TIN TỨC

Nhà văn Lê Văn Duy với “Đồi giáng hương”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-01-29 21:13:20
mail facebook google pos stwis
154 lượt xem

BÍCH NGÂN

Khi cùng nhiều anh chị em nhà văn thắp nén hương tiễn biệt nhà văn đạo diễn Lê Văn Duy, nhìn gương mặt thật hiền của nhà văn nơi di ảnh, tôi lại nhớ một kỷ niệm có lẽ không bao giờ quên giữa anh với tôi.

Đó là những ngày đầu tôi về đảm trách Nhà xuất bản Văn nghệ TP.HCM, một nhà xuất bản mà tiền thân là nhà xuất bản Giải phóng với những đời giám đốc dạn dày kinh nghiệm không chỉ là nghề nghiệp, nhưng lại rơi vào tình cảnh “đắp chiếu” vì hơn nửa năm không hoạt động do lãnh đạo phụ trách nội dung NXB đều đã nghỉ hưu, nếu không có người chịu trách nhiệm xuất bản thì theo luật xuất bản, nhà xuất bản phải bị rút phép.

Lúc đó tôi còn khá trẻ, mới hơn 40 nên máu liều hơi bị nhiều và do đó phải đương đầu với biết bao gian nan, nhất là “nguồn hàng gia công” tức sách xuất bản theo hợp đồng gia công trọn gói của bên phát hành (bản thảo, in ấn, nhuận bút, phát hành) bị cắt, nhà xuất bản không dành và cũng không còn đồng nào cho việc đầu tư in sách để phát hành. Mà không có đầu sách mới thì nhà xuất bản phải đóng cửa.

Đúng lúc đó, tôi không còn nhớ vì sao anh Lê Văn Duy lại tới Nhà xuất bản Văn nghệ gặp tôi và khi biết tình cảnh của Nhà xuất bản Văn nghệ lúc đó, anh Duy nói luôn: “Ngày mai anh đón em với Hồng Cầu lên Bình Dương. Tỉnh họ hứa giúp tiền in tiểu thuyết Đồi giáng hương của anh”. Hôm sau, mấy anh em lên Bình Dương và anh Duy nhận được 20 triệu đồng cho việc in sách. Anh giao luôn số tiền đó cho nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, lúc đó chị là phó giám đốc phụ trách hành chính tổ chức của NXB Văn nghệ TP.HCM.

Tiểu thuyết “Đồi giáng hương” in năm 2003, sau đó tham gia Hội chợ sách thành phố và được Hội Văn học nghệ thuật tình Bình Dương trao giải thưởng văn học. Và đó cũng là quyển sách đầu tiên mà tôi viết lời giới thiệu. Sau này, nhà văn Lê Văn Duy in thêm nhiều đầu sách ở NXB Văn nghệ nhưng có lẽ “Đồi giáng hương” là tác phẩm mà anh tâm đắc hơn cả. Cái tên “Đồi giáng hương” nhà văn Lê Văn Duy còn đặt tên cho tập thơ của mình. Anh miêu tả hương thơm của cỏ ở Đồi giáng hương thật quyến rũ đến nỗi có lần tôi đến Bình Dương và tìm đến cái đồi cỏ đã thành văn chương, thành trang sách, thành ký ức, thành dấu ấn đời người.


Nhà thơ Lê Quang Trang (nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM) và nhà văn Bích Ngân (đương kim Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM) ghi sổ tang vĩnh biệt Nhà văn Lê Văn Duy tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 - Phạm Ngũ Lão - Quận Gò Vấp - TPHCM.

Nhà văn Lê Văn Duy đã không còn phải chịu những cơn đau vật vã hành hạ anh suốt hơn nửa năm qua. Anh vĩnh viễn rời xa trần gian ấm lạnh này nhưng có lẽ mùi hương cỏ cây, của tình người nơi Đồi giáng hương sẽ còn phảng phất, còn thơm, còn ấm áp ân tình.

Tối 29/1/2024.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm
Má tôi
Bài đăng báo Người Lao động Xuân Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Xuân yêu thương - Tết sum vầy
Phút giao thừa, nhìn ngắm dòng người “tống cựu”, “nghinh tân”, cảm nhận trong mắt mỗi người lấp lánh ánh nhìn hạnh phúc, nhất là khi trên bầu trời đêm pháo hoa rực rỡ...
Xem thêm
Ngày cuối năm... - Tản văn Lê Thiếu Nhơn
Kẻ tha phương dù mải mê danh lợi cũng bất giác bần thần trước mênh mông tiếng gọi quê nhà ngày Tết. Tháng Chạp bao giờ cũng vội vàng trong mắt kẻ tha phương. Tháng Chạp bao giờ cũng hấp tấp trong lòng kẻ tha phương. Vì vậy, càng nhiều tuổi, tôi càng thấy sốt ruột khi thời gian nhích dần vào khoảnh khắc tất niên mà mình chưa kịp trở về ngôi nhà thơ ấu.
Xem thêm
Ngoảnh lại…
Tản văn của nhà văn Bích Ngân trện Người Đô Thị Tết Giáp Thìn 2024
Xem thêm
Vùng đất Tân Phú: Những điều cảm nhận
Một buổi trưa nắng vàng rực rỡ, chúng tôi đặt chân tới Văn phòng Vườn Quốc gia Cát Tiên tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, khởi đầu cho chuyến về nguồn đầy cảm xúc. Thời gian thực hiện cuộc hành trình tuy không dài nhưng vùng đất tươi đẹp và hữu tình này đã để lại trong lòng mỗi người những dấu ấn thật đậm nét.
Xem thêm
Về với sự biết ơn và tấm lòng lành
Bài đăng Người Lao động số Xuân 2024
Xem thêm
Beijing lá phong vàng (1) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Buổi trưa có một đợt tuyết đầu mùa rơi nhẹ. Không ai ngủ được. Người nào cũng háo hức xem tuyết rơi. Các bạn Beijing nói tuyết đầu mùa bao giờ cũng mang may mắn tới mọi người.
Xem thêm
Những đường thẳng không người kẻ
Tác phẩm giải nhất thể loại Tản văn, Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia TP.HCM lần 2, năm 2023
Xem thêm
Nhớ mẹ - Tạp bút Quốc Tuấn
Ngày tốt nghiệp, tôi được vinh dự đứng trên lên bục nhận thưởng và gửi lại đôi lời tri ân. Tôi đã kể câu chuyện về người mẹ quả cảm, can trường cả đời chống đói khổ để con cái được học hành nên người. Đưa ánh mắt nhìn thầy cô, bạn bè, tôi thấy có sự lặng lẽ cúi đầu, dường như thể hiện niềm trân trọng với người phụ nữ xa lạ đó. Lòng tôi nẩy nở chút tự hào thiết tha.
Xem thêm
Đón xuân, nhớ đến những bài thơ xuân
Xuân đến, Tết về, lòng người hả hê, say mê với cảnh trí xuân và quây quần đón Tết. Đón xuân, đón tết, trước hết, nhiều người lại thích đọc lại thơ xuân.
Xem thêm
Một mùa xuân nho nhỏ - Bút ký của Tạ Vĩnh Hải
Cứ mỗi độ xuân về tết đến, trong cái se sắt của thủa mùa đông, nhìn những mầm non tý tách đâm trồi nảy lộc, hòa trong thanh âm lảnh lót trong veo vẻo như pha lê của cô sẻ quạt, trước con mắt mơ màng, ngơ ngác của thược dược và sự thẹn thùng, e lệ của hồng nhung, khi mấy nàng gió tung tảy kéo chị đào đi chảy hội, nhất là khi giai điệu bài hát “Một mùa xuân nho nhỏ” của nhạc sỹ Trần Hoàn vang lên, là trong tôi bỗng trào dâng những cảm xúc nhói nghẹn nơi con tim, khi nhớ tới những đồng đội xưa, những người đã vào sinh ra tử, cống hiến tuổi thanh xuân và cả những giọt máu hồng, cho cánh đào thêm thắm.
Xem thêm
Chơi chữ Việt Nam nhìn từ bài hát See tình
Dạo này tôi đi Grap hoặc là đi taxi, miễn là tài xế biết tôi là người Trung Quốc sẽ hỏi một câu “ Ủa, em là người Trung Quốc hả? Thế em có biết ca sĩ Chi Pu không? Chị ấy đang tham gia chương trình bên Trung Quốc đấy.”
Xem thêm
Bàn tay của Chúa Trời…
Nguồn: Báo Văn Nghệ - trang 50 số: 2+3+4 (2023) Tết Quý Mão.
Xem thêm
Những vần thơ cánh phượng 
Khoảng giữa năm 2008, một buổi chiều, phòng lễ tân của  báo Sài Gòn giải phóng gọi cho tôi, bảo rằng có một vị khách  tìm tổng biên tập
Xem thêm
Con người miền Nam, Sài Gòn - Bút ký Hà Tuyết Giảo
Nói đến Sài Gòn, chuyện quan trọng nhất là con người miền Nam. Trong ấn tượng đầu tiên của mọi người là con người miền Nam phóng khoáng, có đồng nào xài hết đồng đấy, có một lối sống không suy nghĩ cho ngày mai. Tôi cảm thấy cách nói này khá chủ quan, không công bằng cho người miền Nam. Mỗi người sẽ có một cái cách suy nghĩ và lối sống tùy theo mọi người, một tập thể có thể mang một xu hứng chung nhưng không thể tuyết đối như mọi người nói.
Xem thêm
Người Hậu Giang
Chiều nay, vợ chồng tôi có việc đi trên con đường quen thuộc này. Con đường có tên gọi là Quốc lộ 61C. Đây là tuyến đường nối thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang với thành phố Cần Thơ, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A với đường dẫn cần Cần Thơ, điểm cuối giao với Quốc lộ 61, có tổng chiều dài tuyến hơn 47 km, rộng 11,5 m. Quốc lộ 61C đi qua Quận Cái Răng, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ), huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang).
Xem thêm