TIN TỨC

Nhà văn bàn chuyện viết gì thời đại dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-11-08 19:37:00
mail facebook google pos stwis
855 lượt xem

LÊ CÔNG SƠN

Trong chương trình Trại sáng tác năm 2021 tại Đồi Thơm, chiều 8.11 Hội Nhà văn TP.HCM và Hội VHNT Phú Yên đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề Nhà văn viết gì thời Covid-19?, thu hút rất đông sự quan tâm của nhiều cây bút nổi tiếng.

Phát biểu mang tính đề dẫn cho tọa đàm Nhà văn viết gì thời Covid-19?, nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho rằng: “Dù dịch bệnh đang còn rất phức tạp nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đến với Phú Yên để cùng các bạn đồng nghiệp gặp nhau, bởi vì sau nhiều tang thương, mất mát chúng ta đều có chung sự trăn trở, đau khổ trước nỗi đau lớn chưa từng xảy ra, chuyện đại dịch bây giờ không còn của riêng ai nữa mà là sự quan tâm của toàn cầu, của nhân loại bắt buộc các nhà văn không thể nào đứng ngoài cuộc”.


Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên phát biểu tại buổi tọa đàm

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân: "Đề tài cần các nhà văn khai phá lúc này là về số phận con người, khi nỗi đau quá lớn của dịch bệnh ập đến khiến họ đang quá mong manh trước đời sống".

Quang cảnh buổi tọa đàm - Ảnh Quỳnh Trân.

Đồng tình với suy nghĩ của nhà văn Trầm Hương, nữ văn sĩ Bích Ngân tâm sự: “Suốt năm tháng qua, các nhà văn cũng như người dân lúc nào cũng sống trong tình trạng chống chọi với Covid -19. Những nỗi đau do dịch bệnh gây ra là quá lớn, vì vậy không chỉ trực tiếp viết ra những tác phẩm hay, các nhà văn – nhà thơ còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện từ chính con tim mách bảo . Chúng ta thao thức hằng đêm, trái tim đập một nhịp với nỗi đau nhân dân. Và từ đó, nhiều tác phẩm mới xúc động, thời sự về đề tài Covid-19 ra đời. Giống như nhịp đập của siêu linh trong một tác phẩm của tôi, có 100 ngàn đôi mắt, bằng trái tim với quyền được sống và khát vọng xanh”. Từ đó, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đúc kết: “Đề tài cần các nhà văn khai phá lúc này là về số phận con người, khi nỗi đau quá lớn của dịch bệnh ập đến khiến họ đang quá mong manh trước đời sống. Hơn lúc nào hết, văn chương, chữ nghĩa rất cần vào lúc này, thậm chí không chỉ có văn chương mà còn cần có sự chung tay của nhiều loại hình nghệ thuật khác: kịch, cải lương, âm nhạc, điện ảnh…

Bàn về nhà văn viết gì thời Covid-19, nhà văn Huỳnh Thạch Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên hiến kế: “Chất liệu cuộc sống ngồn ngộn trước mắt các nhà văn hiện nay, đó là nỗi đau và tình người. Lúc Covid-19 ập tới, nhiều vùng sâu vùng xa của Phú Yên, nhiều nơi đồng bào dân tộc thậm chí còn không quen với khẩu trang, phải hướng dẫn, tư vấn mãi họ mới chịu đeo. Vì vậy, các nhà văn vừa là nhà báo của chúng tôi có mặt trên từng điểm nóng, thậm chí vào tận nơi điều trị F0 để có ngay những phóng sự, bút ký nóng nổi hàng ngày. Ngay sau khi đại dịch từng bước được kiểm soát, những bản thảo văn học đầu tiên gởi đến cho Hội Văn học Nghệ thuật vẫn là tác phẩm về đề tài Covid-19”.

Và qua cuộc chiến khốc liệt này, theo nhà văn đại tá Nguyễn Minh Ngọc (Hội Nhà văn TP.HCM): “Làm nảy sinh rất nhiều đề tài cho những người cầm bút khai phá, đó là tấm lòng nhân hậu, nghĩa hiệp, thương người như thể thương thân của đồng bào mình, trong lúc hoạn nạn khó khăn càng sâu đậm. Toàn dân ai cũng làm thiện nguyện, bên cạnh đó là những thân phận con người sẽ được đi vào trang sách như một sứ mệnh cao cả của văn học…”.

Ở xứ "hoa vàng trên cỏ xanh", nhà văn – nhà báo Phương Trà là cây bút rất nổi tiếng. Chị đã từng xuất bản nhiều đầu sách rất được yêu thích: Nơi hai dòng sông đi qua, Giấc mơ ban ngày, Ngược gió, Nghe nắng qua thềm, Dưới ánh sáng thiên đường…nhưng trong đại dịch Covid-19, chị quên cả tính mạng mình lăn xả với công việc để có nhiều bài báo hay nhất. Chấp nhận sự nguy hiểm đôi khi trở thành F2, sau cách ly chị quyết định… ngoáy mũi nhiều lần để tham gia cùng các bạn trong đội phản ứng nhanh để tìm chất liệu viết văn. Nhờ vậy mà những bút ký trên báo hàng ngày của chị luôn ngồn ngộn những câu chuyện nóng hổi. Nhà văn Phương Trà đã khóc khi nói về các trang viết về Covid-19 đau đáu sự trăn trở và trách nhiệm: “Cho đến khi nhắm mắt tôi cũng không thể nào quên được những ngày tháng quá đỗi đau thương này, với nỗi đau đồng bào mình khi cả gia đình đều nằm trên chiếc xe máy cũ nát chạy hàng ngàn cây số. Nhưng chính sự khốc liệt ấy lại tỏa sáng bao tình người đẹp và khi được làm nhà văn, sau này tôi sẽ ngồi lại để viết tiếp, sâu sắc hơn…”.

Nhà văn - nhà báo Phương Trà

Bút ký Vào tâm bão của nhà văn Phương Trà in trong cuốn Ngày mai trời lại sáng
của Hội VHNT tỉnh Phú Yên vừa phát hành

Nhiều đại biểu dự buổi tọa đàm Nhà văn viết gì thời Covid-19 ? cũng có chung suy nghĩ với nhà văn Đỗ Viết Nghiệm. Người đàn ông tưởng chừng rất mạnh mẽ qua hai cuộc chiến tranh bật khóc khi ông đứng dậy phát biểu. “Ngày tháng ở chiến trường, kẻ thù của chúng tôi luôn hiện ra trước mặt. Có thể sau một phát súng nổ là chúng tôi sẽ chết nhưng dù sao cũng không đau đớn hơn các nạn nhân của Covid-19 bị dày vò thân xác dày vò từ ngày này sang ngày khác. Nhiều người sống sót qua cơn thập tử nhất sinh cũng đớn đau vô cùng. Vì vậy mà các nhà văn phải xông pha vào những đề tài này để có những tác phẩm hay phục vụ độc giả, đang trông chờ ở các nhà văn chúng ta”, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm đề nghị.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vẹn nguyên Miền xanh thẳm của nhà văn Trần Hoài Dương
Những tâm sự xúc động, những câu chuyện “kể hoài không hết” của đồng nghiệp và khách mời tại Hội Nhà văn TP.HCM vào sáng ngày 6/5, là điều rất thật về nhà văn Trần Hoài Dương, nhân 10 năm ngày mất của tác giả “Miền xanh thẳm”.
Xem thêm
Tọa đàm Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng
Tọa đàm về đề tài “Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng”
Xem thêm
Nhà văn Sài Gòn trang viết nhiều nhân nghĩa
Các nhà văn Sài Gòn viết gì trong 100 ngày qua? Nhiều lắm em à.
Xem thêm
Cửa sổ Văn học VOH về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Chương trình Cửa sổ Văn học của VOH ngày 3 tháng 10 năm 2021
Xem thêm
Một trại viết hồi sinh sau covid giàu năng lượng và cảm hứng sáng tác
Phát biểu tổng kết, bế mạc trại viết của nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh...
Xem thêm
Tiếng vọng thi ca mùa Covid-19
Hội Nhà văn TP.HCM vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi thơ với chủ đề Nhân nghĩa đất phương Nam giúp công chúng hiểu thêm tiếng vọng thi ca mùa Covid-19.
Xem thêm
Thi Ca Điểm Hẹn: Huệ Triệu - Trần Mai Hường với hành trình ấn tượng vì cộng đồng mùa covid
Hai nhà thơ chủ nhân giải “Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021” của Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Báo chí, bạn bè viết về Đoàn Vị Thượng
Báo chí, bạn bè viết về Đoàn Vị Thượng
Xem thêm
Thăm nhà Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh sau 34 năm
Gần 34 năm, kể từ khi Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh trở về cõi tạm, căn phòng hai nghệ sĩ sinh sống vẫn lặng lẽ cùng tháng năm. Từng kỷ vật vẫn vẹn nguyên như thách thức sự chảy trôi của thời gian và thế sự.
Xem thêm
“Tôi không phải là đồng rúp vàng để khiến mọi người đều thích
Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 ngày sinh của cây đại thụ điện ảnh Nga - Xô, Đạo diễn Andrey Tarkovsky (4/1932 & 4/2022)
Xem thêm
Thế nào là đọc? Thế nào là viết?
Chuyên mục Chợt nhớ và khó quên
Xem thêm
Một năm văn đàn vắng Nguyễn Huy Thiệp
Người ta có thể hình dung rõ hơn vị thế của một nhà văn lớn khi họ rời xa cõi trần, không phải chỉ ở những gì họ đã tựu thành, mà chủ yếu còn ở bóng hình của họ chẳng gì làm mờ khuất trên chính văn đàn đó, nhiều năm tháng về sau.
Xem thêm
Chân dung báo chí Việt Nam trước năm 1945 qua ấn phẩm ‘Đằng sau mặt báo’
“Đằng sau mặt báo – Chân dung báo chí Việt buổi ban đầu đến 1945” là ấn phẩm chứa đựng nhiều thông tin báo chí, hậu trường thú vị, giúp độc giả hiểu thêm về báo chí Việt Nam.
Xem thêm
Nhà văn Bùi Anh Tấn – 20 năm và 20 tiểu thuyết
20 năm viết, với chừng 20 cuốn tiểu thuyết về các đề tài chiến tranh, tôn giáo, lịch sử, sáng tác 100 tập phim truyền hình đã phát sóng, đạt hai giải A do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an trao tặng… Nhà văn Bùi Anh Tấn có quá trình lao động chữ nghĩa rất miệt mài.
Xem thêm
Nhà văn Thạch Lam những câu chuyện vang bóng thời gian
Cội rễ làm nên sức sống bất diệt của tác phẩm văn chương là tài năng, ân tình người cầm bút. Văn chương khơi nguồn từ trái tim sẽ đi đến những trái tim để rồi người ta nhớ mãi không quên.
Xem thêm
Chuyện ít người biết phía sau ca khúc ‘Chia tay hoàng hôn’
Có lẽ rất ít người biết rằng lời ca khúc này được nhạc sĩ Thuận Yến lấy từ những câu thơ của nhà thơ Hoài Vũ.
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm
Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh
Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.
Xem thêm