TIN TỨC
  • Chân dung & Phỏng vấn
  • Nhà văn Triệu Xuân, người dấn thân cho văn chương đến phút cuối của cuộc đời

Nhà văn Triệu Xuân, người dấn thân cho văn chương đến phút cuối của cuộc đời

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2022-10-18 12:19:27
mail facebook google pos stwis
1160 lượt xem

Điếu văn do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, chấp bút và do nhà văn Bích Ngân, ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Trưởng ban tang lễ, đọc tại lễ truy điệu nhà văn Triệu Xuân, lúc 12 giờ ngày 27/10/2021.


Vào hồi 12:30’ ngày 26 tháng 10 năm 2021, nhà văn Triệu Xuân của chúng ta đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng đi về cõi vĩnh hằng. Cho dù gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và bạn đọc đã biết căn bệnh hiểm nghèo của ông, nhưng sự ra đi của ông đã làm cho tất cả chúng ta bất ngờ và đau đớn. Sự ra đi của ông đã để lại một khoảng trống trong lòng chúng ta và một khoảng trống trong đời sống văn chương nước nhà mà không dễ dàng bù đắp được.

Nhà văn Triệu Xuân sinh ngày 4 tháng 9 năm 1952 tại xã An Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, tên khai sinh là Triệu Xuân Điến, ông còn có các bút danh khác là Triệu Minh, Minh Đức. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1973, rồi tình nguyện vào chiến trường miền Nam làm phóng viên chiến trường của Đài Phát thanh Giải phóng, thường trú tại khu V - Trung Trung Bộ. Trong thời gian này, ông vừa sống và chiến đấu như một người lính vừa là một nhà báo, nhà văn vì sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước. Sau ngày đất nước thống nhất, nhà văn Triệu Xuân là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại TP.HCM, là Trưởng ban biên tập chương trình phát thanh dành cho Nam Bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam, là Trưởng chi nhánh NXB Văn học tại TP.HCM. Nhà văn Triệu Xuân còn là Ủy viên ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM trong hai nhiệm kì IV và V, là Phó trưởng ban điều hành Liên chi hội nhà văn VN tại TP.HCM... Nhà văn Triệu Xuân tham gia sáng lập và là Chủ tịch nhóm Văn chương Hồn Việt, làm chủ biên nguyệt san Văn chương ngày nay, hợp tuyển Văn thơ chọn lọc.

Trong cuộc đời cầm bút của mình, ông để lại những tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng trong đồng nghiệp và bạn đọc với các tác phẩm như Trả giá, Bụi đời, Giấy trắng, Sóng lừng, Nổi chìm trong dòng xoáy, Những người mở đất, Cõi mê, Lấp lánh tình đời…

Mỗi trang viết của ông là tiếng nói lương tâm của một con người chân chính. Tác phẩm của ông chính là một cuộc chiến đấu bền bỉ và không khoan nhượng để chống lại sự giá lạnh và cái ác của con người. Ông dựng lên trong từng trang viết của mình số phận con người, gía trị đích thực của đời sống cũng như lẽ sống của mọi con người được sinh ra dưới bầu trời này. Văn chương của ông là sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc với những số phận bất hạnh trong đời sống này, là sự lý giải những vấn đề của xã hội một cách biện chứng và là tiếng nói mạnh mẽ bênh vực và bảo vệ lẽ phải. Nhiều tác phẩm của ông mang tính dự báo và cảnh báo về cái ác. Bởi thế, cho đến lúc này, không ít những dự báo của ông trong nhiều tác phẩm viết cách đây hàng chục năm đã trở thành sự thật. Cho dù trong nhiều trang viết của ông, cuộc sống hiện ra không kém phần khốc liệt, cái ác thật sự ghê gớm nhưng ở đó lại luôn ấm nóng chủ nghĩa nhân văn và niềm tin bất diệt vào những điều tốt đẹp của con người. Ông đã thực thi một cách thuyết phục sứ mệnh của một nhà văn. Nhóm Văn chương hồn Việt cùng với Nguyệt san văn chương mà ông là một người sáng lập và điều hành đã từng ngày lan tỏa tới công chúng vẻ đẹp của văn chương, văn hóa và tác động vào đời sống tinh thần của con người trong một thế giới qúa nhiều cám dỗ và đầy thách thức.

Cùng với những trang sách của mình, ông đã viết lên một cuốn sách lớn khác và cuốn sách đó đã để lại trong lòng chúng ta lúc này sự tiếc thương và kính trọng. Đó là cuốn sách cuộc đời ông. Nhà văn Triệu Xuân đã sống một cuộc sống giản dị, trách nhiệm, trung thực, quả cảm và ngập tràn khát vọng. Trong những năm tháng mang trọng bệnh, ông vẫn sống trong bình thản cho tới phút cuối cùng bởi ông đã sống không uổng phí trong suốt cuộc đời mình. Ông vẫn dấn thân cho văn chương đến phút cuối cùng của đời mình và văn chương chính là tình thần sống kỳ diệu nhất của ông.

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, thay mặt các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và bạn đọc, tôi xin nói lời cám ơn ông về những năm tháng ông đã sống và những gì ông đã viết cho cuộc đời này.

Xin được cúi đầu vĩnh biệt ông – con người Triệu Xuân, nhà văn Triệu Xuân.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Một Nhà thơ – Thầy thuốc Nhân dân nặng lòng với chiến dịch phòng chống Covid tại TP.HCM
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa – sống nghĩa tình, viết nghĩa nhân
… Nhưng, khi tin nhà văn Lê Văn Nghĩa vĩnh viễn ra đi, tôi và bạn bè anh, không chỉ bàng hoàng, tiếc thương, mà còn thấy rõ cái khoảng trống mà một nhà văn sống một cuộc đời nhân nghĩa và viết về nghĩa nhân, để lại.
Xem thêm
Nhà văn Lê Văn Nghĩa giữa biết cười và dám cười
Bây giờ, nhà văn Lê Văn Nghĩa không còn nữa.
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Khải
Đó cũng là lần đầu tiên mình tin anh Khải khuyên mình chân thành nhất. Trước nay anh nói câu gì mình cũng khả nghi. Anh sống khéo nổi tiếng, chưa chê văn ai nửa câu. Hoặc khen hoặc không chứ chưa bao giờ chê.
Xem thêm
Nhớ Trần Thanh Phương - người giữ kỷ lục về sưu tập chân dung và bút tích nhà văn
Nhà báo Trần Thanh Phương và vợ (chị Phan Thu Hương, nhà giáo) sống thanh bạch bằng đồng lương và tiền nhuận bút.
Xem thêm
Góc hài hước: Chị MYZ
Chị đã hơn 40 tuổi vẫn xinh đẹp, đi đến chỗ nào rực rỡ chỗ đó, đám trai già như mình, ông nào ông nấy gãy lưỡi vì chi...
Xem thêm
Nhà văn Vũ Hạnh qua đời, thọ 96 tuổi
Trong suốt cuộc đời cầm bút, Vũ Hạnh nổi danh với nhiều tác phẩm, trong nhiều thể loại, chứng tỏ tầm vóc​ một cây bút đa tài.
Xem thêm
Người thầy truyền lửa và văn đức
Cám ơn sự có mặt của một “Người Việt cao quý” trên cuộc đời này, để thế hệ cầm bút chúng tôi có được người thầy trong văn nghiệp.
Xem thêm
Tôi làm phim về bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp, Nhà giáo nhân dân, nhà văn? Ba con người ấy trộn lẫn, hòa quyện nhuần nhuyễn trong ông.
Xem thêm
Á Nam Trần Tuấn Khải - Tấm gương về nhân cách người cầm bút
Xuyên suốt hành trình hoạt động của mình, cụ Á Nam đã giữ tròn vẹn khí tiết của một nhân sĩ, một trí thức, nghĩa là Sống Đúng Với Những Gì Tạo Nên Mình. Là hậu duệ đời thứ 28 của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, cụ lớn lên cùng Nho học,
Xem thêm
Nhớ nhà văn Nguyễn Quang Sáng
Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn lớn.
Xem thêm
Lưu Quang Vũ - dòng mưa ánh sáng
Vì sao nhan đề bài viết là “Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng” mà không là “Văn chương Lưu Quang Vũ, dòng mưa ánh sáng?”
Xem thêm
Nhà văn ra đi để lại gì cho nhân thế?
Cách đây hơn hai tuần, nhà văn Vũ Hạnh mãi ra đi, dù không phải nhiễm Covid 19,
Xem thêm
Khi nhà văn nằm xuống, đồi núi của anh ta mới trồi lên
Ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ 9 giữa lúc nhiều thành phố trong cả nước phải giãn cách,
Xem thêm
Nhà văn Bích Ngân: Hiện diện cùng nỗi đau và chia sẻ nỗi đau đó, còn là phẩm hạnh của người cầm bút
Nhiều tháng qua, tôi không dám rời chiếc điện thoại. Phập phồng, hồi hộp, đợi chờ.
Xem thêm
Đọc CANH NĂM của Lê Thành Chơn
Trong 2 tập tiểu thuyết đồ sộ, nhà văn Lê Thành Chơn đã tỏ ra sắc sảo trong phát hiện
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung - người anh cao thượng của tôi
Chiều 10-9, nhà văn Nguyễn Quốc Trung đã trút hơi thở cuối cùng tại Quân y viện 175 sau 2 tuần chống chọi với Covid-19
Xem thêm
Nén hương cho một người cô độc
Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung không vô danh.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Quốc Trung: Người về “Bên rừng thốt nốt”
Thân hình gầy gò mỏng mảnh, dong dỏng cao, nước da tái xạm, môi đen như kẻ chì, dáng đi hơi chúi về phía trước, ấy là nhà văn Nguyễn Quốc Trung.
Xem thêm
Đại tướng Phùng Quang Thanh và người thủ trưởng cũ
Khi được tuyên dương anh hùng, Phùng Quang Thanh là Thượng sĩ Trung đội trưởng Đại đội 9, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320. Năm 1968, Phùng Quang Thanh tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị
Xem thêm