TIN TỨC
  • Nhà văn trẻ
  • Diễn đàn Tác động của mạng xã hội với văn chương: “Đó là một phần thế giới mà chúng tôi đang sống”

Diễn đàn Tác động của mạng xã hội với văn chương: “Đó là một phần thế giới mà chúng tôi đang sống”

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
753 lượt xem

"Đối với người viết trẻ, việc đề cập đến mạng xã hội, công nghệ… trong tác phẩm là hoàn toàn tự nhiên" - nhà văn trẻ Nguyễn Dương Quỳnh nói.

· Tác động của mạng xã hội với văn chương: Đề tài, ngôn ngữ, cách tiếp cận… đều thay đổi

Trở lại với câu chuyện tác động của mạng xã hội với văn chương, Báo Phụ Nữ Online tiếp tục ghi nhận ý kiến chia sẻ của cây bút 9X Nguyễn Dương Quỳnh, về những mặt tích cực cũng như tiêu cực mà mạng xã hội mang lại cho văn chương.

Nhà văn Nguyễn Dương Quỳnh (sinh năm 1990) từng xuất bản các tác phẩm: Đỏ, Thị trấn của chúng ta, Thỏ rơi từ mặt trăng, Thiên cầu ma thuật… Mới đây nhất là tác phẩm được chọn vào chung khảo Giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII: Ngủ ngon nhé, nàng thơ.

Nhà văn trẻ Nguyễn Dương Quỳnh đã có tác phẩm xuất bản từ năm 2012

 

Phóng viên: Là một cây bút 9X, bạn có thể chia sẻ mạng xã hội đã ảnh hưởng đến trang viết của bạn như thế nào?

- Nhà văn Nguyễn Dương Quỳnh: Trước nhất, phải nói rằng điều tích cực nhất mà mạng xã hội mang lại cho những người viết là khả năng tiếp cận độc giả một cách trực tiếp hơn. Người viết có thể để người đọc tiếp cận tác phẩm từ trước khi được in, ngay trong giai đoạn thai nghén và nhận được phản hồi trực tiếp. Điều đó sẽ giúp đong đếm phản ứng của người đọc với câu chuyện, tình tiết, cách diễn đạt để điều chỉnh sau này.

Hơn nữa có nhiều loại truyện không phải gu/không thích hợp cho các nhà xuất bản ở Việt Nam, thì con đường mạng xã hội là cách thích hợp nhất để những câu chuyện đó được ra mắt, không cần phải thông qua hệ thống xuất bản vốn không có nhiều cơ hội cho người viết trẻ.

Điểm tiêu cực thì cũng có nhiều, nhưng chủ yếu là do mạng xã hội là một nơi chốn rất… “drama”. Nếu người viết bị cuốn vào những drama, tranh cãi không cần thiết thì sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng, đời sống cũng giống như thời gian viết lách.

* Vậy nếu nhìn nhận về tác phẩm của những người cầm bút thuộc thế hệ mình, bạn có thấy trong tác phẩm của 9X hiện nay đậm dấu ấn của cuộc sống công nghệ hiện đại?

- Tôi thật ra là một người viết khá khép kín và ít khi theo dõi các tác phẩm của các bạn cùng trang lứa, nhưng tôi đã thấy một số tác phẩm đề cập đến những mặt của đời sống hiện đại, như sự chi phối của công nghệ truyền thông quảng cáo đến cách nghĩ và giá trị quan của chúng ta. Những người viết trẻ thường có cái nhìn khá tỉnh táo về những mặt này, và theo tôi thấy đây là một sự tự giác cần có của những người hoạt động nghệ thuật trong một thế giới bị điều khiển bởi thuật toán, truyền thông, quảng cáo…

Hầu như bất cứ người ở thế hệ nào cũng sẽ ít nhiều vô thức để lại dấu ấn về thời đại mình đang sống trong tác phẩm. Vì vậy, đối với người viết trẻ, những đề cập đến mạng xã hội, công nghệ... là hoàn toàn tự nhiên trong tác phẩm. Đó là một phần thế giới mà chúng tôi đang sống, việc cầm điện thoại lên mạng, lướt Twitter, Facebook mỗi lúc mở mắt thức dậy cũng dễ dàng và tự nhiên như thế hệ trước cầm tờ báo đọc vào buổi sáng vậy.

Tác phẩm mới nhất của Nguyễn Dương Quỳnh được viết từ cảm hứng về nghệ thuật và hội họa, đặc biệt là tranh Monet

 

* Nhiều loại hình nghệ thuật khác đã dùng mạng xã hội để quảng bá tác phẩm hiệu quả: YouTube, Facebook với các hình thức quảng cáo/livestream, TikTok..., nhưng với văn chương thì chưa nhiều. Theo bạn, tác phẩm văn học có phải là không dễ để quảng bá theo các hình thức này?

- Theo tôi biết nhiều người viết trẻ đã sử dụng nhiều trang mạng như YouTube, Facebook thậm chí các hình thức truyền thông, có cả seeding khá tích cực để quảng cáo tác phẩm của mình đó chứ. Livestream và TikTok thì chưa thấy, có lẽ vì hai loại hình này thích hợp hơn với những loại nghệ thuật trình diễn.

Có nhiều người chỉ trích những người viết trẻ này là chạy theo danh tiếng, nhưng tôi nghĩ đó là bước phát triển cần thiết trong thời đại công nghệ thông tin, và với điều kiện nhiều nhà xuất bản của chúng ta không có kinh phí/không tích cực quảng bá cho các nhà văn trẻ, thì việc các tác giả tự tìm cách quảng bá cho bản thân và tác phẩm là một việc đáng khích lệ.

Nhiều người viết làm việc hoặc có kinh nghiệm/quen biết những người trong giới truyền thông, nên đây là một xu hướng thật ra không hề ít ở những người viết trẻ, kể cả những người đã được xuất bản hay chỉ viết trên mạng.

Bên cạnh việc được các đơn vị xuất bản hỗ trợ truyền thông, các cây bút trẻ đã tích cực tận dụng mạng xã hội để lan tỏa tác phẩm

 

* Vậy nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng nhà văn còn… thụ động trong việc quảng bá tác phẩm của mình?

- Ít nhất trong giới viết trẻ, tôi thấy hầu như ai cũng có một fanpage trên Facebook hay Instagram. Cũng có nhiều bạn đã quảng bá sách dưới dạng trailer trên YouTube, dựng khá công phu, nên nói người viết trẻ chưa tận dụng mạng xã hội là không đúng. Có một số cuốn thu được hiệu ứng truyền thông, tuy nhiên do thị trường hạn hẹp của tác giả trẻ Việt Nam nên nó chưa được lan truyền rộng như âm nhạc hay các hình thức nghệ thuật khác.

Bản thân tôi vẫn luôn cập nhập thông tin về các tác phẩm mình đã viết, đang viết hoặc sắp ra mắt qua Facebook. Còn các hình thức khác thì bản thân tôi cảm thấy không thích hợp, không có thời gian - kinh phí (trailer sách hoặc video giới thiệu), hoặc cơ bản là… lười. Chuyện tham gia tích cực vào truyền thông đương nhiên là rất tốt, nhưng đôi lúc tôi chỉ muốn chui vào chăn, nằm viết và sau đó lăn ra ngủ thôi.

Nhưng tóm lại, việc các nhà văn trẻ sử dụng mạng xã hội và công nghệ truyền thông để quảng bá là một việc rất hay gặp và tôi nghĩ là một hiện tượng tất yếu theo bước phát triển của xã hội đương đại.

* Cảm ơn Nguyễn Dương Quỳnh!

Theo PNO

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc điện thoại bất ngờ - Truyện ngắn Hoàng Thị Hiền
Sau tiếng trống báo hiệu vào tiết học, tôi cho đôi mắt được tự do quan sát khắp sân trường, nhà để xe, con đường tấp nập ngoài cánh cổng sắt…
Xem thêm
Thơ Trẻ 20 năm đầu thế kỷ XXI - Những tìm tòi và thử nghiệm
Đặt vấn đề thơ Trẻ trong 20 năm đầu thế kỷ XX
Xem thêm
Nước mắt mùa đông – Tản văn của Đặng Thùy Tiên
Mùa đông ở miền núi Tây Bắc, cái rét không ngòn ngọt như mạn Đông Bắc mà mằn mặn đanh đanh. Cây cối vào mùa đông chịu cái rét thấu, sáng sớm sương muối tích tụ từ đêm giữ lại cái rét trong những hạt trắng nhỏ li ti, treo mình trên từng tán lá, ngọn cỏ, cành cây. Sương muối không bỏ qua cái ngóc ngách nào của rừng núi, kể từ cái mạng nhện, những sợi tơ mỏng manh bình thường lẫn vào với không khí chẳng thấy đâu, vậy mà lúc này bị sương muối làm cho lộ diện hoàn toàn cả cấu trúc của mình.
Xem thêm
Bể dâu lành lặn | Chùm thơ của Mạc Tường Vi
Lặng lòng mắt ước xăm xaBể dâu lành lặn người ta phương nào
Xem thêm
Thơ Cỏ Ba Lá
Chiều bắt dế ven đê cùng lũ bạnTiếng sáo diều thủng thẳng ở lưng trâuĐôi chân trần làn da cháy đen nâuPhong phanh áo mưa ngâu trời trở gió
Xem thêm
Cảm thức nguồn cội trong ‘Chín nhánh da vàng’ của Khét
Văn học không chỉ phản ánh mà còn đồng hành và kiến tạo cuộc sống. Chính vì thế, những dòng chảy văn học luôn được nuôi dưỡng, tiếp nối và bồi đắp từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi người nghệ sĩ tài năng sẽ ghi lại dấu ấn trong lòng độc giả bằng những con đường khác nhau, tùy thuộc vào thời đại, xã hội mà họ sống trải. Thuộc thế hệ thứ ba trong lớp những nhà văn, nhà thơ trẻ ở đô thị miền Nam như: Phong Việt, Anh Khang, Phương Huyền, Trần Phi Long, Nguyễn Trần Thiên Lộc, Vũ Văn Song Toàn, Lê Thùy Vân… Khét (Trần Đức Tín) là một gương mặt quen thuộc trên nhiều diễn đàn mạng và tạp chí Văn học từ địa phương đến trung ương. Anh để lại ấn tượng trong lòng độc giả bởi một bút lực dồi dào, sung sức và một hồn thơ chân chất, mộc mạc, ngồn ngộn hơi thở cuộc sống đương đại. Điều này thể hiện rõ nét qua ba tập thơ đã xuất bản trong ba năm liên tiếp: Rồi mình cũng xa lạ nhau (2018), Mình mắc cạn vào nhau (2020), Ở đậu trong nhau (giải thưởng Hội nhà văn Tp. Hồ Chí Minh 2021). Tập thơ mới nhất của anh Chín nhánh da vàng (2022) đã cho thấy một hình ảnh Khét trầm tĩnh, suy tư sâu sắc hơn với cảm thức ý hướng về nguồn cội mạnh mẽ xuyên suốt cả tập thơ.
Xem thêm
Chùm thơ Trương Mỹ Ngọc
“Nếu ác quỷ không có trên đời, cái ác biết đổ cho ai?// Loài người văn minh chưa từng nhận đã đốt rừng/ Chưa từng nhận đã tàn sát chó mèo, cỏ cây, muông thú// Nhiều người thậm chí ra tay với cả đồng loại của mình/ Loài người ngợi ca sự văn minh/ Nhưng lại thỏa hiệp với những con “người” trong lòng có quỷ…”
