TIN TỨC

“Ngọn lửa xanh” trên tuyến đầu chống dịch

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1089 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

  NGUYỄN VĂN CÔNG

Sau trận ốm thập tử nhất sinh giữa năm 2020, sức khỏe chưa hồi phục nhưng chàng trai Văn Đình Tưởng luôn có mặt tại các điểm nóng - chốt trực của xã Thư Phú (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19.

Tôi tình cờ biết Tưởng trên facebook. Lướt trang cá nhân của anh, tôi rất ấn tượng, bởi chủ yếu là các hoạt động tình nguyện – thiện nguyện đầy tính nhân văn. Sau một vài lần trò chuyện, tôi hẹn gặp anh để hiểu thêm về anh.

Rung động trước màu áo xanh tình nguyện


Anh Văn Đình Tưởng tham gia trực chốt tại xã Thư Phú

Tưởng to cao, đĩnh đạc và có nụ cười rất tươi, rất ấm. Nhưng không mấy người biết được, trước đó không lâu, Tưởng bị mắc căn bệnh máu nhiễm khuẩn do virus ký sinh trùng gây ra, phá hủy bạch cầu, tiểu cầu, mọc ổ hạch khắp bụng và từng đe dọa tới tính mạng.

Kể lại những ngày tháng nằm bệnh viện, Tưởng nói đã có lúc tưởng chừng như sắp bước sang thế giới bên kia. Gia đình hoàn cảnh khó khăn, Tưởng ốm lại càng thêm éo le. Cơn đau mỗi ngày hành hạ nhưng Tưởng luôn trăn trở với các dự án, hoạt động thiện nguyện còn dang dở mà ít nói về bệnh tật.

Gieo yêu thương trên mọi miền đất nước bằng các hoạt động thiện nguyện gần chục năm, khi biết Tưởng lâm trọng bệnh, cộng đồng tình nguyện trên cả nước đã ủng hộ cả vật chất và tinh thần để Tưởng vượt qua bệnh tật, giành giật lại sự sống. Sau trận ốm, Tưởng càng sống có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng. Tưởng luôn tự nhắn nhủ rằng, tuổi trẻ là phải cống hiến, phải sống hết mình theo lý tưởng cao đẹp.

Mới chỉ ngoài 30 tuổi nhưng Tưởng đã có 15 năm hoạt động tình nguyện, đặt chân lên mọi miền Tổ quốc. Tưởng chia sẻ, trong một lần xem truyền hình, thấy các anh chị mặc áo xanh tình nguyện lặn lội dạy trẻ em vùng cao học chữ, anh rất thích và ước mong một ngày gần nhất sẽ được khoác lên mình màu áo xanh hy vọng đó.

Tưởng bắt đầu tham gia vào chi đoàn thanh niên của thôn, rồi của trường phổ thông. Đến lúc học cao đẳng, Tưởng tham gia Ban chấp hành đoàn trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật thương mại và Tưởng đã sáng lập Câu lạc bộ Tình nguyện của trường.

Ra trường, được nhận vào làm việc ở một tập đoàn lớn với mức lương hậu hĩnh, tưởng chừng Tưởng sẽ thôi hoạt động tình nguyện để lo cho cuộc sống riêng tư. Nhưng không. Làm văn phòng được 3 năm, Tưởng xin nghỉ hẳn và thực hiện chuyến đi tình nguyện xuyên Việt gần một tháng từ Bắc vào Nam bằng tiền tiết kiệm mấy năm đi làm.

Tuy gia đình thuộc diện kinh tế khó khăn nhưng bố mẹ anh Tưởng luôn động viên con trai “hãy làm những gì mà lòng mình thấy tự hào”, không nhất thiết chỉ tập trung làm kinh tế cho bản thân. Được gia đình ủng hộ và tiếp lửa, Tưởng càng thêm nhiệt tâm. Với Tưởng, tình nguyện như nhựa sống của cây, nếu cây không còn nhựa thì cây sẽ héo mòn và tương tự, cuộc sống sẽ chẳng có ý nghĩa.

Nổi danh nhiều năm liền tham gia hoạt động tình nguyện, Văn Đình Tưởng được địa phương tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thư Phú, bắt đầu từ năm 2017.

Xung kích trên phòng tuyến chống dịch

Nhớ lại những ngày dịch giã căng thẳng và thực hiện giãn cách xã hội từ tháng 8 – 9/2021 tại Hà Nội, Tưởng rất xúc động. Bởi thời điểm đó, Tưởng thấy mình sống thật có ý nghĩa và có ích cho cộng đồng.

Tuy được xác định có bệnh nền và sức khỏe chưa ổn định, lại chưa được tiêm vắc-xin nhưng Tưởng vẫn xung phong tham gia ba chốt trực kiêm phụ trách Đài truyền thanh của xã.

Tưởng hoàn toàn có thể từ chối tham gia chốt trực nhưng Tưởng nói:

- Ai cũng sợ thì sẽ không ai ra chống dịch cả, như vậy dịch càng có thêm nguy cơ bùng phát.

Tưởng kể lại cho tôi với chất giọng rất nhẹ nhàng, điềm tĩnh của một người đã bước sang tuổi ngoài ba mươi.

Hai tháng liền trực chốt ngày đêm, Tưởng đã có nhiều cách làm sáng tạo để tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về phòng chống dịch bệnh. “Có lúc mình làm thơ về Covid-19, rồi lên loa phát thanh xã để đọc, tập hợp các câu hỏi của người dân gửi đến chuyển cho trạm y tế để giải thích và hướng dẫn phòng bệnh, tạo không khí lạc quan trong nhân dân, cập nhật thông tin liên tục trong ngày”, Tưởng kể.

Nhớ lại lần trở thành F1 và phải đi cách ly 14 ngày, Tưởng bộc bạch với tôi khi nghe tôi hỏi:

- Lúc đó Tưởng có sợ không?

- Không. Lúc đó mình thấy sức khỏe ổn, còn tinh thần rất lạc quan, nhưng cũng có chút day dứt, nóng ruột.

- Tưởng day dứt, nóng ruột vì điều gì?

- Mình đã khiến bố mẹ lo lắng, đứng ngồi không yên. Nóng ruột vì chốt trực có nhiều đoàn viên trẻ đang căng mình trực chốt, mình muốn sớm được về để cùng anh em làm nhiệm vụ.

Trong lúc mọi hoạt động bị ngưng trệ do dịch bệnh, hoàn cảnh của rất nhiều người rơi vào tình cảnh éo le, khốn cùng. Tưởng đã cùng các đoàn viên trong xã đã đi vận động và trao được 18 suất quà cho những hoàn cảnh khó khăn không thể trở về quê do dịch. Bên cạnh đó là hàng trăm lượt nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các F0, F1...

Vào cuối tháng 8, Đoàn xã Thư Phú và nhóm Trí Thiện Tâm, đội Tình nguyện Xanh huyện Thường Tín đã vận động và tặng 2.000 chiếc khẩu trang N95, 20 thùng nước khoáng, 30 thùng sữa; 50kg bột Cloramin B; 500 mặt nạ chắn giọt bắn và găng tay y tế …cho lực lượng tuyến đầu chống dịch tại 2 khu cách ly tập trung của huyện.... Hơn 200 poster và 1.000 tờ rơi được Tưởng và các đoàn viên phổ biến đến các khu vực công cộng. Đoàn xã còn làm hơn 1.000 chiếc mặt nạ giọt bắn tặng các trung tâm y tế, cách ly và khu vực chợ...

Mỗi lúc trên địa bàn thôn, xã có ca F0, Tưởng kéo loa truyền thanh đi khắp xóm làng tuyên truyền, cổ vũ tinh thần lạc quan chống dịch. Tưởng còn dùng trang Fanpage “Tôi yêu xã Thư Phú” để chia sẻ tâm tư và động viên, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch. Để học sinh không bị thiếu sách giáo khoa năm học mới, Tưởng và các đoàn viên đã đi giao sách tận nhà cho các em, không làm các em bị gián đoạn việc học.

Lúc dịch bệnh tạm lắng xuống cũng là lúc đến dịp tết Trung thu – cái tết đặc biệt đối với thiếu nhi. Tưởng đã vận động và kết nối với các nhà hảo tâm, kêu gọi ủng hộ trên mạng xã hội được 30 triệu đồng. Số tiền đó mua được 479 phần quà tặng các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.

Mỗi lúc đi vận động, trao quà về vài ngày mới về, tôi hỏi Tưởng có mệt không? Tưởng bảo rằng, có mệt chứ, nhưng vui. Cứ nghĩ đến sự bình an và hạnh phúc của người dân là Tưởng lại hết mệt, dẫu có những lần 2 ngày liền Tưởng chẳng chợp mắt lúc nào, cơm canh vội vã tại chốt trực...

Tình nguyện đã ngấm vào máu thịt

Nói về các dự định tình nguyện sắp tới, Tưởng kể ra hàng tá khiến tôi không ghi nhớ được hết. Từ Trung tâm Tình nguyện quốc gia, Hội Chữ thập đỏ các cấp đến các câu lạc bộ tình nguyện – nhân đạo, chỗ nào cũng đã từng in dấu của chàng trai Văn Đình Tưởng.

Khi ra viện chưa lâu, Tưởng đã tham gia ngay chương trình Cứu lũ miền Trung 2020 của huyện Thường Tín và lênh đênh sóng nước hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đồng bào Quảng Bình, Quảng Trị... Trước khi bị căn bệnh máu nhiễm khuẩn, Tưởng đã hiến máu tới 14 lần và nếu không phải do căn bệnh thì con số này sẽ không bao giờ dừng lại.

Còn từ ngày 8 – 9/1/2022, Tưởng đã vận động được hơn 130 triệu đồng để đi làm tình nguyện tại huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai).

Năm 2015, Tưởng còn sáng lập Câu lạc bộ Tình nguyện Nhân đạo huyện Thường Tín và làm chủ nhiệm. Trên mọi mặt trận như Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch Mùa hè xanh, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Hiến máu nhân đạo hay Dạy trẻ em tự kỷ…, Tưởng luôn là người thủ lĩnh năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Mỗi khi ai hỏi đến dự định lập gia đình, Tưởng đều cười xuề xòa và tự nhận mình “vô duyên” nên không ai thích. Nhưng ẩn sâu sau cách nói tránh đó, ai cũng hiểu Tưởng bận rộn với công việc “vác tù và hàng tổng” mà chẳng để ý tới hạnh phúc riêng tư. Tưởng vẫn cứ như thế, xuất hiện trên mọi mặt trận tình nguyện để trao gửi yêu thương bằng tất cả tấm lòng và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hiện nay, sức khỏe của Tưởng đã khá hơn nhưng anh vẫn phải uống thuốc điều trị đúng giờ.

Với những đóng góp trong hoạt động tình nguyện, Tưởng đã nhận được nhiều bằng khen của các cấp, trong đó có Giải Tình nguyện Quốc gia năm 2013 của Trung ương Đoàn, cùng năm là giải Tình nguyện Chim Én của Tập đoàn FPT; danh hiệu Người tốt Việc tốt năm 2018, 2021 của UBND TP Hà Nội; giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến Vì cộng đồng của Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam 3 năm liền (2017, 2018, 2019); bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.....

Box:

Luôn sống khiêm nhường

Làm nhiều nhưng chẳng nhận công về mình, Tưởng liên tục “chữa lời” tôi mỗi khi tôi nhắc đến thành tích và bày tỏ sự ngưỡng mộ với Tưởng. Tưởng luôn cho rằng, các hoạt động tình nguyện Tưởng tham gia có được thành công là nhờ sự chung tay của rất nhiều người và đều xuất phát từ cái tâm. Tưởng rất ngại khi được “nhấn nhá” vai trò trong đó và hãy coi Tưởng như tất cả những đoàn viên khác.

Tính cách khiêm nhường của Tưởng và luôn đặt lợi ích của cộng đồng lên trên khiên tôi rất cảm phục. Tưởng chẳng cần danh, chẳng muốn tung hô, chỉ muốn âm thầm cống hiến như trả ơn cuộc đời đã sinh ra và tái sinh mình lần thứ hai.

 Anh Văn Đình Tưởng đi trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn

Anh Văn Đình Tưởng nhận giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những dòng sông khởi nguồn sáng tạo thi ca
Nguồn: Hồn sông, hồn quê trong thơ trong nhạc (Tạp chí Sông Lam) và Văn nghệ Công an số 715, ngày 11/7/2024.
Xem thêm
Những cống hiến, hy sinh của người lính đánh đổi để có hoà bình, phát triển kinh tế đất nước
Nguyện xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, nhân dân. Nâng cao cảnh giác, chủ động sẵn sàng đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại của kẻ thù, bảo vệ vững chắc môi trường hoà bình; đóng góp sức mình cùng cả nước giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh…
Xem thêm
Nợ sách đèn
Ngày ấy, chúng tôi từ khi đầu tiên mới tập tễnh cặp sách vào lớp 1 bậc tiểu học đến khi tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học, thế hệ học trò chúng tôi trải qua khá nhiều kỳ thi qui định. Học trò có thi đỗ mới được lên lớp.
Xem thêm
Thương một nhà văn cao tuổi
Nghe tin một nhà văn cao tuổi (85 tuổi) là Hội viên Hội Nhà văn TPHCM, cũng là người tôi quý mến bị bệnh ung thư và khó qua khỏi trong thời gian tới. Tôi lật đật chạy đến thăm ông dưới cái nắng hè oi bức.
Xem thêm
Chất lính - Bút ký của Lê Thanh Huệ
Nguồn: Báo Văn nghệ - Hội Nhà Văn Việt Nam số 3262 – 3263.
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (8) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Kẻ yếu thua từng trận nhưng thắng toàn cuộc. Kẻ mạnh thắng từng trận nhưng thua toàn cuộc. Chủ thuyết Tàu là Salami.
Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm