TIN TỨC

Gởi ban mai cho em

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-14 13:06:52
mail facebook google pos stwis
261 lượt xem

BÍCH NGÂN

Khát vọng xê dịch, với chị với em, có lẽ không chỉ từ cái đầu hay trái tim trong lồng ngực. Nó còn có ở mỗi bước chân, bước chân trong trí tưởng tượng và bước chân trên mặt đất.

Chị đang ngồi bên cửa sổ trong ngôi nhà trên Đồi Thơm, ngọn đồi mà năm tháng trước, sáng nào em cũng như con chim non cứ bay nhảy tung tăng mê đắm từng giọt sương, từng chồi từng nụ, từng cánh hoa lung linh trong nắng sớm.

Lát nữa thôi, mặt trời sẽ hiện ra.

Ráng hồng đã nhuộm thắm mặt biển. Đàn chim bay qua cũng ửng hồng những đôi cánh. Mỏm đất nhô lên khỏi mặt biển cũng dần dần lộ ra dáng hình.

Trên mặt nước loang sắc đỏ, mỏm đất trông như như một con cá dài to lớn và có đến hai chiếc đầu. Chiếc đầu nào cũng có mũi nhọn như cái mũi con cá lìm kìm. Hai cái đầu lại như trườn về hai phía. Một thân xác, hai cái đầu, hai đường bơi… khiến con cá khổng lồ kẹt lại giữa biển khơi.

Một lát nữa thôi, không, chỉ tích tắc thôi, mặt trời cũng sẽ không còn nấn ná bên “con quái cá” hai đầu, dù quả cầu lửa khổng lồ vẫn không hề xê dịch, triệu năm vẫn thế, như “con cá hai đầu” vẫn nằm lại, mãi nằm lại một chỗ, mãi mắc kẹt trong khát vọng xê dịch của mình.


Ảnh: BN.

Khát vọng xê dịch, cả em lẫn chị đều ít nhiều có được và dưỡng nuôi nó. Khát vọng đó, luôn làm chúng ta muốn làm mới mình, muốn có được sự ấm áp rỡ ràng của nắng mai, thứ nắng làm vạn vật thắm hơn, đẹp hơn. Thứ nắng có thể làm cả những góc khuất, góc tối cũng cảm nhận được hơi ấm và sự an bình trước nắng gió tưới tắm của năng lượng đất trời, của sự sống. Thứ khát vọng khiến chị em mình luôn cựa quậy, luôn hăm hở muốn đi, muốn đến, muốn thu hết vào tầm mắt những gì mới lạ, muốn cảm nhận được những gì mới mẻ tinh khôi, muốn hòa mình với cỏ cây hoa lá chim muông, muốn đắm chìm trong nắng mai, muốn vẫy vùng trong làn nước biếc xanh, muốn giang tay đón nắng, đón gió và không ngần ngại trước những thử thách, cũng như giữ cho mình sự hồn nhiên như cỏ cây ngay cả khi gió dập sóng vùi và nỗ lực qua thử thách nhiều khi cũng trùng trùng như sóng xô.

Chỉ xao nhãng vài giây nghĩ ngợi có em có chị, mặt trời đã bỏ xa mặt biển. Ráng hồng nhạt dần. Mầu cỏ cây bên bờ biển đã lên xanh. Con cá không lồ cũng khoác lên mình màu nâu của đất đá, mầu lục của cây lá, của thời gian. Tuy nhiên, cái cảm giác về khát vọng xê dịch của những vật thể chừng như đứng yên: dải đất, mặt trời, mặt trăng và triệu vì tinh tú thì vẫn nằm lại, trước mắt chị và trong tâm trí chị.

Khát vọng xê dịch, với chị với em, có lẽ không chỉ từ cái đầu hay trái tim trong lồng ngực. Nó còn có ở mỗi bước chân, bước chân trong trí tưởng tượng và bước chân trên mặt đất.

Chị chuẩn bị lên triền đồi đầy cỏ hoa đã từng níu đôi chân trần của em…

Nguồn: https://nhandan.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm