TIN TỨC

Tuần lễ dành riêng cho thơ thiền

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-03-23 15:57:27
mail facebook google pos stwis
172 lượt xem

Thơ thiền - dòng chảy thi ca mạnh mẽ và lâu đời của văn học, văn hóa Việt Nam - sẽ được tôn vinh tại sự kiện Tuần lễ Thơ thiền Việt Nam, diễn ra tại TP Huế từ ngày 25 đến 31-3.

Tuyển tập Thơ Thiền Lý-Trần tam ngữ (Hán-Việt-Anh, Nguyễn Duy và Nguyễn Bá Chung, Kevin Bowen biên soạn, biên dịch) và tuyển tập Thơ Thiền Lê-Nguyễn tam ngữ (Hán-Việt-Anh, Nguyễn Duy và Nguyễn Bá Chung, Sam Hamill biên soạn, biên dịch)

Tuyển tập Thơ Thiền Lý-Trần tam ngữ (Hán-Việt-Anh, Nguyễn Duy và Nguyễn Bá Chung, Kevin Bowen biên soạn, biên dịch) và tuyển tập Thơ Thiền Lê-Nguyễn tam ngữ (Hán-Việt-Anh, Nguyễn Duy và Nguyễn Bá Chung, Sam Hamill biên soạn, biên dịch)

Sự kiện do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Nhóm nghiên cứu văn hóa Tâm Việt tổ chức với "mong muốn ôn lại nhiều lời hay ý đẹp của tiền nhân gửi gắm qua thơ thiền cổ điển, từ đó giúp ích phần nào cho xã hội hiện tại".

Bởi theo ban tổ chức, "từ ngàn năm nay, văn hóa Phật giáo từng thấm sâu nở rộng trong đời sống dân tộc, mà thơ thiền là một đỉnh cao. Tư tưởng và tình cảm của nhiều bậc quốc sư, đại sư, thiền sư... không chỉ giúp muôn dân tu tâm dưỡng tính, bồi đắp lòng vị tha, bác ái và tình yêu thiên nhiên, yêu con người mà còn nêu cho các đấng quân vương những bài học và lời khuyên hộ quốc, an dân".

Thơ thiền của Tuy Lý Vương Miên Trinh - Ảnh: N.D.

Nhiều hoạt động xiển dương thơ thiền lần đầu diễn ra: triển lãm ảnh hai bộ sách thơ thiền Việt Nam, gồm Tuyển tập thơ thiền Lý - Trần tam ngữ (Hán - Việt - Anh) và Tuyển tập thơ thiền Lê - Nguyễn tam ngữ tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán; tọa đàm "Thơ thiền Việt Nam" (8h ngày 26-3, tại 15A Lê Lợi); diễn xướng thơ thiền Việt Nam (20h ngày 25-3, tại Nhà hát cung đình Duyệt Thị Đường); triển lãm thư pháp thơ thiền Việt Nam (Đại Nội); Đêm Thơ và Ca Huế trên sông Hương, biểu diễn các bài hát Thiền, diễn tấu nhạc Thiền Việt Nam...

Bài thơ của vua Thiệu Trị được trưng bày trong triển lãm hai bộ sách thơ thiền Việt Nam - Ảnh: NHẬT LINH

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, nhà thơ Nguyễn Duy - thành viên ban tổ chức - chia sẻ: "Chúng tôi không có ý định đưa sự kiện trôi vào dòng chảy mỗi ngày một biến động ào ạt của nghệ thuật thơ, mà chỉ đơn thuần muốn "ôn cố tri tân", nhắc nhớ những giá trị trường tồn của hệ "thơ tải đạo" - đạo thiên nhiên, đạo làm người - những đạo lý cốt lõi của đời sống mà giờ đây không ít người đang dần quên lãng...".

Theo nhà thơ Nguyễn Duy, trong dòng chảy "hỗn độn" của thơ ca Việt Nam đương đại vẫn có một mạch thơ thiền Việt Nam trong suốt và lặng lẽ chảy, và ông hy vọng thơ thiền sẽ luôn được nuôi dư

ỡng bởi các thế hệ trẻ.

Giới trẻ với thơ thiền:

* Chương trình nào ở tuần lễ này có thể thu hút giới trẻ nhất, theo ông? Ông có nghĩ sự kiện sẽ giúp khơi mở những mối quan tâm sâu sắc hơn ở người trẻ đối với thơ thiền Việt Nam? - Nhà thơ Nguyễn Duy: 

 
 

Giới trẻ của mỗi thời đại lại có mỗi cách quan tâm khác nhau đến những vấn đề lớn của đất nước.

Từ ngàn năm trước, thơ thiền cổ điển cũng từng đề cập đến các vấn đề này mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Và những giá trị này cũng đang là mối quan tâm của giới trẻ hiện đại. Ngoài hoạt động triển lãm hướng tới cộng đồng, tại chương trình tọa đàm, tôi tin chắc rằng đề tài "Vai trò hộ quốc an dân của thơ thiền trong lịch sử" của thiền sư Lê Mạnh Thát sẽ được giới trẻ đón nhận.

Điểm đặc biệt của tọa đàm lần này là ban tổ chức dành thời lượng cho giới trẻ với tham luận "Sự hồi sinh vĩnh viễn của một nhành mai qua bài thơ Cáo tật thị chúng của Mãn Giác thiền sư", do em Văn Diệu Linh (học sinh lớp 11 chuyên văn Trường Quốc học Huế) trình bày.

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ giới thiệu bản hợp xướng Thơ thiền Việt Nam do nghiên cứu sinh Nguyễn Kỳ Nam (năm nay 22 tuổi) dịch các bài thơ thiền của Khuông Việt, Tuệ Trung thượng sĩ, Trần Nhân Tông... ra tiếng Anh, sau đó chuyển thể thành lời bài hát và dàn dựng nên hợp xướng tại Đại học North Park (Hoa Kỳ).

Tất cả những điều này đã chứng tỏ giới trẻ Việt Nam rất quan tâm đến lịch sử, văn hóa dân tộc và tất nhiên cũng quan tâm đến thơ thiền.                                                                             

                    

Theo Khả Linh/ Báo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm