TIN TỨC
  • Truyện
  • Cái kết cho một sự nghiệp | Đinh Đình Chiến  

Cái kết cho một sự nghiệp | Đinh Đình Chiến  

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-24 07:27:50
mail facebook google pos stwis
496 lượt xem

 CUỘC THI TRUYỆN NGẮN HAY 2022

ĐINH ĐÌNH CHIẾN

1. Năm 1990, vợ tôi dạy ở một trường cấp 2 gần nhà. Ngày đó cuộc sống rất khó khăn, với giáo viên còn khó hơn. Trong cái khó vừa bó, vừa ló ra đủ thứ điều vừa khôn vừa dại. Nhà gần trường, thấy người ta bán thuốc lá, vợ tôi cũng làm cái tủ thuốc lá. Rồi trên tủ bỏ thêm mấy cái thẩu nhựa đựng ít kẹo, đậu phụng da cá bán lẻ cho người qua đường, trẻ con trong xóm và học trò.

Một lần, đầu giờ chiều, có tiếng gọi: - Bán thuốc lá cô ơi!

Vợ tôi bước ra thấy hai đứa học trò lớp 6: - Hai em mua gì?

- Cô bán cho hai điếu thuốc.

- Còn nhỏ, sao lại hút thuốc? Cô không bán đâu.

- Tụi em thương cô nên đến mua dùm. Cô không bán thì thôi! Em sang quán bà Liên. Đằng kia người ta bán đầy.

Hai đứa học trò đi rồi, vợ tôi đứng như trời trồng. Chúng nó nói đúng, trước và quanh trường người ta bán đủ thứ kể cả thuốc lá cho học trò. Ai cấm họ!

Tối, vợ tôi gom mấy thẩu kẹo bánh, thuốc lá lại, rồi xếp cái tủ thuốc vào góc nhà.

- “Tụi em thương cô nên đến mua dùm…” . Tủi nhục cho một cái nghề.

- Em hơi nhạy cảm đó - Tôi cười nói - Sự manh động của giáo dục bình dân cổ điển, có tâm mà thiếu tầm, đã đụng đầu với một thực tế phũ phàng. Kết quả 0-1.

 

2. Nghỉ hưu rảnh rỗi, vợ chồng tôi đến quán cà phê Thạch Thảo. Quán đông khách. Chúng tôi tìm được chỗ phía trong gần bàn của hai thanh niên đang ngồi. Một em tên Thanh cất tiếng chào cô, chào chú. Còn người kia gật đầu thay cho lời chào. Họ cũng như chúng tôi là khách quen của quán. Bé gái khoảng 3 tuổi ngồi bên Thanh đang chơi trò xếp những quân cờ  cờ tướng.

Tôi quấy đều li cà phê sữa cho vợ rồi pha li của mình theo cách riêng mà tôi thích. Xong, nhấp thử rồi cầm tập tạp chí Hoa cảnh xem. Vợ tôi đang lật giở tìm tin tức và các tác giả quen trên tờ báo Bình Thuận cuối tuần. Hai em ngồi bên cũng say sưa bàn về những thông tin đọc được trên điện thoại. Khoảng 25 phút sau, vợ tôi quay sang hướng người ngồi gần:

- Em hút thuốc hơi nhiều. Cô thấy em hút mấy điếu rồi đó.

- Em hút nhiều lắm nên mới đến đây. Ở nhà hút ảnh hưởng vợ con. Vợ la chết.

- Vậy em lên hút ở đây cũng ảnh hường đến người khác vậy.

- Muốn không ảnh hưởng thì ở nhà, cô đừng đến đây. Đây là quán cà phê mà.

Câu nói như gáo nước lạnh dội ào xuống chúng tôi. Tôi sững sờ. Vợ tôi quay người lại ngồi chết lặng.

Nhìn sang người thanh niên. Khuôn mặt em sắt lại cúi gằm xuống chiếc điện thoại. Em độ tuổi 31, 32 cùng tuổi con trai đầu của tôi, dù gì trước lời một người lớn bậc mẹ mình thì cũng phải nói năng sao cho phải. Tôi không tin ở tai mình khi nghe câu nói của em. Vợ tôi không nói câu gì nặng lời động chạm. Hay là em cho rằng em ngồi ở quán trước thì có quyền hút thuốc. Còn người đến sau thì tìm nơi khác. Tôi cố lục tìm trong trí nhớ xem cái nét quen trong khuôn mặt đó liệu có nhận ra không? Không biết Thanh, người học trò của vợ tôi đang nghĩ gì trước sự việc? Tôi nghĩ em kia ở độ tuổi ấy chắc cũng là học trò của vợ tôi thôi! Vì xưa nay xã chỉ có một cái trường mà cô ấy đã dạy. Khoảng 10 năm gần đây mới có thêm một trường cấp 2 nữa. Trừ khi em là dân ở nơi khác chuyển về. Học trò! Tôi mong cho điều đó đừng xẩy ra, may ra cô ấy đỡ đau mà tôi và Thanh cũng đỡ phải buồn lòng. Nhưng nếu không phải là học trò, chỉ là một thanh niên bình thường thì cũng đâu có cái cách nói năng như thế! Tôi nói với vợ:

- Nếu không chịu được khói thuốc em chuyến sang ngồi phía bên này.

- Em không phải nói cho em. Em nói cho cháu bé kia kìa - Giọng vợ tôi nghèn nghẹn.

Lúc này Thanh mới quay sang ôm vội con vào lòng.

Ngồi khoảng 5 phút, hai em đứng lên, Thanh lí nhí chào để về trước. Em kia không nói gì, im lặng đứng lên. Hai người bước ra phía cửa. Thanh ghé trả tiền rồi nói gì đó với người kia. Em đi trước người thanh niên kia đi sau. Hình như Thanh bước nhanh hơn vì khoảng cách của em và bạn càng lúc càng xa.

Tôi quay sang nhìn vợ. Cô ấy ngồi im. Có những giọt nước mắt đã rơi trên trang báo. Tôi muốn nói một điều gì đó để an ủi nhưng không biết nói gì.

Ly cà phê thường ngày tôi thích hôm nay trở nên đắng chát.

 Về. Tối đó, khi đã nguôi nguôi tôi trêu: - Công cuộc giáo dục ở nhà trường không có tác dụng khi áp dụng chung cho xã hôị. Thời đại công nghệ không theo kịp sự xuống cấp đạo đức. Giáo dục bị tổn thương nhất. Bài học của 30 năm trước chưa được rút ra thành kinh nghiệm. Nên đau!

 

3.  Một lần vợ tôi thủ thỉ: - Thằng Tèo nhà ở xéo nhà mình anh thấy nó hay chạy xe không mũ bảo hiểm, nẹt pô không?  Hôm rồi em khuyên nó, nó cười. Em nghĩ nó nghe em sẽ sửa đổi.

- Sao em biết nó nghe em?

- Trước đây nó để tóc dài. Phía trước tóc che nửa khuôn mặt. Em nói: -  Em đẹp trai có dáng dấp diễn viên Hàn Quốc. Sao lại để tóc che mất nửa khuôn mặt đẹp của mình? Vậy mà nó nghe đi cắt tóc liền. Nó đẹp thật. Cắt tóc rồi gặp em nó cươi cười…

Hôm sau, tôi nghe có tiếng gọi hớt hải qua điện thoại: - Chú ơi, cô bị tai nạn giao thông. Người ta đã đưa cô đi bệnh viện.

 Tôi vội đến phòng cấp cứu. Chân trái vợ tôi bị mấy chỗ xây xát, vết thương đã được xử lí, băng bó. Chân phải, đầu gối bầm tím, sưng to. May chụp phim chỉ bị phần mềm.

… Người kể lại: Ngã tư, đèn xanh đã chuyển sang đèn đỏ, một chiếc honda vẫn gắng lao qua. Có một xe phía đèn xanh cũng vội trờ tới. Tiếng thắng két, két. May là hai xe tránh được va chạm. Nhưng chiếc vượt ẩu loạng choạng rồi xô vào những người đang đứng chờ đèn đỏ. Người và xe ngã theo qui tắc đô-mi-nô. Vì đứng trong cùng, khi người ta nhấc hết xe và đỡ người lên thì vợ tôi là người bị nặng nhất.

Người vượt đèn đỏ chính là Tèo, chàng thanh niên 20 tuổi, cùng xóm mà vợ tôi cứ nghĩ rằng đã khuyên được cậu ta.

Khi mang cơm vào viện tôi đã trêu vợ: - Ảo tưởng là nguy hiểm, mà ảo tưởng trong giáo dục càng nguy hiểm hơn. Em là tín đồ đạo giáo, cải lương trong triết lí, nguyên tắc trong cải lương - Tôi chỉ vào đầu gối: - Vết thương thể xác không bằng vết xước trong tim. Sẽ bớt đau đớn, Tri thức đạo đức buông súng đi. Người giáo viên không phải là “Nhà giáo Nhân dân” ạ. (Vợ tôi đã một lần được đề cử làm hồ sơ đề nghị xét danh hiệu Nhà giáo Nhân Dân nhưng rớt).

- Đồ quỉ.

 

4. Vĩ thanh:

Một trưa, có hai người vào viện. Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe vợ tôi, người phụ nữ cười: - Cô có nhận ra em?

- Em có phải con chị Thành bán chè không?

- Cô hay quá. 30 năm rồi mà còn nhớ.

- Em có nét rất giống mẹ. Cô không quên được  hình ảnh lúp xúp của em phụ mẹ năm học lớp 4.

Người phụ nữ cảm đông nắm tay vợ tôi: - Còn người này. Nhân vật chính hôm nay cô có nhận ra không?

Cả tôi và vợ không tìm ra một nét quen nào.

- Ở sau xóm cũ của cô.

Vợ tôi lắc đầu: - Cô chịu, do cô già rồi với lại đã lâu quá.

- 30 năm trước, em là thằng bé mua thuốc lá ở nhà cô.

Vợ tôi rất ngạc nhiên.

- Cô biết không. Lần ấy em mua thuốc lá cô không bán. Em đến quán bà Liên mua. Sáng hôm sau đi ngang không thấy cô bày thuốc bán, em hơi ngạc nhiên. Hôm sau, những hôm tiếp sau cũng không thấy bán, em càng ngạc nhiên hơn. Lúc đó là một đứa trẻ nên chỉ nghĩ đến thế. Hết lớp 9 đi học nghề rồi đi làm, tiếp xúc nhiều người, tự nhiên hình ảnh cô hôm đó sau câu nói “Thương cô bọn em đến mua dùm…”, em thấy cô đứng sững. Em biết mình mắc lỗi lớn. Xuân là vợ em. Em kể cho cô ấy và chúng em luôn nhắc về cô. Hôm nay vợ chồng em đến thăm và nói với cô lời xin tha lỗi dù đã quá muộn màng.

Vợ tôi đã khóc. Những giọt nước mắt long lanh hạnh phúc.

Tối, vợ chồng Thanh đến xin lỗi về chuyện hôm ở quán cà phê. Vợ Thanh nói: - Hôm đó anh về băn khoăn lắm. Anh thấy xấu hổ không dám gặp cô. “Cô còn biết vì con mình mà thẳng thắn nói ra. Còn mình làm cha mà vô tư để con ngửi khói thuốc”.

Hôm sau nữa, anh chàng Tèo được mẹ đưa đến bệnh viện. Chàng trai 20 tuổi nói lời xin lỗi lí nhí sau khi đã được mẹ gợi ý. Họ về, mấy người nuôi bệnh trong phòng xuýt xoa: - Làm nghề giáo sướng vậy đó cô. Động chuyện là người đến thăm rất đông. Vợ tôi cười và nói lời cảm ơn. Tôi định trêu nhưng lại thôi. Ba người đó từng làm cô ấy tổn thương, nhưng hôm nay mặt cô ấy rạng rỡ nhường kia thì mọi chuyện chăc chắn là cô cho qua hết.

Đúng là vị tha giáo dục. Hay. Tôi nghĩ: Khái niệm “Vị tha giáo dục” nên có trong giáo trình sư phạm...

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tiếng mõ trong ngõ cụt - Truyện ngắn Kim Uyên
Trước đây, vợ lão Nam thường tụng kinh gõ mõ hai lần trong tháng, vào sáng mồng một và ngày rằm. Đầu năm nay nhân ngày rằm tháng giêng mụ mời một thầy chùa về làm lễ lớn, sau ngày đó mụ Nhung chăm tụng kinh hơn. Việc này khiến mọi người trong khu ngõ cụt không hài lòng, đặc biệt là các nhà liền kề với nhà lão Nam vì tiếng gõ công cốc nổi lên lúc năm giờ sáng.
Xem thêm
Bài điếu văn của lão Tân - Truyện ngắn Kim Uyên
Lão Tân thấy nhà đám náo động thì đứng dậy thất thểu ra về. Vừa đi lão vừa suy nghĩ căng thẳng lắm, lão chưa biết viết thế nào để hoàn thành bài điếu văn về ông chủ tịch cho em trai đọc vào lúc di quan sáng mai.
Xem thêm
Chạm mặt voi rừng - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những cơn gió trong rừng già bao giờ cũng khác với cơn gió bình thường. Trước khi đưa bàn tay mát rượi mơn man lên làn da, mái tóc chúng ta, gió thể hiện vũ khúc của mình bằng tiếng reo ầm ĩ như có hằng trăm, hằng ngàn con nai cùng chạy, làm các cành cây nghiêng ngã, xô đập vào nhau rầm rầm.
Xem thêm
Hai người mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Truyện hay về người mẹ Việt Nam
Xem thêm
Bắt cá trên cao nguyên - Truyện ngắn của Hồng Chiến
H’Lê làm lớp trưởng lớp 9A1, người dân tộc Êđê có nước da bánh mật, mặt trái xoan, tóc xoăn tự nhiên tạo nên một vẻ đẹp huyền bí. H’Lê học cùng lớp nhưng hơn Thanh một tuổi, người rắn chắc, khỏe mạnh ra dáng một thiếu nữ. Còn Thanh sinh ra, lớn lên ở ngoại ô thành phố, quanh năm nghe tiếng gầm của sóng biển.
Xem thêm
Bản năng kép - Truyện ngắn Phùng Phương Quý
Ta nắm tay đấm vào đầu để nhớ lại. Đuổi ngay cái dự án khu công nghiệp ra khỏi bộ nhớ. Mười phần trăm là cái gì. Mười lăm phần trăm cũng chả là cái gì. Lại hai mươi à? Cút xéo ngay cái phần trăm hoa hồng của chúng mày. Tao đếch cần! Tao thích bia hơi, thích tăng gô...
Xem thêm
Fukushima: Thảm họa vẫn còn tiếp diễn
Ba đang ngồi đọc lại những trang viết về cuộc trò chuyện của cha con mình từ bấy đến nay. Và ngẫm ngợi lại những gì đã xảy ra trong chuyến Đông Du định mệnh.
Xem thêm
Bóng chim tăm cá – Truyện ngắn Phùng Phương Qúy
Con đò cố lách qua đám lục bình rin rít, cố nhoi lên từng thước. Khói dầu máy phun mù mịt phía sau, khét lẹt. Hai Loan ngồi bên bao mì mót, lấm láp mủ, đất. Mái tóc rối bù, cần cổ vươn về cuối sông, sắp dài thành cổ cò. Vậy mà chiếc xuồng cũ của chồng không thấy xuất hiện.
Xem thêm
Người viết sử | Truyện ngắn của Nguyễn Trường
Nguồn: Văn nghệ số 35+36 (ngày 2/9/2023)
Xem thêm
Mộ tổ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Giải thưởng cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Sông Hương tổ chức năm 1994.
Xem thêm
Chè chốt Truyện ngắn của Lê Na  
Lần đầu tôi gặp em, một ngày chớm đông. Em mặc chiếc áo len cộc tay màu hoa mười giờ. Màu hoa ấm áp làm sao. Tôi như được trời cho duyên cớ ấy. Thỉnh thoảng hai cái xe đạp ngược chiều lại chạm nhau. Có lẽ chẳng bao giờ em để ý đến tôi, còn tôi thì ngóng đợi đến mỏi mòn. Dẫu chỉ lướt qua nhau, tôi vẫn bị hút hồn bởi đôi mắt ấy. Đôi mắt ngơ ngác, lung linh như được vẽ bằng sương mai. Màu áo len hắt ánh hồng lên má. Đâu có son phấn gì, một cô gái đậm chất quê. Bầu má mịn màng, non tơ. Tôi đã vô cớ nhớ em, một người dưng, giữa ngàn vạn người tôi gặp.
Xem thêm
Tình yêu cao thượng | Truyện ngắn của Nguyễn Thanh
Nguyễn Thanh, nguyên Tổng thơ ký Hội Văn nghệ Giải phóng TP. Cần Thơ
Xem thêm
Chờ đợi hóa thân | Truyện ngắn Đặng Chương Ngạn
Tác phẩm đăng Nhà văn & cuộc sống số 14
Xem thêm
Tu hú gọi bầy | Truyện ngắn Lệ Hồng
Truyện đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 86 (ngày 10/8/23)
Xem thêm
Tâm “điếu văn” – Truyện ngắn Phùng Chí Cường
Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật của một đời người. Sinh thì có hạn nhưng tử thì bất kỳ không ai có thể định trước được. Có những người vừa mới cách đây không lâu vẫn còn cười phơ phớ, thế mà đùng cái lăn ra chết bất đắc kỳ tử.
Xem thêm
Thẻ nhà văn | Bích Ngân
Truyện đăng Tuổi Trẻ Cười
Xem thêm
Chó robot | Truyện ngắn Lê Thanh Huệ
Truyện đăng Văn nghệ quân đội
Xem thêm
Gấu Ngựa - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những chú Voọc có chiếc đuôi dài hơn thân mình, trắng muốt đưa hai tay bám lấy cành cây như người đánh đu, cất tiếng hú vang động cả bầu trời. Loài Voọc ở đây lạ lắm: mặt có lông màu trắng; đầu, lưng và tứ chi lông đen thui; vùng bụng lại có lông màu bạch kim. Chúng sống thành từng đàn năm bảy chục con, mỗi sáng sớm kéo nhau đi ăn, hoặc chiều về lại hò hét, gọi nhau inh ỏi. Chúng thích ăn lá cây khác với họ nhà khỉ chỉ thích ăn quả. Có lẽ bầy Voọc chưa bao giờ gặp người nên thấy H’Chi đi một mình chúng nhìn chằm chằm rồi đua nhau đuổi theo, quăng mình từ cành này sang cành khác như người làm xiếc.
Xem thêm
Thị trấn biết cười – Truyện ngắn của Tống Phước Bảo
Rừng nối đất. Cây nối gió. Mưa nối lạnh. Và cô đơn nối những con người chẳng biết cười gần với nhau.
Xem thêm
Cây mẫu đơn hoa đỏ – Truyện ngắn của Hồ Loan
Cơn ho sặc sụa của ông khiến bà bừng tỉnh. Cơn ho như thể lấy cả buồng phổi của ông ra ngoài. Đưa tay dụi vội hai mắt, bà lập cập tiến ngay lại, một tay vỗ lưng, một tay vuốt ngực cho ông:
Xem thêm