TIN TỨC

Vọng cố hương thương xứ mình

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
639 lượt xem

HOÀI HƯƠNG

“Giữa những biến chuyển của thời gian, không gian, cả những mưu cầu đời người ai rồi cũng đến lúc nhìn lại hành trình sống của mình. Khi ấy tự khắc sẽ biết vọng cố hương, biết thương xứ mình..." - Tống Phước Bảo.
 

32 tản văn trong tập “Biết vọng cố hương, biết thương xứ mình” là những trang văn đầy cảm xúc của nhà văn trẻ Tống Phước Bảo,  với mênh mang bao hoài niệm cố hương quê nhà, của phần lớn những lưu dân khắp mọi miền đất nước, chọn thành phố phương Nam hoa lệ bậc nhất, nhưng mà hào sảng, hào phóng, hào tình, hào nghĩa, hào hiệp…, làm quê hương thứ hai lập nghiệp lập thân, để “Mỗi thân phận làm nên một câu chuyện mà thiếu họ có lẽ Sài Gòn sẽ chẳng còn là Sài Gòn”.


"Biết vọng cố hương, biết thương xứ mình”

Có những thứ trong cuộc đời, nghĩ là tạm thương, nhưng vương mang trong dạ suốt cả một đời. Cho dù đã “an cư”, “lạc nghiệp”, thành đạt, thành danh, thậm chí đã có tới mấy thế hệ ăn rễ bền chặt đất Sài Gòn- TP.Hồ Chí Minh, nhưng sâu thẳm trong những “lưu dân” đó vẫn là hoài niệm, ẩn sâu trong ký ức, chỉ đợi mỗi chiều mưa trưa nắng là thổn thức nhớ, ngắm một đám hoa rực rỡ vạt lá cỏ xanh mướt là xốn xang thương, là thao thiết cồn cào khi bất chợt bắt gặp hương vị quê trong bữa cơm chiều muộn…

Hoài niệm đó như hồi sinh qua những tản văn, mà chỉ đọc cái tít đã thầy bao nhiêu cảm xúc gợi mở cánh cửa ký ức:Biết vọng cố hương, biết thương xứ mình, Nghiêng mình nhớ quê, Thương món canh quê thèm mùi châu thồ, Nghe mưa nhớ vị xưa, Còn chút hồn quê gữa thị thành, Sài Gòn một vòng ấm lòng giữa đêm, Tìm Tết Bắc giũa Sài Gòn,

Còn thương bếp ngoại ngày mưa, Liêu xiếu hủ tiêu Sài Gòn, Gánh xôi nhỏ “nghen bây”, Vọng Tết, Người buồn ngóng phố, Bữa chiếu hôm thèm cơm má nấu,  Mưa dầm nỗi thèm quê,, Mưa đoàn viên bão giông, lòng ngườu vẫn rộng và mênh mông, Hồn xuân trong chiếc áo dài Tết, Những Giáng sinh lung linh màu ký ức, Hãy đề màu xanh ấy nảy mầm những yêu thương…

“Biết vọng cố hương, biết thương xứ mình”, còn là một “tập hợp” khá nhiều phong cách ẩm thực đường phố ba miền Nam- Trung- Bắc. Không chỉ là nỗi nhớ quê hương bản quán có hình hài có hương vị mà còn là một kiểu “du ký”- Sài Gòn city tour, để bất kỳ bạn đọc nào cũng có thể chiêm nghiệm thực tế.

Sài Gòn- TP. Hồ Chí Minh ngoài các món ăn của bốn phương tám hướng khắp các châu lục tụ về, thì còn những món ăn “quê” gây thương gây nhớ, gây nghiện, gây say… “Chỉ có bôn ba xa xứ mới nhận ra một thứ bình dị mà lắng sâu nhất, khi thèm một món ăn quen, chính là lúc thương cố hương nhất dạ…”.


Tác giả trẻ Tống Phước Bảo.

Sài Gòn còn có thắng cố ngựa, gà Mông, lẩu Lào; miến dong Bắc Cạn, đậu phụ làng Mơ và bánh chưng Tranh Khúc, Hà Nội -Tìm Tết Bắc giữa Sài Gòn; Bắp bò mật mía, thịt heo ngâm mắm, bánh thuẫn, bánh nổ, bánh in xứ Quảng miền Trung- Biết vọng cố hương biết thương xứ mình; canh tép rong nấu đọt nhãn lồng- Thương món canh quê thèm mùi Châu thổ, hay món bì heo cho vào bánh mì, hoặc ăn cùng bánh bèo, bánh tằm nước cốt dừa- Nghe mưa nhớ vị xưa; Đặc biệt cơm tấm “ma”, sủi cảo “xuyên đêm”, chè “âm phủ” - Sài Gòn một vòng ấm lòng giữa đêm, Sài Gòn dọc ngang cũng ngàn tiệm phở- Sài Gòn phở, hủ tiếu của người Hoa - Liêu xiêu hủ tiếu Sài Gòn, cà phê kho hẻm nhỏ- Sài Gòn cà phê kho lo chi cho mệt…

Giống một nét chấm phá, để có sự mở rộng cảm xúc, và cũng là để cho bạn đọc thấy cái cảm của người Sài Gòn với các vùng miền đất khác như Hà Nội trong "Tìm quán Tiến Bộ, hỏi ngõ Tạm Thương", Đà Nẵng trong "Hẹn những mùa thàn mát nở hoa", Đà Lạt trong "Lên xứ thông reo, nghe hoa xuân hát", Miền Tây Nam bộ trong "Châu thổ chín sông mùa đồng tràn nước", An Giang trong "Về xứ mắm mùa lễ hội Vía Bà"…

Có một sự nén cảm xúc thắt lòng thở nghẹn, rưng rưng, khi đọc một số bài viết về Sài Gòn trong cơn thảm họa dịch bệnh, để thấy thành phố kiên cường vượt qua đỉnh dịch, để thấy người Sài Gòn trong bi thương vẫn rạng ngời tình người, thấy được sự lan tỏa nghĩa nhân nghĩa cử của đồng bào cả nước tương thân tương ái với Sài Gòn.

Ngoài ra còn có một số tản văn viết về những mùa trong tháng trong năm trong tâm tưởng những người “thân Sài Gòn, hồn ngoài quê”, “vọng cố hương”. Mùa đoàn viên bão giông, lòng người vẫn rộng mênh mông, Mưa dầm nỗi thèm quê, Vọng Tết, Tìm tết Bắc giữa Sài Gòn, Hồn xuân trong chiếc áo dài Tết….,

"Biết vọng cố hương, biết thương xứ mình", được viết dung dị, thân thuộc, đậm đặc phong ngôn Nam bộ, thêm một lần nhà văn trẻ Tống Phước Bảo mang đến người đọc hình ảnh Sài Gòn- TP Hồ Chí Minh ở góc nhìn khác, góc hoài cảm của những “lưu dân” tụ về thành phố này, góc thấu cảm về thành phố đã trở thành quê hương thứ hai, góc xúc cảm ngọt ngào tràn đầy yêu thương của “lưu dân” với thành phố… 

Vẫn là thông điệp của chữ “thương”, chữ đã “gắn” với các tác phẩm của nhà văn trẻ Tống Phước Bảo như một đặc điểm nhận dạng: "Cả một trời thương" (2018), "Mình gọi nhau là cưng" (2019), "Đừng vội ghét khi chưa kịp thương" (2020), "Sài Gòn còn thương thì về" (2021), "Biết vọng cố hương, biết thương xứ mình" (2022)./.

Nguồn: VOV.VN

Bài viết liên quan

Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm
Tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh
Sáng ngày 27-6-2023, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Nhà xuất bản Phụ nữ, Tạp chí Sông Lam và Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh.
Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm