TIN TỨC
  • Truyện
  • Gấu Ngựa - Truyện ngắn của Hồng Chiến

Gấu Ngựa - Truyện ngắn của Hồng Chiến

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1252 lượt xem

Những chú Voọc có chiếc đuôi dài hơn thân mình, trắng muốt đưa hai tay bám lấy cành cây như người đánh đu, cất tiếng hú vang động cả bầu trời. Loài Voọc ở đây lạ lắm: mặt có lông màu trắng; đầu, lưng và tứ chi lông đen thui; vùng bụng lại có lông màu bạch kim. Chúng sống thành từng đàn năm bảy chục con, mỗi sáng sớm kéo nhau đi ăn, hoặc chiều về lại hò hét, gọi nhau inh ỏi. Chúng thích ăn lá cây khác với họ nhà khỉ chỉ thích ăn quả. Có lẽ bầy Voọc chưa bao giờ gặp người nên thấy H’Chi đi một mình chúng nhìn chằm chằm rồi đua nhau đuổi theo, quăng mình từ cành này sang cành khác như người làm xiếc.

Nhà văn Hồng Chiến

 

- Bốp! Bốp! Bốp!

Có tiếng chặt cây đột ngột vang lên ngay trước mặt; H’ Chi mừng quá, có lẽ sắp tới bìa rừng rồi nên mới có người chặt cây. Thế là đêm nay lại được quây quần bên bếp lửa chứ không phải ngủ một mình trong rừng nữa. Người Êđê cũng giống như nhiều dân tộc anh em khác, bao giờ ở phòng khách cũng có một bếp lửa được đắp bằng đất, có diện tích gần một mét vuông, cao hơn mặt sàn nửa gang tay; đêm đêm lửa được đốt lên để sưởi ấm, xua đi cái lạnh và cũng là nơi người lớn thường hay quây quần nghe người già kể chuyện, bàn việc… Đối với đám trẻ con có lẽ thú vị nhất là được đặt chiếc bắp bóc hết lớp bẹ, khoe hạt trắng tinh vừa đông sữa; để sát than hồng, chỉ một lúc sau những hạt bắp màu trắng chuyển sang màu vàng toả mùi thơm ngào ngạt; lấy ra, thổi cho nguội rồi nhẹ nhàng tách từng hạt bỏ vào miệng nhâm nhi cho vị ngọt, vị bùi trôi vào bụng trong lúc được nghe người già kể chuyện, thật thú vị làm sao. Cách nướng bắp hay khoai mì của người Tây Nguyên khác hẳn với các bạn học cùng lớp ở miền Bắc vào.

H’ Chi bật cười nhớ lại: hôm mời mấy bạn học cùng lớp về nhà chơi, bọn bạn lấy khoai mì, bắp tươi để nguyên cả vỏ vùi dưới tro nóng chờ chín làm cả nhà ngạc nhiên. Cách nướng mấy thứ ấy của người Tây Nguyên có nét độc đáo riêng. Khoai mì phải bóc sạch vỏ, còn bắp tước hết bẹ rồi dựng lên bên bếp, thỉnh thoảng xoay nhẹ cho chúng chín đều. Cái khéo của người nướng là làm sao phải chín đều có màu vàng sậm đẹp mắt, làm được điều đó là cả một kì công.

***

Sau gần trọn một ngày, lần đầu tiên một mình vào rừng hái lá thuốc giúp amí(1) về chữa bệnh cho người ốm, H’Chi vừa đi vừa nghĩ tới bữa tối vui vẻ thường diễn ra quanh bếp lửa làm cho đôi chân bước đi nhẹ nhàng hơn. Bỗng H’Chi sững người dừng lại khi thấy nơi phát ra tiếng “chặt cây” ấy không phải người mà một chú gấu cao hơn sải tay đang dùng hai chân trước vả vào gốc cây bằng lăng bóc ra từng mảng lớn giống người ta tước vỏ mía vậy. Vây quanh con gấu, bầy ong mật đông đúc quần đảo; mặc kệ, gấu vẫn thản nhiên dùng móng sắc của mình xé cây tìm mật.

Con gấu đen thui, gần sát cổ có một chòm lông trắng hình chữ V, mũi nhọn quay xuống phía ngực - đích thực đây là gấu ngựa. Gấu ngựa con trưởng thành nặng trên cả tạ, thích ăn mật ong, quả cây và cả thịt, cá. Thú lớn như: nai, heo, mang... Bắt được chúng cũng chén tất. Gấu ngựa là loài hung hăng sẵn sàng liều chết đánh nhau với hổ tranh giành thức ăn; chúng cũng tấn công lại con người khi bị xua đuổi, săn bắn bị thương.

Trong rừng còn có loại gấu chó, lông đen tuyền, trên ngực có túm lông cong cong hình lưỡi liềm màu nâu nhạt khác với gấu ngựa, ngực có lông trắng hình chữ V. Gấu chó con cái trưởng thành nặng khoảng hai lắm ký - có lẽ vì trọng lượng cơ thể như con chó sói nên người ta gọi là gấu chó chăng? Con đực trưởng thành lớn gấp đôi con cái. Gấu chó thường đi ăn một mình, nếu không phải là gấu cái nuôi con nhỏ. Chúng di chuyển bằng bốn chân, thỉnh thoảng lại đứng thẳng lên như người bằng hai chân sau quay nhìn bốn phía xem có kẻ thù không. Loài gấu chó thích ăn kiến và mối như tê tê, nhưng cũng có lúc chúng ăn thịt chim, thú nhỏ, các loài bò sát và trứng.

Trời sinh ra loài gấu có một sức mạnh phi thường ở đôi bàn tay để nó có thể xé tất cả các loài cây dù to đến mấy, cứng đến mấy nếu bên trong có tổ ong mật. Người già nói gấu tuy khoẻ nhưng chúng rất hiền đối với con người, luôn luôn tìm cách tránh nếu như bất ngờ gặp nhau. Song mới cách đây một tuần thôi đã có một trường hợp ngoại lệ làm thay đổi cách nghĩ ấy...

***

Vào buổi chiều khi mọi người từ ngoài rẫy theo nhau về nhà chuẩn bị bữa cơm tối. Bỗng có người phụ nữ mảnh dẻ, một cánh tay bê bết máu cõng một người đàn ông phải to gấp rưỡi chị ta lảo đảo bước đến chân cầu thang nhà H’Chi thì xỉu. Khi tỉnh lại chi ta cho biết đã cõng chồng mình hơn mười cây số, băng qua đèo, lội qua suối đến đây nhờ cứu chữa. Qua lời chị kể, H’Chi dần hiểu ra: Đôi vợ chồng trẻ người dân tộc Mường từ Hoà Bình di cư tự do vào làm rẫy trong rừng sâu. Trưa hôm ấy, người vợ ra hái đậu, bất ngờ một chú gấu lớn trong rừng từ từ đi ra, nó đi bằng hai chân sau, hai chân trước khuơ khuơ như múa tiến đến bên chị và bất ngờ vả một cái thật mạnh vào vai. Chị đau đớn thét lên và ngã sấp xuống mặt đất. Người chồng thấy vậy xách dao chạy ra hỏi: “Tại sao mày phá đậu, còn đánh vợ tao?” Con gấu không trả lời, xông lại tát anh chàng túi bụi, đến lúc lăn quay ra đất mới chịu bỏ đi. Không biết người phụ nữ ấy lấy đâu ra sức mạnh để mang được chồng đi xa đến vậy, trong lúc mình cũng bị thương. Amí cho họ uống thuốc, đắp lá vào vêt thương rồi nhờ người trong buôn chở lên bệnh viện kịp thời; vì thế vợ chồng họ thoát chết.

Nhưng như thế là loài gấu ngày nay không còn sống hoà bình với loài người nữa rồi. Ama(2) bảo: “Tại người ta phá hết rừng, chúng không còn chỗ sống nên mới nổi giận chống lại người”! Bây giờ gặp nhau giữa rừng thế này đành phải chờ nó bỏ đi vậy. Con gấu có lẽ phải trên cả tạ, điềm nhiên móc từng tảng sáp có mật vàng óng bỏ vào mồm. Nó ăn tất cả mật, sáp, ong con... một cách ngon lành; không thèm để ý đến bầy ong đông đặc xúm xít bâu vào mặt, vào đầu.

***

Người già bảo: Ong mật Tây Nguyên có ba loài chính, loài có thân hình lớn nhất phải to gấp rưỡi con ruồi chuyên làm tổ bám vào cành cây, vách đá nhìn qua có thể nhầm là chiếc dậm đánh cá treo áp miệng vào cành cây; loài ong này hung dữ lắm, các loài thú ăn mật đều sợ nó trừ loài gấu; một tổ ong loại này có thể lấy được cả chục lít mật. Loài thứ hai nhỏ hơn, làm tổ trong các thân cây cổ thụ, mật thơm và ngọt hơn, người dân gọi là ong ruồi. Gọi là ong ruồi - vì nó chỉ to bằng con ruồi, thích làm tổ trong các thân cây bằng lăng và có lẽ vì thế chỉ có loài gấu mới phá được tổ của chúng. Loài ong mật nhỏ nhất, con trưởng thành chỉ to bằng chân que nhang lại làm tổ dưới đất, vì thế chúng hay bị các loài thú ăn mật quấy nhiễu nhiều nhất; mật loài này hơi chua, người lớn không dùng chỉ có loài thú nhỏ và bọn trẻ con chăn trâu, bò lấy ăn. 

Cuối cùng con gấu cũng bỏ đi sau khi đã ăn hết nhẵn cả mật lẫn sáp ong. Bầy ong đuổi theo một đọan rồi quay lại bay vòng quanh gốc cây tổ vừa bị phá như không hiểu điều gì xảy ra, tiếng kêu u… u như khóc.

Chờ con gấu đi khỏi một lúc H’Chi mới rời chỗ núp đi tiếp. Những gốc cây cổ thụ đã sẫm màu, báo hiệu màn đêm sắp ập xuống. H’Chi thầm nghĩ: có lẽ mình không kịp về nhà trước trời tối mất rồi, chỉ tại con gấu cản đường. Nhưng đây cũng là lần đầu tiên  được tận mắt nhìn thấy gấu ngựa phá tổ ong lấy mật. Mai mình về kể lại chuyện này, cả lớp sẽ ngạc nhiên lắm đây!

Hồng Chiến

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đòi nợ - Truyện ngắn Kim Uyên
Phàm ngồi kiểm đi kiểm lại mấy lượt vẫn thấy thiếu tiền. Ngày hôm nay gã bán hết ba mươi ba con vịt nướng, mười bảy con vịt luộc, hai thúng bún, hai kí măng khô cùng nhiều đồ gia vị. Hết hàng là có lãi, vậy mà không một đồng lời, thậm chí còn hụt vốn.
Xem thêm
Chạy - Truyện ngắn Ngô Thị Thu An
“Chạy đi đâu đó một thời gian đi”. Anh bạn thân là bác sĩ khuyên tôi. “Em cần có thời gian để hồi phục nhiều thứ. Cuộc sống bào mòn em quá mức. Không ai có thể giúp em tốt hơn chính em”. Chạy đi đâu? Chạy như thế nào? Trong sự mệt mỏi và ngừng trệ của cả thể xác và tinh thần, những lời khuyên cứ trượt qua tôi, lùng nhùng như trong một mớ sương mù dày đặc vào một buổi sáng lập đông.
Xem thêm
Đêm của âm nhạc
Trích tiểu thuyết “My Antonia” của Willa CatherWilla Sibert Cather (1873 – 1947) là một nhà văn người Mĩ nổi tiếng rộng rãi với những tiểu thuyết viết về vùng biên giới cao nguyên rộng lớn ở miền trung Bắc Mĩ. Bà được coi là một trong những người chép sử biên niên tài năng nhất về cuộc sống của những người tiên phong khai hoang của thế kỉ 20. Tác phẩm hay nhất của bà là My Ántonia (1918). Nguồn: online-literature.com
Xem thêm
Lỗ thủng nhân cách
“Con vua không biết làm vua/ Con sãi ở chùa hỗn chúa lấn ngôi”
Xem thêm
Nhạt - Truyện ngắn Phan Duy
Một xã hội ê chề hiện ra sờ sờ trước mặt như một thằng câm khát khao được nói dù biết chắc là không thể, biết bao cay tủi bổ vào cuộc đời này một cách vô cảm. Thật ra, bản thân nó cũng từng tự lọc mình ra khỏi cái nhiễu nhương sậm màu bi đát.
Xem thêm
Rừng chưa yên tĩnh – Truyện ngắn Trần Quang Lộc
Phong cảnh rừng núi yên bình thoáng đãng như ăn sâu vào máu huyết người dân tộc rồi. Đi đâu, ở đâu, làm chức vụ gì, cuối cùng cũng quay về với núi rừng, sống với núi rừng, chết với núi rừng. Xa núi rừng một buổi cứ thấy nhớ!
Xem thêm
Đưa con về quê
Truyện ngắn của LÊ THANH HUỆ
Xem thêm
Chàng hoàng tử và cánh buồm nâu
Truyện ngắn của Đặng Đình Cung
Xem thêm
Con mèo đốm đen – Truyện ngắn Khuê Việt Trường
Chị gặp nó vào một buổi sáng, đêm hôm qua thành phố có cơn bão rớt, mưa suốt đêm, gió cứ gào qua phố làm chị không ngủ được.
Xem thêm
Hương Bánh Lọt Ngọt - Truyện ngắn Thúy Dung
Cho đến khi gần đất xa trời, ông Tám vẫn nhớ như in cái mùi của món bánh lọt ngọt. Màu xanh của lá dứa, màu nâu của đường mía, màu trắng của nước cốt dừa, khi ăn, nó ngọt thanh, hơi béo, trơn tuột vào đầu lưỡi, dai dai, nhai sơ sơ, nuốt một cái, ngon gì đâu. Đặc biệt là hoàn cảnh ông thưởng thức món ăn lúc đó, một kỷ niệm sâu dậm không bao giờ phai.
Xem thêm
Cha và con – Truyện ngắn của Kim Uyên
 Lão không muốn kéo dài sự cô đơn trong ngôi nhà của mình nữa. Nhưng quyết định rời khỏi căn nhà thân yêu quả là quá khó khăn. Vợ lão chết đã mấy năm nay, vài người hàng xóm khuất xa, bạn bè nhạt nhòa tin tức – lão chỉ một mình!
Xem thêm
Đêm nay anh ở đâu? | Truyện ngắn của Hoài Hương
Tác phẩm đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Đồng trăng – Truyện ngắn của T.Diên Lâm
Mặt trời nhả màu đỏ quạch lên mảnh đá đầu làng, tỏa màu huyết dụ, gã đưa tay nâng điếu tẩu cũ mèm, bám đầy những cợn bã thuốc lâu ngày không cọ rửa, làn khói vẩn đục cuộn trọn quanh mặt gã rồi tản lạc mờ dần, ánh mắt gã nhìn xa xăm, hiện qua làn khỏi mỏng, những mảng da sần sùi, thô nhám chi chít rổ, hằn một vết sẹo dài trông nặng đến khó nhìn.
Xem thêm
Con đò lặng lẽ - Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Bao giờ cơn gió trở về, mùa mưa nặng hạt, những dòng mương ăm ắp phù sa, cho dòng sông thấp thoáng bóng con đò…
Xem thêm
Cá sấu báo thù – Truyện ngắn của Hồng Chiến
 Những cây gỗ hương cao lừng lững, đứng thành hàng như được xếp vào ô bàn cờ, trải dài trước mắt gần như vô tận. Ngửa mặt nhìn lên không thấy gì ngoài lá và cành cây. Dưới mặt đất chỉ có một con đường mòn dày đặc dấu chân trâu rừng đi giữa các hàng cây.
Xem thêm
Đứa con không về | Truyện ngắn của Bích Ngân
Người sung sướng nhất hẳn là nội tôi. Thoạt đầu bà không tin người đàn ông cao lớn, để ria, mang kính cận đang ôm chầm lấy bà lại chính là thằng Sang sún, người tròn như củ khoai đã rời bà lên tàu ra Bắc khi vừa lên tám.
Xem thêm
Cánh hoa mai | Truyện ngắn của Đặng Đình Cung
Một truyện ngắn thấm đẫm nhân văn về đề tài 30-4 và Thống nhất đất nước.
Xem thêm
Ký ức chiến tranh - Truyện ngắn Trần Thế Tuyển
Thế là lại lỡ một lần nữa. Cả tuần nay, Giang không ra sân được. Giang vào phòng thay đồ rồi vội bấm thang máy xuống phòng cấp cứu.
Xem thêm
Mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Tác phẩm Giải thưởng Truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ quân đội.
Xem thêm
Tiếng chuông muộn màng – Truyện ngắn của Trần Minh Ánh
Đêm đã khuya, mọi cảnh vật đã chìm vào giấc ngủ, tiếng điện thoại tôi đổ chuông, bên kia đầu dây là một giọng đàn ông tiếng Quảng Nam nhưng rất lạ: Alo có phải anh Minh không?
Xem thêm