TIN TỨC

Mặt trời mọc sớm – Tùy bút Nguyễn Thanh

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
652 lượt xem

Như một chân lý, trời lại sáng sau cơn mưa. Đã qua mùa dịch bệnh phức tạp, với những buổi học trực tuyến ngoài mong muốn, thầy trò chúng tôi bắt đầu hồ hởi gặp lại nhau tận mặt nơi phòng lớp nhà trường. Niềm vui hạnh phúc ấm nồng giữa người gieo và nhận chữ chan hòa tỏa rộng khắp không gian thánh thiện của học đường.

Ngay từ tuần lễ đầu tiên sau mấy ngày nghỉ Tết, được gọi điện hẹn trước thời điểm, sáng sớm thứ hai đầu tuần, tôi vui mừng đón tiếp đại diện khoa Ngoại ngữ trường Đại học Cần Thơ. Trong nắng xuân ấm áp lung linh tràn ngập con đường mang tên người nữ anh hùng trẻ tuổi đất đỏ miền Đông, chiếc ô tô màu tím thủy chung chầm chậm dừng lại trước cơ quan. Tôi và vài cán bộ vui mừng ra tận cửa văn phòng đón tiếp các nhà giáo đồng nghiệp “văn kỳ thinh, bất kiến kỳ hình” vốn đã nghe tiếng từ lâu nhưng hôm nay mới có dịp gặp mặt con người bằng xương bằng thịt!

Vì có hẹn trước, tôi rời lớp học ra đón khách. Vừa bước xuống xe, Tiến sĩ Nguyễn Duy Khang cùng phu nhân Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Vân là những giảng viên trẻ tuổi ưu tú đang giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Cần Thơ. Với nụ cười rạng rỡ nở trên khuôn mặt vui vẻ như đã thân thiện từ lâu, các bạn niềm nở mở lời trước chào tôi. Do tình huống đặc biệt, chúng tôi không bắt tay nhau nhưng những ánh mắt lãng mạn ngập tràn niềm vui đã sớm đưa chúng tôi đến gần nhau trong buổi sơ ngộ đầu tiên. Nhìn vào phòng học và dù tôi có kéo ghế mời các bạn ngồi nhưng vì thấy tôi đang bận đứng lớp, nhị vị cặp đôi uyên ương Tiến sĩ Vân-Khang vẫn chưa kịp ngồi.

Tiến sĩ Phan Thị Tuyết Vân và đồng nghiệp cùng khoa – giảng viên Lưu Bích Ngọc đã liên tục trực tiếp hướng dẫn Đoàn Sinh viên Ngoại ngữ Thực tập Biên dịch tiếng Anh tại trường tôi trong các mùa hè hơn thập niên qua. Theo thông lệ, mỗi năm đoàn sinh viên năm áp chót của chương trình Cử nhân Văn hòa và ngôn ngữ Anh của Đại học Cần Thơ cứ đến tháng ba, các em đã lục tục đến trường tôi đăng ký dần trước để đợi đến khỏang giữa tháng năm là bắt đầu thực tập cho đến cối tháng sáu. Do tình hình dịch bênh, năm học 2020-2021, sinh viên phải khởi sự thực tập từ giữa tháng bảy đến cuối tháng tám. Và tôi cũng buộc phải hướng dân các em theo hình thức trực tuyến (online) đề thầy trò và phụ huynh ở nhà được yên tâm. Nhìn chung, trong các năm học qua, khi thực tập tại Trung tâm Ngoại ngữ Đăng Khoa, hầu hết các em sinh viên đều làm việc với thái độ rất nghiêm túc và tinh thần học tập thật tích cực rất đáng tuyên dương và tưởng thưởng. Qua mỗi đợt thực tập, chúng tôi đều có liên hệ tin tức, báo cáo ngay từ buổi tập trung đầu tiên cho tới buổi liên hoan tổng kết thân mật để cho các bạn sinh viên vui vẻ mang kết quả học tập của mình về trường Đại học.

Điều rất đáng trân trọng và ghi nhớ mãi là hôm ấy dù trong một thời gian ít ỏi của mùa dịch bệnh phức tạp còn làm phiền mọi người, các bạn giảng viên đại diện khoa đã tặng lưu niệm cho tôi nhiều món quà quý giá vô cùng ý nghĩa. Ngoài một bộ đồ trà (tea-set) đựng lịch sự trong hộp kín còn thêm 3 quyển sách quý liên quan tới nghề dạy học cao quý mà tôi và các bạn đang thủy chung gắn bó. Đó là các tác phẩm hình thành từ trí tuệ, lòng yêu nghề và tinh thần say mê cầm bút sáng tác của nhị vị uyên ương Tiến sĩ Duy Khang bạn – Tuyết Vân. Của tặng đã ý nghĩa mà cách tặng của các bạn càng thể hiện nhân cách cao đẹp đích thực của nhà sư phạm chân chính. Chỉ mươi phút ngắn ngủi đối diện lần đầu tiên với nhau đã khiến tôi cảm thấy vui trong lòng, nhớ lại tư tưởng đẹp của người xưa: Ai mở cửa một trường học là đóng cửa một nhà tù (Who opens a school, closes a prison/ Qui ouvre une école, ferme une prison) và Tương lai thuộc về học trò (Future belongs to the students /L’Avenir appartient aux écoliers).

Ba tác phẩm liên quan sâu sắc đến sự nghiệp giáo dục mà tôi coi như món quà tinh thần quý giá các bạn tặng tôi là;

1. Top Useful Activities for Language Teaching from the Classroom Practices (Authors: Nguyen Duy Khang Ed and Phan Thi Tuyet Van – Vietnam National University press- Hanoi, 2021).

2. Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào Giảng dạy (Nguyen Duy Khang và Phan Thi Tuyet Van – NXB Đại học Cần Thơ, 2021).

3. Chuẩn bị cho Tương lai – Trải nghiệm Du học và Nghiên cứu (Nguyen Duy Khang và Phan Thi Tuyet Van – NXB Dân Trí, 2021).

Ba tác phẩm quý báu mang tính sư phạm đã cho tôi cái nhìn khái quát về Quyển thứ nhất “Top Useful Activities for Language Teaching” soạn toàn bằng tiếng Anh như một thông điệp tặng cho người đọc nhất là giáo viên Anh ngữ thấy thêm kinh nghiệm trong nghiệp vụ dạy Ngoại ngữ – tiếng Anh – từ những bài Thực tập cho sinh viên tại lớp học. Trong tác phẩm thứ hai “Ứng dụng Công nghệ Thông tin vào Giảng dạy”, hai tác giả Khang -Vân đã hông ngại thành thật mách đúng cho đồng nghiệp và người đọc một thứ công cụ rất cần thiết cho bất cứ ai, làm nghề gì nhất là công nhân viên chức làm việc văn phòng, cụ thể là giáo viên. Đó là công nghệ thông tin, một phương tiện vô cùng cần thiết, cực kỳ quan trọng không biết không được trong môi trường khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện nay. Nó giống như nước như xăng hay gạo, bánh mì đối với con người trong không gian sinh hoạt thường nhật. Nhất là sống giữa thời đại kỹ thuật số và kỹ nguyên công nghệ ngày một hiện đại hôm nay.

Tên quyển sách thứ ba “Chuẩn bị cho Tương lai – Trải nghiệm Du học và Nghiên cứu” của đôi uên ương tác giả Khang-Vân trước hết chỉ xem qua cái tựa đề ngòai bìa một thôi như cũng đã gợi được cho mọi người cái tâm huyết của người viết sách, Đó chính là ước mơ muốn cho thế thệ trẻ có cái nhìn trước về tương lai để biết chuẩn bị sẵn trong hiện tại những hành trang lên đường du học, ngày một vượt xa và bay cao thêm trên con đường trau giồi kiến thức cả đến việc gặp cơ hội được du học ra nước ngoài! Cao quý thay tấm lòng kỳ vọng trong sáng và tâm huyết ấm nồng đáng trân trọng của những nhà giáo chân chính biết quan tâm đến thế hệ ngày mai.

Sau hơn hai năm tù túng nặng nề trong không gian mùa dịch bệnh, thầy trò xa cách phải cam chịu gặp nhau trong giờ học qua những con chữ li ti và chiếc màn hình bé nhỏ, tôi có cảm giác buổi sáng hôm ấy mặt trời lại mọc sớm. Con đường nhỏ bé nhưng mang tên nữ anh hùng trẻ tuổi đất đỏ miền đông Võ Thị Sáu như rực sáng lên với ánh dương hồng. Trong giây phút ngắn ngủi mới lần đầu sơ ngộ, tôi bất chợt cảm thấy hạnh phúc thêm với hai Tiến sĩ Duy Khang – Tuyết Vân, những nhà mô phạm đích thực cùng với ước mơ trong sáng – những người cầm phấn đứng lớp ngày ngày âm thầm cặm cụi chung thủy một lòng chăm lo cho thế hệ ngày mai.

Tháng Tư Lịch sử, 2022

N.T

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nỗi lòng Huyền Trân - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Trên đường thiên lý Bắc- Nam, đoạn Quốc lộ 1 giao nhau với Quốc lộ 9 đi về hướng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị), có một bảng chỉ dẫn: “Miếu thờ bà Huyền Trân Công Chúa 500 mét”.
Xem thêm
Thầy tôi - Kho báu của tôi
PGS Chu Xuân Diên thuộc thế hệ những nhà nghiên cứu tiếp thu lý thuyết thế giới qua con đường tiếng Nga và tiếng Pháp. Thầy đã tham gia dịch những công trình kinh điển về folklore học mà đặc biệt phải kể đến bộ sách 2 tập rất dày dặn là Tuyển tập V. Ia. Propp - giới thiệu gần như đầy đủ trước tác của một tác giả quan trọng hàng đầu của trường phái Hình thức Nga và nghiên cứu folklore
Xem thêm
“Cú hattrick” của nhà thơ Triệu Kim Loan
Nhà thơ Triệu Kim Loan sẽ ra mắt độc giả ba quyển sách (hai tập thơ: Khát vọng xanh, Đối thoại đêm và quyển Cảm nhận văn chương)
Xem thêm
Đất có thổ công - Tản văn Nguyễn Linh Giang
Nhà văn Nguyễn Linh Giang quê quán tỉnh Quảng Trị, sinh sống và làm việc 30 năm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh năm 2022. Nguyễn Linh Giang vừa xuất bản tập tản văn: “Sông vẫn chảy đời sông” (NXB Thanh niên, 2023). Về tập tản văn này, nhà văn Lê Minh Quốc trong “Tựa” viết cho tập sách đã viết: “Dám nói rằng, con người và vùng đất của mỗi địa phương đều đóng góp cho bộ sử của cả nước đầy đặn hơn, phong phú hơn. Mỗi khi chúng ta nói đến lịch sử một dân tộc là cần hiểu rộng hơn bao gồm cả yếu tố văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, v.v… của nhiều vùng đất khác gộp lại. Vì lẽ đó, những quyển sách về đề tài này, bao giờ cũng cần thiết, Nếu khi đọc xong, bạn đọc gật gù, tâm đắc: “À, ước chi có dịp đến nơi ấy một lần nhỉ?”. Được thế. Nhà văn đã thành công. “Sông vẫn chảy đời sông” của Nguyễn Linh Giang là một trong những tập tản văn như thế”.Văn chương TP.Hồ Chí Minh xin giới thiệu tản văn Đất có thổ công được rút từ tập “Sông vẫn chảy đời sông” của nhà văn Nguyễn Linh Giang.
Xem thêm
Em đi tát nước… Tản văn của Nguyễn Linh Giang
Tôi lớn lên, vào những năm sau 1975, ruộng đồng vào mùa khô vẫn phải chống hạn bằng xe đạp nước. Có lần, được ngồi xe đạp nước đêm trăng cùng với cô bạn gái tôi mới biết giọt mồ hôi trên sợi tóc mai cùa cô thôn nữ vừa nghe mằn mặn vừa nồng ngầy ngậy, khó tả. Qua bao mùa trăng, tôi vẫn còn mơ được đi tát nước: “Hôm qua trăng sáng tờ mờ/ Em đi tát nước tình cờ gặp anh” (Ca dao).
Xem thêm
Dọc thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông – Ký của Thanh Thảo
Năm 1973, khi tôi từ chiến trường Nam Lộ Bốn (Mỹ Tho) trở về lại cơ quan binh vận ở R, tôi rất phấn khởi vì cơ quan tôi đã dời về đất Tây Ninh, đóng căn cứ ở Bến Tháp ngay sát sông Vàm Cỏ Đông. Đoạn sông này là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Campuchia, cũng là thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông. Từ Mỹ Tho, trước khi băng qua đồng Tháp Mười lên chiến khu, chúng tôi đã vượt qua sông Vàm Cỏ Tây, bây giờ lại được ở sát sông Vàm Cỏ Đông, thật thú vị.
Xem thêm
Đỗ Nam Cao - Cô đơn và khắc khoải 
Những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chúng tôi cùng sống và chiến đấu trên chiến trường Miền Đông gian lao mà anh dũng. Nhà thơ Đỗ Nam Cao công tác ở Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, còn tôi là lính chiến thuộc Công trường 5 (Sư đoàn 5). Rừng Miền Đông bạt ngàn, bom đạn tàn phá, chất độc hóa học trắng rừng, nhưng chúng tôi thường xuyên gặp nhau qua Đài Phát thanh Giải phóng và chương trình Phát thanh Quân Giải phóng miền Nam. Đôi khi, hành quân giữa khuya, nghe đọc bài hoặc ngâm thơ Đỗ Nam Cao trong chương trình văn nghệ, tiếp sức cho cánh lính trẻ chúng tôi xông lên phía trước.
Xem thêm
Nhà thơ Thanh Thảo… Nghĩ
Bây giờ, khi đã ngấp nghé tuổi tám mươi, tôi mới nhận ra, khi mình càng về già thì thời gian trôi càng nhanh. Và thời gian là thứ mình không thể khắc chế được. Việc hôm nay chớ để ngày mai mới làm, vì có khi không kịp.
Xem thêm
Nghệ sĩ Bảo Anh đang trên đường trở về quê nhà
“Một đám rước”, dường như có những tương đồng với “đám rước” khi thân xác nghệ sĩ Bảo Anh được trở về quê nhà, về U Minh, Cà Mau, nơi chôn nhau cắt rốn của anh.
Xem thêm
Vũ Quần Phương tiết lộ chuyện đặc biệt về Xuân Diệu, Chế Lan Viên
Nhà thơ Vũ Quần Phương nhớ lại ký ức về những nhà thơ, nhà văn lão thành như Chế Lan Viên, Tố Hữu, Nguyễn Tuân… thế hệ đàn anh – những người đã “lót ổ” cho thế hệ hôm nay dưới mái nhà văn chương.
Xem thêm
Nhà văn Ma Văn Kháng: Sống rồi mới viết
Trong lớp nhà văn cao tuổi hiện nay, có một người tôi luôn chờ đợi đọc những sáng tác mới của ông. Đó là nhà văn Ma Văn Kháng (sinh năm 1936, tên thật Đinh Trọng Đoàn). Chỉ có điều thời gian gần đây tuổi cao đã khiến ông không viết đều, viết nhiều như trước. Thế nhưng, thi thoảng vẫn được đọc những truyện ngắn mới của ông, hay những bài báo gửi gắm trăn trở, suy tư.
Xem thêm
Cuộc chiến nhân tính – Tiểu luận của Hoàng Thuỵ Anh
Nhà văn Hữu Phương là một trong số những cây bút văn xuôi kỳ cựu của miền Trung, đã khẳng định sở trường, sự điêu luyện khi nhìn sâu và cắt nghĩa tính tàn bạo của chiến tranh thông qua những số phận bị chấn thương, bi kịch.
Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm