TIN TỨC
  • Truyện
  • Tiếng mõ trong ngõ cụt - Truyện ngắn Kim Uyên

Tiếng mõ trong ngõ cụt - Truyện ngắn Kim Uyên

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-09-29 15:05:39
mail facebook google pos stwis
1121 lượt xem

Trước đây, vợ lão Nam thường tụng kinh gõ mõ hai lần trong tháng, vào sáng mồng một và ngày rằm. Đầu năm nay nhân ngày rằm tháng giêng mụ mời một thầy chùa về làm lễ lớn, sau ngày đó mụ Nhung chăm tụng kinh hơn. Việc này khiến mọi người trong khu ngõ cụt không hài lòng, đặc biệt là các nhà liền kề với nhà lão Nam vì tiếng gõ công cốc nổi lên lúc năm giờ sáng…

Ảnh minh họa

Chủ căn hộ đối diện rao bán nhà.  

Lão cười trong đắc thắng.

Khu ngõ cụt có hai mươi căn hộ kiền kề, mỗi dãy mười nhà quay mặt vào nhau, ở giữa là con ngõ lát gạch đỏ au. Vì là ngõ cụt, chỉ ai sinh sống ở đây mới ra vào nên xóm rất yên tĩnh. Chiều dài khoảng năm mươi mét, chiều rộng bốn mét, con ngõ trở thành sân sinh hoạt chung của các gia đình. Vào mỗi buổi sáng, khi người lớn đi làm, trẻ con đến trường thì người cao tuổi thường ra ngõ ngồi hóng gió, nhặt rau, cắt móng, thủ thỉ dăm ba câu chuyện tâm tình. Nhiều hôm cụ Giới còn rủ các ông ở khu khác đến uống nước chè tươi và chơi cờ tướng. Chiều đến là lúc khu ngõ cụt tập trung đông nhất, người đi làm trở về rổn rảng nói cười, bọn trẻ tan trường về cũng chỉ kịp  ném cặp sách vào góc nhà là chạy ra ngõ chơi. So với nhiều khu phố đông đúc chật chội thì khu ngõ cụt là nơi sống mơ ước của rất nhiều người.

Ngôi nhà của Miên nằm ở đoạn giữa trong con ngõ, vợ chồng Miên và hai đứa con là những cư dân về sinh sống ở đây sau cùng. Miên thiết kế ngôi nhà của mình thành cái tổ hoàn mỹ. Một không gian tuyệt vời từ trong nhà ra tới ngoài ban công, từ tầng một lên đến sân thượng tầng bốn. Hồi nhà Miên mới xây xong, lão Nam ngó sang đã âm thầm mê mẩn. Lão chưa biết vợ chồng Miên làm gì, nhưng nhìn vào thiết kế, nội thất trong ngôi nhà lão biết gia chủ là người vừa có kinh tế khá giả vừa có kiến thức văn hóa và gu thẩm mĩ cao. Chỉ sau này, khi vợ chồng Miên chuyển về ở hẳn, mọi người mới biết Miên là kiến trúc sư, còn vợ làm biên tập ở một nhà xuất bản.

Ngôi nhà của Miên được sơn màu sáng, mảnh sân nhỏ phía trước trồng bụi hoa giấy đang leo giàn. Tầng một là bếp ăn và phòng chơi cho trẻ con, tầng hai là phòng khách và phòng đọc sách. Hai tầng trên Miên thiết kế bốn phòng ngủ, các phòng phía trước nhà có ban công rộng, đặt các chậu cây cảnh xanh tươi. Hai phòng phía sau đều có cửa sổ trông ra hàng cây râm mát của một cơ quan bên cạnh. Tất cả các phòng đều ấm vào mùa đông, thoáng khi mùa hạ và sử dụng ánh sáng trời.  Căn hộ thiết kế hiện đại cùng với các thiết bị nội thất nhập khẩu châu Âu nên ngôi nhà của vợ chồng Miên nếu xét trong phân khúc liền kề không chỉ là ngôi nhà đẹp nhất trong khu ngõ cụt mà còn là ngôi nhà lí tưởng ít căn hộ liền kề nào có được.

Lão Nam thấy tiếc ằng ặc vì nhà lão đã xây dựng trước, nếu không lão đã học mót được cách thiết kế cho ngôi nhà của mình hợp lí hơn. Hồi làm nhà, lão cũng thuê kiến trúc sư thiết kế hẳn hoi. Nhưng gặp phải thằng làm dở, nói hay nên ngôi nhà của lão nhìn bề ngoài rất hoành tráng mà vào bên trong như đối mặt với thảm họa. Mảnh đất hình chữ nhật, chiều rộng năm mét, chiều dài gần mười bốn mét thành cái nhà dài thõng thượt. Đã vậy, không gian bên trong bị cắt lát, vỡ vụn bởi các cột lớn và xà ngang khiến người ở luôn cảm thấy âm u và và bí bức. Hai bên hông nhà xây tường kín, phía sau tiếp giáp với tòa nhà cao bảy tầng nên cũng kín tường, chỉ còn lại mặt trước trông ra ngõ cụt, thành ra nhà lão như cái hang. Tệ hại hơn, không có thang máy như nhà Miên, ở tuổi này cứ leo lên leo xuống bằng chân lão Nam thấy nhọc quá. Có hôm lên đến tầng hai lão đã thở ra tai, hai khớp gối mỏi nhừ muốn khụy xuống.

Tuy nhiên, chỉ đến khi ngôi nhà hoàn thiện lão Nam mới nhận ra điều đó. Lão ức lắm, nhưng chả có lí do gì để bắt bẻ đám thợ bởi trong thời gian làm nhà thì cơ quan lão bị thanh tra đột xuất. Lão phó thác cho mụ vợ đồng bóng vì  bận bù đầu cùng kế toán lo xóa dấu vết, hủy hóa đơn chứng từ, rồi chạy chọt để thoát tội. Sau vụ đó lão phải về hưu sớm nhưng may mắn không bị tù tội. Lão Nam coi đó là một tai nạn, chỉ nản nỗi phải ở trong căn nhà không ưng nên lúc nào cũng thấy anh ách.

***

Trước đây, vợ lão Nam thường tụng kinh gõ mõ hai lần trong tháng, vào sáng mồng một và ngày rằm. Đầu năm nay nhân ngày rằm tháng giêng mụ mời một thầy chùa về làm lễ lớn, sau ngày đó mụ Nhung chăm tụng kinh hơn. Việc này khiến mọi người trong khu ngõ cụt không hài lòng, đặc biệt là các nhà liền kề với nhà lão Nam vì tiếng gõ công cốc nổi lên lúc năm giờ sáng. Mấy người ngại va chạm, đánh tiếng bảo mụ Nhung phải đóng các cửa lại vì giờ đó cả khu vẫn đang ngon giấc. Nhưng mụ Nhung chẳng quan tâm, có hôm ra giữa ngõ mụ nói buâng quơ rằng nếu đóng hết các cửa thì thánh thần làm sao vào được nhà mụ.

Do  phòng thờ trên tầng bốn nhà lão Nam, nơi mụ Nhung ngồi gõ mõ đối diện phòng ngủ của vợ chồng Miên ở tầng ba nên tiếng mõ nghe rất gần. Mặc dù đã đóng chặt các cửa sổ của nhà mình nhưng sáng nào vợ chồng Miên cũng bị tiếng mõ bủa vây. Có lần vợ Miên sang phàn nàn với mụ Nhung rằng tiếng mõ ảnh hưởng lớn đến mọi nhà xung quanh. Vợ lão Nam khó chịu nhìn vợ Miên một lượt từ đầu xuống chân rồi cao giọng bảo: Tôi tụng kinh gõ mõ cầu bình an, hạnh phúc chứ có làm gì tổn hại đến ai. Vợ Miên bảo: Nếu sáng nào mọi người cũng phải nghe tiếng mõ thì rất nhức đầu và mệt mỏi. Yên tĩnh là thứ quí giá nhất của khu ngõ này.

  • Tự do tín ngưỡng là quyền của mọi người!. - Lão Nam bênh vợ.

Đến đây thì vợ Miên ấm ức quay về.

Lão Nam nhìn theo khinh khỉnh, nhớ ngày còn đương chức việc dùng các khẩu hiệu, các mĩ từ để đánh tráo khái niệm hay dùng xảo ngôn để che đậy bản chất thì lão đã thuộc làu. Chỉ có điều đáng nói là khi vợ Miên vừa khuất dạng sau cánh cửa, lão Nam chợt nảy ra một ý đồ. Rồi lão hứng khởi lấy tay vỗ nhẹ vào trán thầm trách mình suốt một thời gian dài không sớm nghĩ ra.

Vài ngày sau, lão Nam đi đâu về đưa cho vợ một chiếc mõ to bảo:

  • Bà phải chịu khó tụng kinh kêu cầu thì thằng Nhân nhà này mới lấy được vợ, nó cao số lắm. Đúng là trai thời loạn, gái thời bình!.

Mụ Nhung lườm chồng khẽ bĩu môi. Hồi mụ mới lập bàn thờ trên tầng bốn, lão Nam không đồng ý. Vợ chồng cọ nhau nhiều phen, mãi sau lão mới chịu xuôi, giờ cả xóm phản đối tiếng mõ thì lão lại khuyến khích vợ.  Mụ đoán chồng lại có tính toán nhưng không tiện hỏi, sợ lão lại quát: “Cô thì biết cái gì!”. Từ xưa đến nay lão vốn coi thường vợ không chịu làm lụng lại hay mải mê việc chùa chiền, đền, phủ… Nhưng mụ Nhung thì vẫn kể công rằng nhờ mụ chịu khó tụng kinh gõ mõ, chăm chỉ đi lễ nên lão Nam mới thoát án tù tội ở cơ quan.

Thằng Nhân lấy vợ là mong mỏi của hai vợ chồng đã từ lâu, nay lại được chồng khuyến khích nên sáng nào mụ Nhung cũng dậy đúng giờ để gõ mõ. Vào mùa hè nhìn ra ngoài trời còn có chút ánh sáng của ngày sắp rạng, đến mùa đông thì năm giờ sáng trời vẫn tối đen như mực, cả xóm vẫn nồng say trong chăn ấm. Rồi cảm thấy như chưa đủ, có hôm rảnh mụ còn tụng kinh thêm một tiếng vào lúc chập tối. Tiếng mõ rộn rã trong con ngõ hẹp lúc sáng ra tối vào như thách thức mọi người. Tiếng gõ kêu công cốc…công cốc.. như gõ vào đầu, xoáy vào tai, biến không gian bình yên của ngõ cụt trở nên bức bối. Cụ Giới và bà Vân cận kề với nhà lão Nam sang tận nơi bảo mụ Nhung đóng cửa lại để đỡ ầm ĩ. Nhưng mụ vẫn bảo: Tự do tín ngưỡng là quyền của tất cả mọi người. Tôi tụng kinh xin trời phật phù hộ để gia đình mạnh khỏe, kêu cầu các thần linh, thổ địa trên trời dưới đất phù hộ cả xóm được mạnh khỏe và bình yên, lẽ ra mọi người phải cảm ơn tôi mới phải.

Lão Nam nghe hàng xóm lời ra tiếng vào cũng thấy nhức tai, nhưng với kinh nghiệm của người đã từng bò lên các chức vụ bằng tiền bạc và cả tứ chi nên lão hiểu sâu sắc rằng làm gì cũng phải có lộ trình. Mỗi lộ trình có đặc thù khác nhau nhưng quan trọng là phải kiên trì ủ mưu để thực hiện. Một người giỏi mà thẳng tính quá cũng bằng ngu dại. Có cơ hội mà không biết tận dụng cũng là người đần. Biết đợi chờ để biến những điều không thể thành có thể, kể cả làm những điều vô đạo nhưng núp dưới danh nghĩa đẹp đẽ, mĩ miều mà cuối cùng đạt được lợi ích thì vẫn là thành công.

Hàng xóm trong khu ngõ cụt có ý kiến đòi kiện mụ Nhung ra phường, nhưng cứ nhìn thấy thằng Nhân con trai lão Nam xăm trổ đầy mình, đi đứng nghênh ngang thì mọi người đều e ngại.

Bây giờ vợ chồng Miên rao bán nhà.

Khi nghe trong ngõ mọi người kháo nhau, lão Nam ung dung ngồi uống nước chè và hút thuốc. Chiều gặp Miên đi làm về từ ngoài ngõ, lão ân cần hỏi.

  • Ở đây đang vui sao lại bán nhà đi?.

Miên tay phải kẹp cặp tài liệu, tay trái xác túi đồ cho vợ nhìn lão rồi cười hiền hậu đáp: Nhà cháu mua về gần ông bà nội cho tiện nhờ vả.

Lão Nam gật gù. Lão hỏi cho có chuyện, lão hỏi để thăm dò ý tứ chứ lão đâu có quan tâm đến câu trả lời của Miên. Lão tính rồi, tới đây sẽ có khách đến xem nhà Miên. Người coi nhà xong bao giờ cũng lân la hỏi chuyện hàng xóm hoặc la cà ở quán cà phê, trà đá để lấy thông tin thực, hư về gia chủ và căn nhà họ định mua - Lão chỉ cần đưa vài thông tin về nhà thằng Miên như vô tình ở mấy quán cà phê đầu phố và hàng trà đá bên hông cột điện là xong. Lão sẽ là người định giá ngôi nhà ấy chứ không phải là vợ chồng Miên. Thời đại thật thật giả giả, nhiều thứ vớ vẩn lên ngôi, người lạ làm sao biết được khu ngõ cụt này hay dở thế nào. Nghĩ đến đây lão Nam cười thầm và rút điếu thuốc châm lửa. Nhưng khi hút được vài hơi lão đã rụi vào cái gạt tàn để trước mặt và đứng dậy chạy xuống lấy xe máy phóng đi.

****

Cả khu ngõ cụt ai cũng biết gia đình Miên yêu quí ngôi nhà của mình. Buổi sáng lúc vợ dậy đi chợ thì Miên đã bắt sâu, tỉa lá cho những chậu cảnh. Buổi chiều khi Miên chưa về thì vợ và hai đứa trẻ đã hăng hái quét dọn, bón phân, tưới nước cho cây. Hai năm một lần Miên gọi thợ đến sơn sửa lại nên ngôi nhà lúc nào trông cũng tươi mới. Mọi người trong ngõ cụt đều phải công nhận nhà Miên là một tác phẩm hoàn hảo cả về hình thức và giá trị sử dụng.

Từ khi nhà Miên rao bán, Lão Nam chăm tập thể dục hơn. Trên tầng hai nhà lão có đặt cái máy chạy bộ nên lão cứ vừa đi bộ vừa nhìn sang nhà hàng xóm để theo dõi. Việc này khiến lão nhớ lại thời trẻ làm ở cơ quan toàn con cháu các cụ. Con bé phó phòng cả ngày ngồi soi gương, dũa móng vẫn còn đếm được tay trưởng phòng từ tám giờ sáng đến năm giờ chiều đi đái mấy lần, bao lần ra khỏi chỗ gọi điện thoại và chơi những loại game gì. Nhưng cuối năm hắn ta vẫn được lên chức và cả phòng được tặng bằng khen lao động xuất sắc.

Nhiều khách đến xem, có người trả giá, có người không, nhưng cuối cùng đều lặng lẽ rút lui, mặc dù ai đến xem cũng tấm tắc khen ngôi nhà của Miên đẹp. Lão Nam ngồi trong nhà lướt hỏi Google, còn thấy nhà thằng Miên rao bán ngập tràn trên các trang mạng. Lão tính sẽ đổi nhà, lão sẽ mua lại nhà của Miên, lão mê cái nhà ấy khi nó vừa mới xây xong. Từ hôm vợ Miên sang phản đối vợ mình tụng kinh gõ mõ, lão Nam đã nảy ra ý định tống khứ vợ chồng nó đi.

Chờ vài tuần cho khách ra vào xem nhà hàng xóm thưa hẳn, tối ấy lão Nam quần áo chỉnh tề bước sang nhà Miên. Trong câu chuyện hỏi thăm về sức khỏe về công việc đầy chân tình, thỉnh thoảng lão Nam lại chặc chặc lưỡi tỏ vẻ tiếc rẻ vì sắp phải xa người hàng xóm tốt bụng. Lão khen Miên là người sống tình cảm, nhiệt tình, có trách nhiệm với mọi người trong khu ngõ cụt. Nhà ai có ma chay cưới xin ở quê xa, tỉnh gần Miên đều chở mọi người đi chúc mừng hay thăm viếng trên chiếc ô tô 7 chỗ. Lão còn nhấn mạnh, xóm ngõ cụt sống đang vui vẻ đoàn kết mà nhà Miên chuyển đi thì buồn, thiếu hẳn một người phụ nữ tháo vát đảm đang như vợ Miên sắp cỗ vào mỗi dịp trung thu cho các cháu hay biết giao cho ai làm liên hoan tất niên dịp cuối năm.

Vợ chồng Miên ngồi nghe thì tỏ vẻ ngại ngùng, không ngờ lão Nam có những lời hay đến vậy.  

Cuối cùng, trước khi ra về lão Nam xoa tay đầy trịnh trọng: Thế này cô chú ạ!. Thằng Nhân nhà tôi đã trưởng thành, chắc một hai năm nữa cũng lấy vợ vì thế tôi muốn mua lại ngôi nhà của cô chú.  Tuy nhiên, chưa biết trả bao nhiêu, thôi cứ để cho khách đến xem định giá. Khi nào đến ngưỡng cô chú bán thì cho vợ chồng tôi biết, nếu chúng tôi không mua thì hãy bán cho người khác.

***

Từ sau hôm lão Nam sang ngỏ ý muốn mua nhà của vợ chồng Miên thì khách đến xem nhà lại đông trở lại. Có hôm lão ngồi lướt mạng trông sang qua khe cửa sổ thấy vô số khách ra vào. Nhiều người sang trọng, khá giả bảo nhà của kiến trúc sư thiết kế vừa đẹp, vừa tiện ích sẽ mua tặng con gái. Lại có hai vợ chồng già đến khen nhà ở khu dân trí cao, gần bệnh viện nên muốn về đây ở hưởng tuổi già. Lão Nam nghe được thì gật gù khen thiên hạ có con mặt tinh đời. Hôm sau, có đôi vợ chồng trẻ đến xem nhà Miên, cười nói oang oang, khen khu ngõ cụt yên tĩnh lại gần trường cho con đi học. Có khách khen vợ chồng Miên sống tử tế nên thích mua nhà để hưởng cái phúc đức của gia chủ. Lão Nam ngồi bên nhà nghe được thấy thích thú, nhưng cũng nhấp nhổm lo sợ thằng Miên thất hứa mà bán nhà cho người khác thì lão mất cơ hội. Lão còn sốt ruột hơn vì chả hiểu sao giá nhà Miên cứ tăng vọt từng ngày.

Vài hôm sau, lão Nam lại nghe mọi người trong ngõ kháo nhau là lão Cần chủ hiệu cầm đồ ngoài mặt phố lớn đang hỏi mua nhà của Miên.

Tin này khiến lão điếng người. Lão chủ hiệu cầm đồ vốn là tay đại gia có tiếng, lão ta thích chỗ nào là mua bằng được chỗ đấy. Mua xong, lão Cần có thể sẽ biến cái nhà của Miên thành cửa hiệu cầm đồ. Vậy là lão phải sống chung với hiệu cầm đồ. Khu ngõ cụt đang yên ả sẽ trở nên nhộn nhịp người ra kẻ vào. Thiên hạ trăm người tốt, ngàn người xấu biết đâu mà lường khi ngõ cụt trở thành nơi mua bán, trao đổi. Nghĩ đến đây lão thấy xa sẩm cả mặt mũi.

Chính lão mê ngôi nhà đó. Chính lão đã khuyến khích vợ tụng kinh gõ mõ sớm tối để vợ chồng thằng Miên không chịu nổi mà bán nhà. Chính lão đã tung bao nhiêu tin thất thiệt về ngôi nhà đó để khách đến xem rồi một đi không trở lại, vậy mà  cuối cùng ngôi nhà đó lại rơi vào tay lão chủ hiệu cầm đồ. Càng nghĩ lão Nam càng thấy đau não.

Chờ mãi chả thấy nhà Miên có động thái gì, cuối tuần lão Nam lại sang lân la thăm hỏi. Miên bảo, có người trả năm mươi cây vàng nhưng chưa muốn bán, nếu lão Nam đồng ý giá đó thì vợ chồng Miên nể tình xóm sẽ bán cho. Lão Nam nghe xong giật mình, lão định mắng cho thằng Miên mấy mắng, nhưng rồi kìm lòng giữ ý, lão hỏi đi hỏi lại xem mình có nghe nhầm không. Nhưng thằng Miên bảo phải đúng năm mươi cây vàng nó mới bán.

Tính toán từng đường đi nước bước, giờ lại rơi vào tình thế khó. Không mua được nhà Miên thì mất đi cơ hội, mà đồng ý mua với giá cao vậy thì thấy bất công. Mấy đêm liền nằm vắt tay lên trán không ngủ được, bàn tiến bàn lui với vợ cuối cùng lão Nam quyết định mua nhà Miên. Lão tính, nước nổi thì bèo cũng nổi, nếu mua nhà Miên giá cao thì nhà lão cũng bán được giá vì cùng trong khu ngõ cụt. Lão sẽ vay mượn ngân hàng mua nhà Miên trước, sau bán nhà mình trả sau, làm như vậy coi như là ổn.

***

Hôm giao nhà cho lão Nam xong, hai vợ chồng Miên đi chào mọi người một lượt trong ngõ. Ông cụ Giới cứ nắm lấy tay Miên bảo thỉnh thoảng về chơi đánh với cụ vài ván cờ cho đỡ nhớ. Miên tặng cụ bộ ấm chén bằng sứ trắng có những vân hoa chìm tinh xảo. Cô Thảo nhà ở cuối ngõ cứ tiếc phải xa hai đứa trẻ nhà Miên vì nhờ chúng mà con trai cô ham học tiếng Anh. Vợ chồng lão Nam vui vì  Miên để lại toàn bộ thiết bị trong nhà, Miên bảo về nhà mới combo nội thất đầy đủ nên không có nhu cầu di chuyển đồ. Lão Nam bảo vợ: Thằng Miên quả là người hào sảng, phóng túng nếu là nhà mình thì chổi cùn rế rách cũng tha đi.   

Tuy nhiên, mọi sự không giống như những tính toán ban đầu. Từ khi lão Nam rao bán ngôi nhà của mình cũng có nhiều khách đến xem, nhưng giống như nhà Miên dần dần không có khách nào quay trở lại, mặc dù biết nhà mình thiết kế dở lão đã hạ giá thấp hơn nhà Miên mấy cây vàng. Thời gian trôi đi, lão Nam phải lo nghĩ tiền bạc nhiều nên sức khỏe có phần sa sút. Rồi qua mấy người ở đầu phố lão thấy họ kháo nhau khu ngõ cụt ảm đạm, buồn tẻ, thiếu sinh khí. Từ nhiều năm trước có mẹ con nhà hành khất bị cảm chết ở đó nên âm khí nặng. Những đêm mưa gió mọi người còn nghe thấy tiếng ma khóc lóc sụt sùi. Chính vì âm khí nặng mà có nhà lập điện thờ để trấn yểm ma quỷ… Lão Nam nghe xong thì đau đớn bởi thông tin này do chính lão bịa đặt ra lúc nhà Miên rao bán. Còn từ khi lão sang hỏi mua nhà Miên lại có nhiều khách tìm đến xem là do vợ chồng Miên gọi anh em, bạn bè đến chơi và làm giá để ngôi nhà có thêm sinh khí.

Rao bán nhà mãi không được, lão Nam cũng không được yên bởi hàng ngày phải nghe mụ Nhung than vãn, trách móc. Có tháng lão sấp ngửa chạy đi vay tiền của xã hội đen trả lãi. Lão tính, đến lúc bí quá sẽ chạy ra cửa hàng cầm đồ của lão Cần cầu cứu. Nước cùng lão sẽ sang tên ngôi nhà mua của Miên cho cái gã mặt choắt ấy. Lỗ một chút cũng được, coi như đi một nước cờ sai. Tuy nhiên, khi lão Nam vừa thò ra ý định đó, lão Cần đằng hắng mấy tiếng rồi trả lời dứt khoát:

  • Tôi chưa bao giờ có ý định mua ngôi nhà ấy. Thằng Miên bảo có khách vip đang muốn mua nhà nên nhờ tôi đến xem, làm giá để nó bán nhanh thôi.

Lão Nam choáng váng. Hồi trước cũng chỉ vì muốn tống cổ tay phó đi để hắn ta không có cơ hội soi mói, bới móc, rộng đường cho lão và kế toán làm ăn nên lão bị kiện. Cho đến giờ lão vẫn cay cú bởi lúc sắp về hưu bị tay phó làm cho tiền bạc tiêu tan, sự nghiệp phải dừng, đi đâu cũng lầm lũi như kẻ chưa gột hết tội lỗi với đời.

Từ cửa hiệu cầm đồ của lão Cần trở về trong mệt mỏi, lão Nam như người kiệt sức. Lão vã vào miệng mấy viên thuốc đau đầu rồi nằm nghỉ luôn ở tấm gỗ kê dưới tầng một. Bất ngờ, trên tầng bốn tiếng mõ của vợ lại vang lên nhức nhối. Lão Nam điên tiết chạy một mạch xồng xộc lên thấy mụ Nhung quần hoa áo gấm môi trát đầy son tay gõ miệng chú.

  • Vợ chồng nhà nó đi rồi, không mượn bà ngồi tụng kinh gõ mõ nữa. Đau hết cả đầu!.

Vừa dứt lời lão Nam thấy sây sẩm mặt mày rồi đổ khuỵu xuống.

Mụ Nhung ngước nhìn định trút cơn giận dữ lên chồng nhưng thấy lão Nam bị đột quỵ liền bật dậy đỡ. Vội vã, cuống cuồng chân mụ đá phải cái mõ khiến nó lăn lông lốc ra phía cửa, gần chỗ lão Nam rồi rơi xuống từng bậc cầu thang. Liền đó, tiếng cầu cứu của mụ Nhung bị chìm vào tiếng mõ rơi công cốc thành một mớ âm thanh hỗn tạp nên hàng xóm cũng chỉ biết vợ lão Nam vẫn đang tụng kinh gõ mõ.

Kim Uyên

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thằng Bờm có cái nhà cao… – Truyện ngắn Chinh Văn
 Gọi lão bằng thằng, cả làng này ai mà dám thế? Chỉ trừ duy nhất một người: Ông già vợ lão: Ông Tám Trọng, ngoài ra gặp lão ai cũng chào “ông năm”, “chú năm” dù đằng sau tiếng chào không có vẻ gì kính cẩn.
Xem thêm
Hoàng Phủ Ngọc Tường: Chú dế rong chơi
Sau khi rời xa cõi tạm để lại rất nhiều tiếc nuối cho người yêu thích văn chương, mới đây NXB Trẻ đã cho ra mắt 3 tập sách gồm những bút ký, nhàn đàm, thơ ca đặc sắc của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường như một cơ hội để nhớ đến ông.
Xem thêm
Ngủ giữa trùng sơn – Truyện ngắn của Lê Vũ Trường Giang
Tôi đã bị mê hoặc ngay phút đầu khi thấy lăng Gia Long. Những câu chuyện bí ẩn liên quan đến nơi an táng thật sự của nhà vua, những bí mật trong chốn cung đình đã hấp dẫn, thôi thúc tôi ngồi vào bàn và viết trong gần một tháng trời. Khi ngừng bút, tôi chợt có ước ao được một đêm ngắm trăng thưởng rượu cùng bạn hiền trên Thiên Thọ, bên cung khuyết, bên lăng tẩm im lìm giữa trập trùng núi non, mênh mang sông nước.
Xem thêm
Nhẫn – Truyện ngắn của Lệ Hằng
Tiệc cưới sẽ bắt đầu vào lúc sáu giờ.Tôi còn hơn một tiếng rưỡi đồng hồ để tháo chiếc nhẫn này ra. Nó đã thít lại vào ngón tay tôi lúc nào mà tôi chẳng hay, cho đến khi tôi thấy mình cần tháo nó. Tôi ước gì, ước gì, ước gì… mình đã thấy cần tháo nó ra sớm hơn chứ không phải lúc này. Thời gian thì vẫn cứ đang trôi đi trong khi tôi ngồi đây tháo nhẫn. Tôi xoay, và đẩy, và níu, và giật, ngón tay đã đỏ rưng rức nhưng tôi vẫn mắc kẹt trong chiếc nhẫn của mình. Vô dụng. Không thể kéo nó ra được. Càng kéo ra càng thít vào thì phải. Chết tiệt, nó ôm lấy ngón tay tôi như một lời nguyền.
Xem thêm
Viên đạn ngọt – Truyện ngắn của Trần Quỳnh Nga
Tùy lặng yên. Trước mắt anh cảnh và người tưởng chừng như thân quen giờ đều trở nên xa lạ. Anh vẫn thường gặp trong giấc mơ của anh dòng sông Gấm trong đêm mùa đông sâu hun hút. Đồng đội anh phải níu vào chiếc dây thừng dài nối hai bên bờ để bơi qua sông trong cái rét tê người, càng không thể quên được khe Ve khi cả tiểu đội chỉ còn lại hai đứa cùng nhau chụm đầu ăn bữa cháo cuối cùng cạnh con khe nồng nặc mùi thuốc hóa học.
Xem thêm
Bí mật của H’Loan – Truyện ngắn của Hồng Chiến
Giờ kiểm tra toán, học trò lặng im chăm chú vào bài vở của mình. Cô giáo H’Xíu ngồi quan sát học sinh làm bài lòng vui vui. Cuối tháng tư rồi, chẳng còn mấy tuần nữa năm học sẽ kết thúc, lớp 3A của cô được nghỉ hè trước khi bước vào năm học mới và chắc chắn có thêm tấm giấy khen treo lên tường lớp học ghi nhận công lao của cô và trò sau một năm phấn đấu. Những gương mặt thơ ngây, thông minh và dễ thương ngày hai buổi đến trường đã trở thành niềm vui, niềm tự hào của chính cô – người mẹ thứ hai của các em.
Xem thêm
Chảy đi sông ơi – Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp
Tất cả những quang cảnh ấy và cảm giác ấy đều thật tuyệt vời. Tuyệt vời hơn nữa còn là truyền thuyết huyễn hoặc về con trâu đen ở khúc sông này. Những người đánh cá ban đêm quả quyết đã nhìn thấy nó. Nó thường xuất hiện vào lúc nửa đêm. Nó ở dưới đáy lòng sông lao lên mặt nước. Toàn thân bóng nhẫy, đôi sừng cao vút, mõm thở phì phì, con trâu phi trên mặt nước như phi trên cạn. Con trâu phì bọt, nước dãi của nó tựa như trứng cá. Nếu ai may mắn hớp được bọt ấy sẽ có sức lực phi thường, bơi lặn dưới nước giỏi như tôm cá.
Xem thêm
Con mèo của Foujta – Truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà danh họa Foujita, người con của đất nước Phù Tang, những nhà chơi tranh, mua bán tranh trên thế giới đã nháo nhào chạy săn lùng tranh của Foujita. Dò theo bước đường phiêu lưu của ông, giới sành tranh biết rằng ở Việt Nam đang còn vài bức của ông. Từ Mỹ, từ Pháp, từ Úc, từ Canada… bằng thư hoặc bằng điện, họ gửi về những nhà mua bán tranh ở Việt Nam, bằng mọi giá phải tìm mua cho được tranh của Foujita, đặc biệt là tranh con mèo. Trên thế giới, họa sĩ nào cũng có một nét độc đáo, mang theo dấu ấn tài nghệ của mình. Nét độc đáo của Foujita là nét vẽ con mèo.
Xem thêm
Vợ chồng nhà Phó Nhọt – Truyện ngắn của Vũ Hùng
Tui dám khinh các ông nhân viên hành chánh cấp xã dưới chế độ cũ bởi không biết học hành, chữ nghĩa thế nào mà tên tuổi của công dân cứ làm sai be bét, dở khóc dở cười. Không phải chỉ mỗi thầy Dài đâu nghen mà cả thằng bạn thân của tui ở làng Tây Trù cũng chung số phận như vậy!
Xem thêm
Nụ hôn màu lửa – Truyện ngắn của Lại Văn Long
Thành phố thay đổi đến ngỡ ngàng. Những con đường trung tâm ngày thường đông nghịt, đêm lấp lánh muôn màu ánh sáng từ dòng xe cộ bất tận, giờ thênh thang, trống trải. Những tòa nhà bị giăng dây như những gã khổng lồ bị xiềng chân bức bí; những giao lộ lù lù barie, lều dã chiến được kiểm soát bởi công an, quân đội, dân phòng…
Xem thêm
Pháo hoa cổ trấn – Truyện ngắn Tống Phước Bảo
Cô cúp điện thoại và nghe lòng mình trống rỗng một cách lạ kỳ! Đêm đó trong giấc mơ với xứ mây này. Cô mơ về một ngày hội trấn cổ với bập bùng lửa thiêng, trai gái đủ mọi sắc tộc từ những bản làng kéo về. Muông chim tụ hội ríu rít vang động thinh không. Mùa gió thổi tung những lời khấn cầu của dân bản. Gió thổi những cánh hoa đỏ bay phấp phới trên không trung rồi rơi xuống đất. Cô nhặt những cánh hoa hình trái tim lên. Những cánh hoa chợt tan vào tay cô.
Xem thêm
Ông Trời | Truyện ngắn của Đặng Chương Ngạn
Nguồn: Viết & Đọc chuyên đề Mùa Thu 2023.
Xem thêm
Bức nude thứ chín – Truyện ngắn của Tống Ngọc Hân
Cả hai đứa quỳ xuống! Hai kẻ tội đồ không mảnh vải che thân mặt tái mét không còn một giọt máu sụm gối xuống nền đá hoa lạnh băng.
Xem thêm
Kí ức của mèo đen – Truyện ngắn của Nguyễn Đăng Khương
Nơi tôi sống là nhà kho hẹp sau dãy nhà lớn chứa nhiều sách báo cũ của thế kỷ trước mà chủ nhân của tôi vì bận việc công chức nên ít có thời gian để mắt tới. Tôi thường vuốt râu cười khì “chủ nhà ta là nhà thơ ba xu”.
Xem thêm
Bài điếu văn của lão Tân - Truyện ngắn Kim Uyên
Lão Tân thấy nhà đám náo động thì đứng dậy thất thểu ra về. Vừa đi lão vừa suy nghĩ căng thẳng lắm, lão chưa biết viết thế nào để hoàn thành bài điếu văn về ông chủ tịch cho em trai đọc vào lúc di quan sáng mai.
Xem thêm
Chạm mặt voi rừng - Truyện ngắn của Hồng Chiến
Những cơn gió trong rừng già bao giờ cũng khác với cơn gió bình thường. Trước khi đưa bàn tay mát rượi mơn man lên làn da, mái tóc chúng ta, gió thể hiện vũ khúc của mình bằng tiếng reo ầm ĩ như có hằng trăm, hằng ngàn con nai cùng chạy, làm các cành cây nghiêng ngã, xô đập vào nhau rầm rầm.
Xem thêm
Hai người mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Truyện hay về người mẹ Việt Nam
Xem thêm
Bắt cá trên cao nguyên - Truyện ngắn của Hồng Chiến
H’Lê làm lớp trưởng lớp 9A1, người dân tộc Êđê có nước da bánh mật, mặt trái xoan, tóc xoăn tự nhiên tạo nên một vẻ đẹp huyền bí. H’Lê học cùng lớp nhưng hơn Thanh một tuổi, người rắn chắc, khỏe mạnh ra dáng một thiếu nữ. Còn Thanh sinh ra, lớn lên ở ngoại ô thành phố, quanh năm nghe tiếng gầm của sóng biển.
Xem thêm
Bản năng kép - Truyện ngắn Phùng Phương Quý
Ta nắm tay đấm vào đầu để nhớ lại. Đuổi ngay cái dự án khu công nghiệp ra khỏi bộ nhớ. Mười phần trăm là cái gì. Mười lăm phần trăm cũng chả là cái gì. Lại hai mươi à? Cút xéo ngay cái phần trăm hoa hồng của chúng mày. Tao đếch cần! Tao thích bia hơi, thích tăng gô...
Xem thêm
Fukushima: Thảm họa vẫn còn tiếp diễn
Ba đang ngồi đọc lại những trang viết về cuộc trò chuyện của cha con mình từ bấy đến nay. Và ngẫm ngợi lại những gì đã xảy ra trong chuyến Đông Du định mệnh.
Xem thêm