TIN TỨC

‘Thời nắng xanh…’ của Trương Nam Hương

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1286 lượt xem

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Lại Văn Long

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Đầu năm 2022 bất ngờ nhận được tập thơ với nét chữ đề tặng rất đẹp của tác giả, tôi thật sự xúc động vì đúng 30 năm rồi, Trương Nam Hương mới tặng tôi tập thơ thứ hai và tựa sách như lời nhắc nhở chúng tôi đã đi qua “thời nắng xanh” của mình. Bao kỷ niệm ùa về…


Nhà văn Lại Văn Long (bên trái) và nhà thơ Trương Nam Hương.

38 năm trước (1984), tôi vào năm nhất khoa Triết – Kinh tế thì Trương Nam Hương, Lê Minh Quốc – hai nhà thơ nổi tiếng hiện nay đang học năm hai khoa Văn của Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM. Chúng tôi ở chung ký túc xá Thủ Đức, cùng chia sẻ nắng gió trên những đường mòn cát trắng len lỏi trong rừng bạch đàn xanh tươi, những bữa ăn kham khổ, những đêm dài nóng nực bị cúp điện, những chiều quay quắt chờ nước tắm và cục xà phòng Liên Xô cứng như đá tiêu chuẩn của mỗi sinh viên thời bao cấp…!

Đó chính là “thời nắng xanh” của chúng tôi, thời mà Lê Minh Quốc, Trương Nam Hương đã được gọi là nhà thơ khi đang là sinh viên. Đó là lý do tôi không thể không đọc cuốn sách Trương Nam Hương vừa tặng. Càng đọc tôi càng thấm thía, bồi hồi, càng hiểu vì sao thơ Trương Nam Hương được nhiều người thuộc.


Tập thơ “Thời nắng xanh” của Trương Nam Hương.

Tôi vừa giỗ đầu mẹ xong, “lạnh người” khi đọc những câu: “Mẹ giờ hóa nén hương thơm đỏ/ Thương lặng nhìn con chẳng rụng tàn… Đưa mẹ vào tháp cốt/ Quay về, con bần thần/ Quên hóa vàng đôi guốc/ Lên đó người lạnh chân…”.

Tôi cũng thích câu chữ ngắn gọn khi anh dựng chân dung nhà văn Sơn Nam: “Dáng gầy như lau sậy/ Lênh thênh dọc cõi nhân tình”… hay tả về cuộc yêu nổi tiếng trong văn học Việt Nam: “Trăng ởm ờ Thị Nở/ tình vật say Chí Phèo/ Gió đầm đìa hớp thở/ lá chuối vườn giãy yêu…”.

Ở thể lục bát Trương Nam Hương cũng có những câu thơ dễ đi vào lòng người: “Đưa tay định ngắt ngọn ngò/ Chợt thương đứt ruột câu hò lấm trăng… Tình ta may quá chưa già/Cúi hôn sông Hậu qua tà áo em” (chữ “lấm trăng” quá hay).

Viết về Hà Nội, Trương Nam Hương có cái nhìn độc đáo: “… Anh cầm sương khói trên tay/ Phố sâu đuôi mắt mưa gầy cơn mê… Nghi Tàm cà vạt áo phông/ Có em ngồi rót mùa đông tràn trề…”.

Cuối sách là bài thơ dài mang tựa cho cả tập thơ Thời nắng xanh: “Nắng trong mắt những ngày thơ bé/ Cũng xanh mơn như thể lá trầu…”. Đó là lá trầu của bà ngoại cùng những ký ức mênh mang, buồn vợi… “Hoàng hôn đọng trên môi bà quạnh thẩm/ Nắng xiên khoai qua liếp vách không cài… Chân bấm lên rêu/ Bà tôi gánh cả gió chiều – xót xa… Tôi chạy theo bà đòn tre kẻo kẹt/ Tiếng chim gù khuất khuất/ Bóng làng xa…”.

Cả tập thơ khép lại về câu chữ, những dư âm lại tạo ra cảm xúc thật khó tả – buồn hiu hiu cùng ngọt ngào lãng đãng, cứ như thể vừa bước ra khỏi vùng sương khói mơ hồ của giấc mơ tinh khiết, nhẹ nhàng. Ai cũng có một “thời nắng xanh” và luôn ao ước được quay về với thơ dại, trẻ trung. Câu chữ trong thơ Trương Nam Hương ngắn gọn nhưng đầy nội lực, xứng đáng với cả chục giải thưởng văn học nghệ thuật anh đã nhận, xứng đáng với những độc giả luôn trông đợi tác phẩm mới của anh.

20/01/2022

L.V.L

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhớ mãi kỷ niệm với nhà văn Nguyễn Quốc Trung
Qua các nguồn tin, được biết Hội nhà văn thành phố Hồ Chí Minh và Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuẩn bị phối hợp tổ chức hoạt động tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung sau 2 năm anh rời “cõi tạm” và nhân sự kiện anh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước với tiểu thuyết Đất không đổi màu, tôi cảm thấy vui mừng xen lẫn sự bồi hồi, xao xuyến.
Xem thêm
Tàn thu vắng bóng - Tản văn của Đặng Tường Vy
 Châu Âu thật tuyệt với bốn mùa rõ rệt. Mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng, làm người tha hương vơi đi nỗi buồn dịu vợi. ..
Xem thêm
Nhớ Nguyễn Quốc Trung
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội nhà văn TP HCM gọi điện thông báo với tôi về việc Hội nhà văn TP HCM phối hợp cùng Tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức tưởng nhớ nhà văn Nguyễn Quốc Trung nhân hai năm ông rời cõi tạm và đặc biệt nhà văn được truy tặng giải thưởng Nhà nước về tiểu thuyết Đất không đổi màu.
Xem thêm
Mùa thu đây hỡi cờ hồng vàng sao – Tản văn của Lê Xuân
Tháng Tám cũng là tháng giữa thu, tháng để các em thiếu niên, nhi đồng phá cỗ trông Trăng, mừng Tết Trung thu, rước đèn, múa lân dưới trăng thanh, gió mát…
Xem thêm
Cửa bể Cần Giờ | Bút ký của Nguyễn Minh Ngọc
Bài đăng Báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn VN) số 35+36, ra ngày 2-9-2023
Xem thêm
Tản Mạn Vàm Cỏ Đông - Tùy bút Trần Thế Tuyển 
Có lẽ trên trái đất này, không ở đâu cái giá để có độc lập dân tộc, tự do hạnh phúc lại đắt như ở Việt Nam. Để có hình hài đất nước, vị thế quốc gia như ngày hôm nay đã có hàng triệu triệu người con ưu tú ngã xuống. Máu xương của họ tan biến thành đất đai tổ quốc và hồn của họ bay lên hóa linh khí quốc gia.
Xem thêm
Người lính làm nên huyền thoại
Phải nói, Trần Ngọc Trác là một cây viết tâm huyết với đề tài truyền thống cách mạng. Gặp  ông cách nay đã vài chục năm, tôi vẫn nhớ dáng đi nhanh nhẹn, giọng nói trầm ấm và ánh nhìn thân thiện của nhà văn. Lúc ấy Trần Ngọc Trác là cán bộ của Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh Lâm Đồng. Đã đọc Trần Ngọc Trác nhưng thực sự khi ông đảm nhiệm làm phim Người lính làm nên huyền thoại   về Đại tá Lê Kích (cậu ruột thứ Tám của vợ tôi), chúng tôi mới gắn bó  như anh em thân thiết. 
Xem thêm
Trúc Phương, người mà tôi muốn nói nhiều hơn những người khác
Bài phát biểu xúc động của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Xem thêm
Anh hùng Võ Thị Sáu trong tâm thức người đang sống
Ký của nhà văn Trầm Hương trên báo Phụ Nữ Việt Nam
Xem thêm
Dân lo | Bút ký của Lê Thanh Huệ
Bài đăng báo Văn Nghệ số 30 (3309) ngày 29-7-2023
Xem thêm
Kỷ niệm về nhà văn Minh Khoa với Trần Thế Tuyển
Sau giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước(30-4-1975), từ Trung đoàn 174, tôi được điều về học tập và làm việc ở báo Quân khu 7. Vừa đặt ba lô trong tòa nhà kiến trúc kiểu Pháp tại căn cứ Trần Hưng Đạo, nơi đặt tổng hành dinh của Bộ Tổng Tham mưu quân đội chế độ cũ, anh Mai Bá Thiện lúc đó phụ trách báo Quân khu 7 dẫn tôi ra mắt Phó phòng Tuyên huấn Quân khu - nhà văn Minh Khoa, lúc đó trực tiếp làm Tổng biên tập báo Quân khu 7. Từ lâu đã nghe danh nhà văn Minh Khoa với những truyện ký viết về Anh hùng, dũng sĩ diệt Mỹ, đặc biệt vở kịch Người ven đô với nhân vật Ông Tám Khỏe đậm đặc chất nông dân Nam Bộ, nay được gặp trực tiếp tác giả, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động.
Xem thêm
Lòng tri ân luôn là giá trị bất bất biến
Bài đăng Tạp chí Linh khí Quốc gia kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - liệt sĩ
Xem thêm
Mây trắng trong vườn chè ông nội | Tản văn của Trang Thanh
tôi hay nhớ những gương mặt người thân đã khuất bóng...
Xem thêm
Hoa biên cương: Nấm độc trên đất Tây Nguyên (Kỳ cuối)
Chúng tôi cũng dự nhiều cuộc họp ở các buôn làng Tây Nguyên, chứng kiến những người lầm lỡ vượt biên hay đi biểu tình gây rối được kiểm điểm trước các già làng và bà con trong buôn. Ai cũng cúi đầu xấu hổ, xin được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm.
Xem thêm
Hoa biên cương: Lương y của buôn làng (kỳ 4)
Bút ký nhiều kỳ của nhà văn Lại Văn Long
Xem thêm
Hoa biên cương: Từ biên giới đến hải đảo (Kỳ 2)
Bảo vệ biên cương và tình hữu nghị
Xem thêm
Vọng âm buồn | Hoàng Phủ Ngọc Phan
Một loài chim có tiếng kêu nghe như Ơi đò Ca Cút
Xem thêm
Đêm Tháng Giêng - Tản văn Trần Bảo Trân
Ngày anh cưới chị, tôi còn nhỏ. Gần bảy thập kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nhớ như in, ngôi nhà lợp rạ, vách đất của chúng tôi có khách là một người lính. Anh bận bộ quân phục màu cỏ úa với chiếc mũ mềm có ngôi sao lấp lánh. Ngày chị đi lấy chồng, tôi tiễn chị ra cánh đồng, cuối bờ tre gai thường ngày ríu rít tiếng chim. Cầm tay tôi, chị khóc. Em ở nhà nhé. Nếu rảnh chị sẽ về chơi với em. Mắt nhoà, tôi cố giữ không để lệ rơi.
Xem thêm