TIN TỨC

Thảo thơm tấm lòng thiện nguyện

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-12 17:45:04
mail facebook google pos stwis
1399 lượt xem

 BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN LÊ ÁI NGỌC

“Con hứa sẽ giữ gìn 5K, mặc bảo hộ đàng hoàng và sát khuẩn trước khi về nhà. Con sẽ cố gắng không đem bệnh về nhà đâu. Má cho con đi giúp mấy anh chị đi, thiếu người nên anh chị vất vả lắm". Cuối cùng, em tôi đã thuyết phục được ba má cho đi làm thiện nguyện mùa dịch.

Tham gia cuộc thi viết chủ đề “Những hy sinh thầm lặng” của Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh, tôi muốn giới thiệu đến mọi người về má và em gái của tôi cùng những nhóm tham gia thiện nguyện, hết lòng giúp đỡ mọi người, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19.


Má của tác giả, bà Lê Thị Ngọc Nữ


28 năm giữ ấm “Bếp ăn tình thương”

Má tôi, Lê Thị Ngọc Nữ, là nhân viên Phòng quản trị chất lượng của Tổng Công ty Phong Phú. Ngoài công việc này, má tôi còn là cộng tác viên với các tòa soạn báo và hội văn học nghệ thuật. Khi được đăng bài, phần tiền nhuận bút má tôi dành riêng cho việc thiện nguyện, má hướng dẫn cho tôi và em gái Minh Anh cùng viết bài cộng tác báo và chúng tôi cũng góp nhuận bút vào công cuộc thiện nguyện của má. Hàng tháng, "bếp ăn tình thương" được má tôi và các đồng nghiệp giữ ấm lửa, những suất cơm, cháo, sữa, bánh...được trao tặng miễn phí đến bệnh nhân nghèo đang điều trị trong các bệnh viện. Má tôi rất vui khi đã tham gia "Bếp ăn tình thương" liên tục suốt hai mươi tám năm.

Các bạn thiện nguyện của má tôi có rất nhiều nhóm: đồng nghiệp Phong Phú, các bạn văn chương, hội thiện nguyện của Phật giáo, các cô chú ở khu phố, gia đình bên ngoại tôi và cả nhóm bạn học cũ ngày xưa...Má tôi được sự ủng hộ của ba tôi nên khá thuận lợi để thực hiện. Má thường tranh thủ thời gian nghỉ cuối tuần cho bếp ăn. Để tiết kiệm, mọi người khá vất vả trong khâu chọn lựa thực phẩm và chế biến, tất cả phải “ngon, bổ, rẻ, hợp vệ sinh”.

"Bếp ăn tình thương" nằm ở thành phố Thủ Đức. Để có những loại rau củ ngon rẻ, má tôi đã cùng các thành viên trong nhóm đi chợ đầu mối nông sản từ rất sớm để mua sỉ. Các chú, các anh trai có nhiệm vụ chở hàng, vừa về đến là cả nhóm bắt tay vào sơ chế, nấu ngay để thức ăn tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Món cháo chay thơm ngất ngây được chuyển đến bệnh viện Quân dân y Miền Đông gần nhất ở đường Lê Văn Việt, thành phố Thủ Đức để phát nóng cho mọi người. 

 

Trăn trở vì tài chính có hạn

Má tôi bận rộn với công việc nơi bếp ăn nên hai chị em tôi lúc rảnh rỗi cũng góp tay hỗ trợ cùng các cô chú đi phát thức ăn. Chuyện tưởng dễ mà không dễ chút nào: những chiếc hộp được những đôi tay thoăn thoắt múc cháo nóng vào, đậy nắp vô bịch kèm chai nước mát hoặc hộp sữa tiệt trùng để phân phát cho bệnh nhân, đôi khi bất cẩn là bị phỏng tay ngay. Thời gian dịch Covid-19 hoành hành, công tác này vất vả hơn vì ngoài khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, mọi người còn phải đeo găng tay, mặc đồ bảo hộ, vừa nóng bức, vừa vướng víu lại thêm tâm lý sợ bị lây nhiễm...nhưng tất cả đã vượt qua vì hai chữ tình thương.

Tranh thủ được thời gian, má lại tham gia đi phát cơm, cháo, sữa... cho bệnh nhân ở Bệnh viện Nhi Đồng, Bệnh viện Ung Bướu cùng nhóm thiện nguyện quận Bình Thạnh, đây là nơi bà ngoại tôi đã sinh ra và lớn lên. Mỗi lần đi thiện nguyện về má hay trăn trở vì thương những mảnh đời bất hạnh, má nói: "Lực bất tòng tâm khi tài chính có hạn".

Tôi hiểu tâm trạng của má, chị em tôi từng theo nhóm thiện nguyện của má đến thăm, tặng quà tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè. Hình ảnh những em nhỏ bị teo tóp chân tay phải nương nhờ vào chiếc nạng, khung tập đi hoặc xe lăn, những em mắc bệnh về não còn tội nghiệp hơn: nằm lặng lẽ trên giường mở đôi mắt vô hồn, có em la hét tự cào cấu đánh vào mình... Những hình ảnh đó theo mãi bên tôi, tôi thấy mình vô cùng hạnh phúc, tôi trân quý cuộc sống đang có và cố gắng bằng mọi cách có thể để giúp đỡ, xoa dịu nỗi đau cho các em tàn tật, mồ côi ấy.

Chị em tôi thích lắng nghe kể về hành trình thiện nguyện của má, hình ảnh trong câu chuyện má kể như hiện ra trước mắt tôi: con đường miền núi, đá lởm chởm, nhiều "ổ gà" gập ghềnh lại trơn trợt, chiếc xe như trườn rồi bò, nhích từng chút một, người trên xe lắc lư chồm lên tuột xuống, ai cũng mệt lại thêm nắng nóng oi ả nhưng khi đến nơi thấy hàng trăm bà con chờ đón, mọi người trong nhóm bắt tay vào việc phát quà, bà con vui mừng cảm ơn là dường như tan hết mệt mỏi trong người.

 

Năn nỉ làm thiện nguyện trong mùa dịch

Em gái tôi, Nguyễn Ngọc Minh Anh, giống má từ gương mặt đến tấm lòng. Minh Anh rất thích làm thiện nguyện. Những lần má đi làm thiện nguyện, nếu sắp xếp được việc học là em luôn xin đi cùng, mấy cô chú trong đoàn rất yêu quý và ngợi khen Minh Anh. Ở trường đại học Bách Khoa mà em đang theo học luôn có những chương trình phát cơm, quà...cho người nghèo; liên kết cùng "Quán cơm Nụ Cười 7" bán những suất ăn dinh dưỡng, ngon lành cho người lao động nghèo với giá 2.000 đồng/ 1 phần ăn.
 


Bà Lê Thị Ngọc Nữ (phải) trong một chuyến thiện nguyện

Những ngày Covid-19 bùng phát, em xin má cho được tham gia cùng đoàn thanh niên của phường, nghe em năn nỉ mà thương: "Con hứa sẽ giữ gìn 5K, mặc bảo hộ đàng hoàng và sát khuẩn trước khi về nhà. Con sẽ cố gắng không đem bệnh về nhà đâu. Má cho con đi giúp mấy anh chị đi, thiếu người nên anh chị vất vả lắm". Cuối cùng, em tôi đã thuyết phục được ba má cho đi làm thiện nguyện mùa dịch.


Nguyễn Ngọc Minh Anh cùng các anh chị, các bạn trước quán cơm 2.000 đồng

Công việc của Minh Anh là hỗ trợ tổng hợp các đơn hàng rau củ đồng giá 10.000 đồng cho bà con trong phường. Mấy anh chị Đoàn phường liên hệ bà con nông dân các tỉnh Long An, Tiền Giang... giải cứu nông sản mùa dịch và cung cấp cho các hộ gia đình trong phường với giá combo 50.000 đồng/ 5 kg. Cứ nghĩ là giản đơn nhưng mọi người vất vả, khổ tâm lắm.

 Các cô chú mua nông sản sẽ đăng ký và chuyển khoản, Minh Anh cùng các anh chị phải tổng hợp theo khu phố, do có nhiều combo khác nhau nên việc tổng hợp cũng khá nhiêu khê. Khi xe nông sản về đến sân UBND phường, các bạn thanh niên phải tập trung chia các loại combo và giao theo từng khu phố nhanh chóng để rau củ được tươi ngon. Trách nhiệm này không phải của Minh Anh nhưng thấy mọi người làm không xuể, em cũng xung phong hỗ trợ. Có hôm tận 22 giờ đêm em mới về nhà, má tôi nóng ruột đi tới đi lui trông ngóng làm tôi phải chạy ra chỗ em để phụ giúp cho xong việc.

 Những chuyến xe chở hàng đôi khi cũng gặp phải sự cố hư hỏng, kẹt xe... hệ lụy là một số nông sản bị dập, héo. Nhiều cô bác cảm thông vui vẻ nhận hàng, tuy nhiên vẫn có một số người khó tính bắt đền. Có lần em về ràn rụa nước mắt trong mệt mỏi, rồi gia đình động viên, an ủi, hôm sau em lại xách giỏ, chào cả nhà đi làm thiện nguyện với nụ cười nở trên môi. Em nói cảm thấy hạnh phúc khi mang niềm vui đến cho mọi người.

 "Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm", tôi nghĩ câu ngạn ngữ Bulgaria này thật đúng với những người dốc lòng làm thiện nguyện, hết lòng giúp đỡ những người khó nghèo, bất hạnh.


Nguyễn Ngọc Minh Anh cùng các bạn chuyển các phần cơm từ thiện cho người nghèo

Hiểu tấm lòng má tôi nên lãnh đạo công ty ưu tiên cho gom những ngày phép năm dồn lại để cùng các nhóm đi thiện nguyện vùng xa như ở Trung tâm bảo trợ xã hội Madagoui huyện Đạ Huoai tỉnh Lâm Đồng; thăm người nghèo các buôn huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông; trại phong Ea Na ở xã Đrây Sáp,  huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk; làng người mù Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng; Viện dưỡng lão ở chùa Liên Bửu, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh... Những chuyến thiện nguyện xa thường vất vả nhưng cả đoàn ấm lòng vì đã đem lại ít nhiều niềm vui cho bà con nghèo, những món quà tuy nhỏ nhưng đã giúp nhiều gia đình vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đồng bào vẫn đang kêu cứu!
Ghi chép của nhà văn Hội An
Xem thêm
Giấc mộng Kinh đô và khát vọng người viết
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số đặc biệt, 9/10/2025
Xem thêm
Nhớ mãi tác giả “Nhánh lan rừng”
Bài của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển
Xem thêm
Hương sắc mùa thu trên đèo Khau Phạ – Bút ký Phan Anh
Ngược quốc lộ 32, giữa nắng thu vàng óng ả, chúng tôi đến với xứ sở vùng cao Mù Cang Chải của núi ngàn Tây Bắc, theo tiếng bản địa của người H’Mông Mù Cang Chải có nghĩa là vùng đất gỗ khô. Nơi ấy có những đỉnh núi mờ sương cùng với vực sâu thăm thẳm. Những núi đá cao ngất quanh năm được mây sương bao phủ ấy cũng từng được nhiều người ví von tựa như nơi “đất trời gặp gỡ” và nổi tiếng với con đèo Khau Phạ, một con đèo cũng từng được liệt vào hàng trứ danh ở Việt Nam, nằm trong nhóm “tứ đại đỉnh đèo” (bốn con đèo hùng vĩ nhất, cao nhất, dài nhất, nguy hiểm nhất: đèo Mã Pí Lèng - tỉnh Tuyên Quang, đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ - tỉnh Lào Cai và đèo Pha Đin - nằm giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên).
Xem thêm
Tuổi bốn mươi, một mùa lặng lẽ nở hoa – Tản văn Hồng Loan
Bốn mươi. Một chiều thu nào đó, trong làn nắng nhàn nhạt xuyên qua tán lá, chợt nghe ai đó gọi mình là “cô”, như một lời đánh thức dịu dàng. Mình khựng lại, không phải vì buồn, chỉ là một khoảnh khắc nhận ra: tuổi trẻ đã khẽ khàng rời đi, như cơn gió cuối hạ, nhẹ tênh nhưng đủ để làm lòng người thổn thức.
Xem thêm
Hương cốm xưa của mẹ – Tạp bút Võ Văn Trường
Mỗi lần có dịp ra Hà Nội trong tôi lại dâng lên những cảm xúc khó tả. Điều ấy cũng không mấy khó hiểu bởi tôi vốn là đứa trẻ sinh ra từ đất Bắc, mẹ là cô gái Hà thành đem lòng yêu mến và đến với ba tôi một cán bộ miền Nam tập kết. Hà Nội thật đẹp và quyến rũ, nhất là vào thu. Ngồi cà phê bên Hồ Hoàn Kiếm rồi lòng vòng những con phố cổ, tôi chợt nhận ra cứ đến tiết thu Hà Nội đâu chỉ có “hoa sưa thơm ven mặt hồ…” như lời hát trong “mối tình đầu” của nhạc sỹ Thế Duy mà Hà Nội còn là “vương quốc” mộng mơ của những gánh hàng hoa và Hà Nội của mùi hương cốm mới.
Xem thêm
Trở lại xứ sở Chùa Vàng
Ba thập kỷ sau, tôi trở lại Thái Lan không chỉ với tư cách du khách, mà còn là người kết nối văn hóa giữa hai dân tộc Việt – Thái, vốn có nhiều “mẫu số chung” về phong tục, tập quán và tôn giáo.
Xem thêm
Chuyện tình trắc trở của hai nghệ sĩ nổi tiếng quê Quảng Trị
Nhân đọc tập bút ký: “Đời như tiểu thuyết” của Trương Đức Minh Tứ
Xem thêm
Cả một trời thương - Tản văn Vừ Thị Mai Hương
Đến Hà Giang, bạn sẽ thấy. Hà Giang đẹp trong veo như nắng sớm bản Phùng, hiên ngang kiên cường như đá núi Đồng Văn và dịu dàng như ánh chiều rơi trên dòng Nho Quế. Hà Giang, như một nàng tiên bí ẩn mà cả đời bạn sẽ không bao giờ hiểu được hết, sẽ không bao giờ đi được đến tận cùng.
Xem thêm
Hậu Sơn Tinh, Thủy Tinh
“Hậu Sơn Tinh, Thủy Tinh” – bài phiếm đàm của Phạm Minh Mẫn, từ một truyền thuyết quen thuộc, đã mở ra nhiều liên tưởng bất ngờ.
Xem thêm
Khát vọng hòa bình – Ký của Nguyễn Minh Ngọc
Từ một nữ sinh Châu Sa giàu nghị lực đến vị Bộ trưởng Ngoại giao của Chính phủ Cách mạng lâm thời, rồi Phó Chủ tịch nước, cuộc đời bà là bản hùng ca về trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.
Xem thêm
Văn hóa công trình
Nguồn: Báo Văn nghệ - Hội Nhà Văn Việt Nam số 34 (3417) ra thứ bảy ngày 23/8/2025.
Xem thêm
Tổ quốc trên hết
Tùy bút của Đại tá, nhà thơ TRẦN THẾ TUYỂN
Xem thêm
Xứ nhãn du ký – Bài viết của Phan Anh
Theo con đường trên mặt đê phía tả ngạn sông Hồng chúng tôi xuôi về phố Hiến để đến với vùng đất nổi tiếng một thời của xứ đàng ngoài mà từng được người đời truyền tụng là tiểu Tràng An và đi liền cùng với câu ca “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.
Xem thêm
Bữa cơm ân tình giữa lòng thủ đô
Trong khuôn khổ chuyến đi về thủ đô tham dự Kỉ niệm 8 năm thành lập và sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 của CỘNG ĐỒNG TÌNH NGUYỆN VIỆT NAM, rất nhiều sự kiện đã diễn ra và đều vô cùng ý nghĩa, trong đó có sự kiện Hoàng Xuân được ăn bữa cơm thân mật cùng với Giáo sư, Anh hùng Lao động, Nhà khoa học Nguyễn Anh Trí.
Xem thêm
Đêm thơ “tứ thuỷ” – Ký của Trần Thế Tuyển
Đại tá, nhà thơ Trần Thế Tuyển vừa gửi qua Zalo cho Văn chương TP.HCM bài viết nóng hổi về Đêm thơ “Tứ Thuỷ” diễn ra ở Tuy Hoà tối 17/8/2025.
Xem thêm
Nhớ mãi Bác cả Trọng
Vẫn biết đó là quy luật muôn đời của tạo hoá, nhưng khi nghe tin “Bác cả Trọng” – Đại tá, nhà báo Phạm Đình Trọng, nguyên Trưởng Ban đại diện phía Nam Báo Quân đội nhân dân về với tổ tiên, chúng tôi không khỏi bàng hoàng…
Xem thêm
Cầu siêu giữa đại ngàn
Bài viết dưới đây của Đại tá nhà văn Trần Thế Tuyển ghi lại những cảm xúc sâu lắng của một người lính già tại lễ cầu siêu đặc biệt giữa đại ngàn Trường Sơn, nơi hội tụ nghĩa tình đồng đội và lòng tri ân sâu sắc.
Xem thêm