TIN TỨC

Workshop biên dịch văn học Hàn Quốc 2022

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-05-11 08:44:36
mail facebook google pos stwis
1162 lượt xem

Nằm trong Chuỗi sự kiện “Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc”, “Workshop Dịch văn học Hàn Quốc 2022” là chương trình do Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc, Trường Đại học Văn Lang tổ chức dưới sự tài trợ của Viện Dịch thuật Văn học Hàn Quốc (Literature Translation Institute of Korea) thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, cùng sự phối hợp hỗ trợ của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Trẻ.

Đây là sự kiện mở đầu chuỗi sự kiện giao lưu văn chương Việt Nam – Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Dự kiến trong năm nay, Đại học Văn Lang phối hợp cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Trẻ sẽ triển khai tiếp nhiều hoạt động khác như: Giao lưu tác giả Việt Nam – Hàn Quốc, Giao lưu cộng đồng dịch giả Việt Nam, Triển lãm văn học dịch và Trao giải thưởng Văn học dịch, Cuộc thi Review sách văn học Hàn Quốc,...

“Workshop Dịch văn học Hàn Quốc 2022” được tổ chức với mục đích bồi dưỡng kỹ năng biên dịch văn học Hàn Quốc cho người học chuyên ngành tiếng Hàn/Hàn Quốc học, truyền cảm hứng văn học dịch văn học, góp phần định hướng và nuôi dưỡng đội ngũ dịch giả văn học trong tương lai. Workshop khai giảng ngày 12 tháng 5 năm 2022, dự kiến kéo dài trong 3 tháng (từ tháng 5 đến tháng 7), mỗi tuần học 1 buổi vào thứ Năm hàng tuần. Tham gia giảng dạy là các giảng viên, dịch giả giàu kinh nghiệm: TS. Nguyễn Thị Hiền (tiến sĩ văn học Hàn Quốc, chủ tịch Hội đồng Văn học dịch – Hội nhà văn TP. HCM), TS. Lê Đăng Hoa (dịch giả, hội viên Hội nhà văn Việt Nam), GS. Phan Thị Thu Hiền (chuyên gia về văn học, văn hóa). Học viên là các sinh viên/người tốt nghiệp/nhân viên... chuyên ngành/biết tiếng Hàn. Trong suốt khóa học, các học viên sẽ được cung cấp kiến thức khái quát về văn hóa – văn học – ngôn ngữ Hàn Quốc, lý thuyết và kỹ năng dịch văn bản văn học, luyện dịch tác phẩm thơ và truyện ngắn, giao lưu với các tác giả và các dịch giả có uy tín. Tuy giới hạn số lượng 15 học viên để đảm bảo chất lượng, nhưng chỉ trong vòng 1 tuần lễ Workshop đã nhận được hơn 120 lượt đăng ký, cho thấy sự quan tâm dành cho chương trình và văn học Hàn Quốc.

Sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ nhận được Giấy chứng nhận của Viện Dịch thuật Văn học Hàn Quốc. Các tác phẩm dịch xuất sắc sẽ được trao giải thưởng và được giới thiệu trên các kênh của Hội Nhà văn.

Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng thông báo để bạn đọc được biết và tham gia nếu có nhu cầu.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu thăm hỏi, tặng sách cho các chiến sĩ Hải quân và Cảnh sát biển
Câu lạc bộ thơ Phương Nam TP. Hồ Chí Minh vừa có chuyến giao lưu – thăm hỏi – tặng sách cho cán bộ và chiến sĩ Lữ đoàn 146 (đoàn Trường Sa) và Đoàn 32 Cảnh sát Biển (Vùng 3).
Xem thêm
Văn học Nghệ thuật TPHCM: 60 năm xây dựng và phát triển - Những bước đi xứng tầm
Ngày 5-12, Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM (Liên hiệp) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Văn học, Nghệ thuật TPHCM
Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm