TIN TỨC

Sắc nắng lấp lánh vai anh

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1084 lượt xem

CUỘC THI "ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA"

TẶNG VŨ

Thành phố Bà Rịa - trung tâm hành chính của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (BR-VT), mảnh đất với nhiều dấu ấn lịch sử; những chiến công lừng lẫy, những chiến tích, trận đánh sử sách mãi lưu danh; những căn cứ, địa danh như Nhà Tròn Bà Rịa, địa đạo Long Phước... là minh chứng sinh động nhất cho những năm tháng trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ của dân tộc, của người dân nơi đây. Với địa thế, lưng tựa núi Dinh - mặt hướng ra biển, Bà Rịa đang ngày một phát triển, khẳng định vị thế trên các lĩnh vực kinh tế, xây dựng, du lịch... của tỉnh BR-VT. Thế nhưng nơi đó, có những con người vẫn ngày đêm canh giữ nhịp đập bình yên cho cuộc sống, cho hạnh phúc luôn ngập tràn mỗi mái nhà, lấy niềm vui hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống đời mình.

Một ngày thu tháng 10/2015, khi những tia nắng lấp ló dịu ngọt sau mỗi tán lá cành cây, lũ chim non líu lo dưới làn sương khuya còn vương đọng. Mọi thứ thật yên bình cho đến khi hồi còi dài “đặc trưng” phát ra từ Nhà Tròn mỗi buổi sáng khiến chàng sinh viên giật mình quay trở về thực tại. Chàng sinh viên quê lúa Thái Bình, theo chí trai tang bồng nhận công tác tại mảnh đất Bà Rịa, ấy chính là tôi. Mọi thứ đối với tôi đều mới mẻ, duy chỉ màu áo tôi mang bên mình là thân thuộc yêu thương - màu vàng của sắc nắng thắm tươi, hoa mai tết đến, màu của những cánh đồng lúa trĩu nặng đang chờ mẹ thu lượm, màu của mật ong rừng dịu ngọt được cất trữ trong chum.

Buổi đầu nhận công tác, khi còn đang loay hoay với đồ đạc mang theo phục vụ sinh hoạt thì người anh với dáng người đậm, rắn rỏi, nhanh nhẹn, phong trần, hiền hậu vừa hoàn thành ca tuần tra kiểm soát đã lại gần và hỗ trợ tôi. May mắn thay, khi hai anh em được sắp xếp ở chung phòng tập thể. Anh giúp đỡ, hướng dẫn tôi trong sinh hoạt, công tác và các hoạt động tập thể. Khi ấy anh đương nhiệm là Bí thư chi đoàn Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Bà Rịa.

Anh là cán bộ thuộc tổ điều tra giải quyết tai nạn giao thông nên đặc thù công việc đã trui rèn anh rất tỉ mỉ, cẩn thận trong điều tra các vụ tai nạn, kĩ càng trong thu thập dấu vết, bản lĩnh trong lấy lời khai, gọn gàng trong hồ sơ báo cáo và giải quyết rất có lý, có tình nhưng luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật. Với chàng sinh viên mới ra trường như tôi, được nghiên cứu hồ sơ và chỉ dạy từ những cán bộ tâm huyết, vững chuyên môn như anh, đó là điều hạnh phúc.

Ngoài hướng dẫn công tác chuyên môn, anh luôn gieo nhiệt huyết hoạt động, sinh hoạt đoàn cho mỗi cán bộ, chiến sỹ trẻ. Tổ chức các hoạt động tập thể đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, về nguồn sôi nổi ý nghĩa để đoàn viên tham gia. Không phô trương, không hình thức, không sáo rỗng nhưng chất lượng, hiệu quả mà anh âm thầm mang lại trong các hoạt động là rất cao.

Mỗi buổi trực đêm, những cuộc gọi video qua màn hình chiếc smartphone mà anh gọi vội cho chị vợ và cậu con trai kháu khỉnh ở nhà là niềm vui ít ỏi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cậu con trai hồn nhiên nhoẻn cười: “Nay con nhận được phiếu bé ngoan đó, ba có bắt được đua xe không ba? Ba nhanh về với con nha!”. Trong suy nghĩ trẻ thơ, ba luôn mạnh mẽ trên những chiếc bồ câu rong ruổi trên mỗi tuyến đường, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho mọi người lưu thông an toàn, xử lý những đối tượng đua xe, quậy phá. Và đó cũng là nhiệm vụ mỗi đêm trực của anh và tôi.

Đại hội chi đoàn năm ấy, anh tham mưu cấp ủy đề xuất tôi giữ chức vụ Bí thư chi đoàn. Với tuổi đời, tuổi nghề nhỏ nhất đội vào thời điểm ấy, nên điều đó khiến tôi rất bất ngờ và xen lẫn bối rối. Nhưng anh luôn động viên tinh thần, hỗ trợ hết mình để tôi hoàn thành tốt các công việc được giao. Mọi thứ dần vào vòng quay luồng máy hoạt động nhịp nhàng thì anh được trao quyết định luân chuyển công tác về Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh BR-VT. Mặc dù anh em giữ liên lạc hỗ trợ trong công tác chuyên môn nhưng tôi và anh không còn sát cánh chung những tuyến đường tuần tra, trên chiếc xe tải điều tra giải quyết các vụ tai nạn, trong các buổi tuyên truyền pháp luật giao thông. Điều đó khiến tôi thoáng ưu buồn.

Vòng quay công việc đưa hai anh em tôi không còn gặp nhau thường xuyên. Ngày nhận tin anh bị tai nạn khi tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 51 vào trung tuần tháng 4/2019, trong lúc điều khiển xe bồ câu xử lý đối tượng điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; thì đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, ngược lại còn ép xe bồ câu vào dải phân cách và sau đó là tông thẳng vào xe bồ câu khiến anh mất lái ngã xuống đường. Anh nằm đó giữa cái nắng chói chang của trời tháng 4 cũng không nóng bằng nhiệt huyết anh đang mang trên mình. Đồng đội đưa anh đi cấp cứu và nhanh chóng khống chế đối tượng điều khiển xe ô tô ngay sau đó. Quá trình điều tra, đau xót hơn khi đối tượng điều khiển xe ô tô là người tâm thần đang điều trị mà vẫn được cấp giấy phép lái xe lưu thông trên đường để gây ra hậu quả đau thương. Qua đó, công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe của cơ quan chức năng cần nghiêm túc xem xét, chấn chỉnh những lỗ hổng, để những vụ việc liên quan đến “xe điên” không còn làm náo loạn trên đường, không còn gây ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc.

Mặt trận không tiếng súng nổ nhưng máu anh đã đổ trên con đường thân thuộc ngày ngày anh đi qua, trên vạt áo còn vương mồ hôi thấm đượm. Vết thương quá nặng và anh không qua khỏi. Ngày đưa anh về nhà, mọi người đưa cậu con trai ra cạnh anh, nhưng bé con chưa đầy 3 tuổi vẫn hồn nhiên tủm tỉm cười lấp ló sau lưng mẹ nói: “Ba ngủ rồi! Ba không đi bắt đua xe nữa...”. Những lời nói hồn nhiên của con trẻ như ngàn nỗi đau để lại trong trái tim mỗi người ở lại. Giọt nước mắt cũng lăn dài trên gương mặt đậm nắng mưa, gian khó từ cha anh. Lá vàng tiễn đưa lá xanh. Lá non nhớ thương mơn man bầu nụ. Đến một ngày bé con sẽ nhận ra mất mát mà mình đang gánh chịu nhưng con sẽ luôn tự hào về người cha thân yêu của mình.

Trong không khí bồi hồi, tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ; những hy sinh thầm lặng mà lớn lao những người ở lại, thân nhân của các anh; khi nhiệt huyết đoàn còn hừng hực cháy trong trái tim mỗi cán bộ chiến sỹ trẻ. Thời gian thấm thoát thoi đưa, đã 3 năm anh anh dũng hy sinh để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, bảo vệ bình yên cuộc sống nhân dân thì lòng tôi bâng khuâng khi nhớ về anh, nhưng niềm tự hào luôn tuôn trào về tấm gương nhiệt huyết vì nước vì dân. Gia đình luôn yêu thương anh, đồng đội luôn nhớ về anh - Liệt sỹ, Thiếu tá Chu Quang Sáng. Như câu đối mà người cha đã viết cho anh: “Tuổi xuân dâng hiến hồn Tổ quốc. Máu đào tô thắm sử quê hương”.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm