TIN TỨC

Chiều nghiêng – Tản văn của Thanh Nguyên

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
769 lượt xem

Có những buổi chiều nghiêng, em thèm ngồi đâu đó ven sông, chỗ nào cũng được chỉ để ngắm dòng trôi. Ừ thì con nước cũng giống như cuộc đời, có bao giờ dừng lại nói chi là con người không đổi thay, thời gian còn thay đổi, còn vận động kia mà. Vậy mà em buồn, nỗi buồn thoáng chênh vênh, kiểu như vài lần mình hụt hẫng, chới với giữa dòng, bốn bề mênh mông không biết bấu víu vào đâu.

Tôi từng thoáng chùng xuống, lặng người đi khi nghe cô bé nhỏ tuổi hơn mình tâm sự về câu chuyện cuộc đời cô bé. Đó là một ngã rẽ đi vòng, không đơn thuần thẳng bước như bạn bè cùng trang lứa. Cô bé làm mẹ ở tuổi 18, khi vừa tốt nghiệp phổ thông, chồng lớn hơn em tròn con giáp có việc làm ổn định. Chấp nhận chậm lại hai năm so với bạn bè, sinh và nuôi con nhỏ xong em quyết tâm phải học tiếp. Tốt nghiệp đại học ở tuổi hai mươi sáu, ngày em nhận bằng tốt nghiệp, con gái tròn tám tuổi. Nhưng cuộc đời đâu vốn dĩ êm đềm khi em phải chịu cực, chịu khó hơn bạn bè để bước đi trên con đường vòng. Bốn năm đại học là nỗi vất vả trên giảng đường, em đi về ngược xuôi với con nhỏ, chồng hục hặc ghen tuông vì “gái một con trông mòn con mắt”, rồi chính người đàn ông ấy thay lòng. Ở giai đoạn cao điểm, em vừa thực tập, vừa chuẩn bị tốt nghiệp mâu thuẫn gia đình cũng không thể hòa giải “vì con” được nữa, em bị người chồng ném quần áo, đuổi ra khỏi nhà ngay trước mắt đứa con nhỏ. Ở tuổi hai lăm, em kí vào đơn li dị, tự cởi bỏ lớp dây trói của đời mình.

Ngày em thỏ thẻ với tôi, “Chị ơi, em sắp trầm cảm, em cố gắng nghĩ tích cực vì con, em biết mình không quyết tâm vượt qua đoạn này, em sẽ trôi ngay…” tôi hơi ngạc nhiên, tôi từng biết em – cô bé đầy nghị lực và mạnh mẽ, em đã dũng cảm và cả sáng suốt khi chủ động cởi đi vòng dây trói cuộc đời mình vậy mà lúc tưởng em “sẽ bước qua” cũng là lúc cô bé cảm thấy mình kiệt sức. Chắc vì bao nhiêu dũng khí, bao nhiêu nghị lực em đã trút hết cho cuộc hôn nhân của mình. Chồng cũ giành quyền nuôi con với lí do em chưa có việc làm ổn định, người thứ ba là một phụ nữ lớn hơn em rất nhiều tuổi lại đi làm chuyện buồn cười, nhắn tin, gọi điện quấy rối, mặc dù em đã buông tay. Dường như những chiến thắng dễ dàng quá khiến người ta không đủ thỏa mãn, nên đi giày vò ngược lại một cô bé càng làm cho chiến thắng của người phụ nữ kia “rực rỡ” hơn chăng. Tôi mừng vì em-cô bé trong mắt tôi nhưng lại cư xử ý nhị và đầy tri thức của người được dạy dỗ, học hành tử tế. Em lờ đi những tin nhắn, những cuộc gọi đó, lờ đi không yên em trả lời ngắn gọn, đanh thép với người phụ nữ kia “Em không quan tâm đến người đó, việc đó nữa, chị bận tâm là chuyện của chị, đừng phiền em.”

Đến đây tôi thầm hiểu vì sao em kiệt sức, chỉ còn lại chút ý chí sắc bén như tính cách của em, quả thật tình yêu không có lỗi, nhưng tôi tự hỏi những người lớn kia, những người dày dạn hơn em biết bao nhiêu sương gió cuộc đời đang làm gì cô bé hai lăm tuổi của tôi. Vì sao cùng là phụ nữ, hạnh phúc từ tay người này qua tay người khác mà người ta vẫn giày vò vì nhau, vẫn làm đau nhau chứ không nhẹ nhàng văn minh với nhau được. Tôi lớn hơn em một thế hệ, tôi chưa trải nghiệm qua cuộc sống hôn nhân, tôi cũng chưa từng làm mẹ… nhưng câu chuyện của em cứ làm tôi đau đáu.

Rồi cũng trầy trật, cũng đầy quyết tâm, em hoàn thành chương trình đại học đúng tiến độ, không muộn, không bỏ cuộc. Ngày em khoác lên người chiếc áo cử nhân, nụ cười lấp lánh pha chút dạn dày, tôi biết em đã chiến thắng, chiến thắng bản thân mình và thắng cả thử thách đầy gian truân mà cuộc đời dành cho em quá sớm. Tôi không dám hỏi em về câu chuyện đã cũ ấy, tôi nhìn những tấm ảnh em khoe về ngày tốt nghiệp, về bé gái tám tuổi rạng ngời hạnh phúc, tôi tin rồi em sẽ được đền đáp, được hạnh phúc sau chừng đó cơn giông bão. Em chỉ là một trong nhiều câu chuyện tương tự, liệu bao nhiêu bạn gái ngoài cuộc đời thật mà tôi chưa biết có đủ mạnh mẽ, sáng suốt và quyết tâm như em. Những người kiệt cùng không gượng dậy được rồi sẽ trôi về phía nào giữa mênh mông cạm bẫy vô thường ngoài kia. Học hành, tri thức không phải là lá chắn duy nhất để cô bé của tôi chiến thắng, nhưng tôi tin đó là một trong những yếu tố để em cư xử văn minh, là hành trang để em có thể vững bước, mạnh mẽ dám thay đổi cuộc sống và nắm chắc, làm chủ tương lai của chính mình.

Cuộc đời dạy mình lớn, đôi khi buộc mình phải lớn mặc kệ mình có mong muốn hay không. Và cuộc oằn mình nào cũng đau đáu, vơi dần từng chút hồn nhiên, trong trẻo, thơ ngây thay bằng những dạn dày, phủ bụi cuộc đời khô khốc. Tự nhiên tôi thấy buổi chiều tôi ngồi cùng em cứ nghiêng nghiêng, chênh chao kéo tụt vài người vài câu chuyện ra khỏi cuộc đời mình mà không khỏi bất an. Đời vốn vậy, có những mối duyên kì lạ đến bên ta một đoạn rồi trôi đi, muốn rời đi sớm cũng không được mà muốn níu giữ nhiều hơn một chút cũng không xong. Nếu mình lấy lí do phù hợp hay không phù hợp, ừ thì phù hợp ở một thời điểm, một hoàn cảnh nhất định, một đoạn đường đời. Thời gian cứ như nước chảy qua kẽ tay kia mà.

T.N

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những chuyện “trên đường”...
Nguồn Văn nghệ số 20/2023
Xem thêm
Hơn cả hạnh phúc
Nguồn: https://nhandan.vn/
Xem thêm
Tháng ba ở Tây Nguyên
Bút ký của NGUYỄN TRƯỜNG trên Văn nghệ số 13 (01/4/2023)
Xem thêm
Ai về nơi ấy cho tôi biết…
Ký của Nguyễn Ngọc Hải
Xem thêm
Khi đã vượt giới hạn
Nguồn: Lao Động cuối tuần
Xem thêm
Tôi là con dâu xứ Nẫu
Elena Pucillo là nhà văn người Italia, từng dạy tiếng Pháp và văn minh Pháp tại ĐH Milano, Italia. Hiện bà đang dạy tiếng Italia tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh và văn hóa Pháp tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Bà sáng tác truyện ngắn, tùy bút, tản văn bằng tiếng Italia. Tác phẩm của bà đến với bạn đọc việt nam nhờ những bản dịch tiếng Việt của chồng là nhà văn Trương Văn Dân.
Xem thêm
Hoàn thiện - một hành trình nhọc nhằn
Sự tiếp nối và sự hoàn thiện là một hành trình nhọc nhằn, quá đỗi nhọc nhằn.
Xem thêm
Với nhà thơ Giang Nam | Hồi ký của Trần Thị Thắng
Bài viết rút từ tập “Con chữ soi bóng đời”, in năm 2005.
Xem thêm
Mộng đào xuân giữa Hà Nội phố
Một e ấp nụ chúm chím đôngHai mê hoặc hoa hư ảo hồng
Xem thêm
Vượt qua mùa thương đau
Bài đăng trên Thời Nay (Nhân Dân)
Xem thêm
Gã Phục điên từ bao giờ?
Tôi viết những dòng này không nhắm “rủa” ông bạn vàng của tôi- nhà văn Nguyễn Khắc Phục. Cũng không nhắm biện minh cho những gì anh đã và đang nói; đã và đang làm hôm nay.
Xem thêm
Mùa đông, tản mạn về cha tôi - Tản văn của Nguyễn Văn Ngọc
Chiều nay, chiều mùa đông đầu tiên, tôi rảo bước trên con đường quen thuộc mà ngày xưa cha tôi đi dạy học thường qua đây. Ngọn gió mùa đông khua trên hàng cây thưa thớt, bứt tung lá vàng còn sót lại của ngày thu, gom nhặt về phía cuối đường. Ký ức mùa đông lại ùa về thăm thẳm trong hồn tôi với bóng hình người cha dắt bao mùa đông lầm lũi, buốt giá đi sau chiếc xe đạp đã cũ đến trường.
Xem thêm
Người dưng ở Sài Gòn
Phương chết! Ba thằng khóc nhiều. Mà đâu phải họ hàng ruột thịt gì, chỉ là người thuê và chủ nhà cho thuê.
Xem thêm
Thương mái đình quê – Bút ký Thanh Tuân
Làng tôi đi qua mưa gió. Nghiêng nghiêng thời gian đổ rêu xuống mái đình. Nghiêng nghiêng tình yêu nhóm lên ngọn khói trầm thơm thơm mái đình. Nghiêng nghiêng nỗi nhớ của người con tha phương gởi về mái đình chốn cố quận.
Xem thêm
Lời gửi những bông tuyết – Tản văn của Huỳnh Như Phương
Những bông tuyết đầu mùa rơi nhẹ trên sân bay Sheremetievo-2 ngày đầu tiên tôi đến Moskva.
Xem thêm
Giỗ bạn - Bút ký Trần Ngọc Phượng
Mọi năm vào ngày 27/7 hoặc 30/4 anh em bạn lính hay tập trung về nhà anh Khảm Long Khánh để họp mặt và làm mâm côm giỗ bạn. Những năm gần đây trên bàn thờ đặt thêm con heo quay. Giỗ chung cho tất cả bạn bè đã hy sinh trong chiến tranh Bao nhiêu người đã bỏ mình trong rừng sâu, chết vì đánh nhau với giặc, chết vì pháo bầy B52, vì bị địch càn quét , phục kích, chết vì sốt rét ác tính, vì cây đè lũ cuốn…
Xem thêm
Chim câu tung cánh
Bút ký của Nguyễn Trường trên báo Văn nghệ số 45 (ngày 5-11-2022)
Xem thêm