TIN TỨC

Tha phương…Tùy bút Lê Thi

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2026-03-06 01:29:32
mail facebook google pos stwis
1781 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Nước Mỹ có phải thiên đường cho tất cả những người đến miền đất hứa này không? Chưa hẳn là như thế. Tôi gặp biết bao nhiêu người đến định cư ở đây mang nhiều quốc tịch khác nhau, nhưng mỗi người mang  số phận khác nhau nhiều khi không biết có hơn ở Việt Nam không, nếu như họ không có ý chí và nghề nghiệp gì nhất định.

 

Tác giả Lê Thi

 

Thấm thoát đã 5 năm, nhưng mỗi khi tôi nhớ đến người bạn mới quen được 2 tuần làm cùng ca rửa chén với tôi ra đi đột ngột. Tôi lại trào dâng nước mắt, thương một cuộc đời, một số phận hẩm hiu. A Thoong, tôi xin phép được viết đôi dòng về bạn.

Sáng hôm  ấy  tôi đến làm cho một nhà hàng của Mỹ, kiến trúc của nhà hàng không có gì hoành tráng lắm, tổng diện tích xây dựng và khuôn viên tầm 2000 mét vuông. Một quán bar, đủ cho khoảng 50 khách ngồi ăn uống tại chỗ, một khu bếp hơn 40 nhân viên làm việc. Trong bếp chia ra nhiều bếp nhỏ để làm nhiều món riêng biệt và khu làm các loại bánh như pizza, bánh gatô .. pizza Một loại bánh bình dân và rẻ hơn nhiều so với tô phở Việt. Chiếc bánh 20 đô la cho khoảng 3 đến 4 người ăn. Tô phở Việt mình cả thuế cũng đã 15 đến 17 đô rồi .

Tôi được quản lí  mời vào phòng  làm việc, phỏng vấn xong và cho lựa chọn hai vị trí. Một phụ làm bánh pizza, hầu hết 100% nhân viên là người Mỹ. Hai là rửa chén thì có người Mỹ và một người đàn ông Campuchia

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi để đắn đo chọn lựa, tôi thấy một người đàn ông trạc tuần sáu mươi, đậm thấp da đen, nhưng trong đôi mắt sâu thẳm có chút gì đó đượm buồn, như đang thất vọng chuyện gì.

Tôi đưa ra quyết định nhanh là chọn rửa chén, dù sao có anh bạn đồng hương Á Châu và cũng là láng giềng nước bạn Campuchia thân mến.

Với vốn tiếng Anh ít ỏi, đôi khi phải vận dụng hết các cơ và body language. Cuối cùng anh cũng chỉ cho tôi biết hết các thao tác công việc.

Mới hơn một tuần làm việc nhưng anh em đã có tình cảm đặc biệt với nhau. Khi hiểu thêm hoàn cảnh của anh Thoong tôi thương anh nhiều lắm. Ở quê nhà ba mẹ anh bị tàn sát dã man, họ bị chôn sống trong thời kì Pôn Pốt. Thoong có 4 anh em đều làm nương rẫy và đánh bắt cá vùng biển Hồ, cũng đủ trang trải qua ngày . Là người anh cả, anh quyết định mạo hiểm tìm đường đến đất nước Cờ hoa để thay đổi số phận và giúp đỡ người thân. Anh đến Mỹ mười năm, có cô vợ đồng hương và hai đứa con nhỏ. Do cuộc sống gia đình, thiếu thốn cơm áo gạo tiền, cô vợ ngoại tình sau đó li dị, ở cùng hai con. Anh phải thuê một chung cư xuống cấp và bươn chải đủ trang trải chi tiêu, hành trang và gia tài sau cuộc tình là ra đi trong chiếc Vali có vài bộ áo quần và chiếc xe Camry cũ mèm tuổi bằng nửa tuổi đời của anh.Vì nó, nhiều ca tôi phải gánh cả công việc của anh vì đến muộn

Cuộc sống một mình, đi làm đơn giản nhiều hôm chỉ gói xôi nhỏ hay một chiếc bánh ngọt. Thương anh, tôi hay đưa cho anh mấy cái bánh Pía việt Nam. Những thau chén nặng tôi giành làm cho anh hết.Tôi thấy bước chân anh đi nặng nề, hơi thở khò khè như người bị lao lực. Mang nỗi nhớ quê hương, một gánh nặng gia đình đang  đổ dồn lên bờ vai anh, nhưng ai hiểu được anh đang thức đến 1-2 giờ sáng để mưu sinh.

Mỹ đâu phải tìm thấy đô la trên khắp các vỉa hè, ta tìm thấy nhiều mảnh đời co quắp trên vỉa hè khi họ vắt cạn sinh lực để đổi những đồng đô la

Chiều nay như thường lệ, tôi vào ca làm lúc 3 giờ 30 phút. Chờ mãi đến 4 giờ mới thấy Thoong vào, khuôn mặt tái nhạt, anh nói với tôi “Anh mệt”.

Sau mười phút anh ngã quỵ xuống sàn nhà, chiếc xe cấp cứu 911 chở anh ra bệnh viện gần đó. Hai ngày sau tôi đi làm vắng anh, nhớ thương nóng lòng chờ một tin vui, mong anh bình an trở lại. Nhưng mấy ngày sau tôi nghe tin anh đã ra đi mãi mãi.

Tiết trời se lạnh, âm 20 độ C, đám tang anh không quá năm người. Anh ra đi không có được chiếc quan tài. Toàn thân tẩn liệm trong bộ đồ trắng nằm chỏng chơ trên tấm băng ca, người ta đẩy anh vào cỗ máy thiêu kêu cót két

Chia tay anh ra về, tiếc thương một người bạn vừa quen nơi xứ người đã ra đi mãi mãi, bỏ nắm tro tàn không biết đi về đâu. Không gia đình, không người thân, không biết nguyện vọng như thế nào vì tôi chưa hiểu được phong tục và tôn giáo bạn.

Cầu mong linh hồn bạn trở về biển Hồ, gặp lại cha mẹ, say trong những điệu múa, nghe lời kinh tiếng mõ trong chùa  trên đất Mẹ yêu thương!

Những tháng ngày vắng Thoong, công việc vào Đông lại bận rộn hơn nhiều, tìm người làm thay thế chưa có, một mình tôi  khá vất vả. Chiếc máy rửa chén công nghiệp to và cao hơn đầu tôi. Một lần rửa, mình xếp vào tầm ba mươi chén đĩa, bấm nút chờ đợi năm phút sau đó xong một mẻ. Xếp vào khay bưng lên chỗ quầy phục vụ, lúc xuống bê khay chén đĩa dơ. Những món ăn người Mỹ bơ sữa, sốt cà chua và gia vị nên một món ăn đi kèm theo hai đến ba cái đĩa. Trên bàn ăn của bốn người khi dọn bạn thấy la liệt đĩa, chén to nhỏ đi kèm. Nên công việc trong ca luôn luôn bận rộn , nhưng đông vui, nên bạn cảm thấy ít mệt nhọc hơn

Khi đồng hồ đã chỉ sang 1 giờ 30 phút sáng, khách thưa thớt dần. Nhiều bộ phận đã tắt bếp và nghỉ ngơi thì công việc rửa chén lại vất vả nhất. Những nồi súp to, cao hơn đầu người, mỡ màng đang nóng vậy. Mình phải múc đổ súp thừa ra bao rác, cúi khom người lọt thỏm trong nồi bốc khói như mình đang đi xông hơi mát xa cà chua và bơ sữa

Khoảng hai mươi cái chảo chiên xào còn nóng, sơ ý chút là bỏng hết toàn thân, mình đổ dầu thừa vào thùng để họ gom xử lí chất thải. Mình chùi sạch treo lên vị trí riêng từng bộ phận. Một ngày nhà hàng này bán gần cả ngàn cái bánh pizza, đồng nghĩa bạn đi rửa cả ngàn cái khay đựng bánh nướng. Bưng bê cả chồng khay, khói bay lên nghi ngút, bạn thả vào trong sink bự rộng hơn một mét vuông. Một cột khói bay lên tiếng kêu xèo xèo như một chảo rán mỡ khổng lồ. Bạn kì cọ rửa chùi sạch sẽ từng cái xếp lên ngay ngắn để bộ phận làm bánh đến lấy.

Chiếc đồng hồ treo tường tí tách là người bạn tri kỉ, đồng hành lúc 2 giờ sáng, hầu như nhân viên đã về hết, còn lại người quản lí ca và vài nhân viên chưa muốn về đang nhâm nhi li rượu, chai bia sau một ngày làm việc. Cả nhà bếp rộng lớn còn lại mình tôi và bóng Thoong đâu đó như đang muốn nói với tôi điều gì. Đôi lúc giật  bắn mình để rơi cái chén vỡ toang, âm thanh trong đêm vắng kéo dài não ruột rợn cả tóc gáy.

Mình tự hỏi số phận mình có hơn gì Thoong không? May mắn mình đang có một gia đình hạnh phúc, vợ tôi giờ này đang thao thức chờ đợi tiếng gõ cửa khi tôi trở về. Nhiều hôm đông khách tôi ra khỏi quán lúc 3 giờ 30 phút, con đường vắng hoe ngập tuyết, không một bóng người, những cột đèn đường đỏ loe hoe vì tuyết phủ bám, che đi ánh sáng. Tuyết bay bay, cảm  giác như chiếc xe không trọng lượng nhưng vẫn thấy mình vui vui khi chứng kiến màn pháo bông tuyết lúc này. Nhiều hôm vừa rửa chén vừa khóc, nhớ thương bạn, tôi ước gì mình kịp hỏi địa chỉ của anh nơi quê nhà để khi có dịp về Việt Nam mình ghé thăm và chút quà nhỏ cho con cháu của Thoong. Một nén nhang như phong tục người Việt cho cha mẹ của bạn, hiểu và tha lỗi cho anh. Cuộc sống xứ người như chiếc lá khi bạn ngồi xa nhìn ngắm màu xanh, bạn đâu hiểu phía sau của nó,  gồng mình chịu leo trèo cắn phá của sâu chống chọi ngày giá rét âm mấy chục độ C.

Sau tháng lương đầu tiên tôi nhận, tính ra chưa được chín đô la một giờ, cầm check lệ nhỏ rơi ướt phong bì. Tôi hiểu vì sao Thoong đã ra đi, vắt kiệt sinh lực còn lại như con thú hoang sa bẫy. Nhưng anh làm sao đủ trang trải cuộc sống nơi đây còn cả một gia đình lớn nơi  quê nhà đang nhờ sự giúp đỡ của anh. Họ chưa bao giờ được đến Mỹ chỉ xem qua phim ảnh và thần tượng những cô chú Camp kiều khi trở lại quê nhà. Cũng khoác trên mình cái giỏ  xách LV,  hay đôi giày hiệu Nike, thoang thoảng mùi thơm Chanel của Pháp toát lên mùi quý phái đẳng cấp. Bỏ lại những đồng tiền tip trên bàn sau khi rời khỏi với lời cảm ơn lịch sự. Ít ai dám kể thật thân phận của mình nơi phương trời xa ấy, người không hiểu tưởng mình than vãn sợ họ vay mượn. Kẻ không cảm thông bĩu môi chê cười người sính ngoại.

Sau hai tháng cầm cự tôi trân trọng những tháng ngày ở đây, dạy cho tôi biết giá trị của đồng tiền, tình người và hiểu thêm một lĩnh vực mới của nhà hàng. Tôi học được công thức và làm được nhiều loại bánh của Tây của Ý. Cảm ơn tất cả với  hoài niệm đẹp trên thành phố Brooklyn.

Tháng  sau tiếp tục hành trình tìm một công việc mới, cầu mong số phận những người bạn mới tươi đẹp hơn, như những sắc cầu vồng đang chuyển khí trời chuẩn bị vào Xuân!

(OHIO.USA)

L.T

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà tù Sơn La và cây đào Tô Hiệu
Mỗi lần trở lại nhà tù Sơn La, gót chân tôi như bị níu chặt trước cây đào mang tên người chiến sĩ cộng sản Tô Hiệu. Giống như lần trước, tôi lại trông thấy rất nhiều người vây quanh và lặng yên chụp ảnh bên tấm biển nhỏ cắm ở dưới gốc cây đào. Cội đào cổ thụ kiêu hãnh bên nền móng cổ xưa như thể tựa mình vào vách đá của tù ngục; sừng sững ngay bên lối vào với cành lá tươi xanh, tán xoè rộng khắp như thể đang che chở cho những miền ký ức.
Xem thêm
Trên những nẻo đường tri ân - Ký của Nguyên Hùng
Dọc dải đất miền Trung, nơi từng rung chuyển bởi đạn bom và nước mắt, vẫn còn đó những địa danh đã đi vào tâm thức dân tộc: Trường Sơn, Khe Sanh, Thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, địa đạo Vĩnh Mốc... Mỗi tấc đất, mỗi dòng sông là một trang sử được viết bằng máu của những người lính tuổi hai mươi.
Xem thêm
Em đợi anh về
Dòng sông Vàm Cỏ vẫn miệt mài chảy, nước vẫn trôi đi, thời gian vẫn luân hồi qua từng mùa lá rụng. Nhưng bên bờ sông ấy, có những nỗi nhớ đã hóa đá, có những tình yêu đã vượt thoát khỏi ranh giới của sự sống và cái chết, để trở thành một biểu tượng bất tử. Câu chuyện về người chiến sĩ - liệt sĩ Huỳnh Văn Quên và người con gái Nguyễn Thị Lệ là một minh chứng sâu sắc – một câu chuyện được viết bằng máu, nước mắt và tấm lòng sắt son của người phụ nữ Việt Nam trong khói lửa chiến tranh.
Xem thêm
Nghĩa tình với liệt sĩ
Những ngày này, cả nước cùng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, chúng ta lại càng thấm thía hơn về hai chữ “tri ân”. Tri ân không chỉ là những vòng hoa, những nén tâm hương thành kính dâng trên đài tưởng niệm, mà đôi khi còn là những câu chuyện lặng thầm, bền bỉ được thắp sáng từ nghĩa đồng bào, tình đồng đội sâu nặng giữa thời bình.
Xem thêm
Tiếng ghi - ta rung lên ngày ấy - Tản văn Văn Lê Tám
Có những chuyến đi là để trở về, nhưng cũng có những lần trở về chỉ để nhận ra mình đã vĩnh viễn đánh rơi một phần hồn ở lại. Ba mươi năm, một chớp mắt của đất trời, nhưng là hơn nửa đời người đối với nhóm bạn lớp 8A2 ngày ấy trên quê hương Minh Hải.
Xem thêm
Một đêm Bến Hải - Bút ký của Nguyễn Thị Việt Nga
Đặt trong bối cảnh quốc tế hôm nay, khi nhiều nơi trên thế giới vẫn còn tiếng súng, vẫn còn những dòng người rời bỏ quê hương, vẫn còn những đứa trẻ lớn lên giữa đổ vỡ, vẫn còn những đường biên bị biến thành vết thương, một đêm Bến Hải càng trở nên thấm thía. Từ một dòng sông từng là giới tuyến, Việt Nam gửi đi một lời nhắn không ồn ào nhưng bền bỉ: hòa bình không phải là một trạng thái tự nhiên, mà là thành quả của lương tri, của đối thoại, của sự kiềm chế, của lòng nhân ái và của trách nhiệm với tương lai.
Xem thêm
A Pa Chải, một lần đến cả đời thương nhớ
Chúng tôi muốn lưu lại với miền đất ba biên A Pa Chải lắm, nhưng để kịp cho hành trình trở về vào ngày hôm sau nên cũng đành phải chia tay với Sín Thầu trong những luyến tiếc. Tạm biệt “vùng đất bằng phẳng rộng lớn”, nghĩa của từ A Pa Chải theo tiếng địa phương của đồng bào Hà Nhì, chúng tôi khép lại một hành trình khám phá miền cực Tây thân thương của Tổ quốc và mang theo về cả một khoảng trời biên viễn cùng với tâm nguyện sẽ có một ngày được trở lại. Thế đấy, có những vùng đất, có những chuyến đi, dù chỉ một lần chạm mặt mà trong lòng đã thầm gửi lại cả một đời thương nhớ. Có lẽ từ đây, A Pa Chải trong tôi cũng vậy. Nó đã gieo vào lòng tôi những thanh âm bâng khuâng của một miền biên thuỳ, trong niềm thương bản quán chẳng thể nào quên.
Xem thêm
Rạng rỡ tên người
Không chỉ bởi hàng nghìn ánh đèn, những màn hình khổng lồ, những chùm pháo hoa sẽ bừng nở cuối chương trình, mà còn bởi một cái tên đã trở thành ánh sáng dẫn đường cho cả dân tộc suốt hơn một thế kỷ qua.
Xem thêm
Một kết nối nhân văn
Chiều ngày 26 tháng 6 năm 2026, tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra cuộc gặp mặt, giao lưu giữa lãnh đạo Quân đội với đội ngũ văn nghệ sĩ khu vực phía Nam.
Xem thêm
Nhà văn Sơn Nam: Người chép sử bằng hương rừng, mật đất
Sơn Nam, tên thật Phạm Minh Tài, sinh năm 1926 tại huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang (nay là An Giang) – vùng đất Miệt Thứ với rừng tràm, bưng biền và sông rạch đan xen. Không gian khắc nghiệt ấy sớm hình thành trong ông cảm thức văn hóa đặc biệt về đất đai, lịch sử mở cõi và thân phận con người phương Nam.
Xem thêm
Đừng tiếc lời khen khi dạy trẻ nhỏ
Khi đời sống của mỗi gia đình ngày càng được nâng cao, nhiều gia đình có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cái được tốt hơn. Giáo dục thời hội nhập hiện nay có nhiều cơ hội được tiếp cận, học hỏi phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học, nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng giáo dục cho con nhỏ rất tích cực. Từ cách ứng xử hàng ngày cho đến lời nói, cử chỉ đều được người lớn ý thức khi giao tiếp với con trẻ. Trong quá trình giao tiếp đó, lời nói và đặc biệt là lời khen lại có tác động lớn tới nhận thức và hành vi, tình cảm của trẻ con.
Xem thêm
Trái tim rỉ máu! - Tạp bút Nguyễn Xuân Hương
Năm nay mùa mưa lại đến. Những cơn giông lốc gió cuốn kèm theo những cơn mưa nghe ràn rạt trên đường phố. Giờ đây, gã đã nghỉ hưu không phải bon chen lặn lội trên đường như thuở trước nữa. Trái tim gã đã trả lại nhịp đập bình thường như trước ngày bị bệnh. Và trong những giấc mơ về đêm không còn cảnh trái tim rỉ máu nữa. Cuộc sống cứ bình thản trôi đi mặc cho bão táp phong ba. Mong rằng trái tim gã cứ hoạt động bình thường đến ga cuối cuộc đời gã. Như vậy là mãn nguyện lắm rồi. Xin cảm ơn tất cả mọi người, xin cảm ơn cuộc đời, thật đáng quý biết bao.
Xem thêm
Chuyện về một thương binh nặng – Bút ký Trần Trọng Trung
Nhắc đến thương binh Nguyễn Văn Hữu ngụ xã Bến Lức, tỉnh Tây Ninh là gợi nhớ đến những ký ức hào hùng, cuộc hành trình không giới hạn của Sống đẹp! Ông đã cống hiến cả một thời tuổi trẻ, không quản ngại gian khổ, hy sinh xương trắng, máu đào của bản thân mình chiến đấu chống kẻ thù, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Xem thêm
Nấm Dẩn, một sinh thái trong lành – Bút ký Đào Thị Thu Hiền
Chiều buông, rời bước ra khỏi bãi đá cổ, lòng tôi cứ bâng khuâng trước vẻ đẹp vừa hoang dại, vừa tôn nghiêm của vùng cao biên giới Nấm Dẩn. Những địa danh như đèo Gió, thác Tiên, hay bãi đá cổ Nấm Chanh giờ đây không còn là những cái tên vô danh giữa đại ngàn heo hút mà đã được định danh trên bản đồ di sản nước nhà. Di tích Bãi đá cổ bản Nấm Chanh ở xã Nấm Dẩn đã được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia năm 2008 và khu danh lam thác Tiên - đèo Gió cũng được xếp hạng thắng cảnh quốc gia vào năm 2009. Nhưng rồi lại nghĩ, bản đồ du lịch ở Nấm Dẩn đã mở ra nhưng giao thông và hạ tầng ở đây còn chưa theo kịp. Muốn nhiều người biết hơn nữa về những thắng cảnh và di sản ở Nấm Dẩn đường đi và các dịch vụ chắc chắn phải đi trước một bước để đón chân du khách. Nghĩ thế, rồi lại nhìn sang những vùng đất khác. Du lịch mở ra và bản sắc văn hoá cứ mất dần vì làn sóng thương mại hóa. Bất giác, tôi giật mình và tự hỏi: liệu một mai, khi rộn rã thanh âm của những bước chân du lịch, Nấm Dẩn có còn giữ nổi cho mình là một sinh thái trong lành nữa hay không?
Xem thêm
Chân mây 6 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Thành Tuyên trong câu chuyện thời thiếu nữ của ai. Trong rung động thời trai trẻ của ai. Hương hoa rừng ngào ngạt. Đồi núi bạt ngàn xanh mướt. Những bông hoa gạo nóng bỏng. Những dây leo lộng lẫy hoa vàng. Những viên gạch cổ rêu phong thiêng liêng. Và sông Lô hào hùng. Sông Lô dạt dào sóng nước.
Xem thêm
Chuyện về nhà thơ Hoa Níp sau 10 năm rời cõi tạm
Hoa Nip là nhà thơ trẻ từng tham gia hoạt động trong Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM do nhà thơ Phan Hoàng làm trưởng ban. Dù sinh sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng mỗi khi Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức các chuyến đi thực tế, sáng tác anh đều tham gia và hoạt động rất tích cực. Trong quan hệ đồng nghiệp, anh được bạn bè yêu thương, trân quý. Trong sáng tác anh được đánh giá là một nhà văn trẻ giàu triển vọng. Nhưng cuộc đời quả vô thường, năm 2016, một tai nạn thương tâm xảy ra đã cướp đi sinh mạng của anh trong sự đau đớn và tiếc thương của gia đình và đồng nghiệp. Nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhà thơ Hoa Nip, Phùng Hiệu xin giới thiệu bài viết của cha anh - tác giả Trần Vinh.
Xem thêm
Cái đẹp đời thường trong tranh họa sĩ Vũ Dương - Bút ký Trần Trung Sáng
“Vẽ cuộc đời bằng cảm xúc” là chủ đề chương trình giới thiệu cuốn sách tranh của họa sĩ Vũ Dương do Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Đà Nẵng và gia đình họa sĩ Vũ Dương tổ chức trong những ngày đầu tháng 5 vừa qua.
Xem thêm
Hành trình lan tỏa tình yêu biển đảo từ những lá cờ Tổ quốc mang dấu Trường Sa
Giữa mênh mông biển trời, lá cờ Tổ quốc tung bay trên các điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa không chỉ khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam, mà còn nhắc nhở mỗi người dân đất Việt về trách nhiệm gìn giữ biển đảo quê hương bằng những hành động thiết thực, từ những điều giản dị nhất.
Xem thêm