TIN TỨC

Lặng lẽ Tết – Tản văn Lê Trọng Bình

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2026-03-09 23:43:43
mail facebook google pos stwis
436 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sau 45 năm đằng đẵng Tết Nam, lần đầu tiên được về quê ăn Tết, cảm giác của tôi như được “chào đời không tiếng khóc” nơi quê cha đất tổ, bởi sinh tôi ra chưa được cái Tết nào thì gia đình đã Nam tiến. Thường thì tâm lý người xa quê đoàn tụ sẽ vui lắm, nhưng trong tôi thì khác hoàn toàn bởi những cung bậc đầu tiên ấy.

 

Mọi người chúc mừng ông sau khi ông trở về nhà. Ảnh tác giả cung cấp

 

Tết sum vầy, con cái tề tụ xóm làng đông vui, tôi được đón tết quê bên cạnh bố mà vui buồn xen trộn. Tết với một chuỗi không: Không bánh chưng dưa hành thịt mỡ, không câu đối đỏ cũng chẳng cây nêu trước nhà. Tết không rôm rả trà nước, không khách khứa ra vào… vì năm nay vắng mẹ.

Tiết trời se se không gian lạnh lạnh làm cho cảnh vật đìu hiu, cây cối cũng chẳng buồn lay, hoa trái trong vườn vì thế cũng “tang tóc” buồn theo, trong căn phòng nhỏ im phăng phắc chỉ phảng phất mùi hương lạnh lẽo phúng người quá cố.

Cảnh tượng nhà vắng vẻ trước sau, thiếu người bạn đời tri kỷ nên bố tôi cũng chẳng có gì cho Tết, ông cụ cứ chống gậy ra – vào, rồi ông lại đến bên bàn thờ bà thì thầm “Con nó về ăn Tết với tôi rồi bà yên tâm nhé”. Xong, ông cụ 90 vào giường nằm chờ trời sáng, có lẽ cũng là để bóng tối che đi những giọt nước mắt sụt sùi cuối đời.

Đây là cái Tết thứ 5 kể từ ngày hai ông bà trở lại quê hương, giây phút trời đất chuyển giao, ông cụ dậy cúng gia tiên, ông lại đến bên bàn thờ bà thì thầm điều gì đó lúc nhớ lúc quên. Hình như đêm qua ông cụ không ngủ, đi ra - đi vào, rồi bật đèn sáng ngắm bộ áo dài, cái khăn đóng treo trên tường, chỉ có bộ này là ông chuẩn bị cho năm mới.

 

Tác giả Lê Trọng Bình

 

Bà mới rời xa cõi tạm, xa ông và xa con cháu nên với ông là mất mát to lắm. Hơn 60 mươi năm chung sống, gần 20 cái tết quê nhà - 40 cái tết phương xa… giờ không còn bà, ông thẫn thờ lắm chứ….

Ông trưởng thành từ làng quê Bắc bộ gian khó, hứng chịu mọi hệ lụy từ chiến tranh, chứng kiến xã hội loạn ly thay đổi, tha phương cầu thực hòng mong mỏi có cuộc sống tốt hơn nên ông mạnh mẽ, có lẽ đây là lần đầu tiên thấy ông buồn.

Ông dậy lúc 04h00 sáng, ông lại đến bàn thờ bà thắp nhang, lại khấn bái những điều đáng lẽ phải được nói như ngày thường với bà. “Sáng mai làng mừng thượng thọ cho tôi, có xã về dự nữa nhưng tôi không vui vì không có bà bên cạnh”, dứt lời ông lại chống gậy vào phòng, đôi mắt đỏ hoe bịn rịn ngắm nghía bộ áo mới treo trên tường.

***

Cũng như mấy ngày nay, sáng mùng 4 Tết ông cũng dậy lúc 04h00 vẫn thói quen cũ; Đến thắp hương cho bà, ông lại khấn vái, rồi ông thay bộ áo dài khăn đóng ngồi chờ trời sáng, hôm nay ông mới diện bộ áo đẹp như này. Trời mùa xuân ở mảnh đất Bắc bộ mờ mờ - ảo ảo làm ông mòn mỏi thiếp đi lúc nào không hay. Ông giật mình mở mắt, cuống cuồng nhìn đồng hồ, nói to “đến giờ rồi”, quýnh quáng cầm cây gậy…. các cụ tuổi này là vậy đó, y như một đứa trẻ.

Không quên đến bên bàn thờ bà, ông lại thì thầm, lại thắp hương cho bà, mắt ông đỏ hoe… đứng ngần ngừ đôi chút ông mới chống gậy lên nhà văn hóa Xóm Nội, cùng đi còn có anh Toàn người cháu gọi ông bằng cậu, em gái Út của ông cũng tranh thủ đến mừng ông. Nét mặt ông rạng rỡ nhất mấy ngày xuân là đây.

- Anh lên nhà Văn hoá dự lễ mừng thọ đấy à? Chú Cử hỏi.

- Ừm, chú lên với anh nhé! Ông đáp lời chú.

- Vâng, anh cứ lên trước đi, chút nữa em lên.

Đến nhà văn hóa, ông được gặp lãnh đạo xã, gặp bà con trong làng, gặp lại ít ỏi vài người bạn cùng thời với ông. Ông vui nhất là khi được nghe ý kiến cụ Tuynh, người cùng được mừng thọ đợt này, cụ Tuynh khỏe mạnh, mắt sáng thay mặt các phụ lão đọc lời tâm tư cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến người cao tuổi.

Ở nhà ông thường kể cho chúng tôi nghe về gia đình cụ Tuynh, 70 năm trước lúc thiếu thời hai ông là bạn, là họ hàng với nhau, chơi với nhau nên tối thường rủ nhau đi soi cá, cụ Tuynh soi và bắt cá rất giỏi, nhanh nhẹn nên được rất nhiều cá, nhưng khi chia cá thì cụ Tuynh lúc nào cũng chia cho bố phần hơn, nên giờ về già bố càng quý mến cụ Tuynh, chúng tôi về quê là bố dặn phải qua thăm anh em cụ Tuynh, cụ Khanh, chú Cử, chú Yên, anh Quân… và những gia đình xung quanh.

Bố thường nhắc anh em chúng tôi là nhờ có con trai cụ Tuynh nên nhà mình mới làm được thủ tục, mua được khu đất để có nếp nhà, bám vào mảnh đất quê sinh sống. Cứ mỗi lần nói đến đây mắt ông cụ lại sáng lên niềm vui, niềm tự hào, sự biết ơn với gia đình người bạn thuở thiếu thời, biết ơn xóm làng, sâu đậm nghĩa tình quê hương.

***

Ông mừng vì được Nhà nước tổ chức mừng thượng thọ ngay vào đầu xuân, ông được xóm làng mời lên đọc bài thơ đã chuẩn bị sẵn từ khi nào. Buồn thật nhưng ông không để nỗi buồn của mình ảnh hưởng đến làng quê, tết là phải vui cùng đất nước.

Sau những tình cảm chúc mừng, ông chống gậy đi nhanh về nhà, ông lại đến bàn thờ bà, ông để bó hoa lên đó cùng với trướng mừng thọ, ông lại thắp hương khấn bà, mắt ông lại đỏ hoe hoe nhưng miệng thì lại tươi cười.

Bà bỏ ông mà đi, con cái ở xa nên ông cô quạnh từ đó, có chút gì buồn vui cũng muốn chia sẻ với hương hồn bà. Tết năm năm nay của ông thật lặng lẽ, lặng lẽ bước và tiến ra khỏi khó khăn như chính ông đã vượt qua gian truân của cuộc đời của mình.

Đêm hôm ấy bên sân nhà chú Yên tụ tập đông người, xóm làng vui nhộn. Gia đình chú thím từ Hà Nội cùng với cá em về quê, mời bà con họ hàng đến chung vui các hoạt động ngoài trời như đốt lửa, bắn pháo hoa, hát karaoke... diễn ra náo nhiệt. Trong ánh lửa chập chờn chú Yên kể về cuộc đời của mình, cuộc đời của bố truân chuyên vất vả mưu sinh, bây giờ trở về quê hương là một nỗ lực trên 200% sức tưởng tượng.

Rồi chú kể chuyện vui những cuộc đánh nhau qua từng thời kỳ ở hai làng, từ đời ông, đến đời bố và chú, rồi đến các anh chúng mày…. trên ấy là cả một bờ đê tuổi thơ bám đít trâu. Chẳng biết từ khi nào, hai làng hai bên ở giữa là con sông, trẻ con đánh nhau quanh năm suốt tháng. Làng bên kia chưa bao giờ thắng làng mình cháu ạ, chú Yên hào hứng với chúng tôi. Đường biên giới là con sông, làng kia cứ thấy làng mình làm gì là họ bắt chước làm theo, dường như bên kia chỉ đứng trên triền đê trực, thấy bên này làm gì thì lấp tức hôm sau bên kia họ có. Buổi trưa rút về nhà thì họ bơi sang phá, hoặc lấy cắp thành quả của bên nay. Thế là “chiến tranh” nổ ra liên miên nhiều đời nay.

Bây giờ con sông vẫn là nhân chứng, trên đê là hai tuyến đường bê tông kè chắc chắn, ngô khoai xanh mướt hai bờ, các ngôi nhà kiên cố san sát nhau uy nghi soi bóng xuống dòng sông, thời này không còn đánh nhau nữa, làng xóm văn minh, nghĩa tình ấp áp, giao thông kết nối nên mọi thứ rất gần gũi nhau.

Kết thúc câu chuyện xóm mình, khép lại tuổi trẻ thời của ông, bố, chú và các anh, tôi trở về nhà cũng lặng lẽ bởi nhiều hoài niệm và những tâm tư đọng lại qua những câu chuyện kể ở Xóm Nội. Lần đầu tiên được đón xuân quê Nội, nghe chuyện Xóm Nội mà tôi cứ lặng lẽ theo sau bố mình, mong mau qua đi những khoảnh khắc lặng lẽ như thế này.

L.T.B

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sắc tím bàng vuông - Tản văn Nguyễn Thu Hà SG
Tháng sáu, hoa bàng vuông nhà mình năm nay nở đặc bông. Thứ hoa chẳng được bày trưng bao giờ, cứ bung rực ra sắc tím tươi như những lời hẹn ước. Đôi khi em bắt gặp con đứng cạnh lồng chim và đăm đăm ngắm chùm hoa đang rộ. Tiếng con nhồng kêu lanh lảnh “ Cha về! Cha về!” làm thằng bé chợt giật mình…
Xem thêm
Cuộc gặp gỡ kỳ lạ - Bút ký của Vũ Minh Phúc
Năm ấy, tôi được cử lên Điện Biên Phủ để tường thuật về sự kiện 1.000 anh hùng thời đại Hồ Chí Minh. Những con người anh hùng nhất, dũng cảm nhất, hôm ấy giữa Hội trường khang trang rộng lớn, ai cũng thổn thức kể chuyện đời mình. Những tấm huân, huy chương lấp lánh và cao quý nhất trên ngực những người lính già, nó được dành để trao tặng cho những con người đã hy sinh cả cuộc đời mình cho sự nghiệp vĩ đại của Tổ quốc. Cuộc gặp gỡ qua đi, tôi về nhà, nhưng những câu chuyện ấy chẳng bao giờ qua đi, nó như cứ trở đi trở lại trong những giấc mơ.
Xem thêm
Nhà tù Sơn La và cây đào Tô Hiệu
Mỗi lần trở lại nhà tù Sơn La, gót chân tôi như bị níu chặt trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản Tô Hiệu. Giống như lần trước, tôi lại trông thấy rất nhiều người vây quanh và lặng yên chụp ảnh bên tấm biển nhỏ cắm ở dưới gốc cây đào. Cội đào cổ thụ kiêu hãnh bên nền móng cổ xưa như thể tựa mình vào vách đá của tù ngục; sừng sững ngay bên lối vào với cành lá tươi xanh, tán xoè rộng khắp như thể đang che chở cho những miền ký ức.
Xem thêm
Trên những nẻo đường tri ân - Ký của Nguyên Hùng
Dọc dải đất miền Trung, nơi từng rung chuyển bởi đạn bom và nước mắt, vẫn còn đó những địa danh đã đi vào tâm thức dân tộc: Trường Sơn, Khe Sanh, Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, địa đạo Vĩnh Mốc... Mỗi tấc đất, mỗi dòng sông là một trang sử được viết bằng máu của những người lính tuổi hai mươi.
Xem thêm
Em đợi anh về
Dòng sông Vàm Cỏ vẫn miệt mài chảy, nước vẫn trôi đi, thời gian vẫn luân hồi qua từng mùa lá rụng. Nhưng bên bờ sông ấy, có những nỗi nhớ đã hóa đá, có những tình yêu đã vượt thoát khỏi ranh giới của sự sống và cái chết, để trở thành một biểu tượng bất tử. Câu chuyện về người chiến sĩ - liệt sĩ Huỳnh Văn Quên và người con gái Nguyễn Thị Lệ là một minh chứng sâu sắc – một câu chuyện được viết bằng máu, nước mắt và tấm lòng sắt son của người phụ nữ Việt Nam trong khói lửa chiến tranh.
Xem thêm
Nghĩa tình với liệt sĩ
Những ngày này, cả nước cùng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, chúng ta lại càng thấm thía hơn về hai chữ “tri ân”. Tri ân không chỉ là những vòng hoa, những nén tâm hương thành kính dâng trên đài tưởng niệm, mà đôi khi còn là những câu chuyện lặng thầm, bền bỉ được thắp sáng từ nghĩa đồng bào, tình đồng đội sâu nặng giữa thời bình.
Xem thêm
Tiếng ghi - ta rung lên ngày ấy - Tản văn Văn Lê Tám
Có những chuyến đi là để trở về, nhưng cũng có những lần trở về chỉ để nhận ra mình đã vĩnh viễn đánh rơi một phần hồn ở lại. Ba mươi năm, một chớp mắt của đất trời, nhưng là hơn nửa đời người đối với nhóm bạn lớp 8A2 ngày ấy trên quê hương Minh Hải.
Xem thêm
Một đêm Bến Hải - Bút ký của Nguyễn Thị Việt Nga
Đặt trong bối cảnh quốc tế hôm nay, khi nhiều nơi trên thế giới vẫn còn tiếng súng, vẫn còn những dòng người rời bỏ quê hương, vẫn còn những đứa trẻ lớn lên giữa đổ vỡ, vẫn còn những đường biên bị biến thành vết thương, một đêm Bến Hải càng trở nên thấm thía. Từ một dòng sông từng là giới tuyến, Việt Nam gửi đi một lời nhắn không ồn ào nhưng bền bỉ: hòa bình không phải là một trạng thái tự nhiên, mà là thành quả của lương tri, của đối thoại, của sự kiềm chế, của lòng nhân ái và của trách nhiệm với tương lai.
Xem thêm
A Pa Chải, một lần đến cả đời thương nhớ
Chúng tôi muốn lưu lại với miền đất ba biên A Pa Chải lắm, nhưng để kịp cho hành trình trở về vào ngày hôm sau nên cũng đành phải chia tay với Sín Thầu trong những luyến tiếc. Tạm biệt “vùng đất bằng phẳng rộng lớn”, nghĩa của từ A Pa Chải theo tiếng địa phương của đồng bào Hà Nhì, chúng tôi khép lại một hành trình khám phá miền cực Tây thân thương của Tổ quốc và mang theo về cả một khoảng trời biên viễn cùng với tâm nguyện sẽ có một ngày được trở lại. Thế đấy, có những vùng đất, có những chuyến đi, dù chỉ một lần chạm mặt mà trong lòng đã thầm gửi lại cả một đời thương nhớ. Có lẽ từ đây, A Pa Chải trong tôi cũng vậy. Nó đã gieo vào lòng tôi những thanh âm bâng khuâng của một miền biên thuỳ, trong niềm thương bản quán chẳng thể nào quên.
Xem thêm
Rạng rỡ tên người
Không chỉ bởi hàng nghìn ánh đèn, những màn hình khổng lồ, những chùm pháo hoa sẽ bừng nở cuối chương trình, mà còn bởi một cái tên đã trở thành ánh sáng dẫn đường cho cả dân tộc suốt hơn một thế kỷ qua.
Xem thêm
Một kết nối nhân văn
Chiều ngày 26 tháng 6 năm 2026, tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu giữa lãnh đạo Quân đội với đội ngũ văn nghệ sĩ khu vực phía Nam.
Xem thêm
Nhà văn Sơn Nam: Người chép sử bằng hương rừng, mật đất
Sơn Nam, tên thật Phạm Minh Tài, sinh năm 1926 tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang (nay là An Giang) – vùng đất Miệt Thứ với rừng tràm, bưng biền và sông rạch đan xen. Không gian khắc nghiệt ấy sớm hình thành trong ông cảm thức văn hóa đặc biệt về đất đai, lịch sử mở cõi và thân phận con người phương Nam.
Xem thêm
Đừng tiếc lời khen khi dạy trẻ nhỏ
Khi đời sống của mỗi gia đình ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái được tốt hơn. Giáo dục thời hội nhập hiện nay có nhiều cơ hội được tiếp cận, học hỏi phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học, nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng giáo dục cho con nhỏ rất tích cực. Từ cách ứng xử hàng ngày cho đến lời nói, cử chỉ đều được người lớn ý thức khi giao tiếp với con trẻ. Trong quá trình giao tiếp đó, lời nói và đặc biệt là lời khen lại có tác động lớn tới nhận thức và hành vi, tình cảm của trẻ con.
Xem thêm
Trái tim rỉ máu! - Tạp bút Nguyễn Xuân Hương
Năm nay mùa mưa lại đến. Những cơn giông lốc gió cuốn kèm theo những cơn mưa nghe ràn rạt trên đường phố. Giờ đây, gã đã nghỉ hưu không phải bon chen lặn lội trên đường như thuở trước nữa. Trái tim gã đã trả lại nhịp đập bình thường như trước ngày bị bệnh. Và trong những giấc mơ về đêm không còn cảnh trái tim rỉ máu nữa. Cuộc sống cứ bình thản trôi đi mặc cho bão táp phong ba. Mong rằng trái tim gã cứ hoạt động bình thường đến ga cuối cuộc đời gã. Như vậy là mãn nguyện lắm rồi. Xin cảm ơn tất cả mọi người, xin cảm ơn cuộc đời, thật đáng quý biết bao.
Xem thêm
Chuyện về một thương binh nặng – Bút ký Trần Trọng Trung
Nhắc đến thương binh Nguyễn Văn Hữu ngụ xã Bến Lức, tỉnh Tây Ninh là gợi nhớ đến những ký ức hào hùng, cuộc hành trình không giới hạn của Sống đẹp! Ông đã cống hiến cả một thời tuổi trẻ, không quản ngại gian khổ, hy sinh xương trắng, máu đào của bản thân mình chiến đấu chống kẻ thù, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Xem thêm
Nấm Dẩn, một sinh thái trong lành – Bút ký Đào Thị Thu Hiền
Chiều buông, rời bước ra khỏi bãi đá cổ, lòng tôi cứ bâng khuâng trước vẻ đẹp vừa hoang dại, vừa tôn nghiêm của vùng cao biên giới Nấm Dẩn. Những địa danh như đèo Gió, thác Tiên, hay bãi đá cổ Nấm Chanh giờ đây không còn là những cái tên vô danh giữa đại ngàn heo hút mà đã được định danh trên bản đồ di sản nước nhà. Di tích Bãi đá cổ bản Nấm Chanh ở xã Nấm Dẩn đã được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia năm 2008 và khu danh lam thác Tiên - đèo Gió cũng được xếp hạng thắng cảnh quốc gia vào năm 2009. Nhưng rồi lại nghĩ, bản đồ du lịch ở Nấm Dẩn đã mở ra nhưng giao thông và hạ tầng ở đây còn chưa theo kịp. Muốn nhiều người biết hơn nữa về những thắng cảnh và di sản ở Nấm Dẩn đường đi và các dịch vụ chắc chắn phải đi trước một bước để đón chân du khách. Nghĩ thế, rồi lại nhìn sang những vùng đất khác. Du lịch mở ra và bản sắc văn hoá cứ mất dần vì làn sóng thương mại hóa. Bất giác, tôi giật mình và tự hỏi: liệu một mai, khi rộn rã thanh âm của những bước chân du lịch, Nấm Dẩn có còn giữ nổi cho mình là một sinh thái trong lành nữa hay không?
Xem thêm
Chân mây 6 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Thành Tuyên trong câu chuyện thời thiếu nữ của ai. Trong rung động thời trai trẻ của ai. Hương hoa rừng ngào ngạt. Đồi núi bạt ngàn xanh mướt. Những bông hoa gạo nóng bỏng. Những dây leo lộng lẫy hoa vàng. Những viên gạch cổ rêu phong thiêng liêng. Và sông Lô hào hùng. Sông Lô dạt dào sóng nước.
Xem thêm
Chuyện về nhà thơ Hoa Níp sau 10 năm rời cõi tạm
Hoa Nip là nhà thơ trẻ từng tham gia hoạt động trong Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM do nhà thơ Phan Hoàng làm trưởng ban. Dù sinh sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng mỗi khi Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức các chuyến đi thực tế, sáng tác anh đều tham gia và hoạt động rất tích cực. Trong quan hệ đồng nghiệp, anh được bạn bè yêu thương, trân quý. Trong sáng tác anh được đánh giá là một nhà văn trẻ giàu triển vọng. Nhưng cuộc đời quả vô thường, năm 2016, một tai nạn thương tâm xảy ra đã cướp đi sinh mạng của anh trong sự đau đớn và tiếc thương của gia đình và đồng nghiệp. Nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhà thơ Hoa Nip, Phùng Hiệu xin giới thiệu bài viết của cha anh - tác giả Trần Vinh.
Xem thêm