TIN TỨC

Vết tích của ánh sáng

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
305 lượt xem

Muội tro (NXB Tổng hợp TP HCM, 2022) là tập 10 truyện trinh thám của nhà văn Võ Chí Nhất vừa ra mắt bạn đọc. Điểm đặc biệt trong Muội tro là tác giả đã xây dựng một mẫu chính cho tuyến truyện trinh thám này, qua hình ảnh nữ cảnh sát hình sự Hà “ớt”.

Hà “ớt” gần gũi, tự nhiên trong lời ăn tiếng nói thường nhật, không bị cứng nhắc mô phạm; cô thông minh, bén nhạy, nghiệp vụ vững vàng và thông minh trong phán đoán để tìm ra cách xử lý sự việc tốt nhất.

Như với truyện ngắn Muội tro, Hà “ớt” đã cho thấy bản lĩnh phá án, khi tinh tế phát hiện ra những chi tiết bất thường trong vụ án chết cháy trên ô tô, để đi đến kết luận về một sự dàn dựng với ý đồ chiếm đoạt tiền bảo hiểm. Những chi tiết liên quan đến vụ án được nhà văn khéo léo bày xếp trong mạch diễn tiến lần tìm manh mối của hai cảnh sát Hà “ớt” và Lê Thành. Nhà văn đã cô gọn các chi tiết, không sa vào lan man “trữ tình ngoại đề” mà xộc thẳng vào các yếu điểm, đặt để các đường dẫn, sử dụng nhiều đối thoại có hàm lượng thông tin để từ đó lần mở chân tướng sự thật.

Mạch lạc nhưng không kém phần tinh tế, các chi tiết được xử lý tỉ mỉ để cho thấy tính logic trong nghiệp vụ điều tra. Bên cạnh đó, chất văn mềm mại thỉnh thoảng được nhà văn thả nhẹ vào trong những tình tiết gay cấn làm cho truyện thoát khỏi những lý tính nghiệp vụ khô khan.

Không đơn thuần chỉ phá án, có những truyện còn tạo những lắng đọng, ngẫm ngợi về thân phận, tình yêu thương. Đơn cử như truyện Tấm bưu thiếp tố cáo, từ một vụ án mất tích đã mở ra một không gian khác để nghĩ về gia đình, tình thân, sự nhân văn, độ lượng ở đời. Tập truyện đã cho thấy sự chắc tay của nhà văn Võ Chí Nhất, từ mỗi lát cắt, anh đưa người đọc qua những địa đạo thám phá trong sự hồi hộp, rồi bất ngờ thích thú khi lần mở cánh cửa cuối căn hầm với vỡ òa ánh sáng…

Nhà văn Võ Chí Nhất sinh năm 1993 tại Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, hiện đang công tác trong ngành công an. Anh đã xuất bản Hoàng cung (tiểu thuyết, 2016); Khiếu ăn mày (tập truyện ngắn, 2018), Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình (tập truyện ngắn, 2020). Từ sau tiểu thuyết đầu tay, Nhất chú tâm vào mảng sáng tác theo dòng văn học trinh thám. Đây là mảng còn khá mỏng ở Việt Nam và không nhiều nhà văn dấn thân, gắn bó. Sự xuất hiện của Võ Chí Nhất, qua Muội tro và các tác phẩm đã xuất bản là một tín hiệu đáng trông đợi, làm dày thêm mảng sáng tác còn nhiều bỏ ngỏ này.

VÂN PHI

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tấm lòng trĩu nặng nghĩa nhân trong “Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín
Phạm Trung Tín là hội viên HNV TP. Hồ Chí Minh, hội viên HNV Việt Nam
Xem thêm
Đôi khi - Lỡ tay của nhà thơ Nguyên Hùng | Lệ Hồng
“Sóng không từ biển” đã đưa anh vào bờ cùng chất lãng tử phiêu diêu trọn vẹn.
Xem thêm
Nguồn tư liệu quý về giới văn nghệ sĩ Việt Nam đương thời | Nguyễn Văn Hòa
Những người muôn năm “chưa” cũ là phác họa 60 bức chân dung của 60 con người có những ảnh hưởng nhất định đối với nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.
Xem thêm
Phiêu hoang cùng “gã thi sĩ hoang” | Vũ Tuấn
“Hãy xông hương mọi ý nghĩNhững hứng khởi sẽ nở hoa”.
Xem thêm
Lời tự thoại chân thành khi “Đối diện chính mình” của nhà thơ Phạm Trung Tín
Nhân đọc tập Đối diện chính mình của Phạm Trung Tín, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2022
Xem thêm
Những khắc khoải phận người ở ‘Thời nắng xanh” của thi sĩ Trương Nam Hương
Nhân đọc tập thơ Thời nắng xanh & những bài thơ khác của Trương Nam Hương, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2022
Xem thêm
Cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” và những bất ngờ thú vị
Bài tổng kết của Trưởng ban giám khảo cuộc thi
Xem thêm
Đọc KIẾM THƠ TRONG THIỀN của nhà thơ Lê Viết Hòa
Tham luận đọc tại buổi ra mắt Kiếm thơ trong thiền
Xem thêm
Giữ lòng từ ái với đời
Đọc tập thơ “Kiếm chữ trong thiền” của Lê Viết Hòa
Xem thêm
Nhà văn Đới Xuân Việt: Từ thành cổ Quảng Trị đến văn chương
Đới Xuân Việt rất đa tài. Nghe đâu ông đang ấp ủ chuyển thể tiểu thuyết Hoa Đỗ Quyên nở muộn thành phim chiếu rạp. Chúc ông thành công và may mắn như bộ phim Anh chỉ có mình em.
Xem thêm
Mỹ cảm hoài niệm trong thơ Hoàng Thân | Bài của Trần Hoài Anh
Cái đẹp đó chính là sự kết tinh từ những mỹ cảm, những rung động của thi nhân trước cuộc sống và con người.
Xem thêm
Những vần thơ vượt qua ranh giới
Bài của Mai Văn Phần đăng báo Văn nghệ số 11/2023
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Trí Huân với tiểu thuyết Chim én bay
 “Chim én bay” là tên cuốn tiểu thuyết được xuất bản năm 1988 và cùng với tiểu thuyết “Năm 1975 họ đã sống như thế”, xuất bản năm 1979, nhà văn Nguyễn Trí Huân đã được nhận “Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật” năm 2007. Và cái tên “chim én bay” tôi xin phép được lấy để làm tựa cho bài viết này.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Văn Song và sự kiến tạo thi giới trong “Mẹ và sen”
Thầy giáo, nhà thơ Nguyễn Văn Song đến với thơ có thể nói là khá muộn so với tuổi .  Nhưng đã trở thành một tác gia có tiếng trên văn đàn với những giải thưởng cao quý của các cuộc thi lớn. Và rất quen với bạn yêu thơ khi thường xuyên xuất hiện trên các trang báo và tạp chí từ trung ương đến địa phương.
Xem thêm