TIN TỨC

Liều vaccine cho tinh thần

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-16 15:28:27
mail facebook google pos stwis
344 lượt xem

BÍCH NGÂN

Một bài thơ, đoạn văn hay cũng có thể là liều "vaccine" cho những tâm hồn đang ít nhiều bị chấn động thời dịch.

Trong cuộc chiến sinh tử kéo dài nhiều tháng qua, đại dịch không chỉ gây mất mát, thương đau, tổn thất kinh tế mà còn mang đến những tổn thương về thể chất lẫn tinh thần, cùng hệ lụy nặng nề sẽ đeo bám số phận nhiều người, gia đình, cộng đồng...

Là người cầm bút, tôi tin trang viết sẽ là một trong những cầu nối tích cực để truyền tín hiệu yêu thương nơi trái tim mỗi người. Tôi và những bạn bè, đồng nghiệp, đang cố gắng viết nhiều hơn mỗi ngày, đôi khi chỉ là những dòng trạng thái trên trang cá nhân, về những điều mắt thấy tai nghe, về thực tế chống dịch diễn ra hàng ngày hàng giờ, về những tấm gương, sự hy sinh của nhiều người. Tôi tin trang viết từ trái tim sẽ chạm đến lòng trắc ẩn, chạm đến "trữ lượng yêu thương" mà mỗi người ít nhiều đều gìn giữ, nâng niu và khi cần, chia sẻ nó.

Đó là một trong những lý do mà khi đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban chấp hành Hội nhà văn TP HCM tổ chức và phát động cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất phương Nam". Thơ - với thế mạnh mang đến sự rung cảm qua vẻ đẹp, sức mạnh của ngôn từ - có thể là thể loại dẫn dắt cảm xúc trực tiếp từ người viết đến bạn đọc. Cảm xúc và vẻ đẹp khi được cất lên từ nội tâm có thể khiến con người có những ứng xử "người" hơn với nhau, cũng như nhận ra sự cao quý nơi những tấm lòng rộng mở, đầy ắp yêu thương.

Tranh về Sài Gòn thời dịch của họa sĩ Trần Trung Lĩnh.

Tranh về Sài Gòn thời dịch của họa sĩ Trần Trung Lĩnh.

Những người tổ chức cuộc thi tin rằng sân chơi sáng tác này là dịp để người đủ tài, đủ tâm thể hiện những cảm xúc, quan sát, suy nghĩ, trăn trở của họ về cuộc sống thời dịch bệnh. Người cầm bút thường không chỉ nhìn hiện thực bằng mắt mà còn nhìn bằng thứ ánh sáng của trái tim. Dửng dưng thờ ơ với con người, với cuộc sống, sẽ chỉ hời hợt lướt qua mọi thứ và không thể có được phẩm chất dự phần cùng nỗi đau mà cộng đồng đang nỗ lực vượt qua.

Khi viết được câu thơ hay, bài thơ hay hay đoạn văn hay nó cũng có tác dụng ví như một liều vaccine. Liều vaccine cần cho tâm hồn, những tâm hồn đang ít nhiều bị chấn động do đại dịch.

Tấm lòng người cầm bút
 

Ngoài kia, trên đường phố, trong những cuộc họp, những quyết sách đòi hỏi không chỉ là trách nhiệm, những chuyến hàng hóa tiếp tế ngày đêm, những cuộc trực chiến xuyên đêm đẫm mồ hôi của nhiều binh chủng, trong bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến đầu, những phòng hồi sức, trong đau đớn của những người thân không thể gặp mặt và vuốt mắt những người mà dịch bệnh tước đi mạng sống... Nhiều người đang kiên cường làm những gì bản thân có thể làm, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, bức bí và ngột ngạt. Họ đến với cộng đồng bằng tình yêu đồng loại. Họ dấn thân, tận hiến. Đẹp biết bao, những con người không chỉ sống cho riêng mình.

Không chỉ dừng lại ở việc viết lách hay tổ chức cuộc thi sáng tác, những người cầm bút ở TP HCM, Hà Nội và nhiều địa phương đang góp một phần cùng cộng đồng chống dịch. Chúng tôi có những đêm gần như thức trắng cùng nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường - trưởng và phó Ban Nhà văn nữ - Hội Nhà văn thành phố - khi mở đợt đóng góp và vận động đồng nghiệp đóng góp mua gạo giúp người nghèo lần thứ hai. Qua mạng xã hội, chúng tôi liên tục thông tin cho nhau về tiến độ công việc. Góp gạo cho người nghèo. Ít tiền bồi dưỡng cho y bác sĩ nơi bệnh viện tuyến đầu. Những cuộc bàn công việc qua máy tính, điện thoại còn có cả giọt nước mắt.

Đạo diễn, nhà văn 93 tuổi, Xuân Phượng, trong lần góp gạo lần thứ hai, nhắn tin: "Chúng mày với những tấm lòng vàng làm cho cô chảy nước mắt. Mai cô gởi thêm gạo đến cho bà con gọi là một chút chia sẻ lúc này. Cảm động xúc động và ôm các con thật chặt".

Đạo diễn - Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức (nguyên Phó chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam), thầy dạy tôi về thể loại kịch ở Trường viết văn Nguyễn Du 30 năm trước - sau khi "xin được đóng" hai triệu đồng góp gạo cho người nghèo, còn thức trọn đêm để cảm tác bài thơ: "... Cần nhất, trước nhất là Gạo/ Hãy là Gạo đã!/ Để có Cơm cho những số phận nghèo và với cả các đồng nghiệp yêu thương gặp khó... Những chiếc áo "lành hơn" lo cho tấm áo "rách hơn"/Đều mặn mồ hôi/Đều cần lao kiếm sống/ Hãy nhìn vào lòng bàn tay người trao và lòng bàn tay người nhận/ Trân trọng nhau ... trong cảm thức cùng nhau".

Nhà văn Bích Ngân (phải) trao 100 triệu đồng cho đại diện của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nhà văn Bích Ngân (phải) trao 100 triệu đồng cho đại diện của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

"Trân trọng nhau trong cảm thức cùng nhau" đúng với những gì diễn ra qua những đợt đóng góp và vận động đóng góp của nhiều ban thuộc Hội nhà văn TP HCM, do các trưởng ban cùng tôi trực tiếp vận động. Nhiều nghĩa cử đẹp của đồng nghiệp đã khiến tôi rưng rưng cảm động: nhà thơ Lâm Xuân Thi, trong cuộc vận động nào cũng sốt sắng đi đầu và dõi theo, chia sẻ và khích lệ. Rồi nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học: Kim Thanh, Trương Tuyết Mai, Phạm Trung Tín, Lan Hương, Tiểu Quyên, Cao Xuân Sơn, Đào Văn Sử, Cao Chiến, Nguyên Hùng, Đỗ Viết Nghiệm, Ngô Ngọc Ngũ Long, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Trầm Hương, Bùi Anh Tấn, Nguyễn Thị Ngọc Hải, Bùi Phan Thảo, Nguyễn Tấn Phát Nguyễn Hồng Oanh, Hồ Thị Ngọc Hoài, Miên Trường, Nguyễn Vĩnh Bảo, Tuyêt Sương, Mã Thiện Đồng, Nguyễn Thị Thanh Long, Trương Nam Chi, Xuân Trường, Hồ Huy Sơn......

Từ Hà Nội, nhà văn Thùy Dương, Trưởng ban nhà văn nữ - Hội Nhà văn Việt Nam, đã cùng các thành viên mở cuộc vận động đóng góp... Sau hai ngày, 50 triệu đồng được chuyển đến y bác sĩ ở một trong những bệnh viện tuyến đầu chữa trị bệnh nhân Covid -19, thành phố Thủ Đức.

Nhà văn Phương Huyền, sau giờ trực tối ở nơi làm việc, một mình đạp xe chở những mặt hàng thiết yếu đi theo những ngõ ngách ngoằn ngoèo, trao quà tận tay những phận đời cơ cực. Khi cảm nhận trực tiếp cái hơi ấm vô giá của sự sẻ chia, Huyền đã gần như trở thành một "ra đa", thứ ra đa dò tìm tần số của trái tim. Cứ thế, nhiều chuyến xe tải chở gạo, mì, dầu ăn, sữa... đến với xóm nghèo, khu lao động nghèo. Cứ thế, những tần số yêu thương được mở rộng.

Khi cầm 100 triệu đồng đến bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức, trao tận tay các y bác sĩ đang trực chiến nơi tuyến đầu chống dịch, tôi cảm nhận rõ hơn sức nặng nghĩa tình của người cầm bút và những người bạn của người cầm bút. Người góp 500 nghìn đồng, người góp 10-20 triệu đồng.

Thầy thuốc cứu người. Nhà nông làm ra lúa gạo. Nhà quản lý điều phối. Shipper giao hàng. Họa sĩ vẽ tranh. Nhạc sĩ viết nhạc. Nhà văn làm thơ viết truyện...

Thời dịch, mỗi người, với nghề nghiệp riêng, đang cùng nhau sống và sáng tạo vì con người, vì cộng đồng, vì sự nỗ lực chữa lành những mất mát và thương đau. Khi ấy, những biệt nghiệp riêng lẻ sẽ tạo nên một cộng nghiệp mà hiệu năng của nó có thể bào chế được những liều thuốc giảm đau cho tâm hồn, theo cách nói của cố nhà văn Trang Thế Hy.

Và những tần số của tâm hồn, tần số của yêu thương sẽ được nới rộng, tạo nên sức mạnh.

Nhà văn Bích Ngân sinh ngày 11/8/1960 tại xã Tân Hưng Tây, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, nguyên quán: xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, hiện sống và làm việc tại thành phố Thủ Đức. Chị là Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM, nhiệm kỳ 2020-2025, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ - Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam. Bích Ngân đã xuất bản 10 tập truyện ngắn, ba tập truyện hài hước, hai tập tạp bút, hai tập kịch bản sân khấu và tiểu thuyết Thế giới xô lệch (tái bản lần thứ sáu).

(Nguồn: https://vnexpress.net/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phải kiêu hãnh làm người!
Người Việt Nam chúng ta, ngay trong ngày hôm nay, nếu không có đủ tự tin kiêu hãnh làm người thì đừng nói có thể làm được bất kỳ điều gì, dù nhỏ nhất như tự bưng bát cơm ăn, tự mặc quần áo, tự giải quyết vấn đề cá nhân lặt vặt mà người khác giới hoặc lú lẫn, hoặc mới sơ sinh cần phải hỗ trợ như một lẽ tất nhiên.
Xem thêm
Văn học chiến tranh cách mạng (phim tư liệu của NDCF)
Đây là cuốn phim tư liệu của Xưởng phim Nguyễn Đình Chiểu về đề tài chiến tranh cách mạng
Xem thêm
Cuộc chiến đấu thực sự vĩ đại – hay là trận đánh của tình thương
Văn chương thời nào cũng đòi hỏi tinh thần dấn thân, nhập cuộc của nhà văn, thiếu phẩm tính đó nó sẽ trở thành “tên hề đồng lóc cóc chạy theo đời sống”.
Xem thêm
Khi nhà văn dám dấn thân và nhà phê bình dám viết
Nếu Nguyễn Thị Tịnh Thy gọi nhà văn Lý Nhuệ là “phản tư của phản tư” thì chuyên luận “Dám ngoái đầu nhìn lại” cũng chính là một “tự sự của tự sự”. Tôi gọi đó là “tự sự kiểu Tịnh Thy”.
Xem thêm
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 4 giải pháp cần quyết liệt thực hiện để thực hiện mục tiêu chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM - Nỗ lực hoạt động và hoạt động hiệu quả trong đại dịch
Bài tổng kết tình hình hoạt động năm 2021 do Chủ tịch Hội Nhà văn đọc tại Lễ tổng kết, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên năm 2021
Xem thêm
Được mất mỗi ngày | Bích Ngân
Tản văn của Trịnh Bích Ngân
Xem thêm
Đội ngũ nhà văn TP.HCM tiếp bước hành trình sáng tạo
Bài phát biểu của nhà văn Bích Ngân tại buổi họp mặt giữa lãnh đạo Thành phố với Văn nghệ sĩ mừng Xuân, mừng Đảng năm 2022, tổ chức vào sáng ngày 12/2/2022
Xem thêm
Ra mắt cuốn sách mới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
29 bài viết trong cuốn sách là sự phân tích biện chứng, lý giải thấu đáo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với những câu hỏi lớn về chủ nghĩa xã hội và con đường lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.
Xem thêm
Chính những người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...
Chính người cầm bút đã viết nên những trang đời lộng lẫy...
Xem thêm
Nối linh thiêng - Bài hưởng ứng Cuộc vận động viết về chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa”
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Yêu thương, lo lắng và lặng lẽ hi sinh, mẹ đã âm thầm nối tiếp sự sống của những người đã khuất. Chính những người như mẹ đã nối sự linh thiêng vào cuộc đời này.
Xem thêm
Sau tất cả là một trái tim phụ nữ
Các nhà thơ Huệ Triệu và Trần Mai Hường vừa được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải “Nhà văn nữ ấn tượng” năm 2021.
Xem thêm
Trại sáng tác Trẻ ở Đà Lạt: Tiếp lửa cho nhà văn trẻ trên hành trình sáng tạo
Điểm nhấn của trại sáng tác trẻ lần này là buổi nói chuyện với nhà thơ - dịch giả Mỹ Bruce Weigl về Thơ Việt ở nước Mỹ
Xem thêm
Giao lưu – ra mắt sách “Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt”
Những hình ảnh về buổi giao lưu rất ấn tượng này.
Xem thêm
Văn hóa và văn nghệ trong tiến trình giao lưu, hội nhập quốc tế
Bài đăng Tạp chí Lý luận phê bình Văn học, Nghệ thuật số 11/2021
Xem thêm