TIN TỨC

Nhà văn bàn chuyện viết gì thời đại dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-11-08 19:37:00
mail facebook google pos stwis
1101 lượt xem

LÊ CÔNG SƠN

Trong chương trình Trại sáng tác năm 2021 tại Đồi Thơm, chiều 8.11 Hội Nhà văn TP.HCM và Hội VHNT Phú Yên đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề Nhà văn viết gì thời Covid-19?, thu hút rất đông sự quan tâm của nhiều cây bút nổi tiếng.

Phát biểu mang tính đề dẫn cho tọa đàm Nhà văn viết gì thời Covid-19?, nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM cho rằng: “Dù dịch bệnh đang còn rất phức tạp nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đến với Phú Yên để cùng các bạn đồng nghiệp gặp nhau, bởi vì sau nhiều tang thương, mất mát chúng ta đều có chung sự trăn trở, đau khổ trước nỗi đau lớn chưa từng xảy ra, chuyện đại dịch bây giờ không còn của riêng ai nữa mà là sự quan tâm của toàn cầu, của nhân loại bắt buộc các nhà văn không thể nào đứng ngoài cuộc”.


Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên phát biểu tại buổi tọa đàm

Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân: "Đề tài cần các nhà văn khai phá lúc này là về số phận con người, khi nỗi đau quá lớn của dịch bệnh ập đến khiến họ đang quá mong manh trước đời sống".

Quang cảnh buổi tọa đàm - Ảnh Quỳnh Trân.

Đồng tình với suy nghĩ của nhà văn Trầm Hương, nữ văn sĩ Bích Ngân tâm sự: “Suốt năm tháng qua, các nhà văn cũng như người dân lúc nào cũng sống trong tình trạng chống chọi với Covid -19. Những nỗi đau do dịch bệnh gây ra là quá lớn, vì vậy không chỉ trực tiếp viết ra những tác phẩm hay, các nhà văn – nhà thơ còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện từ chính con tim mách bảo . Chúng ta thao thức hằng đêm, trái tim đập một nhịp với nỗi đau nhân dân. Và từ đó, nhiều tác phẩm mới xúc động, thời sự về đề tài Covid-19 ra đời. Giống như nhịp đập của siêu linh trong một tác phẩm của tôi, có 100 ngàn đôi mắt, bằng trái tim với quyền được sống và khát vọng xanh”. Từ đó, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đúc kết: “Đề tài cần các nhà văn khai phá lúc này là về số phận con người, khi nỗi đau quá lớn của dịch bệnh ập đến khiến họ đang quá mong manh trước đời sống. Hơn lúc nào hết, văn chương, chữ nghĩa rất cần vào lúc này, thậm chí không chỉ có văn chương mà còn cần có sự chung tay của nhiều loại hình nghệ thuật khác: kịch, cải lương, âm nhạc, điện ảnh…

Bàn về nhà văn viết gì thời Covid-19, nhà văn Huỳnh Thạch Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội Văn học Nghệ thuật Phú Yên hiến kế: “Chất liệu cuộc sống ngồn ngộn trước mắt các nhà văn hiện nay, đó là nỗi đau và tình người. Lúc Covid-19 ập tới, nhiều vùng sâu vùng xa của Phú Yên, nhiều nơi đồng bào dân tộc thậm chí còn không quen với khẩu trang, phải hướng dẫn, tư vấn mãi họ mới chịu đeo. Vì vậy, các nhà văn vừa là nhà báo của chúng tôi có mặt trên từng điểm nóng, thậm chí vào tận nơi điều trị F0 để có ngay những phóng sự, bút ký nóng nổi hàng ngày. Ngay sau khi đại dịch từng bước được kiểm soát, những bản thảo văn học đầu tiên gởi đến cho Hội Văn học Nghệ thuật vẫn là tác phẩm về đề tài Covid-19”.

Và qua cuộc chiến khốc liệt này, theo nhà văn đại tá Nguyễn Minh Ngọc (Hội Nhà văn TP.HCM): “Làm nảy sinh rất nhiều đề tài cho những người cầm bút khai phá, đó là tấm lòng nhân hậu, nghĩa hiệp, thương người như thể thương thân của đồng bào mình, trong lúc hoạn nạn khó khăn càng sâu đậm. Toàn dân ai cũng làm thiện nguyện, bên cạnh đó là những thân phận con người sẽ được đi vào trang sách như một sứ mệnh cao cả của văn học…”.

Ở xứ "hoa vàng trên cỏ xanh", nhà văn – nhà báo Phương Trà là cây bút rất nổi tiếng. Chị đã từng xuất bản nhiều đầu sách rất được yêu thích: Nơi hai dòng sông đi qua, Giấc mơ ban ngày, Ngược gió, Nghe nắng qua thềm, Dưới ánh sáng thiên đường…nhưng trong đại dịch Covid-19, chị quên cả tính mạng mình lăn xả với công việc để có nhiều bài báo hay nhất. Chấp nhận sự nguy hiểm đôi khi trở thành F2, sau cách ly chị quyết định… ngoáy mũi nhiều lần để tham gia cùng các bạn trong đội phản ứng nhanh để tìm chất liệu viết văn. Nhờ vậy mà những bút ký trên báo hàng ngày của chị luôn ngồn ngộn những câu chuyện nóng hổi. Nhà văn Phương Trà đã khóc khi nói về các trang viết về Covid-19 đau đáu sự trăn trở và trách nhiệm: “Cho đến khi nhắm mắt tôi cũng không thể nào quên được những ngày tháng quá đỗi đau thương này, với nỗi đau đồng bào mình khi cả gia đình đều nằm trên chiếc xe máy cũ nát chạy hàng ngàn cây số. Nhưng chính sự khốc liệt ấy lại tỏa sáng bao tình người đẹp và khi được làm nhà văn, sau này tôi sẽ ngồi lại để viết tiếp, sâu sắc hơn…”.

Nhà văn - nhà báo Phương Trà

Bút ký Vào tâm bão của nhà văn Phương Trà in trong cuốn Ngày mai trời lại sáng
của Hội VHNT tỉnh Phú Yên vừa phát hành

Nhiều đại biểu dự buổi tọa đàm Nhà văn viết gì thời Covid-19 ? cũng có chung suy nghĩ với nhà văn Đỗ Viết Nghiệm. Người đàn ông tưởng chừng rất mạnh mẽ qua hai cuộc chiến tranh bật khóc khi ông đứng dậy phát biểu. “Ngày tháng ở chiến trường, kẻ thù của chúng tôi luôn hiện ra trước mặt. Có thể sau một phát súng nổ là chúng tôi sẽ chết nhưng dù sao cũng không đau đớn hơn các nạn nhân của Covid-19 bị dày vò thân xác dày vò từ ngày này sang ngày khác. Nhiều người sống sót qua cơn thập tử nhất sinh cũng đớn đau vô cùng. Vì vậy mà các nhà văn phải xông pha vào những đề tài này để có những tác phẩm hay phục vụ độc giả, đang trông chờ ở các nhà văn chúng ta”, nhà văn Đỗ Viết Nghiệm đề nghị.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lưu lại chút tình | Nguyễn Trường
Văn nghệ số 17+18 (ngày 29-4-2023)
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học? vừa được tổ chức chiều 27/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai
Xem thêm
Kỷ niệm về một tờ báo | Nguyễn Duy
Bài đăng Văn nghệ số 12/2023
Xem thêm
Người thầy kính yêu: Nhà giáo Lê Đình Kỵ: Bình dị đến bất ngờ
Bước chân vào Trường ĐH Tổng hợp TP HCM vào những năm đầu thập niên 1980, có một bậc thầy khiến chúng tôi bất ngờ một cách thú vị, đó chỉ có thể là thầy Lê Đình Kỵ.
Xem thêm
Bao giờ đến được cánh đồng | Tản mạn của Phạm Quốc Toàn
Buổi sáng ngày đầu tháng 3, nhà giáo Trần Quang Vinh nhắn tin cho tôi, theo cách thân mật mỗi ngày: “Bác Phạm ơi, sáng thứ 5, ngày 2/3 vợ chồng em lại lên nghĩa trang làm sinh nhật cho con trai, có hoa, có bánh kem… và những cuốn sách mà Hoa Nip yêu thích. 7 năm Hoa Nip ra đi, là ngần ấy năm ba mẹ tổ chức sinh nhật cho con trai trên mộ”.
Xem thêm
Những gương mặt rạng rỡ trong Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM
Clip tổng hợp hình ảnh về sự kiện chính của Ngày Thơ 2023
Xem thêm
Phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Bài viết và phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực
Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực, Phạm Phương Lan với Truyền kỳ trang sử gấm hoa, Phạm Trung Tính với Mùa Xuân miền đất hứa
Xem thêm
Phát biểu chúc mừng của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Nghĩa tình và khát vọng của nhà thơ Lê Tú Lệ
Lời phát biểu của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh & Nhà thơ Lê Tú Lệ đọc chương Nghĩa tình và khát vọng (trích trường ca Thành phố khát vọng)
Xem thêm
Hình ảnh Ngày Thơ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (Phần 1)
Hình ảnh khai mạc Ngày Thơ Xuân Quý Mão và trao giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng
Xem thêm
Phạm Thiên Thư với những con suối tình thơm
Tôi đoán chắc những người quản lý đô thị ở khu Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã ưu ái cho nhà thơ Phạm Thiên Thư khi muốn mô phỏng khu vườn quanh “Động hoa vàng” của ông. Họ đã đặt tên 13 đường phố là những loài hoa.
Xem thêm
Bài thơ viết về vua Hàm Nghi - vị vua yêu nước bị lưu đày
Bài thơ của nữ văn sĩ Judith Gautier viết về Hàm Nghi năm 1914. Nhà thơ Nguyễn Duy phỏng dịch trước đây.
Xem thêm
HTV9: Hành trình về nguồn 2022 - Âm vang Trường Sơn
Chương trình của Ban chuyên đề Đài truyền hình TPHCM
Xem thêm
Trần Quang Quý gã trai trung du nửa dại nửa khờ
“Có ông thầy tướng bảo anh thế này chú ạ: Bác là người tài và có uy. Những gì gian khó, những gì người ta không làm được thì bác đều làm được, và làm rất tốt. Nhưng bác như tướng ngoài biên ải, cứ đánh đồn lập ấp xong thì người khác lại hưởng, bác lại đi mặt trận khác. Ngẫm thấy mình cầm tinh con ngựa, có làm tướng thì tướng của những vó ngựa truy phong, gập ghềnh biên ải, chắc gì được an nhàn nội cung. Anh đã tha thứ cho tất cả”.
Xem thêm
HTV về buổi tọa đàm Nhà văn - Phẩm chất và Tài năng
Chương trình phát sóng sáng 27/8/2022 của HTV
Xem thêm
Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh
Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm