TIN TỨC

Dự báo của nhà văn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-21 17:10:10
mail facebook google pos stwis
218 lượt xem

LÊ THANH HUỆ

Trên trang Tâm điểm ngày 17/02/2022 có bài “Thủ tướng chỉ thị đanh thép về chính sách đất đai”, tác giả Thảo Nguyên viết: “Lãnh đạo chính phủ nhấn mạnh việc thu hồi đất, bồi thường, tái định cư phải hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp, bảo đảm cuộc sống người dân tốt hơn nơi ở cũ”, chấm dứt nạn “thu hồi đất của dân với giá... bằng tô phở”.

Tôi nhớ lại truyện ngắn “Quà tặng tương lai” của Nguyễn Trường, đăng báo Văn nghệ năm 2016, sau đó được bình chọn vào Top ten truyện ngắn hay năm 2016, (In kèm với báo Văn nghệ Tết 2017), truyện này sau đó là một trong ba truyện ngắn của Nguyễn Trường đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn (2015 - 2017) của báo Văn nghệ. Năm 2019 truyện này được in trong tập truyện ngắn KHAI KHẨU- Nhà xuất bản Thanh niên 2019 của Nguyễn Trường.

Đoạn văn trong truyện ngắn nói trên là “Người ta đền bù cho dân bằng giá rẻ mạt, mỗi mét vuông có giá không bằng một tô phở, để rồi doanh nghiệp phân lô xây dựng cơ sở hạ tầng, bán nền với giá lên đến hàng trăm lần. Lợi khủng ấy, doanh nghiệp được hưởng, tất nhiên người ta cũng chia cho chú vì có công điều động lực lượng đến giải tỏa và ép giá đền bù. Mỗi công trình như thế, chủ đầu tư lại cắt cho chú mảnh đất hàng trăm mét vuông, càng giải phóng nhiều, chú càng giàu”. Đoạn văn nói về nhân vật chủ tịch một huyện ngoại thành đã biến chất, dựa vào kẻ hở về quản lý đất đai của nhà nước để kiếm lợi cho bản thân và các doanh nghiệp sân sau của mình. Nay chính phủ ta đã nhận ra sai lầm đó và có “chỉ thị đanh thép” để lập lại trật tự về chính sách đất đai.

Việc kiếm lợi từ kinh doanh đất đai không chỉ làm vốn của nền kinh tế bị hút vào một lượng quá lớn mà hậu quả tai hại là đẩy giá đất lên cao khiến sản xuất sẽ không phát triển do nhà đầu tư bỏ lượng vốn vào mua, thuê đất đai quá nhiều khiến cho vốn mua máy móc trang thiết bị giảm và khó tiếp cận công nghệ mới.

Nền quản trị quốc gia bị rối loạn do các quan chức tham nhũng dính vào tạo nên hệ thống maphia khiến hệ thống chính trị đi đến bờ sụp đổ.

Không chỉ thế, nó khiến cho sản phẩm nhà đất bị nâng cao đến mức người lao động và nhân dân không chấp nhận nổi, khiến thị trường sụp đổ kéo theo hệ lụy xấu cho nền kinh tế quốc gia. Người lao động và tầng lớp nghèo không thể mua nhà, thuê nhà, ảnh hưởng đến đời sống và gây bất ổn xã hội.

Hậu quả của nó là “Quà tặng tương lai” với một xã hội mà người dân lao động và dân nghèo chiếm số đông không mong muốn…

Nhà thơ Lê Huy Mậu đã từng viết: “Thiên chức của nhà văn là phải nói lên khát vọng của nhân dân, của dân tộc mình qua các hình tượng văn học. Các nhà văn chân chính, dù muốn, dù không cũng phải chạm tới “kinh mạch” của thời đại... Tài năng nhà văn không chỉ thể hiện ở khả năng sử dụng nghệ thuật ngôn ngữ mà nhà văn cần phải xâu chuỗi được các hiện tượng ngẫu nhiên trong đời sống, tổng kết được thực tiễn, dự báo được tương lai.”

Nhà văn Nguyễn Trường, bằng cảm nhận của mình trong tác phẩm văn chương đã có những dự báo, mà nay đang dần biến thành chính sách.

Mời đọc:

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phải kiêu hãnh làm người!
Người Việt Nam chúng ta, ngay trong ngày hôm nay, nếu không có đủ tự tin kiêu hãnh làm người thì đừng nói có thể làm được bất kỳ điều gì, dù nhỏ nhất như tự bưng bát cơm ăn, tự mặc quần áo, tự giải quyết vấn đề cá nhân lặt vặt mà người khác giới hoặc lú lẫn, hoặc mới sơ sinh cần phải hỗ trợ như một lẽ tất nhiên.
Xem thêm
Văn học chiến tranh cách mạng (phim tư liệu của NDCF)
Đây là cuốn phim tư liệu của Xưởng phim Nguyễn Đình Chiểu về đề tài chiến tranh cách mạng
Xem thêm
Liều vaccine cho tinh thần
Liều vắc xin cho tinh thần
Xem thêm
Cuộc chiến đấu thực sự vĩ đại – hay là trận đánh của tình thương
Văn chương thời nào cũng đòi hỏi tinh thần dấn thân, nhập cuộc của nhà văn, thiếu phẩm tính đó nó sẽ trở thành “tên hề đồng lóc cóc chạy theo đời sống”.
Xem thêm
Khi nhà văn dám dấn thân và nhà phê bình dám viết
Nếu Nguyễn Thị Tịnh Thy gọi nhà văn Lý Nhuệ là “phản tư của phản tư” thì chuyên luận “Dám ngoái đầu nhìn lại” cũng chính là một “tự sự của tự sự”. Tôi gọi đó là “tự sự kiểu Tịnh Thy”.
Xem thêm
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 4 giải pháp cần quyết liệt thực hiện để thực hiện mục tiêu chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM - Nỗ lực hoạt động và hoạt động hiệu quả trong đại dịch
Bài tổng kết tình hình hoạt động năm 2021 do Chủ tịch Hội Nhà văn đọc tại Lễ tổng kết, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên năm 2021
Xem thêm
Được mất mỗi ngày | Bích Ngân
Tản văn của Trịnh Bích Ngân
Xem thêm
Đội ngũ nhà văn TP.HCM tiếp bước hành trình sáng tạo
Bài phát biểu của nhà văn Bích Ngân tại buổi họp mặt giữa lãnh đạo Thành phố với Văn nghệ sĩ mừng Xuân, mừng Đảng năm 2022, tổ chức vào sáng ngày 12/2/2022
Xem thêm
Ra mắt cuốn sách mới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
29 bài viết trong cuốn sách là sự phân tích biện chứng, lý giải thấu đáo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với những câu hỏi lớn về chủ nghĩa xã hội và con đường lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
Xem thêm
Chính những người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...
Chính người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...
Xem thêm
Nối linh thiêng - Bài hưởng ứng Cuộc vận động viết về chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa”
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Yêu thương, lo lắng và lặng lẽ hi sinh, mẹ đã âm thầm nối tiếp sự sống của những người đã khuất. Chính những người như mẹ đã nối sự linh thiêng vào cuộc đời này.
Xem thêm
Sau tất cả là một trái tim phụ nữ
Các nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải “Nhà văn nữ ấn tượng” năm 2021.
Xem thêm
Trại sáng tác Trẻ ở Đà Lạt: Tiếp lửa cho nhà văn trẻ trên hành trình sáng tạo
Điểm nhấn của trại sáng tác trẻ lần này là buổi nói chuyện với nhà thơ - dịch giả Mỹ Bruce Weigl về Thơ Việt ở nước Mỹ
Xem thêm
Giao lưu – ra mắt sách “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”
Những hình ảnh về buổi giao lưu rất ấn tượng này.
Xem thêm