Xem thêm
Giới thiệu đại biểu nhà văn trẻ: Võ Chí Nhất
Nhà văn trẻ Võ Chí Nhất hiện nay vẫn là hội viên trẻ tuổi nhất của Hội Nhà văn TP.HCM.
Xem thêm
Giới thiệu đại biểu nhà văn trẻ: Nguyễn Trần Khải Duy
Nhà thơ trẻ Nguyễn Trần Khải Duy sinh năm 1995 tại Bình Định.
Xem thêm
Đại biểu nhà văn trẻ: Nguyễn Đình Minh Khuê
Chạm vào cái thực - tiểu luận của nhà văn trẻ Nguyễn Đình Minh Khuê.
Xem thêm
Giới thiệu đại biểu nhà văn trẻ: Trần Đức Tín
Nhà thơ trẻ Trần Đức Tín là một trong 22 đại biểu TPHCM tham dự Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc tổ chức tại Đà Nẵng ngày 18-19/6.
Xem thêm
Nhà văn trẻ Nguyễn Anh Nhật
Nhà văn trẻ Nguyễn Anh Nhật sinh năm 2000
Xem thêm
Giới thiệu đại biểu nhà văn trẻ: Trương Mỹ Ngọc
Hiện nay, Trương Mỹ Ngọc làm biên tập viên truyền hình tại TP.HCM.
Xem thêm
Mẹ tôi – Người phụ nữ Củ Chi
Mỗi lần tôi về thăm mẹ, bà đều chuẩn bị cho tôi một món quà. Với tôi, món quà quý giá nhất là được sinh ra và lớn lên trong tình thương yêu của những người thân trong gia đình. Trong đó có mẹ. Thiết nghĩ không chỉ riêng bản thân tôi, mà bất kỳ ai khác thì mẹ cũng là cả bầu trời có phải không?
Xem thêm
Hùynh Thị Quỳnh Nga: Sự chiêm cảm về cái đẹp, sự sống và thời gian
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Nhà thơ chính là người đi tìm và tái hiện giấc mơ tuổi thơ mà con người trưởng thành đã lãng quên hoặc đánh mất. Giấc mơ tuổi thơ ẩn chứa cái đẹp trong trẻo, sự sống nguyên sơ và sự chuyển dịch, biến đổi của thời gian trong tâm thức của nhà thơ.
Xem thêm
Dịch giả trẻ Hà Linh: Văn chương thế giới đang dần xoay trục
Hà Linh là một dịch giả trẻ dịch khá nhiều tác phẩm Hàn Quốc sang tiếng Việt nhưng cô khá kín tiếng trong giới dịch thuật. Cô cũng từng tham gia dự án chuyển ngữ tiếng Anh cuốn tiểu thuyết Untold Night and Day của Bae Suah – một trong những nhà văn đương đại Hàn Quốc nổi bật. Mới đây, Hà Linh đã giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam dịch phẩm Trắng của Han Kang, một nhà văn Hàn Quốc nổi bật khác. Cô cũng đang rất háo hức với cơ hội được trải nghiệm dịch Cursed Bunny của Bora Chung trong thời gian tới. Góc nhìn của cô về văn chương Hàn và con đường để văn học xứ kim chi đi ra thế giới có nhiều điều đáng để suy ngẫm.
Xem thêm
Chùm thơ Nguyễn Trọng Lĩnh
Thu lại về trên mắt biếc long lanhbuồn rơi rớt chiếc lá vàng đâu đóanh vội nhặt gói vào trong nỗi nhớsay giấc Huếchiều mơ…
Xem thêm
Dịch Ruồi - Truyện trinh thám của Võ Chí Nhất
Dịch Ruồi – Truyện ngắn trinh thám Võ Chí Nhất
Xem thêm