TIN TỨC

Tình người trong đại dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
662 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN THANH DŨNG

Mọi người sẽ luôn khắc ghi những tấm lòng nhân ái của đồng bào dành cho nhau trong thời gian dịch bệnh. Đó là những bức tranh rất đẹp tô điểm thêm truyền thống 4.000 năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta càng thêm sáng ngời.

Từ lâu người Việt Nam có truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Không thể nào kể ra hết sự đùm bọc sẻ chia trong thời gian phòng chống dịch COVID -19 cùng những sự hy sinh thầm lặng. Chính sự hy sinh, sự san sẻ yêu thương ấy thắt chặt tình cảm đồng bào thêm sâu nặng.

 Giúp dân bánh mì, nước uống, đổ xăng

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, các anh cảnh sát trực các chốt phải dầm mưa dãi nắng ngoài đường để mang sự an toàn cho mọi người. Nếu không có các anh thì liệu tất cả mọi người có ở nhà không? Chắc chắn là không. Mức phạt rất cao từ 1 đến 3 triệu đồng cho hành vi ra đường không có lý do chính đáng trong thời gian giãn cách xã hội. Vậy mà bao người dân vẫn ra đường và chấp nhận đóng phạt với lý do như là đến nhà bạn, đi tập thể dục, đi câu cá…Các anh bị một số người dân trách móc nặng lời khi họ bị đóng phạt. Thậm chí có nhiều người còn xé biên bản xử phạt và hành hung các anh nhưng các anh vẫn ráng chịu đựng. Người dân đâu hiểu rằng nếu không phạt nghiêm khắc như vậy thì số ca nhiễm và số người tử vong hàng ngày sẽ càng gia tăng.

Có biết bao hành động đẹp của các anh đáng được trân trọng. Ở tỉnh Gia Lai và Bình Phước có nhiều anh cảnh sát giao thông (CSGT) đã hỗ trợ miễn phí xăng, nước, bánh mì cho bà con về quê vì các anh biết đi đường xa thì bà con sẽ rất mệt và lại không có chỗ đổ xăng. Nhiều tỉnh thành, bà con được các anh CSGT đi xe máy dẫn đường về quê, là những hình ảnh rất đẹp. Ở Bạc Liêu nhiều chiến sĩ CSGT còn vận động các nguồn tài trợ để có kinh phí mua khẩu trang phát cho người đi đường.

Có một câu chuyện cảm động, một sản phụ mới sinh con vì xe chở chị không thể nào chạy qua chốt kiểm dịch, chị định ẵm con đi bộ về thì anh CSGT tình nguyện chở chị về nhà. Câu chuyện gây xúc động khác, có một người cha đánh liều ra đường sau 18 giờ để chở bình oxy cho con, vì mạng sống của con nên người cha chấp nhận xử phạt, các anh cảnh sát đã không phạt vì cảm thông, quý mến tấm lòng của người cha. Rồi một anh đi xe máy trên đường về quê bất ngờ xe bị hư, anh được CSGT hỗ trợ dùng xe chuyên dụng đưa anh về quê an toàn để tránh lây lan dịch bệnh.

Còn biết bao câu chuyện đẹp mà các anh CSGT đã mang lại cho bà con không thể nào kể hết ra đây. Phía sau một gương mặt cương  nghị khi xử phạt của các anh là trái tâm nhân ái luôn biết san sẻ cho bà con trong mùa đại dịch.

Những tấm lòng vàng san sẻ yêu thương

Trong năm 2021, tôi thường xem tin tức trên mạng và rất cảm động trước sự đùm bọc, sẻ chia của bà con. Khắp nơi xuất hiện những gian hàng 0 đồng, những phần quà, những hộp cơm để mọi người chia sẻ cho nhau trong tình cảnh khó khăn. Những ngôi chợ dã chiến được lập tại những bãi đất trống, những sân bóng đá với giá cả phải chăng để giúp người dân an toàn khi mua thức ăn. Từng đêm có những nhà hảo tâm chạy trên đường mang thức ăn tặng cho những người không có nhà phải ngủ vỉa hè. Hình như ai cũng nghĩ trong lúc mình có cơm ăn thì còn biết bao người nghèo không có được những bữa cơm no. Ngày thường cuộc sống của họ vốn đã khó khăn, nay lại phải thất nghiệp thời gian dài thì càng khó khăn gấp bội. Dù nhà nước có hỗ trợ cho những người khó khăn nhưng dĩ nhiên sự hỗ trợ đó không thể nào đủ. Chính sự san sẻ yêu thương của đồng bào giúp cho nhiều người thấy ấm lòng, họ an tâm ở nhà để phòng chống dịch bệnh. Còn biết bao chủ nhà trọ sẵn sàng miễn tiền thuê nhà và còn tặng nhu yếu phẩm cho những người ở trọ.

Có nhiều câu chuyện giàu tính nhân văn như câu chuyện một anh chạy xe Grab thấy một cô bé ngôi trên đường. anh đến hỏi thì cô bé nói cháu bị đói. Thế là anh móc tiền cho em bé dù sáng giờ anh chưa chạy xe không kiếm được bao nhiêu tiền. Thật xúc động khi ta thấy có nhiều người khuyết tật ngồi trên xe lăn vậy mà họ chia sẻ phần thức ăn ít ỏi của mình cho người khác. Trong lúc khó khăn thì ổ bánh mì có thể chia đôi để mọi người qua cơn đói theo tinh thần " Lá rách ít đùm lá rách nhiều". Thật xúc động khi ở Bến Lức, tỉnh Long An có một bé trai 8 tuổi đập heo đất để lấy tiền ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh. Nhiều người do thất nghiệp không thể ở lại TP HCM, họ đi bộ hay đi xe đạp về quê thì có bao nhà hảo tâm giúp đỡ tiền và chở họ về nhà an toàn. Khi toàn dân cùng đóng góp quỹ vắc-xin ngừa COVID- 19 thì ta nhận ra cả nước đồng lòng thì bao giờ cũng thành công, số người được tiêm ngừa tăng cao thời gian qua là dấu hiệu đáng mừng để chúng ta hy vọng một ngày không xa dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.


Đoàn viên thanh niên xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tặng quà cho người dân trong mùa dịch


Hội Phụ nữ xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tặng quà cho người dân trong mùa dịch


Những tấm lòng vàng san sẻ yêu thương từ các anh cảnh sát với người dân

Gia đình tôi làm thiện nguyện

Hơn 16 năm qua, gia đình tôi thường xuyên làm công việc thiện nguyện giúp cho những mảnh đời bất hạnh. Tôi thường tham gia những chuyến từ thiện phát quà cho các em học sinh nghèo hay đồng bào ở các tỉnh thành khác. Nay do dịch bệnh, tôi chỉ gửi tiền giúp bằng hình thức chuyển khoản hoặc có những nhà hảo tâm muốn nhờ tôi chuyển tiền giúp cho các hoàn cảnh khó khăn trong xóm tôi ở, tôi sẽ chuyển giùm. Vừa qua trong xóm tôi có gia đình em Chín gặp chuyện không may, vợ em mới 35 tuổi mất do đột quỵ bỏ lại cho em hai đứa con, con gái lớn học lớp 3, con trai nhỏ chưa được 2 tuổi. Em phải đi làm công nhân và chăm sóc cho hai con vất vả, con em phải gửi nhà trẻ với chi phí cao. Sau khi tôi giúp em và đăng hoàn cảnh của em lên facebook thì có nhiều nhà hảo tâm chuyển tiền và nhờ tôi đến nhà trao cho em. Nhờ vậy, cuộc sống của em Chín phần nào giảm bớt khó khăn. Ngoài em Chín, gia đình tôi còn giúp rất nhiều gia đình khác trong mùa dịch.

Chắc chắn tình thương yêu, lòng nhân ái sẻ chia của đồng bào ta sẽ là sức mạnh giúp cho chúng ta vượt qua bao khó khăn chồng chất. Ngày trước, khi đất nước ta bị kẻ thù xâm lược, người dân nước ta dù vũ khí thô sơ song vẫn kiên cường đánh giặc và chiến thắng bao kẻ thù nhờ vào lòng dũng cảm, trí thông minh và nhất là tinh thần đoàn kết, sẻ chia, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Dù trong cảnh mưa bom bão đạn thì mọi chiến sĩ và đồng bào có thể chia nhau từng vắt cơm, từng ngụm nước. Bây giờ nếu cả nước cùng hạ quyết tâm thì tôi tin chắc dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Cuộc sống sẽ trở lại như trước. Mọi người sẽ luôn khắc ghi những tấm lòng nhân ái của đồng bào dành cho nhau trong thời gian dịch bệnh. Đó là những bức tranh rất đẹp tô điểm thêm truyền thống 4.000 năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta càng thêm sáng ngời.


Gia đình tôi giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Câu "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" quá thiết thực trong mùa dịch bệnh. Trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành thì trên khắp các tỉnh thành cả nước đâu đâu cũng thấy những chiếc áo xanh tình nguyện để giúp đồng bào. Các bạn thanh niên xông vào làm các công việc hỗ trợ tiêm ngừa, đi chợ giúp cho bà con tại các khu vực phong tỏa, trực nhật tại các điểm chốt kiểm tra dịch bệnh… Ở xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, các đoàn viên thanh niên còn gói bánh tét để tặng cho bà con trong những khu vực phong tỏa có cuộc sống còn nhiều khó khăn. Ở thành phố Hồ Chí Minh có một thanh niên tình nguyện đến nhà để bế một cụ già đến nơi xét nghiệm COVID-19. Tất cả tạo nên một bức tranh thấm đẫm tình người thật đáng trân trọng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Beijing lá phong vàng (8) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Kẻ yếu thua từng trận nhưng thắng toàn cuộc. Kẻ mạnh thắng từng trận nhưng thua toàn cuộc. Chủ thuyết Tàu là Salami.
Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.
Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm