TIN TỨC

Sắc nắng lấp lánh vai anh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1308 lượt xem

CUỘC THI "ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA"

TẶNG VŨ

Thành phố Bà Rịa - trung tâm hành chính của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BR-VT), mảnh đất với nhiều dấu ấn lịch sử; những chiến công lừng lẫy, những chiến tích, trận đánh sử sách mãi lưu danh; những căn cứ, địa danh như Nhà Tròn Bà Rịa, địa đạo Long Phước... là minh chứng sinh động nhất cho những năm tháng trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ của dân tộc, của người dân nơi đây. Với địa thế, lưng tựa núi Dinh - mặt hướng ra biển, Bà Rịa đang ngày một phát triển, khẳng định vị thế trên các lĩnh vực kinh tế, xây dựng, du lịch... của tỉnh BR-VT. Thế nhưng nơi đó, có những con người vẫn ngày đêm canh giữ nhịp đập bình yên cho cuộc sống, cho hạnh phúc luôn ngập tràn mỗi mái nhà, lấy niềm vui hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống đời mình.

Một ngày thu tháng 10/2015, khi những tia nắng lấp ló dịu ngọt sau mỗi tán lá cành cây, lũ chim non líu lo dưới làn sương khuya còn vương đọng. Mọi thứ thật yên bình cho đến khi hồi còi dài “đặc trưng” phát ra từ Nhà Tròn mỗi buổi sáng khiến chàng sinh viên giật mình quay trở về thực tại. Chàng sinh viên quê lúa Thái Bình, theo chí trai tang bồng nhận công tác tại mảnh đất Bà Rịa, ấy chính là tôi. Mọi thứ đối với tôi đều mới mẻ, duy chỉ màu áo tôi mang bên mình là thân thuộc yêu thương - màu vàng của sắc nắng thắm tươi, hoa mai tết đến, màu của những cánh đồng lúa trĩu nặng đang chờ mẹ thu lượm, màu của mật ong rừng dịu ngọt được cất trữ trong chum.

Buổi đầu nhận công tác, khi còn đang loay hoay với đồ đạc mang theo phục vụ sinh hoạt thì người anh với dáng người đậm, rắn rỏi, nhanh nhẹn, phong trần, hiền hậu vừa hoàn thành ca tuần tra kiểm soát đã lại gần và hỗ trợ tôi. May mắn thay, khi hai anh em được sắp xếp ở chung phòng tập thể. Anh giúp đỡ, hướng dẫn tôi trong sinh hoạt, công tác và các hoạt động tập thể. Khi ấy anh đương nhiệm là Bí thư chi đoàn Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Bà Rịa.

Anh là cán bộ thuộc tổ điều tra giải quyết tai nạn giao thông nên đặc thù công việc đã trui rèn anh rất tỉ mỉ, cẩn thận trong điều tra các vụ tai nạn, kĩ càng trong thu thập dấu vết, bản lĩnh trong lấy lời khai, gọn gàng trong hồ sơ báo cáo và giải quyết rất có lý, có tình nhưng luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật. Với chàng sinh viên mới ra trường như tôi, được nghiên cứu hồ sơ và chỉ dạy từ những cán bộ tâm huyết, vững chuyên môn như anh, đó là điều hạnh phúc.

Ngoài hướng dẫn công tác chuyên môn, anh luôn gieo nhiệt huyết hoạt động, sinh hoạt đoàn cho mỗi cán bộ, chiến sỹ trẻ. Tổ chức các hoạt động tập thể đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, về nguồn sôi nổi ý nghĩa để đoàn viên tham gia. Không phô trương, không hình thức, không sáo rỗng nhưng chất lượng, hiệu quả mà anh âm thầm mang lại trong các hoạt động là rất cao.

Mỗi buổi trực đêm, những cuộc gọi video qua màn hình chiếc smartphone mà anh gọi vội cho chị vợ và cậu con trai kháu khỉnh ở nhà là niềm vui ít ỏi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cậu con trai hồn nhiên nhoẻn cười: “Nay con nhận được phiếu bé ngoan đó, ba có bắt được đua xe không ba? Ba nhanh về với con nha!”. Trong suy nghĩ trẻ thơ, ba luôn mạnh mẽ trên những chiếc bồ câu rong ruổi trên mỗi tuyến đường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho mọi người lưu thông an toàn, xử lý những đối tượng đua xe, quậy phá. Và đó cũng là nhiệm vụ mỗi đêm trực của anh và tôi.

Đại hội chi đoàn năm ấy, anh tham mưu cấp ủy đề xuất tôi giữ chức vụ Bí thư chi đoàn. Với tuổi đời, tuổi nghề nhỏ nhất đội vào thời điểm ấy, nên điều đó khiến tôi rất bất ngờ và xen lẫn bối rối. Nhưng anh luôn động viên tinh thần, hỗ trợ hết mình để tôi hoàn thành tốt các công việc được giao. Mọi thứ dần vào vòng quay luồng máy hoạt động nhịp nhàng thì anh được trao quyết định luân chuyển công tác về Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh BR-VT. Mặc dù anh em giữ liên lạc hỗ trợ trong công tác chuyên môn nhưng tôi và anh không còn sát cánh chung những tuyến đường tuần tra, trên chiếc xe tải điều tra giải quyết các vụ tai nạn, trong các buổi tuyên truyền pháp luật giao thông. Điều đó khiến tôi thoáng ưu buồn.

Vòng quay công việc đưa hai anh em tôi không còn gặp nhau thường xuyên. Ngày nhận tin anh bị tai nạn khi tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 51 vào trung tuần tháng 4/2019, trong lúc điều khiển xe bồ câu xử lý đối tượng điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; thì đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, ngược lại còn ép xe bồ câu vào dải phân cách và sau đó là tông thẳng vào xe bồ câu khiến anh mất lái ngã xuống đường. Anh nằm đó giữa cái nắng chói chang của trời tháng 4 cũng không nóng bằng nhiệt huyết anh đang mang trên mình. Đồng đội đưa anh đi cấp cứu và nhanh chóng khống chế đối tượng điều khiển xe ô tô ngay sau đó. Quá trình điều tra, đau xót hơn khi đối tượng điều khiển xe ô tô là người tâm thần đang điều trị mà vẫn được cấp giấy phép lái xe lưu thông trên đường để gây ra hậu quả đau thương. Qua đó, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của cơ quan chức năng cần nghiêm túc xem xét, chấn chỉnh những lỗ hổng, để những vụ việc liên quan đến “xe điên” không còn làm náo loạn trên đường, không còn gây ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Mặt trận không tiếng súng nổ nhưng máu anh đã đổ trên con đường thân thuộc ngày ngày anh đi qua, trên vạt áo còn vương mồ hôi thấm đượm. Vết thương quá nặng và anh không qua khỏi. Ngày đưa anh về nhà, mọi người đưa cậu con trai ra cạnh anh, nhưng bé con chưa đầy 3 tuổi vẫn hồn nhiên tủm tỉm cười lấp ló sau lưng mẹ nói: “Ba ngủ rồi! Ba không đi bắt đua xe nữa...”. Những lời nói hồn nhiên của con trẻ như ngàn nỗi đau để lại trong trái tim mỗi người ở lại. Giọt nước mắt cũng lăn dài trên gương mặt đậm nắng mưa, gian khó từ cha anh. Lá vàng tiễn đưa lá xanh. Lá non nhớ thương mơn man bầu nụ. Đến một ngày bé con sẽ nhận ra mất mát mà mình đang gánh chịu nhưng con sẽ luôn tự hào về người cha thân yêu của mình.

Trong không khí bồi hồi, tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ; những hy sinh thầm lặng mà lớn lao những người ở lại, thân nhân của các anh; khi nhiệt huyết đoàn còn hừng hực cháy trong trái tim mỗi cán bộ chiến sỹ trẻ. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đã 3 năm anh anh dũng hy sinh để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân thì lòng tôi bâng khuâng khi nhớ về anh, nhưng niềm tự hào luôn tuôn trào về tấm gương nhiệt huyết vì nước vì dân. Gia đình luôn yêu thương anh, đồng đội luôn nhớ về anh - Liệt sỹ, Thiếu tá Chu Quang Sáng. Như câu đối mà người cha đã viết cho anh: “Tuổi xuân dâng hiến hồn Tổ quốc. Máu đào tô thắm sử quê hương”.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chất lính - Bút ký của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Báo Văn nghệ - Hội Nhà Văn Việt Nam số 3262 – 3263.
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (8) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Kẻ yếu thua từng trận nhưng thắng toàn cuộc. Kẻ mạnh thắng từng trận nhưng thua toàn cuộc. Chủ thuyết Tàu là Salami.
Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.
Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm