TIN TỨC

Thơ phổ nhạc có lợi ích gì cho nhà thơ?

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-07-20 23:55:25
mail facebook google pos stwis
871 lượt xem

Xưa nay, thơ phổ nhạc không xa lạ với đời sống sáng tạo, biểu diễn và thụ hưởng ca khúc. Có không ít nhà thơ luôn lấy làm hãnh diện vì có nhiều bài thơ được phổ nhạc. Thậm chí, những tuyển tập thơ phổ nhạc do chính nhà thơ tự in ấn cũng đã xuất hiện như một niềm vui đích thực. Tuy nhiên, thơ phổ nhạc có lợi ích gì cho nhà thơ thì vẫn là câu chuyện tế nhị.

 

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn

Thử nhìn vào danh sách những nhạc sĩ được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật mới đây, có lẽ công chúng sẽ hiểu hơn về vị trí quan trọng của thơ phổ nhạc. Trong 21 nhạc sĩ vừa được nhận Giải thưởng Nhà nước, có ba người làm công việc nghiên cứu là Tạ Khắc Kế, Nguyễn Thụy Kha, Dương Hồng Từ, và có ba người chuyên thể loại giao hưởng, hợp xướng là Lê Hàm, Võ Đăng Tín, Đặng Văn Bông. Còn lại 15 nhạc sĩ sáng tác ca khúc thì có 10 nhạc sĩ được vinh danh với những tác phẩm phổ thơ. Nghĩa là tỷ lệ thơ phổ nhạc đã chiếm 2/3 trong bảng vàng thành tích của các nhạc sĩ sáng tác ca khúc ở Giải thưởng Nhà nước năm nay.

Nhà thơ Trịnh Công Lộc, tác giả bài thơ “Mộ gió”.

Nói có sách mách có chứng, xin thử liệt kê. Thứ nhất, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn với ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” phổ từ thơ Nguyễn Phan Quế Mai. Thứ hai, nhạc sĩ Bùi Đình Thảo với ca khúc “Em đi giữa biển vàng” phổ thơ Nguyễn Khoa Đăng, ca khúc “Đi học” phổ thơ Minh Chính và ca khúc “Bàn tay mẹ” phổ thơ Tạ Hữu Yên. Thứ ba, nhạc sĩ Đoàn Bổng với ca khúc “Dòng sông quê anh, dòng sông quê em” phổ thơ Lai Vu và ca khúc “Hát về Người” phổ thơ Phạm Hổ. Thứ tư, nhạc sĩ Nguyễn Duy Thái với ca khúc “Mùa xuân” phổ thơ Hà Thúc Quả. Thứ năm, nhạc sĩ Nguyễn Khánh Vinh với ca khúc “Tia nắng, hạt mưa” phổ thơ Lệ Bình.

Thứ sáu, nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩ với ca khúc “Điệu ru mặt trời” phổ thơ Hồ Minh. Thứ bảy, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai với ca khúc “Xe ta ơi lên đường” phổ thơ Huy Cận, ca khúc “Huế tình yêu của tôi” phổ thơ Đỗ Thị Thanh Bình và ca khúc “Nơi ấy điểm hẹn” phổ thơ Hải Như. Thứ tám, nhạc sĩ Đỗ Hòa An với ca khúc “Mặt trời trên Khuê Văn Các” phổ thơ Thi Sảnh và ca khúc “Mộ gió” phổ thơ Trịnh Công Lộc.

Thứ chín, nhạc sĩ Võ Vang với ca khúc “Nơi mặt trăng mặt trời gặp nhau” phổ thơ Lò Ngân Sủn, ca khúc “Biển trời linh thiêng” phổ thơ Nguyễn Nha Cao và ca khúc “Ngẫu hứng Huế” phổ thơ Triệu Nguyên Phong. Thứ mười, nhạc sĩ Lê Đăng Vệ với ca khúc “Bên mộ chiến sĩ vô danh” phổ thơ Vưsotky và ca khúc “Bài ca Tổ quốc” phổ thơ Trương Thiếu Huyền.

Trong số những nhà thơ được đứng tên “đồng tác giả” với các nhạc sĩ vừa nhận Giải thưởng Nhà nước kể trên, có người còn sống và có người đã mất. Và cũng ai dám chắc, các nhà thơ hoặc thân nhân của họ có biết đến cuộc vinh danh ấy không. Bởi lẽ, nếu các nhạc sĩ chọn cách im lặng hoặc cách lãng quên thì đóng góp của các nhà thơ trở nên mờ mịt. Thôi thì phân bua giúp nhau, rằng bây giờ cơm áo bận rộn, chẳng ai chu toàn được mọi ứng xử trên đời. Đôi khi tâm hồn bay lượn theo giai điệu bổng trầm hút xa mà các nhạc sĩ cũng không chú ý vấn đề bản quyền, cũng không nên trách giận.

Trong số 10 nhạc sĩ có thơ phổ nhạc vừa được Giải thưởng Nhà nước, không thể không chú ý đến nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn. Vì sao, vì nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn không chỉ là Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh mà còn là đương kim Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Khi chính thức đón nhận Giải thưởng Nhà nước, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn bày tỏ: “Điều hạnh phúc của tôi là cho đến giờ này, ca khúc đã đi vào đời sống xã hội ở các vùng miền trong nước và quốc tế. Đặc biệt, ca khúc như ăn vào máu của các chiến sĩ hải đảo. Tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước, Hội đồng các cấp đã bỏ phiếu cho “Tổ quốc gọi tên mình“. Và đến hôm nay được tin ca khúc được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật thì đó là vinh dự lớn lao của tôi. Tôi cũng cảm ơn tác giả phần lời của ca khúc đã cho tôi cảm hứng để ra đời một tác phẩm trọn vẹn”.

Những lời thổ lộ trên của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn dẫu dài dẫu ngắn thì may quá, cũng có nhắc đến “tác giả phần lời”. Bởi lẽ, có không ít nhạc sĩ coi việc phổ nhạc một bài thơ như là thái độ ban ơn cho nhà thơ. Sau khi ca khúc ra đời thì họ xem như thuộc quyền sở hữu của họ hoàn toàn, mà không đoái hoài gì đến người đã viết ra những câu thơ để họ phổ nhạc. Đây là một hành vi không mấy đẹp đẽ, cần phải thay đổi.

Các nhạc sĩ được Giải thưởng Nhà nước có gọi điện thông báo cho nhà thơ hay phân chia tiền thưởng với nhà thơ không? Đợt trao giải năm nay thì chưa rõ, nhưng mấy đợt trao giải trước thì rất đáng buồn. Qua một thăm dò nho nhỏ, thì hầu hết các nhà thơ có thơ phổ nhạc được Giải thưởng Nhà nước đều không nhận được chút “bổng lộc” gì. Ví dụ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng được Giải thưởng Nhà nước năm 2007 với ca khúc “Thời hoa đỏ” phổ từ thơ Thanh Tùng. Thế nhưng, dù lúc ấy nhà thơ Thanh Tùng còn tại thế và có ý mong ngóng được chia sẻ niềm vui, nhưng chờ đợi mỏi mòn cũng chả thấy tin tức gì từ nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng. Sao lại khó hiểu đến mức ấy nhỉ? Có phải tại vì bài thơ vô cớ rơi rơi như cánh phượng bên đường nên sau khi vinh quanh về tay nhạc sĩ thì nhà thơ càng thấm thía “hoa đặt vào lòng ta những vệt đỏ, như vết xước của trái tim”?

Nhà thơ Thanh Tùng, tác giả bài thơ “Thời hoa đỏ”.

Xung quanh câu chuyện thơ phổ nhạc, có lẽ cần phải có cái nhìn sòng phẳng hơn giữa nhà thơ và nhạc sĩ. Nếu nhạc sĩ dùng ca khúc phổ thơ để được Giải thưởng Nhà nước thì tại sao các nhà thơ lại chịu cảnh hẩm hiu trong bóng tối? Ở đây, phải xin lỗi để phơi bày một sự thật, có nhiều ca khúc chỉ có giá trị ở lời hát chưng cất từ bài thơ thôi, còn phần giai điệu thì chỉ nằm ở dạng thường thường bậc trung. Ngay cả bản quyền ca khúc, cũng chi trả rõ ràng giữa phần thơ và phần nhạc, thì tại sao giải thưởng vẫn chỉ xưng tụng nhạc sĩ?

Có thể lấy một trường hợp để cùng suy ngẫm. Bài thơ “Mộ gió” của nhà thơ Trịnh Công Lộc được khá nhiều nhạc sĩ phổ nhạc, trong đó có nhạc sĩ Vũ Thiết và nhạc sĩ Đỗ Hòa An. Với ca khúc “Mộ gió“, nhạc sĩ Vũ Thiết được nhận Giải thưởng Nhà nước năm 2017 và nhạc sĩ Đỗ Hòa An được nhận Giải thưởng Nhà nước năm 2022. Vậy thì, câu hỏi đặt ra, nhà thơ Trịnh Công Lộc có thể dùng bài thơ “Mộ gió” để xin xét tặng Giải thưởng Nhà nước ở lĩnh vực văn học không? Một bài thơ góp phần mang lại Giải thưởng Nhà nước cho hai nhạc sĩ, mà lại không có giá trị gì cho sự nghiệp của một nhà thơ chăng?

Chỉ cần có chút hiểu biết về văn học nghệ thuật, sẽ dễ dàng nhận ra nhiều bài thơ được phổ nhạc đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước. Đáng tiếc, vinh quang chỉ thuộc về nhạc sĩ, còn nhà thơ thì khuất lấp buồn thương. Nếu nhà thơ không cho phép phổ nhạc, thì kết quả sẽ ra sao nhỉ? Hơi rắc rối đấy.

Rất hiếm nhạc sĩ lừng danh nào ở Việt Nam cả cuộc đời không phổ thơ. Nhạc sĩ Phạm Duy (1921-2013) được ca ngợi là “phù thủy phổ thơ”, từng thổ lộ: “Phổ nhạc vào thơ là hát những bài thơ đó lên, theo lối của tôi. Lý do tôi thích phổ thơ cũng rất là giản dị, trước hết, tôi yêu thơ từ ngày còn bé. Lớn lên, tôi có nhiều bạn là thi sĩ làm thơ hay và làm cho tôi càng yêu thơ hơn lên”. Thế nhưng, có vài nhạc sĩ phổ thơ lại đong đưa ghi chú “phỏng thơ” hoặc “ý thơ”. Buồn cười hơn, rõ ràng là ca khúc phổ từ thơ người khác, nhưng các nhạc sĩ khi nói về tác phẩm lại vòng vo rằng tôi đã cảm hứng nọ kia mà không chịu bắt đầu bằng ngữ cảnh đã tiếp xúc với bài thơ như thế nào.

TUY HÒA/ VNCA

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà thơ Từ Quốc Hoài để lại “Khu vườn kí ức”
Từ Quốc Hoài, đến với thơ ca khá sớm. Ông là nhà thơ cùng thời với những tên tuổi quen thuộc: Trần Vũ Mai, Thanh Quế, Thanh Thảo, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh… cũng từng vào chiến trường khói lửa. Nhưng với con đường thơ ca, ông bước chậm, thận trọng, dè dặt. Cho tới tuổi hơn 80 ông chỉ cho ra mắt độc giả sáu tập thơ. Tập thơ thứ 5, “Sóng và khoảng lặng” (2010) đoạt giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam. Kỹ tính, khó tính (trong thơ và có lẽ cả trong cuộc sống), trăn trở, tìm tòi nên thơ Từ Quốc Hoài không lẫn, tự do, phóng khoáng, lần dò khám phá chiều sâu nội tâm.
Xem thêm
Im lặng- ngôn ngữ đặc biệt của văn chương
Nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2023 – Jon Fosse vừa có một buổi gặp gỡ và đọc diễn từ của mình tại Oslo
Xem thêm
Quyền lực thơ ca và quyền uy thi sĩ
Bài đăng báo Văn nghệ của nhà văn Bích Ngân; Thơ và ảnh của nhà thơ Nguyên Hùng...
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Đình Thi: “Một chút trắng hồng dào dạt vàng”
Bài viết của nhà báo Nguyễn Thế Khoa nhân 99 năm ngày sinh nhà văn hóa lớn Nguyễn Đình Thi ,20/12/1924-20/12/2023
Xem thêm
Nguyễn Du bàn về sáng tác văn chương
Bài viết rất bổ ích của nhà thơ Vương Trọng
Xem thêm
Thử nêu cách chữa “chứng lười đọc sách” – Tác giả: Nhà văn Nguyễn Khắc Phê
“Dạy con từ thuở còn thơ”; “Uốn cây phải uốn khi non”… là những điều ai cũng biết, nhưng đã có những thời đoạn do bận rộn mưu sinh và vô số sự xô đẩy, lôi kéo khác nữa, nên rất nhiều người và gia đình đã quên hoặc sao nhãng bài học giản dị và chí lý đã có tự cổ xưa. Có phải những biểu hiện tha hóa trong xã hội hiện nay chủ yếu bắt nguồn từ đó? Thiết nghĩ, cuộc vận động sáng tác văn học hướng đến lớp trẻ và thiếu nhi do Hội Nhà văn Việt Nam phát động đầu năm 2022 là một hoạt động thiết thực của văn giới nhằm góp phần chấn hưng đạo đức xã hội nói chung và góp phần bồi đắp tâm hồn cho lớp trẻ nói riêng.
Xem thêm
Làm mới cải lương – con dao hai lưỡi
Gần đây, cải lương được đưa lên mạng với một số hình thức mới: kết hợp rap, trang phục ma mị… Nhiều người cho rằng cải lương cần phải được “làm mới” để phù hợp với thời đại, với lớp trẻ. Nhưng làm mới cách nào để không bị mất chất, để người xem vẫn còn “nhìn ra” cải lương là câu hỏi không dễ giải đáp.
Xem thêm
“Vua phóng sự” Vũ Trọng Phụng làm gì khi cuốn sách về gái điếm bị đá vào xó tường?
Nguyễn Vỹ lặng lẽ đưa mũi giày đá luôn quyển “Lục Xì” vào trong xó tường. Quyển sách vừa xuất bản, hãy còn mới tinh, nằm xơ xác bên chân tủ.
Xem thêm
Văn học dân gian Đồng Nai trong bối cảnh văn học dân gian Nam Bộ từ 1945 đến nay
Công tác sưu tầm và in ấn các tuyển tập văn học dân gian Việt Nam nói chung đã được các nhà Nho thực hiện từ cuối thế kỷ XVIII với các sưu tập bằng chữ Nôm, chữ Hán. Sang đến cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, cùng với sự phổ biến của chữ quốc ngữ thì các sưu tập văn học dân gian được phát hành phổ biến nhiều hơn nữa. Tuy nhiên trong giai đoạn này phần lớn vẫn là các sưu tập miền Bắc hay ở một số tỉnh thành miền Trung, ở Nam Bộ việc sưu tầm và phổ biến văn học dân gian dưới dạng các tuyển tập in ấn vẫn còn chưa được coi trọng đúng mức, do vậy không gian nghiên cứu văn học dân gian vùng miền cũng đồng thời bị bỏ ngỏ.
Xem thêm
Nhà thơ thì chơi với ai?
Nguồn: Website Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Bộ phim Đất rừng phương Nam: Một số điều “lấn cấn” về nội dung và nghệ thuật cùng với phản hồi của cục điện ảnh
“Đất rừng phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là một bộ phim đang gây ra nhiều dư luận sôi nổi. Bộ phim nhận được nhiều lời khen ngợi, nhưng cũng có không ít tiếng chê. Dĩ nhiên với tư cách là một sản phẩm nghệ thuật, những thành công của phim rất đáng ghi nhận, song khi xem xong bộ phim, đọng lại cũng là không ít điều “lấn cấn” trong lòng một khán giả như tôi.
Xem thêm
Nghĩ về thủ thuật làm phim câu khách
Công thức làm phim ăn khách, người làm điện ảnh đều nắm được. Nhưng cũng như công thức nấu ăn, đọc kỹ sách nấu ăn không có nghĩa ai cũng có thể làm được món ngon.
Xem thêm
Phim ‘Đất rừng phương Nam’: Có thể hư cấu nhưng đừng làm sai lệch lịch sử
Chuyên gia cho rằng, bộ phim có thể hư cấu cho hấp dẫn hơn so với nguyên tác, khiến cho kịch bản phim kịch tính hơn, thu hút hơn, nhưng đừng để sai lệch lịch sử.
Xem thêm
Bài thơ Bắt nạt tiếp tục gây tranh cãi khi đưa vào sách giáo khoa
Bài thơ “Bắt nạt” của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh tiếp tục gây tranh cãi trên các diễn đàn. Đây là lần thứ hai tác phẩm này gây tranh cãi. Không ít phụ huynh, thi sĩ cho rằng bài thơ là “thảm họa” trong sách giáo khoa môn Ngữ văn lớp 6.
Xem thêm
PGS-TS Bùi Thanh Truyền: Nhà văn là một sinh thể của môi trường
PGS-TS Bùi Thanh Truyền là chủ biên đề tài Văn xuôi Nam bộ giai đoạn 1986-2015 từ góc nhìn phê bình sinh thái đã nghiệm thu thành công cấp bộ, được NXB Văn hóa - Văn nghệ xuất bản cuối năm 2018.
Xem thêm