TIN TỨC
  • Thế giới sách
  • Cuốn sách tôi chọn: Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái

Cuốn sách tôi chọn: Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-19 19:45:29
mail facebook google pos stwis
868 lượt xem

 Trích từ Chương trình TRUYỀN HÌNH QUỐC HỘI VIỆT NAM

Ngày 15/7 – Ngày Truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” muốn giới thiệu ấn phẩm “Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái” của tác giả Trầm Hương. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Nhà văn Phạm Vân Anh về cuốn sách này để một lần nữa ôn lại hình ảnh những nữ thanh niên xung phong đã bám trụ và làm nên chiến thắng của con đường 1C.

Gian khổ là vậy mà kỳ lạ thay, chúng tôi quên đi rất nhanh. Nhưng tôi không bao giờ quên hình ảnh đồng đội hi sinh không có đất để chôn, bởi bốn bề mênh mông nước. Chúng tôi đành xốc cây gác chéo, đặt đồng đội mình lên đó, mùa nắng mới quay trở lại tìm một gò đất để chôn! Đó là cái khổ nhất chúng tôi phải chịu đựng…

Đó là những câu văn khắc hoạ rất chân thực sự khó khăn, gian khổ của những nữ thanh niên xung phong đã góp phần làm nên huyền thoại của con đường 1C huyết mạch. Có thể nói nền hoà bình và độc lập của tổ quốc hôm nay đã được đánh đổi bằng sự hy sinh của hơn 400 thanh niên xung phong 1C nói riêng và rất nhiều các lực lượng khác, trong số họ vẫn còn những người chưa được tìm thấy hài cốt. Ngày hôm nay 15/7 – Ngày Truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, chuyên mục “Cuốn sách tôi chọn” muốn giới thiệu tới các độc giả ấn phẩm “Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái” của tác giả Trầm Hương, do NXB Công an nhân dân ấn hành. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Nhà văn Phạm Vân Anh về cuốn sách này để một lần nữa ôn lại hình ảnh những nữ thanh niên xung phong đã bám trụ và làm nên chiến thắng của con đường 1C.

Nhà văn PHẠM VÂN ANH

Cuốn sách “Đường 1C huyền thoại – Những bờ vai con gái” là một cuốn sách mà nhà văn Trầm Hương đã tái hiện về một con đường đã được tạo nên bằng những bờ vai con gái. Đọc cuốn sách này thì thực sự tôi như vỡ òa bởi biết thêm được rất nhiều điều mà mình chưa từng được biết. Đường 1C là một con đường trong lòng địch, chúng ta phải hình dung rằng những thiếu nữ miền Tây mới 14, 15 tuổi đã cống hiến tuổi xuân của mình, có thể nói là đã gánh sông núi trên vai. Họ lầm lũi đi bộ, chống xuồng ba lá theo dọc những con kênh rạch, ẩn nấp ở những tán rừng ngập mặn để có thể từng bước vận chuyển vũ khí, đạn dược vào chiến trường cho bộ đội. Đó thực sự là một câu chuyện mà khi đọc thì tôi như bừng tỉnh và tôi đã rơi nước mắt. Bởi vì các chị thực sự rất vĩ đại, họ làm nhiệm vụ và họ chiến đấu trong lòng địch. Kết hợp với cách kể, cách hành văn của nhà văn Trầm Hương thì mới thấy sự hy sinh của họ là quá lớn. Ở cái tuổi đẹp như vậy những cô gái đang tràn đầy sức sống thanh tân đã lao vào cuộc chiến đấu đó, họ nhận nhiệm vụ bằng tình yêu tổ quốc và trách nhiệm hết sức cao cả…

Cuốn sách này dù là truyện ký nhưng nhà văn Trầm Hương cũng đã rất chú tâm trong việc tạo nên một kết cấu, một thủ pháp nghệ thuật để người đọc dần dần được tiếp cận những câu chuyện theo từng giai đoạn, từng hướng cảm xúc khác nhau. Những câu chuyện của những nhân vật trong cuộc được nhà văn kết nối theo hướng dẫn dắt cảm xúc của độc giả, đi từ trạng thái này tới những trạng thái khác. Thậm chí bản chất những câu chuyện, những nhân vật đã trải qua trong chuyến đi đồng hành cùng đường 1C này bản thân nó đã là những khúc tráng ca rồi. Ở đó tinh thần và nghị lực cũng được đẩy lên rất cao. Mỗi một câu chuyện, mỗi một nhân vật mà nhà văn Trầm Hương đã gặp, đã tiếp xúc và ghi lại chiến công của họ, ghi lại một phần tuổi thanh xuân của họ, gắn bó với cung đường sẽ mang lại cho chúng ta một cảm xúc hết sức thiêng liêng. Có một điều gì đó rưng rưng, một cái gì đó vô cùng cảm phục và đặc biệt đó là cảm giác tri ân. Tôi nghĩ rằng những nữ thanh niên xung phong hay những cán bộ chiến sĩ đã làm nhiệm vụ trên đường 1C huyền thoại này cũng giống như rất nhiều, rất nhiều những nữ thanh niên xung phong khác đã cùng nhau vượt qua lửa đạn trong suốt hơn 20 năm, trong đó có cuộc kháng chiến chống Mỹ vô cùng cam go và ác liệt. Đấy đều là những biểu tượng của tinh thần bất khuất, sự anh hùng dũng cảm của người phụ nữ Việt Nam.

 Cũng rất khó để có thể chia sẻ được cảm xúc của tôi khi đọc cuốn sách này nhưng tôi nghĩ rằng nếu như có cơ hội các độc giả có thể tìm đọc thì chúng ta sẽ hiểu hơn về một giai đoạn đất nước của chúng ta có những người con gái, con trai tuyệt vời như thế, giống như một bài thơ: “Đẹp như hoa mà cứng hơn sắc thép…”

Thực hiện : Hải Linh - Linh Chi - Mạnh Thắng
Nguồn: https://www.quochoitv.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lê Thiếu Nhơn: Ân tình giữa duyên nợ Thơ và Nhạc
Bài đăng Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam
Xem thêm
Món quà ý nghĩa tặng trẻ thơ
Một tuyển tập thơ thiếu nhi vừa được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tuyển tập này bao gồm những bài thơ hay của đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi tại thành phố trong suốt nửa thế kỷ qua.
Xem thêm
Một vị độc giả đặc biệt
Tôi không nghĩ mẹ tôi khi bước sang tuổi tám mươi ba cụ vẫn rất chăm đọc sách. Cụ còn nhận xét rất tinh về các tác phẩm đã đọc. Sau khi cụ ông mất trong đêm noel năm 2023, dù rất tiếc thương, song cụ bà đã lập tức trở về cuộc sống đời thường của mình. Cụ ở một mình. Tuy nhiên, con cháu ngay sát cạnh ngày đêm các cháu, các chắt vẫn tới để cụ chăm. Gia đình tôi ở Long Biên - Hà Nội, tuy gần Như Quỳnh - Văn Lâm - Hưng Yên, song chỉ thứ bảy chủ nhật mới về với cụ. Tôi bận mải công việc, khá lơ đãng việc về quê. Mỗi khi thời tiết tốt, vợ tôi đón cụ ra Long Biên, lên kế hoạch dẫn cụ đi các đình, đền, chùa, danh thắng, siêu thị, hệ thống tàu cao tốc chụp ảnh đưa face rôm rả. Khi ấy tôi mới có dịp quan sát đấng sinh thành của mình và rất mê cách tổ chức cuộc sống của cụ.
Xem thêm
Từ cầu chữ Y đến Landmark 81
Lời tựa cho tuyển thơ “Sài Gòn của em” (gồm 50 tác giả TPHCM)
Xem thêm
“Đời, có yêu tôi?” – Tự truyện của nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều
Tác phẩm “Đời, có yêu tôi?” của tác giả – nhà văn, nhà báo Lưu Đình Triều. Đây là tự truyện về cuộc đời đầy chông chênh trên sợi dây số phận của cậu bé Lưu Đình Triều cho đến vai trò nhà báo có tiếng trong làng báo.
Xem thêm
Tố Hoài “mang bão giông khát vọng cuộn về em”
Bài viết của nhà thơ Xuân Trường về tập thơ mới của Tố Hoài
Xem thêm
Nhà văn Lê Kiên Thành chinh phục độc giả bằng sự chân thành và trái tim nhân hậu
Tiến sĩ Lê Kiên Thành khoác trên mình bộ vest xanh lịch lãm, phong thái điềm đạm nhẹ nhàng, nở nụ cười hiền lành, từ tốn bước vào khán phòng giao lưu với độc giả sau khi xuất bản quyển sách đầu tay “Những khoảnh khắc sống”. Ông đến với văn đàn muôn vàn tinh tú ở độ “Thất thập” bằng những câu chuyện thật, rất thật cùng lời lẽ chân thành, mộc mạc và hơn hết là một trái tim nhạy cảm, giàu lòng nhân hậu.
Xem thêm
Người chiến sĩ ấy - Tập truyện ngắn hay về người lính Bộ đội Cụ Hồ. 
Mỗi tập sách dày trên dưới 700 trang (khổ 16 x24cm), tạp chí Văn nghệ Quân đội vừa trình làng hai tập truyện ngắn hay mang tên Người chiến sĩ ấy (*) Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương - Tổng biên tập tạp chí VNQĐ - chủ biên bộ sách này “ Đây là công trình nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập QĐND VN và ngày truyền thống Tổng cục Chính trị ( 22/12/1944-22/12/2024)”. 
Xem thêm
Nhà thơ Thiên Hương sắp ra mắt tập thơ “Đoá sen hồng an nhiên”
Nhà thơ Thiên Hương sẽ ra mắt tập thơ mới “Đoá sen hồng an nhiên” vào 17h, ngày 21/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM.
Xem thêm
Như lòng thành dâng Mẹ - dâng Tổ tiên và những vùng đất thiêng
Đọc “Đường thơ… lặng bước” của nhà thơ xứ Đoài - Đào Ngọc Chung
Xem thêm
Long lanh một dải sông Hàn dưới góc nhìn của tâm thức văn hóa
Long lanh một dải sông Hàn được viết bắt nguồn từ một tình yêu nguồn cội đến cháy lòng và niềm hy vọng đối với Đà Nẵng - điều luôn làm tác giả Tần Hoài Dạ Vũ cảm thấy nhẹ nhàng, hãnh diện.
Xem thêm
Những điều phi thường trong Thế giới bình thường
Bộ tiểu thuyết 3 tập Thế giới bình thường lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt...
Xem thêm
Tính vô thường trong “Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc
Khi cảm xúc được trần tình không che giấu, cái Tôi trữ tình sẽ tràn dâng, réo đuổi mãnh liệt nơi hồn. Ở đó, ta bắt gặp một thế giới nội tâm vật vã với tiếng lòng thổn thức. Ở đó, những lạc lõng, cô đơn, nhỏ bé…của kiếp người như được trải ra, dài ra, vô tận. Nhân sinh chìm nổi, vạn vật vô thường vốn thuộc về qui luật, và có lẽ vì cảm thấu sâu sắc điều này nên nhà thơ đã thẩm mĩ hoá cuộc sống bằng những vần thơ khắc khoải, da diết, đậm tính vô thường.“Từ khi chim vịt kêu chiều” của Huỳnh Duy Lộc là một trong những tập thơ mang màu sắc ấy.
Xem thêm
Giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền của nữ nhà văn Tạ Lăng Khiết
Hội nhà văn TP.HCM và Công ty Cổ phần Văn hóa Chi giới thiệu tiểu thuyết Song Nguy Thuyền Tạ Lăng Khiết
Xem thêm
Viết bằng trái tim nồng ấm và chan chứa nhân văn…
Nguồn: Thời báo Văn học - Nghệ thuật
Xem thêm
Những cuộc du lịch chữ…*
Bài viết của nhà thơ Văn Công Hùng trên Văn nghệ số 47/2023
Xem thêm
Lời giới thiệu tập “Thơ tình Trịnh Duy Sơn”
Bài giới thiệu của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm