TIN TỨC

Tuần lễ dành riêng cho thơ thiền

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-03-23 15:57:27
mail facebook google pos stwis
550 lượt xem

Thơ thiền - dòng chảy thi ca mạnh mẽ và lâu đời của văn học, văn hóa Việt Nam - sẽ được tôn vinh tại sự kiện Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam, diễn ra tại TP Huế từ ngày 25 đến 31-3.

Tuyển tập Thơ Thiền Lý-Trần tam ngữ (Hán-Việt-Anh, Nguyễn Duy và Nguyễn Bá Chung, Kevin Bowen biên soạn, biên dịch) và tuyển tập Thơ Thiền Lê-Nguyễn tam ngữ (Hán-Việt-Anh, Nguyễn Duy và Nguyễn Bá Chung, Sam Hamill biên soạn, biên dịch)

Tuyển tập Thơ Thiền Lý-Trần tam ngữ (Hán-Việt-Anh, Nguyễn Duy và Nguyễn Bá Chung, Kevin Bowen biên soạn, biên dịch) và tuyển tập Thơ Thiền Lê-Nguyễn tam ngữ (Hán-Việt-Anh, Nguyễn Duy và Nguyễn Bá Chung, Sam Hamill biên soạn, biên dịch)

Sự kiện do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Nhóm nghiên cứu văn hóa Tâm Việt tổ chức với "mong muốn ôn lại nhiều lời hay ý đẹp của tiền nhân gửi gắm qua thơ thiền cổ điển, từ đó giúp ích phần nào cho xã hội hiện tại".

Bởi theo ban tổ chức, "từ ngàn năm nay, văn hóa Phật giáo từng thấm sâu nở rộng trong đời sống dân tộc, mà thơ thiền là một đỉnh cao. Tư tưởng và tình cảm của nhiều bậc quốc sư, đại sư, thiền sư... không chỉ giúp muôn dân tu tâm dưỡng tính, bồi đắp lòng vị tha, bác ái và tình yêu thiên nhiên, yêu con người mà còn nêu cho các đấng quân vương những bài học và lời khuyên hộ quốc, an dân".

Thơ thiền của Tuy Lý Vương Miên Trinh - Ảnh: N.D.

Nhiều hoạt động xiển dương thơ thiền lần đầu diễn ra: triển lãm ảnh hai bộ sách thơ thiền Việt Nam, gồm Tuyển tập thơ thiền Lý - Trần tam ngữ (Hán - Việt - Anh) và Tuyển tập thơ thiền Lê - Nguyễn tam ngữ tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán; tọa đàm "Thơ thiền Việt Nam" (8h ngày 26-3, tại 15A Lê Lợi); diễn xướng thơ thiền Việt Nam (20h ngày 25-3, tại Nhà hát cung đình Duyệt Thị Đường); triển lãm thư pháp thơ thiền Việt Nam (Đại Nội); Đêm Thơ và Ca Huế trên sông Hương, biểu diễn các bài hát Thiền, diễn tấu nhạc Thiền Việt Nam...

Bài thơ của vua Thiệu Trị được trưng bày trong triển lãm hai bộ sách thơ thiền Việt Nam - Ảnh: NHẬT LINH

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, nhà thơ Nguyễn Duy - thành viên ban tổ chức - chia sẻ: "Chúng tôi không có ý định đưa sự kiện trôi vào dòng chảy mỗi ngày một biến động ào ạt của nghệ thuật thơ, mà chỉ đơn thuần muốn "ôn cố tri tân", nhắc nhớ những giá trị trường tồn của hệ "thơ tải đạo" - đạo thiên nhiên, đạo làm người - những đạo lý cốt lõi của đời sống mà giờ đây không ít người đang dần quên lãng...".

Theo nhà thơ Nguyễn Duy, trong dòng chảy "hỗn độn" của thơ ca Việt Nam đương đại vẫn có một mạch thơ thiền Việt Nam trong suốt và lặng lẽ chảy, và ông hy vọng thơ thiền sẽ luôn được nuôi dư

ỡng bởi các thế hệ trẻ.

Giới trẻ với thơ thiền:

* Chương trình nào ở tuần lễ này có thể thu hút giới trẻ nhất, theo ông? Ông có nghĩ sự kiện sẽ giúp khơi mở những mối quan tâm sâu sắc hơn ở người trẻ đối với thơ thiền Việt Nam? - Nhà thơ Nguyễn Duy: 

 
 

Giới trẻ của mỗi thời đại lại có mỗi cách quan tâm khác nhau đến những vấn đề lớn của đất nước.

Từ ngàn năm trước, thơ thiền cổ điển cũng từng đề cập đến các vấn đề này mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Và những giá trị này cũng đang là mối quan tâm của giới trẻ hiện đại. Ngoài hoạt động triển lãm hướng tới cộng đồng, tại chương trình tọa đàm, tôi tin chắc rằng đề tài "Vai trò hộ quốc an dân của thơ thiền trong lịch sử" của thiền sư Lê Mạnh Thát sẽ được giới trẻ đón nhận.

Điểm đặc biệt của tọa đàm lần này là ban tổ chức dành thời lượng cho giới trẻ với tham luận "Sự hồi sinh vĩnh viễn của một nhành mai qua bài thơ Cáo tật thị chúng của Mãn Giác thiền sư", do em Văn Diệu Linh (học sinh lớp 11 chuyên văn Trường Quốc học Huế) trình bày.

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ giới thiệu bản hợp xướng Thơ thiền Việt Nam do nghiên cứu sinh Nguyễn Kỳ Nam (năm nay 22 tuổi) dịch các bài thơ thiền của Khuông Việt, Tuệ Trung thượng sĩ, Trần Nhân Tông... ra tiếng Anh, sau đó chuyển thể thành lời bài hát và dàn dựng nên hợp xướng tại Đại học North Park (Hoa Kỳ).

Tất cả những điều này đã chứng tỏ giới trẻ Việt Nam rất quan tâm đến lịch sử, văn hóa dân tộc và tất nhiên cũng quan tâm đến thơ thiền.                                                                             

                    

Theo Khả Linh/ Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm