TIN TỨC

Mặt trời mọc sớm – Tùy bút Nguyễn Thanh

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-04-17 23:18:34
mail facebook google pos stwis
1819 lượt xem

Như một chân lý, trời lại sáng sau cơn mưa. Đã qua mùa dịch bệnh phức tạp, với những buổi học trực tuyến ngoài mong muốn, thầy trò chúng tôi bắt đầu hồ hởi gặp lại nhau tận mặt nơi phòng lớp nhà trường. Niềm vui hạnh phúc ấm nồng giữa người gieo và nhận chữ chan hòa tỏa rộng khắp không gian thánh thiện của học đường.

Ngay từ tuần lễ đầu tiên sau mấy ngày nghỉ Tết, được gọi điện hẹn trước thời điểm, sáng sớm thứ hai đầu tuần, tôi vui mừng đón tiếp đại diện khoa Ngoại ngữ trường Đại học Cần Thơ. Trong nắng xuân ấm áp lung linh tràn ngập con đường mang tên người nữ anh hùng trẻ tuổi đất đỏ miền Đông, chiếc ô tô màu tím thủy chung chầm chậm dừng lại trước cơ quan. Tôi và vài cán bộ vui mừng ra tận cửa văn phòng đón tiếp các nhà giáo đồng nghiệp “văn kỳ thinh, bất kiến kỳ hình” vốn đã nghe tiếng từ lâu nhưng hôm nay mới có dịp gặp mặt con người bằng xương bằng thịt!

Vì có hẹn trước, tôi rời lớp học ra đón khách. Vừa bước xuống xe, Tiến sĩ Nguyễn Duy Khang cùng phu nhân Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Vân là những giảng viên trẻ tuổi ưu tú đang giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Cần Thơ. Với nụ cười rạng rỡ nở trên khuôn mặt vui vẻ như đã thân thiện từ lâu, các bạn niềm nở mở lời trước chào tôi. Do tình huống đặc biệt, chúng tôi không bắt tay nhau nhưng những ánh mắt lãng mạn ngập tràn niềm vui đã sớm đưa chúng tôi đến gần nhau trong buổi sơ ngộ đầu tiên. Nhìn vào phòng học và dù tôi có kéo ghế mời các bạn ngồi nhưng vì thấy tôi đang bận đứng lớp, nhị vị cặp đôi uyên ương Tiến sĩ Vân-Khang vẫn chưa kịp ngồi.

Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Vân và đồng nghiệp cùng khoa – giảng viên Lưu Bích Ngọc đã liên tục trực tiếp hướng dẫn Đoàn Sinh viên Ngoại ngữ Thực tập Biên dịch tiếng Anh tại trường tôi trong các mùa hè hơn thập niên qua. Theo thông lệ, mỗi năm đoàn sinh viên năm áp chót của chương trình Cử nhân Văn hòa và ngôn ngữ Anh của Đại học Cần Thơ cứ đến tháng ba, các em đã lục tục đến trường tôi đăng ký dần trước để đợi đến khỏang giữa tháng năm là bắt đầu thực tập cho đến cối tháng sáu. Do tình hình dịch bênh, năm học 2020-2021, sinh viên phải khởi sự thực tập từ giữa tháng bảy đến cuối tháng tám. Và tôi cũng buộc phải hướng dân các em theo hình thức trực tuyến (online) đề thầy trò và phụ huynh ở nhà được yên tâm. Nhìn chung, trong các năm học qua, khi thực tập tại Trung tâm Ngoại ngữ Đăng Khoa, hầu hết các em sinh viên đều làm việc với thái độ rất nghiêm túc và tinh thần học tập thật tích cực rất đáng tuyên dương và tưởng thưởng. Qua mỗi đợt thực tập, chúng tôi đều có liên hệ tin tức, báo cáo ngay từ buổi tập trung đầu tiên cho tới buổi liên hoan tổng kết thân mật để cho các bạn sinh viên vui vẻ mang kết quả học tập của mình về trường Đại học.

Điều rất đáng trân trọng và ghi nhớ mãi là hôm ấy dù trong một thời gian ít ỏi của mùa dịch bệnh phức tạp còn làm phiền mọi người, các bạn giảng viên đại diện khoa đã tặng lưu niệm cho tôi nhiều món quà quý giá vô cùng ý nghĩa. Ngoài một bộ đồ trà (tea-set) đựng lịch sự trong hộp kín còn thêm 3 quyển sách quý liên quan tới nghề dạy học cao quý mà tôi và các bạn đang thủy chung gắn bó. Đó là các tác phẩm hình thành từ trí tuệ, lòng yêu nghề và tinh thần say mê cầm bút sáng tác của nhị vị uyên ương Tiến sĩ Duy Khang bạn – Tuyết Vân. Của tặng đã ý nghĩa mà cách tặng của các bạn càng thể hiện nhân cách cao đẹp đích thực của nhà sư phạm chân chính. Chỉ mươi phút ngắn ngủi đối diện lần đầu tiên với nhau đã khiến tôi cảm thấy vui trong lòng, nhớ lại tư tưởng đẹp của người xưa: Ai mở cửa một trường học là đóng cửa một nhà tù (Who opens a school, closes a prison/ Qui ouvre une école, ferme une prison) và Tương lai thuộc về học trò (Future belongs to the students /L’Avenir appartient aux écoliers).

Ba tác phẩm liên quan sâu sắc đến sự nghiệp giáo dục mà tôi coi như món quà tinh thần quý giá các bạn tặng tôi là;

1. Top Useful Activities for Language Teaching from the Classroom Practices (Authors: Nguyen Duy Khang Ed and Phan Thi Tuyet Van – Vietnam National University press- Hanoi, 2021).

2. Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào Giảng dạy (Nguyen Duy Khang và Phan Thi Tuyet Van – NXB Đại học Cần Thơ, 2021).

3. Chuẩn bị cho Tương lai – Trải nghiệm Du học và Nghiên cứu (Nguyen Duy Khang và Phan Thi Tuyet Van – NXB Dân Trí, 2021).

Ba tác phẩm quý báu mang tính sư phạm đã cho tôi cái nhìn khái quát về Quyển thứ nhất “Top Useful Activities for Language Teaching” soạn toàn bằng tiếng Anh như một thông điệp tặng cho người đọc nhất là giáo viên Anh ngữ thấy thêm kinh nghiệm trong nghiệp vụ dạy Ngoại ngữ – tiếng Anh – từ những bài Thực tập cho sinh viên tại lớp học. Trong tác phẩm thứ hai “Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào Giảng dạy”, hai tác giả Khang -Vân đã hông ngại thành thật mách đúng cho đồng nghiệp và người đọc một thứ công cụ rất cần thiết cho bất cứ ai, làm nghề gì nhất là công nhân viên chức làm việc văn phòng, cụ thể là giáo viên. Đó là công nghệ thông tin, một phương tiện vô cùng cần thiết, cực kỳ quan trọng không biết không được trong môi trường khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện nay. Nó giống như nước như xăng hay gạo, bánh mì đối với con người trong không gian sinh hoạt thường nhật. Nhất là sống giữa thời đại kỹ thuật số và kỹ nguyên công nghệ ngày một hiện đại hôm nay.

Tên quyển sách thứ ba “Chuẩn bị cho Tương lai – Trải nghiệm Du học và Nghiên cứu” của đôi uên ương tác giả Khang-Vân trước hết chỉ xem qua cái tựa đề ngòai bìa một thôi như cũng đã gợi được cho mọi người cái tâm huyết của người viết sách, Đó chính là ước mơ muốn cho thế thệ trẻ có cái nhìn trước về tương lai để biết chuẩn bị sẵn trong hiện tại những hành trang lên đường du học, ngày một vượt xa và bay cao thêm trên con đường trau giồi kiến thức cả đến việc gặp cơ hội được du học ra nước ngoài! Cao quý thay tấm lòng kỳ vọng trong sáng và tâm huyết ấm nồng đáng trân trọng của những nhà giáo chân chính biết quan tâm đến thế hệ ngày mai.

Sau hơn hai năm tù túng nặng nề trong không gian mùa dịch bệnh, thầy trò xa cách phải cam chịu gặp nhau trong giờ học qua những con chữ li ti và chiếc màn hình bé nhỏ, tôi có cảm giác buổi sáng hôm ấy mặt trời lại mọc sớm. Con đường nhỏ bé nhưng mang tên nữ anh hùng trẻ tuổi đất đỏ miền đông Võ Thị Sáu như rực sáng lên với ánh dương hồng. Trong giây phút ngắn ngủi mới lần đầu sơ ngộ, tôi bất chợt cảm thấy hạnh phúc thêm với hai Tiến sĩ Duy Khang – Tuyết Vân, những nhà mô phạm đích thực cùng với ước mơ trong sáng – những người cầm phấn đứng lớp ngày ngày âm thầm cặm cụi chung thủy một lòng chăm lo cho thế hệ ngày mai.

Tháng Tư Lịch sử, 2022

N.T

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Theo những dấu chân hoài niệm
Gia đình cố họa sĩ Nguyễn Phan (1940–2010) phối hợp với Bảo Tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và Bảo Tàng Mỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hai cuộc triển lãm: tại Đà Nẵng (09/05/2026 – 16/05/2026) và Tp. Hồ Chí Minh (25/05/2026 – 31/05/2026 trong tháng 5 năm 2026). Triển lãm mang ý nghĩa hồi cố, tưởng niệm và tri ân, do KTS Phan Trường Sơn, con trai và gia đình cố họa sĩ Nguyễn Phan thực hiện, đồng thời giới thiệu đến những người yêu mến mỹ thuật và bạn bè, người thân của họa sĩ tập sách “Họa sĩ Nguyễn Phan, những năm tháng và sắc màu hoài niệm” (Nxb Hội nhà văn), cũng là tên của cuộc triển lãm.
Xem thêm
Đưa “Tình deagu” về Cánh đồng 41
Kỳ lạ thay, những ngày sau Tết, tôi bị thôi thúc mãnh liệt được trở về thăm Cánh đồng 41, nơi mấy mươi năm trước tôi được chị Út Một - Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Tân Hòa - đích thân lái chiếc tắc ráng về ấp Tây, xã Tân Hòa tìm lại những nhân chứng còn sống sót sau trận thảm sát ngày 19/6/1967 (nhằm ngày 22 tháng 5 Đinh Mùi) cho quyển sách Lịch sử Phụ nữ tỉnh Long An.
Xem thêm
Nhị vị tiền bối - Ghi chép của Trần Thế Tuyển
Từ những cuộc gặp gỡ tưởng như tình cờ, bài viết dưới đây của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển mở ra một không gian ký ức giàu xúc cảm về những con người đã góp phần làm nên diện mạo văn hóa và lịch sử một thời.
Xem thêm
Làng không thể mất trong tâm khảm người Việt – Tùy bút Việt Thắng
Ký ức tuổi thơ, bắt đầu từ cái cổng rêu phong đứng lặng ở đầu làng trên con đường đất lát gạch nghiêng. Đi qua cổng làng là thấy mình thuộc về một nơi chốn rất riêng, nơi mà mỗi gốc cây, mỗi bờ rào đều có thể gọi tên. Ao làng nằm đó, phẳng lặng như một tấm gương, in bóng mây trời và tuổi thơ chúng tôi. Những buổi trưa hè, lũ trẻ con trốn nắng, tụm năm tụm bảy bên bờ ao dưới gốc đa, tiếng cười rơi xuống mặt nước rồi lan ra thành những vòng tròn ký ức, thời gian có trôi đi vẫn còn gợn sóng trong tâm.
Xem thêm
Về bến K15 nghe gió thầm kể chuyện - Bút ký Nguyễn Thị Việt Nga
Đồ Sơn là địa danh có lẽ đã rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Vùng đất khá đặc biệt của thành phố Hải Phòng ấy ghi dấu trong lòng người bởi phong cảnh hữu tình, giàu trầm tích văn hóa. Nhắc đến Đồ Sơn, người ta nhắc đến du lịch biển, đến những món ăn ngon từ hải sản, đến lễ hội chọi trâu tưng bừng, đến những di tích như đền Bà Đế, chùa Hang, chùa và tháp Tường Long... Nhưng nếu chỉ thế thôi, vẫn còn chưa đủ; vẫn là “mắc nợ” với Đồ Sơn nhiều lắm. Không chỉ “mắc nợ” với Đồ Sơn, mà còn mắc nợ với cả một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc; mắc nợ với biết bao anh hùng liệt sỹ đã anh dũng ra đi từ mảnh đất này...Bởi nhắc đến Đồ Sơn, điều tôi muốn nói đầu tiên chính là địa danh thiêng liêng: Bến K15.
Xem thêm
Diều trên cồn gió – Tản văn Ngọc Tuyết
Sự rũ bỏ mang một vẻ đẹp tàn nhẫn của sự giải thoát. Giải thoát cho một thứ đã khao khát bầu trời đến độ sẵn sàng quay lưng phản bội lại người tạo ra nó; và đồng thời, giải thoát cho chính cái tôi đầy vết xước khỏi sự cầm tù của những hy vọng hão huyền. Con diều khi đứt dây, dù cuối cùng số phận nó có vắt vẻo rách nát trên một ngọn cây khô cằn nào đó, hay bị vùi dập tơi tả dưới một cơn mưa rào mùa hạ, thì ít nhất, nó đã đổi lấy được một khoảnh khắc ngắn ngủi làm vua của bầu trời. Nó đã có một sát-na được là chính nó: trọn vẹn, hoang dại, và không thuộc về ai.
Xem thêm
Bản tráng ca bên dòng Vàm Cỏ - Bút ký của Nguyễn Vũ Điền
Tròn nửa thế kỷ sau ngày lá cờ cách mạng tung bay trên nóc trụ sở chính quyền ngụy tại thị xã Tân An (tỉnh Long An), hôm nay, thành phố bên bờ Vàm Cỏ Tây lại rợp sắc đỏ trong một buổi sáng tháng Tư thiêng liêng và xúc động.
Xem thêm
Nằm trên biển – Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Nằm trên bờ mép cát và sóng. Sóng lùa cát, cát tan vào sóng, rồi cát-sóng phủ quanh thân thể. Như kéo đi, như giữ lại, mơn man xì xào. Có lúc xoay người thử soi mình trên nước. Nhưng khác với sông với suối, biển không mang hình bóng theo dòng nước cuốn trôi mà xóa nhòa ngay tức khắc. Biển là sự hòa tan; biển không là sự trôi cuốn. Biển nhận tất cả vào lòng. Để làm nên sự chuyển dịch bất tận là sóng. Thầm gọi sóng, sóng ơi! Và ngay lập tức nhận ra sai lầm: tại sao lại dại khờ tạo ra một sóng nhỏ nhoi vô nghĩa trong khi điều duy nhất nên làm là buông thả hoàn toàn trong lòng sóng bằng sự yên lặng đón chờ (?)
Xem thêm
Thăm làng Thổ Hà - Bút ký Phan Anh
Thổ Hà là một ngôi làng nhỏ, cổ kính nằm bên sông Cầu “nước chảy lơ thơ” nổi tiếng ở miền quan họ. Cũng giống như nhiều làng quan họ khác của xứ Kinh Bắc, làng Thổ Hà được biết đến là một trong những trung tâm của quan họ, không những thế nơi đây còn có nghệ thuật hát tuồng khá độc đáo của đất Kinh Bắc, nhất là trong mỗi dịp hội làng, tổ chức vào khoảng gần cuối tháng Giêng hàng năm. Xong đến làng Thổ Hà rồi mới hay, có lẽ tất cả những nghệ thuật trứ danh kia, dù vẫn còn đang thịnh hành nhưng vẫn không thể nào làm cho ngôi làng bên sông ấy nổi tiếng bằng một nghề gần như đã bị thất truyền, chỉ còn trong ký ức, nghề làm gốm.
Xem thêm
Chân mây 4 - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Buổi sớm đầu xuân hai vợ chồng lên vườn đào Phú Thượng. Đã nhiều năm xuân này mình mới có chút thảnh thơi đi mua đào tết. Chúng mình đi hết khu vườn này đến khu vườn khác. Hoa đào lạ lắm. Khu vườn sau hoa bao giờ cũng đẹp hơn khu vườn trước. Những thế những cành những cánh hoa sau bao giờ cũng đẹp hơn tươi thắm hơn. Cứ thế chúng mình đi từ khu vườn này sang khu vườn khác. Từ cánh đồng hoa này sang cánh đồng hoa khác. Từ miền hoa này sang miền hoa khác.
Xem thêm
Mùa hoa Dẻ - Tản văn Chu Phương Thảo
Tôi không biết rồi những mùa hoa sau này sẽ đưa chúng tôi đi về đâu. Chỉ thấy trong lòng mình hôm nay có một niềm vui rất đẹp. Như thể sau bao năm, hương hoa dẻ không chỉ dẫn tôi quay về một miền ký ức cũ, mà còn âm thầm mở ra một đoạn duyên mới. Với tôi hoa dẻ không chỉ là kỷ niệm, có thể đó còn là một thứ duyên lành vẫn đang tiếp tục nở, lặng lẽ trong lòng tôi.
Xem thêm
Mai – Tùy bút Nguyễn Đức Hải
Tôi vẫn nhớ như in tiếng sên xe đạp lạch cạch trên con đường đất đỏ năm nào. Con đường ấy không chỉ dẫn tôi đến trường, mà còn đưa tôi đi qua thời tuổi thơ trong veo của tình bạn. Nơi có Mai, có những tháng ngày nghèo khó nhưng ấm áp đến lạ. Với tôi, Mai không chỉ là một người bạn, mà là một phần ký ức không thể tách rời. Cho tôi học được yêu thương, hy sinh và cách nương tựa vào nhau để cùng đi qua những chông chênh của cuộc đời.
Xem thêm
​Ao làng mùa hạ trong ký ức tuổi thơ tôi - Tạp bút Nguyễn Thị Hải
Ở mỗi làng quê Việt xưa kia thường có rất nhiều ao, hồ, đầm, phá, sông, ngòi, mương, máng..., và đó chính là những chốn mà trẻ con thường tụ tập để tắm táp, bơi lội “giải nhiệt” mỗi khi hè tới. Ở thành các phố, các khu đô thị lớn thì còn có bể bơi, các trung tâm bơi lội, chứ ở quê thì chỉ có những chốn chứa nước nôi ấy mới làm cho bọn trẻ thỏa chí vẫy vùng để xua đi cái oi nồng nóng bức.
Xem thêm
Một đêm trà đạo – Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Không có lối đi trải sỏi dẫn vào trà thất. Không đủ những quy thức cần thiết cho một buổi trà đạo “chính hiệu”. Bởi tôi và Phan Văn Cẩm chỉ đến thăm-chơi ngôi chùa nơi thầy Thông Nhã ngụ. Dự buổi trà đạo trong cái đêm trăng khi mờ khi tỏ ấy, thái độ của chúng tôi chỉ là ghé ngựa lướt hoa. Riêng hai cái “bởi” ấy, đã không tạo nên tâm thái tạm-dừng-lại những xao động bên trong, yếu tố cần thiết khi đặt bước chân đầu tiên lên con đường dẫn đến sự tham dự buổi trà đạo. Nhưng khi nhìn cái dáng ngồi nghiêng theo kiểu Nhật Bản của Ly - cô sinh viên đến từ Hà Nội, nhân vật chính trong buổi uống trà - với tấm khăn màu đỏ tươi cài bên hông (một trong những vật dụng cần thiết của trà nhân) nổi rõ trên nền vải màu trắng-vàng trong trang phục của Ly, cảm giác về sự đối sắc ấy dường như gợi lên tính đối nghịch vốn có trong mọi sự vật để dẫn đến nhận thức về sự điều hòa những yếu tố cực đoan. Và không hiểu sao, khuôn mặt trẻ con-thiếu phụ của Ly lại gợi liên tưởng đến nhân vật nữ trong tác phẩm “Ngàn cánh hạc” của nhà văn người Nhật Kawabata Yasunari, khuôn mặt biểu trưng cho những giằng xé-khát khao lặng thầm của đời sống tâm thức?
Xem thêm
Những con đường ký ức - Tản văn Nguyễn Đông Nhật
Những con đường của Hội An là những sợi máu trong tôi. Chúng đã đi qua thời gian, chịu đựng bao thác ghềnh, nhiều lúc ngỡ tan biến như những bào ảnh của lãng quên để rồi cuối cùng vẫn lặng lẽ cất lên tiếng nói mơ hồ của ký ức, nhắc rằng đó là một phần không thể thiếu trong tôi.
Xem thêm
Làm du lịch từ lò gạch Sa Đéc xưa
Vào dịp tết Nguyên đán hàng năm, cứ từ 20 tháng chạp đổ lên, người miền Nam lại lũ lượt tìm về vãn cảnh nhà vườn hoa kiểng Tân Quy Đông (Sa Đéc- Đồng Tháp). Cạnh bên Tân Quy Đông là vùng đất Tân Quy Tây bạt ngàn vườn ruộng được bồi đắp phù sa quanh năm bởi con sông Tiền hiền hoà quê kiểng. Lớp phù sa dày dặn bám trên đồng ruộng lâu năm trở thành lớp đất nâu non (đất sét) dẻo quẹo, là loại nguyên liệu rất tốt để người địa phương nung gạch xây dựng các công trình.
Xem thêm
​Âm vang Điện Biên – Tùy bút Nguyễn Hồng Quang
Trời tháng tư đã rất nóng. Nhưng trong khu rừng Pú Đồn – Mường Phăng, nơi đặt sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên năm xưa – không khí lại thật mát mẻ. Những cây cổ thụ cao lớn vươn cành lá xanh tốt che kín cả bầu trời. Tiếng chim rừng ríu rít vang lên giữa không gian tĩnh lặng. Nhiều cây hoa ban vẫn còn khoe sắc trắng tím dịu dàng. Từng chùm phong lan nở rộ trên thân cây già tạo nên vẻ đẹp vừa hoang sơ vừa thanh khiết.
Xem thêm
Viết cho tuổi hai mươi: giữa chênh vênh và hoài bão – Tản văn Phạm Phúc Vinh
“Tuổi hai mươi giống như một cơn mưa rào mùa hạ. Người ta vừa sợ ướt áo, lại vừa muốn đằm mình vào cái mát lạnh của đất trời. Chênh vênh đó, nhưng cũng rực rỡ vô cùng.”
Xem thêm
Thấy gì sau những chiếc xe hút đinh tự nguyện – Tạp bút Trần Đôn
Trong dòng chảy hối hả của giao thông đô thị, đôi khi ta bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tự chế gắn thanh nam châm miệt mài rà sát mặt đường để “giải cứu” người đi đường khỏi nạn “đinh tặc”. Hình ảnh ấy đã trở nên quen thuộc ở nhiều nơi.
Xem thêm
Sắc hoa tháng Ba ở Điện Biên - Tản văn Phan Anh
Thời bây giờ, hoa ban không còn là loài hoa độc quyền của Tây Bắc nữa. Người ta đã nhân giống và đưa cây ban về trồng ở khắp mọi nơi. Chỉ riêng ở Hà Nội, cứ mỗi độ xuân về, trong hơi ấm của nắng mới tháng ba, trên đường Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu, Thanh Niên, Bắc Sơn, công viên Cầu Giấy, hồ Gươm, hồ Thiền Quang, hồ Tân Xã … người ta thấy nàng công chúa của xứ sở Tây Bắc tưng bừng bung nở trên các vòm cây, đua nhau khoe sắc ngập trời, rồi thoang thoảng gửi hương vào trong không gian êm dịu của mùa xuân; khiến cho chị em không khỏi xốn xang, quên cả cái tiết trời còn chưa hết gió lạnh lẫn mưa bụi mà nô nức sửa soạn áo váy, rủ nhau đi sống ảo làm cho phố phường những nơi ấy cũng trở nên vui tươi, náo nhiệt.
Xem thêm