TIN TỨC

Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2022-02-05 09:12:45
mail facebook google pos stwis
391 lượt xem

Nhà văn BÍCH NGÂN

Lần đầu tiên lên Đà Lạt vào lúc mai anh đào vẫn còn bịn rịn chưa chia tay với tiết xuân, tôi cũng bịn rịn với vẻ đẹp tĩnh lặng, không chỉ cho không gian nó hiện diện, mà còn tôn lên vẻ đẹp tĩnh lặng quanh nó.

Tìm cái đẹp bằng cái nhìn của mình, tôi luôn tự nhủ điều này. Mà để tìm ra cái đẹp, dù là cái đẹp của một loại hoa luôn được thu vào camera điện thoại của người bản địa, của du khách thập phương hay được các nhiếp ảnh gia săn lùng và thu vào ống kính nhà nghề với mọi góc độ và sắc độ ánh sáng, cũng phải tìm, tìm trong ánh nắng ban mai trong veo hay tìm trong nắng vàng của chiều muộn và tìm trong tĩnh lặng.

Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 1.
Nhìn về Hồ Xuân Hương.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 2.
Mai anh đào bên Hồ Xuân Hương lúc hoàng hôn.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 3.
Mai anh đào trên mái nhà.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 4.
Mai anh đào và thông Đà Lạt.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 5.
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 6.
Mai anh đào trong Vườn tượng của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 7.
Mai anh đào trong Dinh 1 của Bảo Đại.
 
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 9.
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 10.
Vẻ đẹp tĩnh lặng của hoa mai anh đào - Ảnh 11.


Lần đầu tiên lên Đà Lạt vào lúc mai anh đào vẫn còn bịn rịn chưa chia tay với tiết xuân, tôi cũng bịn rịn với vẻ đẹp tĩnh lặng, không chỉ cho không gian mà nó hiện diện, mà còn tôn lên vẻ đẹp tĩnh lặng quanh nó

Trong tĩnh lặng, cái đẹp của hoa mai anh đào, theo tôi, không phải là vẻ đẹp "đốn tim" của sắc hồng ánh lên dưới nắng dọc theo phố xá hay điểm tô cho thung lũng cho đồi núi chiếc áo hồng rộn rạo ngày Xuân, bởi hoa đào miền Bắc hay hoa anh đào Nhật thắm hơn, cuốn hút hơn, rực rỡ hơn. 

Mai anh đào Đà Lạt chỉ đẹp và thật đẹp khi vẻ đẹp đó điểm xuyết cho không gian mà nó có hiện diện. Không gian đó có thể là cành thông, là hàng thông, là mái ngói, là ống khói, là những bậc thang dẫn lên cao, là mái lá, là rặng trúc, là cung đường, là mặt hồ tĩnh lặng…

Và có lẽ là đẹp nhất, khi mai anh đào lặng lẽ điểm xuyết cho những gì riêng biệt của Đà Lạt: Mái ngói nhuộm màu thời gian, ống khói trên mái nhà vẫn như đang nhả ký ức theo mây, những cây thông trồng trước sân nhà, rặng thông xanh hay những cây thông già vẫn còn cho hoa trái ngày xuân… Và hoa mai anh đào chỉ thật sự đẹp khi sắc hồng của hoa được những luồng sáng mặt trời chiếu rọi.

Lần đầu tiên lên Đà Lạt vào lúc mai anh đào vẫn còn bịn rịn chưa chia tay với tiết xuân, tôi cũng bịn rịn với vẻ đẹp tĩnh lặng, không chỉ cho không gian mà nó hiện diện, mà còn tôn lên vẻ đẹp tĩnh lặng quanh nó, khiến cho Đà Lạt đón năm mới với một không gian ửng hồng vừa của ban mai, vừa của hoàng hôn và vừa của lòng hân hoan mà khiêm nhường, biết mình biết ta, biết lùi biết tiến, biết trao biết tặng, biết làm cho vạn vật cùng đẹp hơn lên…

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm
Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác
Bài phát biểu xúc động của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Xem thêm
Anh hùng Võ Thị Sáu trong tâm thức người đang sống
Ký của nhà văn Trầm Hương trên báo Phụ Nữ Việt Nam
Xem thêm
Dân lo | Bút ký của Lê Thanh Huệ
Bài đăng báo Văn Nghệ số 30 (3309) ngày 29-7-2023
Xem thêm
Kỷ niệm về nhà văn Minh Khoa với Trần Thế Tuyển
Sau giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước(30-4-1975), từ Trung đoàn 174, tôi được điều về học tập và làm việc ở báo Quân khu 7. Vừa đặt ba lô trong tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp tại căn cứ Trần Hưng Đạo, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham mưu quân đội chế độ cũ, anh Mai Bá Thiện lúc đó phụ trách báo Quân khu 7 dẫn tôi ra mắt Phó phòng Tuyên huấn Quân khu - nhà văn Minh Khoa, lúc đó trực tiếp làm Tổng biên tập báo Quân khu 7. Từ lâu đã nghe danh nhà văn Minh Khoa với những truyện ký viết về Anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, đặc biệt vở kịch Người ven đô với nhân vật Ông Tám Khỏe đậm đặc chất nông dân Nam Bộ, nay được gặp trực tiếp tác giả, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến
Bài đăng Tạp chí Linh khí Quốc gia kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - liệt sĩ
Xem thêm
Mây trắng trong vườn chè ông nội | Tản văn của Trang Thanh
tôi hay nhớ những gương mặt người thân đã khuất bóng...
Xem thêm
Hoa biên cương: Nấm độc trên đất Tây Nguyên (Kỳ cuối)
Chúng tôi cũng dự nhiều cuộc họp ở các buôn làng Tây Nguyên, chứng kiến những người lầm lỡ vượt biên hay đi biểu tình gây rối được kiểm điểm trước các già làng và bà con trong buôn. Ai cũng cúi đầu xấu hổ, xin được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm.
Xem thêm
Hoa biên cương: Lương y của buôn làng (kỳ 4)
Bút ký nhiều kỳ của nhà văn Lại Văn Long
Xem thêm
Hoa biên cương: Từ biên giới đến hải đảo (Kỳ 2)
Bảo vệ biên cương và tình hữu nghị
Xem thêm
Vọng âm buồn | Hoàng Phủ Ngọc Phan
Một loài chim có tiếng kêu nghe như Ơi đò Ca Cút
Xem thêm
Đêm Tháng Giêng - Tản văn Trần Bảo Trân
Ngày anh cưới chị, tôi còn nhỏ. Gần bảy thập kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nhớ như in, ngôi nhà lợp rạ, vách đất của chúng tôi có khách là một người lính. Anh bận bộ quân phục màu cỏ úa với chiếc mũ mềm có ngôi sao lấp lánh. Ngày chị đi lấy chồng, tôi tiễn chị ra cánh đồng, cuối bờ tre gai thường ngày ríu rít tiếng chim. Cầm tay tôi, chị khóc. Em ở nhà nhé. Nếu rảnh chị sẽ về chơi với em. Mắt nhoà, tôi cố giữ không để lệ rơi.
Xem thêm