TIN TỨC

Tình người trong đại dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
117 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN THANH DŨNG

Mọi người sẽ luôn khắc ghi những tấm lòng nhân ái của đồng bào dành cho nhau trong thời gian dịch bệnh. Đó là những bức tranh rất đẹp tô điểm thêm truyền thống 4.000 năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta càng thêm sáng ngời.

Từ lâu người Việt Nam có truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Không thể nào kể ra hết sự đùm bọc sẻ chia trong thời gian phòng chống dịch COVID -19 cùng những sự hy sinh thầm lặng. Chính sự hy sinh, sự san sẻ yêu thương ấy thắt chặt tình cảm đồng bào thêm sâu nặng.

 Giúp dân bánh mì, nước uống, đổ xăng

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, các anh cảnh sát trực các chốt phải dầm mưa dãi nắng ngoài đường để mang sự an toàn cho mọi người. Nếu không có các anh thì liệu tất cả mọi người có ở nhà không? Chắc chắn là không. Mức phạt rất cao từ 1 đến 3 triệu đồng cho hành vi ra đường không có lý do chính đáng trong thời gian giãn cách xã hội. Vậy mà bao người dân vẫn ra đường và chấp nhận đóng phạt với lý do như là đến nhà bạn, đi tập thể dục, đi câu cá…Các anh bị một số người dân trách móc nặng lời khi họ bị đóng phạt. Thậm chí có nhiều người còn xé biên bản xử phạt và hành hung các anh nhưng các anh vẫn ráng chịu đựng. Người dân đâu hiểu rằng nếu không phạt nghiêm khắc như vậy thì số ca nhiễm và số người tử vong hàng ngày sẽ càng gia tăng.

Có biết bao hành động đẹp của các anh đáng được trân trọng. Ở tỉnh Gia Lai và Bình Phước có nhiều anh cảnh sát giao thông (CSGT) đã hỗ trợ miễn phí xăng, nước, bánh mì cho bà con về quê vì các anh biết đi đường xa thì bà con sẽ rất mệt và lại không có chỗ đổ xăng. Nhiều tỉnh thành, bà con được các anh CSGT đi xe máy dẫn đường về quê, là những hình ảnh rất đẹp. Ở Bạc Liêu nhiều chiến sĩ CSGT còn vận động các nguồn tài trợ để có kinh phí mua khẩu trang phát cho người đi đường.

Có một câu chuyện cảm động, một sản phụ mới sinh con vì xe chở chị không thể nào chạy qua chốt kiểm dịch, chị định ẵm con đi bộ về thì anh CSGT tình nguyện chở chị về nhà. Câu chuyện gây xúc động khác, có một người cha đánh liều ra đường sau 18 giờ để chở bình oxy cho con, vì mạng sống của con nên người cha chấp nhận xử phạt, các anh cảnh sát đã không phạt vì cảm thông, quý mến tấm lòng của người cha. Rồi một anh đi xe máy trên đường về quê bất ngờ xe bị hư, anh được CSGT hỗ trợ dùng xe chuyên dụng đưa anh về quê an toàn để tránh lây lan dịch bệnh.

Còn biết bao câu chuyện đẹp mà các anh CSGT đã mang lại cho bà con không thể nào kể hết ra đây. Phía sau một gương mặt cương  nghị khi xử phạt của các anh là trái tâm nhân ái luôn biết san sẻ cho bà con trong mùa đại dịch.

Những tấm lòng vàng san sẻ yêu thương

Trong năm 2021, tôi thường xem tin tức trên mạng và rất cảm động trước sự đùm bọc, sẻ chia của bà con. Khắp nơi xuất hiện những gian hàng 0 đồng, những phần quà, những hộp cơm để mọi người chia sẻ cho nhau trong tình cảnh khó khăn. Những ngôi chợ dã chiến được lập tại những bãi đất trống, những sân bóng đá với giá cả phải chăng để giúp người dân an toàn khi mua thức ăn. Từng đêm có những nhà hảo tâm chạy trên đường mang thức ăn tặng cho những người không có nhà phải ngủ vỉa hè. Hình như ai cũng nghĩ trong lúc mình có cơm ăn thì còn biết bao người nghèo không có được những bữa cơm no. Ngày thường cuộc sống của họ vốn đã khó khăn, nay lại phải thất nghiệp thời gian dài thì càng khó khăn gấp bội. Dù nhà nước có hỗ trợ cho những người khó khăn nhưng dĩ nhiên sự hỗ trợ đó không thể nào đủ. Chính sự san sẻ yêu thương của đồng bào giúp cho nhiều người thấy ấm lòng, họ an tâm ở nhà để phòng chống dịch bệnh. Còn biết bao chủ nhà trọ sẵn sàng miễn tiền thuê nhà và còn tặng nhu yếu phẩm cho những người ở trọ.

Có nhiều câu chuyện giàu tính nhân văn như câu chuyện một anh chạy xe Grab thấy một cô bé ngôi trên đường. anh đến hỏi thì cô bé nói cháu bị đói. Thế là anh móc tiền cho em bé dù sáng giờ anh chưa chạy xe không kiếm được bao nhiêu tiền. Thật xúc động khi ta thấy có nhiều người khuyết tật ngồi trên xe lăn vậy mà họ chia sẻ phần thức ăn ít ỏi của mình cho người khác. Trong lúc khó khăn thì ổ bánh mì có thể chia đôi để mọi người qua cơn đói theo tinh thần " Lá rách ít đùm lá rách nhiều". Thật xúc động khi ở Bến Lức, tỉnh Long An có một bé trai 8 tuổi đập heo đất để lấy tiền ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh. Nhiều người do thất nghiệp không thể ở lại TP HCM, họ đi bộ hay đi xe đạp về quê thì có bao nhà hảo tâm giúp đỡ tiền và chở họ về nhà an toàn. Khi toàn dân cùng đóng góp quỹ vắc-xin ngừa COVID- 19 thì ta nhận ra cả nước đồng lòng thì bao giờ cũng thành công, số người được tiêm ngừa tăng cao thời gian qua là dấu hiệu đáng mừng để chúng ta hy vọng một ngày không xa dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.


Đoàn viên thanh niên xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tặng quà cho người dân trong mùa dịch


Hội Phụ nữ xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tặng quà cho người dân trong mùa dịch


Những tấm lòng vàng san sẻ yêu thương từ các anh cảnh sát với người dân

Gia đình tôi làm thiện nguyện

Hơn 16 năm qua, gia đình tôi thường xuyên làm công việc thiện nguyện giúp cho những mảnh đời bất hạnh. Tôi thường tham gia những chuyến từ thiện phát quà cho các em học sinh nghèo hay đồng bào ở các tỉnh thành khác. Nay do dịch bệnh, tôi chỉ gửi tiền giúp bằng hình thức chuyển khoản hoặc có những nhà hảo tâm muốn nhờ tôi chuyển tiền giúp cho các hoàn cảnh khó khăn trong xóm tôi ở, tôi sẽ chuyển giùm. Vừa qua trong xóm tôi có gia đình em Chín gặp chuyện không may, vợ em mới 35 tuổi mất do đột quỵ bỏ lại cho em hai đứa con, con gái lớn học lớp 3, con trai nhỏ chưa được 2 tuổi. Em phải đi làm công nhân và chăm sóc cho hai con vất vả, con em phải gửi nhà trẻ với chi phí cao. Sau khi tôi giúp em và đăng hoàn cảnh của em lên facebook thì có nhiều nhà hảo tâm chuyển tiền và nhờ tôi đến nhà trao cho em. Nhờ vậy, cuộc sống của em Chín phần nào giảm bớt khó khăn. Ngoài em Chín, gia đình tôi còn giúp rất nhiều gia đình khác trong mùa dịch.

Chắc chắn tình thương yêu, lòng nhân ái sẻ chia của đồng bào ta sẽ là sức mạnh giúp cho chúng ta vượt qua bao khó khăn chồng chất. Ngày trước, khi đất nước ta bị kẻ thù xâm lược, người dân nước ta dù vũ khí thô sơ song vẫn kiên cường đánh giặc và chiến thắng bao kẻ thù nhờ vào lòng dũng cảm, trí thông minh và nhất là tinh thần đoàn kết, sẻ chia, thương yêu đùm bọc lẫn nhau. Dù trong cảnh mưa bom bão đạn thì mọi chiến sĩ và đồng bào có thể chia nhau từng vắt cơm, từng ngụm nước. Bây giờ nếu cả nước cùng hạ quyết tâm thì tôi tin chắc dịch bệnh sẽ được đẩy lùi. Cuộc sống sẽ trở lại như trước. Mọi người sẽ luôn khắc ghi những tấm lòng nhân ái của đồng bào dành cho nhau trong thời gian dịch bệnh. Đó là những bức tranh rất đẹp tô điểm thêm truyền thống 4.000 năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta càng thêm sáng ngời.


Gia đình tôi giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Câu "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" quá thiết thực trong mùa dịch bệnh. Trong thời gian dịch COVID-19 hoành hành thì trên khắp các tỉnh thành cả nước đâu đâu cũng thấy những chiếc áo xanh tình nguyện để giúp đồng bào. Các bạn thanh niên xông vào làm các công việc hỗ trợ tiêm ngừa, đi chợ giúp cho bà con tại các khu vực phong tỏa, trực nhật tại các điểm chốt kiểm tra dịch bệnh… Ở xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, các đoàn viên thanh niên còn gói bánh tét để tặng cho bà con trong những khu vực phong tỏa có cuộc sống còn nhiều khó khăn. Ở thành phố Hồ Chí Minh có một thanh niên tình nguyện đến nhà để bế một cụ già đến nơi xét nghiệm COVID-19. Tất cả tạo nên một bức tranh thấm đẫm tình người thật đáng trân trọng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm