TIN TỨC

Lời chúc hòa bình từ các nhà văn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-11-03 17:47:05
mail facebook google pos stwis
343 lượt xem

Ngày 2/11/2022, Trường Đại học Văn Lang (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình giao lưu văn hóa “Lời chúc hòa bình” nhân kỷ niệm 27 năm bình thường hóa mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Tham dự chương trình có: Giáo sư, nhà thơ, dịch giả Nguyễn Bá Chung, chuyên gia giáo dục Viện William Joiner, Đại học Massachusetts (Boston, Hoa Kỳ); Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Nguyễn Duy, Chủ nhiệm câu lạc bộ Văn hóa Văn Lang, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật & Truyền thông Văn Lang.


Các nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Bá Chung, Nguyễn Duy.

Hội trường Trịnh Công Sơn được lấp đầy chỗ ngồi bởi thầy trò của Đại học Văn Lang và khách mời. Về phía Đại học Văn Lang có đông đủ ban lãnh đạo, từ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng, Ban giám hiệu. Các đại diện từ Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh gồm nhà thơ Trầm Hương, nhà thơ Lê Thị Kim, nhà văn Trần Thị Thắng, nhà thơ Dương Trọng Dật, nhà thơ Nguyên Hùng.

Ngày 11/7/1995, quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được chính thức thiết lập, nhưng từ trước đó nhiều năm, các hoạt động giao lưu văn hoá, văn học giữa các nhà văn cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam đã góp phần xây nhịp cầu hòa bình giữa hai nước. Vì thế, theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, vai trò của các nhà văn trong việc bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ là hết sức quan trọng. Ông nói: “Tôi cho rằng vai trò của văn học vô cùng quan trọng. Các nhà văn, nhà thơ đã phá băng mối quan hệ rất căng thẳng của hai nước thời kỳ đó. Họ đến trước sinh viên, trí thức và công chúng Mỹ để nói về nền văn hóa dân tộc và con người Việt Nam thông qua các tác phẩm cụ thể. Cả hai phía đã xuyên qua hàng rào để đi đến với nhau cùng cất tiếng về hòa bình, về nền văn hóa. Điều đó tác động rất lớn đến việc phá bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”.
 

Tại phần giao lưu, các nhà thơ đã chia sẻ những câu chuyện cảm động về giai đoạn mà các nhà văn cựu chiến binh hai nước âm thầm và bền bỉ đặt những viên gạch đầu tiên cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Nhà thơ Nguyễn Bá Chung kể những chuyện vui về nhà văn Lê Lựu lần đầu tiên đến Mỹ, về những cuốn sách đầu tiên của các nhà văn Việt Nam được chọn dịch giới thiệu cho bạn đọc Mỹ; Nhà thơ Nguyễn Duy kể về số báo chào mừng quan hệ Việt - Mỹ (ngày 12/7/1995) đăng bài thơ “Khúc hát hòa bình” của ông do nhà thơ Nguyễn Bá Chung dịch bên cạnh bức ảnh của 3 nhân vật góp công lớn trong sự kiện này là Bill Clinton, John Kerry và John McCain…

Cũng tại phần giao lưu này, nhà thơ Nguyễn Duy đã chia sẻ 2 bài thơ mà ông đã từng đọc nhiều ở các diễn đàn thơ ca ở Mỹ, trong đó có những câu “Nghĩ cho cùng/Mọi cuộc chiến tranh/Phe nào thắng thì nhân dân đều bại…” (Đá ơi – Nguyễn Duy)
 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã rất xúc động khi đọc bài thơ ““Chơi bóng rổ với Việt cộng” của Kevin Bowen do chính ông dịch: “Một chiều xa trong chiến tranh/Khi chúng ta đang rạp mình phục kích/Những người đàn ông, đàn bà/Kẻ thù của chúng ta và trâu bò của họ/Hòa lẫn vào cây cỏ đất đai/Lúc đó chúng ta chẳng bao giờ nghĩ tới/Người đàn ông tóc hoa râm đi dép/Chiều nay đến ngồi dưới mái nhà ta/Hút thuốc lá Gô-loa/Và uống bia nhãn Mỹ..”. Nhà thơ đánh giá cao những đóng góp to lớn của Viện William Joiner và dành nhiều tình cảm trân trọng cho tổ chức này cùng những người bạn Mỹ. Kết thúc phần chia sẻ của mình, ông nói: Cuộc chiến tranh lần 1 giữa người Mỹ và người Việt Nam đã kết thúc, nhưng còn một cuộc chiến khác chưa kết thúc, đau lòng hơn, nó tác động đến lương tri hơn, bắt chúng ta phải suy nghĩ nhiều hơn”.
 

Kết thúc phần giao lưu, PGS. TS Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Nhà trường, đã xúc động cảm ơn các nhà thơ - diễn giả đáng kính và hy vọng được đón các nhà thơ vào những lần sau, vì theo bà, những câu chuyện của các nhà thơ Nguyễn Bá Chung, Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Duy, Tô Nhuận Vỹ thực sự rất ý nghĩa và bổ ích đối với các thế hệ sinh viên hiện nay, những người chịu trách nhiệm kế tục công việc làm cầu nối văn hóa mà các chú bác đã khởi xướng và thực hiện rất thành công.

Tin: Nguyên Hùng - Ảnh: Nguyễn Hoàng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phải kiêu hãnh làm người!
Người Việt Nam chúng ta, ngay trong ngày hôm nay, nếu không có đủ tự tin kiêu hãnh làm người thì đừng nói có thể làm được bất kỳ điều gì, dù nhỏ nhất như tự bưng bát cơm ăn, tự mặc quần áo, tự giải quyết vấn đề cá nhân lặt vặt mà người khác giới hoặc lú lẫn, hoặc mới sơ sinh cần phải hỗ trợ như một lẽ tất nhiên.
Xem thêm
Văn học chiến tranh cách mạng (phim tư liệu của NDCF)
Đây là cuốn phim tư liệu của Xưởng phim Nguyễn Đình Chiểu về đề tài chiến tranh cách mạng
Xem thêm
Liều vaccine cho tinh thần
Liều vắc xin cho tinh thần
Xem thêm
Cuộc chiến đấu thực sự vĩ đại – hay là trận đánh của tình thương
Văn chương thời nào cũng đòi hỏi tinh thần dấn thân, nhập cuộc của nhà văn, thiếu phẩm tính đó nó sẽ trở thành “tên hề đồng lóc cóc chạy theo đời sống”.
Xem thêm
Khi nhà văn dám dấn thân và nhà phê bình dám viết
Nếu Nguyễn Thị Tịnh Thy gọi nhà văn Lý Nhuệ là “phản tư của phản tư” thì chuyên luận “Dám ngoái đầu nhìn lại” cũng chính là một “tự sự của tự sự”. Tôi gọi đó là “tự sự kiểu Tịnh Thy”.
Xem thêm
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 4 giải pháp cần quyết liệt thực hiện để thực hiện mục tiêu chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM - Nỗ lực hoạt động và hoạt động hiệu quả trong đại dịch
Bài tổng kết tình hình hoạt động năm 2021 do Chủ tịch Hội Nhà văn đọc tại Lễ tổng kết, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên năm 2021
Xem thêm
Được mất mỗi ngày | Bích Ngân
Tản văn của Trịnh Bích Ngân
Xem thêm
Đội ngũ nhà văn TP.HCM tiếp bước hành trình sáng tạo
Bài phát biểu của nhà văn Bích Ngân tại buổi họp mặt giữa lãnh đạo Thành phố với Văn nghệ sĩ mừng Xuân, mừng Đảng năm 2022, tổ chức vào sáng ngày 12/2/2022
Xem thêm
Ra mắt cuốn sách mới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
29 bài viết trong cuốn sách là sự phân tích biện chứng, lý giải thấu đáo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với những câu hỏi lớn về chủ nghĩa xã hội và con đường lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
Xem thêm
Chính những người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...
Chính người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...
Xem thêm
Nối linh thiêng - Bài hưởng ứng Cuộc vận động viết về chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa”
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Yêu thương, lo lắng và lặng lẽ hi sinh, mẹ đã âm thầm nối tiếp sự sống của những người đã khuất. Chính những người như mẹ đã nối sự linh thiêng vào cuộc đời này.
Xem thêm
Sau tất cả là một trái tim phụ nữ
Các nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải “Nhà văn nữ ấn tượng” năm 2021.
Xem thêm
Trại sáng tác Trẻ ở Đà Lạt: Tiếp lửa cho nhà văn trẻ trên hành trình sáng tạo
Điểm nhấn của trại sáng tác trẻ lần này là buổi nói chuyện với nhà thơ - dịch giả Mỹ Bruce Weigl về Thơ Việt ở nước Mỹ
Xem thêm
Giao lưu – ra mắt sách “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”
Những hình ảnh về buổi giao lưu rất ấn tượng này.
Xem thêm