TIN TỨC

Hình như bộ nhớ có một trái tim

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
352 lượt xem

BÍCH NGÂN

Dậy trước tiếng gà. Ly cà-phê có đường đặc sánh. Thiếu ngủ, chất kích thích thần kinh và glucose từ chất ngọt - những thứ rúc rỉa sức khỏe nhưng không cưỡng được, dù biết tác hại của nó.

Mà đâu chỉ có tác hại. Được khẽ khàng mở cửa lúc trời đất lặng lẽ giao hòa trong bóng tối. Được nhón nhén bước chân. Được hít hà mùi oi oi của hơi sương vương trên cành lá.

Trong bóng tối, mùi thơm từ giàn sử quân tử thanh khiết đến lạ. Thứ mùi hương sang cả mà tôi thường nghĩ chỉ có ở đóa quỳnh lặng lẽ cho hương. Bình hoa thạch thảo dân dã được cắm từ hai hôm trước cũng âm thầm đơm hoa từ những chiếc nụ lúp xúp chỉ bé như đầu chiếc đũa. Và chỉ cần ngước nhìn. Nụ cười, ánh mắt của ba tôi từ di ảnh, từ cách xa chưa xa cách bao giờ, luôn cho tôi cái cảm giác dường như ranh giới âm dương cũng chỉ là màn sương mờ, thứ sương mỏng như khói và quẩn quanh như khói. Cả dáng ngồi an nhiên của Đức Phật nơi bức tượng nhỏ đặt trước mặt, cũng mang vẻ thư thái trần tục trong giấc ngủ của chúng sinh.

Và trong thinh lặng, có thể nghe được nhịp đập nơi lồng ngực và cảm nhận rõ hơn uy quyền của “một siêu linh” có hình hài bằng một nắm tay. Thứ quyền uy mang sứ mệnh chữa lành. Nỗ lực vượt qua rào chắn tường cao để có thể bắt được những nhịp cầu qua hố sâu cách biệt. Và nỗ lực để có thể trả lại cho nhịp tim những nhịp đập không còn phải ghìm giữ bởi những vướng mắc giữa xúc cảm và trách nhiệm, giữa yêu thương và sợ hãi, giữa được và mất, giữa đêm và ngày, giữa bóng tối và ánh sáng.

Siêu linh bằng một nắm tay nhiều lúc lôi ta trở về đâu đó nơi bến sông, mảnh vườn, góc sân, chái bếp, mùi thơm rơm rạ… dù tất cả chỉ còn là những vệt mờ của ký ức. Nhiều lúc “hắn” xoa đầu, xoa cổ, xoa vai ta, có lúc hắn bực bõ thô bạo giựt tóc ta, tát cho ta một bạt tai với mong muốn những ngày lùi xa, kỷ niệm lùi xa có thể quay về. Và cũng không ít lần, hắn lồng lên, tuyệt vọng. Những chuyến tàu mang tên lãng quên đang nối tiếp nhau hối hả chạy ngược về quá khứ và mất hút đâu đó mà cả đôi mắt thời gian cũng không tìm thấy. Rồi sẽ đến lúc, mỗi chúng ta, dù sớm dù muộn cũng đặt chân lên con tàu có hành trình giật lùi đó. Siêu linh nơi ngực ta nhói đau. Lòng ta cũng quặn thắt. Nhưng niềm đau tưởng chừng đã cũ mà luôn mới, như ban mai mỗi ngày. Những niềm đau làm cho trái tim không vô cảm, dửng dưng.

Trong thinh lặng, tôi kết nối bộ nhớ rời với latop. Đèn tín hiệu đỏ, nhấp nháy, nhấp nháy và một âm thanh bất thường phát ra. Âm thanh nhừa nhựa giống như tiếng rên của một người bị bỏ quên quá lâu trong bóng tối. Nhịp đập trong lồng ngực tôi chợt cồn lên. Bao nhiêu tài sản tinh thần tích cóp và gởi gắm. Bao nhiêu thăng trầm của những phận người. Bao nhiêu thổn thức canh khuya. Bao nhiêu nhọc nhằn khát vọng… Ánh đèn tiếp tục chớp tắt. Tiếng rên kéo dài xen lẫn âm thanh khèn khẹt, khèn khẹt.

Và tôi cũng chợt nhận ra, sự mất ngủ cùng với thói quen nạp cà-phê đen vào cơ thể cùng với những ưu tư trước trang sách, trang viết, trang đời và trước sự trống rỗng mà chỉ có sự cô đơn mới có thể lấp đầy, không đơn thuần là thói quen có hại mà còn có thể là dưỡng chất cần cho siêu linh mạnh mẽ yếu mềm nơi lồng ngực.

Nguồn: https://nhandan.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm