TIN TỨC

Không ai bị bỏ lại

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-03-07 06:41:24
mail facebook google pos stwis
1934 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

Bs Nguyễn Thành Úc

​(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Nhớ lại những thời khắc nguy nan khi cơn bão Covid-19 tràn về miền Nam, chúng ta không thể nào quên các thầy thuốc tuyến đầu đã ngày đêm giành giật lại cuộc sống của người bệnh trước bàn tay thần chết.

 

Bé mới chào đời đã không còn mẹ

​Ngày 25/10/2021, chị T.T.C.L. quê ở Trà Vinh, đang mang thai 34 tuần, cùng chồng được đưa vào cách ly tại khu cách ly của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang vì mắc COVID-19.

Sau một ngày nằm viện, chị L. đột ngột có dấu hiệu mệt, khó thở, oxy trong máu tụt. Bệnh viện đã hội chẩn khẩn cấp với bệnh viện Sản, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai sớm để hy vọng cứu được mẹ lẫn con.

Ngay sau mổ bé ra, bé thở yếu, tím môi, không thở nổi nên bé được chuyển sang khoa hồi sức tích cực, chống độc nhi để tiếp tục điều trị. Còn chị L thì không may đã tử vong sau đó vì suy hô hấp nặng không hồi phục.

 Trước hoàn cảnh em bé là người con duy nhất của chị L. còn lại, nên các bác sĩ hồi sức nhi đã tập trung tối đa nhân lực và phương tiện thuốc men để cứu cháu, bù đắp cho gia đình chị L một phần nào niềm an ủi cuối cùng. Bé vừa sinh non, vừa suy hô hấp, có khả năng bé bị tổn thương não nặng do não thiếu oxy nên các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động ngoại biên, tức làm lạnh có kiểm soát nhiệt độ cơ thể bé, nhằm cứu tế bào não của bé càng sớm càng tốt trong vòng 6 giờ sau sinh. Tình trạng bé ổn dần, bú tốt, hết khó thở.

      Bác sĩ Võ Hữu Đức, trưởng khoa hồi sức và chống độc Nhi nhớ lại: “Khi bé chào đời không có người thân nào bên cạnh do cha bé đang trong khu vực cách ly, những người thân khác thì đang ở quê ở rất xa, tận Trà Vinh, không cách nào có thể đến được bệnh viện. Mọi việc chăm sóc, nuôi dưỡng bé đều do các bác sĩ và nhân viên điều dưỡng thay nhau giúp" .

     Hai tuần sau, trong buổi chiều muộn, có một người đàn ông gầy nhom, đôi mắt to tròn, tóc dài tận mang tai, anh ấy vừa xuất viện từ bệnh viện dã chiến sau hơn nửa tháng trời cách ly điều trị Covid-19, anh chạy như bay qua phòng hồi sức nhi. Anh vừa thở hổn hển vừa gỏ cửa phòng hồi sức, anh nói muốn gặp và đón con về. Bs Võ Hữu Đức từ phòng bệnh bước ra, nghe người cha trình bày đúng tên mẹ, địa chỉ của cháu bé, nên bế bé ra giao cho người cha. Người cha lần đầu gặp con, hai tay luống cuống đón con từ tay bác sĩ, anh nhìn thấy đứa con trai trắng hồng bụ bẫm, hai gò má phúng phính, miệng cười chúm chím ngước nhìn cha, nước mắt người cha chực trào ra, anh lắp bắp nói với bác sĩ: “Em cám ơn bác sĩ và các cô ở đây nhiều lắm, không có bác và các cô điều dưỡng ở đây cứu cháu, chắc là cháu theo mẹ nó luôn rồi!”.

          Bác sĩ Loan Anh, người chăm sóc bé hổm rày cũng chạy đến, tay cầm một ít tiền đưa cho người cha, nói: “Đây là số tiền còn lại của các các nhà hảo tâm đã gửi tặng bé. Người ta biết hoàn cảnh của bé nên nhờ các anh chị ở khoa mua sữa, quần áo, khăn, tã cho cháu nửa tháng nay, anh cất để dành tiếp tục lo cho bé nhé!”.

          Mặc dù chị L đã ra đi mãi mãi, nhưng một mầm sống vô giá mà chị để lại cho đời được các thầy thuốc khoa nhi giành lấy từ tay thần chết, bé là một chứng nhân đặc biệt nhắc nhở chúng ta không bao giờ được quên những thời khắc bi thương nhưng kiên cường đã qua, để chúng ta sống tốt hơn, thương yêu nhau nhiều hơn.

 

Bé là máu thịt của vợ chồng em

​Tháng 12/ 2021 bé Nguyễn Thị Diễm Ng., 14 tháng tuổi, vào khoa hồi sức nhi bệnh viện Tiền Giang vì khó thở, xét nghiệm Covid dương tính. Ba của bé Ng. cho bác sĩ biết là em bị bại não từ lúc mới sinh, 6 ngày nay bị sốt, ho, khó thở nên đưa vào bệnh viện. Bác sĩ khám thấy bé khó thở rút lõm ngực, oxy máu tụt còn từ 88% đến 92%, chảy máu mũi, co gồng liên tục, nên chẩn đoán là Viêm phổi nặng, nhiễm SARS-CoV2 ngày thứ 6, tim bẩm sinh, cao áp phổi, bại não, rối loạn đông máu, suy dinh dưỡng nặng. Đây là tình trạng bệnh rất nặng ở bệnh nhân nhiều bệnh nền, hy vọng cứu sống rất mong manh. Bác sĩ trực cho bé tiếp hơi bằng oxy áp lực cao, thuốc kháng đông, kháng sinh, chống co giật. Gương mặt ba bé Ng. lo lắng lắm, anh nói với bác sĩ hãy cố gắng cứu cháu: “Người làm cha làm mẹ nào cũng rất thương con, nếu người khác nhìn vào con em thì biểu bỏ đi đừng tiếc, nhưng với em sinh mạng của con em vô cùng quý giá, là máu thịt của vợ chồng em mà”. Bác sĩ trực trấn an: “Anh an tâm, chúng tôi chưa từng bỏ cuộc, còn nước còn tát, thậm chí hết nước vẫn cố vét, phải cứu sống bằng được bệnh nhân”. Bác sĩ trực báo cáo với trưởng khoa Võ Hữu Đức và xin hội chẩn với tuyến trên để cân nhắc việc dùng thuốc kháng virus loại chích tĩnh mạch cho cháu, vì thuốc này không được dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, mà chưa có thuốc khác hay thế. Các bác sĩ hội chẩn quyết định dùng thuốc kháng virus sớm sau khi cân nhắc giữa tác dụng phụ không tốt của thuốc và tính mạng của bé. Cứu sống bé là ưu tiên hàng đầu, còn tác dụng phụ thì có thể can thiệp sau này. Sau khi truyền liều đầu tiên, bé bớt khó thở dần dần, các chỉ số sinh tồn cải thiện nhanh chóng. May mắn bé không cần thở máy và dần ổn định sau 16 ngày điều trị. Xét nghiệm PCR của bé dương tính kéo dài, nhưng tải lượng virus rất thấp CT 32,21%, vì vậy ba của Ng. xin cho bé được xuất viện, về nhà tiếp tục cách ly theo sự hướng dẫn của trạm y tế xã.

      Trong đại dịch Covid-19 tại Tiền Giang, ​không một ai bị bỏ lại dù là bé mới chào đời, hay bé bị bại não, những tưởng bỏ đi sẽ nhẹ nhàng hơn, nhưng tất cả đều được cứu sống một cách kỳ diệu, đó không chỉ là trách nhiệm của người thầy thuốc mà chính là thiên chức nghề nghiệp của các thầy thuốc, đặc biệt là những thầy thuốc ở tuyến đầu chống dịch.

​​​N.T.U

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những chuyện “trên đường”...
Nguồn Văn nghệ số 20/2023
Xem thêm
Hơn cả hạnh phúc
Nguồn: https://nhandan.vn/
Xem thêm
Tháng ba ở Tây Nguyên
Bút ký của NGUYỄN TRƯỜNG trên Văn nghệ số 13 (01/4/2023)
Xem thêm
Ai về nơi ấy cho tôi biết…
Ký của Nguyễn Ngọc Hải
Xem thêm
Khi đã vượt giới hạn
Nguồn: Lao Động cuối tuần
Xem thêm
Tôi là con dâu xứ Nẫu
Elena Pucillo là nhà văn người Italia, từng dạy tiếng Pháp và văn minh Pháp tại ĐH Milano, Italia. Hiện bà đang dạy tiếng Italia tại Nhạc viện TP Hồ Chí Minh và văn hóa Pháp tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh. Bà sáng tác truyện ngắn, tùy bút, tản văn bằng tiếng Italia. Tác phẩm của bà đến với bạn đọc việt nam nhờ những bản dịch tiếng Việt của chồng là nhà văn Trương Văn Dân.
Xem thêm
Hoàn thiện - một hành trình nhọc nhằn
Sự tiếp nối và sự hoàn thiện là một hành trình nhọc nhằn, quá đỗi nhọc nhằn.
Xem thêm
Với nhà thơ Giang Nam | Hồi ký của Trần Thị Thắng
Bài viết rút từ tập “Con chữ soi bóng đời”, in năm 2005.
Xem thêm
Mộng đào xuân giữa Hà Nội phố
Một e ấp nụ chúm chím đôngHai mê hoặc hoa hư ảo hồng
Xem thêm
Vượt qua mùa thương đau
Bài đăng trên Thời Nay (Nhân Dân)
Xem thêm
Gã Phục điên từ bao giờ?
Tôi viết những dòng này không nhắm “rủa” ông bạn vàng của tôi- nhà văn Nguyễn Khắc Phục. Cũng không nhắm biện minh cho những gì anh đã và đang nói; đã và đang làm hôm nay.
Xem thêm
Mùa đông, tản mạn về cha tôi - Tản văn của Nguyễn Văn Ngọc
Chiều nay, chiều mùa đông đầu tiên, tôi rảo bước trên con đường quen thuộc mà ngày xưa cha tôi đi dạy học thường qua đây. Ngọn gió mùa đông khua trên hàng cây thưa thớt, bứt tung lá vàng còn sót lại của ngày thu, gom nhặt về phía cuối đường. Ký ức mùa đông lại ùa về thăm thẳm trong hồn tôi với bóng hình người cha dắt bao mùa đông lầm lũi, buốt giá đi sau chiếc xe đạp đã cũ đến trường.
Xem thêm
Người dưng ở Sài Gòn
Phương chết! Ba thằng khóc nhiều. Mà đâu phải họ hàng ruột thịt gì, chỉ là người thuê và chủ nhà cho thuê.
Xem thêm
Thương mái đình quê – Bút ký Thanh Tuân
Làng tôi đi qua mưa gió. Nghiêng nghiêng thời gian đổ rêu xuống mái đình. Nghiêng nghiêng tình yêu nhóm lên ngọn khói trầm thơm thơm mái đình. Nghiêng nghiêng nỗi nhớ của người con tha phương gởi về mái đình chốn cố quận.
Xem thêm
Lời gửi những bông tuyết – Tản văn của Huỳnh Như Phương
Những bông tuyết đầu mùa rơi nhẹ trên sân bay Sheremetievo-2 ngày đầu tiên tôi đến Moskva.
Xem thêm
Giỗ bạn - Bút ký Trần Ngọc Phượng
Mọi năm vào ngày 27/7 hoặc 30/4 anh em bạn lính hay tập trung về nhà anh Khảm Long Khánh để họp mặt và làm mâm côm giỗ bạn. Những năm gần đây trên bàn thờ đặt thêm con heo quay. Giỗ chung cho tất cả bạn bè đã hy sinh trong chiến tranh Bao nhiêu người đã bỏ mình trong rừng sâu, chết vì đánh nhau với giặc, chết vì pháo bầy B52, vì bị địch càn quét , phục kích, chết vì sốt rét ác tính, vì cây đè lũ cuốn…
Xem thêm
Chim câu tung cánh
Bút ký của Nguyễn Trường trên báo Văn nghệ số 45 (ngày 5-11-2022)
Xem thêm