TIN TỨC

Trăm năm nhớ Hoàng Cầm

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
284 lượt xem

Tròn 100 năm ngày sinh của thi sĩ Hoàng Cầm (1962 – 2022), mới đây gia đình nhà thơ cùng các tổ chức văn hóa đã thực hiện chuỗi dự án Hoàng Cầm 100 năm nhằm nối dài di sản của ông đến thế hệ trẻ.

Sau hai buổi tọa đàm tại Hà Nội (12/2), TP.HCM (20/2), ấn phẩm Hoàng Cầm về Kinh Bắc sẽ tiếp tục được trưng bày cùng buổi tọa đàm diễn ra tại Bắc Ninh vào ngày 22/2. Lần đầu tiên, những bức ảnh chưa từng tiết lộ của ông qua ống kính của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán sẽ được ra mắt công chúng.


Ấn phẩm “Hoàng Cầm về Kinh Bắc”.

Ấn phẩm Hoàng Cầm về Kinh Bắc do nhà thơ Hoàng Hưng chủ trương biên soạn, với sự giúp đỡ của đại diện gia đình, nội dung bao gồm văn bản Về Kinh Bắc – một tác phẩm nổi bật của Hoàng Cầm – cùng những hình ảnh, minh họa cũng như các bài viết phê bình của những cây bút đương đại. Đây là ấn bản thơ – nghệ thuật ít có từ trước đến nay.

Lần này, Về Kinh Bắc được tổng hợp từ nhiều dị bản khác nhau qua các lần xuất bản trước đó, trải dài từ năm 1959 đến 2011. Theo nhà thơ Hoàng Hưng, đây là tập thơ để đời, và là tác phẩm toàn bích nhất về tình ý, tâm sự, giọng điệu và thi pháp của Hoàng Cầm.

Ngoài Hoàng Cầm về Kinh Bắc, cuốn sách 100 bài thơ Hoàng Cầm do nhà thơ – nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha chủ biên và Lịch ảnh bao gồm những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán cũng được ra mắt dịp này.


Nhà thơ Hoàng Cầm (bên trái) và nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trong một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán.

Cùng với việc in lại những tác phẩm trong di sản Hoàng Cầm, thì dự án Hoàng Cầm 100 năm cũng hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các văn – nghệ sĩ cũng như độc giả trong việc đóng góp những sáng tạo của mình nhằm làm mới các tác phẩm, tư liệu, hình ảnh, kịch thơ của Hoàng Cầm… Quỹ Tưởng niệm 100 năm Hoàng Cầm cũng được lập ra với mục đích xuất bản và giới thiệu rộng rãi các dự án phái sinh này, giúp cảm hứng Hoàng Cầm sống mãi và được lan rộng.

Ngoài ra, kho phim của nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán cũng được nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên gợi ý nên được số hóa và lưu giữ tại Bảo tàng Văn học Việt Nam, với sự giúp đỡ của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, nhằm lưu giữ kho tư liệu vô giá, ghi lại những khoảnh khắc cũng như chân dung các văn nhân lớn của nền thi ca Việt Nam.

Bên cạnh đó, những sáng tạo mới được lấy cảm hứng từ thơ – văn – chuyện của thi sĩ Hoàng Cầm cũng giúp lan tỏa và nối dài di sản của ông. Những bài ca phổ nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy hay các tác phẩm của các họa sĩ Chu Hồng Tiến, Đỗ Dũng… cũng được giới thiệu trong dịp này.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Những lớp bụi thời gian phủ lên những giá trị đích thực của những tác giả như Hoàng Cầm sẽ được gạt ra để hiển lộ những vẻ đẹp đích thực”. Dự án Hoàng Cầm 100 năm không những là hành trình nhìn lại di sản của một thi sĩ “khóc cười theo mệnh nước nổi trôi”, mà còn là sự nối dài “cho mai sau của chúng ta”, là cơ hội cho thế hệ trẻ tiếp tục giữ gìn và phát huy di sản của một nhà thơ lớn.

 Thuận Phát/PNO

Bài viết liên quan

Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
… Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Bây giờ, nhà văn Lê Văn Nghĩa không còn nữa.
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Khải
Đó cũng là lần đầu tiên mình tin anh Khải khuyên mình chân thành nhất. Trước nay anh nói câu gì mình cũng khả nghi. Anh sống khéo nổi tiếng, chưa chê văn ai nửa câu. Hoặc khen hoặc không chứ chưa bao giờ chê.
Xem thêm
Nhớ Trần Thanh Phương - người giữ kỷ lục về sưu tập chân dung và bút tích nhà văn
Nhà báo Trần Thanh Phương và vợ (chị Phan Thu Hương, nhà giáo) sống thanh bạch bằng đồng lương và tiền nhuận bút.
Xem thêm
Góc hài hước: Chị MYZ
Chị đã hơn 40 tuổi vẫn xinh đẹp, đi đến chỗ nào rực rỡ chỗ đó, đám trai già như mình, ông nào ông nấy gãy lưỡi vì chi...
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh qua đời, thọ 96 tuổi
Trong suốt cuộc đời cầm bút, Vũ Hạnh nổi danh với nhiều tác phẩm, trong nhiều thể loại, chứng tỏ tầm vóc​ một cây bút đa tài.
Xem thêm
Người thầy truyền lửa và văn đức
Cám ơn sự có mặt của một “Người Việt cao quý” trên cuộc đời này, để thế hệ cầm bút chúng tôi có được người thầy trong văn nghiệp.
Xem thêm
Á Nam Trần Tuấn Khải - Tấm gương về nhân cách người cầm bút
Xuyên suốt hành trình hoạt động của mình, cụ Á Nam đã giữ tròn vẹn khí tiết của một nhân sĩ, một trí thức, nghĩa là Sống Đúng Với Những Gì Tạo Nên Mình. Là hậu duệ đời thứ 28 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cụ lớn lên cùng Nho học,
Xem thêm
Nhớ nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn lớn.
Xem thêm
Lưu Quang Vũ - dòng mưa ánh sáng
Vì sao nhan đề bài viết là “Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng” mà không là “Văn chương Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng?”
Xem thêm
Nhà văn ra đi để lại gì cho nhân thế?
Cách đây hơn hai tuần, nhà văn Vũ Hạnh mãi ra đi, dù không phải nhiễm Covid 19,
Xem thêm
Khi nhà văn nằm xuống, đồi núi của anh ta mới trồi lên
Ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ 9 giữa lúc nhiều thành phố trong cả nước phải giãn cách,
Xem thêm
Nhà văn Bích Ngân: Hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó, còn là phẩm hạnh của người cầm bút
Nhiều tháng qua, tôi không dám rời chiếc điện thoại. Phập phồng, hồi hộp, đợi chờ.
Xem thêm
Đọc CANH NĂM của Lê Thành Chơn
Trong 2 tập tiểu thuyết đồ sộ, nhà văn Lê Thành Chơn đã tỏ ra sắc sảo trong phát hiện
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung - người anh cao thượng của tôi
Chiều 10-9, nhà văn Nguyễn Quốc Trung đã trút hơi thở cuối cùng tại Quân y viện 175 sau 2 tuần chống chọi với Covid-19
Xem thêm
Nén hương cho một người cô độc
Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung không vô danh.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung: Người về “Bên rừng thốt nốt”
Thân hình gầy gò mỏng mảnh, dong dỏng cao, nước da tái xạm, môi đen như kẻ chì, dáng đi hơi chúi về phía trước, ấy là nhà văn Nguyễn Quốc Trung.
Xem thêm
Đại tướng Phùng Quang Thanh và người thủ trưởng cũ
Khi được tuyên dương anh hùng, Phùng Quang Thanh là Thượng sĩ Trung đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320. Năm 1968, Phùng Quang Thanh tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị
Xem thêm