TIN TỨC

Mặt trời mọc sớm – Tùy bút Nguyễn Thanh

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
778 lượt xem

Như một chân lý, trời lại sáng sau cơn mưa. Đã qua mùa dịch bệnh phức tạp, với những buổi học trực tuyến ngoài mong muốn, thầy trò chúng tôi bắt đầu hồ hởi gặp lại nhau tận mặt nơi phòng lớp nhà trường. Niềm vui hạnh phúc ấm nồng giữa người gieo và nhận chữ chan hòa tỏa rộng khắp không gian thánh thiện của học đường.

Ngay từ tuần lễ đầu tiên sau mấy ngày nghỉ Tết, được gọi điện hẹn trước thời điểm, sáng sớm thứ hai đầu tuần, tôi vui mừng đón tiếp đại diện khoa Ngoại ngữ trường Đại học Cần Thơ. Trong nắng xuân ấm áp lung linh tràn ngập con đường mang tên người nữ anh hùng trẻ tuổi đất đỏ miền Đông, chiếc ô tô màu tím thủy chung chầm chậm dừng lại trước cơ quan. Tôi và vài cán bộ vui mừng ra tận cửa văn phòng đón tiếp các nhà giáo đồng nghiệp “văn kỳ thinh, bất kiến kỳ hình” vốn đã nghe tiếng từ lâu nhưng hôm nay mới có dịp gặp mặt con người bằng xương bằng thịt!

Vì có hẹn trước, tôi rời lớp học ra đón khách. Vừa bước xuống xe, Tiến sĩ Nguyễn Duy Khang cùng phu nhân Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Vân là những giảng viên trẻ tuổi ưu tú đang giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Cần Thơ. Với nụ cười rạng rỡ nở trên khuôn mặt vui vẻ như đã thân thiện từ lâu, các bạn niềm nở mở lời trước chào tôi. Do tình huống đặc biệt, chúng tôi không bắt tay nhau nhưng những ánh mắt lãng mạn ngập tràn niềm vui đã sớm đưa chúng tôi đến gần nhau trong buổi sơ ngộ đầu tiên. Nhìn vào phòng học và dù tôi có kéo ghế mời các bạn ngồi nhưng vì thấy tôi đang bận đứng lớp, nhị vị cặp đôi uyên ương Tiến sĩ Vân-Khang vẫn chưa kịp ngồi.

Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Vân và đồng nghiệp cùng khoa – giảng viên Lưu Bích Ngọc đã liên tục trực tiếp hướng dẫn Đoàn Sinh viên Ngoại ngữ Thực tập Biên dịch tiếng Anh tại trường tôi trong các mùa hè hơn thập niên qua. Theo thông lệ, mỗi năm đoàn sinh viên năm áp chót của chương trình Cử nhân Văn hòa và ngôn ngữ Anh của Đại học Cần Thơ cứ đến tháng ba, các em đã lục tục đến trường tôi đăng ký dần trước để đợi đến khỏang giữa tháng năm là bắt đầu thực tập cho đến cối tháng sáu. Do tình hình dịch bênh, năm học 2020-2021, sinh viên phải khởi sự thực tập từ giữa tháng bảy đến cuối tháng tám. Và tôi cũng buộc phải hướng dân các em theo hình thức trực tuyến (online) đề thầy trò và phụ huynh ở nhà được yên tâm. Nhìn chung, trong các năm học qua, khi thực tập tại Trung tâm Ngoại ngữ Đăng Khoa, hầu hết các em sinh viên đều làm việc với thái độ rất nghiêm túc và tinh thần học tập thật tích cực rất đáng tuyên dương và tưởng thưởng. Qua mỗi đợt thực tập, chúng tôi đều có liên hệ tin tức, báo cáo ngay từ buổi tập trung đầu tiên cho tới buổi liên hoan tổng kết thân mật để cho các bạn sinh viên vui vẻ mang kết quả học tập của mình về trường Đại học.

Điều rất đáng trân trọng và ghi nhớ mãi là hôm ấy dù trong một thời gian ít ỏi của mùa dịch bệnh phức tạp còn làm phiền mọi người, các bạn giảng viên đại diện khoa đã tặng lưu niệm cho tôi nhiều món quà quý giá vô cùng ý nghĩa. Ngoài một bộ đồ trà (tea-set) đựng lịch sự trong hộp kín còn thêm 3 quyển sách quý liên quan tới nghề dạy học cao quý mà tôi và các bạn đang thủy chung gắn bó. Đó là các tác phẩm hình thành từ trí tuệ, lòng yêu nghề và tinh thần say mê cầm bút sáng tác của nhị vị uyên ương Tiến sĩ Duy Khang bạn – Tuyết Vân. Của tặng đã ý nghĩa mà cách tặng của các bạn càng thể hiện nhân cách cao đẹp đích thực của nhà sư phạm chân chính. Chỉ mươi phút ngắn ngủi đối diện lần đầu tiên với nhau đã khiến tôi cảm thấy vui trong lòng, nhớ lại tư tưởng đẹp của người xưa: Ai mở cửa một trường học là đóng cửa một nhà tù (Who opens a school, closes a prison/ Qui ouvre une école, ferme une prison) và Tương lai thuộc về học trò (Future belongs to the students /L’Avenir appartient aux écoliers).

Ba tác phẩm liên quan sâu sắc đến sự nghiệp giáo dục mà tôi coi như món quà tinh thần quý giá các bạn tặng tôi là;

1. Top Useful Activities for Language Teaching from the Classroom Practices (Authors: Nguyen Duy Khang Ed and Phan Thi Tuyet Van – Vietnam National University press- Hanoi, 2021).

2. Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào Giảng dạy (Nguyen Duy Khang và Phan Thi Tuyet Van – NXB Đại học Cần Thơ, 2021).

3. Chuẩn bị cho Tương lai – Trải nghiệm Du học và Nghiên cứu (Nguyen Duy Khang và Phan Thi Tuyet Van – NXB Dân Trí, 2021).

Ba tác phẩm quý báu mang tính sư phạm đã cho tôi cái nhìn khái quát về Quyển thứ nhất “Top Useful Activities for Language Teaching” soạn toàn bằng tiếng Anh như một thông điệp tặng cho người đọc nhất là giáo viên Anh ngữ thấy thêm kinh nghiệm trong nghiệp vụ dạy Ngoại ngữ – tiếng Anh – từ những bài Thực tập cho sinh viên tại lớp học. Trong tác phẩm thứ hai “Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào Giảng dạy”, hai tác giả Khang -Vân đã hông ngại thành thật mách đúng cho đồng nghiệp và người đọc một thứ công cụ rất cần thiết cho bất cứ ai, làm nghề gì nhất là công nhân viên chức làm việc văn phòng, cụ thể là giáo viên. Đó là công nghệ thông tin, một phương tiện vô cùng cần thiết, cực kỳ quan trọng không biết không được trong môi trường khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện nay. Nó giống như nước như xăng hay gạo, bánh mì đối với con người trong không gian sinh hoạt thường nhật. Nhất là sống giữa thời đại kỹ thuật số và kỹ nguyên công nghệ ngày một hiện đại hôm nay.

Tên quyển sách thứ ba “Chuẩn bị cho Tương lai – Trải nghiệm Du học và Nghiên cứu” của đôi uên ương tác giả Khang-Vân trước hết chỉ xem qua cái tựa đề ngòai bìa một thôi như cũng đã gợi được cho mọi người cái tâm huyết của người viết sách, Đó chính là ước mơ muốn cho thế thệ trẻ có cái nhìn trước về tương lai để biết chuẩn bị sẵn trong hiện tại những hành trang lên đường du học, ngày một vượt xa và bay cao thêm trên con đường trau giồi kiến thức cả đến việc gặp cơ hội được du học ra nước ngoài! Cao quý thay tấm lòng kỳ vọng trong sáng và tâm huyết ấm nồng đáng trân trọng của những nhà giáo chân chính biết quan tâm đến thế hệ ngày mai.

Sau hơn hai năm tù túng nặng nề trong không gian mùa dịch bệnh, thầy trò xa cách phải cam chịu gặp nhau trong giờ học qua những con chữ li ti và chiếc màn hình bé nhỏ, tôi có cảm giác buổi sáng hôm ấy mặt trời lại mọc sớm. Con đường nhỏ bé nhưng mang tên nữ anh hùng trẻ tuổi đất đỏ miền đông Võ Thị Sáu như rực sáng lên với ánh dương hồng. Trong giây phút ngắn ngủi mới lần đầu sơ ngộ, tôi bất chợt cảm thấy hạnh phúc thêm với hai Tiến sĩ Duy Khang – Tuyết Vân, những nhà mô phạm đích thực cùng với ước mơ trong sáng – những người cầm phấn đứng lớp ngày ngày âm thầm cặm cụi chung thủy một lòng chăm lo cho thế hệ ngày mai.

Tháng Tư Lịch sử, 2022

N.T

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.
Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm
Má tôi
Bài đăng báo Người Lao động Xuân Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Xuân yêu thương - Tết sum vầy
Phút giao thừa, nhìn ngắm dòng người “tống cựu”, “nghinh tân”, cảm nhận trong mắt mỗi người lấp lánh ánh nhìn hạnh phúc, nhất là khi trên bầu trời đêm pháo hoa rực rỡ...
Xem thêm
Ngày cuối năm... - Tản văn Lê Thiếu Nhơn
Kẻ tha phương dù mải mê danh lợi cũng bất giác bần thần trước mênh mông tiếng gọi quê nhà ngày Tết. Tháng Chạp bao giờ cũng vội vàng trong mắt kẻ tha phương. Tháng Chạp bao giờ cũng hấp tấp trong lòng kẻ tha phương. Vì vậy, càng nhiều tuổi, tôi càng thấy sốt ruột khi thời gian nhích dần vào khoảnh khắc tất niên mà mình chưa kịp trở về ngôi nhà thơ ấu.
Xem thêm