TIN TỨC

Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2022-02-05 09:12:45
mail facebook google pos stwis
255 lượt xem

Nhà văn BÍCH NGÂN

Lần đầu tiên lên Đà Lạt vào lúc mai anh đào vẫn còn bịn rịn chưa chia tay với tiết xuân, tôi cũng bịn rịn với vẻ đẹp tĩnh lặng, không chỉ cho không gian nó hiện diện, mà còn tôn lên vẻ đẹp tĩnh lặng quanh nó.

Tìm cái đẹp bằng cái nhìn của mình, tôi luôn tự nhủ điều này. Mà để tìm ra cái đẹp, dù là cái đẹp của một loại hoa luôn được thu vào camera điện thoại của người bản địa, của du khách thập phương hay được các nhiếp ảnh gia săn lùng và thu vào ống kính nhà nghề với mọi góc độ và sắc độ ánh sáng, cũng phải tìm, tìm trong ánh nắng ban mai trong veo hay tìm trong nắng vàng của chiều muộn và tìm trong tĩnh lặng.

Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 1.
Nhìn về Hồ Xuân Hương.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 2.
Mai anh đào bên Hồ Xuân Hương lúc hoàng hôn.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 3.
Mai anh đào trên mái nhà.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 4.
Mai anh đào và thông Đà Lạt.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 5.
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 6.
Mai anh đào trong Vườn tượng của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 7.
Mai anh đào trong Dinh 1 của Bảo Đại.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 9.
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 10.
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 11.


Lần đầu tiên lên Đà Lạt vào lúc mai anh đào vẫn còn bịn rịn chưa chia tay với tiết xuân, tôi cũng bịn rịn với vẻ đẹp tĩnh lặng, không chỉ cho không gian mà nó hiện diện, mà còn tôn lên vẻ đẹp tĩnh lặng quanh nó

Trong tĩnh lặng, cái đẹp của hoa mai anh đào, theo tôi, không phải là vẻ đẹp "đốn tim" của sắc hồng ánh lên dưới nắng dọc theo phố xá hay điểm tô cho thung lũng cho đồi núi chiếc áo hồng rộn rạo ngày Xuân, bởi hoa đào miền Bắc hay hoa anh đào Nhật thắm hơn, cuốn hút hơn, rực rỡ hơn. 

Mai anh đào Đà Lạt chỉ đẹp và thật đẹp khi vẻ đẹp đó điểm xuyết cho không gian mà nó có hiện diện. Không gian đó có thể là cành thông, là hàng thông, là mái ngói, là ống khói, là những bậc thang dẫn lên cao, là mái lá, là rặng trúc, là cung đường, là mặt hồ tĩnh lặng…

Và có lẽ là đẹp nhất, khi mai anh đào lặng lẽ điểm xuyết cho những gì riêng biệt của Đà Lạt: Mái ngói nhuộm màu thời gian, ống khói trên mái nhà vẫn như đang nhả ký ức theo mây, những cây thông trồng trước sân nhà, rặng thông xanh hay những cây thông già vẫn còn cho hoa trái ngày xuân… Và hoa mai anh đào chỉ thật sự đẹp khi sắc hồng của hoa được những luồng sáng mặt trời chiếu rọi.

Lần đầu tiên lên Đà Lạt vào lúc mai anh đào vẫn còn bịn rịn chưa chia tay với tiết xuân, tôi cũng bịn rịn với vẻ đẹp tĩnh lặng, không chỉ cho không gian mà nó hiện diện, mà còn tôn lên vẻ đẹp tĩnh lặng quanh nó, khiến cho Đà Lạt đón năm mới với một không gian ửng hồng vừa của ban mai, vừa của hoàng hôn và vừa của lòng hân hoan mà khiêm nhường, biết mình biết ta, biết lùi biết tiến, biết trao biết tặng, biết làm cho vạn vật cùng đẹp hơn lên…

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm