TIN TỨC

Nhà văn Trịnh Bửu Hoài, người biết sẻ chia

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-10 07:44:43
mail facebook google pos stwis
2377 lượt xem

Nhà văn BÍCH NGÂN

Tôi nhận được tin nhà văn Trịnh Bửu Hoài mất từ nhà thơ Lê Thanh My, một đồng nghiệp và một đứa em thân thiết của anh Hoài.
 


Nhà thơ Trịnh Bửu Hoài (1952-2022)


Tôi thảng thốt, dù biết ai rồi cũng đến lúc phải ra đi. Nhưng anh Hoài ra đi đột ngột quá, bất ngờ quá. Gương mặt anh, thần thái anh, nụ cười rộng mở của anh đã vĩnh viễn khép lại rồi sao?

Phải gần một ngày sau, tôi nói với Lê Thanh My là sức khỏe chưa ổn sau cú té xe nên chị không về Châu Đốc viếng anh Hoài được và nhờ My giúp đặt vòng hoa Hội Nhà văn TP.HCM viếng nhà văn Trịnh Bửu Hoài và nhờ nhà thơ giúp thắp nén hương tiễn biệt anh Hoài.

Nhà văn Trịnh Bửu Hoài với tôi cùng họ. Anh Hoài nhắc với tôi là, anh em mình cùng họ đó, anh em họ Trịnh làm văn chương không nhiều đâu. Và, có lẽ, cái sự “không nhiều” đó mà anh Hoài “chiếu cố” đến tôi từ khi tôi chân ướt chân ráo về làm việc tại Nhà xuất bản Văn nghệ với biết bao bộn bề. Và anh Hoài luôn in sách của anh và của nhiều anh em văn nghệ An Giang mang logo NXB Văn nghệ TP.HCM.

Nhà văn Trịnh Bửu Hoài viết nhiều thể loại. Và có thể loại anh viết in được hàng chục ngàn bản như tiểu thuyết thị trường nổi đình nổi đám một thời. Thời đó, ở An Giang có hai nhà văn ăn nên làm ra. Nhà văn Văn Định thì tạm gác bút để buôn sách - buôn sách văn học phương Tây giữa thời điểm gần như chỉ có dòng sách sáng tác theo phương thức hiện thực thực xã hội chủ nghĩa mới được lưu hành rộng rãi (chỉ riêng tiểu thuyết Trà Hoa nữ, anh Tư Tìa - Văn Định đã bán được cả trăm ngàn bản và vốn liếng để anh làm ông chủ một resort ven biển sau này cũng xuất phát từ tiền “buôn sách lậu”).

Khác với Văn Định, Trịnh Bửu Hoài không rời cây bút. Nhuận bút tiểu thuyết, anh nuôi gia đình, thù tiếp bạn bè, xênh xang đi đây đi đó. Tôi nhớ, có lần Trịnh Bửu Hoài đến NXB Văn nghệ để in một tập thơ mới, tôi hỏi anh còn giữ quyển tiểu thuyết nào không, tôi muốn đọc. Anh cười, nói: “Em đọc thơ anh là được rồi”.

Sau này, nhà văn Trịnh Bửu Hoài có nhiều quyển sách viết dạng biên khảo, khảo cứu về vùng Châu Đốc mà anh thuộc từng khúc sông, từng khe đá, từng được mất trong lịch sử cũng như trong sự vận hành hôm nay và anh cũng khoe là có những đầu sách tái bản đều đều nên anh có việc làm liên tục.

Trịnh Bửu Hoài là nhà văn miền Tây, xứ sở chếch choáng men rượu nhưng là một người hiếm hoi tỉnh táo làm việc liên tục, cần mẫn. Gần như năm nào anh cũng có đầu sách mới. Tuy nhiên, đầu sách mà anh thấy vui, thấy hạnh phúc nhất khi cầm nó trong tay, có lẽ vẫn là thơ, những tập thơ tự mình trình bày, tự mình vẽ bìa và tự mình cho phép mình phơi bày những thang bậc cảm xúc từ trái tim mình, ao ước của mình, ham muốn của mình. Cái ham muốn to tát từ thời còn là một chàng trai mới lớn “Ngước mắt nhìn về Tây Thất Sơn sừng sững/ Áo giang hồ cuồn cuộn gió phương Đông” vẫn không thôi lẽo đẽo theo anh và len vào thơ anh. Khát vọng lớn lao nhiều khi lại trở thành những chiêm nghiệm bình dị, tinh tế mà đằm, mà sâu, mà giàu sự sẻ chia.

Sẻ chia, tôi vẫn nhớ, nhớ hoài. Khi biết tin tôi vướng phải một “sự cố” xuất bản, anh Hoài là đồng nghiệp duy nhất đã đến chỗ tôi làm việc. Hai anh em uống cà phê trò chuyện một hồi lâu. Chủ yếu động viên. Trước khi chia tay, anh Hoài siết tay tôi và nói: “Cô em họ Trịnh, vững vàng lên!” rồi anh cười, nụ cười rộng mở “Chưa vấp ngã, chưa trưởng thành đâu, em gái!”

Giờ, dù phiêu diêu nơi đâu cũng giữ mãi nụ cười rộng mở, sẻ chia, anh Hoài nha! Tây Thất Sơn đang ôm anh vào lòng và cả những người yêu quý anh.

Thủ Đức, khuya 10/12/2022.



HÌNH ẢNH LƯU NIỆM CỦA CÁC NHÀ VĂN TP. HCM VỚI NHÀ THƠ TRỊNH BỬU HOÀI

(tại Châu Đốc, An Giang, 5/11/2016)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà thơ Bruce Weigl: “Không có cách nào đẹp hơn để tôn vinh văn hóa và đất nước mình bằng nghệ thuật và thi ca”
Nhà thơ Bruce Weigl (SN 1949) được biết đến là một nhà thơ đương đại có tầm ảnh hưởng lớn ở Mỹ. Ông cũng là một dịch giả, giáo sư đại học và là tác giả của hàng chục tập thơ riêng và cuốn hồi kí nổi tiếng mang tên “Vòng tròn của Hạnh”. Bruce Weigl là một trong 2 cựu chiến binh Mỹ đã được Tổng Bí thư Tô Lâm trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị năm 2024, vì sự đóng góp tích cực cho việc quảng bá, giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới và góp phần xây dựng nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ.
Xem thêm
Trịnh Bích Ngân: Người nối dài những câu chuyện
Nhà văn Trịnh Bích Ngân hiện là Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh. Hành trình của chị không chỉ là hành trình của một cây bút đa tài, mà còn là hành trình của một người “giữ lửa” và “kết nối” không mệt mỏi cho văn chương.
Xem thêm
Tiểu thuyết Ngô Vương và dấu mốc Bạch Đằng
Chúng ta là công dân trong thời đại Hồ Chí Minh, trong thời đại số này chúng ta càng phải hiểu sâu sắc những bài học từ lịch sử như vậy. Chúng ta có hiểu chúng ta mới giáo dục được con cháu chứ. Chúng ta còn lờ mờ không hiểu rồi cũng không có hành động gì, làm gì cũng lười nhác, cống hiến thì ngại, so sánh rồi ganh ghét với các khu vực khác là người ta thế này thì tôi chỉ thế thôi... Chúng ta không cống hiến về thời gian về trí tuệ, vật chất thì đời nào có sự hào hùng về sau, mãi mãi sẽ tụt hậu, lại trở thành thu nhập thấp, trở thành bị lệ thuộc, lại thành không đáng có thì lấy đâu ra sự hào hùng dân tộc nữa? Cho nên tôi nghĩ rằng, bằng sức vóc của mình, bằng trí tuệ, niềm tin, bằng khả năng của mình, tôi đề nghị, đặc biệt là lớp trẻ chúng ta tự hào không thể tự hào suông được, tự tin không thể tự tin suông được, phải hành động bằng trí tuệ, khát vọng và sự cống hiến của mình thật tốt để tiếp tục xứng đáng với tổ tiên.
Xem thêm
Hành trình Chạm và gợi mở...
Cầm trên tay, ngắm, nhìn, chầm chậm lật giở từng trang LookBook Quảng Bình Đông Xuân, cuốn sách theo phong cách Travel Lookbook (sách ảnh du lịch) đầu tiên của Việt Nam; dành thời gian tiếp xúc, làm việc với nhóm thực hiện nội dung, nhất là người chịu trách nhiệm chính Mai Trịnh (Trịnh Thị Phương Mai), tôi có thêm góc nhìn về những người trẻ không ngại đầu tư lớn, khao khát sáng tạo, cống hiến và ghi dấu ấn riêng để tạo nên những giá trị nhân văn cho cộng đồng.
Xem thêm
Nam Hiệp và 300 cuộc hẹn với thi ca trên làn sóng phát thanh
Khi THI CA ĐIỂM HẸN chạm mốc số 300, đó vừa là một con số đáng nhớ của một chương trình phát thanh và là dấu mốc của một chặng đường bền bỉ, kiên định và đầy trách nhiệm với thơ ca Việt Nam đương đại.
Xem thêm
Đại tướng Lê Văn Dũng – Một “ông già Nam bộ”
Bài viết của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Ngày nào tôi cũng bì bõm trong những trang văn
Thấy nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn ra sách đều đặn sau nhiều năm, có người hỏi ông rằng bao giờ thì ngừng viết. Đối với ông, đó là câu hỏi kỳ lạ, giống như khi bạn hỏi một người đang yêu: “Bao giờ thì anh mới ngừng yêu?”.
Xem thêm
86 gương mặt văn nghệ sĩ của Phùng Văn Khai: Những “gương mặt” biết kể chuyện
Dưới những chuyển động gấp gáp của đời sống đương đại, khi văn chương không ít lúc bị cuốn vào vòng quay của sự kiện, truyền thông và thị hiếu, thì những cuốn sách chọn cách đi chậm lại, lặng lẽ quan sát con người, lắng nghe chiều sâu của từng phận đời nghệ sĩ, càng trở nên hiếm và đáng quý, như một sự trở về thể loại chân dung văn học truyền thống. 86 gương mặt văn nghệ sĩ (Nxb Hội Nhà văn, 2025) của Phùng Văn Khai thuộc về mạch sách như vậy. Đây không chỉ là một tập chân dung văn học theo nghĩa thông thường, mà còn là một bản phác thảo rộng mở về đời sống tinh thần của nhiều thế hệ sáng tạo Việt Nam, từ những cây đại thụ đã thành tên tuổi trong lịch sử văn học, đến những gương mặt đương thời và lớp trẻ đang từng bước không ngừng khẳng định mình. Và, ẩn tàng phía sau những chân dung văn nghệ sĩ, chính là một chân dung tinh tế của người cầm bút.
Xem thêm
Nhà văn Trương Anh Quốc – Văn chương như người đi tìm kho báu
Nhà văn Trương Anh Quốc, ủy viên Ban văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam, sinh năm 1976 tại vùng miền núi tỉnh Quảng Nam. Anh đạt giải Nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 năm 2005 với tập truyện ngắn “Sóng biển rì rào”, giải Nhất cuộc thi văn học tuổi 20 năm 2010 với tiểu thuyết “Biển”, cùng nhiều giải thưởng truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Báo Sài Gòn Giải phóng… Nhân dịp anh vừa ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ tư “Trùng khơi nghe sóng”, Trương Anh Quốc đã có cuộc trò chuyện nhỏ về văn chương với Văn nghệ Thành phố.
Xem thêm
Chuyện bút danh Đynh Trầm Ca và bài hát Ru con tình cũ
Đynh Trầm Ca tên thật Mạc Phụ, sinh năm 1941 tại Vĩnh Điện, Quảng Nam (cũ). Hơn 60 năm tuổi nghề, Đynh Trầm Ca đã sáng tác hơn 300 bài thơ và gần 100 bài ca khúc. Vì tuổi cao sức yếu, nhạc sĩ đã qua đời vào ngày 1/12/2025, hưởng thọ 85 tuổi.
Xem thêm
Vi Thùy Linh và hành trình vượt lên chính mình
Tính từ bài thơ đầu tiên viết năm 15 tuổi (tháng 9/1995), sau này được đưa vào tập thơ đầu tay (Khát, NXB Hội Nhà văn, 1999), Vi Thùy Linh đã có một hành trình sáng tác 30 năm với 7 tập thơ. 30 năm trôi đi gắn với bao đổi thay, biến động trong đời sống, thiếu nữ Vi Thùy Linh đã là bà mẹ hai con.
Xem thêm
Nhạc sĩ Thế Hiển - Người lính không mang quân hàm
Bài viết của NSND Nguyễn Thị Thanh Thúy
Xem thêm
Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của nghệ sĩ thị giác, thủ khoa Vũ Tú
Sự tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của nghệ sĩ thị giác, thủ khoa Vũ Tú mang một ý nghĩa không chỉ đối với giới nghiên cứu nghệ thuật mà còn đối với công chúng yêu cái đẹp. Bởi lẽ, thân thế chính là cội nguồn hình thành nhân cách và tài năng của một con người. Khi đi sâu vào quê hương, gia tộc, môi trường văn hóa nơi Vũ Tú sinh ra và lớn lên, ta sẽ thấy rõ sự kết hợp giữa truyền thống Kinh Bắc giàu bản sắc với nền học vấn hiện đại đã nuôi dưỡng nên một tâm hồn nghệ sĩ. Chính bối cảnh ấy đã tạo nên một con người vừa gắn bó với cội nguồn dân tộc, vừa có khát vọng mở ra những chân trời sáng tạo mới.
Xem thêm