TIN TỨC

Thăm nhà Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh sau 34 năm

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-03-20 00:41:13
mail facebook google pos stwis
690 lượt xem

Gần 34 năm, kể từ khi Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh trở về cõi tạm, căn phòng hai nghệ sĩ sinh sống vẫn lặng lẽ cùng tháng năm. Từng kỷ vật vẫn vẹn nguyên như thách thức sự chảy trôi của thời gian và thế sự.


Bên trong căn nhà của nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh cùng con trai Lưu Quỳnh Thơ.

Tôi may mắn được anh Lưu Minh Vũ – con trai của nhà thơ Lưu Quang Vũ – dẫn tới thăm căn nhà 6 m2 tại khu tập thể 96A.

Hai bức tường phủ đầy rêu phong ôm lấy lối đi chật hẹp cùng những mảng sơn đã bong tróc sau hàng thập kỷ dẫn tới căn nhà 6m2 – nơi Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh từng sống lúc sinh thời.

Căn phòng nép mình ở cuối dãy hành lang tầng ba. Không có người sống nên điện nước đã cắt từ lâu, không gian theo đó cũng u tối.

Anh Lưu Minh Vũ thuần thục vừa thắp nến để xua bớt sự lãnh lẽo, vừa kể: “Nhà quay hướng Tây, nên rất nóng, ngày bé, tôi thường trèo lên sân thượng để ngủ”.

“Nhà chỉ mấy thước vuông, sách vở xếp cạnh nồi

Nếu nằm mơ, em quờ tay là chạm vào thùng gạo

Ô tường nhỏ treo tranh và phơi áo

Ta chỉ có mấy thước vuông cho hạnh phúc của mình”.

(Nhà chật – thơ Lưu Quang Vũ)


Những kỷ vật cũ vẫn được giữ nguyên vẹn dù người đã đi xa.

Căn phòng vẫn lưu giữ những kỷ vật của chủ nhân như: Bình gốm, bức họa, một vài tấm ảnh gia đình và vô vàn những quyển sách đã ố vàng phai mực.

Tôi đặc biệt để ý tới chiếc bàn duy nhất, tuy chỉ đủ kê một cuốn sách song đó là nơi cố tác giả Lưu Quang Vũ ngồi làm việc, còn vợ sẽ kê giấy lên đùi để sáng tác thơ.

Anh Lưu Minh Vũ tâm sự: “Tôi và gia đình muốn giữ lại tất cả còn nguyên vẹn của ba má tôi. Những gì quý giá, sẽ gửi tới Bảo tàng Văn học hoặc Trung tâm lưu trữ Quốc gia, ví dụ như chiếc ghế mà ba má tôi từng ngồi sáng tác, hoặc những bản thảo viết tay”.

Nơi chật hẹp này khó khăn và thiếu thốn song chính tại đây hàng trăm bài thơ, 53 vở kịch tuyệt tác ra đời, cũng là nơi lưu giữ một thời vang bóng của cặp vợ chồng tài hoa.

Lặng nhìn lại căn phòng nhỏ 6 m2, bỗng thấy càng thêm trân quý những giá trị nghệ thuật mà Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh để lại, như một điều không thể mất.

Hiện nay, thư viện Ơ Kìa của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp hay studio Phố Hoài của nhà văn Trần Thị Trường đã mô tả lại căn phòng này rất chân thực, mang hơi thở của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

 Tiến An/Báo Lao Động

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lưu lại chút tình | Nguyễn Trường
Văn nghệ số 17+18 (ngày 29-4-2023)
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học? vừa được tổ chức chiều 27/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai
Xem thêm
Kỷ niệm về một tờ báo | Nguyễn Duy
Bài đăng Văn nghệ số 12/2023
Xem thêm
Người thầy kính yêu: Nhà giáo Lê Đình Kỵ: Bình dị đến bất ngờ
Bước chân vào Trường ĐH Tổng hợp TP HCM vào những năm đầu thập niên 1980, có một bậc thầy khiến chúng tôi bất ngờ một cách thú vị, đó chỉ có thể là thầy Lê Đình Kỵ.
Xem thêm
Bao giờ đến được cánh đồng | Tản mạn của Phạm Quốc Toàn
Buổi sáng ngày đầu tháng 3, nhà giáo Trần Quang Vinh nhắn tin cho tôi, theo cách thân mật mỗi ngày: “Bác Phạm ơi, sáng thứ 5, ngày 2/3 vợ chồng em lại lên nghĩa trang làm sinh nhật cho con trai, có hoa, có bánh kem… và những cuốn sách mà Hoa Nip yêu thích. 7 năm Hoa Nip ra đi, là ngần ấy năm ba mẹ tổ chức sinh nhật cho con trai trên mộ”.
Xem thêm
Những gương mặt rạng rỡ trong Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM
Clip tổng hợp hình ảnh về sự kiện chính của Ngày Thơ 2023
Xem thêm
Phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Bài viết và phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực
Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực, Phạm Phương Lan với Truyền kỳ trang sử gấm hoa, Phạm Trung Tính với Mùa Xuân miền đất hứa
Xem thêm
Phát biểu chúc mừng của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Nghĩa tình và khát vọng của nhà thơ Lê Tú Lệ
Lời phát biểu của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh & Nhà thơ Lê Tú Lệ đọc chương Nghĩa tình và khát vọng (trích trường ca Thành phố khát vọng)
Xem thêm
Hình ảnh Ngày Thơ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (Phần 1)
Hình ảnh khai mạc Ngày Thơ Xuân Quý Mão và trao giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng
Xem thêm
Phạm Thiên Thư với những con suối tình thơm
Tôi đoán chắc những người quản lý đô thị ở khu Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã ưu ái cho nhà thơ Phạm Thiên Thư khi muốn mô phỏng khu vườn quanh “Động hoa vàng” của ông. Họ đã đặt tên 13 đường phố là những loài hoa.
Xem thêm
Bài thơ viết về vua Hàm Nghi - vị vua yêu nước bị lưu đày
Bài thơ của nữ văn sĩ Judith Gautier viết về Hàm Nghi năm 1914. Nhà thơ Nguyễn Duy phỏng dịch trước đây.
Xem thêm
HTV9: Hành trình về nguồn 2022 - Âm vang Trường Sơn
Chương trình của Ban chuyên đề Đài truyền hình TPHCM
Xem thêm
Trần Quang Quý gã trai trung du nửa dại nửa khờ
“Có ông thầy tướng bảo anh thế này chú ạ: Bác là người tài và có uy. Những gì gian khó, những gì người ta không làm được thì bác đều làm được, và làm rất tốt. Nhưng bác như tướng ngoài biên ải, cứ đánh đồn lập ấp xong thì người khác lại hưởng, bác lại đi mặt trận khác. Ngẫm thấy mình cầm tinh con ngựa, có làm tướng thì tướng của những vó ngựa truy phong, gập ghềnh biên ải, chắc gì được an nhàn nội cung. Anh đã tha thứ cho tất cả”.
Xem thêm
HTV về buổi tọa đàm Nhà văn - Phẩm chất và Tài năng
Chương trình phát sóng sáng 27/8/2022 của HTV
Xem thêm
Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh
Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm