TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!

Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-05-01 20:18:51
mail facebook google pos stwis
645 lượt xem

LÂM HÀ

Từ khi nào chẳng rõ, người ta mặc nhiên quy định “cổ tích” là chuyện xưa dành cho trẻ em, là những câu chuyện nêu gương “ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ”, “Chính nghĩa tất thắng gian tà” được truyền đạt qua lời kể hằng đêm của bà, của mẹ

Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?

Tôi đọc và tìm được câu trả lời. Cả hai nội dung cổ tích ấy đều được tác giả Trần Ngọc Mai gói gọn trong quyển sách Cổ Tích Cảnh Sát này.

Nội dung về cảnh sát tất nhiên là một vụ án. Vụ triệt phá băng nhóm tội phạm tín dụng đen - cờ bạc - mại dâm qua sự cộng tác của hai anh em Hùng - Hiền với Minh - cán bộ cảnh sát hình sự là một điển hình của bài giáo khoa phá án hình sự với tất cả ly kỳ, hấp dẫn luôn tồn tại trong các tác phẩm thể tài này, nhưng đó chưa đủ để gợi nên chất cổ tích. Cổ tích trong câu chuyện ấy đến từ bản chất hướng thiện vốn có trong mỗi con người như câu “Nhân chi sơ, tính bản thiện” xa xưa. Hai anh em Hùng - Hiền như bao nhiêu con người khác, vốn sở hữu thiện lương, nhưng bão tố ập xuống đời họ đã khiến chân dung hành xử của họ méo mó lệch lạc, buông cho đời mình trôi trong dòng xoáy tội lỗi - độc ác của thế lực gian tà. Nhưng trong lương tri của họ, vẫn còn le lói tia sáng hướng thiện. Sự xuất hiện của Minh đã tiếp sức cho hai anh em nhen nhóm lại niềm tin và ý chí, khiến ngọn lửa hướng thiện dần cháy bùng lên…cùng với ngọn lửa sức mạnh công lý thiêu tàn tổ chức tội ác của Tài mụn - thủ phạm phá vỡ gia đình mình và bao nhiêu người. Hình ảnh nhân vật cảnh sát hình sự Minh bên hai anh em Hùng - Hiền khơi gợi một liên tưởng về sự soi rọi của ánh sáng chân lý - công lý, nhưng không phải là sự cứu vớt như người ta hay nói và viết về sự “cảm hóa, giác ngộ” đối với kẻ lầm lỡ, mà là sự chia sẻ ánh sáng để cùng nhau tỏa sáng. Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm phải là ánh sáng của phúc tinh sẻ chia chứ không phải là ánh sáng của hung tinh lấn át. Đây thực sự là thông điệp thú vị mà Trần Ngọc Mai gửi gắm tròn vẹn qua tác phẩm văn xuôi đầu tay của mình, như xác tín tình yêu nghề nghiệp. Chi tiết Hùng và Ly nhận nuôi đứa con nhỏ của kẻ thù Tài mụn ở phần kết truyện vừa như cái tiếng cười xót xa chia tay bóng tối tội lỗi ở chân trời cũ, vừa như giọt nước mắt mừng vui vì không mất đi niềm tin chân lý trong cuộc sống bận rộn xô bồ đầy cạm bẫy mà hai anh em đã phải vượt qua. Tất nhiên là cũng có thể đặt câu hỏi “Nếu ông trùm đường dây tội ác này không phải là kẻ từng gây tội ác với gia đình mình, liệu Hùng có chấp nhận đứng về phía cơ quan công quyền để tiêu diệt hay không?” Tiếc rằng chính câu hỏi về tính logic ấy của hành động nhân vật lại là lời khái quát mang tính triết học Marx đối với cặp phạm trù Ngẫu Nhiên và Tất Nhiên. Với tội lỗi đã gây ra cho bao nhiêu gia đình, vùi dập bao nhiêu số phận, thế lực tội phạm của Tài mụn tất nhiên sẽ bị căm hận và bị tiêu diệt nên sự tham gia của anh em Hùng - Hiền vào hành động bài trừ ấy của nhà chức trách chỉ là sự ngẫu nhiên mang tính đơn nhất của tất nhiên. Và điều ấy cũng chính là một yếu tố cổ tích qua thành ngữ của người xưa trong Minh Tâm Bảo Giám “Thiện ác đáo đầu chung hữu báo”.

Cổ tích về cảnh sát trong truyện này là vậy.

Còn cổ tích dành cho cảnh sát?

Cũng là từng chữ từng câu dằn vặt. Ai làm công an đọc cũng không tránh khỏi chút ái ngại nghĩ suy dằn vặt. Vì sao một tên sống bằng nghề cho vay nặng lãi trong sòng bạc (gá bạc) như Tài mụn có thể tồn tại lâu dài và vươn vòi thành ông trùm cai quản cả khu vực thành phố Thủ Đức giáp Bình Dương? Vì sao những người phản ứng với kẻ xấu theo kiểu bộc trực đến thô lỗ như Hùng phải vướng vào tù tội? Nếu mỗi người công an đều ý thức được niềm hạnh phúc từ ngôi sao trên công an hàm mình là ánh sáng của phúc tinh để có trách nhiệm xứng đáng với nó thì Tài mụn làm sao còn có cơ hội để xả súng vào những người truy bắt hắn? Truyện là cổ tích, nhưng chiêm nghiệm thực tế và hành xử cho xứng đáng xin dành cho bạn đọc trong ngành.

Vừa lạm bàn về nội dung mang tính cổ tích, còn về thủ pháp thể hiện nội dung ấy, thì với kiến văn hạn chế về đề tài trinh thám vụ án, trinh sát của mình, xin thú thật là với thể tài này của tác giả Việt Nam, tôi chỉ mới được đọc hai quyển sách được thể hiện đầy chất thơ là “Đội Thiếu niên Tình báo Bát Sắt” của Phạm Thắng và “Cổ Tích Cảnh Sát” hiện đang được các bạn cầm trong tay.

Cảm ơn và xin được chia sẻ cùng tác giả.

Bài viết liên quan

Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm
Tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh
Sáng ngày 27-6-2023, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Nhà xuất bản Phụ nữ, Tạp chí Sông Lam và Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh.
Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm
Hơi thở cuộc đời và nỗi trăn trở từ hồi ký Nước mắt và niềm vui
Nghe Mười Trung kể tới đó, tôi đề nghị: Mình nên về Mỹ Tho, thăm gia đình anh Trần Văn Bảnh?!.
Xem thêm
Đọc “Nước mắt và niềm vui...” của đại tá Vũ Thành Trung
Tham luận của nhà văn Kim Quyên tại buổi ra mắt sách của Đại tá Vũ Thành Trung
Xem thêm
Nhà văn Bùi Tiểu Quyên ra mắt bộ sách “Trường Sa! Biển ấy là của mình”
Với mong muốn giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về cuộc sống khó khăn vất vả nhưng đầy lạc quan tại huyện đảo Trường Sa, nhà văn Bùi Tiểu Quyên vừa ra mắt bộ sách Trường Sa! Biển ấy là của mình (Lionbooks và NXB Hà Nội). Bộ sách được thực hiện song ngữ Việt – Anh với 2 tập: Phong ba nơi đầu sóng và Biển ấy là của mình.
Xem thêm