TIN TỨC
  • Truyện
  • Hôm nay, trời có đẹp không? | Chiêu Nhiên

Hôm nay, trời có đẹp không? | Chiêu Nhiên

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-02 07:21:18
mail facebook google pos stwis
991 lượt xem

CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

CHIÊU NHIÊN

- Giờ sao? Chị muốn thì chúng tôi sẽ làm.

Vị bác sĩ nhìn thị. Bây giờ là 11 giờ 30 tối thứ bảy. Là khuya rồi. Đồng nghĩa với việc chỉ còn những ca cấp cứu, báo động đỏ cho những số phận xui rủi, gặp tai ương.

Thị không tin. Thị ngờ ngợ. Thị lo sợ điều đó sẽ xảy ra với thằng con nhỏ bé của mình. Thị quay qua, ôm thằng bé đang khóc thét vì lo sợ, vì đau. Thị đặt chân nó lên chiếc giường phòng cấp cứu. Thị kéo tuột quần nó xuống, chỉ để chắc lần nữa là thị còn hi vọng.

- Không siêu âm được thì không biết chắc là thế nào. Với tình hình này thì hoại tử là trên 80% rồi.

Thị nghe như sét đánh bên tai. Con giống của thị, nòi giống của nhà thị chẳng lẽ tiệt đường.

Mới sáng nay, khi cho thằng nhóc đi tè, thị nhìn vào thấy hòn giống nó ửng đỏ, chị xoa xoa chắc kiến cắn. Con thị cũng bình thường chơi nhảy. Đến chiều hòn giống vẫn còn hồng, hơi thẫm, nhưng lúc 6 giờ chiều thì thị thấy nó tím đen lại và thằng con hâm hấp. Bỏ cả bữa tối vừa nấu xong, thị ôm thằng con vọt ngay đến bệnh viện. Từ lúc đó tới giờ, hơn 5 tiếng con thị mới được nhập viện, vào đến khoa ngoại cấp cứu và giờ thì thằng con cứ ngằn ngặt khóc, quẫy đạp không thể nào siêu âm.

Cái từ mổ, cắt, cứ nhảy nhót tới lui trong đầu thị. Nó mà xoắn, xoắn thì tiêu!

Vị bác sĩ gọi cho một giáo sư để tư vấn. Xong, vị bác sĩ nhìn thị lắc đầu. Thị muốn khụy xuống.

- Nhưng chưa siêu âm được mà. Mình có cách nào khác để thực hiện không bác?

Thị đưa mắt nhìn cầu cứu. Bốn chiếc giường trong phòng cấp cứu này đều có em bé nằm. Những đứa trẻ với nỗi đau hằn lên khuôn mặt. Có đứa nằm im nhìn hai mẹ con thị nãy giờ mà mãi cuống với nỗi lo, thị không nhìn thấy.

- Nếu chị đồng ý thì chị kí vô đây, tôi kê cho bé thuốc này để cho bé đi siêu âm. Nhưng báo trước với chị sẽ có hai trường hợp xảy ra, tùy theo cơ địa của từng bé…

Tiếng một bé gái khóc ré lên khi hai cô y tá tìm ven lấy máu làm thị muốn khóc theo.

Cái chỗ gì mà dễ làm người ta yếu đuối, người mồm miệng bai bải như thị cũng muốn lả người…

*

Và giờ thì thằng con thị cười ngặt cười nghẽo, cười không dứt sau khi được chích mũi thuốc trong vòng chưa tới 30 giây.

Người nó mềm nhũn. Mắt nó thiêm thiếp. Nhưng chỉ cần thị khều tay, chạm vào làn da mỏng là nó cười. Gọi tên, nó cũng cười. Cười ra nước mắt. Cười man dại như những người trong truyện rừng cười nào đó thị từng đọc được.

Thị ẵm nó đi như chạy trên hành lang bệnh viện. Lòng thị như lửa cháy, như xuyên kim mà thằng con cười như anh chàng dẫn chương trình trong chương trình hài Ơn giời. Tiếng cười của nó vang vọng hành lang dài hút, làm những người nằm ngủ trên các tấm chiếu trải dọc lối đi bật ngồi chồm dậy.

Nơi này có gì vui mà cười dữ vậy con?

Thằng con gục lả mà vẫn cười mãi trên vai thị. Thị ôm nó rịt sát vào, thị sợ nó đổ ra phía trước bởi nó cừ đang sẵn sàng chực đổ như cọng bún bò tuột khỏi đôi đũa sắt. Thị lầm bầm hôn vào cổ nó, thả vào tai nó bằng câu thần chú mỗi ngày thị nói. Mẹ thương con. Mẹ yêu con. Con ổn mà. Con không sao đâu. Có mẹ đây. Những khi bình thường ấy thằng con sẽ nhào người, dang tay ôm thị thật chặt. Hai mẹ con sẽ ôm nhau đầy ấm áp. Còn giờ, nó đang bận cười. Thị lấy tay đỡ gáy thằng nhỏ, đưa mặt nó đối diện với mặt thị trong khi chân thị đi băng băng trong nhập nhèm ánh đèn. Trời ơi là trời, giờ này mà còn cười hả con? Rồi thị bật cười theo tiếng cười đã đời của nó. Nước mắt thị chảy. Lòng thị hoang mang quá. Ánh mắt của con thị như một kẻ si đời. Nó ngây dại trong tiếng vọng hồn nhiên, trong trẻo. Tiếng cười của sự khoái cảm sao lạc ở chốn này hở con?

Thôi đừng cười nữa. Thị định nói, mà thôi, cứ cười đi con. Đời vui đâu thoáng chốc.

- Bé cười là còn may đó chị. Có bé uống vô phản ứng mạnh, la hét, khóc quậy ghê lắm.

Cô y tá dẫn đường đi đằng trước thòng rớt câu an ủi. Đôi dép nhựa mỏng màu xanh nước biển của cô lướt như bay trên nền gạch xướt xám.

- Khi nào tui chán đời, tui sầu đời quá, tui vô đây xin một liều nha cô.

Thị buột miệng. Liều thuốc cười này hay thiệt. Uống cái thứ thuốc kì diệu này chắc đời thị sẽ vui hơn đôi chút. Sẽ lãng quên được đôi giây phút sầu thảm, chán chường.

- Có ai vô đây mà vui đâu chị ơi! - Cô y tá không quay lại, cô cua ngay góc cầu thang. Chiếc bóng của cô đổ xiên như một tiếng thở dài sườn sượt.

Đời cũng ngộ. Cảnh của bộ phim cuộc đời cũng thiệt quá ngộ, tập nào trên sân khấu, trên màn ảnh có thể diễn đủ cảnh đời này không?

Phòng siêu âm xa lắc. Xuống 4 tầng lầu, băng qua hai dãy hành lang hẹp dài. Thị không nghĩ mình đi. Thị thấy mình bay.

Khi đặt được thằng con lên bàn siêu âm, thị như sợi dây đàn chờ đứt.

Thằng con vẫn cười không ngớt khi thị chỉnh cái đầu, nắm tay nó, đè lên chân nó.

Mắt thị ngó chăm chăm vô màn hình máy tính. Có sao không bác sĩ? Lạy trời. Thị như chực chụp tờ giấy siêu âm để đọc, thị muốn xem, muốn nuốt từng chữ.

- Chị cho bé về phòng cấp cứu trước đi, có gì bác sĩ sẽ báo.

*

Giờ thì hai mẹ con thị đã ở đây được 5 ngày. Con giống con nòi nhà thị đã trở lại hồng hồng. Thị không biết 5 ngày qua mình ngủ được mấy giờ khi 3 đứa con nít trên một giường, 5 người lớn nằm chen nhau dưới gầm giường, hành lang, lối đi. Những khi cần đi vệ sinh, thị chạy như bị chó rượt. Sấp ngửa sợ thằng con thức giấc, lăn té dù đã nhờ ba mẹ đứa cùng giường ngó giùm.

- Sao tui thấy thím đi nuôi bệnh nó một mình vậy, hổng có ai phụ à?

Thị cười cười.

- Em còn đứa nữa, lão chồng phải trông.

- Đi bệnh viện nuôi con mà một người là cực chết cha!

Người đàn ông chăm con ở giường kế bên lên tiếng phụ họa.

Cực cũng được, nhưng con khỏe tí là các bà mẹ ông cha mừng hết lớn. Trong phòng này đứa bị thận ứ, đứa u nang, đứa mổ hạch… Những đứa trẻ bụng, mặt, tay chân phình to, dáng khuỳnh khuỳnh hồn nhiên chơi rôbốt, xe hơi, hay nằm ngắm bóng bay hình con cá heo bay lơ lửng, dạt qua dạt lại dưới cái quạt trần quay vù vù... Vài gia đình mới nhận giường còn nhận được câu hỏi thăm quen thuộc: Ủa hôm nay lên lại hả? Tái khám hả? Mổ chưa? Bé đỡ chưa?…

Thị thấy những cuộc tái ngộ nơi bệnh viện lạ lắm. Còn gặp nhau là biết còn. Chứ biết mừng điều gì hơn thế.

Thị hay dõi mắt nhìn những ông ba bà mẹ được gọi tên lên phòng hành chính lấy kết quả sinh thiết sau cuộc mổ. Có người lên gặp bác sĩ xong, xuống phòng ngồi ôm chân giường khóc. Cả phòng bệnh nhìn nhau. Thôi ráng điều trị, tới đâu hay tới đó.

Nỗi đau của chính mình thì dễ khỏa, nhưng rơi vào những đứa con thì dễ khiến bậc sinh thành bất lực.

Nỗi đau ấy tựa hồ vực thẳm không đáy, không bờ bám víu.

Và thị cũng đang chờ.

Thị không biết ngoài khuôn sân bệnh viện, hôm nay trời có đẹp hay không?

Thị bần thần ngồi ở mép giường, lưng thị dựa vào tường và chao ơi, thị thèm một giấc ngủ vùi thật lâu… 

Bài viết liên quan

Xem thêm
“Bến nước” cơ quan | Truyện ngắn Lại Văn Long
Tôi đang đứng trước gương trong nhà tắm rộng rãi, ốp đá Italia cầu kỳ với la bô, bồn cầu, bồn tắm nhập từ Nhật Bản có bộ điều khiển điện tử và máy nghe nhạc cực chuẩn, để tự vấn.
Xem thêm
Đòi nợ - Truyện ngắn Kim Uyên
Phàm ngồi kiểm đi kiểm lại mấy lượt vẫn thấy thiếu tiền. Ngày hôm nay gã bán hết ba mươi ba con vịt nướng, mười bảy con vịt luộc, hai thúng bún, hai kí măng khô cùng nhiều đồ gia vị. Hết hàng là có lãi, vậy mà không một đồng lời, thậm chí còn hụt vốn.
Xem thêm
Chạy - Truyện ngắn Ngô Thị Thu An
“Chạy đi đâu đó một thời gian đi”. Anh bạn thân là bác sĩ khuyên tôi. “Em cần có thời gian để hồi phục nhiều thứ. Cuộc sống bào mòn em quá mức. Không ai có thể giúp em tốt hơn chính em”. Chạy đi đâu? Chạy như thế nào? Trong sự mệt mỏi và ngừng trệ của cả thể xác và tinh thần, những lời khuyên cứ trượt qua tôi, lùng nhùng như trong một mớ sương mù dày đặc vào một buổi sáng lập đông.
Xem thêm
Đêm của âm nhạc
Trích tiểu thuyết “My Antonia” của Willa CatherWilla Sibert Cather (1873 – 1947) là một nhà văn người Mĩ nổi tiếng rộng rãi với những tiểu thuyết viết về vùng biên giới cao nguyên rộng lớn ở miền trung Bắc Mĩ. Bà được coi là một trong những người chép sử biên niên tài năng nhất về cuộc sống của những người tiên phong khai hoang của thế kỉ 20. Tác phẩm hay nhất của bà là My Ántonia (1918). Nguồn: online-literature.com
Xem thêm
Lỗ thủng nhân cách
“Con vua không biết làm vua/ Con sãi ở chùa hỗn chúa lấn ngôi”
Xem thêm
Nhạt - Truyện ngắn Phan Duy
Một xã hội ê chề hiện ra sờ sờ trước mặt như một thằng câm khát khao được nói dù biết chắc là không thể, biết bao cay tủi bổ vào cuộc đời này một cách vô cảm. Thật ra, bản thân nó cũng từng tự lọc mình ra khỏi cái nhiễu nhương sậm màu bi đát.
Xem thêm
Rừng chưa yên tĩnh – Truyện ngắn Trần Quang Lộc
Phong cảnh rừng núi yên bình thoáng đãng như ăn sâu vào máu huyết người dân tộc rồi. Đi đâu, ở đâu, làm chức vụ gì, cuối cùng cũng quay về với núi rừng, sống với núi rừng, chết với núi rừng. Xa núi rừng một buổi cứ thấy nhớ!
Xem thêm
Đưa con về quê
Truyện ngắn của LÊ THANH HUỆ
Xem thêm
Chàng hoàng tử và cánh buồm nâu
Truyện ngắn của Đặng Đình Cung
Xem thêm
Con mèo đốm đen – Truyện ngắn Khuê Việt Trường
Chị gặp nó vào một buổi sáng, đêm hôm qua thành phố có cơn bão rớt, mưa suốt đêm, gió cứ gào qua phố làm chị không ngủ được.
Xem thêm
Hương Bánh Lọt Ngọt - Truyện ngắn Thúy Dung
Cho đến khi gần đất xa trời, ông Tám vẫn nhớ như in cái mùi của món bánh lọt ngọt. Màu xanh của lá dứa, màu nâu của đường mía, màu trắng của nước cốt dừa, khi ăn, nó ngọt thanh, hơi béo, trơn tuột vào đầu lưỡi, dai dai, nhai sơ sơ, nuốt một cái, ngon gì đâu. Đặc biệt là hoàn cảnh ông thưởng thức món ăn lúc đó, một kỷ niệm sâu dậm không bao giờ phai.
Xem thêm
Cha và con – Truyện ngắn của Kim Uyên
 Lão không muốn kéo dài sự cô đơn trong ngôi nhà của mình nữa. Nhưng quyết định rời khỏi căn nhà thân yêu quả là quá khó khăn. Vợ lão chết đã mấy năm nay, vài người hàng xóm khuất xa, bạn bè nhạt nhòa tin tức – lão chỉ một mình!
Xem thêm
Đêm nay anh ở đâu? | Truyện ngắn của Hoài Hương
Tác phẩm đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Đồng trăng – Truyện ngắn của T.Diên Lâm
Mặt trời nhả màu đỏ quạch lên mảnh đá đầu làng, tỏa màu huyết dụ, gã đưa tay nâng điếu tẩu cũ mèm, bám đầy những cợn bã thuốc lâu ngày không cọ rửa, làn khói vẩn đục cuộn trọn quanh mặt gã rồi tản lạc mờ dần, ánh mắt gã nhìn xa xăm, hiện qua làn khỏi mỏng, những mảng da sần sùi, thô nhám chi chít rổ, hằn một vết sẹo dài trông nặng đến khó nhìn.
Xem thêm
Con đò lặng lẽ - Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Bao giờ cơn gió trở về, mùa mưa nặng hạt, những dòng mương ăm ắp phù sa, cho dòng sông thấp thoáng bóng con đò…
Xem thêm
Cá sấu báo thù – Truyện ngắn của Hồng Chiến
 Những cây gỗ hương cao lừng lững, đứng thành hàng như được xếp vào ô bàn cờ, trải dài trước mắt gần như vô tận. Ngửa mặt nhìn lên không thấy gì ngoài lá và cành cây. Dưới mặt đất chỉ có một con đường mòn dày đặc dấu chân trâu rừng đi giữa các hàng cây.
Xem thêm
Đứa con không về | Truyện ngắn của Bích Ngân
Người sung sướng nhất hẳn là nội tôi. Thoạt đầu bà không tin người đàn ông cao lớn, để ria, mang kính cận đang ôm chầm lấy bà lại chính là thằng Sang sún, người tròn như củ khoai đã rời bà lên tàu ra Bắc khi vừa lên tám.
Xem thêm
Cánh hoa mai | Truyện ngắn của Đặng Đình Cung
Một truyện ngắn thấm đẫm nhân văn về đề tài 30-4 và Thống nhất đất nước.
Xem thêm
Ký ức chiến tranh - Truyện ngắn Trần Thế Tuyển
Thế là lại lỡ một lần nữa. Cả tuần nay, Giang không ra sân được. Giang vào phòng thay đồ rồi vội bấm thang máy xuống phòng cấp cứu.
Xem thêm
Mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Tác phẩm Giải thưởng Truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ quân đội.
Xem thêm