TIN TỨC

Tình người trong đại dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
383 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN THANH DŨNG

Mọi người sẽ luôn khắc ghi những tấm lòng nhân ái của đồng bào dành cho nhau trong thời gian dịch bệnh. Đó là những bức tranh rất đẹp tô điểm thêm truyền thống 4.000 năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta càng thêm sáng ngời.

Từ lâu người Việt Nam có truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Không thể nào kể ra hết sự đùm bọc sẻ chia trong thời gian phòng chống dịch COVID -19 cùng những sự hy sinh thầm lặng. Chính sự hy sinh, sự san sẻ yêu thương ấy thắt chặt tình cảm đồng bào thêm sâu nặng.

 Giúp dân bánh mì, nước uống, đổ xăng

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, các anh cảnh sát trực các chốt phải dầm mưa dãi nắng ngoài đường để mang sự an toàn cho mọi người. Nếu không có các anh thì liệu tất cả mọi người có ở nhà không? Chắc chắn là không. Mức phạt rất cao từ 1 đến 3 triệu đồng cho hành vi ra đường không có lý do chính đáng trong thời gian giãn cách xã hội. Vậy mà bao người dân vẫn ra đường và chấp nhận đóng phạt với lý do như là đến nhà bạn, đi tập thể dục, đi câu cá…Các anh bị một số người dân trách móc nặng lời khi họ bị đóng phạt. Thậm chí có nhiều người còn xé biên bản xử phạt và hành hung các anh nhưng các anh vẫn ráng chịu đựng. Người dân đâu hiểu rằng nếu không phạt nghiêm khắc như vậy thì số ca nhiễm và số người tử vong hàng ngày sẽ càng gia tăng.

Có biết bao hành động đẹp của các anh đáng được trân trọng. Ở tỉnh Gia Lai và Bình Phước có nhiều anh cảnh sát giao thông (CSGT) đã hỗ trợ miễn phí xăng, nước, bánh mì cho bà con về quê vì các anh biết đi đường xa thì bà con sẽ rất mệt và lại không có chỗ đổ xăng. Nhiều tỉnh thành, bà con được các anh CSGT đi xe máy dẫn đường về quê, là những hình ảnh rất đẹp. Ở Bạc Liêu nhiều chiến sĩ CSGT còn vận động các nguồn tài trợ để có kinh phí mua khẩu trang phát cho người đi đường.

Có một câu chuyện cảm động, một sản phụ mới sinh con vì xe chở chị không thể nào chạy qua chốt kiểm dịch, chị định ẵm con đi bộ về thì anh CSGT tình nguyện chở chị về nhà. Câu chuyện gây xúc động khác, có một người cha đánh liều ra đường sau 18 giờ để chở bình oxy cho con, vì mạng sống của con nên người cha chấp nhận xử phạt, các anh cảnh sát đã không phạt vì cảm thông, quý mến tấm lòng của người cha. Rồi một anh đi xe máy trên đường về quê bất ngờ xe bị hư, anh được CSGT hỗ trợ dùng xe chuyên dụng đưa anh về quê an toàn để tránh lây lan dịch bệnh.

Còn biết bao câu chuyện đẹp mà các anh CSGT đã mang lại cho bà con không thể nào kể hết ra đây. Phía sau một gương mặt cương  nghị khi xử phạt của các anh là trái tâm nhân ái luôn biết san sẻ cho bà con trong mùa đại dịch.

Những tấm lòng vàng san sẻ yêu thương

Trong năm 2021, tôi thường xem tin tức trên mạng và rất cảm động trước sự đùm bọc, sẻ chia của bà con. Khắp nơi xuất hiện những gian hàng 0 đồng, những phần quà, những hộp cơm để mọi người chia sẻ cho nhau trong tình cảnh khó khăn. Những ngôi chợ dã chiến được lập tại những bãi đất trống, những sân bóng đá với giá cả phải chăng để giúp người dân an toàn khi mua thức ăn. Từng đêm có những nhà hảo tâm chạy trên đường mang thức ăn tặng cho những người không có nhà phải ngủ vỉa hè. Hình như ai cũng nghĩ trong lúc mình có cơm ăn thì còn biết bao người nghèo không có được những bữa cơm no. Ngày thường cuộc sống của họ vốn đã khó khăn, nay lại phải thất nghiệp thời gian dài thì càng khó khăn gấp bội. Dù nhà nước có hỗ trợ cho những người khó khăn nhưng dĩ nhiên sự hỗ trợ đó không thể nào đủ. Chính sự san sẻ yêu thương của đồng bào giúp cho nhiều người thấy ấm lòng, họ an tâm ở nhà để phòng chống dịch bệnh. Còn biết bao chủ nhà trọ sẵn sàng miễn tiền thuê nhà và còn tặng nhu yếu phẩm cho những người ở trọ.

Có nhiều câu chuyện giàu tính nhân văn như câu chuyện một anh chạy xe Grab thấy một cô bé ngôi trên đường. anh đến hỏi thì cô bé nói cháu bị đói. Thế là anh móc tiền cho em bé dù sáng giờ anh chưa chạy xe không kiếm được bao nhiêu tiền. Thật xúc động khi ta thấy có nhiều người khuyết tật ngồi trên xe lăn vậy mà họ chia sẻ phần thức ăn ít ỏi của mình cho người khác. Trong lúc khó khăn thì ổ bánh mì có thể chia đôi để mọi người qua cơn đói theo tinh thần " Lá rách ít đùm lá rách nhiều". Thật xúc động khi ở Bến Lức, tỉnh Long An có một bé trai 8 tuổi đập heo đất để lấy tiền ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh. Nhiều người do thất nghiệp không thể ở lại TP HCM, họ đi bộ hay đi xe đạp về quê thì có bao nhà hảo tâm giúp đỡ tiền và chở họ về nhà an toàn. Khi toàn dân cùng đóng góp quỹ vắc-xin ngừa COVID- 19 thì ta nhận ra cả nước đồng lòng thì bao giờ cũng thành công, số người được tiêm ngừa tăng cao thời gian qua là dấu hiệu đáng mừng để chúng ta hy vọng một ngày không xa dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.


Đoàn viên thanh niên xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tặng quà cho người dân trong mùa dịch


Hội Phụ nữ xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tặng quà cho người dân trong mùa dịch


Những tấm lòng vàng san sẻ yêu thương từ các anh cảnh sát với người dân

Gia đình tôi làm thiện nguyện

Hơn 16 năm qua, gia đình tôi thường xuyên làm công việc thiện nguyện giúp cho những mảnh đời bất hạnh. Tôi thường tham gia những chuyến từ thiện phát quà cho các em học sinh nghèo hay đồng bào ở các tỉnh thành khác. Nay do dịch bệnh, tôi chỉ gửi tiền giúp bằng hình thức chuyển khoản hoặc có những nhà hảo tâm muốn nhờ tôi chuyển tiền giúp cho các hoàn cảnh khó khăn trong xóm tôi ở, tôi sẽ chuyển giùm. Vừa qua trong xóm tôi có gia đình em Chín gặp chuyện không may, vợ em mới 35 tuổi mất do đột quỵ bỏ lại cho em hai đứa con, con gái lớn học lớp 3, con trai nhỏ chưa được 2 tuổi. Em phải đi làm công nhân và chăm sóc cho hai con vất vả, con em phải gửi nhà trẻ với chi phí cao. Sau khi tôi giúp em và đăng hoàn cảnh của em lên facebook thì có nhiều nhà hảo tâm chuyển tiền và nhờ tôi đến nhà trao cho em. Nhờ vậy, cuộc sống của em Chín phần nào giảm bớt khó khăn. Ngoài em Chín, gia đình tôi còn giúp rất nhiều gia đình khác trong mùa dịch.

Chắc chắn tình thương yêu, lòng nhân ái sẻ chia của đồng bào ta sẽ là sức mạnh giúp cho chúng ta vượt qua bao khó khăn chồng chất. Ngày trước, khi đất nước ta bị kẻ thù xâm lược, người dân nước ta dù vũ khí thô sơ song vẫn kiên cường đánh giặc và chiến thắng bao kẻ thù nhờ vào lòng dũng cảm, trí thông minh và nhất là tinh thần đoàn kết, sẻ chia, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Dù trong cảnh mưa bom bão đạn thì mọi chiến sĩ và đồng bào có thể chia nhau từng vắt cơm, từng ngụm nước. Bây giờ nếu cả nước cùng hạ quyết tâm thì tôi tin chắc dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Cuộc sống sẽ trở lại như trước. Mọi người sẽ luôn khắc ghi những tấm lòng nhân ái của đồng bào dành cho nhau trong thời gian dịch bệnh. Đó là những bức tranh rất đẹp tô điểm thêm truyền thống 4.000 năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta càng thêm sáng ngời.


Gia đình tôi giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Câu "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" quá thiết thực trong mùa dịch bệnh. Trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành thì trên khắp các tỉnh thành cả nước đâu đâu cũng thấy những chiếc áo xanh tình nguyện để giúp đồng bào. Các bạn thanh niên xông vào làm các công việc hỗ trợ tiêm ngừa, đi chợ giúp cho bà con tại các khu vực phong tỏa, trực nhật tại các điểm chốt kiểm tra dịch bệnh… Ở xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, các đoàn viên thanh niên còn gói bánh tét để tặng cho bà con trong những khu vực phong tỏa có cuộc sống còn nhiều khó khăn. Ở thành phố Hồ Chí Minh có một thanh niên tình nguyện đến nhà để bế một cụ già đến nơi xét nghiệm COVID-19. Tất cả tạo nên một bức tranh thấm đẫm tình người thật đáng trân trọng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm
Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác
Bài phát biểu xúc động của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Xem thêm
Anh hùng Võ Thị Sáu trong tâm thức người đang sống
Ký của nhà văn Trầm Hương trên báo Phụ Nữ Việt Nam
Xem thêm
Dân lo | Bút ký của Lê Thanh Huệ
Bài đăng báo Văn Nghệ số 30 (3309) ngày 29-7-2023
Xem thêm
Kỷ niệm về nhà văn Minh Khoa với Trần Thế Tuyển
Sau giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước(30-4-1975), từ Trung đoàn 174, tôi được điều về học tập và làm việc ở báo Quân khu 7. Vừa đặt ba lô trong tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp tại căn cứ Trần Hưng Đạo, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham mưu quân đội chế độ cũ, anh Mai Bá Thiện lúc đó phụ trách báo Quân khu 7 dẫn tôi ra mắt Phó phòng Tuyên huấn Quân khu - nhà văn Minh Khoa, lúc đó trực tiếp làm Tổng biên tập báo Quân khu 7. Từ lâu đã nghe danh nhà văn Minh Khoa với những truyện ký viết về Anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, đặc biệt vở kịch Người ven đô với nhân vật Ông Tám Khỏe đậm đặc chất nông dân Nam Bộ, nay được gặp trực tiếp tác giả, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến
Bài đăng Tạp chí Linh khí Quốc gia kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - liệt sĩ
Xem thêm
Mây trắng trong vườn chè ông nội | Tản văn của Trang Thanh
tôi hay nhớ những gương mặt người thân đã khuất bóng...
Xem thêm
Hoa biên cương: Nấm độc trên đất Tây Nguyên (Kỳ cuối)
Chúng tôi cũng dự nhiều cuộc họp ở các buôn làng Tây Nguyên, chứng kiến những người lầm lỡ vượt biên hay đi biểu tình gây rối được kiểm điểm trước các già làng và bà con trong buôn. Ai cũng cúi đầu xấu hổ, xin được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm.
Xem thêm
Hoa biên cương: Lương y của buôn làng (kỳ 4)
Bút ký nhiều kỳ của nhà văn Lại Văn Long
Xem thêm
Hoa biên cương: Từ biên giới đến hải đảo (Kỳ 2)
Bảo vệ biên cương và tình hữu nghị
Xem thêm
Vọng âm buồn | Hoàng Phủ Ngọc Phan
Một loài chim có tiếng kêu nghe như Ơi đò Ca Cút
Xem thêm
Đêm Tháng Giêng - Tản văn Trần Bảo Trân
Ngày anh cưới chị, tôi còn nhỏ. Gần bảy thập kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nhớ như in, ngôi nhà lợp rạ, vách đất của chúng tôi có khách là một người lính. Anh bận bộ quân phục màu cỏ úa với chiếc mũ mềm có ngôi sao lấp lánh. Ngày chị đi lấy chồng, tôi tiễn chị ra cánh đồng, cuối bờ tre gai thường ngày ríu rít tiếng chim. Cầm tay tôi, chị khóc. Em ở nhà nhé. Nếu rảnh chị sẽ về chơi với em. Mắt nhoà, tôi cố giữ không để lệ rơi.
Xem thêm