TIN TỨC
  • Chân dung & Phỏng vấn
  • Nhà văn Triệu Xuân, người dấn thân cho văn chương đến phút cuối của cuộc đời

Nhà văn Triệu Xuân, người dấn thân cho văn chương đến phút cuối của cuộc đời

Người đăng : vanchuong
Ngày đăng: 2022-10-18 12:19:27
mail facebook google pos stwis
1450 lượt xem

Điếu văn do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, chấp bút và do nhà văn Bích Ngân, ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn VN, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Trưởng ban tang lễ, đọc tại lễ truy điệu nhà văn Triệu Xuân, lúc 12 giờ ngày 27/10/2021.


Vào hồi 12:30’ ngày 26 tháng 10 năm 2021, nhà văn Triệu Xuân của chúng ta đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng đi về cõi vĩnh hằng. Cho dù gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và bạn đọc đã biết căn bệnh hiểm nghèo của ông, nhưng sự ra đi của ông đã làm cho tất cả chúng ta bất ngờ và đau đớn. Sự ra đi của ông đã để lại một khoảng trống trong lòng chúng ta và một khoảng trống trong đời sống văn chương nước nhà mà không dễ dàng bù đắp được.

Nhà văn Triệu Xuân sinh ngày 4 tháng 9 năm 1952 tại xã An Đức, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, tên khai sinh là Triệu Xuân Điến, ông còn có các bút danh khác là Triệu Minh, Minh Đức. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1973, rồi tình nguyện vào chiến trường miền Nam làm phóng viên chiến trường của Đài Phát thanh Giải phóng, thường trú tại khu V - Trung Trung Bộ. Trong thời gian này, ông vừa sống và chiến đấu như một người lính vừa là một nhà báo, nhà văn vì sự nghiệp giải phóng và thống nhất đất nước. Sau ngày đất nước thống nhất, nhà văn Triệu Xuân là phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại TP.HCM, là Trưởng ban biên tập chương trình phát thanh dành cho Nam Bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam, là Trưởng chi nhánh NXB Văn học tại TP.HCM. Nhà văn Triệu Xuân còn là Ủy viên ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM trong hai nhiệm kì IV và V, là Phó trưởng ban điều hành Liên chi hội nhà văn VN tại TP.HCM... Nhà văn Triệu Xuân tham gia sáng lập và là Chủ tịch nhóm Văn chương Hồn Việt, làm chủ biên nguyệt san Văn chương ngày nay, hợp tuyển Văn thơ chọn lọc.

Trong cuộc đời cầm bút của mình, ông để lại những tác phẩm có ảnh hưởng sâu rộng trong đồng nghiệp và bạn đọc với các tác phẩm như Trả giá, Bụi đời, Giấy trắng, Sóng lừng, Nổi chìm trong dòng xoáy, Những người mở đất, Cõi mê, Lấp lánh tình đời…

Mỗi trang viết của ông là tiếng nói lương tâm của một con người chân chính. Tác phẩm của ông chính là một cuộc chiến đấu bền bỉ và không khoan nhượng để chống lại sự giá lạnh và cái ác của con người. Ông dựng lên trong từng trang viết của mình số phận con người, gía trị đích thực của đời sống cũng như lẽ sống của mọi con người được sinh ra dưới bầu trời này. Văn chương của ông là sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc với những số phận bất hạnh trong đời sống này, là sự lý giải những vấn đề của xã hội một cách biện chứng và là tiếng nói mạnh mẽ bênh vực và bảo vệ lẽ phải. Nhiều tác phẩm của ông mang tính dự báo và cảnh báo về cái ác. Bởi thế, cho đến lúc này, không ít những dự báo của ông trong nhiều tác phẩm viết cách đây hàng chục năm đã trở thành sự thật. Cho dù trong nhiều trang viết của ông, cuộc sống hiện ra không kém phần khốc liệt, cái ác thật sự ghê gớm nhưng ở đó lại luôn ấm nóng chủ nghĩa nhân văn và niềm tin bất diệt vào những điều tốt đẹp của con người. Ông đã thực thi một cách thuyết phục sứ mệnh của một nhà văn. Nhóm Văn chương hồn Việt cùng với Nguyệt san văn chương mà ông là một người sáng lập và điều hành đã từng ngày lan tỏa tới công chúng vẻ đẹp của văn chương, văn hóa và tác động vào đời sống tinh thần của con người trong một thế giới qúa nhiều cám dỗ và đầy thách thức.

Cùng với những trang sách của mình, ông đã viết lên một cuốn sách lớn khác và cuốn sách đó đã để lại trong lòng chúng ta lúc này sự tiếc thương và kính trọng. Đó là cuốn sách cuộc đời ông. Nhà văn Triệu Xuân đã sống một cuộc sống giản dị, trách nhiệm, trung thực, quả cảm và ngập tràn khát vọng. Trong những năm tháng mang trọng bệnh, ông vẫn sống trong bình thản cho tới phút cuối cùng bởi ông đã sống không uổng phí trong suốt cuộc đời mình. Ông vẫn dấn thân cho văn chương đến phút cuối cùng của đời mình và văn chương chính là tình thần sống kỳ diệu nhất của ông.

Thay mặt Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, thay mặt các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và bạn đọc, tôi xin nói lời cám ơn ông về những năm tháng ông đã sống và những gì ông đã viết cho cuộc đời này.

Xin được cúi đầu vĩnh biệt ông – con người Triệu Xuân, nhà văn Triệu Xuân.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những vần thơ thép
Văn chương TP. Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu bài viết về nhà thơ Trần Quang Long.
Xem thêm
“Chúng ta cùng nỗ lực vì hòa bình thế giới”
Bài phỏng vấn vế tình Hữu nghị giữa các quốc gia qua cây cầu văn học
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và “Cõi lặng”
Nhiều người nói rằng, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm rời chức vụ, quyền lực một cách thanh thản. Anh dứt áo, về quê mình, xứ Huế, xứ thơ, dù gia đình anh ở Hà Nội.
Xem thêm
Nhà văn Nguyên Hùng: Lịch sử nhìn qua giới giang hồ
Nhà văn Nguyên Hùng sinh ra ở Côn Đảo, từng sống khắp Nam kỳ lục tỉnh, thời kháng chiến chống Pháp ông làm báo ở Sài Gòn, ở chiến khu Đồng Tháp Mười và chiến khu Đ. Thời đất nước chia cắt hai miền, ông được tổ chức điều về Sài Gòn hoạt động báo chí công khai. Tất cả những hiểu biết thực tế phong phú, cộng với việc tìm hiểu tài liệu công phu, giúp ông viết nên Người Bình Xuyên, ra mắt năm 1985, cuốn truyện tư liệu dày dặn như một pho tiểu thuyết chương hồi cuốn hút khiến người đọc không thể dừng lại được…
Xem thêm
Người thầy xanh thẳm nỗi đời chất chứa yêu thương
Tôi đọc một mạch cuốn sách Người thầy (Nxb Quân đội nhân dân, 2023) của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh xong mà cứ bâng khuâng mãi. Người thầy xanh thẳm nỗi đời chất chứa yêu thương
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung đã về miền mây trắng
Bài viết của nhà thơ Lê Thành Nghị
Xem thêm
Ký ức một thời trận mạc của chiến sĩ Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân
Đó là Đại tá Hoàng Long Xuyên, sinh năm 1918, nguyên Đội trưởng đội du kích Hòa An - Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công an Khu tự trị Việt Bắc kiêm Chỉ huy trưởng Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội biên phòng - BĐBP) Khu tự trị Việt Bắc.
Xem thêm
Nhà văn Lương Sỹ Cầm: Như dòng sông lặng lẽ trôi
Nhà văn Lương Sỹ Cầm sinh ngày 15.01.1929 tại Hà Tĩnh, hiện là hội viên cao tuổi nhất của Hội Nhà văn Việt Nam vừa qua đời vào lúc 13h ngày 28.8.2023 tại Hà Nội hưởng thọ 96 tuổi. Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Ông đã sống, đã sáng tạo gần một thế kỷ trên cõi đời này như không hề biết mệt mỏi. Mới cách đây 5 năm, khi ở tuổi 90, ông vẫn cho ra mắt tiểu thuyết Đèn kéo quân và được trao Giải thưởng Văn học Bộ Quốc phòng”. Tưởng nhớ nhà văn lão thành Lương Sỹ Cầm, Vanvn.vn trân trọng giới thiệu lại bài viết của nhà văn Nguyễn Thế Hùng về ông.
Xem thêm
Từ Kế Tường đánh thức thời hoa mộng
Từ Kế Tường, tên khai sinh là Võ Tấn Tước, quê gốc ở Bình Đại – Bến Tre, nhưng lên Sài Gòn học khá sớm. 19 tuổi tác giả đã là thư ký tòa soạn tờ Tuổi Ngọc, tờ báo dành cho thiếu nhi. Năm 1969, Huyền xưa, tiểu thuyết đầu tay của ông, được in nhiều kỳ trên báo, sau đó mới in sách, lần đầu khoảng 150.000 bản.
Xem thêm
Xuân Oanh - cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng! (Phần cuối)
Là một trong những hội viên thế hệ đầu tiên của Hội Nhạc sỹ Việt Nam,
Xem thêm
Phạm Vân Anh - Gót sen nở thắm biên thùy
Từng là sinh viên ngành “hot” (ngôn ngữ Anh) của trường “top” (Đại học Ngoại ngữ Hà Nội), ấy thế nhưng khi tốt nghiệp đại học, Phạm Vân Anh lại quay về quê hương Hải Phòng để làm việc tại Quỹ Bảo trợ Trẻ em thành phố và nhận dạy tình nguyện cho trẻ em lang thang cơ nhỡ tại các lớp học tình thương.
Xem thêm
Nhạc sĩ Xuân Oanh - nhà ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ
Xuân Oanh (1923-2010) là tác giả của bài ca “Mười chín tháng Tám”
Xem thêm
Nhà thơ Vân Long và những người văn Thăng Long
Nhà thơ Vân Long làm việc ở báo Độc Lập, sau này anh về NXB Hội Nhà văn, phụ trách phần thơ.
Xem thêm
Xuân Oanh - cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng! (Phần 3)
Bạn bè, đồng nghiệp các thế hệ luôn dành cho Xuân Oanh danh xưng Nhà Ngoại giao Nhân dân
Xem thêm
Lê Minh Quốc - Trương Nam Hương, đôi bạn thơ và vùng hoài niệm
Bài viết của Ngô Đức Hành về đôi bạn Lê Minh Quốc - Trương Nam Hương
Xem thêm
Mối tình vì hòa bình
Nhạc sĩ Xuân Oanh (1923-2010) tên đầy đủ là Đỗ Xuân Oanh. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ông từng làm việc cho báo Cứu quốc.
Xem thêm