TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Cuốn sách tôi chọn: Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái

Cuốn sách tôi chọn: Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-19 19:45:29
mail facebook google pos stwis
637 lượt xem

 Trích từ Chương trình TRUYỀN HÌNH QUỐC HỘI VIỆT NAM

Ngày 15/7 – Ngày Truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” muốn giới thiệu ấn phẩm “Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái” của tác giả Trầm Hương. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Nhà văn Phạm Vân Anh về cuốn sách này để một lần nữa ôn lại hình ảnh những nữ thanh niên xung phong đã bám trụ và làm nên chiến thắng của con đường 1C.

Gian khổ là vậy mà kỳ lạ thay, chúng tôi quên đi rất nhanh. Nhưng tôi không bao giờ quên hình ảnh đồng đội hi sinh không có đất để chôn, bởi bốn bề mênh mông nước. Chúng tôi đành xốc cây gác chéo, đặt đồng đội mình lên đó, mùa nắng mới quay trở lại tìm một gò đất để chôn! Đó là cái khổ nhất chúng tôi phải chịu đựng…

Đó là những câu văn khắc hoạ rất chân thực sự khó khăn, gian khổ của những nữ thanh niên xung phong đã góp phần làm nên huyền thoại của con đường 1C huyết mạch. Có thể nói nền hoà bình và độc lập của tổ quốc hôm nay đã được đánh đổi bằng sự hy sinh của hơn 400 thanh niên xung phong 1C nói riêng và rất nhiều các lực lượng khác, trong số họ vẫn còn những người chưa được tìm thấy hài cốt. Ngày hôm nay 15/7 – Ngày Truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” muốn giới thiệu tới các độc giả ấn phẩm “Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái” của tác giả Trầm Hương, do NXB Công an nhân dân ấn hành. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Nhà văn Phạm Vân Anh về cuốn sách này để một lần nữa ôn lại hình ảnh những nữ thanh niên xung phong đã bám trụ và làm nên chiến thắng của con đường 1C.

Nhà văn PHẠM VÂN ANH

Cuốn sách “Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái” là một cuốn sách mà nhà văn Trầm Hương đã tái hiện về một con đường đã được tạo nên bằng những bờ vai con gái. Đọc cuốn sách này thì thực sự tôi như vỡ òa bởi biết thêm được rất nhiều điều mà mình chưa từng được biết. Đường 1C là một con đường trong lòng địch, chúng ta phải hình dung rằng những thiếu nữ miền Tây mới 14, 15 tuổi đã cống hiến tuổi xuân của mình, có thể nói là đã gánh sông núi trên vai. Họ lầm lũi đi bộ, chống xuồng ba lá theo dọc những con kênh rạch, ẩn nấp ở những tán rừng ngập mặn để có thể từng bước vận chuyển vũ khí, đạn dược vào chiến trường cho bộ đội. Đó thực sự là một câu chuyện mà khi đọc thì tôi như bừng tỉnh và tôi đã rơi nước mắt. Bởi vì các chị thực sự rất vĩ đại, họ làm nhiệm vụ và họ chiến đấu trong lòng địch. Kết hợp với cách kể, cách hành văn của nhà văn Trầm Hương thì mới thấy sự hy sinh của họ là quá lớn. Ở cái tuổi đẹp như vậy những cô gái đang tràn đầy sức sống thanh tân đã lao vào cuộc chiến đấu đó, họ nhận nhiệm vụ bằng tình yêu tổ quốc và trách nhiệm hết sức cao cả…

Cuốn sách này dù là truyện ký nhưng nhà văn Trầm Hương cũng đã rất chú tâm trong việc tạo nên một kết cấu, một thủ pháp nghệ thuật để người đọc dần dần được tiếp cận những câu chuyện theo từng giai đoạn, từng hướng cảm xúc khác nhau. Những câu chuyện của những nhân vật trong cuộc được nhà văn kết nối theo hướng dẫn dắt cảm xúc của độc giả, đi từ trạng thái này tới những trạng thái khác. Thậm chí bản chất những câu chuyện, những nhân vật đã trải qua trong chuyến đi đồng hành cùng đường 1C này bản thân nó đã là những khúc tráng ca rồi. Ở đó tinh thần và nghị lực cũng được đẩy lên rất cao. Mỗi một câu chuyện, mỗi một nhân vật mà nhà văn Trầm Hương đã gặp, đã tiếp xúc và ghi lại chiến công của họ, ghi lại một phần tuổi thanh xuân của họ, gắn bó với cung đường sẽ mang lại cho chúng ta một cảm xúc hết sức thiêng liêng. Có một điều gì đó rưng rưng, một cái gì đó vô cùng cảm phục và đặc biệt đó là cảm giác tri ân. Tôi nghĩ rằng những nữ thanh niên xung phong hay những cán bộ chiến sĩ đã làm nhiệm vụ trên đường 1C huyền thoại này cũng giống như rất nhiều, rất nhiều những nữ thanh niên xung phong khác đã cùng nhau vượt qua lửa đạn trong suốt hơn 20 năm, trong đó có cuộc kháng chiến chống Mỹ vô cùng cam go và ác liệt. Đấy đều là những biểu tượng của tinh thần bất khuất, sự anh hùng dũng cảm của người phụ nữ Việt Nam.

 Cũng rất khó để có thể chia sẻ được cảm xúc của tôi khi đọc cuốn sách này nhưng tôi nghĩ rằng nếu như có cơ hội các độc giả có thể tìm đọc thì chúng ta sẽ hiểu hơn về một giai đoạn đất nước của chúng ta có những người con gái, con trai tuyệt vời như thế, giống như một bài thơ: “Đẹp như hoa mà cứng hơn sắc thép…”

Thực hiện : Hải Linh - Linh Chi - Mạnh Thắng
Nguồn: https://www.quochoitv.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
“Vỗ dọc mùa đêm trắng”
Một mảnh trăng vênh lưng lửng sáng/ Một hồn thương lạc mọc bên thềm/ Bóng suông ngồi xé đêm thành sợi/ Có một khúc vui đã qua đời..
Xem thêm
“Trên mỗi nẻo đường” – hành trình kết nối tình người
Vũ Trọng Thái đam mê đi và đam mê viết. Hầu như mỗi vùng đất anh đi qua đều được ghi chép bằng tất cả năng lượng và yêu thương mà anh dành cho nơi ấy.
Xem thêm
Thơ tình liệu còn có tình yêu từ bạn đọc?
Về Tuyển tập “Tình thơ một thuở”
Xem thêm
Tiểu thuyết ‘Trong vô tận’ đạt Giải thưởng Văn học ASEAN
Tác phẩm ‘Trong vô tận’ của nhà văn Vĩnh Quyền đã đạt Giải thưởng Văn học ASEAN 2021.
Xem thêm
Hoàng Anh – Một giọng thơ triết luận, dịu dàng và giàu nữ tính
Nguyên Khôi là tập thơ thứ 3 của nhà thơ Hoàng Anh. Tập sách được chị dành nhiều thời gian, tâm sức chắt chiu, tỉ mẩn để hoàn thành nó. Vì thế, Nguyên Khôi mới có có được sự đầy đặn và chỉn chu như thế.
Xem thêm
Đọc “Hoa ở chốt” của Phan Nhật Tiến
Bài viết của nhà thơ Trần Trí Thông
Xem thêm
Phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi”
Nhà văn Thu Trân vừa phát hành tiểu thuyết “Người đi tìm bóng núi” trên hai kênh thuộc các nhà sách của hệ thống phát hành Phương Nam và FAHASA.
Xem thêm
Tọa đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh
Sáng ngày 27-6-2023, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Nhà xuất bản Phụ nữ, Tạp chí Sông Lam và Chi hội Văn học nghệ thuật thị xã Cửa Lò đã phối hợp tổ chức buổi toạ đàm về tác phẩm của nhà văn Võ Minh.
Xem thêm
Cảm xúc thành lời
Bài viết về tập truyện HỒN MA FB của nhà thơ Đỗ Anh Thư.
Xem thêm
Nhịp thời gian – nhịp thở tâm hồn
Bài viết về tập thơ Nhịp thời gian của Hoàng Đình Hòa
Xem thêm
Cổ tích mới thời thế giới phẳng
Về tập truyện Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Xem thêm
Cổ tích cảnh sát - Ánh sáng từ những ngôi sao trên công an hàm!
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại và phát triển, nên sẽ dễ ngạc nhiên và tò mò khi nghe cái tên tác phẩm này. “Cổ tích cảnh sát”? Chuyện cổ tích dành cho cảnh sát giới hay chuyện cổ tích về cảnh sát?
Xem thêm
Những con người trong CƠN MƯA DÀI khát khao hạnh phúc
Nhân đọc tập truyện vừa của nhà văn Lệ Hồng
Xem thêm
Nước mắt và niềm vui - một góc bảo tàng tư liệu đặc biệt
“Nước mắt và niềm vui”- NXB Hội Nhà văn- 2022- Hồi ký của cựu chiến binh, Trung tá Vũ Thanh Trung, là một trong những tác phẩm nằm trong dòng hồi ký chiến trận,
Xem thêm
Đôi dòng cảm nhận về tập thơ MẶT NẠ HƯƠNG của Nguyễn Thánh Ngã
Phải chăng MẶT NẠ HƯƠNG là dung mạo của hương vô hình vô tướng, là sắc của không, là không của sắc, tức không là cái gì cả. Theo thi sĩ Hoang, tôi không chắc là tôi, tôi về đâu trong cõi vô định
Xem thêm