Hà SG
Tháng sáu, hoa bàng vuông nhà mình năm nay nở đặc bông. Thứ hoa chẳng được bày trưng bao giờ, cứ bung rực ra sắc tím tươi như những lời hẹn ước. Đôi khi em bắt gặp con đứng cạnh lồng chim và đăm đăm ngắm chùm hoa đang rộ. Tiếng con nhồng kêu lanh lảnh “ Cha về! Cha về!” làm thằng bé chợt giật mình…
Xem thêm
Cuộc gặp gỡ kỳ lạ - Bút ký của Vũ Minh Phúc
Năm ấy, tôi được cử lên Điện Biên Phủ để tường thuật về sự kiện 1.000 anh hùng thời đại Hồ Chí Minh. Những con người anh hùng nhất, dũng cảm nhất, hôm ấy giữa Hội trường khang trang rộng lớn, ai cũng thổn thức kể chuyện đời mình. Những tấm huân, huy chương lấp lánh và cao quý nhất trên ngực những người lính già, nó được dành để trao tặng cho những con người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho sự nghiệp vĩ đại của Tổ quốc. Cuộc gặp gỡ qua đi, tôi về nhà, nhưng những câu chuyện ấy chẳng bao giờ qua đi, nó như cứ trở đi trở lại trong những giấc mơ.
Xem thêm
Nhà tù Sơn La và cây đào Tô Hiệu
Mỗi lần trở lại nhà tù Sơn La, gót chân tôi như bị níu chặt trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản Tô Hiệu. Giống như lần trước, tôi lại trông thấy rất nhiều người vây quanh và lặng yên chụp ảnh bên tấm biển nhỏ cắm ở dưới gốc cây đào. Cội đào cổ thụ kiêu hãnh bên nền móng cổ xưa như thể tựa mình vào vách đá của tù ngục; sừng sững ngay bên lối vào với cành lá tươi xanh, tán xoè rộng khắp như thể đang che chở cho những miền ký ức.
Xem thêm
Trên những nẻo đường tri ân - Ký của Nguyên Hùng
Dọc dải đất miền Trung, nơi từng rung chuyển bởi đạn bom và nước mắt, vẫn còn đó những địa danh đã đi vào tâm thức dân tộc: Trường Sơn, Khe Sanh, Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, địa đạo Vĩnh Mốc... Mỗi tấc đất, mỗi dòng sông là một trang sử được viết bằng máu của những người lính tuổi hai mươi.
Xem thêm
Em đợi anh về
Dòng sông Vàm Cỏ vẫn miệt mài chảy, nước vẫn trôi đi, thời gian vẫn luân hồi qua từng mùa lá rụng. Nhưng bên bờ sông ấy, có những nỗi nhớ đã hóa đá, có những tình yêu đã vượt thoát khỏi ranh giới của sự sống và cái chết, để trở thành một biểu tượng bất tử. Câu chuyện về người chiến sĩ - liệt sĩ Huỳnh Văn Quên và người con gái Nguyễn Thị Lệ là một minh chứng sâu sắc – một câu chuyện được viết bằng máu, nước mắt và tấm lòng sắt son của người phụ nữ Việt Nam trong khói lửa chiến tranh.
Xem thêm
Nghĩa tình với liệt sĩ
Những ngày này, cả nước cùng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, chúng ta lại càng thấm thía hơn về hai chữ “tri ân”. Tri ân không chỉ là những vòng hoa, những nén tâm hương thành kính dâng trên đài tưởng niệm, mà đôi khi còn là những câu chuyện lặng thầm, bền bỉ được thắp sáng từ nghĩa đồng bào, tình đồng đội sâu nặng giữa thời bình.
Xem thêm
Tiếng ghi - ta rung lên ngày ấy - Tản văn Văn Lê Tám
Có những chuyến đi là để trở về, nhưng cũng có những lần trở về chỉ để nhận ra mình đã vĩnh viễn đánh rơi một phần hồn ở lại. Ba mươi năm, một chớp mắt của đất trời, nhưng là hơn nửa đời người đối với nhóm bạn lớp 8A2 ngày ấy trên quê hương Minh Hải.
Xem thêm
Một đêm Bến Hải - Bút ký của Nguyễn Thị Việt Nga
Đặt trong bối cảnh quốc tế hôm nay, khi nhiều nơi trên thế giới vẫn còn tiếng súng, vẫn còn những dòng người rời bỏ quê hương, vẫn còn những đứa trẻ lớn lên giữa đổ vỡ, vẫn còn những đường biên bị biến thành vết thương, một đêm Bến Hải càng trở nên thấm thía. Từ một dòng sông từng là giới tuyến, Việt Nam gửi đi một lời nhắn không ồn ào nhưng bền bỉ: hòa bình không phải là một trạng thái tự nhiên, mà là thành quả của lương tri, của đối thoại, của sự kiềm chế, của lòng nhân ái và của trách nhiệm với tương lai.
Xem thêm
A Pa Chải, một lần đến cả đời thương nhớ
Chúng tôi muốn lưu lại với miền đất ba biên A Pa Chải lắm, nhưng để kịp cho hành trình trở về vào ngày hôm sau nên cũng đành phải chia tay với Sín Thầu trong những luyến tiếc. Tạm biệt “vùng đất bằng phẳng rộng lớn”, nghĩa của từ A Pa Chải theo tiếng địa phương của đồng bào Hà Nhì, chúng tôi khép lại một hành trình khám phá miền cực Tây thân thương của Tổ quốc và mang theo về cả một khoảng trời biên viễn cùng với tâm nguyện sẽ có một ngày được trở lại. Thế đấy, có những vùng đất, có những chuyến đi, dù chỉ một lần chạm mặt mà trong lòng đã thầm gửi lại cả một đời thương nhớ. Có lẽ từ đây, A Pa Chải trong tôi cũng vậy. Nó đã gieo vào lòng tôi những thanh âm bâng khuâng của một miền biên thuỳ, trong niềm thương bản quán chẳng thể nào quên.
Xem thêm
Rạng rỡ tên người
Không chỉ bởi hàng nghìn ánh đèn, những màn hình khổng lồ, những chùm pháo hoa sẽ bừng nở cuối chương trình, mà còn bởi một cái tên đã trở thành ánh sáng dẫn đường cho cả dân tộc suốt hơn một thế kỷ qua.
Xem thêm
Một kết nối nhân văn
Chiều ngày 26 tháng 6 năm 2026, tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu giữa lãnh đạo Quân đội với đội ngũ văn nghệ sĩ khu vực phía Nam.
Xem thêm
Nhà văn Sơn Nam: Người chép sử bằng hương rừng, mật đất
Sơn Nam, tên thật Phạm Minh Tài, sinh năm 1926 tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang (nay là An Giang) – vùng đất Miệt Thứ với rừng tràm, bưng biền và sông rạch đan xen. Không gian khắc nghiệt ấy sớm hình thành trong ông cảm thức văn hóa đặc biệt về đất đai, lịch sử mở cõi và thân phận con người phương Nam.
Xem thêm
Đừng tiếc lời khen khi dạy trẻ nhỏ
Khi đời sống của mỗi gia đình ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái được tốt hơn. Giáo dục thời hội nhập hiện nay có nhiều cơ hội được tiếp cận, học hỏi phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học, nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng giáo dục cho con nhỏ rất tích cực. Từ cách ứng xử hàng ngày cho đến lời nói, cử chỉ đều được người lớn ý thức khi giao tiếp với con trẻ. Trong quá trình giao tiếp đó, lời nói và đặc biệt là lời khen lại có tác động lớn tới nhận thức và hành vi, tình cảm của trẻ con.
Xem thêm
Trái tim rỉ máu! - Tạp bút Nguyễn Xuân Hương
Năm nay mùa mưa lại đến. Những cơn giông lốc gió cuốn kèm theo những cơn mưa nghe ràn rạt trên đường phố. Giờ đây, gã đã nghỉ hưu không phải bon chen lặn lội trên đường như thuở trước nữa. Trái tim gã đã trả lại nhịp đập bình thường như trước ngày bị bệnh. Và trong những giấc mơ về đêm không còn cảnh trái tim rỉ máu nữa. Cuộc sống cứ bình thản trôi đi mặc cho bão táp phong ba. Mong rằng trái tim gã cứ hoạt động bình thường đến ga cuối cuộc đời gã. Như vậy là mãn nguyện lắm rồi. Xin cảm ơn tất cả mọi người, xin cảm ơn cuộc đời, thật đáng quý biết bao.
Xem thêm
Chuyện về một thương binh nặng – Bút ký Trần Trọng Trung
Nhắc đến thương binh Nguyễn Văn Hữu ngụ xã Bến Lức, tỉnh Tây Ninh là gợi nhớ đến những ký ức hào hùng, cuộc hành trình không giới hạn của Sống đẹp! Ông đã cống hiến cả một thời tuổi trẻ, không quản ngại gian khổ, hy sinh xương trắng, máu đào của bản thân mình chiến đấu chống kẻ thù, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Xem thêm